Thứ Tư, 11 tháng 10, 2017

VIDEO NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ (10/10/1954) VÀ PHÁT BIỂU CỦA HỒ CHỦ TỊCH TẠI MÍT TINH, DUYỆT BINH ĐẦU TIÊN CỦA QĐNDVN (1/1/1955)

Sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Hiệp định Giơnevơ về đình chiến ở Đông Dương được ký kết.
Xem video clip: Bộ đội ta tiếp quản Thủ đô:

PHẦN I: QUÂN TA TIẾP QUẢN THỦ ĐÔ:
Theo Nghị quyết ngày 17/9/1954 của Hội đồng Chính phủ, Ủy ban quân chính thành phố Hà Nội được thành lập do thiếu tướng Vương Thừa Vũ, tư lệnh sư đoàn Quân Tiên phong làm Chủ tịch và bác sĩ Trần Duy Hưng làm Phó Chủ tịch. Ủy ban quân chính có nhiệm vụ tiếp thu và quản lý thành phố. Bộ Tư lệnh đã ra lệnh cho các đơn vị vào tiếp quản Hà Nội phải triệt để chấp hành các chính sách và kỷ luật của Chính phủ đề ra, phải luôn nâng cao cảnh giác, sẵn sàng đập tan mọi âm mưu khiêu khích của bọn phá hoại. Sư đoàn Quân Tiên phong đã được Trung ương Đảng và Chính phủ giao nhiệm vụ tiếp quản Hà Nội.
Bộ đội ta tiếp quản Thủ đô:Theo kế hoạch đã định, sáng 8/10/1954 các đơn vị quân đội chia nhiều đường tiến vào ngoại thành Hà Nội. Đếu 16giờ30 thì tiến đến đường đê La Thành, Vĩnh Tuy, Bạch Mai, Ngã Tư Sở, Ô Cầu Giấy và Nhật Tân.
6 giờ sáng ngày 9/10/1954, quân đội lại theo nhiều đường từ ngoại thành tiến vào nội thành chia làm nhiều cánh quân tiến vào 5 cửa ô chính rồi từ đó tỏa đi các nơi. Lần lượt bộ đội ta tiếp thu nhà Ga, phủ Toàn quyền, khu Đồn Thủy, khu Bờ Hồ, phủ Thống sứ. 
16 giờ ngày 9/10/1954, những người lính quân đội Pháp cuối cùng rời khỏi thành phố, lặng lẽ rút sang phía Bắc cầu Long Biên.
Mời xem hình ảnh binh lính Pháp rời khỏi Hà Nội:


