Thứ Ba, 6 tháng 4, 2021

THẾ GIỚI ĐÁNH GIÁ CAO VỊ THẾ VIỆT NAM TRONG QUẢN TRỊ TOÀN CẦU - Elena Nikulina

 

Chính trị quốc tế và kinh tế quốc dân, cuộc đấu tranh chống coronavirus và hợp tác Nga-Việt, đó là những chủ đề chính trong các bài viết và thông tin về Việt Nam trên báo chí Nga và nước ngoài mà chúng tôi sẽ đề cập trong tổng quan đánh giá hàng tuần của Sputnik «Việt Nam trên báo chí nước ngoài».

Việt Nam có nhiều thứ để chia sẻ đề xuất cung cấp cho cộng đồng thế giới

Ấn phẩm uy tín The Diplomat đã đăng tải bài viết dài để nói về vai trò của Việt Nam trong thế giới «hậu Covid». Với thành công nổi bật của cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, Việt Nam có mọi khả năng và cơ may để đóng vai trò tích cực hơn trên vũ đài toàn cầu, - tác giả bài báo tin chắc như vậy. Thực tế duy trì tỷ lệ mắc bệnh và tử vong thấp, đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao so với các nước cùng khu vực và trên thế giới đã đưa Việt Nam vượt lên trở thành hình mẫu để noi theo dưới góc độ quản trị hiệu quả. Bằng cách tích cực tham gia vào các thể chế quản trị toàn cầu, nước CHXHCN Việt Nam sẽ có thể giúp thay đổi hệ thống thế giới hiện đang đứng trước nguy cơ đe dọa. Đồng thời, quá trình đó cũng sẽ giúp Việt Nam giảm thiểu tác động của những vấn đề toàn cầu quan trọng với đất nước mình và gặt hái lợi ích kinh tế.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc- © ẢNH : THOMAS PARK

Việt Nam là Chủ tịch HĐBA: Hà Nội đủ khôn khéo để ‘làm hòa’ xung đột

Hà Nội sẽ có thể phát huy những khả năng quản lý của mình, cụ thể là với tư cách Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trọng trách mà Việt Nam đảm nhiệm trong suốt tháng 4, - như Prensa Latina thông báo. Trong khuôn khổ chương trình làm việc tháng 4, chờ đợi tổ chức khoảng 30 phiên họp chính thức của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dưới sự chủ trì của đại diện Việt Nam. 

Những quy định thống nhất dành cho tất cả

Việt Nam đã hạn chế được tác hại của đại dịch coronavirus nhờ những quy định cứng rắn và theo dõi nghiêm ngặt việc thực thi. Mức độ quan trọng của vấn đề này thể hiện qua phiên tòa xét xử một tiếp viên hàng không của hãng Vietnam Airlines, bị kết án hai năm tù treo vì vi phạm quy tắc cách ly Covid-19 và làm lây truyền virus cho người khác, - như CNN đưa tin.

Kinh tế Việt Nam phát triển nhanh chóng

Hoa Kỳ tiếp tục lo ngại về thực tế ngoại hối của Việt Nam, cũng như các hoạt động khai thác gỗ bất hợp pháp, giao dịch thương mại kỹ thuật số và nông nghiệp. Điều này thể hiện trong cuộc gặp ảo của Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai và Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh. Các bên sẽ tiếp tục tham vấn, - như Bloomberg thông báo. 

Trong khi đó, kinh tế Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Theo thông tin của Bloomberg, chỉ số chứng khoán cơ bản của Việt Nam đạt mức cao kỷ lục, còn GDP của đất nước tăng 4,5% trong quý đầu tiên do nâng cao mức xuất khẩu sang Hoa Kỳ, - Nikkei Asia Review viết. 

Ông Trần Tuấn Anh © AFP 2021 / HOANG DINH NAM

Việt Nam không phải Trung Quốc. Hà Nội ‘xử lý tốt’ nguy cơ bị Mỹ trừng phạt?

