Thứ Hai, 30 tháng 7, 2018

Vụ máy bay rơi- LÊ XUÂN NGHĨA CHẮC CHẮN PHẢI BỊ ĐIỀU TRA!

Hẳn bạn đọc còn nhớ, Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng thừa ủy quyền của Bộ Quốc phòng cuối năm 2016 đã thông tin về nguyên nhân 4 vụ rơi máy bay trong năm 2016. Đó là: vụ rơi máy bay Su30 MK2, số hiệu 8585 trên vùng biển Nghệ An ngày 14-6; vụ rơi máy bay CASA 212 số hiệu 8983 trên vịnh Bắc Bộ ngày 16-6; vụ rơi máy bay L39 khi đang bay huấn luyện tại Phú Yên ngày 26-8 và vụ rơi máy bay trực thăng EC 130T2 số hiệu VN T8632 ngày 18-10 tại Bà Rịa - Vũng Tàu.
Về nguyên nhân, Thiếu tướng Hoàng cho biết
"Công tác lãnh đạo chỉ đạo an toàn bay có vấn đề, do lỗi chủ quan. Thực tế, trước năm 2014, có ít vụ tai nạn máy bay nên có tâm lý chủ quan trong bảo đảm an toàn bay, rút kinh nghiệm chưa đến nơi đến chốn, chưa cụ thể.
Việc kiểm tra công tác an toàn bay cũng còn đơn giản, không kịp thời; đào tạo cán bộ chưa cơ bản; đánh giá và sử dụng một số vị trí không đúng năng lực; nhận thức về công tác bảo đảm an toàn bay là chưa đúng với yêu cầu."
“Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng đã đề ra biện pháp, trước hết là kiểm điểm trách nhiệm của cá nhân cơ quan đơn vị, kỷ luật hơn 40 đồng chí, trong đó có 2 sĩ quan cấp tướng."
Ông Hoàng cũng cho rằng do vấn đề mất an toàn bay là một nguy cơ, nếu không xử lý một cách rốt ráo nghiêm túc thì còn xảy ra.

