Thứ Sáu, 24 tháng 12, 2021

VẤN ĐỀ DƯ LUẬN QUAN TÂM: CHỦ THỰC SỰ CỦA CTY VIỆT Á LÀ AI???

 

I. Vụ Cty Việt Á: Phan Quốc Việt chỉ là dạng tép...

Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và đầu tư, ngoài ông Phan Quốc Việt - tổng giám đốc Công ty Việt Á, hai cổ đông sáng lập công ty còn lại là ông Đồng Sỹ Huy và bà Hồ Thị Thanh Thủy.

Phan Quốc Việt, tổng giám đốc - người đại diện pháp luật Công ty Việt Á, nơi đăng ký thường trú tại tổ 9, khu phố 1, thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, nắm giữ 10,2% cổ phần công ty. 

Ông Đồng Sỹ Huy, hộ khẩu thường trú tại 372A/8 Hồ Văn Huê, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM, nắm giữ 5% cổ phần công ty. 

Bà Hồ Thị Thanh Thủy, hộ khẩu thường trú tại 382, tổ 4, ấp Tân Bình, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, nắm giữ 4,8% cổ phần công ty.

Tháng 10-2017, Công ty Việt Á thực hiện đăng ký thay đổi thông tin doanh nghiệp lần 6 (lần gần đây nhất), vốn điều lệ doanh nghiệp được nâng lên 1.000 tỉ đồng nhưng góp vốn của 3 cổ đông sáng lập trên không thay đổi, chỉ giữ khoảng 20% CP vốn doanh nghiệp. Như vậy có khoảng 800 tỉ đồng đã được các cổ đông khác bơm vào doanh nghiệp.

II. Quá trình phất lên nhờ kit xét nghiệm COVID-19 của Việt Á

Trước đây, Công ty Việt Á là cái tên ít được biết tới. Nhưng từ đầu năm 2020, khi dịch COVID-19 bùng phát, Công ty Việt Á bắt tay vào nghiên cứu phát triển bộ kit xét nghiệm COVID-19 cùng Học viện Quân y.
Đầu năm 2020, Bộ Khoa học và công nghệ phê duyệt đề tài "Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time PT-PCR và RT PCR phát hiện virus corona chủng mới nCoV" do Học viện Quân y chủ trì thực hiện.
Tháng 3-2020, Hội đồng khoa học và công nghệ cấp quốc gia thông qua kết quả nghiên cứu chế tạo và kiến nghị Bộ Y tế cấp phép sử dụng kit Real-time RT-PCR one step (test COVID-19).
Tháng 4-2020, công ty được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành kit xét nghiệm COVID-19 đầu tiên do Việt Nam sản xuất.
Đến nay Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm cho trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh thành với doanh thu gần 4.000 tỉ đồng.
Như vậy, 3 cổ đông sáng lập chỉ giữ khoảng 20% CP vốn doanh nghiệp. Vậy còn 80% vốn Cty Việt Á thuộc về ai?
Hoặc CHỦ THỰC SỰ CỦA CTY VIỆT Á LÀ AI???

III. CHỦ TỊCH QH CŨNG ĐÃ LÊN TIẾNG, BỘ KH-CN VÀ Y TẾ KHÔNG THỂ LOANH QUANH MÃI

Cho đến nay, trước vấn đề nóng bỏng mà dư luận quan tâm, Bộ Khoa học Công nghệ vẫn đang sử dụng bài “im lặng đáng sợ”.

Trước câu hỏi tại sao Bộ này cho gỡ Bản tin giả mạo "WHO CHẤP NHẬN BỘ KIT CỦA CTY VIỆT Á" trên trang web của Bộ, ông Trịnh Thanh Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ các khối ngành Kinh tế - Kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết "đây là sơ suất của Bộ Khoa học và Công nghệ".Theo đó, ông Hùng thừa nhận: "Thực chất, WHO mới chỉ "chấp thuận đưa kit test này vào quy trình đánh giá xem xét sử dụng" không phải "chấp thuận sử dụng".

Về phía Bộ Y tế, ngày 21/12/2021, Bộ đã gửi đến các cơ quan báo chí một thông báo khá dài, giải thích loanh quanh chung quanh vụ kit của Cty Việt Á, trong đó chỉ khẳng định đã cấp phép chi kt của Cty Việt Á là “ĐÚNG QUY TRÌNH.” Thế nhưng Bộ Y tế chưa trả lời câu hỏi tại sao “nơi sản xuất 30 nghìn bộ kit/ngày của công ty này giống “nhà kho” của hợp tác xã.”?

Ngày 22/12/2021, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 9373/VPCP-NC truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh kit xét nghiệm COVID-19 xảy ra tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á). Văn bản có đoạn: “Vừa qua, trước diễn biến phức tạp, nguy hiểm của tình hình dịch bệnh COVID-19, lợi dụng tính cấp bách về nhu cầu xét nghiệm COVID-19 tại các địa phương trong cả nước, Công ty Việt Á đã có dấu hiệu cấu kết với các tổ chức, cá nhân liên quan, vi phạm nghiêm trọng quy định sản xuất, đấu thầu kit xét nghiệm COVID-19 nhằm trục lợi.”

