Thứ Sáu, 10 tháng 4, 2020

NHỜ CÔ CON VỊT 19 TUỔI MÀ THẾ GIỚI NGỘ RA NHIỀU ĐIỀU VỀ MỸ VÀ PHƯƠNG TÂY!

1. Cô Con vịt 19 tuổi (Covid-19) đang làm khuynh đảo nước Mỹ khiến nhiều chính trị gia lên cơn “ngáo”
“Ngáo” đến mức họ cho rằng Cô Con vịt 19 tuổi (Covid-19) sẽ giúp Ukraina đòi lại...Crưm!
Trong bối cảnh đại dịch do virus corona gây ra, Ukraine và đồng minh có cơ hội gây áp lực buộc Nga phải trả lại Crimea cho Ukraine, ba cựu đại sứ Mỹ Stephen Pifer, John Herbst và William Taylor tại Kiev cho biết.
Theo các cựu đại sứ Mỹ, trước sự lây lan của đại dịch và giá dầu giảm, Mỹ và các đồng minh nên đề xuất dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Nga để đổi lấy việc chấm dứt xung đột ở Ukraina, trả lại Crưm! Cuộc khủng hoảng do virus corona gây ra có thể buộc Kremlin đồng ý.
Đúng là cơ hội tỷ năm có một! Tranh thủ dịch bệnh bị rối loạn tâm thần và sang chấn tâm lý nên vào nhà thương điên đòi bác sĩ trả lại Crimea về măm!
2. Bộ trưởng Y tế Ukraina Ilya Emets phát biểu công khai trên tivi: Những người trên 65 tuổi cần coi là “xác chết”, không cần lãng phí nguồn lực cứu chữa!
Bộ trưởng Bộ Y tế Ukraine Ilya Emets
Xem video clip
Xem nguồn:
* Báo chí tiếng Ukraina: Міністр Ємець назвав «трупами» людей старше 65 років і закликав не витрачатися на них
* Báo chí tiếng Nga có cả video clip lời ông Bộ trưởng: Министр здравоохранения Украины назвал людей старше 65 лет «трупами» (видео)
* Video clip trên youtube:
https://www.youtube.com/watch?time_continue=960&v=tDeBKhuaYzg&feature=emb_logo
Vì sao ông Bộ trưởng Y tế Ukraina chỉ coi là "xác chết" những người từ 65 tuổi trở lên, chứ không phải là 64, hoặc 63, 60...? Dân mạng Ukraina đã tìm ra câu trả lời. Bạn đọc  Ольга Ткаченко bình luận trên youtube:
Почему 65 а не 64? А потому что ему 64!"
Dịch: "Tại sao lại là 65 chứ không phải 64? Bởi vì ông ta năm nay mới 64 tuổi!"
Link comment:
https://www.youtube.com/watch?v=tDeBKhuaYzg&lc=Ugw2L88oeFwfDvFXDZl4AaABAg
3. Đức và châu Âu coi Mỹ là “kẻ cướp thời hiện đại”!
Nguồn cung khan hiếm, khẩu trang trở thành mục tiêu tranh giành giữa các nước lớn. Mỹ gần đây liên tục bị cáo buộc "nẫng tay trên" đơn hàng của các đồng minh châu Âu.
Đức - Pháp - Tây Ban Nha liên tục cáo buộc Mỹ có hành vi chặn và nẫng tay trên các chuyến hàng chở khẩu trang sang bán cho những nước này, bằng cách trả giá cao hơn để bên bán phá hợp đồng với các nước, theo đài CNN.
Bộ trưởng Nội vụ Đức Andreas Geisel cáo buộc Mỹ tịch thu hàng chục ngàn khẩu trang y tế mà chính phủ Đức đã thanh toán cho nhà cung cấp và gọi đây là “hành vi cướp biển thời hiện đại”.
Cụ thể, phía Mỹ đã tịch thu một lô hàng 200.000 khẩu trang tại Bangkok, Thái Lan. Đây là số khẩu trang bảo hộ lớp FFP2 và FFP3 mà Đức đặt mua nhằm trang bị cho cảnh sát Berlin. 
Truyền thông Đức cho hay phía liên quan đến đơn đặt hàng của Berlin là Công ty Công nghệ 3M, sản xuất tại Trung Quốc.
Nhân viên an ninh Đức kiểm tra một lô khẩu trang của Công ty 3M ngày 1-4. Ảnh: BBC
"Đây không phải là cách bạn hành xử với các đồng minh xuyên Đại Tây Dương. Ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng toàn cầu cũng cần tránh các hành vi hoang dã kiểu viễn Tây" - ông Geisel chỉ trích.
Còn ở Pháp, một đồng minh quan trọng khác của Mỹ, truyền thông nước này đã bắt đầu sử dụng một thuật ngữ mới để chỉ cuộc tranh giành khẩu trang giữa các cường quốc phương Tây: Guerre des masques (Cuộc chiến khẩu trang).
Nhiều quan chức cấp cao tại Pháp đã phản ánh sự khó khăn trong việc đảm bảo quá trình nhập thiết bị bảo vệ y tế, do các bên khác trả giá cao hơn họ, trong bối cảnh các quốc gia cạn kiệt kho dự trữ đang phải bắt tay "săn tìm kho báu" - theo cách gọi của Chủ tịch vùng Ile-de-France - ông Valerie Pecresse.
Ông Renaud Muselier - Chủ tịch vùng Sud, xác nhận với CNN về thông tin một lô hàng khẩu trang của khu vực đã bị "một quốc gia nước ngoài" giành mua tại các sân bay Trung Quốc.
Người đứng đầu của vùng Grand Est nói với đài Pháp RTL rằng việc đảm bảo các đơn đặt hàng được cập bến là "một trận chiến hằng ngày". Ông mô tả: "Trên đường băng, người Mỹ đến, rút tiền mặt và trả gấp ba hoặc bốn lần cho các đơn đặt hàng chúng tôi đã thực hiện, vì vậy cần phải chiến đấu".
Vì tình hình trên, Berlin đã phải yêu cầu quân đội Đức hộ tống thiết bị y tế mua từ nước ngoài để chống Covid-19! Lãnh đạo cơ quan y tế Berlin, ông Dilek Kalayci cho biết đã gửi yêu cầu khẩn cấp đến quân đội, kêu gọi hỗ trợ hộ tống vận chuyển thiết bị y tế mua từ các nước về Berlin giúp chống dịch Covid-19!
4. EU & NATO giật mình sực nhớ đến Ý chỉ sau khi thấy quân đội Nga có mặt ở Milan!
Cũng không phải vì quân đội Nga “xâm chiếm” Ý mà là các bác sỹ quân y của Nga có mặt ở Milan để giúp nước này chống Covid 19! Theo lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Bộ Quốc phòng Nga đã gửi 15 máy bay phản lực quân sự tới Ý chuyên chở các nhà virus học, nhà dịch tễ học và các thiết bị cần thiết cho nước này.
EU & NATO thật bẽ bàng khi thấy báo chí Ý đăng tải video clip buổi “Lễ hạ cờ EU” của ông Phó chủ tịch Quốc hội Ý Fabio Rampelli. Ai biết tiếng Ý thì xem bài báo tiếng Ý ở link này:
Video trên được chính ông Phó chủ tịch Quốc hội Ý tự quay và đăng trên cổng thông tin Fratelli d'Italia trên nền tảng mạng xã hội YouTube.
Xem video clip "Lễ hạ cờ EU" của ông Phó Chủ tịch Quốc hội Ý Fabio Rampelli 
Ông Fabio Rampelli nói rằng Liên minh châu Âu không giúp các nước gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19. Trong video, ông Phó Chủ tịch QH Ý Rampelli đeo khẩu trang y tế và găng tay trắng gỡ cờ EU và thay bằng cờ Italy.
Trong lời kết của video này, Phó Chủ tịch QH Ý Fabio Rampelli mỉa mai nói với lá cờ nhiều sao của EU khi ông gấp lá cờ này: “Có lẽ chúng ta sẽ gặp lại sau. Có thể!”
Chỉ sau khi có video clip này, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen mới gửi lời xin lỗi đến Ý vì đã thiếu một chiến lược chung cần thiết để hỗ trợ quốc gia này chống lại dịch bệnh.
