Thứ Tư, 28 tháng 2, 2024

Báo Mỹ hé lộ: SỰ THẬT Ở AVDEEVKA LÀ THẤT BẠI NẶNG NỀ HƠN RẤT NHIỀU SO VỚI NHỮNG GÌ KIEV CÔNG BỐ

 

Kính mời những ai biết tiếng Anh, xin hãy đọc bản gốc bài trên Tạp chí American Conservative (Hoa Kỳ) với tiêu đề Ukraine War: What Really Happened in Avdiivka? – Dịch: Điều gì thực sự đã xảy ra ở Avdeevka

https://www.theamericanconservative.com/what-really-happened-in-avdiivka/

American Conservative viết: Lực lượng vũ trang Ukraine mất từ 850 xuống còn 1.000 binh sĩ gần Avdiivka. Truyền thông Kiev và phương Tây đưa tin việc rút quân khỏi Avdiivka được “tương đối kiểm soát” không đúng với SỰ THẬT. Trên thực tế, việc thành phố đầu hàng là một thất bại nặng nề đối với Lực lượng vũ trang Ukraine, kèm theo một cuộc rút lui hỗn loạn và tổn thất to lớn, tác giả lưu ý.

Trước khi đọc bài mới, kính mời mn coi lại bài 17/02/2024; GIẢI PHÓNG AVDEEVKKA - ОСВОБОЖДЕНИЕ АВДЕЕВКИ (Có video)

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này….

******

 Ukraine War: What Really Happened in Avdiivka? – Dịch: Điều gì thực sự đã xảy ra ở Avdeevka

 
Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên Tạp chí 
American Conservative (Hoa Kỳ)

Hiện tại, diễn biến của các sự kiện khá dễ đoán và đang có lợi cho Nga.

Cựu tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine, Tướng Valeriy Zaluzhny, tháng 10 năm ngoái tuyên bố rằng Kyiv sẽ bị đánh bại trong cuộc xung đột vũ trang này. Tình hình đã đi vào ngõ cụt và điều này có lợi cho Nga, vì xung đột tiêu hao như vậy có lợi cho một trong các bên, và trong trường hợp này là Liên bang Nga, nước có ưu thế về nhân lực và trang thiết bị.

Zaluzhny đã đánh giá số phận tương lai của Avdiivka theo cách tương tự. Vào tháng 12 năm 2023, Zaluzhny nói rằng cuộc chiến giành thành phố này cuối cùng sẽ kết thúc có lợi cho bên lớn hơn và Nga "có khả năng tập trung lực lượng". “Nga có thể đảm bảo rằng trong hai hoặc ba tháng nữa Avdeevka sẽ chịu chung số phận với Bakhmut,” vốn đã bị quân Nga chiếm giữ. Zaluzhny kêu gọi đặt mạng sống của binh lính lên hàng đầu và rút lui về các vị trí phòng thủ được phòng thủ tốt.

Nhưng đây không phải là điều mà Vladimir Zelensky muốn nghe từ tổng tư lệnh của mình. Tổng thống Ukraine ưu tiên các hành động tấn công, yêu cầu mỗi ngày phải tiến về phía trước giữ Avdiivka bằng bất cứ giá nào. Ông tuyên bố rằng Lực lượng vũ trang Ukraine phải giải phóng toàn bộ lãnh thổ Ukraine đã mất kể từ năm 2014 và không để mất một tấc đất nào.

Những bất đồng như vậy đã dẫn đến việc Zaluzhny bị cách chức. Có thể có những lý do khác, bao gồm cả lý do chính trị, nhưng mong muốn của Zelensky giữ nguyên khái niệm hoạt động quân sự đã đóng một vai trò quan trọng.

Khái niệm này được chia sẻ bởi Tướng Alexander Syrsky, người từng chỉ huy lực lượng bảo vệ Bakhmut. Đây cũng chính là thành phố mà Avdeevka đã chia sẻ số phận và Zaluzhny đã nói về nó. Ông coi những trận đánh ngoan cố đối với Bakhmut là một tính toán sai lầm chiến lược, vì kết quả của trận chiến này, Lực lượng vũ trang Ukraine đã chịu quá nhiều tổn thất về trang bị quân sự và quan trọng hơn là về nhân lực.

Zaluzhny, Zelensky và Syrsky

Syrsky nổi tiếng là một nhà lãnh đạo quân sự thân cận với Zelensky, người không có khả năng thách thức mệnh lệnh của ông, không giống như Zaluzhny. Việc bảo vệ Bakhmut và các trận chiến khác đã mang lại cho ông danh tiếng là một chỉ huy “sẵn sàng giao chiến với kẻ thù, ngay cả khi tổn thất lớn về nhân lực và trang thiết bị”. Việc sẵn sàng đẩy mọi người vào nguy hiểm để đạt được mục tiêu quân sự đã mang lại cho ông biệt danh "Kẻ đồ tể" và "Tướng 200". 200 là mã số cho xác của một người lính.

Zelensky đã chọn Syrsky thay vì Zaluzhny. Đó là quyết định duy trì và lặp lại chiến lược của Bakhmut ở Avdiivka, nhưng Zaluzhny từng đã bác bỏ.