  16giờ30, quân đội ta hoàn toàn kiểm soát thành phố Hà Nội, tiếp thu thành phố gọn gàng và trật tự.
Bộ đội ta tiến đến đâu, nhân dân ta đổ ra hai bên đường, phất cờ tung hoa, reo mừng không ngớt. Cổng chào, khẩu hiệu dựng lên khắp các đường phố, cờ đỏ sao vàng rực rỡ trên khắp các tầng nhà.
Ngày 10/10/1954.
5 giờ: Nhân dân thủ đô quần áo chỉnh tề mang cờ, ảnh Bác Hồ, những bó hoa tươi thắm, thành đội ngũ trật tự theo từng công sở, xí nghiệp, trường học, khu phố..., kéo tới những con đường đã được thông báo trước là bộ đội hành quân qua.
Đoàn xe đầu tiên do thiếu tướng Vương Thừa Vũ, Chủ tịch Ủy ban Quân chính và bác sĩ Trần Duy Hưng, Phó Chủ tịch Ủy ban Quân chính dẫn đầu đi qua phố Hàng Đường, Hàng Đào và trung tâm thành phố.
8 giờ: Cánh quân phía Tây xuất phát từ Quần Ngựa. Đó là những chiến sĩ bộ binh của Trung đoàn Thủ đô. Các chiến sĩ diễu binh qua Kim Mã, Hàng Đẫy, Cửa Nam, Hàng Bông, Hàng Đào, Hàng Ngang..., đến 9 giờ 45 tiến vào Cửa Đông thành Hà Nội.
8 giờ 45: Cánh quân phía Nam xuất phát từ Việt Nam học xá tiến qua Bạch Mai, phố Huế, vòng quanh hồ Gươm rồi vòng lại chiếm lĩnh toàn bộ khu vực Đồn Thủy và Đấu Xảo.
9 giờ 30: Đoàn cơ giới và pháo binh xuất phát từ Bạch Mai, qua phố Bạch Mai, phố Huế, 10 giờ 5 đến Bờ Hồ, qua Hàng Đào, Hàng Ngang, chợ Đồng Xuân, rẽ sang đường Cửa Bắc tiến vào thành lúc 10 giờ 45.
15 giờ: Còi Nhà hát Lớn thành phố nổi lên một hồi dài. Mấy chục vạn nhân dân Hà Nội đã trang nghiêm dự lễ chào cờ do Ủy ban Quân chính tổ chức tại sân vận động Cột Cờ với sự tham gia của các đơn vị quân đội. Sau lễ chào cờ, Chủ tịch Ủy ban Quân chính Vương Thừa Vũ trân trọng đọc lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi đồng bào Thủ đô nhân ngày giải phóng.
Ngày 10/10/1954, Hà Nội sạch bóng quân thù, hân hoan đón mừng những người con chiến thắng trở về giải phóng Thủ đô. Sự kiện đó đánh dấu một bước ngoặt có ý nghĩa cực kỳ to lớn, mở ra một thời kỳ mới hết sức vẻ vang trong lịch sử ngàn năm văn hiến của Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội ở thời đại Hồ Chí Minh quang vinh. Thủ đô ta hoàn toàn thoát khỏi ách thống trị của đế quốc thực dân; nhân dân lao động vĩnh viễn xóa bỏ mọi chế độ áp bức, bóc lột, đứng lên làm chủ vận mệnh của mình và phấn khởi đi vào xây dựng xã hội mới, mở đầu sự nghiệp cách mạng xã hội chủ nghĩa trên đất nước ta.
 
PHẦN II: BÁC HỒ TẠI MÍT TINH VÀ DUYỆT BINH LẦN ĐẦU TIÊN CỦA QĐND VIỆT NAM 1.1.1955

Mời xem video clip: Hồ Chủ tịch tại Mít tinh và Duyệt binh 1.1.1955
Ngày 1/1/1955, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã lần đầu tiên có cuộc duyệt binh tại Quảng trường Ba Đình, đánh dấu sự kiện lớn đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa sau chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954.
Video mầu quý giá về Lễ Duyệt binh đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam do nhà làm phim Liên Xô Roman Karmen ghi lại:

Hình ảnh duyệt binh hào hùng ở Ba Đình năm 1955

Lễ duyệt binh hoành tráng được tiến hành ngày 1/1/1955 - ngay sau chiến thắng Điện Biên Phủ. Đây cũng là lần đầu tiên quân đội Việt Nam duyệt binh sau 11 năm thành lập.
Trong cuộc duyệt binh này, ngoài các lực lượng vũ trang còn có sự xuất hiện của xe cơ giới cùng pháo mặt đất và pháo phòng không. Sự kiện lịch sử này được các nhà quay phim Liên Xô ghi lại và mới đây Đài Truyền hình Việt Nam mua lại bản quyền để phát sóng.
Đoàn quân bồng súng, mặc áo trấn thủ, đầu đội mũ nan bọc lưới ngụy trang, chân bước đều tăm tắp trong tiếng nhạc hùng tráng. Chính đoàn quân này đã đánh bại đạo quân tinh nhuệ của Pháp ở Điện Biên Phủ tháng 5/1954.

Lê Hương Lan

=====

1. VIDEO NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ (10/10/1954) VÀ PHÁT BIỂU CỦA HỒ CHỦ TỊCH TẠI MÍT TINH, DUYỆT BINH ĐẦU TIÊN CỦA QĐNDVN (1/1/1955)
2. NGUYÊN VĂN PHÁT BIỂU CỦA HỒ CHỦ TỊCH TẠI MÍT TINH, DUYỆT BINH ĐẦU TIÊN CỦA QĐNDVN (1/1/1955)

10 nhận xét:

 1. NGƯỜI ĐẤT THÉP:lúc 05:40 12 tháng 10, 2017

  Để nhớ một thời gian khổ nhưng vinh quang của những con người vì sự nghiệp giành độc lập tự do cho dân tộc; một thời có nhiều người tài giỏi xuất chúng: Từ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp...cho tới nhạc sĩ Văn Cao...đã để lại cho dân tộc Việt Nam niềm tự hào, sự kính trọng của nhân dân các nước bị đế quốc đô hộ.
  Nhớ quá khứ đẻ nỗ lực nhiều hơn nữa trong xây dựng đất nước hiện tại, tương lại, đưa Việt Nam sánh vai cùng các nước tiên tiến trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 2. GooleTienLang, thông tin về sự thật, pháp luật... mà hai tuần nay mới có bài thì sự thật, hay pháp luật đó có phải có lúc không thường xuyên không. Mong sao đừng vì lý do khách quan hay chủ quan gì đó để Goole Tiên Lang không có hay bị ai đấy không cho phổ biến sự thật đúng pháp luật. Sự thật và pháp luật diễn ra từng giây từng phút, goole Tiên Lang theo dòng chảy đó không có bài trong hai tuần qua không kịp thời đem sự thật đúng pháp luật đến mọi người, mọi nhà, buồn thay..

  Trả lờiXóa
 3. Ôi thời oanh liệt nay còn đâu.

  Trả lờiXóa
 4. Cần sửa lại:
  Mời xem video clip: Hồ Chủ tịch tại Mít tinh và Duyệt binh 1.1.1055 (duyệt binh ngày 1.1.1955).
  Bộ đội thời ấy hát "nhạc chế" bài Giải phóng Điện Biên (Đỗ Nhuận) thế này: "Súng đại bác ta vác một tay, còn một tay ta đấm chết cha thằng Tây".

  Trả lờiXóa
 5. Khoái đàn bà sạchlúc 16:14 12 tháng 10, 2017

  Bài cuối cùng đăng ngày 17-9. Bài mới đăng ngày 11-10. Chính xác là GTL bỏ nhà 21 ngày(3tuần). Thế nhưng khi vừa đăng bài mới, có người vội khen ngay, có người trách sao vắng 2 tuần. Sống thế mà sống cũng được. Đù cái con mẹ. Nịnh nọt đến độ không biết nhục là gì. Khốn nạn!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 6. Hoan hô G.L đưa những bài rất ý nghĩa làm kẻ xấu tức tối đến chết.

  Trả lờiXóa
 7. Hồ Chủ Tịch kính yêu và chí sĩ Ngô Đình Diệm có nhiều điểm rất trùng hợp ngẫu nhiên. Này nhé:
  - Hồ Chủ Tịch và tổng thống Ngô Đình Diệm đều là những vị lỗi lạc đã có công khai sinh và đứng đầu chính phủ quốc gia của mình: Quốc gia VNCH và nước VNDCCH.
  - Hồ Chủ Tịch và Cụ Diệm đều là những nhân cách lớn, đều được nhân dân của mình kính mến. Người Cộng Sản tôn thờ Hồ Chủ Tịch thế nào thì người Quốc Gia cũng mến yêu Cụ Diệm thế đấy. Thêm nữa, lúc sinh thời cả Hồ Chủ Tịch và Cụ Diệm cũng rất trân trọng tài năng của nhau theo phong cách của nhà nho xưa, Hồ Chủ Tịch từng mời Cụ Diệm tham gia vào chính phủ VNDCCH non trẻ và đã có thể giữ chức Phó thủ tướng(theo lời bác Thép non)!
  - Quốc gia VNCH của Cụ Diệm và nước VNDCCH của Hồ Chủ Tịch nay cũng ngẫu nhiên không còn và được thay bằng tên CHXHCNVN.
  - Hồ Chủ Tịch và chí sĩ Ngô Đình Diệm đều mất trước khi nước nhà được thống nhất.

  Dù sử sách có thể chưa đánh giá hết được công lao cũng như đức độ của các bậc tiền nhân, nhưng lòng dân muôn đời vẫn là thước đo chính xác nhất cho tất cả các giá trị lịch sử. Hồ Chủ Tịch kính yêu và chí sĩ Ngô Đình Diệm vẫn sống mãi trong lòng dân là câu trả lời công tâm sau cùng cho mọi uẩn khúc lịch sử.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỹ sát hại Ngô Đình Diệm như sát hại một con vật.
   Kiếp làm tay sai nó khổ vậy đấy.

   Xóa