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg mới đây cũng khẳng định liên minh quân sự NATO do Mỹ dẫn đầu sẽ tăng tốc độ cung cấp viện trợ y tế cho các đồng minh chịu thiệt hại nặng nề nhất trong dịch bệnh.
5. Thủ tướng Ý bênh vực Nga khi EU & NATO “chính trị hóa” sự cứu trợ của Nga.
Trong khi Nga bị đổ lỗi âm mưu chính trị quanh việc giúp đỡ thành viên châu Âu chống dịch COVID-19, Thủ tướng Ý đã lên tiếng bênh vực.
Hôm 9/4, Thủ tướng Ý Giuseppe Conte đã lên tiếng phản bác những quan điểm chỉ trích Nga, gọi sự hỗ trợ Ý là âm mưu nhằm giúp Moscow có được sự tín nhiệm của Ý trong việc thúc đẩy gỡ bỏ trừng phạt của EU lên nước này. Thủ tướng Ý cho rằng, những bình luận như vậy là "sự xúc phạm" với Chính phủ Ý. "Những lời như vậy xúc phạm tôi sâu sắc.  Đây là một sự xúc phạm đối với chính phủ Ý, và đối với [Tổng thống Nga] Vladimir Putin, người sẽ không bao giờ cần sử dụng chúng [việc viện trợ nhân đạo-ND] làm đòn bẩy cho điều gì" - Thủ tướng Ý Giuseppe Conte nhấn mạnh. Ông nói thêm, cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 đã "đặt ra thách thức đối với sự tồn tại của châu Âu" do thiếu chương trình hành động chung để phục hồi kinh tế.
Ngoài hỗ trợ Ý về mặt nhân sự và thiết bị y tế đông đảo, Nga cũng hỗ trợ cả Tây Ban Nha.
Trong một tuyên bố trước đó, cựu Thủ tướng Ý Romano Prodi cũng đã chỉ trích những quan điểm muốn chính trị hóa sự giúp đỡ của tại Ý.
"Tôi nhận định rằng, sự giúp đỡ của Nga là hữu ích. Nó cho thấy sự gần gũi giữa mọi người là điều tối quan trọng. Chúng ta thấy có một chút đoàn kết nào đó trong thời điểm căng thẳng này. Tôi cho rằng trong những năm qua chúng ta đã chia rẽ thế giới một cách vô ích" - ông Prodi nói  với các phóng viên nước ngoài.
Theo ông, cần tỏ thái độ biết ơn trước việc máy bay viện trợ xuất hiện ở Ý. "Có những người muốn dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống lại Nga, lại có một số người muốn thắt chặt trừng phạt, nhưng đây là một vấn đề khác. Chỉ xin làm ơn đừng nói tới điều này khi chúng ta nhắc tới việc viện trợ", - ông nói khi trả lời câu hỏi về nỗ lực làm mất uy tín của viện trợ từ Nga.
Tuyên bố được cho là nhắc đến các tin tức được báo chí phương Tây mô tả là chiến dịch viện trợ Ý mang ý  nghĩa chính trị vì nó giúp nước Nga trở nên thiện cảm hơn trong mắt người châu Âu và có thể thúc đẩy việc ủng hộ dỡ bỏ trừng phạt Nga. Thậm chí, tờ  La Stampa đăng bài báo dẫn các nguồn tin cao cấp không nêu tên viết rằng, 80% những mặt hàng mà Nga viện trợ cho Ý trong cuộc chiến chống  coronavirus là "hoàn toàn vô dụng hoặc mang lại ít lợi ích" cho đất nước.
Ngay lập tức, những người trong cuộc là các bác sĩ Ý đã bác bỏ thông tin trên. Oliviero Valoti, một bác sĩ người Ý, người đứng đầu bệnh viện dã chiến được thành lập tại bệnh viện Giáo hoàng John XXIII ở Bergamo của Ý đã ca ngợi rất nhiều về viện trợ cho các chuyên gia của Nga. Hoạt động chung giữa chuyên gia Ý và Nga đã mang lại hiệu quả nhất định dẫu ban đầu có sự khác biệt về ngôn ngữ và phương pháp điều trị.
"Lúc đầu, chúng tôi gặp một số khó khăn trong việc hiểu các phương pháp và cách tiếp cận để làm việc trong ngành chăm sóc đặc biệt và các đơn vị khác, nhưng, mặc dù có những tiêu chuẩn hơi khác nhau, chúng tôi đã thiết lập được sự hợp tác tốt. Kinh nghiệm hiện tại của chúng tôi rất có giá trị và đôi khi rất xúc động" - bác sĩ Valoti nói với TASS.
Các bác sĩ Ý cũng ca ngợi máy thở của Nga, được lắp đặt tại phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện.
"Những máy móc do Nga sản xuất này có chất lượng cao và rất cần thiết. Các chuyên gia Ý đã làm chủ được chúng, chúng rất dễ sử dụng và tiện lợi" - vị bác sĩ nhấn mạnh.
"Ở vùng Bergamo, nhiều bệnh nhân nói một phương ngữ địa phương, khác hẳn với tiếng Ý truyền thống, mà ngay cả những người phiên dịch đi cùng với các nhà y học Nga này cũng gặp khó khăn trong việc hiểu, nhưng các bác sĩ địa phương của Bergamo luôn sẵn sàng giúp đỡ" - bác sĩ Valoti cho hay.
Valoti là một trong những bác sĩ đầu tiên mắc phải coronavirus. Ông tiết lộ rằng căn bệnh kéo dài trong 20 ngày, sau đó ông ngay lập tức trở lại với nhiệm vụ của mình và được giao nhiệm vụ thành lập bệnh viện dã chiến.
Sự giúp đỡ của Nga cũng cho thấy sự hiệu quả khi các vùng khác của Ý, như vùng Piemonte, cũng mong được một nhóm thuộc lực lượng quân y Nga tới hỗ trợ.
Trước đó, Thiếu tướng Igor Konashenkov - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga đã bình luận rằng, Nga đang cung cấp cho Ý sự hỗ trợ một cách vô tư trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh và không lời lẽ chỉ trích nào trên các phương tiện truyền thông địa phương có thể buộc Nga từ bỏ mục đích này.
6. Đại dịch COVID-19: Mỹ không cho EU bỏ trừng phạt Syria
Bộ Ngoại giao Syria mới đây đã kêu gọi EU dỡ bỏ lệnh trừng phạt để đối phó với đại dịch COVID-19, nhưng Mỹ sẽ ngăn cản.
Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố rằng, Liên minh châu Âu (EU) cần ngay lập tức dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đơn phương đối với Syria, mà ngay từ ban đầu đã vi phạm các quyền cơ bản của con người. Hiện nay, EU vẫn là đối tượng tham gia chính trong việc phong tỏa Syria, bất chấp các mối đe dọa từ đại dịch COVID-19 (coronavirus).
“Người dân Syria đang phải chịu các lệnh trừng phạt này, đã cùng với các quốc gia và tổ chức chứng minh tầm quan trọng của việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt bất hợp pháp và bất kỳ chế tài nào, bao gồm cả việc chuyển khoản khoản ngân hàng, do Mỹ và EU áp đặt vì lý do chính trị với sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và tước bò các yếu tố quyền con người” - bản tuyên bố nói.
Bộ Ngoại giao Syria nhấn mạnh tuyên bố của một số nhà lãnh đạo EU có trách nhiệm kêu gọi dỡ bỏ một phần các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Syria hiện vẫn chỉ nằm trong tinh thần chính trị, mà không có các hành động thực tế nào liên quan đến việc dỡ bỏ các biện pháp chế tài.
