Thứ Sáu, 27 tháng 7, 2018

TÌM THÂN NHÂN LIỆT SĨ NGUYỄN NHUNG, QUÊ HÀ NAM, NGUYÊN TIỂU ĐOÀN TRƯỞNG TIỂU ĐOÀN 83 BỘ ĐỘI QUẢNG NGÃI.

Lời dẫn CCB Chế Trung Hiếu có quê  gốc ở Quảng Ngãi, tham gia du kích từ 14 tuổi. Lớn lên,  ông Chế Trung Hiếu gia nhập Quân Giải phóng, trực tiếp chiến đấu tại quê hương. Sau khi bị thương nặng, bỏ lại  một chân tại chiến trường, ông Chế Trung Hiếu ra Bắc. Đôi lần ông cũng có ý định đi Hà Nam tìm kiếm gia đình Liệt sĩ Nguyễn Nhung, nhưng không thực hiện được vì lúc đó ông chỉ biết Ls Nhung quê ở Hà Nam mà không nhớ được cụ thể ở quận, huyện xã nào…
Google.tienlang kính nhờ bạn đọc, ai biết thân nhân Liệt sĩ Nguyễn Nhung thì thông báo giúp. Chúng tôi vô cùng cảm ơn.
Link bài viết của CCB Chế Trung Hiếu
*********
HAI SỢI CHỈ MÀU- HAI DI VẬT THIÊNG LIÊNG !!!

Tháng 7/1969 Tiểu đoàn Biệt Động Quân Ngụy số 37 liên tục đổ quân càn quét, vây bắt cán bộ và cơ sở ta tại các xã nam huyện Nghĩa Hành, tây Huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi gây cho ta rất nhiều khó khăn, đi đến đâu bọn này đều đốt phá, bắn giết người bừa bãi đến đó…


Không để cho quân dịch hoành hành ngang nhiên như vậy, Tỉnh đội Quảng Ngãi chỉ thị cho tiểu đoàn 83 xuất kích tiêu diệt địch.
Ngày đầu xuất kích ta thực hiện chiến thuật: Bố trí phục kích kết hợp vận động tiến công địch ở thôn An Ba, Hành Thịnh. Nhưng do có gián điệp nên trận địa phục kích và chốt điểm của ta bị địch oanh kích dữ dội bằng phi pháo cả ngày mà chúng không dám đổ quân. Tiểu đoàn bị tổn thất nặng và đành phải rút quân và thay đổi chiến thuật.
Tham mưu trưởng Tỉnh đội, Thiếu tá Phạm Trinh rất bức xúc và phê bình cán bộ chỉ huy tiểu đoàn là chủ quan, không đảm bảo bí mật dẫn đến tổn thất nghiêm trọng này.
Trong buổi kiểm điểm, Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Nhung hứa trước Ban chỉ huy tỉnh đội và hạ quyết tâm là nhất định sẽ đánh thắng trận sau…!
Ba ngày sau, địch tập trung quân trên đồi Xóm Mít thuộc xã Đức Lân bắt đầu câu pháo vào Hành Thịnh trước khi tiến hành càn quét vào làng bằng xe bọc thép…
Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Nhung chỉ huy một đại đội bất ngờ đánh thẳng vào tiểu đoàn địch khi chúng đang chủ quan, 2 đại đội khác đánh vu hồi phía trái và bên phải nhanh chóng và sắc như 3 mũi tên thép bao vây, chia cắt tiêu diệt địch. Địch hoảng loạn tháo chạy, nhiều tên bị tiêu diệt, nhiều tên đầu hàng. Khi cùng các chiến sĩ xông lên chiếm một hỏa điểm ở sườn đồi, thì bất ngờ một tên Biệt Động Quân ôm đại liên M60 liều mạng bắn thẳng vào Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Nhung, anh khụyu xuống và hy sinh tại chỗ, đó cũng là lúc quân ta đánh tan tiểu đoàn Biệt động quân khét tiếng ác ôn này…Ta giết hơn 70 tên, làm bị thương hàng chục tên và bắt sống 20 tên, bắn cháy 4 xe bọc thép và thu nhiều vũ khí và quân trang quân dụng…
Đơn vị thu dọn chiến trường và rút quân, Liệt sĩ Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Nhung cùng với 15 liệt sĩ khác được mai táng tại thôn An Ba, Hành Thịnh, huyện Nghĩa Hành.
Khi về đến căn cứ nơi đơn vị trú quân thì đơn vị nhận được một lá thư của vợ Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Nhung vừa từ quê hương Hà Nam gửi vào cho chồng. Trong phong bì lớn có kèm theo một phong bì nhỏ màu hồng. Chúng tôi nghẹn ngào khi thấy trong phong bì nhỏ có hai sợi chỉ màu, một màu lá cây, một màu nước biển…và có mảnh giấy nhỏ với giòng chữ nắn nót: ”Anh hỏi em là con đã cao bao nhiêu rồi, thì đây: Sợi màu xanh nước biển là chiều cao của con gái lớn anh đó, sợi kia là chiều cao của đứa con gái út yêu quý của anh !” Bức thư của vợ tiểu đoàn trưởng Nguyễn Nhung đến, thì anh đã hy sinh rồi, anh chưa nhận được hạnh phúc nhỏ nhoi của người vợ là giáo viên cấp 2 ở quê nhà Hà Nam gửi vào cùng với mùi hương thơm của hai đứa con gái yêu thương mới lên 6, lên tám của anh được ướp trong hai sợi chỉ thiêng liêng !!!
Hình chỉ có tính chất minh họa
Đã gần 50 năm trôi qua rồi, nhưng ký ức đau thương này chưa bao giờ phai nhòa trong tôi; cùng với nụ cười hơi vổ và tác phong nhanh nhẹn, dũng cảm và quyết liệt trong chiến đấu của Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Nhung luôn luôn đi theo tôi suốt cả chặng đường dài…
CCB Chế Trung Hiếu
========
Xem thêm trên fb
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=538599383225531&id=100012264212885