Từ thông tin trên, có thể thấy, dù đã được Quân ủy TW và Bộ Quốc phòng quán triệt, chỉ đạo sau sự cố rơi máy bay trong năm 2016 nhưng khi nói trên báo chí (Ở bài “Vì những chuyến bay an toàn, thắng lợi: Tuầntra, bảo vệ sân bay" http://phongkhongkhongquan.vn/2832/tuan-tra-bao-ve-san-bay.html ) thì rất hay nhưng trên thực tế thì công tác an toàn bay ở Sân bay Sao Vàng quá ư luộm thuộm, không khác gì cái chợ làng!
Theo quy định thì khu vực đỗ máy bay luôn phải được lực lượng Vệ binh bảo vệ chặt chẽ 24/24 giờ. Khi ban bay trước đã kết thúc, lực lượng Kỹ thuật thực hiện xong nhiệm vụ và bàn giao lại cho Vệ binh. Máy bay lúc đó đã được niêm phong và nhiệm vụ của chiến sĩ Vệ binh là bảo vệ an toàn cho mục tiêu mình đã tiếp nhận. Để làm tốt công việc, chiến sĩ không chỉ được huấn luyện nêu cao tinh thần cảnh giác, kỹ năng bám sát mục tiêu và xử lý tình huống mà vũ khí trang bị cũng luôn sẵn sàng. Khu vực để máy bay là mục tiêu không được mất, chính vì vậy trong quá trình canh gác, chiến sĩ vệ binh được trang bị cả băng đạn sẵn sàng xử trí các tình huống xảy ra. Ở những vị trí canh trực thường được bố trí điện thoại, nếu không sẽ có kẻng. Trong mỗi ca trực, cán bộ của Đại đội Vệ binh sẽ thay nhau đi kiểm tra việc canh trực của chiến sĩ. Ngay cả cán bộ trong đơn vị, muốn vào khu vực đó cũng phải nắm được mật khẩu.
Thế thì hà cớ gì anh Đỗ Hữu Hằng, tức Lê Xuân Nghĩa lại được ra vào tự do, vào tận khu để máy bay, chụp những tấm hình anh ta sờ tay vào tên lửa, trèo lên máy bay… rồi tung lên mạng?
Ở bài trước của Google.tienlang với tiêu  đề HÀNH VI CỦA ĐỖ HỮU HẰNG TỨC LÊ XUÂN NGHĨA CHỤP ẢNH SÂN BAY SAO VÀNG RỒI TUNG LÊN MẠNG CẦN ĐƯỢC XỬ LÝ NGHIÊM, sau khi đăng lên, đã nhận được sự đồng tình mạnh mẽ của độc giả. Google.tienlang đồng tình với ý kiến của bạn đọc Nguyễn Đức Kiên trên Google.tienlang, nguyên văn như sau
“Nguyễn Đức Kiên02:04 27 tháng 7, 2018
Vụ máy bay rơi hôm nay, Cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân.
Song với những thông tin trong bài này cho thấy Công tác Bảo vệ An ninh sân bay Sao Vàng có vấn đề!
Tôi chưa dám kết luận Đỗ Hữu Hằng có liên quan đến vụ máy bay rơi hôm nay.
Nhưng rõ ràng các đ/c trong Đại đội Cảnh vệ của đ/c Nguyễn Mạnh Hùng đã vi phạm pháp luật. Nếu đã cho tên Đỗ Hữu Hằng tự do vào ra sân bay, chụp ảnh tung lên mạng thì trước hoặc sau đó, Đại đội cảnh vệ có thể cho người khác vào ra tự do như vậy.
Đề nghị cơ quan An ninh Điều tra Quân đội khi điều tra nguyên nhân máy bay rơi hôm nay đừng bỏ sót hướng điều tra này.
Nếu có dấu hiệu về sự liên quan giữa Đỗ Hữu Hằng với sự kiện máy bay rơi hôm nay thì cần khởi tố vụ án hình sự để điều tra.”
Tuy vậy, có một vài bạn (Chắc là thành viên Nhóm VHK của Le Xuan Nghia) dù muốn bênh che cho Nghĩa nhưng chỉ biết chửi đổng, lạc đề, không hề biết đưa ra các  căn cứ pháp lý để phản biện.
Cách đây 3 ngày, bạn Hoàng Ngân Thương- đại diện của Google.tienlang cũng đã còm thẳng ở nhà Le Xuan Nghia đại ý, cậu ta cùng nhóm VHK giở trò trẻ trâu, tấn công cá nhân Thương cùng Nhóm Google.tienlang nhưng Thương không chấp. Tuy vậy, dù là trẻ trâu nhưng khi cậu ta vi phạm pháp luật thì buộc Thương phải lên tiếng.
Bạn Hoàng Ngân Thương đã nói rất đúng “Theo tui nghĩ, dù Đỗ Hữu Hằng tức Le Xuan Nghia không liên quan đến vụ máy bay rơi thì chỉ riêng việc vô sân bay quân sự, chụp hình tung lên mạng đã là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải xử lý.
Xử lý cả người cho anh ta vô sân bay...
Còn nếu có dấu hiệu có sự liên quan thì bắt buộc phải khởi tố vụ án hình sự.
Chúng ta nói là phải có căn cứ pháp luật. Lê Xuân Nghĩa hoặc bất cứ ai muốn bênh che cho Đỗ Hữu Hằng, tức Le Xuan Nghia và cho rằng anh ta KHÔNG VI PHẠM PHÁP LUẬT thì xin cứ phát biểu. Thương sẵn sàng tranh luận.”
Thế nhưng đã 3 ngày trôi qua, Le Xuan Nghia và đồng bạn VHK của anh ta không thể đưa ra ý kiến phản biện. Và từ đó đến nay, nick Le Xuan Nghia dường như còn đang bấn loạn, không hề cập nhật bài mới. Stt gần nhất, Le Xuan Nghia đăng ngày 23 Tháng 7 lúc 06:54!
Google.tienlang xin nhắc lại các quy định của pháp luật liên quan.
Khoản 2 Điều 20 QUYẾT ĐỊNH số 2649/1999/QĐ-BQP của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng VỀ VIỆC BAN HÀNH QUY ĐỊNH QUẢN LÝ, BẢO VỆ CÔNG TRÌNH QUỐC PHÒNG VÀ KHU QUÂN SỰ có quy định rõ.
“Cấm quay phim chụp ảnh Khu vực cấm. Trường hợp đặc biệt phải được sự đồng ý của cấp trên đơn vị quản lý trực tiếp cho phép và chỉ thực hiện những nội dung phục vụ công tác chuyên môn. Không đưa tin các Công trình quốc phòng, khu quân sự loại 1 và 2 trên các phương tiện thông tin đại chúng, trường hợp cần đưa tin phải được Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu hoặc Thủ trưởng cấp quân khu, quân đoàn, quân binh chủng, Bộ tư lệnh Biên phòng và tương đương cho phép, cơ quan Bảo vệ an ninh cùng cấp xét duyệt về nội dung cần đưa tin.”
Vậy thế nào là “Khu vực cấm”? Sân bay quân sự chính là khu vực cấm, quy định tại Điểm 2 Điều 2 QUYẾT ĐỊNH CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ SỐ 160/2004/QĐ-TTG NGÀY 06 THÁNG 9 NĂM 2004 VỀ VIỆC XÁC ĐỊNH KHU VỰC CẤM, ĐỊA ĐIỂM CẤM.
Trích,
"Điều 2. Khu vực cấm, địa điểm cấm gồm,
2. Các khu vực công nghiệp quốc phòng, công an; các khu quân sự, khu công an, doanh trại quân đội nhân dân, doanh trại công an nhân dân, sân bay quân sự, quân cảng, kho vũ khí của quân đội nhân dân, công an nhân dân."
Sân bay quân sự Sao Vàng là một trong những căn cứ quân sự quan trọng nhất của Không quân nhân dân Việt Nam, thực hiện chức năng bảo vệ và canh giữ không phận, hải đảo khu vực phía Bắc. Hiện nay, đây cũng là căn cứ của loại máy bay hiện đại nhất không quân Việt Nam Sukhoi Su-30.