Vừa qua, các phái đoàn thường trực Nga, Trung Quốc, Iran, Syria, Triều Tiên, Cuba, Nicaragua và Venezuela đã gửi thư cho Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres, yêu cầu dỡ bỏ hoàn toàn và ngay lập tức các biện pháp trừng phạt đơn phương, làm khó các quốc gia khi chống lại dịch coronavirus. Tuy nhiên, Liên minh châu Âu cùng với Hoa Kỳ, Anh, Ukraine và Gruzia, đã phủ quyết việc Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua dự thảo nghị quyết của Nga kêu gọi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đơn phương.
7. Thêm Serbia gửi lời đắng tới châu Âu
Serbia vừa nhận được hỗ trợ từ 11 chuyến bay quân sự Nga sau khi bị EU từ chối giúp đỡ. Serbia đối mặt với đại dịch COVID-19 ở nước này mà không có được một sự hỗ trợ nào từ châu Âu dù họ thuộc quy chế ứng cử viên EU.
Các máy bay Nga hỗ trợ Serbia chống dịch COVID-19. 
Theo đó, ở giai đoạn đầu, người dân Serbia đã không coi trọng những hạn chế được cảnh báo nhưng khi dịch bắt đầu lan rộng, họ mới bắt đầu lo sợ. Nhưng vấn đề lại ở chỗ bệnh viện thiếu hụt thiết bị y tế và các chuyên gia ngành y đã rời khỏi Serbia và chuyển sang Tây Âu. Ở châu Âu, diễn biến cũng khó lường và tình trạng thiếu thốn thiết bị y tế diễn ra ở mọi nơi. Do thiếu hụt các bác sĩ trong ngành y, chính quyền Serbia đã kêu gọi, thu hút những bác sĩ về hưu đến bệnh viện và kêu gọi những người đang làm việc ở nước ngoài hãy quay về nước. Đáng tiếc, nhiều bác sĩ cũng đã bị lây bệnh.
Khi đó, Tổng thống Alexander Vuсiс đã hướng tới EU nhưng đã bị từ chối. Tại Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Đức, virus corona đã lây lan nhanh đến mức Ủy ban Châu Âu ra lệnh cấm cung cấp thiết bị y tế cho nước ngoài. Do đó, ngay cả quy chế ứng cử viên EU cũng không giúp Serbia được bất cứ hỗ trợ gì.
Tổng thống Vucic đã bình luận một câu chua chát: "Tôi không muốn đưa ra kết luận chính trị, nhưng, chúng tôi đã nhận thức được rằng, trên thực tế không có sự đoàn kết của châu Âu, đó chỉ là một câu chuyện cổ tích được viết trên giấy".
Ngay sau đó, Nga cũng giúp đỡ.
Mười một máy bay Il-76 đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Bataynitsa gần Belgrade. 87 chuyên gia bắt đầu làm việc gần như ngay lập tức, chia thành các nhóm. Trong mỗi nhóm đều có  một nhà trị liệu, nhà dịch tễ học, bác sĩ gây mê, thiết bị y tế.
Hai nhóm đang làm việc ở Belgrade, các nhóm khác đến các thành phố Valevo, Nis, Kikinda, Chupriya – nơi có tình trạng tồi tệ nhất.
Các máy bay Il-76 đã chở mười sáu chiếc xe chuyên dụng để phun khử khuẩn các cơ sở hạ tầng quan trọng và đường phố, nhiều thiết bị và vật tư y tế, bao gồm cả máy trợ thở. Trong lúc đó, Bộ Quốc phòng Nga đã giám sát việc vận chuyển.
Thủ tướng Serbia Ana Brnabic và Bộ trưởng Quốc phòng Aleksandar Vulin đã đón chào những người Nga tại sân bay Batajnica và giành nhiều lời cảm ơn dành cho Nga. "Nga hỗ trợ các quốc gia đang ở tình trạng khó khăn nhất, bao gồm cả Mỹ. Bằng cách này, Moscow nêu một tấm gương cho thế giới về cách hành động trong thời gian đại dịch" - Thủ tướng Serbia nhấn mạnh. Ông chắc chắn rằng, Serbia sẽ không lặp lại kịch bản Italy. Nhờ phản ứng kịp thời, nước này đã cố gắng tranh thủ từng giờ, từng phút để chống dịch.
Giữa lúc đang nhận được hỗ trợ lớn từ Nga thì Serbia đã nhận lời động viên từ Pháp. Song Tổng thống Vucic đã đề cập đến lời động viên từ Paris với giọng khá mỉa mai.
"Emmanuel Macron đã truyền cảm hứng về tinh thần cho Serbia trong cuộc chiến chống lại virus corona" - Tổng thống Serbia nói sau cuộc điện đàm với lãnh đạo Pháp.
8. Ông Kissingger chỉ ra sai lầm của Mỹ
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissingger cho rằng, không có chính phủ nào, kể cả Mỹ, có thể một mình đánh bại Covid-19.
Trong cuộc trò chuyện với tạp chí Wall Street Journal mới đây, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger cảnh báo: “Không có quốc gia nào, kể cả Mỹ, đơn thương độc mã có thể chiến thắng Covid-19. Để giải quyết vấn đề này, cần phải có tầm nhìn và chương trình hợp tác toàn cầu. Nếu chúng ta không thể làm cả hai cùng lúc, chúng ta sẽ phải đối mặt với điều tồi tệ nhất”.
Nói về sự bùng phát của dịch Covid-19 tại các nước châu Âu, ông Henry Kissinger cho rằng, một trong những lý do khiến Italy, Tây Ban Nha và Pháp bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 là do chính sách "biên giới mở" giữa mùa dịch.
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger. Ảnh: Reuters
Theo cựu Ngoại trưởng Mỹ, việc phát triển các phương pháp chữa bệnh cần có thời gian và các quốc gia cần tự bảo vệ mình trong thời gian này.
Ngoài ra, ông Kissinger cũng cho rằng, hợp tác thương mại và giao lưu toàn cầu đều tốt, nhưng Covid-19 phơi bày những điểm yếu của hệ thống toàn cầu hóa. Và sẽ mất nhiều năm để các quốc gia xây dựng lại từ sau hậu quả của đại dịch.
Ông Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ từng khẳng định sẽ là sai lầm khi nói rằng, chính phủ Mỹ hoàn toàn kiểm soát được đại dịch Covid-19, bất chấp chính quyền Tổng thống Donald Trump nhiều lần lên tiếng trấn an.
Hiện Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang đối mặt với những chỉ trích vì chậm trễ và sai lầm trong phản ứng với dịch bệnh từ đầu, dẫn đến việc bỏ lỡ thời gian quý giá và đến nay Mỹ đã trở thành nước đứng đầu thế giới về số ca nhiễm.
Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, tính đến sáng 10-4 (giờ địa phương), New York ghi nhận khoảng 162.000 ca bệnh COVID-19, chiếm gần 1/3 trong tổng số 468.895 ca nhiễm trên toàn nước Mỹ.
Trong khi đó Tây Ban Nha hiện là nước có số bệnh nhân COVID-19 cao thứ hai thế giới sau Mỹ, với 157.022 ca. Kế đến là Ý với 143.626 ca. Như vậy số ca nhiễm ở New York còn cao hơn cả Tây Ban Nha và Ý.
Hoàng Ngân Thương Tổng hợp và giới thiệu
Google.tienlang Lưu ý bạn đọc: 
MỌI NGƯỜI NÊN CẬP NHẬT THÔNG TIN VỀ PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID TẠI TRANG CHÍNH THỐNG CỦA BỘ Y TẾ: 