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng

Trong phiên họp của Ủy ban Thường vụ để cho ý kiến về báo cáo công tác dân nguyện tháng 11 của Quốc hội sáng 21/12, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng đề nghị rà soát, tổng hợp thêm “một số vấn đề cử tri rất quan tâm và bức xúc”, trong đó có vụ “thổi giá” kit test Covid-19 của công ty Việt Á. Ông nhận xét, dư luận rất quan tâm đến chất lượng kit xét nghiệm sau khi truyền hình đưa tin, nơi sản xuất 30 nghìn bộ kit/ngày của công ty này giống “nhà kho” của hợp tác xã. Hơn nữa, Tổ chức y tế thế giới (WHO) không công nhận chất lượng kit xét nghiệm của công ty này. “Cử tri rất quan tâm đến chất lượng thực tế của kit test này như thế nào, thực sự có đáp ứng yêu cầu về chuyên môn hay không. Trong khi, hiện cả nước sử dụng đại trà kit test của công ty này sản xuất”, ông Tùng nói. Theo ông, dư luận đề nghị làm rõ trách nhiệm của các cơ quan liên quan, kể cả một số bộ, đồng thời xử lý nghiêm minh sai phạm, công khai kết quả.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đồng ý với góc nhìn này và bổ sung: “Liên quan đến việc công khai, minh bạch, phòng chống tiêu cực như anh Tùng cũng đã nói vụ việc nổi lên, đó là giá kit xét nghiệm Covid-19. Đây là vấn đề được người dân quan tâm, nên chăng trong kỳ họp này cũng có báo cáo bằng văn bản trình bày trước Quốc hội”.

Ông Trần Ngọc Vinh, ĐBQH khóa XII, XIII

Ông Trần Ngọc Vinh, ĐBQH khóa XII, XIII cho rằng, trong vụ việc của Việt Á, cần xác định được rõ công ty Việt Á thực sự là của ai. “Trong việc này chúng ta có thể nhận định rằng, nó có cả một đường dây, cả một hệ thống thì nó mới trót lọt, chứ không thể dễ dàng như thế”, ông Vinh đặt vấn đề.

Hoàng Ngân Thương Tổng hợp

=======

Mời xem bài liên quan:

1. To chuyện rồi: BỘ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VÀ BỘ Y TẾ TIẾP TAY CHO CTY VIỆT Á LỪA ĐẢO???

2. GOOGLE.TIENLANG KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN LỜI GIẢI THÍCH CỦA BỘ Y TẾ VỀ CHẤT LƯỢNG BỘ KIT CỦA CTY VIỆT Á!

3. VẤN ĐỀ DƯ LUẬN QUAN TÂM: CHỦ THỰC SỰ CỦA CTY VIỆT Á LÀ AI???

15 nhận xét:

 1. Vấn đề là người ta có muốn theo đuổi đến cùng hay ko mà thôi. Chứ 80% cổ đông còn lại cũng giống như danh sách các cdc nhận lại quả đã có sổ sách cả rồi. Chứ giờ mang ông Việt và cdc hải dương ra xét xử là hết chuyện. Làm gì nhau nào?

  Trả lờiXóa
 2. Trần Thị Thuậnlúc 08:00 25 tháng 12, 2021

  Bác Builderall.VN06:45 25 tháng 12, 2021 ạ,
  Tôi đồng tình với bác rằng 80% cổ đông còn lại của Việt Á thì chỉ cần nhìn Giấy CN đăng ký kinh doanh là biết ngay. Tôi nghi đó là SÂN SAU của quan chức bự nào đó.
  Nhưng tôi không đồng tình với bác v/v xử lý.
  Dù ai đó muốn dừng lại, chỉ xử con tép Phan Quốc Việt cũng không thể. Chống tham nhũng tiêu cực KHÔNG CÓ VÙNG CẤM mà!
  Vụ này đau cũng phải làm!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi xin lưu ý bạn rằng truyền thông chỉ đưa tin ngoài hải dương thì chỉ có nghệ an và 1 địa phương khác. Trong khi chúng ta thừa biết và cô kê toán việt á đã nói rằng danh sách mua là toàn quốc. Đây là dấu hiệu cho thấy đây chỉ là "vụ án điểm"

   Xóa
 3. Có thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba của Việt Á?
  Thứ Ba, ngày 21/12/2021 - 20:12
  (PLO)- Chín tháng trước khi bị Bộ Công an khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại Công ty CP Công nghệ Việt Á, doanh nghiệp này được tặng Huân chương Lao động hạng Ba…
  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty CP Công nghệ Việt Á và các đơn vị, địa phương liên quan đến việc mua sắm kít xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

  Câu hỏi đặt ra là Huân chương Lao động hạng 3 mà Chủ tịch nước đã ký tặng công ty này tháng 3-2021 sẽ được xem xét, xử lý thế nào?

