Thứ Tư, 21 tháng 10, 2020

VÌ SAO VIỆC THỦY TIÊN CỨU TRỢ LŨ LỤT MIỀN TRUNG DÙ TRÁI QUY ĐỊNH HIỆN HÀNH NHƯNG GOOGLE.TIENLANG VẪN ỦNG HỘ?

1. Quan điểm của Google.tienlang là ỦNG HỘ THỦY TIÊN! 
Trước tiên, Google.tienlang xin nói luôn quan điểm của mình về việc Cứu trợ đồng bào lũ lụt của "NÀNG TIÊN 2020"- Ca sĩ Thủy Tiên, rằng Google.tienlang Cảm ơn và Thần tượng cô, Google.tienlang hoàn toàn đồng tình với những phát biểu của Thủy Tiên trên face cá nhân tại link:
Xin cô cứ yên lòng thực hiện trọn vẹn những dự án mà bạn đã ấp ủ và theo cách mà cô đã lựa chọn. Chắc chắn sẽ không có bất cứ cá nhân hay cơ quan tổ chức nào dám làm phiền bạn, dù việc bạn đang làm, sự thật là KHÔNG ĐÚNG với quy định của pháp luật hiện hành. Bởi, việc làm của bạn hiện nay thể hiện truyền thống “lá lành đùm lá rách”, “tương thân tương ái” và khơi dậy truyền thống yêu nước, thương nòi của dân tộc.

2. Việc làm của Thủy Tiên có đúng với quy định hiện hành?
Google.tienlang cũng xin trả lời ngay và luôn: KHÔNG ĐÚNG!
Một số người dù mang danh luật sư nhưng có lẽ trình độ hiểu biết hạn chế nên hùng hồn khẳng địnhKhông có văn bản nào cấm Thủy Tiên quyên góp từ thiện cả!
Trên Đài phản động BBCluật sư Vũ Quang Bá (Công ty Luật TNHH AB & Partners, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) phát biểu tầm bậy: 

"Hiện nay, hành động lập quỹ từ thiện, vận động, tiếp nhận và sử dụng nguồn đóng góp tự nguyện cho hoạt động nhân đạo được quy định tại Nghị định 64/2008/NĐ-CP ngày 14/5/2008 và Nghị định 93/2019/NĐ-CP ngày 25/11/2019. Tuy nhiên, tại cả hai văn bản này chưa có quy định pháp luật nào cấm cá nhân vận động, tiếp nhận các nguồn đóng góp từ thiện."
Trên trang blog bè bạn của Google.tienlang là trang Hồ sơ dân chủ cũng đăng quan điểm của ông luật sư Nguyễn Minh Long nào đó có quan điểm tương tự như ông LS Vũ Quang Bá trên BBC, rằng Không có văn bản nào cấm Thủy Tiên quyên góp từ thiện cả!
Các vị luật sư nói trên không biết đến Điều 5 Nghị định 64/2008 (Xin xem Toàn văn Nghị định này ở Cổng Thông tin của Chính phủ tại link  http://vanban.chinhphu.vn/portal/page/portal/chinhphu/hethongvanban?class_id=1&_page=36&mode=detail&document_id=66885
Chính cái quy định ở dòng tô đỏ này đã là điều CẤM Thủy Tiên tổ chức việc tiếp nhận tiền cứu trợ mà các luật sư nêu trên không biết

Theo Điều 5 Nghị định 64/2008, chỉ có ba nhóm tổ chức, đơn vị được tiếp nhận và phân phối tiền, hàng cứu trợ. Gồm có:

1. Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; báo, đài của trung ương, địa phương; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các cấp ở địa phương.

2. Các quỹ xã hội, quỹ từ thiện được thành lập, hoạt động theo quy định.

3. Các tổ chức, đơn vị ở trung ương được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho phép; các tổ chức, đơn vị ở địa phương được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp tỉnh, cấp huyện cho phép.

Cũng theo Điều 5, Chính phủ nhấn mạnh: "Ngoài các tổ chức, đơn vị nêu trên, không một tổ chức, đơn vị, cá nhân nào được quyền tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ."