Mời xem bài liên quan

4 nhận xét:

 1. Rất mong tin này đến được với gia đình Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Nhung để chúng tôi có thể gặp được và chia sẻ về cái chết anh hùng của Nguyễn Nhung. Tôi xin lỗi gia đình và mọi người về sự muộn mằn này....

  Trả lờiXóa
 2. Ông Chế Trung Hiếu thường có những bài viết người thật việc thật rất cảm đọng!
  Cảm ơn ông!
  Sao các bạn chủ trang lại quên mục các bài liên quan nhỉ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn góp ý của bác Cựu chiến binh.
   Bọn cháu sửa sai ngay!

   Xóa
 3. Trung Hiếu: Không ai có thể bào chữa cho tham vọng của Mỹ
  Không ai có thể bào chữa tham vọng điên cuồng của Mỹ là khăng khăng giành quyền xâm lăng và giết hại người Iraq vô tội. Hiện nay, có hàng triệu, hàng triệu người lương thiện trên thế giới đang ra sức chặn bàn tay hiếu chiến của Mỹ, trong khi ông Trung Nguyên lại tung hô.
  From: Che Trung Hieu
  To: thegioi@vnexpress.net
  Sent: Wednesday, March 05, 2003 11:09 AM
  Subject: VNExpress au tri ve chinh tri!

  Thưa Toà soạn và các bạn!

  Việc cho đăng tải ý kiến của Trung Nguyên lên mạng, trong đó ông Trung Nguyên này ra sức bên vực cho Đế quốc Mỹ trong những việc làm sai trái của Mỹ trong quá khứ cũng như hiện nay là ấu trĩ về chính trị của VnExpress!

  Chúng ta không lạ gì cái lý luận nhập nhằng của ông Trung Nguyên đánh đồng giữa việc Việt Nam đem quân giúp Campuchia đánh đổ quân Polpot xâm lược và việc Mỹ đem quân xâm lược Kosovo và Afghanistan và nay thì đến Iraq.

  Ông Trung Nguyên cũng quên đi quá khứ đau thương của dân tộc Việt Nam đã bị chính đế quốc Mỹ mang quân sang xâm lược để giết hàng triệu người vô tội của chúng ta với chiêu bài giúp đỡ chính phủ tay sai bù nhìn Diệm - Thiệu.

  Ông Trung Nguyên cũng ra mặt bên vực đế quốc Mỹ là "có vũ khí huỷ diệt hàng loạt là hợp pháp" trong khi ông ta quên mất rằng chính Mỹ đã dùng bom nguyên tử đầu tiên giết hại người dân vô tội ở Hiroshima và nay chúng cũng hung hăng tuyên bố dành quyền đánh phủ đầu bằng nguyên tử trước lên các dân tộc mà chúng cho là "nguy hiểm" hoặc "tiềm tàng nguy hiểm".

  Đế quốc Mỹ bao che và thao túng cho Israel nghiên cứu và sở hữu vũ khí hạt nhân dể làm bá chủ vùng Trung Đông thì ông Trung Nguyên lại im như hến.

  Chắc ông Trung Nguyên cũng vờ quên đi chính Mỹ đã hai lần có ý định dùng bom nguyên tử ở Việt Nam, lần đầu cũng chính do Phó Tổng thống diều hâu Mỹ Nixon khi muốn giúp đỡ quân đội Pháp kéo dài sự chiếm đóng trên đất nước ta khi quân Pháp đang sa lầy và kiệt quệ ở Điện Biên Phủ.

  Chính Nixon cũng đã có ý định dùng bom nguyên tử đánh vào Hà Nội - trái tim yêu quí của chúng ta - năm 1972 để hòng ép ta sửa đổi hiệp định Paris có lợi cho chúng... Nhưng đã bị loài người tiến bộ và chính nhân dân Mỹ phản đối. Có lẽ ông Trung Nguyên sẽ bào chữa cho Mỹ là vì Mỹ muốn ngăn chặn sự "xâm lược của Liên-xô ở Việt Nam".

  Không kẻ nào có thể bào chữa được cho tham vọng điên cuồng của Mỹ là khăng khăng giành quyền xâm lăng và giết hại người Iraq vô tội.

  Hiện nay, có hàng triệu, hàng triệu người lương thiện trên thế giới đang ra sức chặn bàn tay hiếu chiến của Mỹ thì ông Trung Nguyên lại tung hô kế hoạch tội ác của Mỹ, rõ ràng rằng ta đã biết ông Trung Nguyên là ai và ông ta đang làm gì!

  Thân ái,

  Chế Trung Hiếu
  https://vnexpress.net/tin-tuc/cong-dong/trung-hieu-khong-ai-co-the-bao-chua-cho-tham-vong-cua-my-1976322.html

  Trả lờiXóa