Thứ Năm, 18 tháng 3, 2021

Ông Nikolai Patrushev sau chuyến thăm Hà Nội: Nga và Việt Nam không hề có bất đồng

Trong bình luận độc quyền dành riêng cho Sputnik, ông Nikolai Patrushev Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga ghi nhận tính hiệu quả và xây dựng của tất cả những cuộc tham vấn và đàm phán theo kế hoạch.

Phát biểu về kết quả chuyến công du làm việc của ông tới Việt Nam, Thư ký Hội đồng An ninh LB Nga ngỏ lời cảm tạ Chính phủ Việt Nam về chuyến thăm này.

“Trước hết, tôi xin cảm ơn ban lãnh đạo Việt Nam và Bộ Công an Việt Nam, vì trong lúc tình hình vệ sinh, dịch tễ còn nhiều phức tạp khó khăn nhưng đã hỗ trợ tiến hành chuyến thăm này. Đối với phái đoàn chúng tôi, đây là chuyến thăm đầu tiên đến khu vực Châu Á - Thái Bình Dương kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch. Thật vui mừng vì chuyến thăm mang tính bước ngoặt như vậy đã diễn ra chính ở Việt Nam, nơi chúng ta đang phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.
Giữa lúc đại dịch hoành hành, Bộ Công an Việt Nam đã gửi sang Nga một lô hàng lớn gồm các phương tiện bảo hộ cá nhân mà thời điểm đó đang khan hiếm. Theo quyết định của Tổng thống LB Nga Vladimir Putin, chúng tôi đã mamg tới và chuyển giao miễn phí lô vaccine «Sputnik V» ngừa coronavirus cho phía Việt Nam.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại tướng Nikolai Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga.
© ẢNH : TRÍ DŨNG –TTXVN
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại tướng Nikolai Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga.
«Chúng tôi đã tái khẳng định cam kết củng cố sâu sắc hơn nữa các liên hệ theo tất cả các phương hướng chủ chốt: an ninh, kinh tế, nhân đạo và hợp tác văn hóa. Giữa Nga và Việt Nam không hề có bất đồng. Quan điểm của chúng tôi về hầu hết các vấn đề cấp thiết của thế giới đều trùng khớp hoặc rất gần gũi. Trong khuôn khổ các cuộc gặp đã tiến hành, chúng tôi đều tin chắc rằng hai nước đều sẵn sàng phát triển quan hệ. Chúng ta hợp tác với Việt Nam trong những lĩnh vực rất nhạy cảm về an ninh trên cơ sở thường xuyên liên tục», - Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia LB Nga nhận định.

Trong thời gian tiến hành chuyến thăm đã đề cập đến kịch bản tổ hợp những vấn đề an ninh sâu rộng, bao gồm quan hệ hợp tác của các cơ quan đặc nhiệm, cơ quan thực thi pháp luật và điều tra theo các phương hướng hoạt động chống buôn bán ma túy bất hợp pháp và đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố.

Quang cảnh buổi tiếp.
© ẢNH : THỐNG NHẤT – TTXVN
Quang cảnh buổi tiếp.

Các bên đã thảo luận về hợp tác quân sự, dành quan tâm đáng kể cho các vấn đề quốc tế và an ninh thông tin.

«Một thành tố quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Việt Nam là hợp tác quân sự-kỹ thuật. Chúng tôi đã tái khẳng định sự sẵn sàng của phía Nga, không chỉ đơn thuần đáp ứng nhu cầu về vũ khí và trang bị quân sự của Việt Nam, mà còn hiệp lực góp phần tích cực vào phát triển và hiện đại hóa tổ hợp công nghiệp-quốc phòng của Việt Nam.
Tại các cuộc gặp với ban lãnh đạo Việt Nam, cũng đã đề cập đến vấn đề tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại. Đã ghi nhận rằng nhờ kết quả của việc thực thi Hiệp định Thương mại Tự do giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu và Việt Nam trong năm ngoái kim ngạch giao thương lẫn nhau đã tăng thêm hơn 15%», - ông Nikolai Patrushev nói với Sputnik.

Ông Nikolai Patrushev cho rằng một trong những trụ cột của hợp tác kinh tế Nga-Việt vẫn là tổ hợp dầu khí.

