Chủ Nhật, 11 tháng 2, 2018

TẾT RỒI!! VỀ QUÊ THÔI, MỌI NGƯỜI ƠI!


VỀ QUÊ
Sáng tác: NhS. Phó Đức Phương
Biểu diễn: NSƯT Thanh Thúy Minh họa: Nhóm múa Bạch Dương


Nhạc sĩ Phó Đức Phương có quê cha ở Hưng Yên và quê mẹ ở Bắc Ninh.  Những năm tháng thiếu thời trên quê ngoại (làng Thanh Hoài, xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) đã đưa ông đến dòng sông quan họ, ở đó ông tha hồ ngụp lặn, thỏa thích vẫy vùng. Phải chăng đây chính là nguồn cội tạo nên một thương hiệu Phó Đức Phương “lãng mạn và huyền diệu”! Nhiều tác phẩm âm nhạc của Phó Đức Phương đều đầy ắp âm hưởng dân ca và sâu đậm hồn quê.
Phó Đức Phương vốn là sinh viên khoa Toán, ĐH Sư phạm Hà Nội, học giỏi nhưng đam mê âm nhạc, năm 22 tuổi ông bỏ đại học khoa Toán, bắt đầu lập nghiệp và gắn bó cuộc đời với âm nhạc.

Trong lần về Đoàn Dân ca Quan họ Bắc Ninh, những ngày mới tái lập tỉnh (1997), NSND Thúy Cải (năm đó là NSƯT, Trưởng đoàn) thân mật khuyên ông nên về quê cư ngụ. Từ lâu, ông đã có ý tưởng phải viết một cái gì đó về làng quê, lời khuyên chân tình của “liền chị quan họ” đã làm thức dậy trong ông những kí ức về một miền quê, nơi có những triền đê, “những dòng sông bên lở, bên bồi”, nơi có “phiên chợ nghèo, lều tranh, mái xiêu”, nơi “cánh cò xưa tạc vào giấc mơ”, ở đó có bóng dáng của người chị, người mẹ, quanh năm dầu sương, dãi nắng, tảo tần, bầu bạn với bánh đa, bánh đúc, dệt nên những “thảo thơm, đồng xanh, trái ngọt”. Thế là “theo em anh thì về”, cái tứ ấy đã mở đầu tác phẩm Về quê. Ông tâm sự: “Tôi thấy tim mình nhói rộn lên một chút hồi hộp, bồn chồn. Tôi suy ngẫm, băn khoăn và dồn tụ dần những tình ý của mình cả trong bữa ăn, lúc làm việc hoặc chuyện trò...
Thật kỳ lạ, đêm hôm đó, tôi buông bút giữa bài hát để đứng dậy lấy chiếc khăn mặt bông, vì từ lúc đó nước mắt tôi cứ tuôn ra đầm đìa, sùi sụt. Thì ra nghệ thuật cũng như cuộc đời tôi vậy, sự mộc mạc, giản dị và chân thật tự đáy lòng sẽ khơi dậy những cội nguồn yêu thương, sự đồng cảm...”

Hình như chưa có bài hát nào ông viết ra mà lại khóc nhiều như thế. Ông vừa viết, vừa khóc. Khi hát cho anh chị em trong Đoàn Dân ca Quan họ Bắc Ninh nghe, ông cũng khóc, khi tập cho nghệ sĩ Quý Tráng (người đầu tiên biểu diễn bài hát này) ông cũng không kìm được nước mắt.

Với âm hưởng ngọt ngào, lắng đọng, lời ca mộc mạc, sâu đậm tình người, lung linh cảnh sắc làng quê, Về quê đã nhanh chóng được nhiều nghệ sĩ, ca sĩ biểu diễn và dành được sự đồng cảm, yêu mến của đông đảo công chúng yêu âm nhạc. NSND Thanh Hoa, NSND Thu Hiền đã nhiều năm gắn bó với bài hát này.

Từ giai điệu đến ca từ, nhạc sĩ Phó Đức Phương đã gửi gắm đến người đời một thông điệp giản dị như cuộc đời của ông: “Nơi bền lâu là nơi lắng sâu, thiếu quê hương ta về, ta về đâu ?”.

Hôm nay, Google.tienlang muốn giới thiệu với bạn đọc ca khúc Về quê với sự thể hiện của ca sĩ Thanh Thúy- một giọng ca nổi tiếng phương Nam nhiều năm nay!

Lê Hương Lan

1 nhận xét:

  1. Năm mới!
    Tết!
    Ai cũng mong được về quê!
    Cảm ơn các bạn chủ trang Google.tienlang!

    Trả lờiXóa