Thứ Bảy, 18 tháng 12, 2021

Cuối tuần: “Đêm Gành Hào Nghe Điệu Hoài Lang”- CÙNG VŨ ĐỨC SAO BIỂN VỀ THĂM THỊ TRẤN GÀNH HÀO, BẠC LIÊU

Với những vẻ đẹp tự nhiên của sông Gành Hào, nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển trong những năm làm giáo viên tại đây đã mang nặng tình thân thương để rồi thai nghén, cho ra đời ca khúc Đêm Gành Hào nghe điệu hoài lang, một trong những tác phẩm hay nhất của ông cũng như một trong những tác phẩm âm nhạc trữ tình về quê hương miền Tây.

Vũ Đức Sao Biển (12 tháng 2 năm 1947 – 6 tháng 5 năm 2020) là một nhà giáo, nhạc sĩ, nhà văn, nhà báo.

Vũ Đức Sao Biển tên thật là Võ Hợi có nguyên quán tại Duy Vinh, Duy Xuyên, Quảng Nam.

Năm 18 tuổi, ông vào Sài Gòn học Đại học Sư phạm (Ban Việt – Hán) và Đại học Văn khoa (ban Triết học phương Đông). Tháng 10 năm 1970, ông tốt nghiệp rồi xuống Bạc Liêu dạy học các môn Văn và Triết học bậc trung học tại Trường Công lập Bạc Liêu cho đến năm 1975.

Sau sự kiện 30 tháng 4 năm 1975, ông trở về Thành phố Hồ Chí Minh dạy học, có một thời gian làm tại phòng Giáo dục huyện Nhà Bè. Vừa dạy, ông vừa bắt đầu cộng tác với các báo: Tuổi trẻ, Thanh Niên, Kiến Thức Ngày Nay, Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Công an Nhân dân, Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh,... Ông là thành viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam lẫn Hội Nhà báo Việt Nam.

Năm 1999, tỉnh Bạc Liêu có mời nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển về phục hiện bài Dạ cổ hoài lang của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu. Làm việc tại Bạc Liêu, ông thấm nhuần những giá trị cổ nhạc và muốn sáng tạo giai điệu mới cho bài hát. Vũ Đức Sao Biển từng bật mí rằng đây là ca khúc được ông viết khi về thăm Bạc Liêu nơi gắn liền với một phần tuổi trẻ của ông. Ông chia sẻ: “Ngày ấy tôi trở về Bạc Liêu với nhiều cảm xúc lắm! Đêm đó trăng sáng, ngồi thuyền trên sông tôi nghe có tiếng radio trên Gành Hào vọng lại bản Dạ cổ hoài lang nên lấy ý tưởng sáng tác ca khúc Đêm Gành Hào nghe điệu hoài lang”.

Mời mn nghe ca khúc "Đêm Gành Hào Nghe Điệu Hoài Lang” qua thể hiện của ca sĩ Cẩm Ly & Quang Lê:

 

Bản nhạc tưởng như rất quen thuộc đó, nhưng trong một số ca từ vẫn nhiều người chưa hiểu hết ý nghĩa. Vậy hãy cùng Google.tienlang tìm hiểu nhé:

“Đêm Gành Hào nghe điệu Hoài Lang” là một ca khúc mượn lại từ ca khúc “Dạ Cổ Hoài Lang” của Cao Văn Lầu. Nó nói về hình ảnh một người vợ nhớ chồng lúc về đêm.

"Gành Hào" ở đâu ta? Đó là tên một thị trấn: Thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu.

Bản đồ giao thông: QL 1 Từ Q. 1 Tp Hồ Chí Minh đến Thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải tỉnh Bạc Liêu, độ dài 323 km, đi ô tô mất khoảng 6h41p

Bản đồ Thị trấn Gành Hào, Huyện Đông Hải, Tỉnh Bạc Liêu Google MapBản đồ hành chính Thị trấn Gành Hào, Huyện Đông Hải, Tỉnh Bạc Liêu:

Địa danh "Gành Hào" có nghĩa là gì??? "Gành" là phương ngữ miền Tây Nam Bộ, tương tự "Ghềnh" ở miền Bắc, m Trung. "Gành" là doi, bãi đất đá ở cửa sông đổ ra biển.

Lời bài hát “Đêm Gành Hào Nghe Điệu Hoài Lang"

Dưới trăng, dòng sông trôi rất dịu dàng.

Như dải lụa vàng xuôi về phương Đông.

Gành Hào ơi nửa đêm ai hát lên câu hoài lang.

Vầng trăng nghiêng xuống trên vạt rừng tràm.

Xề u xế u liu phạn.

Dây tơ đàn kìm buông thiết tha.

Xề u xề u liu phạn. Đưa cung đàn về trên bến xa. 

Đường dù xa ong bướm, xin đó đừng phụ nghĩa tào khang.

Đêm luống trông tin bạn, ngày mỏi mòn như đá vọng phu.

Vọng phu vọng, luống trông tin chàng.

Lời ai ca, dưới ánh trăng này.

Rừng đước mênh mông đêm

Gành Hào chợt thương nhớ ai.

Ngày ấy ra đi, con sông buồn tím một dòng trôi.

Bạc Liêu ơi, có nhớ chăng ai.

Thuở ấy thanh xuân, trăng

Gành Hào tròn như chiếc gương.

Giờ tóc pha sương, qua Gành hào tiếc một vầng trăng.