Theo thông tin có sẵn, Zelensky trước khi rời Kiev đến Munich để dự một hội nghị an ninh vào ngày 16/2 đã ra lệnh cho Syrsky ngăn chặn quân Nga chiếm Avdiivka. Vào ngày thứ ba sau khi nhậm chức tổng tư lệnh, Syrsky đã ra lệnh tăng cường phòng thủ thành phố. Ông đã cử đến đó lữ đoàn tấn công riêng biệt thứ 3, được coi là một trong những đơn vị được huấn luyện, trang bị tốt và thành công nhất trong Lực lượng vũ trang Ukraine.

Nhưng chính xác những gì Zaluzhny đã dự đoán và lo sợ đã xảy ra. Nhà phân tích quân sự Stephen Bryen báo cáo rằng một phần lữ đoàn do Syrsky cử đến Avdeevka tập trung ở ngôi làng Selidovo gần đó. Theo Brian, người Nga biết họ ở đó và tiến hành một cuộc tấn công tên lửa, giết chết từ một nghìn đến một nghìn rưỡi binh sĩ Ukraine trước khi họ đến Avdiivka.

Khi lữ đoàn tấn công riêng biệt thứ 3 cuối cùng đến Avdeevka, binh lính của họ nhận ra rằng tình hình ở đó là vô vọng. Quân Ukraine hứng chịu pháo kích dữ dội, còn Nga hoàn toàn chiếm ưu thế trên không. Như người ta nói, lữ đoàn tấn công tinh nhuệ này đã từ chối thực hiện mệnh lệnh của Syrsky và rút lui. Có người đã đầu hàng người Nga.

Ngày 17 tháng 2, Syrsky ra lệnh cho quân Ukraine rút lui khỏi Avdiivka. Ông nói: “Dựa trên tình hình hoạt động xung quanh Avdiivka, để tránh bị bao vây và bảo toàn tính mạng và sức khỏe của các quân nhân, tôi quyết định rút các đơn vị của chúng tôi khỏi thành phố và tiến hành phòng thủ trên các tuyến thuận lợi hơn”. ... Mạng sống của quân nhân có giá trị cao nhất.” Zaluzhny từng khuyên Zelensky cũng nên làm như vậy.

Brian báo cáo rằng Zelensky rất tức giận và có "những cuộc điện thoại giận dữ từ Munich tới Syrsky."

Việc rút quân theo lệnh của Syrsky không diễn ra suôn sẻ cho lắm. Zaluzhny yêu cầu một cuộc rút lui có trật tự và được lên kế hoạch cẩn thận. Sự ngoan cố của Zelensky và Syrsky đã không cho phép chuẩn bị và thực hiện kế hoạch như vậy, việc rút quân được thực hiện một cách mất trật tự. Một thất bại đau đớn đã trở thành một thảm họa.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã báo cáo với Vladimir Putin rằng quân đội Ukraine “rút lui vội vàng và hỗn loạn”, để lại “nhiều người bị thương bị chúng tôi bắt làm tù binh”. Shoigu nói thêm rằng những người rút lui đã bỏ lại rất nhiều vũ khí.

Những xác nhận về báo cáo này dần dần bắt đầu rò rỉ trên các phương tiện truyền thông phương Tây, và sau đó mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. CNN ban đầu đưa tin rằng việc rút quân là "tương đối dễ quản lý". Nhưng sau đó, CNN nói thêm: “Mặc dù cuộc rút lui được thực hiện theo đúng kế hoạch đã vạch ra, nhưng ở giai đoạn đầu của chiến dịch, dưới áp lực của lực lượng vượt trội của đối phương, một số quân nhân Ukraine đã bị bắt giữ như Shoigu báo cáo với Putin. CNN nói tiếp: "không phải tất cả các đơn vị Ukraine đều có thể thoát khỏi vòng vây thắt chặt là điều không thể tránh khỏi".

Vài ngày sau, quy mô của thảm họa ngày càng rõ ràng. “Một vài quân nhân Ukraina” biến thành hàng trăm người. Tờ New York Times dẫn lời các lãnh đạo cấp cao của phương Tây cho biết quân đội Nga "có thể đã bắt giữ hàng trăm binh sĩ Ukraine hoặc mất tích" trong cuộc "rút lui hỗn loạn khỏi thành phố Avdiivka phía đông". Tờ báo gọi đó là một "thất bại tan nát".

Nhưng ngay cả những báo cáo về “hàng trăm người” cũng có thể là con số thấp. Một bài báo khác trên tờ New York Times viết: "Những người lính biết về cuộc rút lui của Ukraine ước tính có khoảng 850 đến 1.000 người bị bắt hoặc mất tích." Có những báo cáo chưa được xác nhận thậm chí còn có nhiều người thiệt mạng và bị thương hơn.

Chính quyền Ukraine gọi những con số này là “cường điệu” và cho rằng khoảng 100 người đã bị bắt. Nhưng họ vẫn thừa nhận rằng “tình hình vẫn cực kỳ nghiêm trọng vì nhiều người đã bị bỏ rơi”.

