Thứ Năm, 13 tháng 12, 2018

Thư bạn đọc Gửi Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM- MANG NOEL VÀO TRƯỜNG HỌC LÀ VI PHẠM LUẬT GIÁO DỤC


Kính gửi: Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

Mấy ngày nay có chuyện Phó phòng Giáo dục huyện Nhà Bè ra Công văn đề nghị các trường không tổ chức trang trí hang đá, cây thông, ông già Noel...trong trường học.

Bị bọn phản động phản ứng, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè ra lệnh thu hồi Công văn của ông Lê Thanh Hải.


Trang mạng Google tienlang do các cựu sinh viên luật Hà Nội chủ trương, thường đưa những bài phản biện tích cực chống bọn phản động, tư vấn pháp luật khá sắc sảo. Lần này, trang G TL cũng nêu ý kiến rằng "Với động thái của UBND huyện Nhà Bè, từ nay Noel đã chính thức công khai xâm nhập học đường! Và như vậy, UBND huyện Nhà Bè đã THỎA HIỆP VỚI PHẢN ĐỘNG LÊ VĂN SƠN, BIẾN ĐÚNG THÀNH SAI! Chính UBND huyện Nhà Bè đã vi phạm Luật Giáo dục!".

Xin phản ánh tình hình này để quý Ban biết, có chỉ đạo cho không riêng huyện Nhà Bè mà với các quận huyện khác nữa.

Kính thư
Ký tên
Người Đất Thép

MANG NOEL VÀO TRƯỜNG HỌC- UBND H. NHÀ BÈ RÚT CÔNG VĂN CỦA ÔNG LÊ THANH HẢI LÀ THỎA HIỆP VỚI PHẢN ĐỘNG LÊ VĂN SƠN, BIẾN ĐÚNG THÀNH SAI

18 nhận xét:

 1. Cảm ơn bác Người Đất Thép đã có tiếng nói vào việc ngăn các hoạt động tôn giáo vào trường học.

  Trường học của ta chỉ có Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh hoạt động để góp phần giáo dục thế hệ trẻ thành người hữu ích cho đất nước. Không có tôn giáo trong nhà trường thì việc Phó phòng Giáo dục huyện Nhà Bè ra Công văn các trường không được "mang Noel vào trường học" là hoàn toàn đúng. Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè buộc thu hồi Công văn của Phó phòng Giáo dục là sai.

  Nếu việc làm này không được kiểm điểm, rút kinh nghiệm tránh về sau thì rất bất lợi cho việc giáo dục thế hệ trẻ.

  Đề nghị các cơ quan chức trách phải ngăn chặn kịp thời sự sai trái này để tránh lây lan ra các nơi khác.

  Trả lờiXóa
 2. Phó Chủ tịch UBND huyện mà thua Phó phòng Giáo dục huyện về trình độ hiểu biết luật pháp.
  Huyện Nhà Bè phải cho ông Phó Chủ tịch này đi học luật mới được!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. sao lại cho đi học luật, trình độ như vậy thì cho nghỉ việc chớ học tập bồi dưỡng cái gì nữa

   Xóa
 3. Cán bộ ngày nay được học hành bài bản, nhưng xem ra trình độ chính trị của một số người còn non kém quá. Phó chủ tịch UBND huyện Nhà Bè là một người trong số đó. Người như thế mà bố trí làm nhiệm vụ quản lý nhà nước thì e không ổn rồi đấy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bản lĩnh chính trị của ông này quá kém. Cần xử lý

   Xóa
 4. thực ra ngày lễ nô en chỉ là ngày lễ của công giáo thôi,có chăng chúng ta cùng thể hiện lòng đoàn kết với đồng bào công giáo thì là cùng chung vui với họ chứ bây giờ mà đưa cả vào trường như thế này là không thể chấp nhận được,không có chuyện đánh đồng ngày lễ của một tôn giáo với lễ của một quốc gia được

  Trả lờiXóa
 5. nói chung sự việc gì thì cũng là do khâu quản lý mà ra thôi chứ cũng không thể nào mà đổ cho ai được. Bây giờ khâu quản lý yếu kém để cho những vấn đề không tốt vào trường học,thậm chí là tệ nạn thì sao chứ. Đó là chưa nói đến việc có nguy cư làm thay đổi bản chất của chế độ và giáo dục xã hội chủ nghĩa

  Trả lờiXóa
 6. Phụ huynh đừng đưa ông già Noel đến trường tặng quà

  Dư luận lại một phen dậy sóng khi Phòng Giáo dục và đào tạo Huyện Nhà Bè, ban hành văn bản gửi các trường học trên địa bàn huyện yêu cầu không tổ chức trang trí Noel, không tổ chức việc ông già Noel đến trường tặng quà cho các em học sinh.

