Thứ Năm, 13 tháng 5, 2021

DƯ LUẬN MONG ÔNG PHẠM XUÂN THỆ SÁM HỐI, TRẢ LẠI QUÂN HÀM TRUNG TƯỚNG VÀ DANH HIỆU ANH HÙNG!

 

Trung tướng Phạm Xuân Thệ đang nói dối các nhà báo

Google.tienlang không có thời gian đọc hết các ý kiến bình luận trên các diễn đàn về bộ phim tài liệu “SỰ THẬT TRƯA 30/4/1975” của Đạo diễn, NSUT Phạm Việt Tùng. Tuy nhiên, chúng tôi thấy có 1 stt trên face đăng từ ngày 30/4/2021 nhưng đến giờ (chiều 13/5/2021) đã có tới 369 bình luận và 1,2k lượt chia sẻ. Không ai bắt người viết ý kiến phải theo quan điểm nào. Do vậy, có thể nói, đây là nơi tập hợp ý kiến dư luận đa chiều về bộ phim của ông Phạm Việt Tùng. Đọc các  ý kiến tại đây, chúng tôi thấy đa phần là đồng cảm với đạo diễn Phạm Việt Tùng và mong muốn ông Phạm Xuân Thệ hãy dũng cảm sám hối, trả lại quân hàm Trung tướng và Danh hiệu Anh hùng LLVT. Google.tienlang xin chép các ý kiến về đây để lưu giữ làm kỷ niệm!
*******

Man Duc Khanh

“SỰ THẬT TRƯA 30/4/1975” ĐÃ PHƠI BÀY!