BỘ Y TẾ

TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19

======

Mời xem bài liên quan:
3. NHỜ CÔ CON VỊT 19 TUỔI MÀ THẾ GIỚI NGỘ RA NHIỀU ĐIỀUVỀ MỸ VÀ PHƯƠNG TÂY!
Mời xem thêm những bài về chống covid 19 tại VN:

25 nhận xét:

 1. Nguyễn Thị Vân Anhlúc 06:38 11 tháng 4, 2020

  Những chuyện hài cười ra nước mắt thời Cô Con Vịt 18 tuổi!

  Trả lờiXóa
 2. Frank Gabrin, bác sĩ cấp cứu ở Mỹ đã 2 lần vượt qua căn bệnh ung thư, vừa qua đời do nhiễm Covid-19.

  5h ngày 19/3, Frank Gabrin, bác sĩ ở New York (Mỹ), gửi tin nhắn cho một người bạn, tiết lộ những lo ngại của ông về việc thiếu nguồn cung cấp y tế. Khi đó, Gablin đang rất bận rộn, tất cả mọi người đều muốn xét nghiệm nhưng không được nên họ rất tức giận.

  Nhưng điều tồi tệ hơn ở bệnh viện là sự thiếu hụt thiết bị bảo hộ như khẩu trang và găng tay. Trong tin nhắn với người thân, bạn bè, Gablin cho biết, ông phải sử dụng lại các đồ bảo vệ dù điều này vi phạm các hướng dẫn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Mỹ (FDA).

  Ông đã tái sử dụng khẩu trang N95 nhiều lần và đôi găng tay duy nhất của ông bị rách vì quá nhỏ.

  Gabrin từng đăng bài viết về cách tự chế chất khử trùng làm bằng rượu vodka và lô hội lên mạng xã hội, khiến bạn bè thương cảm. Ngay sau đó, một người bạn đã gửi cho ông đôi găng tay đúng kích cỡ và bốn chai nước rửa tay.

  Ngày 25/3, sau khi trở về nhà, ông nói với người bạn đời của mình, Arnold Vargas: “Em ơi, hôm nay đã xảy ra một số việc không vui”. Gabrin đã tiếp xúc gần với một bệnh nhân qua đời do bị viêm phổi do nhiễm Covid-19. Hôm sau, Gabrin và Vargas xuất hiện các dấu hiệu bệnh và bắt đầu tự cách ly.

  Gabrin cho rằng ông bị nhiễm Covid-19 do sử dụng một chiếc khẩu trang trong 4 ngày liên tiếp. Lúc đầu 2 người đều có những triệu chứng nhẹ, không có vấn đề nghiêm trọng về hô hấp.

  Tuy nhiên, tình hình chuyển biến xấu nhanh chóng, đến ngày 30/3, Gablin bị đau dữ dội và nằm trên giường cả ngày. Sáng 31/3, Gablin gọi Vargas và nói rằng bản thân không thể thở được. Khi xe cứu thương đến, mọi thứ đã muộn. Theo yêu cầu phòng chống dịch, chỉ có 10 người được tham dự đám tang của Gabrin - bác sĩ cấp cứu đầu tiên của Mỹ chết do nhiễm Covid-19.


  Khoảng một phần ba trong số các trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 ở Mỹ đến từ thành phố New York. Gabrin biết rằng công việc của mình là rất quan trọng.

  Trong cuốn sách "Trở về từ sự kiệt sức" năm 2013, ông đã viết: "Trong phòng cấp cứu, cái chết rất phổ biến. Áp lực quá lớn, nhưng lúc này có một sự bình tĩnh như đang ở giữa một cơn bão”.

  Gabrin, 60 tuổi, là người kiên trì, hoạt bát, được mọi người xung quanh yêu mến. Các đồng nghiệp nhận xét rằng: “Ông ấy là tia nắng mặt trời, một bác sĩ xuất sắc với chỉ số EQ cao”.

  Sự kiên trì trong nghề bắt nguồn từ căn bệnh của ông. Trong năm đầu tiên làm bác sĩ, ông bị chẩn đoán ung thư tinh hoàn và được chữa khỏi. Căn bệnh tái phát ở tuổi 38, ông phải cắt bỏ cả hai tinh hoàn. Mặc dù phải chịu những bất hạnh như vậy, nhưng 2 lần tái sinh khiến ông sẵn sàng chữa cho nhiều bệnh nhân hơn.

  Trong cuộc đời làm bác sĩ, ông đã bị một bệnh nhân bóp cổ trong phòng cấp cứu, điều này làm cho Gabrin hình thành triết lý nghề nghiệp. Ông cho rằng bác sĩ cần vượt qua được sự kiệt sức và biết cảm thông đối với bệnh nhân.

  Gabrin rất quan tâm đến văn hóa Do Thái và bạn đời của ông đã thêm tên đệm “Pinchas” trên bia mộ của ông. Từ này xuất phát từ một nhân vật trong Kinh thánh đã chấm dứt một loại bệnh dịch.

  Trả lờiXóa
 3. Cái hay ở Google.tienlang là các bạn chủ trang biết nhiều ngoại ngữ nên thường dẫn link cụ thể các bài báo gốc nước ngoài, dù là tiếng Ukraina hay tiếng Ý. Điều này khác hẳn các cơ quan báo chí VN- không dám đưa link bởi họ không biết ngoại ngữ, hoặc họ chỉ biết tiếng Anh nên phải căn cứ vào các hãng tin tiếng Anh, chứ không phải tin gốc.

  Trả lờiXóa
 4. Mỹ trở thành quốc gia đầu tiên ghi nhận kỷ lục hơn 2.000 ca COVID-19 trong một ngày, trong ngày 10.4, theo giờ địa phương, với 2.108 ca tử vong trong 24 giờ trước đó, AFP dẫn theo số liệu của Đại học Johns Hopkins.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng đó, đại dịch chưa qua đi, nhưng chắc chắn khiến thế giới thay đổi rất nhiều, từ cách ứng xử với tự nhiên, phương thức kinh doanh, bảo vệ sức khỏe đến chuyển biến nội tâm và xếp lại thang giá trị.