  Văn bản ban hành đang nóng mực đã vội vã thu hồi vì bị nhiều người phản ứng khá dữ dội.

  Việc không nên tổ chức trang trí Noel, không tổ chức việc ông già Noel đến trường tặng quà cho các em học sinh được nhiều người đồng tình kể cả trong số đó có nhiều người theo đạo Công giáo.

  Thế nhưng việc ban hành văn bản cấm như Phòng Giáo dục và đào tạo Huyện Nhà Bè là không tế nhị và dễ gây hiểu lầm về vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo.

  Những chuyện buồn sau sự xuất hiện của ông già Noel

  Cô Thương giáo viên một trường tiểu học cho biết “có lần cả trường đang sinh hoạt, học tập yên lành. Ông già Noel vào tặng quà cho một số cháu được cha mẹ đặt dịch vụ. Cả trường thế là náo loạn cả lên.

  Bạn được quà thì hồ hởi, vui sướng. Bạn không có quà thì nhìn theo thèm thuồng và buồn bã. Chỉ khi ông già Noel đi rồi thì sau đó không khí học tập mới trở lại bình thường.

  Cô Thùy giáo viên lớp 1 nói rằng “tiết học cuối cùng lớp không thể học được vì sự xuất hiện của ông già Noel.

  Ông tiến lại tặng cho cậu bé Hùng một chiếc xe ô tô thật đẹp. Nhiều học sinh chờ đợi đến lượt mình được nhận nhưng ông quay lưng đi thẳng.


  Cậu bé Minh khóc òa lên nói rằng “sao bạn Hùng hư lại được ông già Noel tặng quà? Con ngoan lại không được?”.

  Tội cho cô giáo phải dùng lời an ủi mãi Minh mới chịu nín.

  Sau này cô nói mình nghe khá nhiều phụ huynh bức xúc việc nhà trường đã cho ông già Noel vào trường học phát quà, vừa gián đoạn tiết học, vừa làm cho mấy đứa trẻ con nhà nghèo tủi thân.

  Ý kiến của một số người theo đạo Thiên Chúa

  Anh Trần Duy Lâm một người theo đạo Thiên Chúa chia sẻ quan điểm của mình “em làm công tác tôn giáo đến nay là 18 năm, cũng đã nhiều lần được Giám mục giáo phận trao đổi về vấn đề ngày giáng sinh 24/12.

  Thật ra, các vị chức sắc cũng không ủng hộ việc trang trí Noel tại các cơ sở trường học (trừ cơ sở của các tu viện, dòng tu) như trong thời gian vừa qua. Họ nói làm thế có cái gì đó không nghiêm túc.

  Còn việc ông già Noel đến trường học tặng quà cho các bé, chủ yếu là do phụ huynh thuê dịch vụ, mong muốn mang lại niềm vui cho con mình. Tuy nhiên việc này có thể sẽ gây tổn thương cho nhiều bé khác.

  Tụi trẻ còn nhỏ không hiểu vì sao mình không được ông già Noel tặng quà như bạn mình? Và sinh ra buồn, mặc cảm. Vì thế cũng không nên khuyến khích phụ huynh làm việc này”.

  Chị Minh Hạnh (đạo Công giáo) cũng lên tiếng phản đối “việc trang trí Noel có thể làm ở nhà, ở công ty, doanh nghiệp, siêu thị hoặc khu vui chơi công cộng để phục vụ nhân dân hoà vui ngày thánh lễ của đạo Công giáo.

  Nhà trường có thể trao đổi với phụ huynh để họ hiểu và đồng thuận chứ đâu nhất thiết phải ban hành công văn cấm khá phản cảm kia”.

  Một sơ trong giáo phận khi được hỏi quan điểm của sơ khi ông già Noel đến trường tặng quà?

  Sơ cho biết “Lúc đầu thấy ông già Noel vào trường tặng quà cho các cháu cũng thấy hay. Nhưng rồi sẽ không hay chút nào khi tất cả nhốn nháo cả lên.

  Cháu có quà thì vui, cháu không có quà thì mếu, thì buồn. Thầy cô phải khá vất vả mới quản được sự lộn xộn ấy.

  Chưa nói đến việc khi quá nhiều ông già Noel đến cùng một lúc trường học chắc chắn sẽ phải ngưng dạy khá lâu”.

  Để làm tốt điều này, nhà trường cần tuyên truyền, giải thích cho phụ huynh hiểu và đồng thuận. Bởi thế, sẽ không cần thiết phải ra văn bản cấm gây hiểu lầm như việc làm của Phòng Giáo dục Huyện Nhà Bè vừa qua.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng Thị Kim Thanhlúc 18:42 13 tháng 12, 2018

   Bạn Đỗ Quyên nói cũng có lý.
   Nhưng vấn đề ở đây là PHÁP LUẬT PHẢI THƯỢNG TÔN.
   Không thể nói như bạn, rằng "Thế nhưng việc ban hành văn bản cấm như Phòng Giáo dục và đào tạo Huyện Nhà Bè là không tế nhị và dễ gây hiểu lầm về vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo."