  Trả lời PLO, ông Phạm Đức Toàn - Phó Trưởng ban Thi đua Khen thưởng Trung ương, cũng là người phát ngôn của cơ quan này cho biết: “Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương đã có thông tin về việc này, và đang giao các đơn vị rà soát, sẽ thông tin với cơ quan báo chí sau”.

  Có thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba của Việt Á? - ảnh 1
  Theo tin từ Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương, Huân chương Lao động hạng ba được trao cho tập thể Công ty Việt Á theo đề nghị của UBND TP.HCM, do Việt Á có thành tích xuất sắc trong việc nghiên cứu, chế tạo và ứng dụng sinh phẩm xét nghiệm RT-PCR phát hiện virus SARS-CoV-2, phục vụ hiệu quả cho công tác phòng, chống đại dịch COVID-19.

  Ở thời điểm ấy, Việt Á là một trong số ít doanh nghiệp trong nước đã có hợp tác với giới khoa học để nghiên cứu, triển khai thành công sản phẩm kít thử nghiệm, vào đúng lúc thị trường cả trong và ngoài nước đang bất ổn cung – cầu sinh phẩm phòng, chống COVID-19.

  Chưa rõ các vụ việc, hành vi sai phạm của Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Việt Á Phan Quốc Việt cùng cấp phó Vũ Đình Hiệp và các nhân viên đã bị khởi tố bị can diễn ra ở thời gian nào, có liên quan gì đến quá trình xem xét, khen thưởng. Tuy nhiên, đối chiếu vào Luật Thi đua khen thưởng và văn bản hướng dẫn, việc xem xét thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã tặng cho Việt Á có thể gặp vướng mắc pháp lý.

  Cụ thể, Luật Thi đua, khen thưởng tại Điều 2 quy định đối tượng áp dụng gồm cá nhân, tập thể, trong đó Huân chương, bao gồm Huân chương Lao động hạng Ba là một hình thức khen thưởng.

  Tuy nhiên, ở Chương VII về xử lý vi phạm lại chỉ đặt ra việc hủy bỏ quyết định khen thưởng, thu hồi hiện vật, tiền thưởng đã nhận, tước danh hiệu vinh dự… với chủ thể là cá nhân.

  Tới Nghị định 91/2017 của Chính phủ về hướng dẫn Luật Thi đua, khen thưởng, tại Điều 78 về hủy bỏ quyết định khen thưởng có quy định nới rộng hơn. Theo đó, “trường hợp tổ chức, cá nhân đã được tặng danh hiệu thi đua hoặc hình thức khen thưởng, mà sau đó có kết luận của cơ quan có thẩm quyền về việc có sai phạm, khuyết điểm trong khoảng thời gian tính thành tích đề nghị tặng danh hiệu thi đua hoặc hình thức khen thưởng thì tùy theo mức độ sai phạm, khuyết điểm để hạ mức khen thưởng hoặc hủy bỏ quyết định khen thưởng theo quy định…”.

  Vậy Nghị định 91 có hướng dẫn “vượt” Luật Thi đua, khen thưởng hay không? Liệu có thể áp dụng quy định này để thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã tặng cho Việt Á? Đây sẽ là việc Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương phải tính trong thời gian tới.

  Còn hiện tại, Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương đang nghiên cứu, tham mưu sửa đổi Luật Thi đua khen thưởng, trong đó có Chương VII về xử lý vi phạm. Và thực tiễn thi hành Luật Thi đua khen thưởng cho thấy chưa có tiền lệ nào về việc thu hồi Huân chương Lao động đã tặng cho một tập thể như doanh nghiệp.
  https://plo.vn/thoi-su/co-thu-hoi-huan-chuong-lao-dong-hang-ba-cua-viet-a-1034898.html

  Trả lờiXóa
 4. TGĐ Công ty Việt Á: Từ người chẳng-ai-biết-là-ai đến "ông hoàng thổi giá" kit test COVID-19, thu lợi bất chính 4.000 tỷ đồng
  Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á vừa bị khởi tố trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng “ xảy ra tại CDC Hải Dương.
  Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Phan Quốc Việt, sinh ngày 20/10/1980. Quê quán: Thăng Bình, Quảng Nam. Trú tại phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM còn chỗ ở tại phường 1, quận 4, TP.HCM.

  Trước khi bị bắt giữ, khởi tố, lộ diện là "trùm cuối" đường dây nâng giá kit test COVID-19 chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng, không mấy người biết đến ông Việt.
  Ông Việt tốt nghiệp cử nhân ngành Sinh học phân tử trường, Đại học Quốc gia Hà Nội. Năm 2007, sau khoảng hơn 10 năm ra trường, Việt thành lập Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á với số vốn ít ỏi 80 triệu đồng góp từ 5 thành viên.