3. Vấn đề hiện nay là Chính phủ phải sửa gấp Nghị định 64/2008!
Nguyên tắc chung của pháp luật Việt Nam Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hoả hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo thể hiện ở Điều 2 Nghị định 64/2008/NĐ-CP như sau: "Nhà nước khuyến khích, tôn vinh và tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước với tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách trong việc đóng góp và tổ chức vận động đóng góp để nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng nhằm ổn định cuộc sống, khôi phục và phát triển sản xuất; giúp đỡ các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo."
Theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, một trong các yêu cầu của văn bản pháp luật là phải đảm bảo được tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất trong các văn bản cùng tính khả thi, hiệu quả, kịp thời, dễ thực hiện...
Như vậy, rõ ràng là cái quy định ở Điều 5 Nghị định 64/2008 không đáp ứng được Nguyên tắc thể hiện ở Điều 2 Nghị định này. 
Vì lẽ đó, Google.tienlang đề nghị, những quy định gây trở ngại cho tổ chức, cá nhân, người dân tham gia hoạt động hay tiếp nhận cứu trợ nhân đạo của Nghị định 64/2008 của Chính phủ và Thông tư 72/2008 của Bộ Tài chính cần phải được nhanh chóng hủy bỏ.
Lê Hương Lan
=====

35 nhận xét:

 1. Nguyễn Đức Kiênlúc 23:13 21 tháng 10, 2020

  Bài ngắn nhưng rõ ràng, đủ ý! Đúng là các cô gái chủ nhà Google.tienlang là các chuyên gia pháp luật!
  Nghị định 64/2008 ban hành cách đây hơn chục năm, chính cơ quan nhà nước (Bộ Tài Chính) đã phát hiện những bất cập của Nghị định này và năm 2019 đã có Tờ trình xin sửa đổi bổ sung nhưng đến nay vẫn chưa sửa!
  Trong Nghị định cũng đã có quy định ở Điều 21 "Xử lý vi phạm: các tổ chức, cá nhân huy động, quản lý và phân phối sử dụng tiền, hàng cứu trợ trái với quy định tại Nghị định này thì tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. "
  Thế nhưng, năm 2016, tay Phan Anh từng thu gom 25 tỷ rồi cứu trợ à ơi, phần lớn là đút túi như Google.tienlang đã phản ánh ở bài
  Video hot về Mưa lũ miền Trung: VTV NÊN MỜI CHỦ KÊNH HOT NEWS VỀ LÀM NGƯỜI BÌNH LUẬN THỜI SỰ
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2020/10/video-hot-ve-mua-lu-mien-trung-vtv-nen.html

  thế nhưng chả có cơ quan nào xử lý tên Phan Anh cả!

  Vậy nên, sửa đổi Nghị định 64/2008 là điều cấp bách!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dù là sai; nhưng vấn đề là làm việc tốt; do đó cần khuyến khích

   Xóa
 2. Kiều Nguyệt Phươnglúc 01:19 22 tháng 10, 2020

  Cô Ca sĩ Thủy Tiên dù không là dân luật nhưng tinh thần cảnh giác trước bọn phản động hơi bị cao. Cô viết trên face cá nhân rằng, cô sẽ chỉ là một CÁ NHÂN, sẽ không tổ chức BỘ MÁY này nọ.
  Lý do, cô giải thích:
  "Việc tổ chức 1 bộ máy cồng kềnh càng làm rắc rối và mất thời gian họp hành rồi đưa ra quyết định? nhỡ đâu trong bộ máy mình xây dựng nên có người không đàng hoàng, gây ảnh hưởng đến tổ chức thì lại càng nguy hiểm trở thành miếng mồi ngon cho các tổ chức phản động chống phá nhà nước, nên tuyệt đối không thể… "
  Cô nói thêm, rằng 100 tỷ tuy to nhưng rõ ràng nó không đáng là bao so với thực tế nhu cầu cứu trợ của tất cả những người dân đang cần cứu trợ ở tất cả các tỉnh miền Trung. Giải quyết nhu cầu khổng lồ đó, rõ ràng là trách nhiệm chủ yếu là của Nhà nước. Thủy Tiên không thể thay Nhà nước được. Thủy Tiên cũng như những văn nghệ sĩ khác, chỉ là người tìm kiếm khoản bổ sung, khoản hỗ trợ thêm cùng nhà nước cứu trợ cho miền Trung.
  Cô viết,
  "Sức Tiên đến đâu Tiên sẽ cố gắng làm đến đó, tổ chức bộ máy là công việc của nhà nước để giúp đỡ nhân dân, như covid hay là cứu hộ người dân ra khỏi vùng nguy hiểm đều là có công không nhỏ của nhà nước mình, Tiên đi ra hiện trường thực tế Tiên thấy rõ điều đó nên Tiên rất trân trọng họ.