«Chúng tôi coi việc tạo dựng ở Việt Nam cơ sở hạ tầng để tiếp nhận và sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng là hướng hợp tác triển vọng đầy hứa hẹn».
Đối với chúng tôi, sự phát triển hợp tác văn hóa và nhân văn có tầm quan trọng đặc biệt. Trong thời kỳ các phương tiện truyền thông Nga bị cấm ở châu Âu, các trang web của chúng ta bị chặn, và tiếng Nga đang bị đả phá, thì tượng đài vinh danh đại thi hào Nga A.S. Pushkin đã được dựng lên ở Việt Nam. Sở dĩ điều đó trở nên khả thi là do ở Việt Nam đang dạy và học tiếng Nga, cố gắng thấu hiểu văn hóa Nga. Chúng tôi trân trọng đánh giá cao và biết ơn về điều này. Tôi đã vinh dự được tham gia lễ khánh thành tượng đài, sẽ trở thành một biểu tượng về sự thống nhất đoàn kết của các nước chúng ta trong sự nghiệp phấn đấu tăng cường củng cố sâu sắc hơn nữa sự hiểu biết và hợp tác lẫn nhau», -   Thư ký Hội đồng An ninh LB Nga Nikolai Patrushev kết luận.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga.
 : THỐNG NHẤT – TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga.

Google.tienlang lưu ý bạn đọc: Hãy theo dõi tình hình covid-19 trên trang chính thống của Bộ Y tế:

BỘ Y TẾ

TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19

-----

Mời xem bài liên quan:

1. PHÁT BIỂU BỐ LÁO CỦA CỰU NHÀ BÁO NGUYỄN NHƯ PHONG

2. Nhân ngày 26/3: TỰ HÀO VÌ CHÚNG TÔI- NHỮNG THANH NIÊN TÌNH NGUYỆN CHỐNG DỊCH COVID...

3. Cuối tuần: MỜI CÁC BẠN THANH NIÊN TÌNH NGUYỆN THƯ GIÃN QUA MỘT VÀI CA KHÚC ...

4. Video nóng của Thời sự VTV1: BỘ CÔNG AN LÀM VIỆC VỚI "NGƯỜI NỔI TIẾNG" - FB ĐẶNG NHƯ QUỲNH VÌ ĐĂNG TIN XẠO VỀ DỊCH COVID 19 ...

5. VIỆT NAM BÌNH TĨNH, TỰ TIN ĐỐI PHÓ VỚI 4 GIAI ĐOẠN BÙNG PHÁT COVID- 19...

6. Nguyên văn Công văn 2601/VPCP-KGVX hướng dẫn Chỉ thị 16/CT-TTg về phòng, chống dịch Covid-19...

7. ĐƠN "XIN RA TRẬN" CỦA BẠN THANH NIÊN TÌNH NGUYỆN-  CÔ GIÁO TRẺ HẢI PHÒNG...

8. TỔNG THỐNG MỸ D.TRUMP CẢM ƠN VIỆT NAM HỖ TRỢ TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG COVID 19...

9. Trang web Đại sứ quán Đức tại Hà Nội đăng bài “NHỮNG NGƯỜI BẠN ĐÍCH THỰC- XIN CẢM ƠN VIỆT NAM!”...

10. NHỜ CÔ CON VỊT 19 TUỔI MÀ THẾ GIỚI NGỘ RA NHIỀU ĐIỀU VỀ MỸ VÀ PHƯƠNG TÂY!

11. ĐẠI CHIẾN THẾ GIỚI LẦN THỨ TƯ ĐÃ NỔ RA?

12. Chống dịch Covid-19: MỘT NGÀY 12/4 CÓ HAI CHUYỆN NÓNG (TỐT VÀ XẤU) Ở BÌNH PHƯỚC

13. Bài trên báo Nga: CẢM ƠN CHÍNH PHỦ VÀ NHÂN DÂN VIỆT NAM HỖ TRỢ NGA CHỐNG COVID-19

14. TỪ HÔM NAY, 13.4.2020, ĐI LẠI Ở THỦ ĐÔ MOSKVA PHẢI CÓ GIẤY THÔNG HÀNH

15. Vì Covid 19: LIÊN BANG HOA KỲ CÓ THỂ SẼ TAN VỠ!

16. Học sinh miền núi Lào Cai chế tạo “máy ATM phát gạo” cho người nghèo...

17. Cuối tuần- Biếm họa thời Covid: MỸ CÙNG PHƯƠNG TÂY “ĐOÀN KẾT” TRÊN ĐƯỜNG THÁO CHẠY

18. Chuyện nóng mùa Covid- CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA UBND TP HÀ NỘI LÊN TIẾNG BÓC MẼ BÀI BÁO SAI SỰ THẬT CỦA BÁO THANH NIÊN...

19. Bài trên báo Pháp: ‘ĐẠI THẮNG MÙA XUÂN’ CỦA VIỆT NAM TRƯỚC DỊCH COVID 19

20. Bài báo hay của một người Mỹ: “VÌ SAO VIỆT NAM THẮNG VÀ MỸ THUA TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG COVID-19?”