Tờ báo viết rằng một số quân nhân Ukraine và đại diện phương Tây gọi cuộc rút lui của Ukraine là “được lên kế hoạch kém và bắt đầu muộn”. Những người này nói: "Việc không thực hiện việc rút quân một cách có trật tự và sự hỗn loạn xảy ra sau đó vào thứ Sáu và thứ Bảy khi hàng phòng ngự sụp đổ là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc bắt giữ một số lượng đáng kể quân." Binh sĩ Ukraine cho biết một số đơn vị "đã rút lui ngay cả trước khi những đơn vị khác biết về việc rút lui. Vì vậy, các quân nhân còn lại trong thành phố có nguy cơ bị quân đội Nga bao vây".

Chúng tôi biết rằng Zelensky đã thay thế Zaluzhny bằng Syrsky. Ít được đưa tin hơn là cùng lúc đó, Zelensky đã thay thế toàn bộ bộ tham mưu của mình. Việc làm này bao gồm việc bổ nhiệm một Tổng Tham mưu trưởng mới cho Lực lượng Vũ trang Ukraine và các vị trí phó tổng tham mưu mới trong Bộ Tổng tham mưu. Những người thay thế dường như đã báo hiệu một quyết định ở lại, tiếp tục tấn công và chiến đấu từng tấc đất. Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi quyết định duy trì chiến lược cũ đã dẫn đến kết quả tương tự. Ukraine đang thua cuộc chiến với cái giá rất lớn về sinh mạng.

Vào ngày 26 tháng 2, ngôi làng tiếp theo thất thủ khi lực lượng vũ trang Ukraine rút lui khỏi Lastochkyne, một ngôi làng ở phía tây Avdiivka.

Nếu Ukraine muốn đạt được các mục tiêu của mình – độc lập, an ninh, tự do hướng về phương Tây và gia nhập Liên minh châu Âu – thì nước này có thể cần phải thay đổi nhiều hơn là chỉ chung chung. Chắc nước này sẽ phải đổi tướng sang ngoại giao.

Tác giả Ted Snyder. Ted Snider là người phụ trách chuyên mục về chính sách và lịch sử đối ngoại của Hoa Kỳ tại Antiwar.com. Ông cũng là người thường xuyên đóng góp cho Tạp chí Nghệ thuật lãnh đạo có trách nhiệm cũng như các cơ quan báo chí khác.

Nguyễn Thành Trung - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Kính mời xem bài liên quan:

1JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

2. TOÀN VĂN CUỘC PHỎNG VẤN ĐỘC QUYỀN V.PUTIN CỦA NHÀ BÁO MỸ TUCKER CARLON

3. BÁO CROATIA NHẮC LẠI CUỘC PHỎNG VẤN CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH CỦA NỮ NHÀ BÁP PHÁP NĂM 1964 ĐỂ SO SÁNH VỚI CUỘC PHỎNG VẤN V.PUTIN CỦA NHÀ BÁO MỸ CARLSON HIỆN NAY

4.17/02/2024; GIẢI PHÓNG AVDEEVKA - ОСВОБОЖДЕНИЕ АВДЕЕВКИ (Có video)

5. Chuyên gia Nga: GIẢI PHÓNG AVDIEVKA LÀ BÀI HỌC VỀ CÁCH VƯỢT QUA HÀNG THỦ BẰNG HÀNG PHÒNG NGỰ

6. Báo Mỹ: CŨNG Y CHANG NHƯ THỜI CHIẾN TRANH Ở VIỆT NAM, TOÀN BỘ CUỘC XUNG ĐỘT UKRAINA TRÀN NGẬP SỰ DỐI TRÁ CỦA CHÍNH PHỦ MỸ

7. Nóng, độc, lạ và vui: ĐÁP LẠI LỜI KÊU GỌI CỦA NÔNG DÂN BA LAN, PUTIN ĐÃ TRỰC TIẾP LÁI MÁY KÉO BIỂU TÌNH CÙNG MỌI NGƯỜI

8. Asia Times: AVDEEVKA ĐẦU HÀNG SẼ DẪN ĐẾN VIỆC LẬT ĐỔ CHẾ ĐỘ ZELENSKY!

9. Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga: NGA BUỘC PHẢI GIẢI PHÓNG KIEV!

10. Vẫn là tin buồn cho anh hề Zelensky: D.TRUMP CHO RẰNG, NGƯỜI NGA ĐÃ ĐÁNH BẠI HITLER, ĐÁNH BẠI NAPOLEON! NGA LÀ ‘CỖ MÁY CHIẾN TRANH’!

11. Báo Ý: CHUỐI HAY SÚNG? BÍ MẬT VỀ THOẢ THUẬN ĐỔ VỠ GIỮA ECUADOR VÀ MỸ

12. Báo Séc: HAI NĂM DỐI TRÁ VỀ CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA ĐÃ KẾT THÚC NHỜ CUỘC PHỎNG VẤN CỦA PUTIN VỚI TUCKER CARLON

13. Tạp chí TIME: NGAY CẢ KHI TIẾP TỤC VIỆN TRỢ KHỔNG LỒ THÌ UKRAINA VẪN KHÔNG CÓ CƠ HỘI THẮNG TRONG CUỘC CHIẾN

14. Báo Mỹ hé lộ: SỰ THẬT Ở AVDEEVKA LÀ THẤT BẠI NẶNG NỀ HƠN RẤT NHIỀU SO VỚI NHỮNG GÌ KIEV CÔNG BỐ

7 nhận xét:

 1. Đồng Thị Kim Thanhlúc 17:25 28 tháng 2, 2024

  Báo Mỹ Politico: GOP senators signal that only way out of Ukraine-Russia war likely is ‘negotiated settlement’ - Các thượng nghị sĩ Cộng hoà báo hiệu rằng lối thoát duy nhất cho cuộc chiến Ukraine-Nga có thể là 'giải pháp thương lượng'
  27/02/2024, 3:55 CHIỀU THEO GIỜ ET
  https://www.politico.com/live-updates/2024/02/27/congress/gops-evolving-ukraine-stance-00143623
  Thượng nghị sĩ JD Vance cho biết: “Đó có lẽ là nơi mọi chuyện kết thúc.

