Thứ Bảy, 18 tháng 4, 2020

Học sinh miền núi Lào Cai chế tạo “máy ATM phát gạo” cho người nghèo

Với mong muốn giúp đỡ những người dân có hoàn cảnh khó khăn trong đợt dịch Covid-19, các học sinh Trường THPT số 1 - TP Lào Cai đã sáng chế ra mô hình “máy ATM phát gạo” miễn phí.
Sáng ngày 17/4, cô giáo Phạm Thị Tuyết Thanh, Hiệu trưởng Trường THPT số 1 TP Lào Cai đang hối hả cùng giáo viên, học sinh nhà trường hướng dẫn người dân thực hiện giãn cách khi xếp hàng nhận gạo.
Cô Thanh cho biết, từ ngày 16/4, cây ATM phát gạo miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn vì dịch bệnh Covid-19 do các học sinh của trường sáng chế đã chính thức đi vào hoạt động. Ngày hôm qua, máy “ATM gạo” đã phát cho những người khó khăn tổng cộng 1,7 tấn gạo. Sáng nay, do trời mưa nên việc nhận gạo bị ngắt quãng và cuối buổi tổng kết phát được 7,5 tạ.
Cây ATM phát gạo miễn phí đầu tiên tại tỉnh Lào Cai xuất phát từ ý tưởng của của nhóm học sinh trong Câu lạc bộ Nghiên cứu khoa học của Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai.
Người dân có hoàn cảnh khó khăn đến nhận gạo tại cây ATM gạo của Trường THPT số 1 TP Lào Cai.
Em Lê Hoàng Quốc, học sinh lớp 12D1, trưởng nhóm chế tạo “Máy ATM gạo” chia sẻ: “Dịch Covid-19 kéo dài khiến rất nhiều người chịu cảnh mất việc hoặc không thể tìm được việc làm. Chính vì vậy, chúng em nghĩ đến việc làm một chiếc máy ATM phát gạo miễn phí, để giúp người nghèo vượt qua được giai đoạn khó khăn, mà trước mắt đơn giản có thể giúp họ duy trì sự sống”.
Nghĩ là làm, Quốc và nhóm nghiên cứu đề xuất với cô Phạm Thị Tuyết Thanh. Ngay lập tức ý tưởng của cả nhóm được Ban giám hiệu nhà trường và tập thể giáo viên đồng ý. Nhà trường còn động viên các em bằng việc cùng huy động sự chung tay, góp gạo của các thầy cô, phụ huynh và nhà hảo tâm.
Theo yêu cầu của trường, mô hình phát gạo văn minh, tiện lợi, nhưng phải đảm bảo an toàn dịch tễ, hạn chế tiếp xúc đông người, tránh lây lan dịch bệnh. Theo đó, các học sinh đã lập trình tính toán thời gian đóng mở van gạo tự động sao cho mỗi lần máy xuất ra được đúng 3kg gạo - tương ứng với lượt nhận của một người.
Quốc cho biết, nhóm nghiên cứu phải tính toán từ khâu chọn ống nước đủ rộng để lưu lượng gạo chảy với tốc độ vừa phải, thiết kế chế tạo thử nghiệm và gia công van điện đóng mở để không bị rơi gạo. Bên cạnh đó, việc gia công đóng hộp, đi dây các thiết bị đảm bảo an toàn điện và vệ sinh cũng là một khâu được nhóm tính kỹ.
May mắn hơn, các em nhận được sự cố vấn và chung tay hỗ trợ của em Vũ Hoàng Long (từng là học sinh duy nhất của đoàn Việt Nam đạt giải 3 trong Hội thi Khoa học kỹ thuật tại Mỹ năm 2019, cựu học sinh của trường và hiện là sinh viên Trường ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội) trong khâu lập trình.
Em Lê Hoàng Quốc và Vũ Hoàng Long trong quá trình chế tạo máy ATM phát gạo