Nhà báo chiến trường, nghệ sĩ ưu tú Phạm Việt Tùng, nói về con đường 46 năm đi tới bộ phim “Sự thật trưa 30/4/75”.
Chấm dứt cuộc tranh cãi kéo dài 46 năm.
Cập nhật: 13:18 | 30/04/2021
Bộ phim Tài liệu điều tra “Sự thật trưa 30/4/75” do Nhà báo, nghệ sĩ ưu tú Phạm Việt Tùng đạo diễn, vừa được trình chiếu vào dịp 30/4/2021 đã gây xôn xao dư luận.
PV: - Thưa đạo diễn Phạm Việt Tùng, ông nói ông đã phát hiện trung tướng Phạm Xuân Thệ nói dối 5 lần?
Nhà báo Phạm Việt Tùng: Đúng vậy.
Ông Phạm Xuân Thệ đã nhận mình là người soạn thảo tuyên bố đầu hàng cho Tổng thống Sài Gòn Dương Văn Minh đọc trên Đài Phát thanh Sài Gòn vào trưa 30/4/1975. Sự thật là người soạn thảo bản tuyên bố đầu hàng và kêu gọi tướng lĩnh và binh lính Việt Nam Cộng hòa buông vũ khí ngừng chiến là ông Bùi Văn Tùng, lúc đó là trung tá, chính ủy Lữ đoàn xe tăng 203. Để che giấu sự nói dối này, trung tướng Phạm Xuân Thệ đã tiếp tục 4 lần nói dối. Và chúng tôi đã phải đi lần tìm theo lịch sử, làm nhiều bộ phim tài liệu về sự kiện này cho đến khi tôi hoàn toàn chứng minh được ông Thệ nói dối.
Từ trước năm 2000, tôi đã được nghe những người lính tăng phàn nàn về việc đại úy Phạm Xuân Thệ, một Trung đoàn phó trung đoàn bộ binh 66 phối thuộc trong cuộc tiến quân vào Sài Gòn và có mặt tại Dinh Độc Lập trưa 30/4/1975 lại cứ nhận là mình thảo bản tuyên bố đầu hàng. Trong khi thủ trưởng của họ, khi đó là trung tá Bùi Văn Tùng, chính ủy của Lữ đoàn xe tăng 203, đơn vị tiên phong của Quân giải phóng tiến vào Dinh Độc Lập, mới là người thực sự soạn thảo tuyên bố đầu hàng. Những người lính này đã được chứng minh là những người tiên phong có mặt, làm nhiệm vụ bảo vệ cho đầu não cán bộ của bên ta, những lời nói của họ khiến tôi lưu ý.
Ngày 20/11/2004, tôi đến gặp Đại tá Bùi Văn Tùng, lúc đó đã nghỉ hưu ở TP Hồ Chí Minh. Đại tá Bùi Văn Tùng có đưa tôi xem một bức thư của ông Nguyễn Tất Tài, tư Lệnh Lữ đoàn 203 gửi cho ông từ năm 1996, phàn nàn về việc trong một cuộc họp của Quân đoàn 2 nói chuyện lịch sử về ngày 30/4, trong đó ông Phạm Xuân Thệ đã nói cứ như ông ấy là người chỉ huy chiến dịch. Ông Bùi Văn Tùng đã giữ bức thư đó gần 10 năm, nhưng cũng không lên tiếng về những gì ông Thệ nói. Tôi đã giữ bức thư đó cho đến tận bây giờ. Bắt đầu từ năm 2005, tôi bắt tay vào đi tìm sự thật về việc ai là người soạn bản tuyên bố đầu hàng cho Tổng thống Sài gòn Dương Văn Minh.
Khi tôi đến gặp ông Phạm Xuân Thệ, cùng với ông Trần Gia Thái, khi đó là giám đốc Đài PT&TH Hà Nội, tôi phát hiện ông Thệ đã nói dối. Ông Thệ không công nhận ông Bùi Văn Tùng có mặt ở Dinh Độc Lập tại thời điểm đó.
Ông Thệ bảo phải đến 30 phút sau ông mới biết ông Bùi Văn Tùng. Ông Thệ nói: Sau khi áp giải Tổng thống Minh cùng nội các Sài Gòn đến Đài Phát thanh, khoảng 20-30 phút sau ông Tùng mới có mặt tại Đài. Ông Tùng hỏi tôi “Anh là ai?”. Tôi nói “Tôi là đại úy Phạm Xuân Thệ, Trung đoàn phó trung đoàn E66...”. Đó là điều thứ nhất ông Thệ nói dối. Sau này Tổng cục Chính trị đã xác nhận ông Bùi Văn Tùng có mặt ở Dinh Độc Lập. Ở một nơi nghiêm túc như buổi tiếp nhận đầu hàng và chuyển giao quyền lực ở trung tâm chính trị đầu não của một chế độ như Dinh Độc Lập, việc làm của những nhân vật cao cấp hàng đầu luôn thu hút được sự chú ý của tất cả mọi người, được canh gác nghiêm ngặt, cẩn mật và có thứ tự trên dưới. Ông Bùi Văn Tùng có thể không biết hết được những người cấp dưới của ông là ai, nhưng không thể có chuyện những cấp dưới, cấp thấp hơn ông ở xung quanh đó, lại không biết ông Tùng là ai và có cấp bậc gì, đeo quân hàm gì, đang làm chức năng nhiệm vụ gì được.
Ông Thệ nói văn bản đầu hàng Tổng thống Dương Văn Minh đọc, phát đi trên sóng phát thanh là do ông soạn ra. Nhưng những lời ông Thệ nhắc lại trong bộ phim do TTXVN phỏng vấn ông Thệ so với bản ghi âm lời ông Dương Văn Minh trưa ngày 30/4/75 không giống nhau. Tình cờ tôi được ông Nguyễn Hữu Thái cho biết ông Nguyễn Nhã, một nhà nghiên cứu lịch sử- văn hóa, đã thu âm lại bản phát thanh đó trong lúc đi tản cư nghe được vào trưa 30/4/75. Đó cũng là bản thu âm duy nhất chúng ta có được đến giờ. Ông Nguyễn Nhã đã cho tôi mượn cái băng này và cho phép tôi được sao chép lại làm nhiều bản. Lúc đó tôi chưa thực sự tin ông Thệ “ăn gian”. Đêm hôm ấy, tôi nghe đi nghe lại, tôi thấy nội dung lời tuyên bố đầu hàng của Tổng thống Dương Văn Minh không giống với lời ông Thệ đã nói lúc trước. Tôi phát hiện điều thứ 2 ông Thệ nói dối. Lúc đó, tôi kinh ngạc đến mức không ngủ được. Tôi tin tôi đã tìm ra sự thật thứ 2 bị vùi lấp.
Chúng tôi hiện vẫn còn giữ được ảnh chụp (tại bảo tàng Quân đoàn 2) bản viết tay Lời tuyên bố đầu hàng của Tổng thống Dương Văn Minh, nét chữ của ông Bùi Văn Tùng, có cả những chỗ gạch xóa. Câu chữ trong bản viết tay này rất khớp với lời tuyên bố đầu hàng của ông Dương Văn Minh đọc đã phát đi trên sóng phát thanh. Trong khi đó ông Phạm Xuân Thệ lại không đưa ra được bản viết tay nào, và lời ông Thệ tự công bố nội dung ông viết cho Tổng thống Minh cũng không khớp gì với Tuyên bố đầu hàng Tướng Minh đã đọc. Bộ Chính sử Nam Bộ kháng chiến do Thủ tướng Võ Văn Kiệt làm Trưởng ban soạn thảo, thiếu tướng Trịnh Vương Hồng-Viện trưởng viện Lịch sử quân đội đã ký, người chắp bút là ông Hoạt... cũng đã công nhận bản viết tay này là chữ của ông Bùi Văn Tùng, do ông Bùi Văn Tùng soạn thảo. Thế nhưng ông Phạm Xuân Thệ vẫn nhận công trạng này về mình. Đó là ông Thệ nói dối điều thứ 3.
Ông Thệ bảo “Chúng tôi bàn với nhau phân công ông Bùi Tùng”. Nói như thế là ông Thệ không hiểu gì mà lộ ra sơ hở mình nói dối. Vì lúc đó ông Bùi Văn Tùng là Chính ủy Lữ đoàn, người chỉ đứng sau Lữ Đoàn trưởng, người phụ trách về Chính trị cao nhất của phía bên ta ở Dinh Độc Lập lúc đó. Chỉ có ông Tùng mới đủ tư cách là người đối thoại và thực hiện những nhiệm vụ chính trị như thảo văn kiện đầu hàng, rồi tiếp nhận đầu hàng. Mà Lữ đoàn thì là cấp trên của Trung đoàn. Ông Thệ chỉ là Trung đoàn phó một trung đoàn bộ binh phối thuộc, sao đủ tư cách mà đòi phân công cho ông Tùng đi làm việc? Đó là chưa nói đến năng lực, trình độ của một Chính ủy như ông Tùng.
Kỷ luật quân đội là kỷ luật thép, cấp dưới phải tuyệt đối phục tùng cấp trên. Ông Bùi Văn Tùng là một trung tá. Khi đó, chúng ta xét duyệt phong cấp tá rất khó khăn. Phải là cấp Nhà nước ra quyết định chứ không phải quân đội tự phong hàm cho cán bộ của mình. Một đại úy lại có thể phân công một trung tá đi làm việc, chuyện lạ đời chỉ có ông Thệ nghĩ ra!
Trong một bài báo lưu chiểu quốc tế, ông Thệ nói “Chữ tôi xấu nên tôi đọc cho ông Dương Văn Minh chép”. Ông Dương Văn Minh lúc này là đại tướng, mang tư cách là Tổng thống của chính quyền Sài Gòn. Dù đã đầu hàng nhưng ông cũng không thể đi làm một việc vô lý là chép theo lời một đại úy phía đối phương. Ông Thệ cũng không đưa ra được bản viết tay mà ông cho là Dương Văn Minh đã “chép lại”. Kho tàng tư liệu lịch sử cũng không giữ được một văn kiện nào như thế cả. Đó là điều thứ tư ông Thệ nói dối.
Thực chất là ông Dương Văn Minh đã đọc đi đọc lại bản viết tay văn kiện đầu hàng do ông Bùi Văn Tùng soạn thảo đó, ông Minh còn đề nghị bỏ chữ Tổng thống, nhưng ông Tùng không đồng ý. Họ tranh luận, sau đó ông Minh đồng ý đọc theo bản ông Tùng viết.
Chúng tôi còn được cung cấp những tư liệu của một nhà báo người Đức là Boerries Gallasch, do bà Alice Kelley Gallasch, vợ ông, tìm đến thăm và tặng lại gia đình ông Tùng đúng dịp 30/4 năm 2010. Đây là mắt xích rất quan trọng trong quá trình phơi bày sự thật ra ánh sáng. Rất nhiều tư liệu và di sản của ông B.Gallasch về ngày 30/4/75 tại Việt Nam đã được bà Alice gửi tặng sau khi bà trở thành bạn của gia đình ông Bùi Văn Tùng.
Qua lời kể của bà Alice Kelley Gallasch, thì Boerries Gallasch là 1 trong 3 nhà báo (đều là người nước ngoài) hiếm hoi có mặt tại Dinh Độc Lập vào trưa ngày 30/4/75. Khi đó, ông Gallasch đã xin ông Bùi Văn Tùng cho đi nhờ xe jeep để đến Đài Phát Thanh để kịp ghi lại khoảnh khắc lịch sử tuyên bố đầu hàng của Tổng thống Sài Gòn và chuyển giao chế độ.