  Nhà nước mình làm những việc lớn, họ chi ngân sách nuôi quân để bảo vệ đất nước, giữ yên bình tổ quốc, còn công việc của một người dân nhỏ bé như mình thì chỉ là làm sao giúp được cộng đồng càng nhiều càng tốt theo tinh thần lá lành đùm lá rách thế thôi."
  https://www.facebook.com/FcThuyTien/photos/a.10152412814432437/10160292680377437/?type=3&__tn__=-R

  Trả lờiXóa
 3. Đúng như bạn Kiều Nguyệt Phương nhận xét, rằng hơn 100 tỷ mà Thủy Tiên quyên góp được, chính Thủy Tiên cũng hiểu, nó chỉ là hạt cát so với tổng thể nhu cầu thực tế của người dân vùng lũ mà Nhà nước đang giải quyết.

  Hôm qua, Chính phủ đã quyết định Lập trạm tiền phương tiếp nhận, phân chia hàng cứu trợ
  Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết: Dù đã có dự báo sớm và cả hệ thống vào cuộc rất quyết liệt nhưng với những diễn biến bất thường của bão, lũ, sạt lở đất ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên thời gian qua gây thiệt hại nặng nề nhất trong năm năm trở lại đây.

  Khi kiểm tra vùng thiệt hại do mưa lũ, sạt lở đất, Phó Thủ tướng nhận thấy vẫn còn nhiều hộ dân rất khó khăn, nhất là về lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác.

  “Tôi đề nghị tập trung cứu trợ người dân... Khẩn trương cứu trợ về lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho bà con. Bão số 8 đang vào và dự kiến vùng ảnh hưởng rất rộng, vì thế công tác cứu trợ phải khẩn trương hơn nữa. Cần nhất bây giờ là chất đốt để nấu nướng, vì điện lưới nhiều nơi đang mất” - Phó Thủ tướng chỉ đạo.

  Ông Dũng cũng cho hay nhiều đoàn cứu trợ mới chỉ vào khu vực thuận lợi về giao thông, còn nhiều chỗ khó khăn thì hàng cứu trợ chưa đến được với người dân. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ NN&PTNT tiếp tục cử đoàn vào các tỉnh miền Trung nắm sát nhu cầu cần hỗ trợ của bà con. “Ngoài lương thực, cần chú ý hỗ trợ các loại thực phẩm, rau xanh... đảm bảo đủ dinh dưỡng, sức khỏe cho người dân” - Phó Thủ tướng lưu ý.
  Hàng hóa cứu trợ cần tập trung giao về đầu mối các địa phương, MTTQ, cơ quan chuyên trách mới nắm được chính xác danh sách, từ đó hàng cứu trợ mới đến đúng các hoàn cảnh cần hỗ trợ. Trước mắt, Phó Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ mỗi tỉnh 5 tấn xúc xích và phải làm thế nào để đến tận tay người dân.

  Bộ NN&PTNT phối hợp với các đơn vị chuyên trách của Bộ Quốc phòng tính toán phương án sử dụng trực thăng để đẩy nhanh tốc độ cứu trợ người dân vùng lũ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc làm của Thủy Tiên là tốt, nhưng phải minh bạch, tránh để tai tiếng

   Xóa
 4. Tôi cũng nghĩ như Google.tienlang, việc sửa đổi Nghị định 64/2008 là việc chắc chắn phải làm gấp song ngay lúc này chưa thể làm được vì việc cần nhất bây giờ là cứu dân như chỉ đạo trên của Chính phủ.
  Xin Cô Thủy Tiên cứ yên lòng thực hiện trọn vẹn những dự án mà bạn đã ấp ủ và theo cách mà cô đã lựa chọn. Chắc chắn sẽ không có bất cứ cá nhân hay cơ quan tổ chức nào dám làm phiền bạn, dù việc bạn đang làm, sự thật là KHÔNG ĐÚNG với quy định của pháp luật hiện hành.

