Thứ Ba, 21 tháng 12, 2021

To chuyện rồi: BỘ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VÀ BỘ Y TẾ TIẾP TAY CHO CTY VIỆT Á LỪA ĐẢO???

 

Hình 1: Web Bộ Khoa học Công nghệ- Ảnh chụp màn hình ngày 20/12/2021, lúc 3h 09p41s

Hình 2 (Bản gốc tiếng Anh): Báo cáo công khai về đánh giá sử dụng khẩn cấp của WHO ngày 20.10.2020, kết quả thẩm định của tổ chức này với bộ xét nghiệm COVID-19 của Việt Á là: Not Accepted - Không được chấp nhận.

Hình 3 (Bản dịch sang tiếng Việt): Báo cáo công khai về đánh giá sử dụng khẩn cấp của WHO ngày 20.10.2020, kết quả thẩm định của tổ chức này với bộ xét nghiệm COVID-19 của Việt Á là: Not Accepted - Không được chấp nhận.

1. AI LÀ NGƯỜI DỰNG ĐỨNG CHUYỆN "WHO CHẤP NHẬN BỘ KIT CỦA CTY VIỆT Á"? 

Cơ quan điều tra Bộ Công an đang mở rộng điều tra vụ án tại Cty Cổ phần Việt Á. 
Tổng Giám đốc Cty Việt Á cùng đồng bọn vừa "nhập kho"
 
Đến bây giờ, chúng ta đã biết, câu chuyện "WHO CHẤP NHẬN BỘ KIT CỦA CTY VIỆT Á" hoàn toàn là câu chuyện bịa đặt bởi ai ai cũng có thể truy cập vào trang Web chính thức của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) tại địa chỉ
https://www.who.int/publications/m/item/EUL-0524-210-00 để đọc nguyên bản tiếng Anh hoặc bản tiếng Việt (Hình 2 và 3) Báo cáo công khai về đánh giá sử dụng khẩn cấp của WHO ngày 20.10.2020, kết quả thẩm định của tổ chức này với bộ xét nghiệm COVID-19 của Việt Á là: Not Accepted - Không được chấp nhận.
Thế nhưng, ngày 25.4.2020, Bộ Khoa học- Công nghệ thông tin chính thức bằng thông cáo báo chí về việc bộ kit xét nghiệm của Cty Việt Á được WHO chấp thuận với mã số EUL 052421000.

Nguyên văn trong thông cáo báo chí này có đoạn: “Ngày 24/4, Tổ chức Y tế thế giới đã chấp thuận bộ KIT xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam do Bộ Khoa học - Công nghệ giao cho Học viện Quân y và Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á phối hợp nghiên cứu và sản xuất. WHO đã đánh giá bộ kit theo quy trình danh sách khẩn cấp (EUL) và cấp mã số EUL 0524-210-00".

Thật đáng trách, Bộ KH-CN vừa âm thầm gỡ bài ở Hình 1 trên đây như để phi tang.  Hiện tại bài viết này – xuất bản ngày 26-4-2020 với đường dẫn http://www.most.gov.vn/vn/Pages/chitiettin.aspx?IDNews=17701&tieude=bo-kit-xet-nghiem-covid–19-cua-viet-nam-san-xuat-vua-duoc-to-chuc-y-te-the-gioi-chap-thuan.aspx – đã được gỡ bỏ:


Thưa các vị ở Bộ KH-CN: Thời buổi CNTT hiện nay, dù các vị gỡ bài trên trang nhà của các vị thì cũng vô ích thôi, không thể phi tang được đâu ạ! Bởi câu chuyện xuyên tạc "WHO CHẤP NHẬN BỘ KIT CỦA CTY VIỆT Á" của các vị vẫn còn lưu trên nhiều trang báo lớn, thậm chí là Báo Đảng Cộng sản Việt Nam, Báo Chính phủ, Báo CAND, Báo SGGP...

Thông tin trong Thông cáo báo chí của Bộ KH-CN ngày 25.4.2020 là thông tin bịa đặt vì việc WHO cấp số đăng ký chỉ có nghĩa là tổ chức này nhận hồ sơ của Cty Việt Á để thẩm định test kit LightPower theo quy trình EUL chớ không hề mang ý nghĩa là “được WHO công nhận” như các bản tin nói trên. Tại sao lại có sự đánh tráo khái niệm giữa thanh thiên bạch nhật ngay tại một cơ quan chuyên trách quản lý khoa học là Bộ Khoa học và Công nghệ?

2. BỘ Y TẾ CŨNG... BỊA ĐẶT!

Lần giở lại những bài báo cũ, thậm chí trên báo Chính phủ, chúng ta thấy ngay Bộ Y tế cũng bịa đặt quanh câu chuyện "WHO CHẤP NHẬN BỘ KIT CỦA CTY VIỆT Á".

Vào lúc 15:08 ngày 27/04/2020 Trên báo Chính phủ tại link này và link này có đăng bài với tựa đề "Sản xuất thành công sinh phẩm mới, Việt Nam làm chủ2 phương pháp xét nghiệm COVID-19"

Tại bài này có đoạn: "Về phương pháp xét nghiệm PCR, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian đầu chúng ta sử dụng nguồn sinh phẩm từ nước ngoài (từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), CDC Hoa Kỳ, Đức). Sau đó, Việt Nam đã phát triển được loại sinh phẩm xét nghiệm PCR rất tốt thay thế nguồn nước ngoài (sinh phẩm do Học viện Quân y phối hợp với công ty Việt Á phát triển). Sinh phẩm này đã và đang được sử dụng chủ đạo tại Việt Nam để xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2" và đoạn: "Bộ sinh phẩm xét nghiệm bằng phương pháp PCR của Việt Nam đã được WHO, Vương quốc Anh công nhận chất lượng và có thể được sử dụng trên phạm vi toàn cầu." và đoạn: "Là nước thứ 5 trên thế giới sản xuất thành công sinh phẩm xét nghiệm kháng thể, Bộ Y tế đánh giá sinh phẩm xét nghiệm nhanh “made in Vietnam” có nhiều ưu điểm: Dễ sử dụng cho tất cả các tuyến, các cơ sở y tế tuyến huyện có thể xét nghiệm được do sử dụng hệ thống máy xét nghiệm sẵn có; độ an toàn cao (xét nghiệm qua mẫu máu); đặc biệt độ nhạy, độ đặc hiệu của sinh phẩm Việt Nam đạt khoảng 95%, trong khi sản phẩm của nước ngoài chỉ đạt khoảng 70-75%. Bên cạnh đó, qua đánh giá ban đầu giá thành của sinh phẩm này rẻ hơn nhiều so với sinh phẩm nhập ngoại (chỉ khoảng 5 USD/kit xét nghiệm);… Hiện Bộ Y tế đang làm thủ tục công nhận sinh phẩm này để đưa vào sản xuất hàng loạt."

Vâng, tại thời điểm tháng 4/2020 "Bộ Y tế đang làm thủ tục công nhận sinh phẩm này để đưa vào sản xuất hàng loạt.Google.tienlang xin hỏi lãnh đạo Bộ Y tế, tại thời điểm đó các vị có ai đi kiểm tra thực tế năng lực sản xuất của Cty Việt Á hay không? Chúng tôi dám chắc là KHÔNG! Bởi nếu là CÓ thì các vị phải biết: "Xưởng sản xuất Kit xét nghiệm COVID-19 "lớn nhất cả nước" của Việt Á rộng... 10m2"

Trụ sở chính của Cty Việt Á là nơi để Cty đặt nhờ bản hiệu tại một căn nhà của người dân trong hẻm, số 372A/8 Hồ Văn Huê, phường 9, quận Phú Nhuận (TP.HCM):

Google.tienlang xin dẫn một video clip của VTV để mọi người thấy sự thật "Xưởng sản xuất Kit xét nghiệm của Cty Việt Á "hoành tráng" ra sao:

Một trong tổng số 10 nhân viên kỹ thuật- pha chế của Cty Việt Á chỉ là nhân công hợp đồng thời vụ, không có bất cứ chuyên môn đào tạo gì, lương 6 tr/tháng:

1. Video clip 1: Cận cảnh Xưởng sản xuất kit xét nghiệm của công ty Việt Á:

 2. Video clip 2: Khám xét đơn vị cung ứng nâng khống giá kit xét nghiệm Covid 19 :

Điều đáng nói hơn là sau khi WHO công bố kit xét nghiệm LightPower của Việt Á KHÔNG được phê duyệt đưa vào danh sách khuyến cáo mua sắm của tổ chức này từ tháng 10-2020 đến nay, thông tin này đã được xử lý ra sao? Thật khó hình dung về việc hai bộ có liên quan trực tiếp đến chất lượng và sử dụng kit xét nghiệm của Việt Á là Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế lại không hay biết gì về kết quả này. 