  Theo đăng ký lần đầu Công ty cổ phần Thương mại - Sản xuất và Dịch vụ Việt Á, trụ sở chính tại số 372A/8 Hồ Văn Huê, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM. Người đại diện pháp luật kiêm Tổng Giám đốc của Việt Á là ông Phan Quốc Việt.

  Hồ sơ năng lực của Việt Á cũng giới thiệu là một công ty chuyên về lĩnh vực sinh học phân tử, sở hữu đội ngũ chuyên môn có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực này và là nhóm đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng thành công và đưa vào thương mại từ rất sớm các kit sử dụng kỹ thuật Realtime PCR và lai phân tử. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015 và ISO 13485:2016.
  Hiện Việt Á có 3.000 khách hàng, thực hiện 1.500 dự án và 1.000 nhân viên. Vốn điều lệ tăng từ 200 tỷ lên khoảng 1.000 tỷ đồng vào năm 2017. Danh mục khách hàng của Việt Á là các bệnh viện lớn trải dài khắp cả nước.

  Công ty Việt Á là đơn vị duy nhất vừa cung cấp nguyên liệu, trang thiết bị vừa sản xuất kit. Đồng thời, công ty này còn có mối quan hệ chặt chẽ với nhiều đối tác y tế, chuyên gia đầu ngành trong các chuyên khoa như viêm gan, HPG, lao,…

  Dù làm trong mảng y tế và mảng B2B (Business To Business - hình thức buôn bán, kinh doanh, giao dịch trực tiếp giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp) đã lâu, song, đây được xem là một "ông trùm" kín tiếng và chỉ đến khi Covid-19 xuất hiện, ông Phan Quốc Việt hay Việt Á mới chính thức được "bước ra ánh sáng".

  Tháng 3/2020, Hội đồng Khoa học và Công nghệ cấp Quốc gia đã thông qua kết quả nghiên cứu chế tạo và kiến nghị Bộ Y tế cấp phép sử dụng bộ kít Real - time RT - PCR one step (test COVID).
  Cũng vào thời điểm này Việt Á được biết đến lần đầu với tư cách là đơn vị tư nhân hợp tác với Học viện Quân Y sản xuất thành công kit thử xét nghiệm Covid-19 "made in Vietnam" giúp Việt Nam trở thành một trong số ít quốc gia trên thế giới phát triển được các bộ kit xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2.

  Ngày 12/4/2020 , Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành số 2000001ÐKLH/BYT-TB-CT cho sản phẩm test COVID của Công ty Việt Á. Đây là bộ kit test chuẩn đoán SARS-CoV-2 đầu tiên tại Việt Nam, được Bộ Y tế cấp số đăng ký; Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn Châu Âu (CE) và cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS); WHO cấp chứng nhận chất lượng sản phẩm cho phép lưu hành toàn cầu. Năng lực sản xuất của Việt Á khoảng 30.000 kit xét nghiệm/ngày.

  Sau khi được cấp phép lưu hành, ông Việt từng giới thiệu công ty Việt Á có công suất sản xuất kít đạt khoảng 10.000 bộ một ngày. Chi phí sản xuất bộ kit xét nghiệm đã được tài trợ nên giá chỉ khoảng 400.000-600.000 đồng/test. Một bộ kit gồm 50 test, dùng 50 lần cho 50 bệnh nhân.

  Bộ kit xét nghiệm này cho kết quả chính xác 100% sau 2h và đáp ứng được các tiêu chí tương đương các bộ sinh phẩm do CDC Hoa Kỳ và WHO hướng dẫn.

  Chia sẻ với báo chí, ông Việt giới thiệu, dự án thành công là có sự đóng góp của 3 đơn vị: Cơ quản lý - Bộ Khoa học công nghệ, phụ trách công nghệ - Viện Quân Y và đơn vị sản xuất - Việt Á.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngày 18/12, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (Vụ 3) vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố, Lệnh bắt bị can để tạm giam của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an (C03) đối với bị can Phạm Duy Tuyến (Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương – CDC Hải Dương) cùng 6 đồng phạm trong vụ "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng " xảy ra tại CDC Hải Dương. Lệnh bắt bị can để tạm giam có thời hạn 4 tháng.

   Các bị can gồm: Phạm Duy Tuyến (sinh năm 1965, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương – CDC Hải Dương);

   Hồ Thị Thanh Thảo (sinh năm 1984, Thủ quỹ Công ty cổ phần công nghệ Việt Á – Công ty Việt Á, Cửa hàng Trưởng Cửa hàng Âu Lạc).

   Phan Quốc Việt (sinh năm 1980, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á).

   Phan Tôn Noel Thảo (sinh năm 1990, Trợ lý Tài chính Công ty Việt Á), Vũ Đình Hiệp (sinh năm 1986, Phó Tổng Giám đốc Công ty Việt Á).

   Trần Thị Hồng (sinh năm 1995, nhân viên kinh doanh Công ty Việt Á).