Với ông B.Gallasch, trung tá Bùi Văn Tùng là ân nhân của ông, là ân nhân của cả tuần báo Tấm Gương và tin tức báo chí toàn thế giới vì ông Tùng đã giúp ông B. Gallasch thu thập tin tức và cung cấp kịp thời cho bạn đọc năm châu quan tâm đến cuộc chiến tranh ở Việt Nam. Quyết định tình cờ và sáng suốt của Chính ủy Bùi Văn Tùng lúc đó đã giúp thời khắc lịch sử thiêng liêng của dân tộc được đóng dấu, được lắng đọng lại qua những thước phim và ghi chép của một nhà báo người Tây Đức. Bởi khi đến Đài Phát thanh thì Đài không hoạt động vì tất cả đã đi sơ tán. Lời thu âm của Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa khi đó đã được thu lại bằng máy catset của nhà báo Tây Đức này rồi cả ông Minh và ông Tùng đều cẩn thận nghe đi nghe lại 3 lần, sau đó mới được phát sóng trên toàn bộ lãnh thổ miền Nam, yêu cầu toàn bộ tướng lĩnh và binh lính miền Nam ngừng chiến. Chiếc catset này cũng được bà Gallasch tặng lại cho gia đình ông Bùi Văn Tùng.
Trong số tư liệu của ông B.Gallasch còn có bức ảnh ông chụp chung với Chính ủy Bùi Văn Tùng rồi các bức ảnh có mặt ông Tùng cùng với ông Dương Văn Minh tại Dinh Độc lập cũng như tại Đài khi ông Minh đọc lời kêu gọi đầu hàng. Những sự thật ấy không ai có thể chối cãi được.
Bà Alice Kelley Gallasch đã trở thành người bạn thân thiết của gia đình Đại tá Chính ủy Bùi Văn Tùng
Sự thật là ông Phạm Xuân Thệ đã nhận vơ công trạng và ăn gian lịch sử khi tự nhận mình là người soạn thảo văn kiện đầu hàng cho tổng thống Dương Văn Minh. Để bao che cho lời nói dối ấy, ông Thệ đã phải bao biện bằng rất nhiều lời nói dối khác mà càng nói càng hở. Ông Thệ là người sống và làm việc lâu năm trong quân ngũ, không hiểu sao những tri thức tối thiểu như đại úy không thể sai phái trung tá, trung đoàn phó thấp cấp hơn Chính ủy lữ đoàn, binh chủng bộ binh phối thuộc binh chủng tăng thiết giáp (trong một trận tiến công, xe tăng là đội tiên phong, rồi đến bộ binh và các binh chủng khác. Không thể có chuyện binh chủng xe tăng phối thuộc bộ binh)... Những tri thức này mà vị trung tướng quân đội, anh hùng lực lượng vũ trang lại có thể nhầm lẫn cũng là điều lạ kì. Có thể hiểu vì dễ “nhầm lẫn” tri thức tối thiểu đó nên ông Phạm Xuân Thệ mới dễ dàng “nhầm lẫn” sự thật lịch sử, mới để xảy ra câu chuyện thật giả lẫn lộn?
Khi đã chứng minh được ông Thệ nói dối, khi đã tập hợp được tư liệu khá đầy đủ, chúng tôi bắt tay vào làm phim. Một bộ phim chưa thể đột phá vào lớp lớp những thứ na ná sự thật đã bủa vây nhận thức con người trong một thời gian dài. Vậy nên tôi làm nhiều phim. Tôi hợp tác với Đài HTV TPHCM làm phim “Trưa 30/4/1975”. Bộ phim gây ồn ào cả nước.
Trong cuộc họp ngày 12/6/2007, bên nghiên cứu Lịch sử Quân đội nói họ sẽ ghi nhận và trở về báo cáo cấp trên. Nhưng sau đó không có gì thay đổi.
Tôi lại làm bộ phim “Chuyện kể về anh bộ đội cụ Hồ”... Và sau khi tư liệu tập hợp đủ đầy, sau mấy chục năm, suy nghĩ thật chín mùi, tôi cùng các đồng nghiệp quyết định làm bộ phim “Sự thật trưa 30/4/75” này. Bộ phim lần này được sự giúp đỡ của rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp của tôi.
PV: Vậy thì mục tiêu theo đuổi đến gần nửa thế kỷ về sự thật lịch sử của ông là gì, thưa ông?
Nhà báo, nghệ sĩ ưu tú Phạm Việt Tùng: Tôi đã nói trước những nhà nghiên cứu lịch sử quân đội và nhiều học giả, “Kinh tế mất đi chúng ta có thể làm lại. Nhưng lịch sử thì chỉ có một thôi”.
Thành quả cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta rất to lớn, cần phải được ghi lại thật cụ thể và chi tiết, nhưng chúng ta chưa làm được một bộ sử xứng đáng. Vì lí do này hay lí do kia, vẫn còn khá nhiều sạn, còn sai sót. Lịch sử phải là sự thật, không thể là “sử giả”, là giả dối. Đó là di sản chúng ta truyền lại cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Không thể bắt họ vái thứ đồ rởm, ca ngợi nhầm được. Bác Hồ dạy, chúng ta không sợ sai lầm, phát hiện sai thì phải sửa. Một nhà nghiên cứu văn hóa nói “Khi làm cách mạng chúng ta không tránh khỏi có lúc sai lầm. Chúng ta đã nhìn thẳng vào sự thật, chúng ta đã dũng cảm sửa sai. Có thế mới khắc phục được hậu quả của Cải Cách ruộng đất 1954, đưa tới xây dựng một hậu phương miền Bắc xã hội chủ nghĩa vững chắc làm tiền đề cho chiến thắng giải phóng miền nam 1975. Chúng ta dũng cảm làm công cuộc Đổi mới từ 1986, khắc phục những nhận thức còn sai lầm ấu trĩ, đưa đất nước ra khỏi khủng hoảng, ổn định và phát triển theo con đường kinh tế thị trường định hướng xã hội Chủ nghĩa, mới có đất nước ta độc lập và phát triển như ngày hôm nay.
Chúng ta biết sửa sai mới có thể khiến dân tin Đảng, đi theo Đảng, gắn bó với Đảng. Cả Hiến Pháp, cả những chính sách lớn của Đảng, của Nhà nước bị sai còn sửa được. Lịch sử có còn chỗ ghi chép lại chưa đúng, vì sao lại không thể sửa?”.
Lịch sử rất quan trọng, là tấm gương cho thế hệ sau soi chiếu. Gương giả thì thì họ soi thế nào? Hậu quả sẽ không thể lường hết được. Sách giáo khoa lịch sử chưa được sửa lại mấy chi tiết này. Tôi mong muốn sau bộ phim này, các nhà viết sử, các nhà giáo dục, những người làm chính sách, hãy rà soát lại thật kĩ những gì chúng ta đã làm, đã viết, để nhặt hết những hạt sạn trong bộ sử vĩ đại về những chiến công của dân tộc ta. Ông Thệ có thế nhầm lẫn nhưng chúng ta không thể để lịch sử nhầm lẫn theo ông Thệ. Ông Thệ có thể nói dối nhưng lịch sử dân tộc thì không thể gian dối theo.
Mong muốn thứ hai của chúng tôi khi làm bộ phim này là những người anh hùng thầm lặng như 4 chiến sĩ trên chiếc xe tăng 390 ngày đó và Chính ủy Bùi Văn Tùng cần được Tổ quốc ghi công, Nhà nước nên trao cho họ những danh hiệu xứng đáng. Đến những người như ông Phạm Xuân Thệ, Bùi Quang Thận đã được phong Anh hùng mà những người thực sự có công đầu, nay đã được chứng minh, mà lại thầm lặng không được ai biết đến thì thật đáng tiếc. Công lao của những người lính xe tăng và nhất là của chính ủy Bùi Văn Tùng là rất lớn trong việc kết thúc chiến tranh và tiết kiệm xương máu. Dù kịch bản đầu hàng trước đó chưa hề chuẩn bị sẵn, nhưng khi tình huống phát sinh, thời cơ đến, ông Bùi Văn Tùng đã kịp thời nghĩ ra và soạn thảo ngay một văn kiện đầu hàng tức thời, yêu cầu ông Dương Văn Minh phải theo mình đến Đài Phát Thanh kêu gọi binh lính ngừng chiến. Hành động ấy không khác gì ông đã bấm nút tắt cho cuộc chiến tranh kéo dài 20 năm trên toàn cõi nước ta. Hành động ấy cũng góp phần tiết kiệm biết bao xương máu của những người lính giải phóng quân và cả của người lính Việt Nam Cộng hòa, đem lại hạnh phúc cho biết bao gia đình Việt Nam khi được đón những người con ra lính còn được trở về sau ngày thống nhất. Tôi được biết, chỉ riêng ngày 30/4/75 thôi, phía bên ta vẫn có hàng ngàn giải phóng quân ngã xuống, còn chưa kể biết bao người trở về với vết thương chiến tranh. Mất mát gì cũng tìm lại được. Chỉ có mất mát con người thì không gì bù đắp nổi. Chúng ta sẵn sàng hy sinh cho độc lập và thống nhất Tổ quốc. Nhưng nếu có thể tiết kiệm được, vì sao chúng ta không trân trọng?
Bởi vậy tôi nói hành động của Chính Ủy Bùi Văn Tùng lúc đó chính là chiến công có ý nghĩa to lớn và đầy sáng tạo, đầy nhân văn là sự thật. Đó là tư duy của người chỉ huy yêu nước, yêu dân, thương và hiểu lính, hiểu sâu sắc về cuộc chiến tranh. Bởi vậy, trong tâm thức những người lính của ông Tùng, cho đến hôm nay, sau gần nửa thế kỷ, ông không chỉ là một thủ trưởng tuyệt vời, ông chính là một vị anh hùng thật sự, một người lính yêu hòa bình. Nhân dân cũng đòi hỏi chúng ta phải thừa nhận ông Tùng là Anh hùng chính bởi chiến công này. Mặc dù ông Tùng chưa bao giờ lên tiếng đòi lại sự thật, cũng chưa bao giờ ông nói mong muốn mình được phong anh hùng. Đức tính giản dị của anh bộ đội cụ Hồ vẫn khiến ông làm một người lính cống hiến trọn vẹn và an nhàn hưởng tuổi già bên con cháu.
Từ nhiều năm nay, do bị ảnh hưởng của bệnh tai biến, ông đã dần quên rất nhiều thứ, nhiều người. Nhưng đến nay, ở tuổi 92, hàng ngày mọi sinh hoạt phải nhờ người thân chăm lo, Chính ủy Bùi Văn Tùng vẫn cầm tờ báo Quân đội nhân dân để đọc như một thói quen. Thời gian của người anh hùng không còn nhiều. Có thể ông không cần. Nhưng trách nhiệm của chúng ta là phải bù đắp những gì còn thiếu sót, làm những việc chưa kịp làm. Cần phải phong Anh hùng cho Chính ủy Bùi Văn Tùng. Dư luận nhân dân và anh em cựu chiến binh xe tăng ngày ấy mong muốn điều đó. Những người lính trên chiếc xe tăng 390 ngày ấy giờ đã mất đi 1 người cũng tha thiết mong muốn điều đó.
Mong muốn thứ ba của tôi là ông Phạm Xuân Thệ nên xin lỗi lịch sử, xin lỗi Đảng, xin lỗi nhân dân, xin lỗi những người đồng chí đồng đội của mình và xin lỗi ông Bùi Văn Tùng vì đã ăn gian và nhận vơ công trạng, làm thay đổi, sai lệch lịch sử.