Như vậy, hơn một năm trôi qua sau khi có kết quả từ phía WHO, Bộ Khoa học và Công Nghệ, Bộ Y tế đã có những động thái gì liên quan đến kiểm tra chất lượng sản phẩm kit xét nghiệm của Công ty Việt Á? Tại sao trong hơn một năm đó, Việt Á vẫn bán được hàng triệu bộ test kit mà không gặp phải trở ngại nào?

Sự thật ta đã thấy, câu chuyện "WHO CHẤP NHẬN BỘ KIT CỦA CTY VIỆT Á" chỉ là câu chuyện xuyên tạc bịa đặt từ lãnh đạo hai bộ KH-CN và Y tế! Và từ khi WHO công bố Báo cáo tháng 10-2020 đến nay, hai bộ này cũng tảng lờ như chẳng liên quan! 

Vậy có phải BỘ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VÀ BỘ Y TẾ TIẾP TAY CHO CTY VIỆT Á LỪA ĐẢO???

Hoàng Ngân Thương

========

Mời xem bài liên quan:

1. To chuyện rồi: BỘ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VÀ BỘ Y TẾ TIẾP TAY CHO CTY VIỆT Á LỪA ĐẢO???

2. GOOGLE.TIENLANG KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN LỜI GIẢI THÍCH CỦA BỘ Y TẾ VỀ CHẤT LƯỢNG BỘ KIT CỦA CTY VIỆT Á!

3. VẤN ĐỀ DƯ LUẬN QUAN TÂM: CHỦ THỰC SỰ CỦA CTY VIỆT Á LÀ AI???

26 nhận xét:

 1. Đề nghị Quốc hội sửa luật đem bắn bỏ hết những kẻ có học mà ngày đêm đang âm thầm đổ nước chân tường chế độ này đi trước khi quá muộn!

  Trả lờiXóa
 2. Phùng Văn Nghĩa11:49 21 tháng 12, 2021

  Tin động trời!
  Nhưng như tôi có lần nói:
  ===
  Phùng Văn Nghĩa09:57 30 tháng 8, 2019
  Tôi vẫn thường đọc Google.tienlang nhưng ít tham gia tranh luận.
  Ngày 26/11/2014 tôi có cái còm ngắn trên kia.
  -----
  "Phùng Văn Nghĩa 00:00 Ngày 26 tháng 11 năm 2014
  Các chủ đề ở Google.tienlang rất rộng. Trong nước, ngoài nước có đủ.
  Google.tienlang là tập hợp của các bạn cựu nữ sinh trường Luật nên những lập luận của các bạn hết sức chặt chẽ, có trích dẫn cả đường link của các văn bản pháp luật liên quan, trích dẫn cụ thể các điều khoản của văn bản...
  Rất khó cho ai muốn bác bỏ những lập luận của chủ nhà."
  ---
  Cho đến bây giờ, đã năm năm trôi qua, các bài viết của các bạn gái trẻ chủ trang đã tăng lên vài ngàn. Ở đây cho phép Tự do ngôn luận thực sự, bất kỳ ai cũng có quyền tự do bày tỏ ý kiến và ý kiến được hiển thị ngay lập tức. Chủ nhà chỉ xóa khi ý kiến vi phạm Nội quy đã công bố (Xúc phạm Bác Hồ, chửi tục...).

  Dù cho tự do tranh luận, thoải mái tranh cãi nhưng không ai có thể bẻ gãy được các luận điểm trong các bài viết của các bạn trẻ chủ trang- đúng như nhận xét của tôi năm năm trước!

  Google.tienlang trong nhiều năm gần đây được cư dân mạng thừa nhận là trang web SẠCH NHẤT trên mạng xã hội.
  Ông Nghị sĩ quốc hội khóa trước là Hoàng Hữu Phước từng có bài coi Google.tienlang là ngọn cờ đầu trong hệ thống QUYỀN LỰC THỨ SÁU quả là không ngoa!

  Hoan nghênh các bạn trẻ chủ trang!
  https://googletienlang2014.blogspot.com/p/cung-ban-oc-vi-sao-ten-goi-tien-lang.html
  ====
  Tôi chỉ nhắc các bạn chủ nhà: Đối hôm nay các bạn động đến là rất mạnh.
  Các bạn nên chụp hình tất cả những bài mà các bạn đã dẫn, đặc biệt là lời ông Bộ trưởng Y tế khi còn là Thứ trưởng. Kẻo bây giờ họ xóa bài thì hóa ra các bạn nói ko có bằng chứng!
  Từ hôm qua đến nay, có rất nhiều báo đã xóa các bài viết trước đây liên quan vụ này.

  Trả lờiXóa
 3. Nguyễn Thị Vân Anh16:29 21 tháng 12, 2021

  Trong vụ Cty Việt Á này, CHUYỆN "WHO CHẤP NHẬN BỘ KIT CỦA CTY VIỆT Á" chắc chắn phải được làm rõ.
  Chúng ta đã thấy, chỉ một cô gái "nhiều chuyện" đưa tin sai về Covid trên trang fb cá nhân đã bị phạt 10- 15 triệu đồng. Những vụ phạt như vậy quá nhiều, ở khắp Trung- Nam - Bắc.
  Tôi ủng hộ việc xử phạt như vậy.

  Còn bây giờ, chúng ta thấy trong CHUYỆN "WHO CHẤP NHẬN BỘ KIT CỦA CTY VIỆT Á" việc thông tin sai có cả quan chức rất lớn, trong thời gian rất dài và đưa thông tin trên hầu hết các tờ báo lớn. Sự việc nghiêm trọng hơn rất nhiều so với việc "một cô gái "nhiều chuyện" đưa tin sai về Covid trên trang fb cá nhân".

  - Từ hôm qua đến nay, tôi chưa thấy báo nào đề cập tới CHẤT LƯỢNG bộ kit Việt Á. Tôi ko có kiến thức Y học nên không dám bàn tới Đề tài Nghiên cứu khoa học của Viện Quân y. Nhưng cái thứ sản phẩm được làm ra từ cái xưởng 10 m2 với 10 nhân viên- lao động thời vụ, không được đào tạo gì ... thì chắc ai ai cũng thấy CHẤT LƯỢNG KHÔNG ĐÁNG TIN!
  Vậy bây giờ có cần thiết giám định lại CHẤT LƯỢNG bộ kit mà Bộ Y tế đã cấp phép, đã đưa hàng triệu bộ vào sử dụng hay không?

  - Vụ DỰNG ĐỨNG CHUYỆN "WHO CHẤP NHẬN BỘ KIT CỦA CTY VIỆT Á" chắc chắn để lại hậu quả rất lớn.
  + Lớn về tiền bạc: Bộ Công an cần làm rõ Tổng số bộ kit mà Việt Á đã bán, Tổng tiền thu về là bao nhiêu nghìn tỉ?
  + Cái hậu quả Lớn hơn là LÒNG TIN của Nhân dân với nỗ lực chống dịch của Đảng & Chính phủ cùng đại đa số y bác sĩ trên tuyến đầu... chắc chẳn giảm sút nghiêm trọng qua CHUYỆN "WHO CHẤP NHẬN BỘ KIT CỦA CTY VIỆT Á".