Hoa Kỳ là thị trường lớn nhất của Việt Nam dành để xuất khẩu điện thoại thông minh và máy tính cá nhân, còn việc sản xuất các tiện ích này đang tăng lên trong chừng mực các công ty tiếp tục rời khỏi Trung Quốc. Việt Nam đã từng bước trở thành nhà sản xuất và xuất khẩu điện tử nổi tiếng, chiếm chỗ đứng thứ 12 trên thế giới và thứ 3 trong ASEAN vào năm 2019 về chỉ số này, - theo ghi nhận của Vietnam Briefing.

Nhấn mạnh sự tăng trưởng trong xuất khẩu và tài chính đối ngoại, hãng Fitch đã thay đổi dự báo của mình đối với Việt Nam từ «Ổn định» lên «Tích cực». Nền kinh tế đang phát triển cần nhiều năng lượng, nhưng cả thế giới đang chống lại năng lượng «bẩn» từ than đá. Vì vậy, Việt Nam dành quan tâm lớn cho việc phát triển các loại năng lượng thay thế. Theo phản ánh của Pinsent Masons, kế hoạch năng lượng do Bộ Công Thương Việt Nam công bố dự trù tăng gấp đôi sản lượng phong điện vào năm 2030 và tăng gấp ba lần sản xuất năng lượng tái tạo trong giai đoạn từ 2030 đến 2045. 

Do đó, như tin đưa của Global Construction Review, cả nhà máy điện do công ty liên doanh Việt-Hàn GS Energy xây dựng ở tình Long An cũng sẽ làm việc bằng khí đốt hóa lỏng chứ không phải là đốt than đá như kế hoạch ban đầu.

Tờ Flight Global thông báo rằng Việt Nam đang tính toán ba giai đoạn nối lại các chuyến bay chở khách quốc tế thường kỳ, với giai đoạn ba bắt đầu từ tháng 9 dành cho hành khách người nước ngoài có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 hoặc có giấy Chứng nhận tiêm chủng. 

Thế giới từ những miếng Lego

Cổng thông tin điện tử của chính quyền vùng Primorsky thuộc LB Nga phản ánh về liên hệ hợp tác kinh tế và văn hóa ngày càng phát triển mạnh giữa Việt Nam và khu vực này của Nga. 

Còn ấn bản Indian Express kể câu chuyện một thanh niên Việt Nam được mệnh danh là «fan cứng hâm mộ Lego nhất thế giới». Trong 10 năm qua, anh này đã thu thập hơn 2 triệu thành tố của trò chơi này, cho phép anh tạo ra một thế giới  riêng của mình từ vô số miếng ghép.

LINK NGUỒN: https://vn.sputniknews.com/opinion/2021040310316339-viet-nam-can-nang-cao-vai-tro-cua-minh-trong-quan-tri-toan-cau/

Lê Hương Lan giới thiệu

16 nhận xét:

 1. Việt Nam ngoại giao rất hay không như đám bán nước vnch, tuy gắt nhưng một số trong chúng còn cải tạo được

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sao lại đi so VN với đám ngụy tào lao vậy ? Đám đó ngoại giao gì, ngoại giao là Pháp Mỹ ngoại giao chứ nó quyền gì mà ngoại giao? Pháp Mỹ không cho phép thì nó ngoại giao được không?

   Xóa
  2. câu cú chẳng nên hồn cũng bày đặt, văn vở

   Xóa
  3. ba cái trò tào lao của đám ba que quỷ dữ

   Xóa
  4. Ba que nên bơm ba que lên ngang với VN luôn. Khả năng 1 đây là ba que thủ dâm quá thường thấy. Khả năng 2 là ông này không phải ba que nhưng dây dưa chung lộn trong môi trường ba que quá lâu nên bị nhiễm và biến chất, dần dà suy nghĩ như ba que luôn hồi nào không hay.