Để ngày 30/4/75 ấy đi vào lịch sử mãi mãi là trang vàng chói lọi và hoàn bích, không một vết mờ. Để chúng ta không phải nuối tiếc vì những gì chưa kịp làm. Thời gian không mãi đợi chúng ta. Chiến tranh đã qua đi từ lâu rồi. Cần phải nhanh chóng hoàn thiện bộ lịch sử để chúng ta có thể khép lại những trang sử ấy và thênh thang bước sang những trang mới.
PV:- Xin cảm ơn ông!
Hải Nguyệt (thực hiện)

Cre. từ fbker Ngôi Sao Xanh.

Có thể là hình ảnh về đang đứng và ngoài trời
Bình luận
 • Minh Pham Hôm qua tôi cũng xem một video nói về 4 chàng lái xe tăng húc đổ cổng dinh độc lập trong khi xe của Bùi quang Thận đến trước nhưng chỉ đứng ở cổng phụ
  4 người ấy về làm nông dân phải đánh dậm , xúc bùn , lái xe lam chở khách . Tôi cảm thấy mắt mình rưng rưng . Họ cũng xưng là những người anh hùng trong lòng mình
  Thật buồn Thạch sanh thì ít mà Lý Thông thì nhiều
  • Khoi Quang Minh Pham tôi thì lại thấy bọn chúng về đi xúc k.ứt là chuẩn r, phù hợp với năng lực và độ ng.u của chúng nó?
  • Quyen Duong The Minh Pham không thấy nói đến thiếu tá công lũ đoàn 203
 • Khắc Thái Tuyệt vời
 • Cao Thi Hau Lịch sử phải đúng sự thật ! Ông Thệ với tư cách là người lính cụ Hồ hãy dũng cảm nhận lỗi và hãy nói lên sự thật. Ông Tùng xứng đáng được phong danh hiệu anh hùng QĐNDVN.
 • Trọng Thắng Trần Thằng bị bóc phốt cùng đồng bọn ,,, nay nhờ sự gian manh đó chúng đã leo lên làm quan to !
  Những người phơi lũ khốn nạn này ra ánh sáng dư luận và họ đã được khoác áo Nói xấu quan lãnh đạo , Bôi nhọ cái đít chảo... chưa ?
 • Viện Hóa Hcm Thông Đã đến thời điểm Giải Mã cuộc chiến chống Mỹ cứu nườc,Thống Nhất Non Sông 1956-1975 và Thân thế và Sự nghiệp của Chủ Tịch Hồ Chí Minh với Non Sông Đất Việt nhân Ngày sinh lần thứ 131 (19/5/1890-19/5/2021)
 • Loan Nguyen Kim Đọc mà đau xót quá! Mong các nhà nghiên cứu sớm trả lại trung thực cho Lịch Sử. Những người có công cần được ghi nhận tôn vinh , người có tội phải bị xử lý thoả đáng_ Mốc son 30_4 _1975 là một trang sử chói lọi của Tổ Quốc Việt Nam_ đừng để những kẻ dối trá làm hoen ố ...
 • Phong Xuan Xe tăng 843 là 1 trong những xe tăng đầu tiên vào dinh Độc lập ngày 30/4/1975 và Bùi Quang Thận là người cắm cờ trên dinh ĐL là sự thật LS
 • Thanh Hong Le Xử ngay bằng kỷ luật quân đội...!
 • Trịnh Hải Sự thật lịch sử mãi mãi là chân lý, cho dù nó bị ai đó cố gắng bóp méo làm sai lệch sẽ đến lúc phải phơi bày và kẻ nhận vơ cướp công của người khác sẽ được muôn đời nguyền rủa!
 • Danh Tran Thời của sự giả dối , ich kỷ lên ngôi
 • Nguyễn Tân Đưa Thệ cho quân pháp xử lý.Sự thật đã được làm rõ từ2007 mà đến bây giờ vẫn : Nguyễn y Vân.Chuyện lạ thật.
 • Đỗ Tiến Dũng Tôi cũng là lính xe tăng trong Cd Hồ ChíMinh lịch sử.Tôi ko phủ nhận công trsng của ông Thệ thời điểm đó,nhưng công tội phải phân minh rõ ràng .Người tuy có công nhưng đã làm hoen ố hình ành anh bộ đội Cụ Hồ nên đề nghĩ Đảng ,nhà nước ,bộ quốc phòng và tổng cục chịnh trĩ QĐNDVN cần xử lý kỷ luật thật nghiêm với ông Thệ .Đeo quân hàm tướng có xứng đáng hsy ko?Hãy trả lĩch sử về đúng chỗ của Nó..Sai ta sửa cho đúng để mãi mãi con cháu muôn đời sau tôn vinh và tự hào .
 • Ve Vui Ui chao, nhơ nhuốc thật!.
 • Nguyen Van Phat Ở đây kg có sự nhầm lẫn gì cả, thực chất là cướp công, là ăn gian nói dối vì mục đích cá nhân hèn hạ.
  Lịch sử phải là sự thật và công bằng.
  Phải phong ông Tùng là ahllvt và lôi Lý Thông ra trừng trị.

  Có vậy nhân dân mới thỏa lòng.
  Những ai có trách nhiệm cao nhất hãy thực hiện ngay ước muốn này của nd, đừng cố tình lơ đi cho qua chuyện, bởi như vậy chính là tội ác.
 • Bùi Khải Bản chất ăn tục, nói phét, cướp công của những thằng cs là đây😂
 • Bùi Đại Hà The.moi.hieu.cau.noi.cúa
  .tt.nguyen.van.thieu....dung
  .nghe.cs.noi

  Hay.xem.cs.lam
 • Nguyễn Thái Bình Những cái ko phải của mình mà cứ cố vơ về mình, sớm muộn sẽ mất đi và nhận thêm nỗi ô nhục muôn đời. Ông Thệ nếu ko xin lỗi, thì mãi mãi bị dân nguyền rủa là lý thông, con cháu ông cũng bị nhục lây!
 • Đinh Vũ Thường Bài viết rất hay nhưng sai một chi tiết rất quan trọng: đó là cải cách ruộng đất năm 1956 chứ ko phải năm 1954.
 • Dung Quy Cho mình chia sẻ lên fac nhé.
 • Phạm Văn Hùng Một nửa cái bánh mì vẫn là bánh mì, một nửa sự thật không thể là sự thật. Một cấp dưới trình độ 7/10 mà viết được bản tuyên bố đầu hàng như vậy à. Một vị tướng mà đầy gian dối, không đáng kính trọng. Ông Tùng một người giỏi tiếng Pháp, ông nói chuyện được với nhà bado Đức và nhờ mấy ghi âm của nhà báo này. Tranh công thật xấu hổ. Ông Tùng thực sư là anh hùng trong mắt nhân dân là được, còn ông Thệ chẳng ai coi ra gì
 • Bui Nghia Thinh Thệ nên từ chức và xin lỗi đi!
 • Mai Vu Quang Không hiều nổi, xấu hổ qúa.
 • Khánh Hội Ông bà ta nói sai thì sửa chửa thì đẻ . Có bạn hơi nặng lời...những thằng cộng sản . Cũng nhờ có cộng sản sương gió nếm mật nằm gai đánh đuổi quâm xâm lược, ngụy quân ngụy quyền , mang lại niềm vui cuộc sống cơm . Người việt no áo ấm cho tổ quốc mình
 • Nguyencong Thuan Tướng như Thệ thật tệ!
 • Nguyễn Thị Kim Anh Sự thật không thể thay đổi, cần phải có hình thức kỷ luật với ô Thệ
 • Quang Khoa Bùi Luật nhân quả mà .
 • Trường Giang LIỀU MẠNG ĂN GIAN QUÊN ĐI XẤU HỔ, CƯỚP CÔNG TRẮNG TRỢN ...NÊN TỪ 1ĐẠI ÚY ĐẢ ĐƯỢC MANG MÁC ANH HÙNG VÀ CHUI LÊN TRUNG TƯỚNG..CƯƠP CÔNG LIỀU MẠNG THẾ MÀ KO XẤU HỔ À...
  ĐỀ NGHỊ TÍCH CỰC LÀM RỎ ĐỂ SỚM ĐƯA LẠI CÔNG CHO ÔNG TÙNG...THỰC THÀ QUÁ NÊN THUA THẰNG
   LIỀU MẠNG ,CƯỚP CÀN , NÓI DỐI....NÊN 1 TRUNG TÁ CHÍNH ỦY ...LẠI CHỈ LÊN ĐẠI TÁ...THẰNG ĐẠI ÚY NGANG NHIÊN LIỀU MẠNG CƯỚP CÔNG ĐỂ MANG MÁC AH VÀ MANG LON TRUNG TƯỚNG...TƯỚNG CƯỚP MỚI ĐÚNG ...
 • Xuân Mai Nhầm gì ?
 • Trần Thị Yên Sự thật luôn được phơi bầy ra ánh sáng..Còn gian dối sớm muộn cũng lòi đuôi gian( Như chuyện Lý Thông ,Thạch Sanh ) .Dẫu leo cao danh vọng cuối cùng luật nhân quả cũng xử lý công bằng.Một vị tướng mà 4,5 lần nói dối để có chức quyền danh vọng hỏi là gd được ai .Ông đã cướp công của người khác để tiến thân thì cũng lên trả lại danh vọng do giả dối mà có.
  • Trường Giang Trần Thị Yên BIẾT LÀ RỨA ..NHƯNG HẮN MANG MÁC AH MANG LON TRÚNG TƯỚNG ĂN DẠNH ..,ĂN TIỀN CỦA NN. ,ND BIẾT MẨY TRONG HÀNG CHỤC NĂM NAY MÀ VỊ TRÍ ĐÁNG LÀ CỦA ANH TÙNG ...AI ĐỜI ĐẠI ÚY LÊN VÙN VỤT TRÁCH RẰNG MẤY NGƯƠI KO LÊN TIẾNG KỊP THỜI SỚM CŨNG MAY DANG CÒN NHÂN CHỨNG SỐNG NÊN ĐỀ NGHỊ NHANH CHÔNG PHỤC HỒI CHO ÔNG TÙNG VÀO VỊ TRÍ XỨNG ĐANG CẢ DANH HIỆU AH VÀ CẤP, CHỨC
   ..KỶ LẠT THÍCH ĐÁNG VÀ LÔT DH VÀ CẤP CHƯC MẤY THẰNG CƯỚP CÔNG. TRỊ TỘI : CỐ TÌNH LÀM SAI LICH SỬ...BÊU MẶT MẤY THẰNG DÒNG HỌ LÝ THÔNG...
  • Trần Thị Yên Trường Giang Trước tôi dạy hs cứ theo ls giả ca ngợi Bùi Quang Thận lái xe tăng tiến vào dinh độc lập cắm cờ giải phóng.Sự nhầm lẫn thật đáng tiếc ,bốn người thực tế lái xe tăng vào dinh Độc lập đã có bằng chứng và nhân chứng cụ thể mà làm sao sự gian dối lại kéo dài cho mãi tới ngày nay.,( Đúng là người còng lưng làm cho người ngay lưng hưởng,) .Đành rằng người có công họ vô tư ko đòi lại ,nhưng những người ưa chuộng công bằng thì hết sức phẫn nộ.
 • Xuân Mai Ai tên Thệ vào đọc ngay bài này.
 • Tam Xuan
 • Le Trung Dung 2 hình anht dẫn đọ TT VNCH đều có 2 ông Tùng và ông Thệ
 • Nguyễn Hương Không còn gì để nói nữa sự thật đã được phơi bày
  Ông Hệ phải chụi hình thức kỷ luật thật nặng
  Vì đã cướp công của

