Thứ Năm, 18 tháng 1, 2018

Người dân Việt Nam nhận định về Putin: MỘT CON NGƯỜI VĨ ĐẠI, VỊ CỨU TINH CỦA THẾ GIỚI

Lời dẫn: Gần đây, không hiểu do vô tình hay hữu ý, báo chí Việt Nam hay đăng bài về tình hình nước Nga nhưng lại lấy nguồn từ phe thù nghịch với nước Nga là các hãng truyền thông phương Tây. Ví dụ gần đây là báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh đăng loạt bài ca tụng tên dzận xĩ Nga Aleksey Navalny (Алексей Навальный), một blogger được đào tạo tại Mỹ, tự nhận mình là người chống tham nhũng nhưng bản thân nhận 2 bản án vì tội lừa đảo và tham ô tài sản nhà nước, nhận nguồn tài chính từ các quỹ phi chính phủ (NGO) phương Tây.  Anh bạn này cũng chỉ là loại dzận bọ ở Nga, thích đánh bóng tên tuổi nên xin ra ứng cử tổng thống Nga. Tương tự như bác dzận Việt Nam là Nguyễn Quang A tự ra ứng cử Đại biểu Quốc hội VN vừa rồi!
Trong cuộc chiến truyền thông giữa Nga và phương Tây hiện nay, việc làm trên làm ảnh hưởng xấu đến quan hệ vốn tốt đẹp giữa hai nước Việt – Nga.
Xin lưu ý các bạn nhà báo Việt Nam: Người Nga rất quan tâm theo dõi những gì báo chí Việt Nam viết về nước Nga. Mới đây, một người bạn Nga của chúng tôi trên fb là bạn Nizami Məmmədov vừa chia sẻ đến chúng tôi một bài báo trên Tạp chí Chính trị Nga bình luận về một bài báo của anh Lê Ngọc Thống trên báo Đất Việt.
Google.tienlang xin dịch trọn bộ bài báo này trên Tạp chí Chính trị và xin đăng trên Google.tienlang phục vụ bạn đọc Việt Nam.
************************ ‎

Вьетнамцы о Владимире Путине: великий человек, он спас мир
Người dân Việt Nam nhận định về Putin: MỘT CON NGƯỜI VĨ ĐẠI, VỊ CỨU TINH CỦA THẾ GIỚI

Trên mạng, người Việt Nam đang sôi nổi thảo luận về Tổng thống Nga Vladimir Putin. Theo ý kiến ​​của họ, phương Tây sợ vị lãnh đạo nước Nga, vì cùng với Putin, nước Nga đã trở nên mạnh mẽ hơn. Đồng thời, theo người Việt Nam, không ai có thể làm cho người dân Nga sợ hãi - một quốc gia hùng mạnh đã đánh bại tất cả những kẻ xâm lược mạnh mẽ nhất.
Báo Đất Việt vừa  xuất bản bài báo với tiêu đề “Nước Nga thở nhẹ nhõm sau quyết định của Putin” bình luận về cuộc bầu cử sắp tới ở Nga. Bên cạnh vị tổng thống đương nhiệm Nga đang lên kế hoạch ứng cử thêm một nhiệm kỳ mới, các nhà báo cũng thảo luận về các ứng cử viên khác là Ksenia Sobchak và Alexei Navalny, người không được phép ứng cử vì lý lịch hình sự.


Bình luận của độc giả báo Đất Việt
Trong nhận xét của mình, nhiều độc giả Việt Nam đã bày tỏ quan điểm của mình. Họ cho rằng Putin là một người đàn ông tuyệt vời. Một trong những nhà bình luận viết: "Những ai có lương tâm và tri thức phải nhận ra điều này: Vladimir Putin là người thông minh và luôn luôn đặt Tổ quốc của mình lên hàng đầu."
Theo độc giả của Báo Đất Việt, việc tái cử của Putin không chỉ được mong đợi bởi người Nga, mà còn bởi người Việt Nam, cũng như của nhiều người yêu chuộng hòa bình trên thế giới. "Tôi tin rằng gần 100% người yêu chuộng hòa bình trên thế giới sẽ bỏ phiếu cho ông ấy", một trong những độc giả viết.
Bình luận của độc giả báo Đất Việt

Người Việt Nam cũng bàn về các ứng cử viên Navalny và Sobchak. Theo họ, những “nhà hoạt động” này có một "tâm hồn chết chóc", bởi vì họ sống ở Nga, nhưng lại phục vụ các lợi ích của Mỹ và phương Tây. Các độc giả bình luận: "Navalny và Sobchak ước mơ bán rẻ nước Nga và nhận được những tư lợi từ cuộc mua bán này." Các độc giả cũng nhớ lại tổng thống Ucraina, so sánh ông ta với Navalny: "Chương trình của Navalny tương tự như chương trình của Poroshenko, cả hai đều có chung một trí tuệ tầm thường."
Người Việt Nam chắc chắn: trên thực tế, một tỷ lệ rất nhỏ người Nga là người ủng hộ phe đối lập, trong khi Putin cho người Nga vẫn là lựa chọn số một. "Tổng thống Putin vẫn chiến thắng", một nhà bình luận viết. Một người khác cho biết thêm: "Người Nga đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh khốc liệt, và họ hiểu được giá trị của hòa bình và độc lập, tự cường."
Ngoài ra, tất nhiên, người dân Việt Nam không thể bỏ qua vấn đề quan hệ Nga với Hoa Kỳ. Họ tin rằng Mỹ và NATO rất sợ Putin, khi ông làm hồi sinh đất nước sau sự sụp đổ của Liên bang Xô viết. "Nếu Putin sẽ tiếp tục nhiệm kỳ tổng thống của mình, Nga sẽ trở nên mạnh hơn, do đó họ (Mỹ và NATO - ed.) lo sợ," - một nhà bình luận viết. "Nước Nga mạnh hơn, mà người Việt Nam gọi là vĩ đại, nó càng làm phương Tây lo ngại".
"Không một quốc gia nào muốn Hoa Kỳ can thiệp vào công việc nội bộ của họ", những người Việt Nam khẳng định chắc chắn. Bởi, "Việt Nam từng có trang lịch sử buồn của chính mình với Hoa Kỳ." Tuy nhiên, theo các ý kiến bình luận, Nga sẽ không bao giờ phụ thuộc vào Mỹ, vì người Nga thực sự là một dân tộc anh hùng, đã đánh bại tất cả những kẻ xâm lăng hùng mạnh nhất.
Оксана Волгина
Hoàng Ngân Thương dịch và giới thiệu
Оксана Волгина
=======

3 nhận xét:

 1. Hãy lưu bài này lại. 10 năm sau đọc lại có khi hay.

  Trả lờiXóa
 2. Bài hay từ năm 2018.

  Trả lờiXóa
 3. Nước Nga ném bom hạt nhân vào Công an, Quân đội, Cộng Sản Việt Nam, Việt Cộng.

  Cộng Sản Việt Nam ném bom hạt nhân vào nước Nga.

  Trả lờiXóa