   Nguyễn Mạnh Cường (sinh năm 1985, nguyên Kế toán trưởng CDC Hải Dương) bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an khởi tố về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại Điều 222 - Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

   Trong vụ án này, thông tin ban đầu xác định, Công ty Việt Á do Phan Quốc Việt thành lập, giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc, người đại diện pháp luật.

   Xóa
 5. Nguyễn Thị Huyềnlúc 15:41 25 tháng 12, 2021

  Bác Builderall.VN14:03 25 tháng 12, 2021 ạ,

  "truyền thông chỉ đưa tin ngoài hải dương thì chỉ có nghệ an và 1 địa phương khác" là bởi hiện tại chưa có thông tin mới do công an cung cấp thôi.
  Đang điều tra mà!
  Tôi nhất trí với Cô Thuận: "Dù ai đó muốn dừng lại, chỉ xử con tép Phan Quốc Việt cũng không thể."
  Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng đã lên tiếng thì công an cứ theo luật mà làm.
  Chuyện ly kỳ còn ở phía trước.
  Sâu bự phải lộ diện.

  Trả lờiXóa
 6. Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an mở rộng điều tra vụ kit test COVID -19 của Công ty Việt Á
  Cập nhật lúc 22:29, Thứ tư, 22/12/2021 (GMT+7)
  print
  (Thanh tra) - Liên quan đến vụ “thổi giá” kit test COVID -19 của Công ty Việt Á, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an đẩy nhanh tiến độ điều tra, xác minh, mở rộng vụ án, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, sớm đưa các đối tượng ra xét xử nghiêm minh.
  Bộ Y tế: Việc nâng khống giá xét nghiệm của Công ty Việt Á là rất nghiêm trọng
  Khởi tố 7 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á, CDC Hải Dương và các đơn vị liên quan
  Dư luận rất bức xúc vụ “thổi giá” kit test COVID -19, đề nghị làm rõ trách nhiệm các bộ

  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Ảnh: N.Bắc
  Ngày 22/12, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi bộ trưởng các bộ: Công an, Y tế, Khoa học và Công nghệ, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Thông tin và Truyền thông; chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương về việc xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh kit xét nghiệm COVID -19 xảy ra tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

  Văn bản nêu rõ, vừa qua, trước diễn biến phức tạp, nguy hiểm của tình hình dịch bệnh COVID -19, lợi dụng tính cấp bách về nhu cầu xét nghiệm COVID -19 tại các địa phương trong cả nước, Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á đã có dấu hiệu cấu kết với các tổ chức, cá nhân liên quan, vi phạm nghiêm trọng quy định sản xuất, đấu thầu kit xét nghiệm COVID -19 nhằm trục lợi.

  Về việc này, Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý kiến chỉ đạo biểu dương Bộ Công an và các cơ quan chức năng liên quan đã thực hiện nghiêm Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 20/7, Nghị quyết số 86 ngày 6/8 và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 7668 ngày 20/10 của Văn phòng Chính phủ về việc tăng cường quản lý mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch COVID -19.

  Trong đó, Bộ Công an đã tích cực chủ động vào cuộc cùng các địa phương và các ngành liên quan, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, tiến hành điều tra xác minh hành vi vi phạm của và các tổ chức, cá nhân liên quan.

  Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan, các địa phương liên quan đẩy nhanh tiến độ điều tra, xác minh, mở rộng vụ án, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt và thất thoát, sớm đưa các đối tượng ra xét xử nghiêm minh theo đúng quy định pháp luật.

  Người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ đạo Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan khẩn trương, chủ động rà soát, kịp thời có biện pháp chấn chỉnh công tác đấu thầu, mua sắm và sử dụng thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID -19 theo đúng quy định pháp luật và tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm khoa học, hiệu quả, tránh lãng phí, thất thoát, tham nhũng tiêu cực và “lợi ích nhóm”.

  Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh tuyệt đối không được để xảy ra vi phạm pháp luật; trường hợp khó khăn vướng mắc hoặc có vấn đề mới phát sinh, kịp thời trao đổi, báo cáo Bộ Y tế và các bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư để xử lý, giải quyết.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các bộ: Y tế, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính theo chức năng, nhiệm vụ được giao kịp thời hướng dẫn, xử lý các vấn đề phát sinh, khó khăn, vướng mắc theo phản ánh kiến nghị của các bộ, ngành, địa phương, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trường hợp vượt thẩm quyền.

   Các bộ: Thông tin và Truyền thông, Y tế, Công an và các bộ, cơ quan, địa phương liên quan đẩy mạnh thông tin truyền thông, hướng dẫn và giáo dục ý thức tự giác chấp hành các quy định pháp luật, nhất là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân liên quan đến mua sắm, đấu thầu vật tư, sinh phẩm, thuốc, trang thiết bị y tế; đưa tin đầy đủ, công khai kết quả điều tra, truy tố, xét xử các vụ án liên quan theo quy định của pháp luật, góp phần tạo đồng thuận xã hội và góp phần củng cố niềm tin của nhân dân.

   Vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu thầu, mua sắm thiết bị y tế được đề cập nhiều thời gian qua. Nhiều cán bộ quản lý trong ngành y tế, ngay cả cấp thứ trưởng cũng đã bị khởi tố, điều tra.

   Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an, đã bắt tạm giam Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt; ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương cùng nhiều đối tượng liên quan để làm rõ nghi vấn vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

   Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm COVID -19 cho CDC và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, trên cả nước với doanh thu gần 4.000 tỷ đồng.

   Theo kết quả điều tra bước đầu, để được giao cung ứng trước thiết bị, vật tư y tế, tiêu thụ với số lượng lớn, tăng doanh thu lợi nhuận và được tạo điều kiện trong việc hoàn thiện hồ sơ, thanh quyết toán theo giá do Công ty Việt Á đề nghị, Phan Quốc Việt thỏa thuận, thống nhất, chi cho cán bộ, lãnh đạo các đơn vị mua hàng với số tiền rất lớn.

   Phan Quốc Việt và các đối tượng của Công ty Việt Á đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá xác định giá bán là 470.000 đồng/kit; thỏa thuận và chi tiền % hợp đồng cho lãnh đạo bệnh viện, CDC các tỉnh, TP trong quá trình cung cấp sản phẩm.

   Đến nay, bước đầu Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an, đã làm rõ sai phạm trong việc Công ty Việt Á bán kit xét nghiệm Covid cho CDC Hải Dương thông qua 05 hợp đồng với tổng giá trị 151 tỷ đồng, Phan Quốc Việt đã chi tiền % ngoài hợp đồng cho Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương số tiền gần 30 tỷ đồng.
   https://thanhtra.com.vn/chinh-tri/doi-noi/thu-tuong-yeu-cau-bo-cong-an-mo-rong-dieu-tra-vu-kit-test-covid-19-cua-cong-ty-viet-a-192588.html

   Xóa
 7. Tối muộn ngày 24/12, vào lúc 20h27’, Cổng thông tin chính thức của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) bất ngờ đăng thông tin chi tiết liên quan đến bộ kit xét nghiệm của Công ty Việt Á.
  Theo đó, Bộ KH&CN thông tin về nhiệm vụ KHCN cấp quốc gia “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và real-time RT-PCR phát hiện chủng vi rút corona mới 2019 (2019-nCoV)” mã số ĐTĐL.CN.29/20, tức bộ kit xét nghiệm Covid-19 do Học viện Quân y phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á nghiên cứu sản xuất.

  Theo nội dung đăng tải, nhiệm vụ cấp quốc gia nói trên có tên đầy đủ: “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và real-time RT-PCR phát hiện chủng virus corona mới 2019 (2019-nCoV)”.

  Tổng kinh phí chi từ ngân sách cho nhiệm vụ này là 18,980 tỷ đồng. Thời gian thực hiện theo hợp đồng đã ký kết từ tháng 2/2020 đến tháng 7/2021. Thời gian thực tế thực hiện từ tháng 2/2020 đến tháng 10/2021 sau khi được gia hạn đến tháng 10/2021.

  Bộ KH&CN bất ngờ thông tin về bộ kit xét nghiệm của Công ty Việt Á
  Ông Phan Quốc Việt (TGĐ Công ty Việt Á) và PGS. TS Hồ Anh Sơn, Chủ nhiệm đề tài.

  Trước đó, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt đã ký Quyết định số 1517/QĐ-BKHCN ngày 09/6/2021 về việc điều chỉnh thời gian thực hiện đề tài trên.

  Tổ chức chủ trì nhiệm vụ này là Học viện Quân y do Phó giao sư, Tiến sỹ Hồ Anh Sơn làm Chủ nhiệm nhiệm vụ.

  Ngoài ra, có 16 thành viên khác thuộc nhóm nghiên cứu, trong đó có 4 thành viên thuộc Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á, số còn lại thuộc Học viện Quân y. Ông Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Việt Á, người vừa bị khởi tố hình sự về hành vi vi phạm các quy định đấu thầu cũng có tên trong danh sách thành viên nhóm nghiên cứu.

  Theo kế hoạch, Bộ KH&CN sẽ tổ chức đánh giá, nghiệm thu nhiệm vụ trong tháng 12/2021. Tuy nhiên, đến hôm nay, ngày 25/12, Bộ vẫn chưa có động thái cho thấy sẽ tổ chức việc đánh giá, nghiệm thu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo kết quả tự đánh giá của nhóm nghiên cứu về bộ sinh phẩm đối với hiệu quả xã hội được Bộ KH&CN đăng tải vào tối 24/12: Hiện nay, hơn 20 quốc gia đã đàm phán mua bộ sinh phẩm, và đã xuất khẩu trên 500.000 test. Như vậy, chúng ta không phải mua những kit test chẩn đoán nước ngoài với giá thành cao, giúp giảm giá thành sản phẩm, điểm quan trọng nữa là giúp chủ động nguồn cung ứng, đáp ứng nhu cầu dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp và khó lường hiện nay, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, giúp ổn định kinh tế xã hội.