   Xóa
 5. Đồ bảo hộ chống COVID-19 sản xuất tại Việt Nam sẽ tiếp tục chuyển sang Mỹ

  Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 9.4, trả lời câu hỏi của báo giới về lô quần áo bảo hộ chống COVID-19 sản xuất tại Việt Nam xuất sang Mỹ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, lô hàng đầu tiên trong số 2 lô hàng gồm 450 nghìn bộ đồ bảo hộ do DuPont sản xuất tại Việt Nam đã được vận chuyển tới Mỹ vào tối 8.4, lô thứ 2 sẽ chuyển về Mỹ ngày 10.4.

  "Dự kiến, thời gian tới số bộ trang phục này sẽ tiếp tục được chuyển thêm đến Mỹ" - bà Hằng nói.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam lưu ý, trên tinh thần tăng cường hợp tác quốc tế về phòng chống dịch COVID-19, Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ đẩy nhanh hợp tác chuyển giao sản xuất và xuất khẩu các trang thiết bị và vật tư y tế sản xuất tại Việt Nam cho các quốc gia có nhu cầu trong đó có Mỹ.

  "Hiện nay, Mỹ cũng đang quan tâm hợp tác với các đối tác Việt Nam trong sản xuất các trang phục bảo hộ y tế và khẩu trang theo tiêu chuẩn N95. Tôi cũng đánh giá cao việc Mỹ đang hỗ trợ tìm các đối tác để chuyển giao công nghệ, giúp Việt Nam sản xuất máy thở phòng chống dịch bệnh" - Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng thông tin thêm.

  Bà đồng thời nhấn mạnh, mặc dù dịch bệnh COVID-19 diễn ra rất phức tạp trong nước, Chính phủ Việt Nam trong khả năng của mình tiếp tục hỗ trợ các nước bạn bè và đối tác đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh.

  Cũng trong cuộc họp báo, trả lời về việc thời gian gần đây Việt Nam chuyển khá nhiều vật tư trang thiết bị y tế sang các nước khác dưới hình thức khác nhau, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, nhận thức được COVID-19 là đại dịch toàn cầu nghiêm trọng và đe dọa sức khỏe đời sống của nhân dân Việt Nam và trên thế giới, Việt Nam thường xuyên chia sẻ thông tin và kinh nghiệm dịch bệnh.

  Theo bà Hằng, với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã chủ động tham gia chia sẻ kinh nghiệm phòng chống COVID-19.

  "Chính phủ Việt Nam trong khả năng của mình hỗ trợ vật tư trang thiết bị y tế cho một số nước chung biên giới như Trung Quốc, Lào, Campuchia và một số đối tác quan trọng của Việt Nam ở Châu Âu đang bị ảnh hưởng nặng nề của COVID-19 như Anh, Đức, Italia, Pháp, Tây Ban Nha" - bà Lê Thị Thu Hằng thông tin.

  Trả lờiXóa
 6. Sự xuất hiện của cái em đĩ Cô- vít 19 tuổi tàn phá khắp thế giới này đã làm lộ ra nhiều điều của thế giới hiện đại; qua đó làm lộ rõ bản chất của các Nhà nước khắp từ Âu, sang Á, đến Mỹ đối với cuộc sống của người dân từng nước, của từng chế độ xã hội và qua đó người dân chẳng cần lắm đến cả bộ máy tuyên truyền khổng lồ của các ông Chủ truyền thông luôn câu kết với lãnh đạo quốc gia, bọn phản động quốc tế ...cũng biết nước nào tốt, nước nào hay, chế độ nào hay, chế độ nào dở.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sau đại dịch này, nhiều nước trên thế giới chắc hẳn phải tìm về Việt Nam học hỏi nhiều thứ; phải học bản chất ưu việt, giá trị tinh thần cao cả của Việt Nam Xã hội chủ nghĩa, trong đó tính nhân đạo, quyền con người, độc lập, tự do là cốt lõi.

   Xóa
 7. VN làm rất tốt, phát huy tinh thần chống dịch ở thời bình như chống giặc trong chiến tranh.

  Trả lờiXóa
 8. Bản tin cập nhật lúc 20h50 ngày 11-4

  Mỹ vượt Ý về số ca tử vong, đứng đầu thế giới

  Sau khi bang New York ghi nhận thêm 738 ca tử vong vì COVID-19, số ca tử vong trên toàn nước Mỹ hiện là 19.666 ca, vượt qua Ý và đứng đầu thế giới.

  Anh tăng gần 1.000 ca tử vong và hơn 5.000 ca nhiễm trong 24 giờ

  Ngày 11-4, Anh ghi nhận thêm 5.233 ca bệnh và 917 ca tử vong vì COVID-19. Đến nay tổng số ca bệnh ở nước này là 78.991 và ca tử vong là 9.875 ca.

  Số ca nhiễm virus corona ở Hong Kong đã vượt qua 1.000 sau khi ghi nhận thêm 11 ca bệnh mới, trong đó có 10 người đi du lịch nước ngoài về và 1 người bị lây nhiễm cộng đồng.

  Ngày 11-4 đánh dấu ngày thứ 8 số ca nhiễm mới ở Hong Kong dưới 30 ca và ngày thứ 3 liên tiếp dưới 20 ca. Đây là mức thấp nhất kể từ ngày 17-3.

  Trả lờiXóa
 9. TRUMP CHỐNG DỊCH NHƯ DIỄN VIÊN HÀI!'
  Khi phóng viên dự họp báo hỏi Trump dựa trên tiêu chí nào để ra quyết định về Covid-19, ông chỉ vào đầu mình: "Tiêu chí ngay đây. Đó là tiêu chí của tôi".

  Đó chỉ là một trong những phát biểu gây sửng sốt của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong các cuộc họp báo thường ngày mà ông tổ chức tại Nhà Trắng gần một tháng qua, kể từ khi Covid-19 bùng phát ở Mỹ, biến nước này thành vùng dịch lớn nhất thế giới.

  Trong 27 ngày qua, Trump đã tổ chức 26 cuộc họp báo, được phát sóng trực tiếp vào giờ vàng, khi hàng chục triệu người Mỹ phải ở nhà vì quy định cách biệt cộng đồng, dán mắt vào màn hình TV, khao khát những thông tin nóng hổi, hữu ích từ ông chủ Nhà Trắng về biện pháp ứng phó của đất nước với đại dịch.

  Thế nhưng các nghị sĩ đảng Cộng hòa và thành viên Nhà Trắng ngày càng tin rằng những cuộc họp báo này đang gây tổn hại cho Tổng thống hơn là giúp ông. Nhiều người cho rằng các cuộc họp báo chính là nơi khởi nguồn những sai lầm của Trump, khi ông bỏ qua kịch bản chuẩn bị sẵn và quay trở về với cách thể hiện "theo bản năng" ưa thích của mình. Một số cố vấn còn tin rằng các cuộc họp báo là nơi phơi bày những sai lầm của Tổng thống khi lãnh đạo cuộc chiến chống Covid-19.

  Trump "đôi khi tự nhấn chìm thông điệp của chính mình", theo thượng nghị sĩ Lindsey Graham, người mới trở thành một trong những cố vấn không chính thức của Tổng thống và từng đề xuất họp báo một tuần một lần sẽ hiệu quả hơn.

  Susan Brooks, nghị sĩ bang Indiana, cho rằng các cuộc họp báo kéo dài quá lâu. Trong khi đó, thượng nghị sĩ Shelley Moore Capito nhận định chúng thường "chệch hướng một chút" và đề xuất Tổng thống nên "nghe theo những lời tư vấn của chuyên gia y tế".