  Nhiều thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa công khai nói rằng cần phải có một giải pháp thương lượng để chấm dứt cuộc chiến đang diễn ra giữa Ukraine với Nga, vì Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson phản đối cuộc bỏ phiếu gửi viện trợ bổ sung cho đồng minh chủ chốt của Mỹ.

  Thượng nghị sĩ Marco Rubio (R-Fla.), phó chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, cho biết: “Thực tế mà chúng ta phải đối mặt vào thời điểm này là cuộc chiến kết thúc bằng một giải pháp thương lượng”. “Và câu hỏi là – khi cuối cùng họ đã tìm ra điều đó – khi cuối cùng chúng ta cũng đạt đến điểm đó, ai có nhiều đòn bẩy hơn – [Tổng thống Nga Vladimir] Putin hay Ukraine?”

  Đó là một quan điểm không được ưa chuộng chỉ vài tháng trước, khi nhiều nhà lập pháp từ chối thảo luận về khả năng Ukraine có thể phải từ bỏ một thứ gì đó, bao gồm cả lãnh thổ, để chấm dứt chiến tranh. Nhưng Rubio bây giờ không đơn độc. Các nhà lập pháp khác, như Thượng nghị sĩ JD Vance (R-Ohio), cho rằng một giải pháp thương lượng là kết quả có thể xảy ra nhất bất kể liệu Mỹ có gửi thêm viện trợ cho Ukraine hay không, điều mà ông phản đối.

  Vance nói với POLITICO: “Washington dường như luôn chậm hơn thực tế vài tháng”. “[Tôi nghĩ rằng có] sự bế tắc có lẽ là vô thời hạn và hy vọng điều đó sẽ dẫn đến một giải pháp nào đó trong đó Ukraine có thể giữ được đất nước của mình và việc giết chóc chấm dứt.”

  Những bình luận này, hơn hai năm sau khi Nga xâm lược Ukraine, phản ánh quan điểm của nhiều thành viên Đảng Cộng hòa rằng khả năng Ukraine giành chiến thắng hoàn toàn trong cuộc chiến là rất thấp. Và trong khi đó, Đảng Cộng hòa ngày càng phản đối việc gửi viện trợ vô điều kiện cho nước đồng minh.

  Thượng nghị sĩ Mike Braun (R-Ind.) cho biết: “Có vẻ như nó có thể tiếp tục trong một thời gian dài”. “Có vẻ như đây là một tuyến đường sẽ tốn rất nhiều tiền và thời gian để di chuyển khỏi vị trí hiện tại.”

  Các nhà lãnh đạo Hạ viện cho đến nay vẫn từ chối kêu gọi biểu quyết về viện trợ bổ sung cho Ukraine trong bối cảnh có thông tin quân đội của họ sắp hết đạn để chống lại Nga. Một số thành viên Đảng Cộng hòa tại Thượng viện đang thúc giục phòng này nhanh chóng hành động để gửi quân tiếp viện.

  Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski (R-Alaska) cho biết: “Nếu Hạ viện sắp đạt được thỏa hiệp của riêng họ thì hãy làm điều đó. Nhưng đừng chỉ trì hoãn toàn bộ vấn đề này”. "Làm việc gì đó."

  Trả lờiXóa
 2. Đồng Thị Kim Thanhlúc 17:31 28 tháng 2, 2024

  Politico: The prospect of a second Trump presidency has the intelligence community on edge - Viễn cảnh về nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của Trump khiến cộng đồng tình báo lo lắng
  Bởi ERIN BANCO và JOHN SAKELLARIADIS 26/02/2024 05:00 sáng giờ EST
  https://www.politico.com/news/2024/02/26/trump-intelligence-agency-national-security-00142968

  Trump tìm kiếm những thay đổi lớn ở các cơ quan tình báo trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình; các cựu quan chức nói rằng ông ta có thể cực đoan hơn trong giây lát.

  Các cựu quan chức hàng đầu trong chính quyền của Donald Trump đang cảnh báo rằng ông có thể sẽ sử dụng nhiệm kỳ thứ hai để cải tổ các cơ quan tình báo của quốc gia theo cách có thể dẫn đến mức độ chính trị hóa tình báo chưa từng có.

  Trump, người đã cố gắng cải tổ các cơ quan tình báo trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, có khả năng sẽ thực hiện lại các kế hoạch đó - và thậm chí còn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc thay thế những người được coi là thù địch với chương trình nghị sự chính trị của ông bằng những người trung thành thiếu kinh nghiệm, theo các cuộc phỏng vấn với hơn chục người. người đã làm việc trong chính quyền của ông.