   Bộ KH&CN bất ngờ thông tin về bộ kit xét nghiệm của Công ty Việt Á
   Nhóm nghiên cứu tự đánh giá "đạt" về nhiệm vụ.
   Trước tình hình cấp bách cần phải chẩn đoán xác định ca bệnh nhiễm SARS-CoV-2 ở Việt Nam, theo dõi, cách ly, quản lý và điều trị thì sản phẩm của đề tài là các quy trình và bộ sinh phẩm real-time RT- PCR giúp phát hiện và xác định chính xác nhiễm SARS-CoV-2 từ các trường hợp nhiễm/nghi nhiễm.

   Đây cũng là phù hợp với khuyến cáo của WHO là các quốc gia cần phát huy năng lực tự chẩn đoán xét nghiệm chủng SARS-CoV-2 khi dịch bệnh đang lây lan và bùng phát mạnh. Các bộ sinh phẩm này cần được nghiên cứu, được đánh giá chuẩn mực, tiếp cận với tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo kết quả phát hiện chính xác, tránh hiện tượng âm tính giả (bỏ sót ca bệnh) hay dương tính giả - có thể dẫn đến báo động giả, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội.

   Cũng trong phần tự đánh giá về những đóng góp của nhiệm vụ, đề tài đã nghiên cứu chế tạo thành công 2 bộ sinh phẩm RT-PCR sàng lọc và real-time RT-PCR phát hiện chủng 2019-nCoV là những sản phẩm nghiên cứu có hàm lượng khoa học cao, cũng như tính ứng dụng thực tiễn thể hiện bằng những chứng nhận, sản phẩm khoa học là quyết định cấp phép lưu hành 2 bộ sinh phẩm này của Bộ Y tế Việt Nam (Quyết định số 774/QĐ-BYT ngày 04/3/2020; số 5071/QĐ-BYT ngày 04/12/2020); Giấy chứng nhận kiểm nghiệm trang thiết bị y tế chẩn đoán in-vitro số 1160/VSDTTƯ - NCYS ngày 18/8/2020; Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh cũng đã cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn Châu Âu (CE) và cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) cho bộ sinh phẩm (20/4/2020)...
   https://infonet.vietnamnet.vn/thi-truong/bo-kh-cn-bat-ngo-thong-tin-ve-bo-kit-xet-nghiem-cua-cong-ty-viet-a-401398.html

   Xóa
 8. Các thông tin mới do Bộ KH-CN vừa công bố đang đặt ra hàng loạt câu hỏi: vì sao Công ty Việt Á tham gia cùng với Học viện Quân y thực hiện “nhiệm vụ cấp Quốc gia”? Vì sao đề tài khoa học vừa nghiên cứu tháng 2.2020 đến tháng 3.2020 đã ra được ứng dụng sản phẩm, và được Bộ Y tế cấp phép cho lưu hành?

  Trả lời báo chí câu hỏi thứ nhất, PGS-TS Hồ Anh Sơn cho biết thông thường, nhiệm vụ khoa học sẽ được tách làm 2 giai đoạn. Giai đoạn nghiên cứu ở quy mô phòng thí nghiệm, sau khi nghiệm thu sẽ triển khai sản xuất thử nghiệm. Giai đoạn 1, các nhà khoa học đảm nhiệm chế tạo sản xuất quy mô ở phòng thí nghiệm. Giai đoạn 2 do doanh nghiệp chủ trì sản xuất thương mại.

  “Công ty Việt Á tham gia cùng nhóm từ những ngày đầu nghiên cứu là bởi tính cấp bách. Hai giai đoạn được tích hợp làm một. Việc chuyển giao gần như đồng thời giữa nhóm nghiên cứu và đơn vị sản xuất để cùng nhau thẩm định kết quả, kịp cho việc sản xuất kit phục vụ phòng chống dịch. Bởi chuyển giao từ quy mô phòng thí nghiệm sang sản xuất mở rộng cần được nghiên cứu, tối ưu tiếp tại cơ sở sản xuất”, ông Sơn nói, và cho rằng các nhà khoa học của Học viện Quân y đã làm đúng chức năng nhiệm vụ và nghiên cứu thành công. Học viện không có chức năng sản xuất cũng như phân phối thương mại sản phẩm.