  Trả lờiXóa
 5. Chắc chắn cũng phải có nhiều nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra nên nhà nước mới có quy định rõ ràng về việc CẤM cá nhân tổ chức tiếp nhận hàng hóa, tiền bạc cứu trợ. Tuy nhiên thời điểm này, sự ưu tiên chính là nhu cầu và sự cần được giúp đỡ của nhân dân vùng lũ nên việc làm của Thủy Tiên xông pha vào vùng lũ vẫn rất tuyệt vời

  Trả lờiXóa
 6. Cái bọn luật sư rận chủ liệu chúng mày có bao giờ đọc kĩ Luật Việt Nam trước khi phát biểu hay không? Sao chúng mày cứ thở câu nào là ngu câu đấy thế? Rõ ràng không thể phủ nhận hành vi của cô Thủy Tiên tuy nhiên biết sai vẫn chẳng bị xử lí vì hành động cô ấy làm xuất phát từ tấm lòng tốt đẹp của cô ấy, cùng với đó là sự gửi gắm của biết bao nhiêu người. Chứ đằng sau nó vẫn tồn tại nhiều mặt tối đấy

  Trả lờiXóa
 7. Biết là kiểu gì cũng có thành phần tranh thủ ăn hôi chuyện này để quay sang công kích nhà nước mà. Bọn nó đang không ngừng tung hô Thủy Tiên lên để hạ bệ nhà nước xuống. Có lẽ chúng nó chẳng quan tâm dân được giúp đỡ như thế nào , hay Thủy Tiên là ai, mà chỉ quan tâm việc này sẽ giúp bọn chúng đạt được mục đích của mình mà thôi

  Trả lờiXóa
 8. Cảm ơn bài báo của tienlang nhé! Rất đúng ý tôi. Mình biết là sai nhưng mình vẫn mong muốn cô ấy tiếp tục được làm thế vì điều duy nhất mình nghĩ tới bây giờ đó chính là sự cần được giúp đỡ của nhân dân mà thôi. Miễn là họ có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này!

  Trả lờiXóa
 9. Các bạn yên tâm, Cô Tiên của chúng ta cũng rất cảnh giác, không để thế lực rận bọ phản động trong và ngoài nước lợi dụng để chống phá Chính quyền của ta!

  100 tỷ, ngay Thủy Tiên cũng hiểu, có thấm là bao so với hàng nghìn, hàng nghìn tỷ mà Chính phủ đang lo cho dân vùng lũ?
  Nhưng cũng rất cần bàn tay của "Nàng Tiên 2020" cùng nhiều cá nhân khác cùng với Nhà nước lo cho dân.

  Tôi cũng đồng tình với Google.tienlang là phải sửa đổi gấp Nghị định 64/2008.
  Đúng như ông Nguyễn Đức Kiên23:13 21 tháng 10, 2020 nói trên kia, Nghị định 64/2008 ban hành đã hơn 10 năm nay. Nhà nước cũng đã biết những bất cập ở Nghị định này và năm 2029 Bộ Tài chính đã có Tờ trình v/v sửa đổi Nghị định này. Dự thảo Nghị định sửa đổi bổ sung đã đăng công khai cả năm nay để lấy ý kiến nhân dân.
  Báo Chính phủ lúc 19:15, 18/10/2019 đã đăng bài
  Hoàn thiện quy định về hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai
  http://baochinhphu.vn/Chinh-sach-moi/Hoan-thien-quy-dinh-ve-ho-tro-khac-phuc-kho-khan-do-thien-tai/377847.vgp

  Ý kiến của Google.tienlang v/v loại bỏ quy định ở khoản 3 Điều 5 "Ngoài các tổ chức, đơn vị nêu trên, không một tổ chức, đơn vị, cá nhân nào được quyền tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ."
  Tức là cá nhân cũng được phép quyên góp và sử dụng tiền hàng cứu trợ.