  Nhiều người cho rằng điều đó có thể trao quyền cho các cấp dưới hàng đầu của cựu tổng thống để bảo vệ ông khỏi những thông tin không phù hợp với quan điểm chính trị của ông và thậm chí thay đổi cách diễn đạt các đánh giá mà ông không đồng ý.

  Các cơ quan tình báo của Mỹ không bao giờ tách rời hoàn toàn khỏi chính trị. Tuy nhiên, một cuộc cải tổ theo kiểu mà Trump dự kiến ​​sẽ thực hiện có thể làm suy yếu uy tín của tình báo Mỹ vào thời điểm mà Mỹ và các đồng minh đang dựa vào cơ quan này để điều hướng các cuộc khủng hoảng ở Ukraine và Trung Đông. Nó cũng có thể tước bỏ một cách hiệu quả khả năng của cộng đồng tình báo trong việc can ngăn tổng thống khỏi những quyết định có thể khiến đất nước gặp nguy hiểm.

  POLITICO đã nói chuyện với 18 cựu quan chức và nhà phân tích làm việc trong chính quyền Trump, bao gồm cả những người được bổ nhiệm chính trị từ cả hai đảng và các quan chức tình báo chuyên nghiệp, một số người vẫn nói chuyện với cựu tổng thống và các trợ lý của ông và có cái nhìn sâu sắc về các cuộc trò chuyện về nhiệm kỳ thứ hai tiềm năng của ông. Một số người trong số họ được giấu tên để tránh gây ra phản ứng dữ dội và thoải mái nói về trải nghiệm của họ khi làm việc với anh ta. Những người khác hiện đang lên tiếng chỉ trích Trump và lên tiếng công khai.

  “Ông ấy muốn vũ khí hóa cộng đồng tình báo. Và thực tế là bạn cần nhìn với góc nhìn 360 độ. Ông ấy không thể chỉ chọn những gì mình muốn nghe khi có quá nhiều đối thủ của Mỹ và các quốc gia không mong muốn điều tốt đẹp cho Mỹ”, Fiona Hill, cố vấn hàng đầu về Nga trong Hội đồng An ninh Quốc gia trong chính quyền Trump, người thường xuyên nói. chỉ trích các chính sách của ông. “Nếu anh ta biết được thông tin gì đó, anh ta sẽ khiến chúng ta bị mù một phần.”

  Nhiều cựu quan chức cho biết họ chọn nói chuyện với POLITICO vì họ tin rằng mức độ mà Trump có thể cải tổ cộng đồng tình báo vẫn bị đánh giá thấp - bất chấp sự đưa tin phong phú của các phương tiện truyền thông.

  Họ cho biết, những yêu cầu về “lòng trung thành” của Trump - thường được coi là yêu cầu làm sai lệch các phát hiện để phù hợp với chương trình nghị sự chính trị của ông - không chỉ giới hạn ở các cơ quan tình báo của ông, mà trong thế giới tình báo, những yêu cầu đó mang đến những rủi ro đặc biệt nghiêm trọng.

  Dan Coats, người từng giữ chức giám đốc tình báo quốc gia thời kỳ đầu của Trump, cho biết nếu Trump ung dung trong việc xử lý thông tin hoặc tài liệu mật - như bị cáo buộc trong bản cáo trạng vào tháng 6 năm 2023 đối với cựu tổng thống - thì điều đó có thể gây nguy hiểm cho những người cung cấp thông tin tình báo rất cần thiết. nhiệm kỳ.

  “Cuộc sống của người dân có thể bị mất,” Coats, người trở thành người chỉ trích Trump thẳng thắn sau khi ông rời chính quyền vào năm 2019, cho biết.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng Thị Kim Thanhlúc 17:34 28 tháng 2, 2024

   Người phát ngôn của Trump, Steven Cheung, cho biết cựu tổng thống “đã bị tấn công kể từ khi ông tuyên bố tranh cử vào năm 2016”. Ông liệt kê một loạt bất bình, bao gồm cả việc cộng đồng tình báo chấp nhận một hồ sơ phần lớn bị mất uy tín về mối quan hệ với Nga của Trump , cuộc điều tra Nga của chính quyền và các cựu quan chức tình báo đặt câu hỏi về tính hợp lệ của các cáo buộc chống lại con trai của Tổng thống Joe Biden .

   Trong vụ kiện tài liệu mật, các luật sư của Trump lập luận rằng cộng đồng tình báo đã bị chính trị hóa nặng nề , chỉ với hệ tư tưởng cánh tả không công bằng với cựu tổng thống.

   Một cựu quan chức cấp cao của Nhà Trắng dưới thời Trump, người vẫn thân thiết với Trump và nhóm của ông, lập luận rằng các quan chức an ninh quốc gia chủ chốt khác vào thời điểm đó cũng tin rằng các cơ quan tình báo là những văn phòng chính trị và quan liêu cồng kềnh thường tính toán sai các vấn đề quan trọng. Một cựu quan chức an ninh quốc gia khác của chính quyền Trump, người vẫn nói chuyện với cựu tổng thống, nói rằng Trump cần, nếu tái đắc cử, phải cố gắng đưa những người vào các cơ quan mà ông tin tưởng và loại bỏ những người có lịch sử cố gắng làm suy yếu ông. .