21. Kế hoạch phân phối vaccine Covid-19 toàn quốc

22. HƯỚNG DẪN GIÁM SÁT TAI BIẾN NẶNG SAU KHI TIÊM VẮC XIN COVID- 19

23. Ông Nikolai Patrushev sau chuyến thăm Hà Nội: Nga và  Việt Nam không hề có bất đồng

27 nhận xét:

 1. đã gọi là ta va rít thì làm sao có thể bất đồng. nước nga luôn trong trái tim tôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam ngoại giao rất hay không như đám bán nước vnch, tuy gắt nhưng một số trong chúng còn cải tạo được

   Xóa
  2. văn vở gì thế!

   Xóa
 2. Chuyến thăm Việt Nam mang dấu ấn đặc biệt

  Hợp tác an ninh Việt-Nga còn bao gồm cả những thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo nhằm chống khủng bố quốc tế, chống tội phạm xuyên quốc gia cùng một loạt các vấn đề an ninh truyền thống và an ninh phi truyền thống chứ không đơn giản chỉ là các hợp đồng mua sắm vũ khí.

  Món quà đặc biệt trong thời điểm đặc biệt: Nga tặng Việt Nam vaccine
  Trong chuyến thăm lần này, Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng An ninh Liên bang Nga đã mang một lượng vaccine tặng cho Việt Nam. Điều này đã thực sự gây tiếng vang lớn. Báo chí Việt Nam và Nga cùng đưa tin rộng rãi về cử chỉ đẹp này của phía Nga. Theo nguồn tin của Sputnik thì tại hội đàm, phía Việt Nam bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác với Nga trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng chống dịch COVID-19 cũng như trong lĩnh vực bảo đảm an ninh con người trong bối cảnh đại dịch tiếp tục diễn biến phức tạp.

  “Cổ nhân Việt Nam có câu “dục tốc bất đạt”, có nghĩa là những gì tiến hành nhanh quá đều không tới được mục tiêu cuối cùng. Trong hoàn cảnh thế giới hiện nay vừa tích cực chế tạo vaccine phòng chống COVID-19 nhưng cũng là vừa nói xấu, chê bai vaccine của nhau thì việc Nga tặng Việt Nam 1.000 liều vaccine Sputnik V đã có một tác dụng hoàn toàn khác. Đó không phải là biểu hiện những cuộc tranh giành “thị trường vaccine” giữa các nhà sản xuất vaccine Mỹ và phương Tây, cũng không phải là biểu hiện của “chủ nghĩa dân tộc vaccine” mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo. Đó là một cử chỉ gần như trên tinh thần “Quốc tế vô sản” mà Liên Xô và Việt Nam đã có từ cách đây 70 năm”, - Chuyên gia Nguyễn Minh Hoàng bình luận với Sputnik.
  “Đoàn của ông Nikolai Patrushev đã mang sang Việt Nam một món quà vật chất quý báu là một lượng vaccine Sputnik V, tuy không nhiều, nhưng có ý nghĩa to lớn. Người Việt Nam nặng tình, quý những món quà như vậy lắm. Và đó cũng là một cử chỉ nói lên mối quan hệ thân tình, chặt chẽ giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Nikolai Patrushev sang Việt Nam lần này, là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông trong năm 2021 này, đúng vào dịp này cũng là để kịp thời trao món quà quý đó cho Việt Nam. Thành ra, có thể nói, về mọi phương diện, chuyến đi của Nikolai Patrushev là đúng lúc, kịp thời, thành công!”, - Nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Tổng biên tập Tạp chí Bạch Dương đánh giá về chuyến thăm với Sputnik.
  Tuy nhiên, đâu đó cũng đã vang lên một vài lời không hay rằng Nga tặng cho Việt Nam ít quá. Nhưng những lời phản bác lại cách nhìn nhận như vậy thì nhiều hơn gấp nhiều lần. Một trong những luận chứng có sức thuyết phục nhất là Việt Nam chưa cấp phép cho Sputnik V. Và việc Liên bang Nga tặng Việt Nam 1.000 liều vaccine Sputnik V có nghĩa như một lời giới thiệu.

  Theo nguồn tin của Sputnik thì món quà của Nga rất đặc biệt: 1.000 liều vaccine Sputnik V quả là quá ít ỏi so với dân số 97 triệu người Việt Nam trong nước nhưng đó lại là thứ vaccines Sputnik V mới dạng đông khô và chỉ cần bảo quản trong nhiệt độ tủ lạnh thông thường.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bức tượng đồng nguyên khối có trọng lượng 1,5 tấn, cao 2,1m là tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp phía Nga dành tặng Việt Nam.
   https://cdn1.img.vn.sputniknews.com/img/07e5/03/11/10228394_0:0:2730:1453_331x0_80_0_1_8ee150347399daccdbb76a10ad471258.jpg.webp
   © SPUTNIK / HẠNH VŨ
   Long trọng khánh thành Tượng Đại thi hào Pushkin tại Hà Nội