  Trả lờiXóa
 4. Nguyễn Thị Vân anh16:38 21 tháng 12, 2021

  KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN LỜI GIẢI TÍCH VỀ CHẤT LƯỢNG BỘ KIT CỦA CTY VIỆT Á!
  Như tôi đã nói trong ý kiến trên: "Tôi ko có kiến thức Y học nên không dám bàn tới Đề tài Nghiên cứu khoa học của Viện Quân y. Nhưng cái thứ sản phẩm được làm ra từ cái xưởng 10 m2 với 10 nhân viên- lao động thời vụ, không được đào tạo gì ... thì chắc ai ai cũng thấy CHẤT LƯỢNG KHÔNG ĐÁNG TIN!
  Vậy bây giờ có cần thiết giám định lại CHẤT LƯỢNG bộ kit mà Bộ Y tế đã cấp phép, đã đưa hàng triệu bộ vào sử dụng hay không?"
  Bộ Y tế lên tiếng vụ cấp phép kit xét nghiệm Việt Á
  21-12-2021 - 15:44|Sức khỏe  (NLĐO) - Chiều 21-12, Bộ Y tế phát đi thông tin khẳng định đã thực hiện đúng quy định trong cấp phép và bảo đảm chất lượng các sinh phẩm xét nghiệm Covid-19, trong đó có kit xét nghiệm của Công ty Việt Á.
  Trong thông báo về việc cấp phép và bảo đảm chất lượng các sinh phẩm xét nghiệm Covid-19, Bộ Y tế khẳng định đã thực hiện đúng quy định trong cấp phép và bảo đảm chất lượng xét nghiệm Covid-19. Với kit test của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á, Bộ Y tế khẳng định đã thực hiện đúng quy định trong cấp phép lưu hành sinh phẩm xét nghiệm.

  Bộ Y tế lên tiếng vụ cấp phép kit xét nghiệm Việt Á - Ảnh 1.
  Kit xét nghiệm của Công ty Việt Á

  Theo Bộ Y tế, thực hiện quyết định số 489/QĐ-BKHCN ngày 2-3-2020 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN), ngày 3-3-2020, Hội đồng đánh giá, nghiệm thu kết quả giai đoạn 1 đề tài độc lập cấp quốc gia đột xuất phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona: "Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và realtime RT-PCR phát hiện chủng virus corona mới 2019 (2019-nCoV)" đã họp và đề nghị Bộ Y tế cấp phép sử dụng cho 2 bộ sinh phẩm realtime PCR chẩn đoán SARS-CoV-2 (LightPoweriVA SARS-CoV-2 1st RT-PCR Kit, LightPoweriVA SARS-CoV-2 1st RT-rPCR Kit).

  Đây là kết quả của nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia do Bộ KH-CN phê duyệt, được thực hiện giữa Học viện Quân y và Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.

  Căn cứ vào ý kiến của Hội đồng nói trên, kết quả đánh giá đáp ứng về độ nhạy và độ đặc hiệu của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, kết quả xác nhận cơ sở sản xuất của Công ty đã đạt tiêu chuẩn ISO 13485:2016 do Tổ chức Bureau Veritas cấp (tổ chức đã được Bộ KH-CN công nhận) và theo các quy định tại Nghị định 36/2016/NĐ-CP, Nghị định 169/2018/NĐ-CP, Bộ Y tế đã cấp phép sử dụng tạm thời cho 2 bộ sinh phẩm nói trên trong thời hạn 6 tháng vào ngày 4-3-2020 để sử dụng trong xét nghiệm sàng lọc. Việc cấp phép này đã đảm bảo đáp ứng nhu cầu xét nghiệm tại thời điểm rất khó khăn khi tiếp cận với nguồn cung ứng sinh phẩm trên thế giới.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyễn Thị Vân Anh16:39 21 tháng 12, 2021

   Đến ngày 4-12-2020, Bộ Y tế đã có Quyết định số 5071/QĐ-BYT cấp phép lưu hành 5 năm đối với bộ sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 chủng loại LightPoweriVA SARS-CoV-2 1st RT-rPCR Kit của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á. Cũng tại Quyết định trên, Bộ Y tế cấp phép lưu hành cho sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 chủng loại One-Step RT- PCR COVID-19 Kit Thai Duong Multiplex-3 target genes Version 1.0 của Công ty cổ phần Sao Thái Dương.

   Tính đến ngày 20-12, Bộ Y tế đã cấp phép 146 sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó có 46 sinh phẩm xét nghiệm vật liệu di truyền (PCR, LAMP) tương tự như sản phẩm của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á và Công ty cổ phần Sao Thái Dương (bao gồm 7 sinh phẩm sản xuất trong nước và 39 sinh phẩm nhập khẩu). Bộ Y tế xác định việc cấp phép cho nhiều sản phẩm là để tăng cường nội địa hóa, chủ động nguồn cung và tạo sự cạnh tranh về giá sinh phẩm xét nghiệm.

   Tất cả các sản phẩm cấp phép đều đã được đánh giá đạt yêu cầu, đáp ứng tiêu chuẩn, chất lượng của Việt Nam và đảm bảo đúng theo các quy định hiện hành. Các sản phẩm sau khi được cấp phép đều được theo dõi chất lượng và tính ổn định.

   Bộ Y tế cũng nhấn mạnh việc cấp phép của Bộ Y tế đối với sản phẩm của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á và các nhà sản xuất khác không phụ thuộc vào danh sách do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố.

   Bởi về danh mục các sinh phẩm do WHO công bố và đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL), các công ty mong muốn sản phẩm của mình được đưa vào danh sách của WHO thì nộp hồ sơ đề nghị WHO xem xét. Tuy nhiên, mỗi quốc gia, tổ chức đều xây dựng tiêu chí và yêu cầu về hồ sơ, sản phẩm khác nhau về việc chấp thuận lưu hành sinh phẩm. Các công ty có nhu cầu lưu hành, sử dụng tại quốc gia và tổ chức nào sẽ nộp hồ sơ theo quy định của từng tổ chức, quốc gia đó.

   Tính đến nay, đối với sinh phẩm xét nghiệm PCR, theo danh sách EUL của WHO có 23 sản phẩm được phê duyệt; trong khi đó, tại Châu Âu đã chấp thuận 589 loại sinh phẩm, Mỹ chấp thuận sử dụng 276 loại sinh phẩm, Hàn Quốc chấp thuận sử dụng trong nước 31 sinh phẩm...
   https://nld.com.vn/suc-khoe/bo-y-te-len-tieng-vu-cap-phep-kit-xet-nghiem-viet-a-20211221151414045.htm

   Xóa
 5. Nguyễn Thị Vân Anh16:44 21 tháng 12, 2021

  Sau khi Cơ quan điều tra Bộ Công an phanh phui việc Công ty cổ phần công nghệ Việt Á chi hoa hồng để cung cấp kit xét nghiệm COVID-19 cho các địa phương với giá khủng, nhiều thông tin cho thấy sự thật về chất lượng của kit xét nghiệm do công ty này sản xuất có dấu hiệu bị thổi phồng.

  Ngày 26-4-2020, Bộ Khoa học và công nghệ (KH-CN) công bố trên website của bộ bài viết với tiêu đề "Bộ kit xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chấp thuận". Bài viết nêu rõ: "Ngày 26-4, WHO đã chấp thuận bộ kit xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam do Bộ Khoa học và công nghệ giao cho Học viện Quân y và Công ty cổ phần công nghệ Việt Á phối hợp nghiên cứu và sản xuất".

  Không chỉ công bố trên cổng thông tin, tháng 4-2020 Bộ Khoa học và công nghệ từng gửi thông cáo báo chí và phát ngôn chính thức tại các cuộc họp với thông tin chi tiết "WHO đã đánh giá bộ kit do Công ty Việt Á sản xuất theo quy trình danh sách khẩn cấp (EUL) và cấp mã số EUL 0524-210-00".

  Sau khi vụ việc Công ty Việt Á "thổi giá" kit xét nghiệm bị Bộ Công an phanh phui và tổng giám đốc Phan Quốc Việt bị bắt, ngày 19-12 thông tin công bố "chấp thuận" nói trên vẫn còn trên cổng thông tin www.most.gov.vn của Bộ Khoa học và công nghệ. Tuy nhiên, đến chiều 20-12 sau khi các báo đăng thông tin WHO không chấp nhận, bài viết đã bị gỡ khỏi trang web.