  BÁC TÙNG
  • Tuấn Lưu Nguyễn Hương Cũng không chắc! Nếu ông ấy làm theo chỉ đạo mà người chỉ đạo thì cấp quá cao và lại đã quy tiên rồi thì ... thôi!!!
  • Nguyễn Hương Tuấn Lưu Vậy á anh
 • Đặng Khiên Ôi lịch sử ngày 30/4/1975 bị đổi trắng thay đen
  • Tran Anh Đặng Khiên lịch sử không đổi trắng thay đen, mà là con người vô đạo phải bị xét xử
 • Nguyễn Hữu Lâm Hồi bé đọc truyện Thạch sanh cứ nghĩ Lý Thông con bọ hung chui đống phân chỉ là chuyện cổ tích...nhưng tuổi thơ vẫn căm phẫn khinh miệt Lý Thông , thương Thạch Sanh ...thế mà đời nay trong cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc hào hùng và tiếp đó la Đất nưoc thống nhất mà lại có chuyện Cái trung tướng Xuân Thệ AHLLVT trắng trợn bẩn thỉu vô đức dám lừa dối Dân tộc ,lừa dối Đất nước ,lừa dối đồng đôi ,trà đạp lương tâm và đạo đức người Linh để cướp công đồng đội ,để bôi đen lịch sử... Thệ bẩn thỉu ,khốn nạn ...hơn Lý Thông , Lý Thông bị kiếp chui đống phân ,tội của Thệ còn quá Lý Thông . Lịch sử -Nhà nước -Nhân dân hãy đưa sự thật của lịch sử trả về lịch sử Tôn vinh xứng đáng Người có công : Đại tá Bùi Tùng và 4 chàng Dũng sĩ xe tăng 390 !
 • Trung Nguyen Phung 46 năm. Buồn thay cho cả ông Tùng và ông Thệ.
 • Nguyễn Sang Xuân Kim trong bọc lâu ngày cũng phải tòi ra .
  Không ai thay đổi được lịch sử và những thật
 • Nguyễn Sang Xuân Thấy kinh thật .chỉ cần phong tướng cho 1 con người không có đạo đức cách mạng thì sự nghiệp CM sẽ bị tổn thất khó mà lấy lại được.
  Mà mất nhiều công sức tiền của của nhân dân.
 • Nguyễn Sang Xuân Phải có mức án nghiêm túc cho Ông Thệ.
 • Lê Đình Đề nghị nc cứ liệu, làm sáng tỏ sự thật lịch sử.
 • Nguyễn Sang Xuân Sáng rồi đấy bạn : mất biết bao thời gian công sức để tìm ra sự thất .
  Vì một vị tướng dối trá.
  Tước tướng ,tước luôn AH LLvT.
  Xem thêm
 • Huy Khánh Nguyễn Anh Phạm Xuân Thệ nên xin lỗi Anh Bùi Văn Tùng và tự mình xin trả lại quân hàm Trung tướng và danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho nhà nước!? Việc còn lại do Ban thi đua khen thưởng TW căn cứ vào các tài liệu lịch sử có thật về trưa ngày 30/04/1975 mà đề nghị Chủ Tịch Nước đương nhiệm phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang và đặc cách phong hàm Trung tướng cho Ông Bùi Văn Tùng!?
  • Tuấn Lưu Huy Khánh Nguyễn Tôi thì đang nghĩ cả hai ông đều được chỉ đạo cả! Bây giờ người chỉ đạo đã mất nên ...!! Dẫu sao thì sự thật sáng tỏ là được!!
 • Gạo Sạch Thuyên Doan Mấy bác trong 2 xe tăng húc cổng dinh độc lập hàng chục năm sau cũng mới đc làm rõ cho dù các bác có đi làm xe ôm, cắt tóc các bác nói cũng ko có gì lớn đều là đồng đội cả
 • Thanh Ha Thằng dương văn minh bị dí súng vào người, bắt đọc bản tuyên bố viết sẵn thì nghĩa là nó bị cưỡng ép, và ko phải nó đọc thứ chính nó muốn viết ra. Cũng có nghĩa là nó bị cướp quyền chứ ko phải nó tự nguyện nhượng quyền. Mà dù thế nào thì nó cũng ko phải là tổng thống hợp hiến, vì dân ko bầu nó lên. Vì khi tổng thống Thiệu từ chức, phó tổng thống hương kế nhiệm. Khi phó tổng thống hương kế nhiệm ko đảm trách được mà từ chức thì chủ tịch Quốc hội mới xứng đáng lên vị trí tổng thống vì nhiệm kỳ ông Thiệu đang dang dở. Nếu chủ tịch Quốc hội cũng từ chức tổng thống thì quốc hội ko có quyền họp bầu thằng dương văn minh làm tổng thống như thế, mà phải bầu cử lại, và dân bầu nó thì nó mới được làm tổng thống. Quả nhiên, nó nhậm chức tổng thống có hai ngày là nó bán đứng quốc gia cho giặc. Thằng khốn kiếp.
  • Hà Thanh Tân Thanh Ha bạn vứt văn hóa vào thứ nhất DVMinh là tiền nhân lớn tuổi đả chết
   DVMinh là một đại tướng một người có văn hóa cao. Ngày xưa muốn học sỷ quan là phải có bằng tú tài còn bạn thì sao
   Nhà nước ta công nhận ông Minh có công trong viêc kết thúc chiên tranh