   “Đó là một sáng kiến hoàn toàn mới của các nhà khoa học y sinh Nga trong tháng 2 năm 2021 vừa qua. Nó tạo ra hàng loạt những tiện lợi trong việc vận chuyển, bảo quản và sử dụng, tiết kiệm nhiều chi phí. Việt Nam đang mong đợi loại vaccine này vì nó phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm tại Việt Nam. Và cũng xin nói thêm rằng trong việc chế tạo vaccine Sputnik V phiên bản dạng đông khô đã có sự đóng góp không nhỏ của Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga tại Hà Nội”, - Nguồn tin đáng tin cậy nói với Sputnik.
   Việt Nam và Liên bang Nga có chung quan điểm về chiến lược quốc phòng thiên về phòng thủ tích cực
   Quan hệ hợp tác Quốc phòng-An ninh Liên bang Nga-Việt Nam vẫn là một trong các trụ cột của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Trong điều kiện hoàn cảnh an ninh thế giới đang có những diễn biến phức tạp, chứa đựng nhiều nguy cơ xung đột, đối đầu giữa các kế hoạch tranh giành ảnh hưởng địa chính toàn cầu hiện nay giữa Mỹ và Trung quốc, Việt Nam và Liên bang Nga có chung quan điểm về chiến lược quốc phòng thiên về phòng thủ tích cực để bảo vệ chủ quyền, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ từ sớm, từ xa.

   “Quan hệ này còn bao gồm cả những thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo nhằm chống khủng bố quốc tế, chống tội phạm xuyên quốc gia cùng một loạt các vấn đề an ninh truyền thống và an ninh phi truyền thống chứ không đơn giản chỉ là các hợp đồng mua sắm vũ khí. Trong chuyến thăm lần này của Thư ký Hội đồng an ninh Liên bang Nga, phía Nga đã cam kết giúp đỡ Việt Nam phát triển ngành công nghiệp an ninh với mục tiêu tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao. Chúng ta có thể hiểu đó là những thiết bị tối tân để bảo đảm an ninh mạng và bảo đảm an ninh kỹ thuật số cho một xã hội số ở Việt Nam trong tương lai gần”, - Chuyên gia quan hệ quốc tế Nguyễn Minh Hoàng chia sẻ thông tin với Sputnik.
   P.S. Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc Việt Nam lần này, thư ký Hội đồng an ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev đã tham dự lễ khánh thành tượng đài đại thi hào thế giới, “mặt trời thi ca Nga” A.S. Pushkin diễn ra tại Công viên Hòa Bình, Hà Nội. Phát biểu tại sự kiện, Nikolai Patrushev đã nhấn mạnh rằng, việc khánh thành tượng đài nhà thơ, nhà văn vĩ đại A.S. Pushkin tượng trưng cho sức mạnh của mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc Nga và Việt Nam.

   https://vn.sputniknews.com/vietnam_russia/2021031810233867-chuyen-tham-viet-nam-mang-dau-an-dac-biet/

   Xóa
  2. Món quà dù nhỏ nhưng trong lúc khó khăn sẽ vô cùng ý nghĩa

   Xóa
 3. EU muốn sớm cấp phép vaccine Sputnik V Nga
  (Tin tức 24h) - Quan chức EU và nhiều quốc gia châu Âu bày tỏ mong muốn sớm cấp phép vaccine Sputnik V của Nga.
  12 nước dừng tiêm vaccine AstraZeneca, WHO họp khẩn
  Hy Lạp bất chấp EU, sẽ chấp nhận vaccine Nga
  Thông tấn TASS đưa tin, Chủ tịch Ủy ban thị trường nội bộ châu Âu Thierry Breton mới đây đã bày tỏ mong muốn về việc cấp phép vaccine Sputnik V của Nga.

  EU muon som cap phep vaccine Sputnik V Nga
  Chủ tịch Ủy ban thị trường nội bộ châu Âu Thierry Breton
  Ông nói, Sputnik V do Nga sản xuất "tất nhiên là một loại vaccine rất tốt" và vaccine này nằm trong danh sách ứng cử viên được sử dụng tại EU.

  "Trong số các ứng cử viên vaccine, có Sputnik V. Tất nhiên, Sputnik V là một loại vaccine rất tốt, bởi vì người Nga là những nhà khoa học giỏi và tôi sẽ không có lý do gì để nghi ngờ điều đó" - ông Breton nói.

  Quan chức này cho biết, ông "hy vọng rằng châu Âu sẽ sớm có 5 loại vaccine".

  Theo quan chức châu Âu này, các điều kiện về sản xuất vaccine là yếu tố khiến việc phê duyệt vaccine Nga cần phải cẩn trọng và tốn thời gian. Ông cũng mong năng lực sản xuất vaccine ở châu Âu đáp ứng việc sản xuất Sputnik V bởi thế giới vẫn còn nhiều người chưa được tiêm loại thuốc này để đối phó với đại dịch.