Sau nhiều ngày nghiên cứu và thử nghiệm, ngày 14/4, nhóm học sinh của Trường THPT số 1 TP Lào Cai đã chế tạo thành công “Máy ATM gạo” với động cơ servo Mg996r, điện áp hoạt động 4.8 -7.2v, có nút bấm lấy gạo tự động và còi cũng như đèn led báo hiệu.
“Máy gồm bồn đựng gạo, gạo chạy theo đường ống xuống, giữa có một bộ điều khiển bằng van tự động và nút bấm mini. Mỗi lần nhấn nút, gạo sẽ nhả đúng số lượng 3kg/lần mà mình lập trình sẵn", em Hoàng Quốc chia sẻ về nguyên lý hoạt động.
Cô Phạm Thị Tuyết Thanh đánh giá đây là ý tưởng hay, có ý nghĩa nhân văn và tính giáo dục cao, nhà trường quyết tâm thực hiện và hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của các nhà hảo tâm chung tay cùng các học sinh của trường.
Hiện, “Máy ATM gạo” đã được lắp đặt tại số 250, đường Hoàng Liên TP Lào Cai. Người dân có thể đến nhận gạo đến 30/4, trong thời gian từ 8h đến 11h (buổi sáng) và 14h đến 17h (buổi chiều). Trước khi nhận gạo, người dân được hướng dẫn rửa tay sát khuẩn, lấy thông tin cá nhân.
Dự án đã và đang nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các nhà hảo tâm, cùng giáo viên, phụ huynh, học sinh, các tổ chức trong và ngoài nhà trường. “Thậm chí, khi vừa có thông tin, có phụ huynh đã chở ngay đến hàng tạ gạo để ủng hộ cho hoạt động của nhà trường”, cô Hà Thùy Linh, Bí thư Đoàn trường nói. Với khẩu hiệu “Nếu bạn cần, hãy đến lấy, nếu bạn ổn, hãy nhường người khác, nếu bạn có, hãy đóng góp thêm”, sau hơn 2 ngày phát động, “cây ATM gạo” đã nhận được sự ủng hộ trên 45,6 triệu đồng và hơn 4,3 tấn gạo...
Người dân trên địa bàn TP Lào Cai ủng hộ gạo cho cây ATM của trường giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.
Cô Phạm Thị Tuyết Thanh cho biết nhà trường sẽ quản lý hoạt động của máy đến hết tháng 4 và sau đó sẽ chuyển giao cho các đơn vị phù hợp hơn vận hành. Tuy nhiên, nhà trường vẫn sẽ kêu gọi là huy động ủng hộ nguồn gạo.
Người dân xếp hàng giãn cách để nhận gạo từ “máy ATM phát gạo” miễn phí.
Điều cô Thanh mừng nhất là qua đây có thể khơi dạy niềm đam mê nghiên cứu khoa học, giúp học sinh mang được kiến thức lý thuyết chế tạo ra các máy hữu ích phục vụ cộng đồng. Cùng đó là bài học về sự sẻ chia, biết cho đi trước khi nhận lại.
“Đây cũng là bài học về tinh thần hỗ trợ, đoàn kết, biết sẻ chia với những người khó khăn, yếu thế hơn trong xã hội ngay khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông”, cô Thanh nói.
Trước đó, để chung tay phòng chống Covid-19, thầy trò nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động như tự pha chế nước rửa tay khô, may khẩu trang vải tặng miễn phí các đơn vị phòng chống dịch; tổ chức thăm và tặng quà các chốt biên phòng chống dịch...
-------
'Rice ATMs' provide free rice for people out of work in Vietnam due to the coronavirus crisis