  Nhưng khi phải dừng các cuộc vận động tranh cử vì Covid-19, những cuộc họp báo này dường như là cơ hội duy nhất để Trump thu hút sự chú ý của người dân Mỹ mà không phải rời Nhà Trắng. Những cuộc họp báo thường kéo dài hơn hai giờ và Tổng thống dường như không biết mệt mỏi khi tranh cãi với các phóng viên về cách ông đối phó với đại dịch.

  "Tôi không muốn đứng đây suốt hai giờ để làm điều này, nhưng tôi nghĩ nó quan trọng", Trump quả quyết trong một cuộc họp báo tháng trước. "Chúng tôi không muốn chỉ trả lời một hai câu hỏi rồi bỏ đi. Chúng tôi muốn trả lời mọi câu hỏi của các bạn, đó là lý do chúng tôi họp báo lâu đến vậy".

  Tổng thống Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 8/4. Ảnh: NYTimes.
  Tổng thống Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 8/4. Ảnh: NYTimes.

  Wall Street Journal, tờ báo theo chủ trương ôn hòa, cũng phải lên tiếng chê trách cách xử sự của Trump trong các cuộc họp báo. "Covid-19 không phải là 'Schiff quỷ quyệt'. Nó là mối đe dọa trăm năm có một đối với tính mạng và sinh kế của người Mỹ", bài xã luận trên Wall Street Journal hôm 9/4 có đoạn, sử dụng biệt danh mà Trump dùng để gọi nghị sĩ đảng Dân chủ Adam Schiff.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bình luận viên Karen Travers và Jordyn Phelps của ABC News cho rằng Trump muốn giữ mình ở trung tâm sân khấu chính trị của nước Mỹ bằng các cuộc họp báo Covid-19. Cây bút Jonathan Martin và Maggie Haberman của NYTimes cũng nhận định Trump đang đánh cược rằng ông có thể tái tranh cử thành công với những thông điệp truyền đi tới hàng triệu người Mỹ, dù những nỗ lực ứng phó đại dịch của Nhà Trắng chỉ đang dừng ở những nỗ lực rời rạc.

   Nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa, quan chức chính quyền và thành viên chiến dịch tái tranh cử của Trump đều nói rằng họ muốn ông hạn chế những cuộc họp báo với vô số sai lầm ở Cánh Tây của Nhà Trắng và chuyển sang chuẩn bị ứng phó với cuộc suy thoái kinh tế sắp xảy ra.

   Sự lo lắng này cho thấy tình huống cấp bách mới trong nỗ lực tái tranh của Trump, khi Joe Biden đang nổi lên như một đối thủ nặng ký của đảng Dân chủ. Ba cuộc khảo sát tuần này cho thấy Biden đã dẫn đầu cuộc đua, trong khi những khảo sát nội bộ về chiến dịch của Trump cho thấy ông đã mất đi nhiều sự ủng hộ như lúc đầu cuộc khủng hoảng. Các cuộc thăm dò dư luận chỉ ra người Mỹ tin tưởng vào hướng dẫn của các thống đốc và chuyên gia y tế hơn lời khuyên của Trump.

   "Tôi nói với ông ấy rằng đối thủ giờ không phải Joe Biden nữa, mà là nCoV", Graham nói.

   Một trong những cố vấn chính trị hàng đầu của Trump, yêu cầu giấu tên, thậm chí cho rằng Nhà Trắng đang giúp tăng lợi thế cho Biden bằng cách tổ chức những cuộc họp báo cho Tổng thống. Người này khẳng định Phó tổng thống Mike Pence nên là người phát biểu trong các cuộc họp báo bởi vì ông ấy sẽ làm tốt hơn Trump và hiếm khi mắc lỗi. Với tư cách là cựu thống đốc và là người đứng đầu đội phản ứng với Covid-19, ông Pence sẽ nắm được chi tiết hơn về cuộc chiến hiện tại của Mỹ.

   Nhưng Trump không muốn từ bỏ sự thu hút của những buổi họp báo mỗi tối. Theo giới chức Nhà Trắng, Trump từng nói với trợ lý rằng ông thích xuất hiện trên truyền hình và lượng người xem cao với bài phát biểu của mình.

   Ông cũng xem đây là một cơ hội để đưa ra những quan điểm của mình về các sự kiện và đáp trả những chỉ trích nhận được gần đây, như ông ấy từng viết trong bài đăng trên Twitter ngày 9/4. Vào ngày mà New York báo cáo 799 ca tử vong vì nCoV trong 24 giờ, những gì Trump nhấn mạnh trong cuộc họp báo lại là về bản thân ông và những xung đột của mình.

   Judd Deere, phát ngôn viên Nhà Trắng, bảo vệ cách Trump xử lý các cuộc họp báo. "Bất kỳ ý kiến nào cho rằng Tổng thống đang gặp khó khăn với những phát biểu của mình là hoàn toàn sai lầm. Trong cuộc khủng hoảng như thế này, người Mỹ đang nhận được sự an ủi, niềm hy vọng và động lực từ Tổng thống của họ cũng như quan chức địa phương và người Mỹ đang phản ứng theo những cách chưa từng có tiền lệ", Deere cho biết.

   Nhưng Trump gần đây dường như đã chú ý tới những lo ngại của thành viên đảng Cộng hòa. Trong hai buổi họp báo ngày 8/4 và 9/4, Trump phát biểu ngắn gọn hơn một chút so với bình thường, trước khi chuyển lời cho Phó tổng thống Pence cùng hai tiến sĩ Anthony Fauci và Deborah Birx, những chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ.

   Nhà Trắng và đảng Cộng hòa vẫn đối mặt với những chia rẽ sâu sắc về việc làm thế nào để nới lỏng nhanh chóng quy định về cách biệt cộng đồng và đưa nước Mỹ quay lại nhịp sống bình thường. Một số cố vấn của Trump, như Graham, kêu gọi thận trọng với quyết định này. Nhưng một số nghị sĩ đảng Cộng hòa và biên tập viên có ảnh hưởng của Fox News đang thúc giục Tổng thống mở cửa nền kinh tế nhanh nhất có thể.

   Giữa những lời khuyên trái ngược, trực giác và thói quen thích phô diễn của Trump đã chiến thắng, khiến ông thường xuyên đưa ra những tuyên bố mâu thuẫn hoặc đơn giản là làm lu mờ vai trò của các nhà khoa học, trong khi các cuộc khảo sát cho thấy họ nhận được nhiều tín nhiệm hơn của người dân.

   Không chỉ phần lớn người Mỹ tin tưởng vào các chuyên gia y tế, thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, ngay từ đầu cuộc khủng hoảng đã kêu gọi Trump để hai tiến sĩ Fauci và Birx là người đại diện cho các cuộc họp báo về Covid-19.

   Xóa
 10. Văn hóa truyền thống VN rất duy tình gắn bó đoàn kết 1 lòng nhưng cũng đủ lý tính để sáng tạo giải pháp nên mới đối phó được với đại dịch và ổn định được tình hình. Còn Mỹ là nền văn hóa duy lý ở độ cực đoan đến mức ích kỷ TBCN. Điển hình nhất là chỉ 1 New York thôi mà số ca nhiễm hơn cả Ý và Tây Ban Nha thứ 2 và 3, nhưng ở NY chỉ có xấp xỉ 40% dân số là chịu đeo khẩu trang ngoài đường, vì theo nghiên cứu của trang Livescience của Mỹ thì khẩu trang thông thường chỉ để tránh cho người có khả năng nhiễm bệnh lây cho người khác mà không bảo vệ được người khác lây cho mình, nên hầu hết các bang miền Nam nước Mỹ chưa nhiễm virus nhiều không ai chịu đeo khẩu trang cả, nếu chống được bệnh thì họ đã tranh nhau khẩu trang.