  "Chúng tôi có thể và nên giúp sản xuất vaccine" - ông Breton nhận định.

  Vaccine của Nga được tạp chí khoa học hàng đầu thế giới The Lancet đánh giá cao và ngày càng nhiều quốc gia châu Âu loại bỏ nghi ngờ về hiệu quả của nó. Mới đây, Áo đã tiếp tục nỗ lực mong muốn châu Âu sớm cấp phép vaccine Nga để họ có thể đàm phán để mua những liều thuốc sớm nhất cho công dân của mình.

  hủ tướng Áo Sebastian Kurz kêu gọi Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) cho vaccine Sputnik V của Nga đăng ký trên thị trường EU càng sớm càng tốt.

  "Liên quan đến Sputnik V và các loại vaccine khác, tôi kiên quyết yêu cầu cơ quan có trách nhiệm ở châu Âu phê duyệt tất cả các loại vaccine an toàn càng sớm càng tốt. Chúng ta càng có nhiều vaccinen để lựa chọn thì càng tốt” - ông nói.

  Phát biểu điều này trên sóng của kênh truyền hình Oe24, ông Kurz nhấn mạnh, cơ hội của Áo có được Sputnik V là "khá thực tế".

  Trước đó, một phái đoàn của Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) đã có cuộc đàm phán với Thủ tướng Kurz tại Vienna, trong đó hai bên có đề cập đến việc cung cấp vaccine của Nga.

  Ngoài Áo, đã có các quốc gia khác ở châu Âu như Hungary, Séc, Slovakia đã đặt mua vaccine của Nga.

  Kể từ ngày 4/3, Sputnik V đã trải qua quy trình giám định tuần tự tại EMA - cơ quan có quyền phê duyệt vaccine để sử dụng trên thị trường Châu Âu. Trước đó, EMA tỏ ý hy vọng rằng việc đánh giá Sputnik V sẽ diễn ra nhanh chóng, tuy nhiên hiện vẫn chưa biết ngày nào vaccine này có thể được phê duyệt.

  Hungary và Slovakia đã phê duyệt sử dụng vaccine Sputnik V theo cơ chế riêng mà không chờ đến khi thuốc được EMA cho đăng ký sử dụng trên toàn châu Âu. Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) đã ký thỏa thuận đầu tiên về việc sản xuất vaccine ở EU tại Ý với công ty Adienne Pharma&Biotech của Thụy Sĩ. Việc sản xuất Sputnik V ở Ý sẽ bắt đầu vào tháng 7, với 10 triệu liều dự kiến sẽ được sản xuất trước cuối năm nay.
  https://datviet.trithuccuocsong.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/eu-muon-som-cap-phep-vaccine-sputnik-v-nga-3429210/

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tiêm chủng là biện pháp tối ưu để ngăn chặn dịch bệnh

   Xóa
 4. Tính tới ngày 16/3, đã có hơn 12 nước, trong đó có Pháp, Ý, Đức dừng tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca vì lo ngại nguy cơ có thể gây đông máu và một số tác dụng phụ khác.
  Cho tới nay đã có nhiều nước tạm dừng tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca như: Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Slovenia, Đan Mạch, Ireland, Hà Lan, Na Uy, Iceland, Congo, Bulgaria, Latvia, Thụy Điển.

  Thái Lan sau khi tạm hoãn kế hoạch đã tiếp tục sử dụng vaccine này. Anh và Canada vẫn ủng hộ vaccine COVID-19 của AstraZeneca.

  Trả lờiXóa
 5. Cựu Chiến binh03:32 19 tháng 3, 2021

  Từ phía Nga thì rõ ràng là Nga luôn mong muốn củng cố quan hệ tốt đẹp với Việt Nam.
  Nhưng từ phía Việt Nam thì vẫn có người bợ đít Mỹ và phương Tây nên họ sùng bái vaccine COVID-19 của AstraZeneca.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam luôn trân trọng những tình cảm quý báu của Nga cho Việt Nam

   Xóa
 6. Đức và Ý là hai quốc gia sử dụng nhiều vắc xin AstraZeneca nhất trong Liên minh châu Âu tính đến thời điểm hiện tại.
  Ít nhất 7 người ở Đức bị tình trạng máu đông sau khi tiêm loại vắc xin trên, 3 người trong số này đã chết. Tại Ý, 8 người đã chết sau khi tiêm và 4 người khác gặp phải các biến chứng nghiêm trọng.

  Một loạt các quốc gia châu Âu trước đó đã ngừng sử dụng vắc xin AstraZeneca/Oxford.