  Trả lời về việc gỡ bỏ thông tin nói trên khỏi website chính thức của bộ, theo VTC, ông Trịnh Thanh Hùng, phó vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ các khối ngành kinh tế - kỹ thuật Bộ Khoa học và công nghệ, thừa nhận: "Bộ chưa xem xét kỹ lưỡng thông tin phản hồi của WHO về bộ kit test của Công ty Việt Á. Thực chất WHO mới chỉ "chấp thuận đưa kit test này vào quy trình đánh giá xem xét sử dụng" không phải "chấp thuận sử dụng".

  "Đây là sơ suất của Bộ Khoa học và công nghệ", ông nói.
  https://tuoitre.vn/test-kit-cua-viet-a-duoc-thoi-phong-ra-sao-2021122023040999.htm

  Trả lờiXóa
 6. Cựu Chiến binh23:06 21 tháng 12, 2021

  Đúng là KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN LỜI GIẢI THÍCH CỦA BỘ Y TẾ VỀ CHẤT LƯỢNG BỘ KIT CỦA CTY VIỆT Á!
  Như tôi đã nói trong ý kiến trên: "Tôi ko có kiến thức Y học nên không dám bàn tới Đề tài Nghiên cứu khoa học của Viện Quân y. Nhưng cái thứ sản phẩm được làm ra từ cái xưởng 10 m2 với 10 nhân viên- lao động thời vụ, không được đào tạo gì ... thì chắc ai ai cũng thấy CHẤT LƯỢNG KHÔNG ĐÁNG TIN!
  Vậy bây giờ có cần thiết giám định lại CHẤT LƯỢNG bộ kit mà Bộ Y tế đã cấp phép, đã đưa hàng triệu bộ vào sử dụng hay không?"

  Tôi đề nghị lấy ý kiến chị Nguyễn Thị Vân Anh làm bài mới

  Trả lờiXóa
 7. Theo Cơ quan điều tra, Việt Á đã bán kit cho 62/63 tỉnh thành trong cả nước, trừ Tp Hải Phòng.
  Ông Phan Huy Thục, Phó giám đốc Sở Y tế TP.Hải Phòng, cho biết: "TP.Hải Phòng không mua kit test của Việt Á và cũng chưa phải bỏ tiền mua trực tiếp loại kit test nào. Có nhiều, tổ chức, cá nhân đã tài trợ, tặng kit test để thành phố chống dịch, chủ yếu là kit test ngoại nhập".
  Như vậy, tổng số kit Việt Á đã bán là vô cùng lớn.
  Chỉ với 1 tỉnh Hải Dương mà Cơ quan điều tra đã công bố: Cơ quan điều tra (C03) Bộ Công an bước đầu xác định ông Phạm Duy Tuyến đã nhận gần 30 tỉ đồng tiền phần trăm ngoài hợp đồng sau khi ký kết với Công ty Việt Á để mua kit xét nghiệm.
  Cụ thể, kết quả điều tra tại CDC Hải Dương cho thấy hai ông Việt và Tuyến thỏa thuận, thống nhất Công ty Việt Á sẽ cung cấp bộ xét nghiệm COVID-19 cho đơn vị này trước, sau đó mới hợp thức thủ tục đấu thầu.

  Sau khi đã cung cấp bộ xét nghiệm thì các bị can mới ký hợp đồng và thanh quyết toán theo phân bổ ngân sách của tỉnh cho CDC Hải Dương chống dịch.

  Từ tháng 2 đến tháng 11-2021, CDC Hải Dương đã hợp thức ký kết và thanh quyết toán cho Công ty Việt Á 5 hợp đồng cung cấp vật tư, thiết bị y tế tổng số tiền gần 152 tỉ.

  Phan Quốc Việt chi tiền phần trăm ngoài hợp đồng cho Phạm Duy Tuyến, giám đốc CDC Hải Dương, gần 30 tỉ đồng.

  Còn lại 61 tỉnh thành khác thì đang điều tra.
  Đến nay Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm cho trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu gần 4.000 tỉ đồng.

  Trả lờiXóa
 8. Nguyễn Đức Kiên06:11 22 tháng 12, 2021

  Tôi nhất trí với ý kiến chị Nguyễn Thị Vân Anh, rằng KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN LỜI GIẢI THÍCH CỦA BỘ Y TẾ VỀ CHẤT LƯỢNG BỘ KIT CỦA CTY VIỆT Á!

  Bộ Y tế nói họ đã làm "ĐÚNG QUY TRÌNH"!
  Công chúng chả quan tâm cái quy trình gì, chỉ nhìn qua cơ sở sản xuất (10 m vuông, 10 nhân viên lao động thời vụ ko qua đào tạo...) là đủ cơ sở khẳng định KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN LỜI GIẢI THÍCH CỦA BỘ Y TẾ VỀ CHẤT LƯỢNG BỘ KIT CỦA CTY VIỆT Á!
  Nếu tìm hiểu kĩ hơn thì phải đặt ra thêm các câu hỏi Việt Á có được cấp phép sản xuất thuốc hay không? Ai cấp? Giấy phép đâu? Tại sao lại cấp phép cho đơn vị có cơ sở sản xuất (10 m vuông, 10 nhân viên lao động thời vụ ko qua đào tạo...)???

  Trả lờiXóa
 9. Nguyễn Đức Kiên06:12 22 tháng 12, 2021

  NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN LÀM RÕ Ở VỤ KIT CỦA CTY VIỆT Á
  Liên quan vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á, nhiều câu hỏi được dư luận đặt ra và cần được cơ quan chức năng làm rõ.

  1. Vì sao Công ty Việt Á được chọn cung cấp bộ kit xét nghiệm COVID-19 ở hầu hết các địa phương trên cả nước (62/63 tỉnh, thành - gần như độc quyền) khi áp dụng cơ chế chỉ định thầu? Việc chi hoa hồng khủng tới 20% đã được phát hiện ở CDC Hải Dương (giám đốc CDC Hải Dương nhận gần 30 tỉ đồng) liệu có phải là một trong những lý do?

  Ai cũng biết việc một doanh nghiệp tạo dựng được vị thế “gần như là độc quyền” như Việt Á thật sự không dễ dàng. Liệu có thế lực nào đứng sau tiếp tay, trải đường cho Việt Á chiếm lĩnh vị thế “độc quyền” này để bắt tay nhau trục lợi trên tính mạng và tài sản của nhân dân hay không?

  2. Năng lực sản xuất kit xét nghiệm của Công ty Việt Á thực sự ra sao? Theo điều tra ban đầu của Bộ Công an, Việt Á đã cung ứng các bộ kit xét nghiệm COVID-19 cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, TP trên cả nước với doanh thu khổng lồ: Gần 4.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, những ngày qua, nhiều cơ quan báo chí đã tìm đến nơi đặt nhà xưởng/văn phòng của công ty này thì thấy quy mô sản xuất không tương xứng, từ đó dấy lên nghi vấn về nguồn gốc/xuất xứ của những bộ kit xét nghiệm dán nhãn Công ty Việt Á sản xuất. Đây là điều mà cơ quan chức năng cần tiếp tục điều tra làm rõ để có câu trả lời minh bạch trước dư luận.

  3. Trách nhiệm của Bộ Y tế đến đâu trong đại án này? Tháng 4-2020, Bộ Y tế với tư cách bộ quản lý chuyên ngành đã cấp phép đăng ký lưu hành cho sản phẩm kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á - bộ kit made in Vietnam đầu tiên được cấp phép. Bộ Y tế cũng là cơ quan thực hiện việc công bố/cập nhật công khai giá bộ kit xét nghiệm (trong đó bộ kit của Việt Á được Bộ Y tế giới thiệu giá 470.000 đồng/kit). Đây là cơ sở để nhiều địa phương tham chiếu khi mua hàng của Việt Á.

  Tuy nhiên đến nay, theo điều tra ban đầu của Bộ Công an, Việt Á đã có hành vi “nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá xác định giá bán là 470.000 đồng/kit”. Vậy trách nhiệm của Bộ Y tế như thế nào trong vấn đề này khi chính bộ đã giới thiệu cho các địa phương cũng với mức giá này, hay cứ để mặc doanh nghiệp kê giá trên trời và “chúng tôi vô can”?