Như vậy, dù hành vi của Đỗ Hữu Hằng, tức Le Xuan Nghia không là nguyên nhân trực tiếp gây ra vụ rơi máy bay Su-22 ngày 26/7/2018 chăng nữa thì riêng hành vi vô sân bay quân sự, chụp hình, tung lên mạng đã là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, của cả Le Xuan Nghia và của cả sân bay. Muốn biết hành vi của Le Xuan Nghia với hậu quả máy bay rơi có mối quan hệ nhân quả hay không thì bắt buộc cơ quan An ninh Quân đội phải vào cuộc.
Đó là điều chắc chắn!
Lê Hương Lan

9 nhận xét:

 1. Quá chuẩn!
  Vụ máy bay rơi- LÊ XUÂN NGHĨA CHẮC CHẮN PHẢI BỊ ĐIỀU TRA!

  Chạy đằng trời!

  Trả lờiXóa
 2. Tôi mới biết trang Google.tienlang song qua tìm hiểu, được biết các bạn gái chủ trang được đào tạo chuyên sâu về luật pháp nên các bài viết đều logic, chặt chẽ, không thể bắt bẻ.
  Cảm ơn các bạn!

  Trả lờiXóa
 3. NGƯỜI ĐẤT THÉP:lúc 17:49 30 tháng 7, 2018

  Tuần báo VN TP HCM hôm nay có đưa lên mạng bài "Lễ tưởng niệm Anh hùng Liệt sĩ Lê Văn Tám".

  Sáng ngày 22-7-2018, các cán bô hưu trí do bà Lê Cẩm Tú - nguyên cựu tù chính trị Côn Đảo, nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thông tin, hiện nay là Chủ tịch Hội Di sản TP. Hồ Chí Minh dẫn đầu đã đến dâng hương tưởng niệm nhân dịp 71 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2018) tại Miếu thờ Anh hùng Liệt sĩ Lê Văn Tám, số 2 Bis Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, quận 1...

  Bài tường thuật nêu tên và đưa ảnh chụp những người tham dự lễ tưởng niệm. Có ảnh Miếu thờ Anh hùng Liệt sĩ Lê Văn Tám do người dân Thị Nghè lập từ thời Pháp thuộc và Miếu thờ Anh hùng Liệt sĩ Lê Văn Tám do người dân lập sau này.

  Bạn nào quan tâm, mời vào xem, vì bài khá dài.

  Trả lờiXóa
 4. NGƯỜI ĐẤT THÉP:lúc 03:54 31 tháng 7, 2018

  Nói thêm:

  Bức hình chụp 12 người cán bộ hưu trí trong đoàn viếng Anh hùng Liệt sĩ Lê Văn Tám, anh Nguyễn Chí Hiếu, Tổng biên tập Tuần báo VN TP HCM mặc áo đỏ ngồi hàng sau bên trái. Sáng thứ hai 23-7-2018, tôi gặp anh Hiếu tại Tòa soạn, anh cho biết mới mổ mắt nên phải mang kiến râm.

  Chị Lê Tú Cẩm ngồi hàng sau mặc áo đen bên phải.