   Mình bình luận phải văn hóa và tôn trọng tiền nhân..bạn ạ
  • Thanh Ha Thằng vô lại dương văn minh có thằng em là cộng sản dương văn nhật nên nó thông đồng với cộng sản bán đứng VNCH. Nó leo lên tướng là do nó chuyên đi đảo chính, lợi dụng ông Diệm, rồi hại chết ông Diệm. Tướng VNCH có tướng trung, có tướng gian, có tướng Việt gian nằm vùng, chỉ có thằng ngu mới thờ thằng tướng gian, tướng bán nước, tướng việt cộng nằm vùng. Dẹp trò đạo đức giả đi. VNCH bị xâm lược chính tại lũ đạo đức giả và đớn hèn đó.
 • Suong Nguyenvan Người ta chỉ làm lên lịch sử. không bao giở làm lại được lịch sử .sai thì sữa cho đúng với bản chất của sự thật không những cho con cháu hôm nay mà cho muôn đời sau.1 đại úy mà 5 lần gian dối để được phong trưng tướng v được phòng dành hiệu AHLLVT chuyện như đùa mà có thật , vì nó không có v đúng với bản chất bộ độ Cụ Hồ.cần phải phải có hình thức sử lý nghiêm , kg phải công của mình cũng nhận làm sai lậch lỉch sử v gây mất niêm tin
 • Vương Hồng Trường Cám ơn đạo diễn NSUT Phạm Việt Tùng đã nêu cao trách nhiệm nghề nghiệp cùng bản lĩnh vững vàng kiên quyết làm sáng tỏ một sự thật rất buồn của qđ2 nói riêng, của qđ và rộng hơn là của cả dân tộc. Thiết nghĩ, các cơ quan hữu trách cần có việc làm cấp thiết để sửa sai ngay (muộn còn hơn ko). Đồng thời cũng phải xử lí đến nơi đến chốn những ai đã cố tình làm sai lệch, ăn gian lừa dối nhân dân và nhân loại.
 • Lê Hải Kỳ Dối trá là bản chất rồi ạ
 • Quang Quangnguyen Có điều kỳ lạ chút , vậy sao ngay từ ban đầu khi ô thệ nói là chính ô ấy viết , vậy sao ô tùng lại không lên tiếng ngay thì có phải hay biết chừng nào , mà để cho phóng viên điều tra ,lần mò , đến giờ mới lòi ra , sét ra thì cũng chẳng có gì là quan trọng lắm , cho dù ai là làm việc đó thì cũng là việc cần có lúc bấy giờ , còn lịch sử nó quan trọng là ngay lúc bấy giờ có được như vầy , để nhanh chóng đáp ứng cho công việc hiện tại , trừ khi bản viết đó là của , ( nước ngoài) thì hãy nên tranh cãi , giờ bới bèo ra bọ , giỡ búi long bong ra thì chỉ để cho phía bên kia họ ( cười) cho mà thôi ...
 • Chinh Huynh Cảm ơn nhà báo có tâm đức , đi tìm sự thật sau 46 năm , nhân dân luôn tôn kính Bác Bùi Văn Tùng là đại Anh Hùng, ông Thệ nên xin lỗi để lòng mình thanh thản hơn!
 • Phạm Thiện Ngôn Cảm ơn nhà báo, cho độc giả phấn chấn thêm niềm tin của công lý vào lịch sử.
 • Van Suu Le Theo tôi một sĩ quan không bao giờ được nói dối. Ai soạn thảo văn bản cũng được nhưng phải có trình độ và điều kiện ngang tầm lúc đó để bắt Dương Văn Minh đầu hàng giảm bớt tổn thất. Đây là công lao của toàn dân tộc. Người soạn thảo văn bản là được uỷ thác mà thôi. Tại sao lại có chuyện này nhỉ. Ai đúng, ai sai trả lời sự thật đi và nhận lổi nếu thấy mình ko đúng.
 • Gạo Sạch Thuyên Doan Mà như vậy thì bác Tùng cũng có trách nhiệm hay bác cũng làm như các bác trên xe tăng 390 cứ im lặng....
 • Thận Trần Bạn Hải Nguyệt đưa thông tin này về bộ phim Tư liệu của Nhà Đạo diễn, Nhà báo Phạm Việt Tùng...về Trưa 30/4 đã tập hợp đấy đủ các tài liệu, và nhân chứng, đặc biệt là có các minh chứng, đúng sự thật là sự thật, Ông Bùi Văn Tùng người có công lớn trong thời khắc lịch sử trưa ngày 30/4/1975..và kíp Xe Tăng 390 xứng danh Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
 • Phạm Hạnh Hình như ông này là Quê Thái Bình?
 • Vunhocphanh Vu Cảm ơn NSUT nhà báo chiến trường, đạo diễn Phạm Việt Tùng. Bao người vẫn mong, chờ đón ngày sự thật lịch sử trở lại. Thích nhất : "ông Thệ có thể nhầm lẫn nhưng chúng ta không thể để lịch sử nhầm lẫn theo ông Thệ. Ông Thệ có thể nói dối nhưng lịch sử dân tộc thì không thể gian dối theo."
  Tuy nhiên đoạn nói về vai trò của đơn vị xe tăng và đơn vị bộ binh thì không hẳn vậy. Trong tình huống chiến dịch cụ thể này, lữ đoàn XT203 được giao là nòng cốt của lực lượng thọc sâu chiến dịch, có bộ binh (eBB66/304, tiểu đoàn 18...) đi cùng... lữ đoàn XT203 đương nhiên có vai trò quyết định. Còn xét về nghệ thuật quân sự thì tác chiến binh chủng hợp thành có người chỉ huy và cơ quan binh chủng hợp thành, các quân binh chủng thực hiện theo quyết tâm, kế hoạch tác chiến và hiệp đồng thống nhất. Không phải do đơn vị xe tăng chỉ huy và quyết định.
 • Nguyễn Văn Thư Bài bình luận về sự thật của Bác Bùi Vân Từng đã làm cả dân tộc Việt Nam thấy được những người cùng ở thời điểm tiến vào dinh Độc lập của chính quyền Sài Gòn lúc 10h30/ 4/1975 thật sự xứng đáng là CCB VN chúng em chúc mừng Bác là tấm gương soi sáng cho thế hệ con cháu sau này chúc gia đình Bác luôn mk vv HP nhé
 • Bach Vu Những con người trí thức bao giờ cũng trong sáng!Cám ơn nhà báo đã phanh phui sưn thật
 • Thanhh Dinhh Van Phóng viên Phạm v Tùng vào Dinh tổng thống Ngụy ngày 01/5- 1975 thì chỉ còn khung nhà của phủ tổng thống thì làm sao biết được những nguy hiểm khi lực lượng bộ binh trung đoàn 66 Sư đoàn 304 bước lẻn sảnh của toà nhà Dinh độc lập ,mà ông Bùi Tùng cũng vẫn vào sau khi không còn tiếng súng thì anh hùng gì chứ mà vãn hy vọng được bơm vá thông tin tự sáng tác để được nhà nước phong anh hùng ,trong chiến tranh cán bộ quân sự là gần lính nhất còn mấy ông sỹ quan chính trị toàn ở phía sau đội hình chiến đấu làm công tác tư tưởng thôi (sao không đề nghị những chiến sỹ sau cuộc chiến về cát tóc,chạy xe ôm ,đánh giậm là anh hùng đi để đén nỗi ông Phượng cắt tóc ở Sơn tây không đủ tiền 100 ,triệu để mổ tim nên đã không qua được sự nghiệt ngã
  • Son Phan Thanhh Dinhh Van anh k biết thì im lặng đi, hồi xưa ng chỉ huy với chính ủy đều là chỉ huy cả(chế độ 2 ng chỉ huy đấy), khi đánh nhau thì mỗi ng phụ trách một hướng chứ k phải chính trị là ở phía sau đâu, k biết thì đừng nói kẻo ng ta cười cho😂
 • An Vinh Nguyen Thi CẢm ơn nhà báo sự thật lịch sử phải luôn được tôn trọng
 • Thái Bảo Long http://congan.com.vn/.../hoi-uc-cua-cuu-chien-binh-bat...
  Vẫn có những bài báo chính thống chưa chịu cập nhật sự thật. Bài mới đăng cách đây 2 ngày
 • Thom Nguyen Nhân chứng ông Bùi Tùng vẫn còn sống . Tại sao cứ phải tranh cãi nhiều vậy . Xuân Thệ vẫn được công nhận là anh hùng lực lượng vũ trang nd . Tại sao các bạn không làm rõ điều này ?????
 • Love Hoàng Kể ra Thệ cũng anh hùng
  Nhưng mà Bùi Tùng mới xứng ghi danh
 • Hiep Dao Phải xử lý ngay và dứt điểm vụ này, trắng đen rõ ràng. Một lần, công kbai và chấm hết.
 • Phạm Văn Lục Ông Thệ tự sổ toẹt cái danh dự của hàm trung tướng và danh hiệu AHLLVT. Hành xử bẩn thỉu và lố bịch. Đang ngời ngời mà lại trở thành Lý Thông. Nhân cách kém. Ý thức kỷ luật quân đội kém. Cướp công và xúc phạm đến cấp trên của mình. Tôi khinh bỉ. Đề nghị lịch sử phải viết lại đoạn này. Trong trái tim tôi, trung tá Bùi Tùng đã là Anh Hùng đúng nghĩa rồi.
 • Bùi Sỹ Căn Theo tôi Nhà nước phong tặng AHLLVT cho ông Bùi Văn Tùng và phong hàm Tướng cho ông .còn kẻ nhận vơ ăn gian lịch sử phải tước danh hiệu AHLLVT và phải kỷ luật vì một ông tướng dám mạo nhận thành tích và bôi sấu QĐNDVN
 • Khieu Linh Chuyện đã rõ nhưng chưa được xác quyết. Theo kịch bản cổ tích nếu ông Thệ không bị sét đánh chết và biến thành bọ hung thì hẳn là còn có 1 điều gì đó vẫn ẩn khuất các bác ạ
 • Lê Giáp Tôi là lính tăng sau 1975 có nghe chuyện này từ những năm sau đó, nhưng k tham gia nên chỉ biết vậy! Hy vọng cơ quan chức năng xác minh chính xác để người có công đc hưởng và lịch sử vẻ vang k bị dối lừa!
 • Thiet Hoang Ko làm thì thôi, nhận vơ làm hỏng hết cả lịch sử nước nhà, nguy hiểm hiểm quá anh Lý Thệ a, người nước ngoài cười cho thối mũi
 • Minh Hoàn CC CP Những tranh cãi kéo dài mấy chục năm chưa dứt quanh việc này. Xe tăng 843 húc đầu tiên nhưng húc vào cổng phụ nên bị kẹt. Xe 390 đi sau lái vào cổng chính húc đổ cổng tiến vào sân, trên xe có lính bộ binh e66 f304. Ông Thận C trưởng ngồi xe 843 bị kẹt nhảy xuống chạy vào cắm cờ, điều này ko ai tranh cãi. Ông Thệ e phó e66 vào tiếp quản, ông Tùng vào sau vì ko ngồi xe tăng, ông là chỉ huy chính trị của lữ tăng 203 nên đi sau. Ông Thệ thảo lời kêu gọi trước nhưng khi ông Tùng vào dinh thì ông ấy cao hơn ông Thệ 2 cấp lại là lãnh đạo chính trị nên ông ấy chỉnh sửa bản nháp của ông Thệ hoặc ông ấy tự viết ra để ông DVM đọc. Ông Thệ cũng ko phải nhận vơ nhưng nguyên tắc chỉ huy trong QĐ thì ông Tùng là chỉ huy cao cấp nhất lúc đó nên mọi việc đều do ông Tùng quyết, ông Thệ cấp dưới phải chấp hành. Đến buổi chiều khi mọi việc xong thì thủ trưởng các đơn vị có cấp chức cao hơn mới vào dinh. Chính vì những lấn cấn đó mà lâu nay ông Tùng cũng im lặng ko có ý kiến gì. Dù là ai làm việc gì trong thời khắc đó đều ki thể lựa chọn trước, vì vậy tôi kính trọng tất cả những người đã làm nên lịch sử của dân tộc, còn việc ai làm gì trong thời khắc đó chỉ là sự ngẫu nhiên mà thôi.
  • Khieu Linh Minh Hoàn CC CP mọi chuyện đã quá rõ mà vẫn nói thế này sao.
  • Hồ Bá Thâm Bản viết tay bằng giấy ở quân đoàn 2 là chữ ông Tùng sao lại bảo ông Tùng sửa bản ông Thệ được. Đạo diễn PVT đã chứng minh thuyết phục.
 • Ngô Quang Minh Cảm ơn tâm huyết của nhà báo ưu tú Phạm Việt Tùng và đồng sự, lịch sử chân chính phải được ghi nhận, những sự dối trá phải được loại bỏ. Việc gian dối của ông Thệ là một nỗi nhục của một sỹ quan QĐ VN anh hùng , cần bị trừng trị.
 • Thế Nhân Phạm Sai phải sửa.đề nghị tước danh hiệu anh hùng của thệ và thận.phong danh hiệu...cho ông tùng và các anh xe tăng 390
 • Lê Vinh Quốc Cảm ơn đạo diễn Phạm Việt Tùng đã khôi phục sự kiện lịch sử đúng sự thật, bác bỏ những kẻ dối trá nhận vơ công lao về mình.
 • Duong Le Quy Cảm phục chú Tùng vẫn quyết tâm đưa sự thật ra ánh sáng trong suốt gần nửa thế kỷ qua, từ ngày chú còn đến nhà tâm sự với bố cháu và cháu ngồi bên cạnh hóng chuyện.
 • Tich Giang Tôi muốn tác giả bài viết không viết là ông Thệ nhầm lẫn mà viết rõ là ông Thệ gian dối...
 • Anh Bui Thật thú vị.
 • Lê Hiếu Tử Vẫn còn chi tiết nói dối của Bùi Văn Tùng. Thời khắc cực kỳ căng thẳng đó ở khu vực dinh Độc Lập, không thể có bất cứ một người ,, Tây, mũi lõ,, dám lảng vảng trước hàng trăm họng súng đang hừng hực căm thù và thế chiến thắng. Họ sẽ bị nghi ngXem thêm
 • Thế Thành Lý xuân Tệ
 • Luong Nguyen Cả hàng tỷ chuyện che dấu , công thì giành , thất bại thì bưng bít .
 • Nguyễn Viết Thanh Sau 30/04 ngay cả kẻ thắng người ta đã biết chúng ta đã bị lừa, chúng ta mới được giải phóng
 • Ngọc Huỳnh Lê Lâu nay đã nghe nhiều về điều này,nhưng bài nay mới dám vạch mặt chỉ tên rõ ràng.
  Hy vọng sớm được xem bộ phim này và đọc những trang sử đúng với sự thật.
 • Khoa Trần Có mỗi cái chuyện ấy ,cãi nhau mãi...
 • Kim Long Tôi lấy làm tiếc cho những ai ko chịu nhận ra sự thật, hãy dũng cảm lên... Xin lỗi thì nhân dân lưỡng thứ...
 • Nguyễn Ngọc Thống Nếu thế hệ này không làm sáng tỏ được những uẩn khúc thuộc thời đại mình thì có tội với lịch sử. Sự thật cần làm sáng tỏ....
 • Hưng Nguyễn Đăng Trời sinh ra cái cuốc.
 • Anh Dao Hoang XIN CÁM ƠN CÁC TÁC GIẢ, PHÓNG VIÊN , NHÂN CHỨNG ĐÃ ĐIỀU TRA LÀM RÕ CHÂN LÝ SỰ THẬT CỦA LỊCH SỬ !
  Về cá nhân tôi xin ghi lại những ký ức còn nhớ của tôi :
  1. NHỮNG tháng3. 4, 5 năm 1975 khi chúng tôi đang học năm thứ 3 tại LIÊN XÔ ! Mọi thông tin nón
  g hổi từng ngày được đài báo TV Liên xô cập nhật liên tục chính xác ! Nhất là báo SỰ THẬT ( ПРАВДА) , TÔI nhớ Báo Sự thật cũng ghi rõ Ông Bùi Văn Tùng ...Và sau này cấc báo NHÂN DÂN ...từ VN giwir sang ( thường là sau 15_20:ngày gửi sang đều tả tường thuật rõ hơn mà : XIN TÁC GIẢ CÓ THỂ K.TRA TẠI KHO LƯU TRỮ ..) TÔI NGHĨ ĐÓ LÀ NHỮNG BÀI VIẾT NÓNG HỔI ĐÚNG SỰ THẬT CỦA CÁC PHÓNG VIÊN NGAY TẠI DINH ĐỘC LẬP ! Hổi đó ko ai nỡ và không ai dám tranh công như P.X T đâu ! Họ trong sáng lắm ! Và các Chiến sỹ Cán bộ cũng không bao giờ tính đến lưu danh ...
  2. VỀ ANH TRẦN GIA THÁI : Nói thực tôi kính phục anh , tuy quên biết sơ sơ từ những năm 80 :
  2.1Khi chúng tôi còn trẻ lând việc tại DN : ANH Thái cùng một số Phóng viên đã đến nhiều lần , chúng tôi thấy Trần Gia Thái là người CẨN THẬN TỶ MỶ , CỤ THỂ khi làm việc và phỏng vấn chúng tôi , dù việc nhỏ Anh cũng muốn xem cụ thể ! Có những việc anh ấy muốn cùng Công Nhân làm thử để hiểu rõ công việc ! Chúng tôi rất quý mến anh và các cộng sự của anh.
  Sau này anh là TGĐ ĐÀI TRUYỀN HÌNH HN thì chúng tôi ít đc gặp nữa NHỪN chúng tôi thời kỳ đó rất thích xem TV HÀ NỘI vì thấy hay hơn,, ,
  2.2 Khi anh Thái cùng các coinfj sự của anh đã điều tra tìm hiểu và trả lại sự thật cho 5 chiến sỹ và Xe tăng đầu tiên vào Dinh độc lập ! Chúng tôi cùng vui chung và tin ngay ! Sau đó SỰ THẬT NAY ĐÃ ĐƯỢC KHẲNG ĐỊNH CÔNG NHẬN VÀ HÀNG NĂM ..
  2.3 Và Khi biết anh cùng CÁC ANH đã tìm ra sự dối trá giả mạo LÝ THÔNG của P.X.Tệ và trả lại sự thật lịch sử thì chúng tôi rất mừng
 • Phạm Ngọc Thao Bài viết rất tuyệt vời !
  Rats mong những người có trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và Quán đội hãy dũng cảm trả lại SỰ THẬT cho Lịch sử, trả lại công bằng cho những người làm nên Lịch sử như Chính ủy Bùi Văn Tùng và 4 người lính xe tăng 390 cũng như bao nhiêu người khác,sự thật lịch sử khắc !
 • Tran Cong Nghiep Chuyện mới đây mà còn vậy thì chuyện Lê Lợi, Quang Trung tin được sao?
 • Son Nguyên The Người soạn thảo lời đầu hàng , ko lẽ thời điểm đó ko ai biết à, soạn thảo kiểu buôn thuốc phiện à ?
 • Trọng Bình Cảm ơn tác giả. Xin được chia sẻ.
 • Khoat Le Nếu những điều nhà báo nêu là sự thật thì :.