  4. Bộ KH&CN chịu trách nhiệm gì khi cung cấp thông tin “WHO chấp thuận”?

  Đối với Bộ KH&CN, tháng 4-2020, bộ này đã gửi thông cáo báo chí, phát ngôn chính thức tại các cuộc họp và đăng tải công khai trên cổng thông tin điện tử của bộ về bộ kit xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam sản xuất (là bộ kit của Công ty Việt Á - NV) được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chấp thuận. Tuy nhiên, thông tin đến thời điểm này cho biết WHO chưa từng chấp thuận bộ kit xét nghiệm của Việt Á như nội dung Bộ KH&CN công bố. Đường link chứa nội dung “WHO chấp thuận” cũng đã không tìm thấy trên website của Bộ KH&CN vào thời điểm này. Như vậy, Bộ KH&CN sẽ trả lời trước dư luận ra sao về sự “nhầm lẫn” trên và chịu trách nhiệm gì khi cung cấp thông tin “WHO chấp thuận”?

  Những câu hỏi và nghi vấn này, dư luận trông chờ câu trả lời sẽ sớm được trả lời từ sự sáng suốt, công tâm và trách nhiệm của Bộ Công an!

  Trả lờiXóa
 10. Nếu điều tra kĩ và khách quan thì vụ này sẽ còn nhiều vấn đề.
  Công chúng Đề nghị Bộ Công an làm rõ: Đây là "Vụ án câu kết sản xuất kit giả và nâng giá kit"; hay chỉ đơn giản là "Vụ án nâng giá kit"?

  Trả lờiXóa
 11. Nguyễn Thị Huyền08:48 22 tháng 12, 2021

  Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa: Vụ kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Á và những điều cần làm rõ
  Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Đồng Tháp cho rằng, vụ kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á là một scandal rất lớn, rất nghiêm trọng. Chủ trương chống dịch được Quốc hội, Chính phủ xác định là nhiệm vụ cực kỳ cấp bách, song chủ trương đó đã bị nhiều cơ quan thừa hành bên dưới lợi dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật một cách trắng trợn. Đó là điều không thể chấp nhận.
  Ông Phạm Văn Hòa đề nghị trong câu chuyện này, cần điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh. Trước hết, cần làm rõ trách nhiệm của bộ, ngành ở Trung ương, trong đó có Bộ Khoa học và Công nghệ.

  “Theo tôi biết, bộ này chủ trì việc sản xuất kit để sử dụng xét nghiệm cho người dân, sau đó bộ giao cho Công ty Việt Á phối hợp Học viện Quân y thực hiện, thì cần phải làm rõ cơ quan chủ quản”, ông Phạm Văn Hòa nói.

  Thứ hai, theo đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, cần phải làm rõ trách nhiệm của Bộ Y tế trong việc ban hành văn bản giới thiệu giá của bộ kit test. Dựa trên cơ sở nào để Bộ Y tế giới thiệu mức giá đó tới 63 tỉnh thành trong cả nước, cơ sở nào để định giá trần của bộ kit test đó, để cho Công ty Việt Á có cơ sở thao túng, thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

  Ông Phạm Văn Hòa cũng đặt câu hỏi, tại sao một công ty sản xuất số lượng kit lớn như vậy mà địa chỉ không rõ ràng, các bộ kit test được sản xuất ở đâu, sản xuất như thế nào, liệu chất lượng có đảm bảo và cơ quan nào cấp chứng nhận cho bộ kit test của Việt Á?

  “Vậy cơ quan nào chịu trách nhiệm về điều này?”- Đại biểu Phạm Văn Hòa băn khoăn.

  Trả lờiXóa
 12. Nguyễn Thị Huyền08:54 22 tháng 12, 2021

  Ông Lê Nghiêm: Chuyện “tày trời” về mặt truyền thông

  Theo dõi vụ việc, ông Lê Nghiêm - nguyên Cục trưởng Cục thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, đây là một vụ việc rất nghiêm trọng với trách nhiệm không chỉ thuộc về Công ty Việt Á mà thuộc về nhiều cơ quan nhà nước liên quan. Đây là sinh phẩm y tế, ảnh hưởng đến sức khỏe của hàng chục triệu người và số tiền lên tới hàng ngàn tỷ đồng.
  “Họ sẵn sàng trục lợi khi thảm họa dịch bệnh xảy ra trên diện rộng, gây thiệt hại rất lớn về người và của. Qua theo dõi dư luận trong nước, nhất là trên mạng xã hội, tôi thấy phần lớn dư luận cảm thấy “sốc”, bức xúc, phẫn nộ. Sai phạm được cơ quan điều tra chỉ ra là việc giá kit xét nghiệm quá cao. Điều này đã được dư luận quan tâm từ lâu”- ông Lê Nghiêm bày tỏ.
  Ông Lê Nghiêm phân tích thêm: “Công ty Việt Á đã lừa dối người dân bằng việc đưa ra thông tin đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận sinh phẩm này. Trên trang web của Bộ Khoa học và Công nghệ để thông tin đó hơn 1 năm trời, suốt từ tháng 10 năm ngoái, đến bây giờ mới thừa nhận là sai sót trong khi các địa phương có thể căn cứ vào đó để mua sinh phẩm kit xét nghiệm. Tôi nghĩ, đây là chuyện “tày trời” về mặt truyền thông, gián tiếp đánh bóng tên tuổi cho một thương hiệu hoàn toàn dối trá”.

  Là một chuyên gia trên lĩnh vực truyền thông, ông Lê Nghiêm cho rằng, việc đưa thông tin sai sự thật như vậy có thể xử lý theo nhiều hình thức khác nhau. Nếu sai sót nhỏ thì có thể xử lý theo Nghị định 15-NĐ/CP năm 2020 của Chính phủ, tức là xử phạt hành chính.

  “Tuy nhiên, tôi nghĩ việc này nghiêm trọng hơn nhiều. Một cơ quan nhà nước có chức năng thẩm định về mặt khoa học, một sản phẩm quan trọng liên quan đến sức khỏe người dân trong giai đoạn dịch bệnh, lại đưa ra thông tin như vậy, cơ quan chức năng cần làm rõ”- ông Lê Nghiêm nêu quan điểm.
  https://vov.vn/phap-luat/vu-kit-xet-nghiem-covid-19-cua-viet-a-nhieu-cau-hoi-can-lam-ro-post913250.vov

  Trả lờiXóa
 13. Nguyễn Thị Huyền09:06 22 tháng 12, 2021

  Tôi ko đồng tình với phát biểu trên của ông Lê Nghiêm cũng như tác giả bài trên báo Công an Nhân dân khi họ đổ tội cho Công ty Việt Á đã lừa dối người dân bằng việc đưa ra thông tin đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận sinh phẩm này.

  Rõ ràng Phan Quốc Việt chỉ là chủ của 1 DN tư nhân, nó đâu có quyền hành gì trong việc đăng tin lừa đảo trên trang web Bộ KHCN? Phan Quốc Việt cũng không thể ký các Thông cáo báo chí gửi cho các cơ quan báo chí với thông tin "WHO CHẤP NHẬN BỘ KIT CỦA CTY VIỆT Á".
  Ông Lê Nghiêm đang né tránh việc gọi tên lãnh đạo Bộ KHCN.

  Trả lờiXóa
 14. WHO trả lời Báo Người Lao Động về kit xét nghiệm của Công ty Việt Á

  kit xét nghiệm của Công ty Việt Á
  21-12-2021 - 19:43|Hỏi nóng - đáp nhanh
  Chia sẻ


  (NLĐO)- Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, giải thích nguyên nhân kit xét nghiệm của Công ty Việt Á không được WHO chấp thuận cho quy trình sử dụng khẩn cấp.
  - Phóng viên: Theo thông tin từ Công ty cổ phần công nghệ Việt Á, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đánh giá bộ kit LightPower iVA SARS-CoV-2 1st RT-rPCR Kit do công ty Việt Á sản xuất theo Quy trình Danh sách Sử dụng Khẩn cấp (EUL) và cấp mã số EUL 0524-210-00 chứng nhận chất lượng sản phẩm cho phép lưu hành toàn cầu. Xin ông cho biết có hay không việc WHO phê chuẩn chấp nhận sử dụng khẩn cấp với bộ kit LightPower iVA SARS-CoV-2 1st RT-rPCR Kit do công ty Việt Á sản xuất?