  Tuy nhiên, cùng với việc cho phép cá nhân quyên góp và sử dụng tiền hàng cứu trợ như trường hợp của Thủy Tiên thì trọng nghị định mới cũng phải có quy định nhằm kịp thời ngăn chặn những trường hợp như Phan Anh, như nhóm Thiền am bb vũ trụ đã và đang lợi dụng lũ lụt để quyên góp nhằm trục lợi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cần nêu cao vai trò, ý thức trách nhiệm, phương thức hoạt động của Tổ chức mặt trận các cấp nhất là cơ sở. Sao cho minh bạch, hiệu quả và thiết thực, tạo niềm tin với các tổ chức, cá nhân sẵn sàng quyên góp ủng hộ thông qua tổ chức của MTTQ. Từ đó phân phối một cách công băng, niệu quả tới mọi đối tượng cần cứu trợ.

   Xóa
  2. nên nhớ: từ thiện là để giúp người khó khăn

   Xóa
 10. NÓI VỀ LUẬT PHÁP THÌ CỨ PHẢI LÀ GOOGLE.TIENLANG
  Các ông luật sư Vũ Quang Bá (Công ty Luật TNHH AB & Partners, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) từng nói tầm bậy trên đài phản động BBC hay ông luật sư Nguyễn Minh Long nào đó nói tầm bậy trên trang blog Hồ sơ dân chủ, có giỏi thì vô đây tranh luận!

  Trả lờiXóa
 11. Nghị định 64/2008 đã sai ngay từ khi ban hành. Khoản 3 Điều 5 không đáp ứng được Nguyên tắc chung của pháp luật Việt Nam Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hoả hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo thể hiện ở Điều 2 Nghị định 64/2008/NĐ-CP như sau: "Nhà nước khuyến khích, tôn vinh và tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước với tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách trong việc đóng góp và tổ chức vận động đóng góp để nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng nhằm ổn định cuộc sống, khôi phục và phát triển sản xuất; giúp đỡ các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo."

  Trả lờiXóa
 12. Quan điểm của G.T là rõ ràng, dứt khoát!
  Hoan nghênh!

  Trả lờiXóa
 13. Ông chủ blog Tre Làng chắc không am hiểu pháp luật nên vừa tha về bài báo của Tạp chí Đời sống& pháp luật.

  Kêu gọi được hơn 100 tỷ đồng ủng hộ miền Trung, ca sĩ Thủy Tiên không vi phạm pháp luật
  https://www.trelangblog.com/2020/10/keu-goi-uoc-hon-100-ty-ong-ung-ho-mien.html

  Nực cười là bài báo này đăng phát biểu dở hơi của 1 tay luật sư gì gì đó, rằng tuy nghị định 64/2008 cấm cá nhân quyên góp và phân phối tiền hàng cứu trợ nhưng khoản 2 Điều 5 Thông tư 72/2008/TT-BTC NGÀY 31 THÁNG 07 NĂM 2008 thì lại cho phép cá nhân làm việc này!

  Thưa ông Tre Làng, chưa cần đọc Thông tư 72/2008 của BTC (tất nhiên Thông tư không hề có cái quy định dở hơi đó) thì ta đã biết phát ngôn của tay luật sư gì gì này là tầm bậy, là dở hơi.
  Bởi Hiệu lực pháp lý của Nghị định CAO HƠN Thông tư.
  Không bao giờ có chuyện Nghị định thì cấm nhưng Thông tư thì lại cho phép!