  Ở Mỹ người đeo khẩu trang là có lòng tốt mà còn bị chửi là ngu và bị kỳ thị xa lánh như cùi hủi vì tâm lý chung nghĩ người đeo khẩu trang là người bệnh mới đeo khẩu trang. Nhất là dân da vàng Á Đông mà đeo khẩu trang thì càng "chết" nếu ánh mắt thù địch có thể giết người. Văn hóa cộng đồng đưa đến việc ngay cả người tốt cũng không dám đeo khẩu trang. Vì vậy ở Mỹ bệnh tình mới lây lan tốc độ chóng mắt như vậy. Vì thiếu ý thức tự giác trách nhiệm cộng đồng và chịu đeo khẩu trang, chịu cách ly.

  Ở VN thì cộng đồng đều đeo khẩu trang ngay từ đầu nhờ sự đốc thúc của Đảng và hệ thống chính trị từ TW đến ĐP với sự góp sức ngay từ đầu của bên quân đội, công an phạt tin giả, nên người này noi theo người kia đeo khẩu trang. Dần dà đeo khẩu trang là việc bình thường. Còn trong xã hội Mỹ lúc này đang toang nhưng đeo khẩu trang vẫn là điều bất thường, như con cừu đen tách biệt trong bầy cừu, thế mới là điều đáng suy ngẫm. Người đeo khẩu trang ra đường bị dòm ngó 1 cách rất là thù nghịch thiếu thiện chí, như người trong rừng Sao Hỏa. Mọi người xem hình ảnh nước Mỹ lúc này có thấy ai đeo khẩu trang không. Ngay hình ảnh về New York cũng 5/5 thôi. Vì không đeo khẩu trang nên những người bị nhiễm nhưng chưa test thì cứ thế lây lan cho mọi người.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi có người nhà đang học bên Cali và đang lo lắng từng ngày. Qua sự kiện này quan sát rút ra những kết luận được là thật ra Mỹ cũng không phải là quá chuyên nghiệp tài giỏi hay kỷ luật văn minh gì nhiều, họ chỉ chuyên nghiệp và kỷ luật khi dính đến tiền bạc. Còn không dính đến tiền bạc là họ thiếu kỷ luật, thiếu tinh thần trách nhiệm, ích kỷ không tồn tại tinh thần mình vì mọi người, mọi người vì mình. Tinh thần tự do cá nhân ở Mỹ có điểm tốt nhưng bao năm nó đã phát triển cực đoan thành 1 loại văn hóa ích kỷ trong từng cá nhân, gia đình, cộng đồng xã hội.

   1 văn hóa xã hội khô khan mà mỗi năm ngày lễ Noen gửi thiệp cho có là xong chuyện, văn hóa gia đình, làng xóm xa cách và nhạt nhòa không tồn tại tình cảm tình làng nghĩa xóm gì, không ai biết ai, không ai quan tâm tới ai, sống chết mặc bay TBCN, 1 trong những hình thái cực đoan nhất trong hệ thống TBCN.

   Văn hóa truyền thống VN là văn hóa của nhân nghĩa lễ trí tín (con người), hiếu trung nhân nghĩa (nam), công dung ngôn hạnh (nữ), thì tiếng Anh là gì, không có trong tự điển, vì họ không có những khái niệm này. Thực tế nó là 1 nền văn hóa nặng tính vụ lợi và qua sức mạnh súng đạn và quyền lực chiến tranh mà phổ biến khắp thế giới, bao gôm cả ngôn ngữ Tiếng Anh!

   Dù dân Nga rất ghét Mỹ nhưng riêng tôi thì không có vấn đề với Mỹ, nước Mỹ và dân Mỹ không có vấn đề gì, người Mỹ và XH Mỹ có nhiều điểm cũng rất tốt . Nhưng 2 đảng Cộng Hòa Dân Chủ thì đều cho thấy là rơm rác nhất là đảng Cộng Hòa, đảng này chỉ có gây chiến loạn khắp nơi và ăn hại, cơ cấu chế độ Chính Trị, hệ thống Chính Trị truyền thống của nó nhiều cơn bệnh trầm tra cần phải thay đổi theo hướng XHCN thì mới văn minh lên được.

   Các phát ngôn loạn trí nhất trong cơn dịch này đều là từ mồm Trump đổ thừa khắp nơi, giờ đem cả WHO ra làm dê tế thần để trút trách nhiệm đổ tội cho người khác, hoặc các đồng minh thân cận nhất như ở Anh Thủ Tướng đòi "chọn lọc tự nhiên, miễn dịch cộng đồng" kiểu vô nhân đạo CN phát xít Hitler hay Ukraina 1 nước chư hầu trung thành đàn em thân tín của Mỹ thì Bộ trưởng bộ Y Tế là 1 trong những lãnh đạo cao nhất nước lại có thể mở mồm đòi cứ để người già 65 tuổi chết đi. Trong khi tuổi 65 là tuổi hưu trí. Nghĩa là về hưu không lao động nữa thì cho chết đi để quịt tiền hưu. Nó thể hiện tinh thần Bóc lột Lao động đến tận cùng của CNTB phản động và phản tiến bộ xã hội.

   Xóa
 11. Nguyễn Thị Vân Anhlúc 06:29 12 tháng 4, 2020

  Ba ông "ngáo Mỹ" đây: Opinion: The Coronavirus Crisis Presents An Opportunity To End War In Ukraine Dịch: Khủng hoảng coronavirus thể hiện cơ hội chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.
  https://www.npr.org/2020/04/06/827608458/opinion-the-coronavirus-crisis-presents-an-opportunity-to-end-war-in-ukraine
  Cả ba tác giả đều là cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraine. William B. Taylor là Phó Chủ tịch, Ổn định và An ninh Chiến lược, Viện Hòa bình Hoa Kỳ. Steven Pifer (@steven_pifer) là thành viên nghiên cứu của William Perry tại Đại học Stanford. John Herbst là Giám đốc Trung tâm Eurasia, Hội đồng Đại Tây Dương.
  In the midst of the damage to public health and the global economy, the COVID-19 crisis could present an unexpected opportunity both to resolve the only hot war in Europe and to address Russian President Vladimir Putin's assault on international norms of behavior.
  Giữa thiệt hại cho sức khỏe cộng đồng và nền kinh tế toàn cầu, cuộc khủng hoảng COVID-19 có thể mang đến một cơ hội bất ngờ để giải quyết cuộc chiến tranh nóng bỏng duy nhất ở châu Âu và giải quyết các cuộc tấn công của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào các quy tắc ứng xử quốc tế.