  WHO trả lời Báo Người Lao Động về kit xét nghiệm của Công ty Việt Á - Ảnh 1.
  Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam Ảnh: TTXVN

  + Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam: Một sản phẩm kit xét nghiệm PCR do công ty Việt Á sản xuất đã được đăng ký đánh giá theo Quy trình Danh sách Sử dụng khẩn cấp (EUL) của WHO đối với quy trình chẩn đoán Covid-19 trong ống nghiệm (IVD - gọi tắt là kit xét nghiệm Covid-19 - PV).

  Đó là sản phẩm LightPower iVASARS-CoV-2 1stRT-rPCR Kit. Số đơn đăng ký EUL của sản phẩm này là "EUL 0524-210-00".

  Theo kết luận, bộ kit này đã được đánh giá và không cung cấp được bằng chứng bằng văn bản về an toàn, hiệu suất và/hoặc QMS (Hệ thống quản lý chất lượng thiết bị y tế) như yêu cầu.

  Báo cáo công khai EUL của WHO về ứng dụng này có thể xem tại đây: https://extranet.who.int/pqweb/sites/default/files/documents/EUL_0524-210-00_LightPower_iVASARS-CoV-2_1stRT-rPCR-Kit.pdf

  Tôi cũng xin lưu ý rằng Danh sách EUL của WHO không phải là danh sách đầy đủ các sản phẩm kit xét nghiệm được sử dụng trong chẩn đoán Covid-19.

  Xem tiếp ở đây:
  https://nld.com.vn/thoi-su/who-len-tieng-ve-kit-xet-nghiem-cua-cong-ty-viet-a-20211221192916942.htm

  Trả lờiXóa
 15. Xung quanh việc gỡ bỏ thông tin trên trang web của Bộ KH&CN, ngày 21/12, phóng viên Báo CAND tìm mọi cách liên hệ với lãnh đạo Bộ KH&CN với mong muốn có câu trả lời chính thống nhưng không ai bắt máy. Chỉ duy nhất một chuyên viên hồi âm: “Hiện Bộ chưa có thông cáo báo chí về vấn đề kit test của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á nói chung và vấn đề gỡ bỏ thông tin trên trang web nói riêng. Khi nào có chúng tôi sẽ gửi tới Quý báo”.

  Trên thực tế, sự im lặng của lãnh đạo Bộ KH&CN khiến dư luận băn khoăn. Vì thông tin đăng trên trang web chính là một trong những nguồn tin chính thống của Bộ. Người dân, các đơn vị sẽ cảm thấy tin tưởng hơn rất nhiều khi đọc được những thông tin bổ ích từ đây, nhất là thông tin về các công trình khoa học. Đặc biệt, việc này liên quan đến một công ty vừa bị khởi tố và bắt giam nhiều đối tượng do các vi phạm liên quan đến kit test.

  Thiết nghĩ, trang web của một bộ là nơi đăng tải những thông tin chính thống, thể hiện trách nhiệm xã hội. Do đó, khi đăng một thông tin về thành tựu khoa học, nhất là trong hoàn cảnh cả nước đang mong chờ một “cây đũa thần” góp phần phòng, chống đại dịch, thì thông tin đó phải đảm bảo tính chính xác tuyệt đối. Việc tự ý gỡ bỏ thông tin, mà không có lời giải thích khiến dư luận hoài nghi về tính liêm chính của một thông tin khoa học quan trọng?
  Ai chịu trách nhiệm về tính liêm chính của thông tin khoa học?
  06:59 22/12/2021

  Trả lờiXóa
 16. Sau 3 ngày vụ việc "thổi giá" kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (gọi tắt là Công ty Việt Á) bị phanh phui, chiều 21-12, Bộ Y tế đã lên tiếng về quy trình cấp phép đối với sản phẩm kit xét nghiệm của công ty này.

  Cấp phép theo nghiệm thu của Bộ Khoa học và Công nghệ

  Theo đó, liên quan đến việc cấp phép lưu hành sinh phẩm xét nghiệm của Công ty Việt Á, Bộ Y tế khẳng định bộ đã thực hiện đúng quy định trong cấp phép lưu hành.

  Bộ Y tế cho biết thực hiện Quyết định số 489/QĐ-BKHCN ngày 2-3-2020 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN), ngày 3-3-2020, Hội đồng đánh giá, nghiệm thu kết quả giai đoạn 1 đề tài "Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và RT-PCR phát hiện chủng virus Corona mới 2019" đã họp và đề nghị Bộ Y tế cấp phép sử dụng cho 2 bộ sinh phẩm PCR chẩn đoán SARS-CoV-2. Hai bộ sinh phẩm có tên là LightPoweriVA SARS-CoV-2 1st RT-PCR Kit và LightPoweriVA SARS-CoV-2 1st RT-rPCR Kit. Đây là kết quả của nhiệm vụ KH-CN cấp quốc gia do Bộ KH-CN phê duyệt, được thực hiện giữa Học viện Quân y và Công ty Việt Á.

  Căn cứ vào ý kiến của hội đồng trên, kết quả đánh giá đáp ứng về độ nhạy và độ đặc hiệu của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và kết quả xác nhận cơ sở sản xuất của doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn ISO 13485:2016 do Tổ chức Bureau Veritas cấp (tổ chức được Bộ KH-CN công nhận), Bộ Y tế đã cấp phép sử dụng tạm thời cho 2 bộ sinh phẩm nói trên trong thời hạn 6 tháng vào ngày 4-3-2020, để sử dụng trong xét nghiệm sàng lọc.

  Đến ngày 4-12-2020, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 5071/QĐ-BYT, cấp phép lưu hành 5 năm đối với bộ sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 chủng loại LightPoweriVA SARS-CoV-2 1st RT-rPCR Kit của Công ty Việt Á. Cũng tại quyết định trên, Bộ Y tế cấp phép lưu hành cho sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 chủng loại One-Step RT-PCR Covid-19 Kit Thai Duong Multiplex-3 target genes Version 1.0 của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương (gọi tắt là Công ty Sao Thái Dương).

  Tính đến ngày 20-12-2021, Bộ Y tế đã cấp phép 146 sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó có 46 sinh phẩm xét nghiệm vật liệu di truyền (PCR, LAMP) tương tự như sản phẩm của Công ty Việt Á và Công ty Sao Thái Dương với 7 sinh phẩm sản xuất trong nước và 39 sinh phẩm nhập khẩu. "Tất cả sản phẩm cấp phép đều được đánh giá đạt yêu cầu, đáp ứng tiêu chuẩn, chất lượng của Việt Nam và bảo đảm đúng theo các quy định hiện hành. Các sản phẩm sau khi được cấp phép đều được theo dõi chất lượng và tính ổn định" - Bộ Y tế khẳng định.

  Trả lờiXóa
 17. Ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội:

  Thanh tra Chính phủ cần vào cuộc

  Trong vụ việc thông tin sai sự thật về việc "WHO và Bộ Y tế Anh cấp chứng nhận đạt chuẩn châu Âu cho kit test Covid-19 của Công ty Việt Á", Bộ trưởng Bộ KH-CN và Bộ trưởng Bộ Y tế với trách nhiệm người đứng đầu thì phải chịu trách nhiệm cá nhân đối với các sai phạm xảy ra (nếu có) ở đơn vị mình quản lý, không thể nói vô can được.

  Bên cạnh việc điều tra, xử lý của cơ quan điều tra thì Thanh tra Chính phủ cần phải vào cuộc để làm rõ vụ việc. HĐND các địa phương; các cơ quan của Quốc hội; các đoàn đại biểu Quốc hội cũng phải vào cuộc để xem xét, giám sát vụ việc này.

  Ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (nay là Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội):

  Một cá nhân không thể làm được

  Vụ việc này có dấu hiệu của băng nhóm, đường dây thông đồng "thổi giá" để trục lợi chứ một cá nhân như ông Phan Quốc Việt không thể làm được.

  Riêng việc Bộ KH-CN đã rất nhanh chóng nghiệm thu đề tài và Bộ Y tế thì còn nhanh hơn khi cấp phép cho kit xét nghiệm của Công ty Việt Á, tôi nghĩ đây là dấu hiệu không bình thường khi có sự ứng xử đặc biệt như vậy.