  Từ câu trả lời của ông Sơn, dư luận đang tiếp tục đặt câu hỏi cho Bộ KH-CN và Học viện Quân y, vì sao “nhiệm vụ quốc gia” sử dụng tiền ngân sách Nhà nước nhưng sản phẩm ứng dụng lại giao cho doanh nghiệp tư nhân để bán lại cho nhân dân với mức giá được 'thổi phồng"?
  https://thanhnien.vn/vi-sao-ngan-sach-bo-tien-nghien-cuu-kit-test-viet-a-lai-thoi-gia-thu-tien-post1415421.html

  Trả lờiXóa
 9. 'Sân trước, sân sau'
  Đồng Nhân
  Đồng Nhân
  06:10 - 26/12/2021 2 THANH NIÊN

  Chưa khi nào câu hỏi về mối quan hệ kinh tế ngầm, chuyện doanh nghiệp “đi đêm” với quan chức để thực hiện ý đồ riêng lại trở nên bức xúc như với vụ án tại Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Việt Á).
  Khi vụ án đã được khởi tố điều tra có nghĩa dấu hiệu vi phạm pháp luật là rất rõ ràng. Nhưng theo dõi dư luận những ngày qua thì thấy, đây còn là câu chuyện lớn hơn: uy tín của cơ quan nhà nước bị ảnh hưởng bởi các câu hỏi về nhóm lợi ích, sự cấu kết của doanh nghiệp với một số quan chức tha hóa. Việc “lại quả” tới 20% giá trị hợp đồng của Việt Á cho Giám đốc CDC Hải Dương mà cơ quan công an bước đầu công bố dù sao vẫn là việc dễ phát hiện, dễ chứng minh.

  Nhưng Việt Á có thể một mình nâng giá kit xét nghiệm Covid-19 và đưa vào hệ thống CDC, bệnh viện ở tất cả các tỉnh thành trong cả nước được không? Cơ quan nào cấp cho Việt Á lá bùa tiêu chuẩn nọ, tiêu chuẩn kia? Cơ quan nào công bố thông tin sai sự thật về chứng nhận của WHO? Cơ quan nào công bố giá kit xét nghiệm Việt Á, nói là để tham khảo, nhưng lại bằng một văn bản chính thức đóng dấu quốc huy? Và thêm một câu hỏi cực kỳ bức xúc là có cái “vỗ vai” nào nữa không, để khiến cho sở y tế, CDC, các bệnh viện của 62 tỉnh thành đồng loạt đều chỉ định thầu mua kít xét nghiệm của Việt Á,với những gói thầu cực lớn?

  Đang tồn tại một thứ văn hóa “nhất quan hệ, nhì tiền tệ…” chi phối (hay lũng đoạn) các quan hệ kinh tế, xã hội, khiến dư luận không thể không đặt câu hỏi Việt Á là “sân sau” của quan chức nào? Hay quan chức nào mới thực sự là “sân trước” của Việt Á?

  Cho nên, vấn đề trong vụ án thổi giá kit xét nghiệm không thể chỉ dừng lại ở chỗ Việt Á đã thu lợi bất chính bao nhiêu từ việc thổi giá hay CDC các địa phương đã nhận bao nhiêu tiền hoa hồng từ việc tiếp tay cho thổi giá, mà cần làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức, các cơ quan đã cấp giấy thông hành cho Việt Á “thổi giá”.

  Tháng 4.2020, Bộ Y tế với tư cách bộ quản lý chuyên ngành đã cấp phép đăng ký lưu hành cho sản phẩm kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Á - bộ kit made in Vietnam đầu tiên. Bộ Y tế cũng là cơ quan thực hiện việc công bố/cập nhật công khai giá bộ kit xét nghiệm (trong đó bộ kit của Việt Á được ghi 470.000 đồng/kit). Theo CDC nhiều địa phương, đây là cơ sở để họ tham chiếu khi mua hàng của Việt Á. Cũng tháng 4.2020, Bộ KH-CN đã họp báo, đăng tải công khai trên cổng thông tin điện tử của bộ về việc bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam sản xuất (Công ty Việt Á) được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chấp thuận. Tuy nhiên, thông tin đến thời điểm này cho biết WHO chưa từng chấp thuận bộ kit xét nghiệm của Việt Á như nội dung Bộ KH-CN công bố. Đường link chứa nội dung “WHO chấp thuận” cũng đã lặng lẽ được gỡ bỏ trên website của Bộ KH-CN sau khi Bộ Công an công bố vụ án. Phải chăng tất cả những việc này chỉ vì “sơ suất” hay vô tình.

  Đang có quá nhiều đồn đoán xung quanh chuyện “độc quyền” kit xét nghiệm của Việt Á. Và chỉ khi làm rõ được trách nhiệm chính trị trong vụ án này, bóc tách điều tra có hay không mối quan hệ ngầm giữa quan chức tha hóa và doanh nghiệp, chúng ta mới có thể khẳng định được với dư luận, chúng ta chống tham nhũng thật.

  Trả lờiXóa
 10. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 11. Vụ HCLĐ hạng 3 cũng giống Press Card của Ni Cô, người ký có thể đổ đầu thuộc hạ được. Các cụ cứ soi vào chi tiết " Nhà kho SX KIT " mà liên doanh với HVQY để ngâm cứu ... đề tài thì sẽ ra bóng dáng CỔ ĐÔNG còn lại.

  Trả lờiXóa