  Trả lờiXóa
 14. Người Việt từ Hoa Kỳlúc 12:20 23 tháng 10, 2020

  Ủng hộ quan điểm của các chuyên gia luật- chủ trang Google.tienlang.
  Nhưng tôi có 1 băn khoăn, TẠI SAO NHIỀU NHÀ BÁO VN DỐT LUẬT VẬY?
  TẠI SAO KHI CÓ VIỆC XẢY RA CỨ PHẢI QUÝNH QUÀNG CHẠY ĐI HỎI LUẬT SƯ DỎM THẾ? BÁO LAO ĐỘNG, RỒI TẠP CHÍ ĐS& PHÁP LUẬT CỦA HỘI LUẬT GIA!
  TRONG KHI CHỈ MỘT CÁI NHẤP CHUỘT LÀ AI AI CŨNG ĐỌC ĐƯỢC ĐIỀU 5 NGHỊ ĐỊNH 64/2008!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không biết có NĐ 64, không biết có điều 5 NĐ64 hoạc không biết NĐ 64 nói cái gì thì nhấp chuột đi đâu.

   Xóa
  2. nhà báo trình độ thấp thì nên bỏ nghề

   Xóa
 15. GT phân tích, lập luận rất chuẩn. Bản thân các điều trong một nghị định đã mâu thuẫn nhau hoặc gây nhiều cách hiểu khác nhau. Cần rà soát và điều chỉnh các văn bản pháp luật dạng trên hay bổ xung thêm cho phù hợp với sự phát triển của cuộc sống xã hội.

  Trả lờiXóa
 16. KIẾN NGHỊ CỦA GOOGLE.TIENLANG ĐÃ ĐƯỢC CHÍNH PHỦ CHẤP NHẬN!
  Đây là bài trên báo Chính phủ mới đăng tối nay
  ---
  Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 64 về quyên góp, hỗ trợ
  21:10, 23/10/2020
  (Chinhphu.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 8876/VPCP-QHĐP truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính khẩn trương chủ trì xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 64/2008/NĐ-CP ngày 14/5/2008 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hoả hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.
  Để việc tổ chức vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo bảo đảm hiệu quả, kịp thời, khuyến khích, tôn vinh và tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, nhanh chóng hỗ trợ nhằm ổn định cuộc sống, khôi phục và phát triển sản xuất, sinh hoạt của người dân, tại phiên họp thường kỳ tháng 8 năm 2020, Chính phủ đã thông qua đề nghị xây dựng Nghị định của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

  Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo như sau: Bộ Tài chính khẩn trương chủ trì nghiên cứu, lấy ý kiến rộng rãi, đầy đủ các Bộ, ngành, cơ quan liên quan và đối tượng chịu sự tác động trực tiếp, xây dựng Nghị định nêu trên để thay thế Nghị định số 64/2008/NĐ-CP ngày 14/5/2008 của Chính phủ, trình Chính phủ theo quy định của pháp luật.

  Thủ tướng Chính phủ giao UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong phạm vi trách nhiệm của mình khẩn trương phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp, Hội Chữ thập đỏ và các cơ quan liên quan hướng dẫn, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động cứu trợ đúng địa chỉ, đúng đối tượng, đúng quy định pháp luật, bảo đảm minh bạch, khách quan, công bằng giữa các đối tượng hưởng cứu trợ.

  Minh Hiển
  http://baochinhphu.vn/Chi-dao-quyet-dinh-cua-Chinh-phu-Thu-tuong-Chinh-phu/Thu-tuong-chi-dao-khan-truong-xay-dung-Nghi-dinh-thay-the-Nghi-dinh-64-ve-quyen-gop-ho-tro/411760.vgp

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ý kiến đúng đắn thì sẽ được chấp nhận ngay

   Xóa
 17. Cảm ơn thông tin của bạn Minh Hiển!
  Bác Lê Thiệu trên kia nói đúng
  Lê Thiệu10:45 22 tháng 10, 2020
  NÓI VỀ LUẬT PHÁP THÌ CỨ PHẢI LÀ GOOGLE.TIENLANG

  Trả lờiXóa
 18. Đồng Thị Kim Thanhlúc 11:54 25 tháng 10, 2020

  Nhà báo cần phải có kiến thức luật pháp cơ bản.
  Các thành viên cờ đỏ cũng vậy, cũng cần có kiến thức pháp luật tối thiểu.
  Thời 4.0 ngày nay, hầu hết các văn bản quy phạm pháp luật đều công khai trên mạng internet.
  Đúng như bác Người Việt từ Hoa Kỳ 12:20 23 tháng 10, 2020 nói trên kia, chỉ cần một cái nhấp chuột thì một cụ bà miệt vườn miền Tây hay chính bác Người Việt từ Hoa Kỳ ở tận Mỹ, nếu muốn, là có thể tìm được.