  Quyết định của chính quyền Đức và Ý nhận được phần lớn sự cảm thông trong nước. Ông Klaus Cichutek, người đứng đầu Viện Paul Ehrlich quản lý dược phẩm Đức, hi vọng người dân sẽ hiểu cho chính phủ.

  Trả lờiXóa
 7. AstraZeneca bị phản ứng vì cung cấp dữ liệu ‘quá đát’ về nghiên cứu vắc xin

  Sau khi bị Mỹ phản ứng vì thông tin “quá hạn”, AstraZeneca cho hay sẽ nhanh chóng công bố các kết quả mới nhất liên quan đến việc thử nghiệm vắc xin Covid-19 tại nước này.

  Reuters dẫn thông tin từ hãng dược AstraZeneca cho biết kết quả thử nghiệm được công khai hôm 22.3 cho thấy vắc xin có hiệu quả 79% trong việc bảo vệ người tiêm trước nguy cơ mắc Covid-19.
  Con số này dựa trên dữ liệu tạm thời, được thu thập cho đến ngày 17.2 và hãng sẽ sớm bổ sung thông tin liên quan nhằm chứng tỏ hiệu quả của vắc xin.
  Tuy nhiên, báo The Washington Post đưa tin, dựa trên dữ liệu mà ủy ban điều tra độc lập cung cấp cho giới chức liên bang Mỹ, vắc xin chỉ có từ 69 – 74% hiệu quả bảo vệ. Đây là dữ liệu thu thập được đến tháng 3.
  Ngay lập tức AstraZeneca đối mặt với sức ép phải bổ sung thông tin trên vào thông cáo chính thức của mình. Và cổ phiếu của hãng giảm 1,8% trong phiên giao dịch ngày 23.3 tại thị trường London.
  Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID) hôm 22.3 dẫn thông tin từ ủy ban điều tra độc lập phát hiện AstraZeneca có lẽ đã cập nhật thông tin quá cũ khi công bố kết quả thử nghiệm về vắc xin Covid-19, từ đó đặt nghi vấn về mức độ hiệu quả của vắc xin do nước này phát triển.
  Giám đốc NIAID – tiến sĩ Anthony Fauci gọi đây là một nhầm lẫn không may mắn, nhưng có thể khiến mọi người hoài nghi về tác dụng của vắc xin trong giai đoạn nhạy cảm này, theo Đài ABC.
  “Khi xem qua, dữ liệu khá triển vọng, nhưng khi đưa vào báo cáo, nó lại không thật sự chính xác”, theo ông Fauci, hiện là cố vấn Y tế trưởng của Nhà Trắng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cần kiểm định chặt chẽ chất lượng của vacine trước khi cho tiêm chủng

   Xóa
 8. Tiếng Hát Át Tiếng Bom01:13 25 tháng 3, 2021

  Ngoài ra còn có những vấn đề không tiện nói công khai nhưng ai cũng biết VN xưa nay luôn luôn có quan hệ quân sự tốt nhất và đáng tin tưởng nhất với ai.
  Trong 3 nước là đối tác chiến lược toàn diện Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, thì ngoài "chiến lược toàn diện" VN với Nga - Trung còn có mối quan hệ ĐẶC BIỆT xuất phát từ nền móng 4000 năm nay và đặc biệt là khoảng 200 năm nay kể từ những người Cộng Sản VN đầu tiên bắt đầu đi làm CM và hoạt động ở Trung Quốc và Liên Xô.

  Nhiều cái không tiện nói công khai nhưng ai nấy đều thấy rõ VN ngày nay phát triển theo chiều hướng tự nhiên khách quan và quan hệ nhiều nhất với Trung Quốc về "văn", về "võ" thì với nước Nga. Và Nga là nước duy nhất trong 3 nước đối tác chiến lược toàn diện mà không có bất kỳ 1 bất đồng nào với nhau.

  TQ và VN đều tuyên bố chủ quyền khoảng 90% Biển Đông nên có bất đồng, Ấn Độ thì đang đi đây giữa Nga và Mỹ và cũng có 1 số bất đồng với VN về ý thức hệ tư tưởng và mô hình hệ thống chính trị. Chỉ có Nga là nước lớn duy nhất không có bất kỳ 1 bất đồng nào với VN, đây là 1 điều rất quý hiếm không phải nước nào cũng có.

  Ngoài ra 1 điều tôi cũng ko hiểu là trước đây mỗi khi tra 1 số từ khóa về thời sự trên Google thì hay thấy những bài mới của GoogleTienlang ở trang 1, trang 2. Gần đây lại không thấy dù vẫn có bài mới. Không biết có phải Google bóp tương tác của GGTL hay không. Các mạng xã hội của Mỹ từ cuộc chiến Biden - trump tới giờ đã hoàn toàn bỏ quên tiêu chí khách quan của họ mà họ hoàn toàn làm theo các tập đoàn thao túng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nga rất tin tưởng ở Việt Nam, và hầu hết các nước khác cũng vậy

   Xóa
 9. Người Việt từ Hoa Kỳ08:01 26 tháng 3, 2021

  Mỹ vượt ngưỡng 30 triệu ca nhiễm Covid-19

  Theo thống kê của Đại học John Hopkins, kể từ đầu đại dịch tới giờ, số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ đã vượt quá con số 30 triệu và 545.237 ca tử vong.