  Chị Lê Tú Cẩm với tôi từng học chung lớp Chuyên viên chính tại Học viện hành chính ở đường 3-2, Q 10. TP HCM. Lớp này dành cho cán bộ lãnh đạo cấp Sở, Quận huyện (Giám đốc, Phó Giám đốc, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND) được xếp ngạch chuyên viên chính còn nợ kiến thức phải học (thời gian 3 tháng). Giáo viên từ Hà Nội vào giảng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  2. Ông già này có những mối quan hệ dữ quá ta! Đúng là một nhân cách lớn!!!

   Xóa
 5. Sân bay Sao Vàng thuộc bí mật quân sự vậy mà Lê Xuân Nghĩa lại vào và chụp ảnh đưa lên mạng là sao ? Bí mật sân bay đã nằm trong tay Nghĩa thì ai biết sẽ còn những điều gì sẩy ra ? Máy bay sẽ còn "bi nạn" là chăc .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lê Xuân Nghĩa đưa hình ảnh Nghĩa ở sân bay Sao Vàng lên mạng trong thời điểm máy bay Su22 bị nạn là nhằm mục đích làm giảm uy tín của quân đội trong con mắt người dân. Gieo rắc sự nghi ngờ về sự bị nạn của máy bay và phơi bày sự mất cảnh giác, kỷ luật yếu kém của quân đội.

   Phải xử lý nghiêm Lê Xuân Nghĩa và người dung túng cho Nghĩa làm việc này.

   Xóa
 6. NGƯỜI ĐẤT THÉP:lúc 10:56 2 tháng 8, 2018

  @ Bạn Lê Dúi,

  Có gì đâu, thường thôi bạn ạ. Lớp người cỡ tuổi với tôi, mỗi người phát triển khác nhau nhưng đa số là Giám đốc, Phó Giám đốc Sở, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND, quận huyện, Bí thư, Phó bí thư quận huyện ủy là bình thường thôi. Lúc tôi học lớp này, tôi không còn làm công tác chính quyền nữa mà Giám đốc một Bệnh viện thuộc ngành LĐTB&XH TP HCM. Trong cán bộ nhiều người như tôi được xếp ngạch Chuyên viên chính. Khi làm thủ trưởng đơn vị thì ngoài lương theo ngạch chuyên viên chính, còn có phụ cấp chức vụ nữa. Khi không còn giữ chức vụ thì chỉ hưởng lương chuyên viên thôi.

  Tôi hay viết còm theo kiểu có vài chỗ ẩn ý, như còm ở trên cũng có chỗ ẩn, để có độc giả nào xem phát hiện ra không? Chưa thấy ai thắc mắc cả. Vậy xin nói rõ hơn: Lớp học tôi đề cập ở trên là lớp Quản lý Nhà nước, dành cho cán bộ lãnh đạo ngạch chuyên viên chính, phải "trả nợ" kiến thức này. Giấy Chứng nhận ghi là Lớp QLNN trung cao cấp. Cán bộ đi học lớp này là Trung Cao cấp cả, hầu hết là GĐ, PGĐ Sở, Chủ tịch UBND quận huyện cả nước về học, tổ tôi có anh Chủ tịch UBND một huyện thuộc tỉnh Yên Bái cùng học, lớp này tập trung chứ không phải tại chức, người các địa phương ăn ở tại học viện, còn người của thành phố thì sáng đến chiều về.

  Anh Chí Hiếu Tổng biên tập Tuần báo VN TP HCM nhỏ hơn tôi vài tuổi, anh ấy tập kết ra Bác học Đại học, về Nam làm công tác nghệ thuật ở R (họa sĩ), về TP làm công tác Văn nghệ đã nghỉ hưu được Ban Tuyên giáo TU chọn làm TBT Tuần báo VN TP HCM. Trước đây giữa tôi với anh Hiếu không biết nhau, khi tôi tham gia viết báo do anh phụ trách thì mối quan hệ gắn bó nhau.
  Tuổi già nên hay lẩm cẩm chuyện người, chuyện mình chút vậy thôi chứ không khoe khoan gì đâu, cỡ như tôi cả nước có mấy vạn người chứ có phải mình là cao đâu mà khoe mẽ. Thật ra với cái nick NGƯỜI ĐẤT THÉP cũng chẳng ai biết tôi là ai, ở đâu, và có biết cũng không có ích gì cho tôi cả, bạn Dúi ạ.

  Trong cuộc sống ai cũng có mối quan hệ bạn bè, những người thân, người đang nối tiếp con đường người đi trước, tất nhiên họ kính trọng tôi là một trong số những người già ấy. Mình phải giữ gìn phẩm hạnh luôn xứng đáng là người nêu gương cho các bạn trẻ noi theo.

  Trả lờiXóa