   Xóa
 7. những năm gần đây người ta có vẻ như coi nô en là tết của chung rồi hay sao ý nhỉ. Thực ra chúng ta cần nhìn lại vấn đề là nô em chỉ là ngày lễ của công giáo,có chăng chúng ta vui thôi chứ không phải là coi nô en là một ngày lễ trọng mà tốn kém chi tiêu,làm những việc mà khiến cho người ta hiểu lầm bản chất của lễ này

  Trả lờiXóa
 8. quản lý kiểu gì mà để xảy ra tình trạng này cơ chứ. không xấu nhưng nó thể hiện sự lỏng lẻo trong công tác lãnh đạo quả lý của cơ quan chức năng. Đây là việc không thể tiếp diễn vì nhỡ đây là tệ nạn xã hội thì các em học sinh sẽ bị nhiễm nặng nề mất. Do đó cần làm rõ và xử lý vấn đề này đi

  Trả lờiXóa
 9. Noel hay Giang Sinh là ngày lễ của một tôn giáo không được chưng bày ở những nơi công cọng lại càng không dược đem vào nhà trường.các thế giới văn minh ngày nay họ ra luật không duoc có những biểu tượng một tôn giáo nào nơi công cọng... ngay cà mười điều răn mà họ cũng phải bê đi vì đặt nơi tòa án ở tiểu bang năm nào .Ngày xưa họ hay nói merry Christmas nhưng bây giờ gặp nhau hô chì chúc nhau happy holidays.Điều này nếu suy ra cũng rất đúng và hợp lý vì đâu phải mọi người đều là người công giáo.

  Trả lờiXóa
 10. Nhà nước này thường tỏ ra "sợ sệt" Vatican, nay lại muốn làm bạn với Hoa Kỳ.
  Việc đưa lễ Noël vào trường học là ngây thơ nghĩ rằng, Hoa Kỳ sẽ vĩnh viễn che dù cho VN, và Vatican sẽ ra lệnh các cha cố VN sống tốt đời đẹp đạo.
  Lãnh đạo VN không biết rằng, chính tại Hoa Kỳ, trang trí hang đá trong công sở hoàn toàn bị cấm, và các cha cố thì ngược lại, càng mềm dẻo với họ, họ càng lên mặt vênh râu vì biết rằng CS rất sợ Công giáo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn LE Anh Tuan cho xin đường link thể hiện việc Hoa Kỳ cấm trang trí hang đá trong công sở. Không có là nói láo à nha. Nhắc cho bạn biết khái niệm "Noel" bao gồm tất cả những hoạt động liên quan từ trang trí cây thông ,trang trí hang động, các trang trí khác,... cho đến ăn uống...Bạn có biết gì về các hoạt động liên quan đến lễ Noel trong phủ tổng thống Mỹ - Nhà trắng muà Noel 2018 không ?

   Xóa
 11. Nước mỹ là một nước đa sắc tộc đa tôn giáo...nên không được chưng bày những biểu tượng của bất cứ một tôn giáo nhòm.còn nhà trắng là nhà của ông tổng thống...bạn hiểu chưa..?

  Trả lờiXóa
 12. Cần phản đối việc đưa lễ noel hay việc tạo hang đá trong nhà trường. Trường học là nơi dạy kiến thức, không phải nơi truyền đạo. Những nước văn minh đều rạch ròi chuyện này, vì sao? Rạch ròi điều này là thể hiện sự tôn trọng những người không cùng niềm tin. Chắc chắn con em người thiên chúa giáo sẽ KHÔNG bao giờ thoải mái nếu trường học tổ chức mừng lễ Phật Đản. Hay ở Tây phương, người vô thần (atheist) cũng sẽ cảm thấy không vui nếu nhà trường dạy dỗ các tín điều của công giáo, v.v... NÓI chúng là LUẬT thì cứ làm, Cấm là Cấm, KHÔNG có day dưa xuề xòa cho qua được!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Năm nào ơ3 tiểu bang OK phải bê một bia đá khắc 10 điều răn trong kinh thánh...mặc dù người tiên chúa giáo rất ấm ức..nhưng cuối cùng cũng phải đem đi vì để bất cứ biểu tượng nào nơi công cọng lả vi hiến...

   Xóa
 13. Cần phải nghiêm trị những kẻ làm ảnh hưởng xấu đến môi trường giáo dục

  Trả lờiXóa