  Cơ quan điều tra cần mở rộng điều tra để tìm căn nguyên vụ việc dẫn tới bao nhiêu tỉnh, thành phải mua kit xét nghiệm với giá rất cao bất thường; xử lý nghiêm minh những tập thể, cá nhân nào có hành vi "bảo kê", "chống lưng" - nếu có.

  Trả lờiXóa
 18. Nhà máy sản xuất kit test COVID-19 của Công ty Việt Á ở đâu?

  Công ty Việt Á cung cấp hàng triệu kit xét nghiệm COVID-19 với doanh thu 4.000 tỉ đồng.

  Ngày 3.3.2020, Hội đồng KH-CN cấp Quốc gia do Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ (ông Chu Ngọc Anh) thành lập đã thông qua và kiến nghị Bộ Y tế cấp phép sử dụng bộ kit real-time RT-PCR do Học viện Quân y và Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á phối hợp nghiên cứu, sản xuất.

  Trong vòng 24 giờ, tức ngay hôm sau 4.3.2020, Bộ Y tế đã có Quyết định số 774/QĐ-BTY về việc ban hành danh mục hai sinh phẩm chẩn đoán invitro xét nghiệm virus corona (SARS-CoV-2).

  Có một điều dư luận rất quan tâm, đó là khi vụ kit xét nghiệm của Công ty Việt Á "toang", phóng viên các báo "truy tìm", nhưng chỉ phát hiện được hai địa chỉ ở TPHCM và Bình Dương.

  Theo ghi nhận của phóng viên, trụ sở chính của Công ty Việt Á có địa chỉ trụ sở chính tại số 372A/8 Hồ Văn Huê, phường 9, quận Phú Nhuận (TP.HCM), nhưng đây chỉ là nơi treo biển nhờ. Còn chi nhánh ở Bình Dương, địa chỉ 9/1A, Quốc lộ 1, khu phố Bình Đường 2, TP Dĩ An, chỉ là căn nhà ở làm nhà kho chứa một số thùng đựng kit test, thiết bị y tế, nhưng không có dây chuyền, máy móc thiết bị như một nhà xưởng sản xuất.

  Xin lưu ý, tại văn bản gửi các tỉnh thành cập nhật danh mục và giá kit test, vật tư y tế, Bộ Y tế giới thiệu bộ kit test Việt Á ở vị trí số 1, với khả năng cung ứng 3 triệu kit test/tháng, giá 470.000 đồng/kit test.

  Với 3 triệu kit test/tháng, liệu với cơ sở ở Bình Dương có thể sản xuất được không, hay còn có những cơ sở khác.

  Thông thường, một doanh nghiệp sản xuất sản phẩm hàng hóa, sẽ ghi rõ địa chỉ cơ sở sản xuất. Làm ăn minh bạch thì công khai địa chỉ, không ai hoạt động bí mật.

  Trên Cổng Thông tin của Bộ Y tế về đại dịch COVID-19, ngày 6.3.2020 có bài "Kit test xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam có những ưu điểm vượt trội". Bài viết thông tin rằng: "Bộ kit test phát hiện COVID-19 made in Việt Nam được sản xuất theo quy trình hết sức nghiêm ngặt, đạt tiêu chuẩn với một số ưu việt như kỹ thuật được tích hợp của các thử nghiệm nên tránh được những thao tác không chính xác; thời gian bộ kit cho kết quả xét nghiệm sẽ rút ngắn hơn, vì vậy giá thành của bộ kit cũng giảm hơn".

  Giá thành của bộ kit có giảm hay không thì đã rõ, còn "sản xuất theo quy trình hết sức nghiêm ngặt" thì chưa rõ.

  Cho nên, cần phải tổ chức đoàn kiểm tra quy trình sản xuất kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á để dư luận được rõ. Còn nhà máy sản xuất ở đâu chắc phải nhờ Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Y tế chỉ giúp, bởi vì hai Bộ này công nhận và cấp phép sản phẩm này.

  Trả lờiXóa
 19. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật: Cần làm rõ chất lượng kit xét nghiệm Việt Á
  Cử tri rất quan tâm đến chất lượng kit xét nghiệm của Công ty Việt Á, "có đáp ứng yêu cầu chuyên môn hay không?", theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng.

  Sáng 21/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo công tác dân nguyện tháng 11 của Quốc hội.

  Ông Hoàng Thanh Tùng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, nêu vấn đề hiện nay dư luận bức xúc về vấn đề "thổi giá" kit xét nghiệm của Công ty Việt Á.

  Cơ quan điều tra đã vào cuộc và đang xử lý theo trình tự tố tụng. Tuy nhiên, liên quan đến vấn đề này, báo chí và dư luận "rất quan tâm đến chất lượng kit xét nghiệm". Ông Tùng dẫn chứng, truyền thông đăng tải hình ảnh nơi sản xuất hàng chục nghìn bộ kit xét nghiệm mỗi ngày của Công ty Việt Á "chỉ giống nhà kho của hợp tác xã". Hơn nữa, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) không công nhận chất lượng bộ kit của Việt Á để áp dụng chung, "nhưng theo tiêu chuẩn Việt Nam vẫn phù hợp"?

  "Cử tri rất quan tâm đến chất lượng thực tế của kit này như thế nào, thực sự có đáp ứng yêu cầu về mặt chuyên môn hay không? Hiện nay cả nước sử dụng đại trà kit xét nghiệm của Công ty Việt Á. Đề nghị làm rõ vấn đề này", ông Tùng nói.

  Trả lờiXóa
 20. Như vậy, Ông Hoàng Thanh Tùng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật QH; Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Đồng Tháp và ông Lê Nghiêm - nguyên Cục trưởng Cục thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông đều đã đồng tình với nhận định của Google.tienlang và của chị Nguyễn Thị Vân Anh:

  "KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN LỜI GIẢI TÍCH VỀ CHẤT LƯỢNG BỘ KIT CỦA CTY VIỆT Á!
  Như tôi đã nói trong ý kiến trên: "Tôi ko có kiến thức Y học nên không dám bàn tới Đề tài Nghiên cứu khoa học của Viện Quân y. Nhưng cái thứ sản phẩm được làm ra từ cái xưởng 10 m2 với 10 nhân viên- lao động thời vụ, không được đào tạo gì ... thì chắc ai ai cũng thấy CHẤT LƯỢNG KHÔNG ĐÁNG TIN!
  Vậy bây giờ có cần thiết giám định lại CHẤT LƯỢNG bộ kit mà Bộ Y tế đã cấp phép, đã đưa hàng triệu bộ vào sử dụng hay không?"

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi chỉnh sửa lỗi đánh máy cho chị Nguyễn Thị Vân Anh để làm rõ ý của chị ấy:
   "KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN LỜI GIẢI THÍCH CỦA BỘ Y TẾ VỀ CHẤT LƯỢNG BỘ KIT CỦA CTY VIỆT Á!
   Như tôi đã nói trong ý kiến trên: "Tôi ko có kiến thức Y học nên không dám bàn tới Đề tài Nghiên cứu khoa học của Viện Quân y. Nhưng cái thứ sản phẩm được làm ra từ cái xưởng 10 m2 với 10 nhân viên- lao động thời vụ, không được đào tạo gì ... thì chắc ai ai cũng thấy CHẤT LƯỢNG KHÔNG ĐÁNG TIN!
   Vậy bây giờ có cần thiết giám định lại CHẤT LƯỢNG bộ kit mà Bộ Y tế đã cấp phép, đã đưa hàng triệu bộ vào sử dụng hay không?"

   Xóa
 21. Tôi thì lo lắm chuyện"không chấp nhận thì làm gì nhau nào?" bởi thực tế là cả núi các công trình dở khóc dở cười cùng lắm là xử phạt cho qua rồi thì đâu lại vào đấy. Bởi vì nó là hệ quả của việc" mày biết bố tao là ai không?"

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lê Hoàng Đức23:51 23 tháng 12, 2021

   Bạn Nặc danh23:33 23 tháng 12, 2021 bi quan quá.
   Tại sao lại "không chấp nhận thì làm gì nhau nào?"???
   Chúng ta ở đây "không chấp nhận" thì các bác ở trên, ở trên nữa cũng nhìn ra và cũng "không chấp nhận" chứ?
   Và khi nhiều người "không chấp nhận" thì bắt buộc cơ quan công an phải xử lý chứ?