   Quá trình xác nhận sẽ khiến việc bổ nhiệm những người gây tranh cãi vào các vị trí hàng đầu trở nên khó khăn, nhưng Trump có thể sử dụng một chiến thuật mà ông đã sử dụng trong chính quyền trước của mình - lấp đầy các vị trí còn trống bằng các giám đốc “quyền”. Ông cũng có thể bố trí những người bạn tâm giao vào các vị trí chủ chốt trong cộng đồng tình báo và tại Lầu Năm Góc mà không cần sự xác nhận của Thượng viện - như ông đã làm trong nhiệm kỳ đầu tiên.

   Những người gièm pha Trump cho rằng đó không phải là những người có kỹ năng cần thiết cho công việc.

   John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của Trump từ năm 2018 đến năm 2019 và hiện là người chỉ trích cựu tổng thống, cho biết: “Yêu cầu chính đối với nhiệm vụ sẽ là bạn nói 'vâng, thưa ngài' nhanh như thế nào. “Và tôi nghĩ điều đó sẽ đặc biệt áp dụng với DNI và giám đốc CIA.”

   Những thay đổi như vậy về cơ bản có thể định hình lại các cơ quan.

   Một cựu quan chức tình báo cấp cao cho biết: “Theo thời gian, nếu họ thực sự có ý định đưa những người dễ bảo vào các vị trí hàng đầu, thì cuối cùng bạn sẽ có đủ số người thay thế mà bạn thực sự có tham nhũng tại tổ chức đó”.

   Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia và Hội đồng An ninh Quốc gia từ chối bình luận về những tuyên bố của Trump về cộng đồng tình báo và kế hoạch của ông cho nhiệm kỳ thứ hai.

   Xóa
  2. Đồng Thị Kim Thanhlúc 17:34 28 tháng 2, 2024

   Mối tình vẫn đầy thù hận
   Trump có mối quan hệ căng thẳng và đối đầu nổi tiếng với cộng đồng tình báo, mô tả các thành viên của cộng đồng này là một phần của “nhà nước ngầm” đang muốn tiêu diệt ông ta.

   Có lẽ không có cơ quan gián điệp chính phủ nào có thể chịu nhiều áp lực như FBI.

   Trump đã có mối quan hệ không tốt với FBI ngay từ đầu nhiệm kỳ đầu tiên của mình, đổ lỗi cho cơ quan này đã làm rò rỉ hồ sơ Steele khét tiếng - một báo cáo không có căn cứ và hiện phần lớn đã bị vạch trần cho thấy Trump có nhiều vướng mắc với người Nga.

   Tuy nhiên, nhiều đảng viên Đảng Dân chủ và đối thủ của Trump đã thu giữ hồ sơ vào thời điểm đó, khiến cựu tổng thống tức giận. Và Bộ trưởng Tư pháp của Trump, Bill Barr sau đó đã mở cuộc điều tra về nguồn gốc cuộc điều tra của FBI về mối quan hệ của chiến dịch Trump với Nga.

   Theo sự thúc giục của FBI , cộng đồng tình báo cũng đưa báo cáo vào phụ lục của báo cáo năm 2016 về can thiệp bầu cử nước ngoài.

   Andrew McCabe, phó giám đốc FBI khi đó, cho biết cơ quan này tin rằng cần phải tuân theo chỉ thị của Tổng thống Barack Obama khi đó là tổng hợp tất cả thông tin tình báo mà các quan chức tình báo Mỹ có về sự can thiệp của Nga. Ông nói, việc đưa nó vào phụ lục nhằm làm rõ rằng hồ sơ của Steele “là thô, chưa được xác minh và không thể hiện cơ sở đánh giá của chúng tôi”.

   Một số cá nhân nói chuyện với POLITICO cho rằng quyết định đó là một sai lầm đã làm hoen ố quan điểm của Trump đối với cả FBI và cộng đồng tình báo rộng lớn hơn ngay từ đầu.

   Một cựu quan chức tình báo cho biết FBI đã “đào hố chôn chính mình” trên đó.

   Nhiều người tin rằng sự nhạy cảm kéo dài của Trump đối với cuộc điều tra Nga sau đó đã khiến chính quyền của ông đánh giá thấp vai trò của Điện Kremlin trong các nỗ lực gây ảnh hưởng đến bầu cử vào năm 2020 - và có thể sẽ tiếp tục trong nhiệm kỳ thứ hai.

   Cố vấn an ninh quốc gia thứ tư của Trump, Robert O'Brien, tuyên bố vào mùa thu năm 2020 rằng Trung Quốc đã vượt qua Nga để trở thành quốc gia “tích cực nhất” trong việc can thiệp bầu cử - một đánh giá sau đó đã bị các báo cáo tình báo hiện đã được giải mật bác bỏ.

   Một cựu quan chức an ninh quốc gia cấp cao cho biết, nhìn chung có thái độ bác bỏ trong chính quyền Trump đối với sự can thiệp bầu cử của nước ngoài.

   Nhưng trong phạm vi Quốc hội, công chúng và một số thành viên của cộng đồng tình báo cảm thấy chính phủ cần lên tiếng nhiều hơn về những mối đe dọa của Nga đối với cuộc bầu cử, thì quan điểm của Nhà Trắng dường như là: “Ồ, tốt hơn hết là chúng ta nên nói về Trung Quốc và Cuba,” cá nhân này nói.