  Một trong những yêu cầu khi xây dựng văn bản quy phạm pháp luật là phải trình bày theo ngôn ngữ đại chúng để mọi người dân cùng hiểu. Vậy nên, chỉ cần có kiến thức phổ thông là hiểu được các quy định trong văn bản.

  Các thành viên cờ đỏ cũng nên lưu ý, dù muốn bênh, muốn bảo vệ chính quyền thì cũng đừng nhắm mắt hùa theo những cái sai cụ thể của một cán bộ cụ thể trong những trường hợp cụ thể.
  Ví dụ như chuyện Nghị định 64/2008, những người soạn thảo và trình văn bản này (Bộ Tài chính) đã sai khi quy định điều cấm đoán ở Điều 5.
  Nếu yêu nước, yêu nhân dân thì phải chỉ ra cái sai đó.
  Còn nếu nói như ông luật sư Vũ Quang Bá (Công ty Luật TNHH AB & Partners, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) trên đài phản động BBC hay ông luật sư Nguyễn Minh Long nào đó trên blog Hồ sơ dân chủ thì Thủy Tiên chả có gì sai mà Nghị định 64/2008 cũng chả sai!

  Nếu Nghị định 64/2008 không sai thì Thủ tướng sao phải chỉ đạo sửa đổi?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. việc tốt nên ủng hộ, còn nghị định từ năm 2008 thì không phù hợp với giai đoạn này là chuyện bình thường, do đó nên sửa đổi

   Xóa
 19. Hãy xem hot new nói về việc từ thiện của THỦY TIÊN,mấy hôm trươc thì khen bây giờ xét kỹ thì cũng giống PHAN ANH

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi đã xem hết clip này và thấy cô HOT chưa đưa ra được chứng cứ nào v/v Thủy Tiên gian dối cả.
   Nghi ngờ, suy diễn cảm tính.
   SỰ THẬT VỤ HUY ĐỘNG TỪ THIỆN KHỦNG CỦA THỦY TIÊN - chiêu PR đỉnh & show diễn lội nước cát-xê trăm tỉ
   https://www.youtube.com/watch?v=JLMYAXp2BVY&ab_channel=M%E1%BB%9Biv%C3%A0L%E1%BA%A1Vlog

   Xóa
 20. Ở đây có 2 khái niệm tách bạch : 1/Từ thiện và 2/Quyên góp từ thiện .
  Khái niệm 2/ cần phải có luật chế tài . Ở VN hay ở đâu cũng vậy , cần phải có hành lang pháp lý để điều chỉnh , cũng có nghĩa là để quản lý , điều phối khái niệm 2/ . Nói đơn giản nhất : liên quan đến tiền bạc , vật chất thì ...không thể chỉ bằng niềm tin / tín chấp .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này của bạn quá đúng!
   ---
   "Nặc danh07:54 26 tháng 10, 2020
   Ở đây có 2 khái niệm tách bạch : 1/Từ thiện và 2/Quyên góp từ thiện .
   Khái niệm 2/ cần phải có luật chế tài . Ở VN hay ở đâu cũng vậy , cần phải có hành lang pháp lý để điều chỉnh , cũng có nghĩa là để quản lý , điều phối khái niệm 2/ . Nói đơn giản nhất : liên quan đến tiền bạc , vật chất thì ...không thể chỉ bằng niềm tin / tín chấp."
   ---

   Xóa
  2. quan niệm của tác giả bài viết là ủng hộ cái tính nhân văn và tình cảm của Thủy Tiên với bà con vùng lũ

   Xóa
 21. Bác Lê Thiệu trên kia nói đúng
  Lê Thiệu10:45 22 tháng 10, 2020
  NÓI VỀ LUẬT PHÁP THÌ CỨ PHẢI LÀ GOOGLE.TIENLANG

  Trả lờiXóa