   Xóa
  5. bơm ba que gì , trí tưởng tượng của bạn quá phong phú , bác Hồ thì làm cách mạng giải phóng dân tộc , còn đám ba que vụ giết 5 nhà báo gốc Việt trong đó có Đạm Phong đó

   Xóa
 2. Cựu Chiến binh20:39 6 tháng 4, 2021

  THẾ GIỚI ĐÁNH GIÁ CAO VỊ THẾ VIỆT NAM TRONG QUẢN TRỊ TOÀN CẦU.
  Thế nhưng rất tiếc là một vài quan chức, cựu quan chức lại luôn tự ti, cho rằng VN tụt hậu so với Thái, thậm chí so với Campuchia!
  Ví dụ như ông Trần Đăng Khoa- cựu Phó tổng VOV mà Google.tienlang đã chỉ ra ở bài
  GỬI THẦN ĐỒNG THƠ TRẦN ĐĂNG KHOA NHÂN CHUYỆN VỀ "HÒN NGỌC VIẾN ĐÔNG"
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2016/08/gui-than-ong-tho-tran-ang-khoa-nhan.html

  Trả lờiXóa
 3. Nguyễn Đức Kiên07:11 7 tháng 4, 2021

  TBT Nguyễn Phú Trọng mời TT Putin thăm chính thức Việt Nam

  Ngày 5/4, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nguyễn Phú Trọng đã điện đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.

  Tổng thống Vladimir Putin nhiệt liệt chúc mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, chúc mừng ông Nguyễn Phú Trọng được tín nhiệm bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, chúc mừng ông Nguyễn Xuân Phúc được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thông báo về kết quả Đại hội XIII của Đảng, về những thành tựu Việt Nam đã đạt được sau 35 năm đổi mới và tầm nhìn, mục tiêu, định hướng phát triển của Việt Nam trong các giai đoạn tiếp theo cũng như những nét chính trong chính sách đối ngoại đã được Đại hội XIII đề ra.

  Tổng Bí thư khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam trước sau như một coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống, Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga; cảm ơn nhân dân Liên Xô và nhân dân Nga anh em luôn dành cho Việt Nam sự giúp đỡ chí tình; bày tỏ mong muốn quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga ngày càng phát triển, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, phát triển của khu vực và quốc tế.

  Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi những nét chính về tình hình hai nước trong thời gian gần đây, vui mừng trước những thành tựu mà hai bên đạt được; đồng thời nhấn mạnh quan hệ song phương Việt Nam-Liên bang Nga có những bước phát triển rất tốt đẹp trên hầu hết các lĩnh vực.

  Trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục nỗ lực có các biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, năng lượng, dầu khí, kinh tế, thương mại, giáo dục, đào tạo, du lịch, phòng chống dịch COVID-19; trong đó có việc thông qua các hình thức khác nhau chuyển giao, hỗ trợ nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19 và hợp tác trên kênh đảng.

  Chia sẻ quan điểm chung về sự cần thiết phải xây dựng mối quan hệ quốc tế lành mạnh, tôn trọng lẫn nhau, hữu nghị, bình đẳng, hợp tác cùng có lợi, giải quyết những bất đồng thông qua đối thoại, các biện pháp hòa bình trong bối cảnh quốc tế hiện nay, Việt Nam và Liên bang Nga sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả hơn nữa tại các diễn đàn khu vực, quốc tế, vì hòa bình, ổn định, phát triển tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng mời Tổng thống Vladimir Putin thăm chính thức Việt Nam trong năm 2021; tham dự bế mạc Năm Việt Nam tại Liên bang Nga và Năm Liên bang Nga tại Việt Nam. Tổng thống Vladimir Putin đã vui vẻ nhận lời.

  Theo TTXVN

  Trả lờiXóa
 4. COVID-19 tới 6h sáng 7/4: Ca mắc mới tăng trên toàn cầu; Brazil trải qua ngày chết chóc nhất
  Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm trên 10.800 ca tử vong mới và trên nửa 545.000 ca nhiễm mới. WHO ghi nhận ca mắc mới và tử vong tăng trên toàn cầu trong tuần thứ 6 liên tiếp, trong khi Brazil trải qua ngày có ca tử vong cao nhất, vượt 4.000 người.