  Các số liệu trên được thống kê từ 50 bang của Mỹ, gồm cả Quận Columbia và các lãnh thổ khác của Mỹ.

  Cập nhật tình hình ở Mỹ:
  - Số ca nhiễm: 30,704,292
  - Tử vong: 558,422


  Pháp nhận thất bại trong triển khai vắc-xin ngừa Covid-19

  Theo CNN, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thừa nhận thất bại trong chiến dịch tiêm ngừa Covid-19 và cam kết sẽ đẩy nhanh việc triển khai vắc-xin.

  Ông Macron cho biết như vậy vài ngày sau khi Chính phủ Pháp buộc phải áp dụng các hạn chế mới liên quan tới virus corona nhằm hạn chế sự gia tăng của các ca nhiễm Covid-19 ở nước này.

  “Chúng tôi không đủ nhanh, không đủ mạnh”, người đứng đầu nước Pháp nói. Đây là lần thừa nhận thất bại hiếm hoi của Tổng thống Pháp về các nỗ lực tiêm chủng của châu Âu.

  Hồi đầu tuần này, Tổng thống Macron tuyên bố chiến dịch tiêm ngừa Covid-19 là ưu tiên quốc gia của Pháp. Ông cam kết triển khai vắc-xin tại tâm điểm cuộc chiến chống Covid-19 của Pháp.

  Tính đến đầu tuần này, 9,3% tổng dân số Pháp đã được tiêm vắc-xin một phần, theo Our World in Data.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỹ chỉ nặng về kinh tế, chứ ít quan tâm đến người dân

   Xóa
 10. Người Việt từ Hoa Kỳ08:08 26 tháng 3, 2021

  Nga bắt đầu thử nghiệm quy mô lớn vaccine ngừa COVID-19 thứ 3

  Hãng tin Interfax dẫn lời một bộ trưởng trong Chính phủ Nga ngày 25/3 cho biết Trung tâm Chumakov của nước này đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn ba đối với vaccine có tên CoviVac - loại vaccine ngừa COVID-19 thứ ba của Nga.

  CoviVac cùng với EpiVacCorona và Sputnik V là 3 loại vaccine ngừa COVID-19 do Nga sản xuất và đã cấp phép lưu hành khẩn cấp, nhưng Sputnik V là vaccine được biết đến nhiều nhất.

  Cùng ngày, Bộ Y tế Belarus cho biết nước này đã bắt đầu sản xuất số lượng lớn vaccine Sputnik V của Nga và lên kế hoạch sản xuất lên tới 500.000 liều/tháng.

  Diễn biến dịch bệnh nghiêm trọng tại Pháp
  Trong 24 giờ qua, Pháp ghi nhận 45.641 ca mắc mới và 225 ca tử vong. Ngày trước đó, Bộ Y tế Pháp cho biết nước này có thêm 65.373 ca mắc mới COVID-19, cao gấp 4 lần so với số trường hợp ghi nhận trong ngày 23/3.

  Kể từ ngày 19/3 vừa qua, 1/3 dân số Pháp - trong đó bao gồm cả những người sống tại vùng thủ đô Paris - đã phải sống trong lệnh phong tỏa kéo dài trong 4 tuần. Các chuyên gia cho rằng sẽ mất khoảng hai tuần để các biện pháp hạn chế phát huy hiệu quả trong việc ngăn chặn chuỗi lây lan của dịch COVID-19.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cần triển khai thật nhanh sản xuất vacine để tiêm chủng

   Xóa
 11. Nguyễn Đức Kiên09:10 26 tháng 3, 2021

  YouGov là một công ty phân tích dữ liệu và nghiên cứu thị trường dựa trên Internet quốc tế, có trụ sở tại Anh.

  Theo số liệu thăm dò ý kiến của hãng YouGov, vắc xin Sputnik V của Nga đã trở thành loại vaccine ngừa coronavirus được biết đến nhiều nhất trên thế giới. Thông báo của Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cho biết điều này.

  Cụ thể có 74% số người được hỏi biết về vaccine của Nga. Vaccine Pfizer/BioNTech đứng thứ hai (69% số người được hỏi), tiếp theo là vaccine AstraZeneca (60%).