  1- Hãy ghi nhận và tuyên dương công trạng của ông Tùng và đồng đội của ông một cách xứng đáng .
  Xem thêm
 • Nguyen Van Trong Không nhớ năm nào , nhưng đã có tài liệu công bố : Người soạn văn bản đàu hàng cho Dương văn Minh là Chính ủy lữ đoàn ( tôi không nhớ tên và đơn vị của Chính ủy đăng trên các tài liệu ấy) . Chúng tôi còn bình phẩm , ca ngợi : Chỉ có trình độ chính trị cỡ Chính ủy như ông , mới thảo được một văn bản không dài mà đủ ý hệ trọng tầm văn bản lịch sử như vậy . Nhiều tài liệu còn nói thêm : Khi quân ta vào phòng Tổng thống , toàn bộ nội các Dương v Minh đã ngồi chỉnh tề ... ông nói : "Chúng tôi đẫ chờ các ông vào để bàn giao..." .Vị Chính ủy nói : Các ông không còn gì để bàn giao , chỉ có sự đầu hàng vô điều kiện .Sau đó vị bộ trưởng ( kinh tế?) có nói : còn có cái bàn giao , ví dụ 15 tấn vàng , tài liệu thăm dò dầu khí , hệ thống kho tàng bí mật , ...cần cho chính thể mới ...Đại loại như vậy , Tức là đã công bố công khai người đứng đầu tiếp nhận đầu hàng , thảo văn bản đầu hàng cho ông Minh , dẫn đến Đài PT ...là Chính ủy . Bộ phim thì chưa được xem ...Cũng mong nhà nước chính thức đính chính lại nếu điều gì cần đính chính và phong anh hùng cho những nhân vật có công đã để lại dấu ấn thời khắc LS hào hùng. Cắm ơn ông Hồng Thủy đã sưu tâm và đăng lại bài báo
  • Huu Tri Phan Nguyen Van Trong : bộ phim đó tôi đã chia xẻ trên Facebook bạn có thể xem nó trên Youtube kênh ktv1 với tên sự thật về trưa 30/4 ai đã soạn thảo văn bản đầu hàng của Dương Văn Minh
  • Nguyen Van Trong Huu Tri Phan Ý tôi cũng muốn góp thêm là : Người đích thị thảo văn bản đầu hàng cho TT DVM , đã được xác nhận và công bố cách đây cũng đã lâu , và sự kiện ấy có đăng kèm theo vài tình tiết khác như tôi viết lại ở trên
 • Nguyen Kim Thanh Trang Do nè chị !!!
 • Nguyễn Thu Dễ nối gót LML lắm
 • Ngô Thành Trung Những thằng Lí Thông ăn cắp lịch sử phải phơi mặt ra cho làng, nước phỉ nhổ!
 • H Trưng Vương Xin được chia sẻ, cảm ơn!
 • Ngọc Nhi Lại Lý Thông cướp công Thạch Sanh rồi
 • Pvd Phan Sự cám dỗ của danh vọng
 • Ngô Kiên Cháu cảm ơn tác giả !
 • Khúc Thế Độ Đúng là Phạm Xuân Thệ (Tệ)!
 • Ha Pham Câu gọi là " Những kẻ giẫm đạp lên nhau , để ăn mày lịch sử "
 • Vinh Tran Ngoc Thệ! Hãy tự thú nhận và trả lại tất cả những danh hiệu đc phong tặng. Bổng lộc, quan tước đã được hưởng nhờ sự dối trá ko thèm đòi lại.
 • Huy Hoang Nguyen Chưa chuẩn đâu nhé. Các bạn đã xem bài của các phóng viên Pháp và hãng AP chưa..??? Họ mới là nhà báo chiến trường chân chính không hề giống nhà báo Tây Đức Boris không chụp và ghi lại được 1 bức ảnh và 1 đoạn phim nào o trong Đình ĐL trưa 30-4. May mắn nhất là được quân giải phóng (e66) mượn máy ghi ấm của ông ta để thu âm lời tuyên bố đầu hàng vô điều kiện của DVM.( vì máy của e66 hỏng do rối băng..)Thế mà...
  Có thể là hình ảnh về 2 người và văn bản
 • Huy Hoang Nguyen Trên đây mới là tạp chí của pháp và ảnh của các phóng viên quốc tế chụp tại Dinh trưa 30-4-75 mà ít người biết đến.( Các bạn xem có đúng là ảnh thật hay ảnh tự tạo do các bạn xe tăng nói không?... Theo như ông báo Tây Đức khẳng định” chỉ có 1 mình ông là nhà báo duy nhất có mặt tại dinh” lúc này???... mà chỉ có duy nhất 1 bức ảnh được Nguyên nhà báo tiến sĩ Hà Huy Đỉnh Chụp cho đứng cùng ông Bùi Tùng ở sân Đình
 • Thongpy Nguyen Có hình ảnh và âm thanh khi phát thanh, dối trá sẽ bị phanh phui thôi
 • Duc Bui Minh Bài báo làm rõ sự thật lịch sử về sự kiện 30 4 là căn cứ khoa học cần được trân trọng ,những kẻ lừa bịp lịch sử cân đưa ra ánh sáng để nhân dân đều biết không nên lập lờ như lâu nay được !
 • Trần Luyến Còn nhiều điều bị che giấu, nửa bánh mỳ vẫn là bánh mỳ, nửa sự thật không là sự thật.
 • Vu Ngoc Đềm Rất xứng tầm với lịch sử, xứng đáng là AHLLVT
 • Hữu Nguyễn Những người nghiên cứu lịch sử Viện lịch sử quân đội phải chịu trách nhiệm chính trong sự kiện này
 • Sơn Ngô Xuân Tranh công buồn quá tướng ơi
 • Nguyen Van Cuong để ngày 30/4/75 ấy mãi đi vào lịch sử và là một trang kết thúc cuộc nội chiến đã xảy ra trong suốt mấy chục năm trời với bao nhiêu sinh mạng người dân việt binh lính việt của cả hai phía vậy có phải là trang vàng hay không hay là trang gì thì hãy bình tâm suy xét để hoàn thiện bộ lịch sử góc độ nhìn nhận của tôi đây là giai đoạn bi thảm của dân tộc việt nam và chúng ta không bao giờ được phép quên và không bao giờ muốn nó xảy ra một lần nữa
 • Lê Thắng Chỉ có ng trong cuộc mói hiểu mong sự thạt đc sáng tỏ
 • Cuong Hoang Ngoc tưởng tướng gì hóa ra là tướng cướp,loại cơ hội,chanh công,đổ lỗi không phải nhân cách của người lính ,cách xử tốt nhất là tước quân tịch để giữ nghiêm kỷ luật qđ.
 • Long Hoàng Thế mới biết chuyện lý thông và thạch sanh là có thật nhỉ. Mong sự thật sáng tỏ. Trả lại sự thật cho sự thật
 • Nguyễn Xuân Thiện Người xưa đã làm chuyện Thạch Sanh để răn đe. Đừng nghĩ thời hiện đại làm gì có Thiên Lôi mà phải sợ, Phạm Xuân Thệ không xin lỗi thì để mối nhục muôn đời cho con cháu ông ta.
 • Dương Đăng Hải tác giả viết ông thệ trả lời là khi đưa ông minh đến đài phát thanh để đọc tuyên bố đầu hàng,30 p sau ông tùng mới đến,vậy thì câu chúng tôi đã bàn nhau lại càng sai.đây lần nói dối thứ sáu.để leo đc lên chức quân đoàn trưởng quân đoàn 2 biết còn bao nhiêu sĩ quan trong tay ông cũng đc ông nâng đỡ bao che để lên chức.
 • Hien Nguyen Khac Nhục quá tướng ơi.
 • Thoai Tran Thời xưa chuyên Thạch Sanh - Lý Thông chỉ là câu chuyện ông cha ta hư cấu , không có thật để lên án những kẻ tranh công .
  Còn thời nay thì nhân vật Lý Thông là có thật 100% bằng xương , bằng thịt , có tên tuổi , chức tước , danh hiệu đầy mình . Nỗi nhục này sẽ đi vào lịch sử . RẰNG :
  “ TRĂM NĂM BIA ĐÁ CŨNG MÒN