  Theo trang thống kê worldometer.info, tính đến 6h ngày 7/4 (theo giờ VN), toàn thế giới đã ghi nhận tổng cộng 132.979.623 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 2.884.349 ca tử vong. Số ca nhiễm mới trong 24 giờ qua là 545.510 và 10.849 ca tử vong mới.

  Số bệnh nhân bình phục đã đạt 107.232.155 người, 22.863.119 bệnh nhân đang được điều trị tích cực và 99.070 ca nguy kịch.

  Trong vòng 24 giờ qua, các nước ghi nhận số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhiều nhất thế giới gồm: Ấn Độ (115.269 ca), Brazil (77.391 ca) và Mỹ (57.824); Brazil dẫn đầu về số ca tử vong mới (với 3.794 ca), tiếp theo là Mỹ (862 ca) và Pháp (398 ca)

  Mỹ, Ấn Độ và Brazil là 3 nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất thế giới. Số ca nhiễm tại Mỹ hiện là 31.555.294 triệu người, trong đó có 570.216 ca tử vong. Brazil ghi nhận tổng cộng 13.100.580 ca nhiễm, bao gồm 336.947 ca tử vong. Trong khi đó, Ấn Độ xếp thứ ba với 12.799.746 ca bệnh và 166.208 ca tử vong.

  Trả lờiXóa
 5. Trình Quốc hội phê chuẩn các Phó thủ tướng Lê Minh Khái, Lê Văn Thành

  Chiều 7-4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trình Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm 2 phó thủ tướng Chính phủ và 12 bộ trưởng, trưởng ngành mới.

  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trình Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm hai ông Lê Minh Khái - nguyên tổng Thanh tra Chính phủ - và ông Lê Văn Thành - bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND TP Hải Phòng - giữ chức Phó thủ tướng Chính phủ.

  Ông Lê Minh Khái sinh năm 1964, quê quán tỉnh Bạc Liêu, là cử nhân chính trị, thạc sĩ kinh tế. Từ tháng 3-2007 đến nay, ông Khái lần lượt giữ chức phó tổng Kiểm toán Nhà nước; phó bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu, chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu, tổng Thanh tra Chính phủ.

  Tại phiên họp đầu tiên của Trung ương Đảng khóa XIII (ngày 31-1), ông được bầu làm bí thư Trung ương Đảng.

  Ông Lê Văn Thành sinh năm 1962, quê quán TP Hải Phòng, là thạc sĩ quản lý kinh tế. Ông Thành từng trải qua nhiều vị trí công tác tại Công ty Ximăng Hải Phòng và Ban quản lý dự án khu đô thị ximăng Hải Phòng.

  Tiếp đó, ông lần lượt giữ các chức vụ phó chủ tịch, rồi chủ tịch UBND TP Hải Phòng; phó bí thư, rồi bí thư Thành ủy Hải Phòng. Tháng 6-2016, ông được bầu giữ chức chủ tịch HĐND TP Hải Phòng nhiệm kỳ 2016-2021.

  Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã trình Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm các thành viên Chính phủ, cụ thể:

  1. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

  2. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà làm Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

  3. Thứ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Nguyễn Văn Hùng làm Bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch.

  4. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, thượng tướng Phan Văn Giang làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

  5. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Minh Hoan làm Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

  6. Phó trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Nguyễn Hồng Diên làm Bộ trưởng Bộ Công thương.

  7. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị làm Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

  8. Nguyên tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc làm Bộ trưởng Bộ Tài chính.

  9. Phó chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn làm Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

  10. Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo.

  11. Phó chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh làm Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

  12. Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định Đoàn Hồng Phong làm Tổng Thanh tra Chính phủ.

  Việc Quốc hội chính thức phê chuẩn các đề nghị bổ nhiệm nói trên sẽ được thực hiện vào sáng mai 8-4.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hình như không có ông nào "được" báo đài Mĩ và phương Tây đưa tin theo hướng đẩy thuyền. Vậy là 1 tín hiệu tích cực. Họ chửi ai thì 9 phần người đó là người tốt và tin được.