  Cũng theo cuộc khảo sát ý kiến này, được biết rằng 54% số người được hỏi coi Nga là quốc gia sản xuất vaccine đáng tin cậy nhất. Như vậy, Nga dẫn trước Mỹ và Anh (hai nước có tỷ lệ này lần lượt là là 53,9% và 48,4%).

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nga luôn có được sự tin tưởng hơn Mỹ và một số nước khác về mọi vấn đề

   Xóa
 12. Tạp chí y khoa uy tín của Anh, Lancet, đánh giá vaccine Sputnik V có hiệu quả 91,6% trong 21 ngày sau mũi tiêm đầu tiên và 91,8% đối với những người trên 60 tuổi, ngang hàng với vaccine Pfizer - BioNTech và Moderna.

  Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID), Tiến sĩ Anthony Fauci, người từng là cố vấn y tế trong đại dịch COVID-19 cho Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đánh giá dữ liệu từ vaccine ngừa bệnh COVID-19 của Nga Sputnik V “có vẻ khá tốt”.

  Trả lờiXóa
 13. Việt Nam phê duyệt khẩn cấp vắc xin Sputnik V của Nga
  Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường ký quyết định phê duyệt có điều kiện đối với vắc xin Sputnik V do công ty JSC Generium, Liên Bang Nga sản xuất cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19.

  Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm y tế (POLYVAC) là cơ sở đề nghị phê duyệt vắc xin này.

  POLYVAC có trách nhiệm phối hợp với cơ sở sản xuất vắc xin phản hồi kịp thời các yêu cầu từ Bộ Y tế Việt Nam để bổ sung thêm dữ liệu hoặc các yêu cầu khác có liên quan đến vắc xin Sputnik V cho Bộ Y tế và chủ động cung cấp, cập nhật các thông tin mới có liên quan đến vắc xin trong suốt quá trình phát triển sản phẩm.

  Cục Quản lý Dược sẽ cấp phép nhập khẩu vắc xin theo quy khi nhận được hồ sơ của cơ sở nhập khẩu cũng như thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý nhập khẩu, quản lý chất lượng vắc xin nhập khẩu.

  Bộ Y tế cũng giao Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo làm đầu mối triển khai đánh giá lâm sàng tại Việt Nam về tính an toàn và tính sinh miễn dịch của vắc xin.

  Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế có trách nhiệm kiểm định vắc xin này trước khi đưa ra sử dụng.

  Bộ Y tế phê duyệt vắc xin Sputnik V dựa trên dữ liệu an toàn, chất lượng và hiệu quả do POLYVAC cung cấp tính đến ngày 25/2.

  Như vậy, đến nay Việt Nam đã cấp phép cho 2 vắc xin nước ngoài ngừa Covid-19 phục vụ nhu cầu phòng chống dịch. Trước đó vào cuối tháng 1 vừa qua, vắc xin AstraZeneca của Anh đã được Bộ Y tế cấp phép và hiện Việt Nam đang tiêm chủng diện rộng.

  Sputnik V là vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới được phê duyệt. Từ ngày 11/8/2020, Bộ Y tế Nga đã cho triển khai tiêm quy mô toàn quốc vắc xin Sputnik V khi vắc xin này chưa thực hiện xong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

  Tuy nhiên đến nay, vắc xin Sputnik V đã được hơn 50 quốc gia phê duyệt sử dụng.

  Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 được công bố trên tạp chí The Lancet, vắc xin Sputnik V có hiệu quả lên tới 91,6 %, riêng đối với tình nguyện viên trên 60 tuổi, tỷ lệ này là 91,8%. Sau tiêm, 98% tình nguyện viên sản sinh kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

  Hiện tại, Việt Nam đã nhận được 2.000 liều vắc xin Sputnik là quà tặng của Liên Bang Nga nhân chuyến công tác của ông Nikolai Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga mang tới Việt Nam vào sáng 16/3.

  Lô vắc xin này đang bảo quản tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Kế hoạch phân phối sẽ do Bộ Y tế điều tiết.

  Trả lờiXóa
 14. Chúc mừng ông Gennady Bezdetko - tân Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Liên bang Nga tại Việt Nam.
  Tổng thống Nga V.Putin vừa ký sắc lệnh, theo đó văn bản viết: “Bổ nhiệm ông Gennady Stepanovich Bezdetko làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Liên bang Nga tại nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”
  Ông Gennady Stepanovich Bezdetko sinh năm 1963. Trước khi được bổ nhiệm làm tân Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Liên bang Nga tại Việt Nam, ông Bezdetko là Phó Vụ trưởng Vụ Châu Á 3 của Bộ Ngoại giao Nga. Trước đó, ông cũng từng là Tham tán Công sứ tại Việt Nam. Ông có hàm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền hạng Nhì.

  Trả lờiXóa
 15. Các sản phẩm của Nga đều có uy tín rất cao, nên người dân yên tâm như vậy nhé

  Trả lờiXóa