(CNN)A machine that gives out free rice -- it sounds too good to be true. But these "rice ATMs" have been set up around Vietnam to help those who need it most during the coronavirus pandemic.
CNN viết: "Một chiếc máy có thể phát gạo miễn phí, điều này quá khó tin nhưng lại là sự thật". Ảnh chụp màn hình
Hoàng Ngân Thương Tổng hợp và giới thiệu
Google.tienlang Lưu ý bạn đọc:
MỌI NGƯỜI NÊN CẬP NHẬT THÔNG TIN VỀ PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID TẠI TRANG CHÍNH THỐNG CỦA BỘ Y TẾ:

13 nhận xét:

 1. 08:32 18/04/2020
  Tới 6h sáng 18/4, tròn 48 tiếng,Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới, hiện vẫn có 268 ca bệnh. Trong đó, 198 trường hợp đã được chữa khỏi (74%).
  https://ncov.moh.gov.vn/

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Như vậy là rất tốt, nhưng cũng không được chủ quan đâu nhé

   Xóa
 2. 'Rice ATMs' provide free rice for people out of work in Vietnam due to the coronavirus crisis

  (CNN)A machine that gives out free rice -- it sounds too good to be true. But these "rice ATMs" have been set up around Vietnam to help those who need it most during the coronavirus pandemic.
  https://edition.cnn.com/2020/04/13/world/coronavirus-vietnam-rice-atm-trnd/index.html

  Trả lờiXóa
 3. Một chiếc máy có thể phát gạo miễn phí, điều này quá khó tin nhưng lại là sự thật

  Trả lờiXóa
 4. VÌ SAO VIỆT NAM THÀNH CÔNG TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG COVID-19

  Học sinh miền núi Lào Cai chế tạo “máy ATM phát gạo” cho người nghèo

  Trả lờiXóa
 5. Theo bản tin cập nhật lúc 18h hôm nay của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, trong 60 giờ qua, Việt Nam không ghi nhận ca bệnh mới. Tổng số ca bệnh cả nước hiện vẫn là 268 trường hợp, trong đó 160 người từ nước ngoài (chiếm gần 60%).

  Trong ngày 18-4, có thêm 3 bệnh nhân (đều là người nước ngoài) được công bố khỏi bệnh, đưa tổng số ca khỏi bệnh lên 201. Trong số 67 ca còn đang điều trị, 19 ca đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 từ 1-2 lần.

  Theo Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đến giờ phút này, tất cả các bệnh nhân COVID-19 nặng tại Việt Nam đều được hội chẩn thường xuyên bởi các chuyên gia đầu ngành. Chính vì thế các ca bệnh nặng đều được điều trị thành công.

  Trường hợp nặng nhất là bệnh nhân phi công người Anh (bệnh nhân 91) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cũng đã có nhiều tiến triển: tri giác đã cải thiện, khí máu đã cải thiện. Tình trạng rối loạn đông máu kiểm soát tốt, Xquang phổi không tổn thương xấu thêm... Lãnh đạo Bộ Y tế hi vọng với sự nỗ lực của các y bác sĩ điều trị, bệnh nhân này sẽ qua được "lưỡi hái tử thần".

  Năm 2003, Việt Nam là quốc gia đầu tiên trên thế giới công bố khống chế dịch SARS (công bố ngày 18-4) và ngày 2-5 bệnh nhân SARS cuối cùng ra viện.

  Trả lờiXóa
 6. Covid-19: 60 giờ không thêm ca nhiễm mới

  Trả lờiXóa
 7. Hoàng Thị Phương Ngalúc 12:14 19 tháng 4, 2020

  Tính đến 6 giờ 30 ngày 19-4 (giờ Việt Nam), trang thống kê Worldometer dẫn nguồn cơ quan y tế các nước ghi nhận toàn thế giới có 160.448 người tử vong vì đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra (tên chính thức là đại dịch COVID-19). Toàn thế giới ghi nhận 2.325.335 ca nhiễm COVID-19.

  Như vậy, so với tối 18-4, số ca tử vong tăng 5.263 ca, số ca nhiễm tăng 57.505 ca.
  10 quốc gia có số người tử vong vì COVID-19 cao nhất thế giới gồm: Mỹ (38.932), Ý (23.227), Tây Ban Nha (20.639), Pháp (19.323), Anh (15.464), Bỉ (5.453), Iran (5.031), Trung Quốc (4.632), Đức (4.459), Hà Lan (3.601).

  10 quốc gia có số người nhiễm COVID-19 cao nhất thế giới: Mỹ (737.217), Tây Ban Nha (191.926), Ý (175.925), Pháp (151.793), Đức (143.342), Anh (114.217), Trung Quốc (82.719), Thổ Nhĩ Kỳ (82.329), Iran (80.868), Bỉ (37.183).

  Mỹ gỡ bỏ lệnh hạn chế ở một số bang

  Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18-4 cho biết các bang Texas và Vermont sẽ cho phép một số doanh nghiệp hoạt động trở lại vào ngày 20-4 trong khi tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng ngừa. Bang Montana sẽ bắt đầu dỡ bỏ phong tỏa vào ngày 24-4.