   Xóa
 6. Tổng thống Nga trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Đại sứ và các tướng lĩnh QĐND Việt Nam

  Cổng Thông tin Pháp lý của Nga (pravo.gov.ru) vừa công bố Sắc lệnh số 182 của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin ngày 29/3/2021 "Về việc trao các giải thưởng nhà nước của Liên bang Nga".

  Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin vừa ký sắc lệnh trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Đại sứ và các tướng lĩnh QĐND Việt Nam. Ảnh: AFP/TTXVN
  Theo Sắc lệnh, “vì những đóng góp to lớn vào sự nghiệp tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Liên bang Nga và CHXHCN Việt Nam”, Tổng thống Tổng thống Liên bang Nga quyết định tặng thưởng Huân chương Hữu nghị cho Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch; Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang; Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam Lương Cường; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Bế Xuân Trường.

  Sắc lệnh đã được Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin ký ngày 29/3/2021. Ngoài các công dân Việt Nam có công lao đặc biệt, Sắc lệnh số 182 cũng tặng thưởng một số danh hiệu cao quý khác cho các công dân Nga và nước ngoài vì những đóng góp to lớn cho cuộc chiến phòng, chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, vì thành tích lao động và hoạt động xã hội xuất sắc, công lao trong đảm bảo an ninh quốc gia Nga…

  Huân chương Hữu nghị của nhà nước Nga là phần thưởng trao tặng cho công dân Nga và nước ngoài vì công lao đặc biệt trong sự nghiệp củng cố hòa bình, hữu nghị, hợp tác và sự hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc vì những hoạt động hiệu quả nhằm xích gần và cùng làm phong phú thêm cho nền văn hóa của các quốc gia và dân tộc.

  Hồng Quân (TTXVN)

  Trả lờiXóa
 7. Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 8/3: Thế giới có 2,6 triệu ca tử vong; Brazil đứng đầu về ca mắc và tử vong/ngày

  Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 354.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.300 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 117,4 triệu ca, trong đó trên 2,6 triệu ca tử vong.

  Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Brazil (80.024 ca), Mỹ (trên 35.100 ca) và Pháp (21.825 ca).

  Ba quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Brazil (965 ca), Mexico (779 ca), Mỹ (662 ca).

  Như vậy, trong 24 giờ qua, Brazil là quốc gia đứng đầu về số ca mắc và tử vong vì COVID-19. Tình hình dịch ở Brazil là lời cảnh báo cho toàn thế giới. Sau hơn một năm chống chọi với đại dịch, trong khi các nước khác đã dần kiểm soát được các đợt bùng phát thì Brazil vẫn chật vật. Xét về tổng số ca mắc từ đầu dịch, Brazil đang đứng thứ hai với 11 triệu ca, chỉ sau Mỹ và Ấn Độ.

  Trả lờiXóa
 8. Người Việt từ Hoa Kỳ21:06 8 tháng 4, 2021

  Biến thể COVID-19 từ Anh đang lây lan mạnh nhất ở Mỹ

  Biến thể COVID-19 được xác nhận lần đầu tiên ở Anh hiện đang là chủng virus Corona phổ biến nhất ở Mỹ, giám đốc Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) loan báo hôm Thứ Tư, 7 Tháng Tư, theo CNN.

  “Dựa trên những ước tính gần đây nhất từ dữ liệu của CDC, biến thể B.1.1.7 hiện đang là chủng phổ biến nhất lây lan ở Mỹ,” Bác Sĩ Rochelle Walensky, giám đốc CDC, cho hay trong buổi họp Nhóm Chống COVID-19 của Tòa Bạch Ốc.
  Thời gian qua, nghiên cứu cho thấy biến thể Anh lây lan mạnh hơn chủng virus Corona gốc, có lẽ nguy hiểm hơn, và gây nguy cơ tử vong cao hơn.