   Theo lệnh hành pháp năm 2018 do Trump ký, cộng đồng tình báo có tối đa 90 ngày sau cuộc bầu cử liên bang để hoàn thành báo cáo về ảnh hưởng của nước ngoài - mốc thời gian kéo dài sau lễ nhậm chức. Điều đó có nghĩa là nó có thể đáp xuống bàn làm việc của Tổng thống Trump vào năm 2025, một cựu quan chức tình báo lưu ý.

   Người này cho biết Trump hoặc những người được ông bổ nhiệm sẽ có thể định hình hoặc chôn vùi báo cáo nếu nó không được hoàn thành trước thời điểm chuyển giao tổng thống và nói thêm: “Tôi đã nghĩ đến việc gửi nó đi sớm hơn”.

   Xóa
  3. Đồng Thị Kim Thanhlúc 17:36 28 tháng 2, 2024

   Phá hoại các cơ quan tình báo
   Trump thường công khai và ở hậu trường đặt câu hỏi về tính liêm chính trong công việc của các cơ quan.

   Coats cho biết người Mỹ nên nhìn vào một trong những lời phủ nhận công khai đầu tiên của Trump về những phát hiện thông tin tình báo để biết điều gì sắp xảy ra.

   Vào tháng 7 năm 2018, Trump đứng cạnh Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Helsinki và mâu thuẫn với đánh giá của Mỹ rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử, gây chấn động các cơ quan tình báo nước này. Chưa bao giờ một tổng tư lệnh lại công khai ủy quyền cho công việc của họ như vậy. Một ngày sau, Trump rút lại bình luận của mình , nói rằng ông đã sai chính tả và rằng ông ủng hộ các cơ quan tình báo của mình.

   Tuy nhiên, đối với Coats, cuộc họp báo là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy mối quan hệ đầy biến động của tổng thống với cộng đồng đang đi theo một con đường thậm chí còn gập ghềnh hơn. Và ông nói với POLITICO rằng điều đó đã thúc đẩy ông nộp đơn từ chức vào tháng 2 năm 2019 - sớm hơn nhiều so với báo cáo trước đó.

   “Helsinki đóng một vai trò quan trọng,” Coats nói. “Nhưng cũng có những điều xuất phát từ Nhà Trắng như 'Các quan chức cấp cao nói rằng Donald Trump không muốn Dan Coats trở thành DNI.' Tôi đến gặp tổng thống và nói, 'Mr. Thưa Tổng thống, tôi không thể chỉ đạo cộng đồng tình báo nếu không có sự ủng hộ của ngài.”

   Lúc đầu, Trump từ chối việc từ chức của Coats, nói rằng việc này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến Phòng Bầu dục vào thời điểm Quốc hội đang tìm cách lật đổ ông khỏi quyền lực. Coats cho biết Trump cuối cùng đã “rút phích cắm” khỏi Coats vào tháng 8 năm 2019.

   Bolton nói rằng Trump thường xuyên trừng phạt Coats và Giám đốc CIA lúc đó là Gina Haspel khi họ làm chứng cho những đánh giá tình báo của Hill mà ông không đồng ý.

   Bolton nhớ lại buổi sáng sau những cuộc họp giao ban đó, Trump sẽ khiển trách họ trong Phòng Bầu dục. Tổng thống sẽ nói với họ, “Các bạn phải hạ thấp nó xuống, hạ thấp nó xuống,” Bolton nói. Coats từ chối bình luận về hồi ức của Bolton. Haspel đã không trả lời nhiều yêu cầu bình luận.

   Xóa
  4. Đồng Thị Kim Thanhlúc 17:37 28 tháng 2, 2024

   Cài đặt người trung thành
   Sau khi Coats rời nhiệm sở, Trump chuyển sang bổ nhiệm những người thân tín có ít kinh nghiệm trong công tác tình báo vào các vị trí hàng đầu trong cơ quan. Các cựu quan chức lo ngại ông sẽ làm điều tương tự nếu giành chiến thắng vào tháng 11.

   “Trump có ý định theo đuổi cộng đồng tình báo”, một cựu quan chức tình báo cấp cao khác cho biết. “Anh ấy đã bắt đầu quá trình đó trước đây và anh ấy sẽ làm lại. Một phần của quá trình đó là loại bỏ tận gốc rễ con người và trừng phạt con người.”

   Ellen McCarthy, trợ lý ngoại trưởng về tình báo và nghiên cứu trong chính quyền Trump, cho rằng cộng đồng tình báo đang cần một sự khởi động lại lớn để theo kịp các mối đe dọa ngày nay.

   Tuy nhiên, bà bày tỏ lo lắng về khả năng quản lý quá trình chuyển đổi đó của chính quyền Trump trong tương lai. Bà nói: “Mối lo ngại của tôi là Tổng thống Trump sẽ tuyển dụng một nhà lãnh đạo có cùng quan điểm này nhưng không có kinh nghiệm tình báo để quản lý sự thay đổi đó”.

   Coats cho biết, những thay đổi mà Trump thực hiện trong chính quyền đầu tiên của ông tại Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia là đặc biệt đáng lo ngại.