  “Chúng ta tiếp tục nhìn thấy các tín hiệu tích cực cho thấy virus đã qua đỉnh điểm” - Tổng thống Trump nói tại cuộc họp báo hôm 18-4.

  Tuy nhiên, một số thống đốc bang đã cảnh báo rằng họ sẽ không hành động nóng vội mở cửa lại kinh tế cho tới khi có thêm nhiều cuộc xét nghiệm COVID-19.
  rước đó, trong ngày 18-4, Tổng thống Trump cho hay ông hy vọng ông sẽ có thể sớm nối lại các buổi vận động tranh cử trước thềm diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

  Ông Trump cho hay ông không muốn giãn cách xã hội tại các buổi vận động tranh cử vì những sự kiện này thường thu hút lượng lớn người tham dự. Ông nói ông không muốn người tham dự bỏ lỡ “hương vị” trải nghiệm. Tổng thống Trump đã dừng các buổi vận động tranh cử lớn hồi đầu tháng 3 do đại dịch COVID-19.

  Tổng thống Trump dự đoán rằng khi các buổi vận động được nối lại thì các buổi vận động này sẽ lớn hơn bao giờ hết.

  Trả lờiXóa
 8. 72 giờ qua, Việt Nam chưa ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19, tổng số ca mắc cả nước vẫn là 268, trong đó 160 người từ nước ngoài về, 108 người lây nhiễm trong cộng đồng.

  Tính đến sáng nay, Việt Nam đã có 201 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh (chiếm 75%), 67 bệnh nhân còn lại đang điều trị có 32 người từ nước ngoài về. 6 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính từ 2 lần trở lên.

  Hiện Việt Nam và Reunion là 2 quốc gia, vùng lãnh thổ hiếm hoi trên thế giới ghi nhận hơn 200 ca mắc Covid-19 nhưng chưa có trường hợp tử vong.

  Ca bệnh gần nhất được ghi nhận cách đây 3 ngày là bệnh nhân 16 tuổi ở Đồng Văn, Hà Giang. Tại ổ dịch này, cơ quan chức năng chưa ghi nhận thêm trường hợp nghi ngờ.

  Ổ dịch nóng nhất cả nước trước đó tại thôn Hạ Lôi cũng đã được kiểm soát, từ 15/4 đến nay chưa có thêm ca mắc mới.

  Những ngày qua, số trường hợp phải cách ly, theo dõi y tế trên cả nước cũng đã bắt đầu giảm, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện là 279 người, cách ly tại các cơ sở tập trung là hơn 11.000 người, hơn 51.000 người khác đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

  Hôm nay là ngày thứ 19 Việt Nam áp dụng giãn cách xã hội.

  Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, công tác phòng, chống dịch đã chuyển sang thời kỳ mới, trong đó, phải nhấn mạnh 3 vấn đề: kiểm soát dịch bệnh không chủ quan; tiến tới chung sống an toàn với dịch bệnh và thúc đẩy các điều chỉnh tích cực trong xã hội.

  Dịch bệnh sẽ còn kéo dài dù tới đây có lúc, có nơi, từng lúc, từng nơi có thể lắng xuống. Chỉ khi nào có thuốc đặc trị, vắc xin, mới cơ bản hết được dịch.

  Do đó, Phó Thủ tướng cho rằng, trong thời gian tới, phải tiếp tục kiên định thực hiện lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước, các văn bản chỉ đạo hướng dẫn của Đảng, Nhà nước theo nguyên tắc: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, đồng thời điều trị cho bệnh nhân.

  Trả lờiXóa
 9. Đến trẻ con, lại là trẻ con miền núi còn biết chung tay cùng Nhà nước và cộng đồng chống dịch thì Việt Nam thắng cô Con vịt 19 t là phải!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quả đúng là như vậy, Việt Nam nhân văn là thế đó

   Xóa
 10. Người Việt Nam rất giỏi, các em HS miền núi mà còn sáng chế ra máy phát gạo miễn phí thì khỏi phải nói rồi

  Trả lờiXóa