  Hiện tại, Mỹ có 16,275 người nhiễm biến thể B.1.1.7, theo CDC.

  Hầu như suốt bốn tuần qua ở Mỹ, tỷ lệ ca nhiễm mới mỗi ngày đều tăng, một phần là do biến thể B.1.1.7 và vài chủng khác, bà Walensky cho biết trong tuần này.

  Tháng trước, có thêm nhiều bằng chứng cho thấy biến thể Anh có lẽ đang lây lan phổ biến nhất khắp nước Mỹ. Lúc đó, CDC từ chối xác nhận như vậy, nhưng dự đoán sẽ xảy ra trong vòng vài tuần.

  Trả lờiXóa
 9. Phương Tây lo âu trước khả năng Nga nổ ra chiến tranh với Ukraine
  Kể từ giữa tháng 3/2021, có những cảnh báo từ Ukraine và các nước phương Tây về việc Nga tập trung quân trên bán đảo Crimea và xung quanh khu vực xung đột miền đông Ukraine. Phương Tây vẫn đang hồi hộp về ý đồ thực sự của Nga, về khả năng nổ ra chiến tranh giữa nước này và Ukraine.
  Liệu Nga có đang chuẩn bị đưa quân vào Ukraine?

  Nhiều nguồn tin nói về hoạt động chuyển quân của Nga về hướng biên giới với miền đông Ukraine và vào Crimea, mà Nga sáp nhập vào tháng 2/2014. Nhiều trong số các thông tin này xuất hiện trên mạng Twitter, như là các đoạn tweet của hãng thông tin tình báo Jane’s, nói về các tên lửa tầm ngắn Iskander.
  Điện Kremlin chưa cung cấp thêm chi tiết nào cả. Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Dmitry Peskov, cho hay việc di chuyển quân trong lãnh thổ Nga là “chuyện nội bộ”. Một số lượng binh sĩ, bao gồm các đơn vị ở Crimea, đang diễn tập quân sự. Nhưng ông Peskov cũng tố Ukraine đang dàn dựng “các vụ khiêu khích”.

  Các nguồn tin tình báo Ukraine nói với hãng BBC rằng còn có thêm 16 đơn vị chiến thuật cấp tiểu đoàn (với quân số khoảng 14.000 lính). Tổng cộng, theo phủ tổng thống Ukraine, Nga hiện có khoảng 40.000 lính ở biên giới phía đông nước này và khoảng 40.000 lính nữa ở Crimea.
  Vào ngày 13/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tố cáo NATO về các hành động “đe dọa” và nói rằng Nga đã phản ứng lại bằng cách điều 2 đội quân và 3 đội hình lính đổ bộ đường không tới biên giới phía tây để thực hiện tập trận. Ông này không cung cấp các con số và địa điểm chi tiết.

  Liệu đây có phải là lực lượng dùng cho việc xâm chiếm? Giới phân tích phương Tây cho rằng không có khả năng xảy ra một cuộc xâm chiếm quy mô lớn. Họ đồn đoán về khả năng phía Nga tiến hành xâm nhập, và nhắc lại chuyện lực lượng đặc nhiệm (được cho là của Nga) không đeo phù hiệu xuất hiện ở Crimea hồi năm 2014.

  Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã gọi việc Nga tập trung quân nói trên là “gây quan ngại sâu sắc và không thể biện minh”. Ông này cũng khẳng định rằng đây là cuộc “tập trung quân lớn nhất của Nga kể từ khi Crimea được sáp nhập vào lãnh thổ Nga”.

  Ukraine, NATO, và chính phủ các nước phương Tây từ lâu đã tố Nga triển khai các đơn vị chính quy và vũ khí hạng nặng ở khu vực miền đông Ukraine do lực lượng ly khai nắm giữ. Điện Kremlin phủ nhận điều này và gọi quân Nga ở đó là các “tình nguyện viên”.