   Xóa
 22. Đúng như bạn Lê Hoàng Đức nói.
  Chúng ta có quyền đòi hỏi Bộ trưởng bộ KH-CN và Bộ trưởng Bộ Y tế phải trả lời công khai chuyện này, phải chỉ rõ ra cụ thể ai là người vi phạm?
  Nếu chính là Bộ trưởng thì phải xử lý cả Bộ truỏng. Cũng có thể xử lý hình sự. Không có vùng cấm!
  Ngày 26/4/2020, Cổng thông tin điện tử của Bộ Khoa học và Công nghệ đăng tải: "Bộ KIT xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức Y tế thế giới chấp thuận".

  Trong đó nêu rõ: "Ngày 24/4, Tổ chức Y tế thế giới đã chấp thuận bộ KIT xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam do Bộ Khoa học - Công nghệ giao cho Học viện Quân y và Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á phối hợp nghiên cứu và sản xuất. WHO đã đánh giá bộ kit theo quy trình danh sách khẩn cấp (EUL) và cấp mã số EUL 0524-210-00".

  Đến ngày 20/10/2020, WHO công bố báo cáo công khai về đánh giá sử dụng khẩn cấp của WHO thẩm định bộ xét nghiệm Covid-19 của Việt Á là: Not Accepted - Không được chấp nhận.

  Ngày 20/12/2021, trên website của Bộ Khoa học và Công nghệ, thông tin công bố đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế Anh cấp chứng nhận đạt chuẩn châu Âu cho bộ kit test của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á đã bị gỡ bỏ.

  Liên quan đến việc bộ kit test không được WHO chấp thuận nhưng vẫn đưa sản phẩm này vào sử dụng từ tháng 3/2020 đến nay, phát biểu trên tờ VTC News (của Đài tiếng nói Việt Nam) ông Trịnh Thanh Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ các khối ngành Kinh tế - Kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ, thừa nhận: "Bộ chưa xem xét kỹ lưỡng thông tin phản hồi của WHO về bộ kit test của Công ty Việt Á. Thực chất WHO mới chỉ "chấp thuận đưa kit test này vào quy trình đánh giá xem xét sử dụng" không phải "chấp thuận sử dụng". "Đây là sơ suất của Bộ Khoa học và Công nghệ".

  Việc gỡ bỏ thông tin trên website chính thức của Bộ Khoa học và Công nghệ về thông tin bộ xét nghiệm của công ty Việt Á khiến dư luận bất ngờ.

  Bởi thông tin về bộ xét nghiệm trên cũng như thông tin được WHO “công nhận” mà Bộ Khoa học và Công nghệ cho đăng tải đã được nhiều cơ quan thông tấn báo chí có uy tín ở trung ương và địa phương đăng tải lại.

  Có thể thấy, sau ngày công bố của Bộ Khoa học và Công nghệ, thông tin về bộ xét nghiệm của Việt Á đã lan tỏa khắp cả nước.

  Thông tin này đã tồn tại hơn 1 năm nay, khi thông tin được phát đi dư luận đã có những tín hiệu vui mừng phấn khởi khởi. Nhiều địa phương đã tham khảo thông tin này trước khi đặt mua bộ xét nghiệm này cho địa phương mình phục vụ công tác chống dịch Covid-19.

  Ngay cả khi WHO công bố báo cáo công khai về đánh giá sử dụng khẩn cấp của WHO thẩm định bộ xét nghiệm Covid-19 của Việt Á là: Not Accepted - Không được chấp nhận ngày 20/10/2020, tức là cách thời điểm hiện tại đã hơn 1 năm, nhưng bản tin sai sự thật trên website Bộ Khoa học và Công nghệ vẫn tồn tại. Dư luận không thể không đặt câu hỏi về năng lực quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ trong vụ việc nghiêm trọng này.

  Chỉ đến khi vụ việc bị phanh phui, ông Phan Quốc Việt - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á - bị khởi tố để điều tra về những sai phạm trong việc nâng khống giá bộ xét nghiệm COVID-19, thì bản tin trên trang của Bộ Khoa học và Công nghệ bị gỡ xuống.

  Các thông tin trên website của trung ương và địa phương vẫn còn đang lưu lại thông tin mà Bộ Khoa học và Công nghệ phát đi.

  Và cũng hơn sau một năm, thông tin sai này được cho là “sơ suất”.

  Với sự “sơ suất” rất nguy hiểm này dư luận cần câu trả lời cụ thể từ phía Bộ Khoa học và Công nghệ.

  Bởi “sơ suất” theo từ điển Tiếng Việt có nghĩa là “Không cẩn thận, không chú ý đúng mức để có sai sót”.

  Liệu rằng thông tin từ một bộ quản lý nhà nước chuyên ngành về khoa học và công nghệ mà lại có thể “không cẩn thận, không chú ý”…

  Lâu nay, nhiều sai sót vẫn được đổ lỗi là do “đánh máy”, và những câu trả lời lỗi “đánh máy” đã trở thành một trong những cách đổ lỗi rất “hợp thời” của số ít cơ quan chức năng khi có sai phạm.

  Trả lờiXóa
 23. TÔI TIN GOOGLE.TIENLANG: NHỮNG ĐIỀU GOOGLE.TIENLANG ĐÃ NÓI, SỚM MUỘN CŨNG THÀNH SỰ THẬT
  Đề nghị Bộ Chính trị xem xét kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long
  Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông Nguyễn Thanh Long - bộ trưởng Bộ Y tế và ông Chu Ngọc Anh - chủ tịch UBND TP Hà Nội.
  Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Khoa học và công nghệ nhiệm kỳ 2016 - 2021 và ông Chu Ngọc Anh - ủy viên Trung ương Đảng, phó bí thư Thành ủy, bí thư Ban cán sự đảng, chủ tịch UBND TP Hà Nội, nguyên bí thư Ban cán sự đảng, nguyên bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ.

  Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021 và ông Nguyễn Thanh Long - ủy viên Trung ương Đảng, bí thư Ban cán sự đảng, bộ trưởng Bộ Y tế.

  Trước đó, tại kỳ họp thứ 13, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận như sau:

  Xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng Bộ Khoa học và công nghệ và Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021 liên quan đến vụ việc tại Công ty cổ phần công nghệ Việt Á, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy:

  Ban cán sự đảng, lãnh đạo Bộ Khoa học và công nghệ đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, để một số lãnh đạo bộ và đơn vị vi phạm quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước trong việc phê duyệt, giao tổ chức thực hiện, ký hợp đồng, đánh giá, nghiệm thu, chuyển giao, quản lý, kiểm tra, giám sát, thanh quyết toán kinh phí thực hiện đề tài khoa học nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 của Học viện Quân y; trong truyền thông, xác nhận và đề nghị khen thưởng đối với Học viện Quân y, Công ty cổ phần công nghệ Việt Á và một số cá nhân.

  Ban cán sự đảng, lãnh đạo Bộ Y tế đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, để một số lãnh đạo bộ và đơn vị vi phạm quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước trong việc đánh giá chuyên môn, kiểm tra, giám sát; cấp phép, cấp số đăng ký lưu hành; hiệp thương giá và mua sắm bộ sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á.

  Các ông: Chu Ngọc Anh - ủy viên Trung ương Đảng, phó bí thư Thành ủy, bí thư Ban cán sự đảng, chủ tịch UBND TP Hà Nội, nguyên bí thư Ban cán sự đảng, nguyên bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ; Nguyễn Thanh Long - ủy viên Trung ương Đảng, bí thư Ban cán sự đảng, bộ trưởng Bộ Y tế; Phạm Công Tạc - ủy viên Ban cán sự đảng, thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ; Nguyễn Trường Sơn - ủy viên Ban cán sự đảng, thứ trưởng Bộ Y tế, và một số lãnh đạo, cán bộ Bộ Khoa học và công nghệ và Bộ Y tế cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm nêu trên; chịu trách nhiệm cá nhân về những vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

  Những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại tiền và tài sản của Nhà nước, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, của Bộ Khoa học và công nghệ và Bộ Y tế, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

  Trả lờiXóa