  Trả lờiXóa
 12. Covid-19 đã ảnh hưởng sâu sắc tới tất cả các mặt của thế giới đặc biệt qua dịch bệnh chúng ta thấy được sự thiết hụt, ít quan tâm tới sức khỏe và y tế của một số nước ở Châu Âu hay Mỹ, chính quyền tại các nước này như bất lực nhìn cảnh công dân nước mình phải lâm vào cái chết trong vô vọng, cũng vì Covid-19, vì những trang thiết bị y tế mà Mỹ và đồng minh đang giành giật nhau từng chiếc khẩu trang, sức mẻ tình cảm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng đó bạn, vậy mà Việt Nam hoàn toàn khác; Việt Nam có thể nghèo về vật chất; nhưng tính nhân văn, nhân đạo thì không bao giờ vơi cạn. Việt Nam luôn dành sự trân trọng, hiếu khách và quan tâm, sẻ chia khó khăn với các nước

   Xóa
 13. Qua dịch bệnh mới thấy được cái dân chủ nhân quyền mà Mỹ và Châu Âu rao giảng chỉ nằm trên giấy. CHính trên những mảnh đất suốt ngày ca tụng là có dân chủ nhân quyền thì người dân đang chết dần chết mòn trước sự thất vọng đối với chính phủ, thất vọng về dịch vụ chăm sóc y tế, sự chủ động trước mọi tình hình của các nhà lãnh đạo, quản lý.

  Trả lờiXóa
 14. Dịch bệnh xảy ra đã đem đến những thất vọng về các nước tư bản, về phương Tây và Mỹ. Là các nước lớn có điều kiện về kinh tế, tiềm lực nhưng các nước này đang thể hiện một bộ mặt hoàn toàn trái ngược trong việc phòng chống dịch bệnh, hàng nghìn người bị đẩy tới cái chết trước sự thiếu chủ động, tính toán và dự báo của các cơ quan chức năng của nước Mỹ cũng như các nước Châu Âu.

  Trả lờiXóa
 15. Mặc dù có dân số đông #3 thế giới sau Ấn Độ Trung Quốc nhưng 2 nước này và cả VN đều hơn Mỹ rất nhiều về mật độ dân số tính theo diện tích đất đai cho mỗi công dân. Ở Mỹ người đông nhưng đất rộng, giãn cách xã hội đáng lẽ phải ổn định tốt được các loại dịch lây nhiễm nhưng thực tế mỹ đã toang với sự kiêu ngạo nước lớn bao năm của mình. Không gì lạ khi New York nhiều ca nhiễm hơn cả TBN và Italia vì mật độ dân số ở New york là cao nhất nước Mỹ và nó ở khu vực Đông Bắc lạnh giá.

  Trả lờiXóa
 16. Cập nhật 7h ngày 12/4: Vượt Italy, Mỹ trở thành quốc gia đứng đầu thế giới về số ca tử vong do Covid-19
  Mỹ ghi nhận con số đau thương khi đã có 20.577 người chết vì dịch bệnh COVID-19, cao nhất thế giới hiện nay.
  Số liệu thống kê cũng cho biết, Italy đã ghi nhận 19.468 ca tử vong, nhưng nước này chỉ có 60 triệu dân, bằng 1/5 quy mô dân số của Mỹ.
  Trong bốn ngày liên tiếp, Mỹ chứng kiến con số tử vong mỗi ngày cao kỷ lục, khoảng 2.000 sinh mạng bị dịch bệnh lấy đi sau mỗi 24 giờ. Phần lớn số người tử vong đều ở bang New York, nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất của dịch bệnh tại Mỹ.
  Hãng tin Reuters dẫn lời TS Chris Murray, Giám đốc Viện Đo lường và Đánh giá sức khỏe tại ĐH Washington, rằng tình hình dịch bệnh ở Mỹ có thể đã gần đạt đỉnh.

  "Chúng tôi thống kê số liệu từng bang mỗi ngày và thấy rằng đỉnh dịch của từng bang khác nhau nhưng nếu tính chung toàn quốc gia thì dường như chúng ta đã gần đạt tới đỉnh dịch” - ông Murray cho biết hôm 10-4.
  Tuy nhiên, các chuyên gia y tế công cộng nước này lại cảnh báo rằng số người chết ở Mỹ có thể lên tới 200.000 người trong mùa hè này, nếu các lệnh bắt buộc ở nhà hết hiệu lực mà không được gia hạn thêm. Hiện các lệnh yêu cầu không ra ngoài được từng bang đưa ra đã khiến 90% dân số Mỹ ở nhà và các doanh nghiệp, trường học đóng cửa ít nhất đến cuối tháng 4.

  Hiện tại, các hướng dẫn liên bang vẫn rất ủng hộ các biện pháp giãn cách xã hội kéo dài đến hết ngày 30-4.

  Trả lờiXóa
 17. Tính đến sáng 12.4, có 79.874 người dương tính với Covid-19. Trước đó một ngày, số ca tử vong tại Anh là 980 người. Bộ trưởng Y tế Matt Hancock nói rằng dịch Covid-19 tại Anh chưa đạt đỉnh và kêu gọi người dân tiếp tục tuân thủ quy định hạn chế ra đường, tiếp xúc với người khác.
  Ngoài ra, nước Anh cũng đã cam kết quyên góp 200 triệu bảng (tương đương 248 triệu USD) cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các tổ chức từ thiện để giúp làm chậm sự lây lan của virus corona ở các quốc gia dễ bị tổn thương nhằm ngăn chặn làn sóng nhiễm trùng thứ hai.
  Tại Pháp, trong 24 giờ trước đó có thêm 635 người chết, nâng tổng số ca tử vong vì dịch Covid-19 tăng lên gần 14.000 người – với 8.943 người chết tại bệnh viện và 4.889 người ở viện dưỡng lão, nhưng số bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt đã giảm trong ngày thứ 3 liên tiếp, làm tăng hy vọng rằng việc phong tỏa trên toàn quốc đang dần ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này.

  Theo số liệu từ Bộ Y tế Tây Ban Nha, trong 24 giờ trước đó nước này đã ghi nhận thêm 510 người chết, nâng tổng số ca tử vong lên 16.353. Các trường hợp nhiễm virus corona đã tăng lên thành 163.027, với 59.109 bệnh nhân hồi phục.

  Trả lờiXóa
 18. Cập nhật Covid-19 ở Việt Nam sáng 12/4: Không có thêm ca nhiễm mới
  Tính đến 6h sáng ngày 12/4, cả nước không ghi nhận ca mắc mới bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Hiện Việt Nam có 258 ca nhiễm Covid-19.
  Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sáng ngày 12/4 ghi nhận như sau:

  1. Tổng số ca mắc: 258 trường hợp, trong đó có 159 người từ nước ngoài chiếm 61,6%; 99 người lây nhiễm thứ phát.

  2. Số ca mắc mới trong 12 giờ qua tính đến 6h00 ngày 12/4: 0 ca

  3. Số người cách ly: Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 72.508, trong đó: cách ly tập trung tại bệnh viện: 1.198; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 17.519; cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 53.791.

  4. Tình hình điều trị:

  Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

  - Số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2: 13 ca.

  - Số ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2: 12 ca.

  Trả lờiXóa
 19. Với Mỹ thì luôn lấy lợi ích về kinh tế cho Mỹ lên hàng đầu

  Trả lờiXóa
 20. Đứa nào viết bài trên chẳng hiểu cái "căng củ cọt" gì về dịch Vũ Hán (còn gọi là Covid -19) đây là loại New corona virus do Trung cộng tạo ra để hành hại toàn nhân loại, mà trước hết là tiêu diệt Mỹ để danh quyền bá chú thế giới. Chính "đồng chí hợi" Trì Hạo Điền đã tuyên bố công khai với thế giới ngay từ 2010, chỉ có những đứa hoặc là mù, hoặc là súc vật mới đi chỉ trích Mỹ trong đại dịch này, mà lại quên đi kẻ chết tạo ra loại vurus này là quốc gia nào.

  Trả lờiXóa