  Phát biểu tại tổng hành dinh NATO ở Brussels (Bỉ), Ngoại trưởng Ukaine Dmytro Kuleba nói rằng Nga “đang công khai đe dọa Ukraine bằng chiến tranh và việc hủy diệt nhà nước của chúng tôi”. Ông này cũng nói thêm rằng, khác với năm 2014, giờ Nga sẽ không thể gây bất ngờ được nữa.

  Trả lờiXóa
 10. CUỘC ĐIỆN THOẠI CỦA MỘT NHÀ BÁO PHƯƠNG TÂY TỚI BỘ TỔNG THAM MƯU QUÂN ĐỘI NGA

  Звонок западного журналиста в Генштаб МО России
  Lời dẫn của người dịch: Ngay từ khi đang là sinh viên theo học ở Liên Xô, tôi rất thích đọc tiếu lâm của người Nga vì nó thường không thô tục mà nhẹ nhàng, nhưng rất sâu sắc và tinh tế, chứa đựng những ý tưởng triết lý rất thú vị. Câu chuyện tiếu lâm sau đây là một thí dụ.
  ********************
  CUỘC ĐIỆN THOẠI CỦA MỘT NHÀ BÁO PHƯƠNG TÂY TỚI BỘ TỔNG THAM MƯU QUÂN ĐỘI NGA
  Một nhà báo thuộc một hãng thông tấn lớn ở Phương Tây siêu việt và dân chủ kể lại câu chuyện sau.

  Tôi xin được gọi điện tới Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga vì muốn nhận được câu trả lời cho một điều khiến tôi chưa rõ. Đó là: “Người Nga phân biệt thế nào giữa khủng bố thường với khủng bố ôn hòa?
  Một cô gái kết nối điện thoại cho tôi với một sỹ quan trực ban.
  Với giọng rất lịch sự, anh ta giải thích: “Trước khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở Syria, Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga đã đưa ra quyết định quan trọng. Bản chất quyết định đó là, theo quan niệm thông thường, người Nga luôn thực hiện nghiêm túc luật pháp và nguyên tắc công bằng. Vì thế, hiện nay các loại bom đạn của chúng tôi sử dụng ở Syria cũng được phân chia thành hai loại thông thường và ôn hòa.
  Chúng tôi dùng bom đạn thông thường để tiêu diệt khủng bố thông thường và bom đạn ôn hòa để chống khủng bố ôn hòa.
  Vậy nên, xin quý vị yên tâm là chúng tôi sẽ tính đến tính chất ôn hòa của một số phần tử khủng bố và sẽ đối xứ với họ sao cho công bằng”.


  Sau khi nhận được câu trả lời này, tôi thấy nhẹ nhõm hơn trong lòng. Nhưng tôi vẫn muốn hỏi thêm cho rõ: “Thế là các ngài thực sự chỉ dùng bom đạn ôn hòa để chống lại các phần từ khủng bố ôn hòa?”.
  Viên sỹ quan Nga bên kia đầu dây điện thoại trả lời: “Tôi xin giữ đúng lời của một sỹ quan Nga!".
  Lúc đó, tôi đã gần như hoàn toàn yên tâm. Nhưng để không còn chút vương vấn nào nữa ở trong lòng, tôi hỏi thêm: “Thưa ông, vậy thì bom đạn thông thường khác bom đạn ôn hòa ở chỗ nào vậy?
  Tôi nhận được trả lời: “Bom đạn thông thường của chúng tôi khác bom đạn ôn hòa cũng tương tự như sự khác nhau giữa khủng bố thường với khủng bố ôn hòa ở Syria vậy thôi. Nghĩa là, hai loại này được sơn màu sơn khác nhau. Một loại được sơn màu sáng hơn, còn loại kia được sơn màu ôn hòa hơn”./.
  ***
  Bạn nào biết tiếng Nga, có thể đọc bản gốc cho vui:
  ЗВОНОК ЗАПАДНОГО ЖУРНАЛИСТА В ГЕНШТАБ МО РОССИИ
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/10/cuoc-ien-thoai-cua-mot-nha-bao-phuong.html

  Trả lờiXóa