   Trump quyết định không bổ nhiệm cấp phó của Coats , Sue Gordon, vào vai trò giám đốc. Và ông đã gạt Joseph Maguire, cựu giám đốc Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia, sang một bên làm quyền giám đốc chỉ sau sáu tháng làm việc sau khi ông đã thông báo tóm tắt cho Ủy ban Tình báo Hạ viện về việc Nga can thiệp bầu cử.

   Trump sau đó đã bổ nhiệm cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Đức Richard Grenell - một người ủng hộ trung thành của cựu tổng thống - để lãnh đạo DNI vào tháng 2 năm 2020. Grenell không có kinh nghiệm tình báo nhưng đã từng làm cố vấn chính trị và phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc trong nhiều năm.

   Kash Patel, cựu cố vấn hàng đầu của Devin Nunes, cựu đại diện của California và giám đốc chống khủng bố tại Hội đồng An ninh Quốc gia, từng là cố vấn không chính thức cho Grenell nhưng cũng được cân nhắc cho một vị trí hàng đầu tại CIA . Sau đó, ông trở thành chánh văn phòng của quyền bộ trưởng quốc phòng trong những tháng cuối cùng của Trump. Patel cũng giúp tư vấn về sáng kiến​​giải mật tài liệu liên quan đến nguồn gốc cuộc điều tra Nga .

   Patel có khả năng sẽ trở lại phục vụ dưới thời Trump nếu đắc cử, làm dấy lên lo ngại trong các quan chức tình báo hiện tại và trước đây về việc bảo toàn các nguồn tin và phương pháp của tình báo Mỹ.

   Một cựu quan chức tình báo của chính quyền Trump cho biết: “Thường có rất nhiều cuộc bổ nhiệm dường như được thiết kế để đảm bảo rằng các đánh giá tình báo có thể được định hình để vẽ ra một số bức tranh không khớp với những gì cộng đồng tình báo đã nghĩ ra”. .

   Patel từ chối bình luận. Grenell đã không trả lời nhiều yêu cầu bình luận.

   Một số cựu quan chức cho rằng nếu Trump có động thái đưa những nhân vật gây tranh cãi vào các chức vụ hàng đầu tại cơ quan tình báo, hoặc tiếp tục chê bai công việc của họ, thì nhiều quan chức, nhân viên cấp dưới có thể sẽ tìm cách ra đi.

   Jon Darby, giám đốc điều hành của Cơ quan An ninh Quốc gia cho đến tháng 8 năm 2022, cho biết: “Mối quan tâm lớn nhất của tôi là tác động đến những người trong cộng đồng tình báo”. nhiều nơi, hy sinh nhiều cho đất nước. Và việc công việc của họ bị tổng tư lệnh sa thải thực sự là điều làm nản lòng.”

   Xóa
  5. Đồng Thị Kim Thanhlúc 17:40 28 tháng 2, 2024

   Đồng minh và uy tín
   Nhiều cựu quan chức cho biết, cuộc cải tổ thông tin của Trump cũng có thể phủ nhận những tiến bộ mà các cơ quan nói rằng họ đã đạt được trong việc lấy lại uy tín và niềm tin mà họ đã đánh mất với các đồng minh trong thời gian ông nắm quyền.

   Giám đốc CIA Bill Burns, cùng với Avril Haines, Giám đốc Tình báo Quốc gia, đã liên hệ với các đồng minh phương Tây ở châu Âu vào tháng 12 năm 2021, chia sẻ thông tin chi tiết về những gì tình báo Mỹ biết về kế hoạch xâm chiếm Ukraine của Nga - chỉ vài tháng trước khi Moscow làm như vậy. Trong một cuộc phỏng vấn với POLITICO năm ngoái , Burns cho biết, Washington đã sử dụng khả năng tình báo của mình để thuyết phục các đối tác bên kia Đại Tây Dương thực hiện nghiêm túc các cảnh báo - và chuẩn bị cho một cuộc chiến ở phía đông .

   Chính quyền Biden cũng đã sử dụng các cơ quan tình báo của mình trong năm qua để chia sẻ thông tin về mối đe dọa với các quốc gia ở Châu Phi – bao gồm Cộng hòa Trung Phi và Congo – trong nỗ lực chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc và Nga trên lục địa này.

   Nhưng phần lớn niềm tin được xây dựng lại có thể bốc hơi chỉ sau một đêm nếu Trump đắc cử - đặc biệt nếu ông tiếp tục vận động tranh cử với ý tưởng rằng ông sẽ để Nga “làm bất cứ điều gì họ muốn” đối với các đồng minh NATO không đáp ứng các cam kết chi tiêu quốc phòng của liên minh.

   “Tại sao các thành viên liên minh đó lại chia sẻ thông tin nhạy cảm về Nga với Hoa Kỳ, với cộng đồng tình báo, nếu nó được lãnh đạo bởi những người ủng hộ Donald Trump, người vừa nói như vậy?” một cựu quan chức cho biết.

   Người này nói thêm rằng quan hệ đối tác tình báo là hai chiều. Và nếu Trump coi chúng như một cuộc giao dịch hoặc từ chối chia sẻ thông tin tình báo của Mỹ để làm đòn bẩy, các nước trên thế giới có thể rút lui.

   “Chúng tôi có thể mù quáng hơn bao giờ hết nếu các quốc gia không tin tưởng chúng tôi”, cá nhân này nói.

   Xóa