  NGÀN NĂM BIA MIỆNG VẪN CÒN TRƠ TRƠ “ .
 • Trần Hồng Vân Sai thì phải sửa .
  Nhà nước cần công tâm , nhanh chóng khen thưởng những người có công với cách mạng với tổ quốc
 • Nguyen Thanh Binh Tướng mà đi cướp công đồng đội cấp trên của mình . Nếu có đk nó sẵn sàng bán nước
  • Trần Đức Luận Nguyen Thanh Binh bình tĩnh nào, chưa thấy ông nào kêu bị cướp công cả, chỉ thấy những người viết được báo và những người viết báo kêu ca, phàn nàn thôi!
  • Nguyen Thanh Binh Trần Đức Luận Mình theo dõi chuyện này khá lâu rồi . Năm nào đến ngày báo chí và công luận nhắc đến rất nhiều kể cả những người có vai vế trong xh . Chỉ có ông Thệ và cấp trên ...thì ởm ờ
 • Phạm Hiếu Chung Để khỏi thất lạc và sự thật về con người và những di tích dấu ấn về lịch sử đúng người đúng sự việc qua bài viết này xin cảm ơn TG cùng những người thực hiện
  Nhưng tôi đọc bài viết tôi lại cứ liên tưởng mình đang sống ở thời điểm bằng giả bằng thật nà
  Xem thêm
 • Hanh Le Càng đọc càng thấy Lý thông Thệ tệ hại đến mức nào ? Băm!!!
 • CHÂU VĂN Có thể là Thệ có người chống lưng nên mới làm được việc này? Đã đến lúc Thệ phải công khai xin lỗi và cấp trên của Thệ phải xử lý tên Lý Thông này.
 • Trần Văn Thuận Kẻ cơ hội sẽ sớm được lật tẩy, chính hắn đã tự vấy "cưt" lên mặt mình và gián tiếp làm ô danh QĐ, khốn nạn tên "lý thông"?
 • Đỗ Thiên Hoàng Dù gì thì nhất thiết phải làm sáng tỏ, trả lại đúng sự thật ls. Nếu anh Thệ sai thì nên xin lỗi, trả lại cái cầu vai cấp tướng anh đang đeo. Chiến công không phải cá nhân làm ra, mà là của cả 1 tập thể, một dân tộc, người sai chỉ là 1 cá nhân.
  QĐND VN anh hùng, Dân tộc VN anh hùng.
 • Lap Bp Cần phải làm việc với VTV để bộ phim được phát chính thức trên đài Truyền hình quốc gia chứ ko phải chỉ phát qua youtube.
 • Hong Son Pham Một mình ông Thệ không thể lừa bịp việc lớn như vậy, phải có cả ô dù cấp rất cao bảo kê vì lý do nào đó. Rất mong những người không quản ngại gian khó như ekip làm phim này tiếp tục tìm hiểu và đưa ra công luận.
 • Nguyễn Hà Nghi Sao mà NHỤC vậy?
 • Nguyễn Văn Xin cảm ơn tác giả !
 • Lê Hải Châu Bài viết thật tuyệt vời. Nội dung rất đầy đủ, logic, chặt chẽ và mục đích rât nhân văn. Chính ông Bùi Văn Tùng mới thực sự là người anh hùng trong khoảng khắc trưa 30/4/1975 lịch sử tại dinh thống nhất. Là một người lính của QĐ 2, chúng tôi rất ngưỡng Xem thêm
 • Thiên Đức Luu Mong muốn tước quân hàm tướng, tươi chức TƯ lênh quân đoàn của ông Thệ.
  Xấu quá.
  Đạo đức ấy của ông1 chắc "giết nhâm" thủ trưởng để thăng tiến.
  Xem thêm
 • Vietluu Tran Vietluu Thật xấu hổ cho 1 con người mang danh AHLl vũ trang 1 sĩ quan cao câp . may mà giữa sg ban ngày chứ ở trong rừng ban đêm nó sẽ thủ tiêu đồng đội