Một vài ca từ có thể bạn chưa hiểu:  

“Dù đường xa ong bướm, xin đó đừng phụ nghĩa tào khang”. Nghĩa tào khang, là nghĩa vợ chồng thuở cơ hàn. “Tào” là bã rượu, còn “khang” là cám gạo. Những thức chỉ dành cho lợn ăn ấy, tượng trưng cho cái thời cặp vợ chồng còn khốn khó, chẳng có gì ăn, phải ăn cả cám cả bã. Tào khang chi thê bất khả hạ đường, là người vợ tào khang, không thể để ở nhà sau (khi có thiếp mới).

Nghệ sĩ Cao Văn Lầu và “Dạ cổ hoài lang” của ông đã trở thành một di sản văn hóa phi vật thể của Bạc Liêu, của đờn ca tài tử Nam Bộ. Dù 100 năm qua, “Dạ cổ hoài lang” có nhiều thay đổi, nhưng 20 câu trong bài vẫn nguyên giá trị để Vũ Đức Sao Biển chuyển thể đúng chất Nam Bộ. Lễ hội "Dạ cổ hoài lang" là lễ hội hàng năm của tỉnh Bạc Liêu.

Khu Lưu niệm Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu

Khi mới 23 tuổi, chàng thanh niên Cao Văn Lầu (22 tháng 12 năm 1892 - 13 tháng 8 năm 1976 quê ở h. Châu Thành, Long An) vâng lệnh cha mẹ đi cưới vợ, đó là cô Trần Thị Tấn (1899-1967), một cô gái nết na ở điền Tư Ô. Thế nhưng chung sống với nhau 3 năm mà người vợ không sinh nở. Phong tục Việt Nam ngày ấy coi đây là trọng tội bất hiếu. Cha mẹ chồng lệnh đuổi người con dâu ra khỏi nhà để lấy vợ bé cho Cao Văn Lầu. Tuy không dám chống lại lệnh cha mẹ nhưng Cao Văn Lầu vẫn bí mật đưa vợ đi gửi ở một nhà người quen và vẫn qua lại chăm sóc, có bao nhiêu tiền ông đưa cho bà hết. Tiễn ông về, bà phải nhìn cho đến khi bóng ông khuất dạng mới thôi. Trời đã không phụ bạc đôi tình nhân chúng thủy này, vợ ông thụ thai, 2 người lại được xum họp. Sau đó 2 ông bà sinh được 7 người con (5 trai, 2 gái).

“Xề u xế u liu phạn, đưa cung đàn về trên bến xa”. Những khúc nhạc cổ được ký âm, tất nhiên không phải bằng rê mi fa sol la, mà bằng những tiếng được quy ước là hò, xự, xang, xê, cống, líu, ú,… Nhờ những tiếng hò xự xang xê ấy, mà âm nhạc mới lan ra trong đời sống.

Bài hát “Đêm Gành Hào Nghe Điệu Hoài Lang” đã được rất nhiều ca sĩ nổi tiếng thể hiện thành công, song Google.tienlang thích một bản do Cẩm Ly & Quang Lê thể hiện và một bản khác do ca sĩ Phương Thảo thể hiện.

Mời mn nghe ca khúc "Đêm Gành Hào Nghe Điệu Hoài Lang” qua thể hiện của ca sĩ Phương Thảo:

"Làm thân con gái chớ nghe đàn bầu..." Ca dao Việt Nam có câu "Đàn bầu ai gảy nấy nghe, làm thân con gái chớ nghe đàn bầu" ý nói tiếng đàn bầu dễ dàng thu hút được tình cảm người nghe.

Trước đây đàn bầu giữ nhiệm vụ độc tấu hoặc đệm hát, tham gia những ban nhạc cổ truyền cùng với đàn nguyệt, đàn tam, nhị hay tỳ bà,... trong phòng. Ngày nay nhờ gắn thiết bị tăng âm nên có thể độc tấu ngoài trời hoặc hòa tấu với dàn nhạc lớn, nhiều nhạc cụ.

Mời mn xem video clip nữ Nghệ sĩ đàn bầu Hoàng Cầm thể hiện bản “Đêm Gành Hào Nghe Điệu Hoài Lang". Google.tienlang đã bị  nữ Nghệ sĩ đàn bầu Hoàng Cầm dụ khị, làm chúng tôi mê đắm cảnh đẹp sông nước Gành Hào: 

Đất nước mình đẹp lắm! Thế nhưng không phải ai ai cũng có điều kiện du lịch đến khắp các danh lam thắng cả của Tổ quốc. Vậy nên, qua bài viết này, Google.tienlang muốn cùng Nhạc sĩ đa tài Vũ Đức Sao Biển đưa mọi người du lịch qua màn ảnh nhỏ đến thị trấn Gành Hào và đến Bạc Liêu- vùng đất gần cuối cùng của Tổ quốc Việt Nam.

Mời mn xem thêm một vài tấm hình về Đất và Người Gành Hào,  Bạc Liêu:
Nguyễn Hoàng Thư Lê - Cộng tác viên âm nhạc Google.tienlang
=======

Mời xem các bài liên quan:

1- ЯК ТЕБЕ НЕ ЛЮБИТИ, КИЄВЕ МІЙ! - SAO LẠI KHÔNG YÊU EM, KIEV CỦA TÔI! 

2- Cuối tuần đi thăm Alla Pugatrova- ca sĩ nổi tiếng 65 tuổi vừa sinh con 

3- "Đóa cẩm quỳ" bị đổ máu ở Odessa tối 3.8.14 

4- Cuối tuần giới thiệu bài hát hot: "PUTIN CỦA TÔI" 

5- Hương Tràm sexy hơn nhưng “nghệ thuật” hơn trong I'm still loving you

6. Cuối tuần: NHỮNG CA KHÚC TUYỆT VỜI HƠN KHI ĐƯỢC LÀM MỚI BỞI CÁC TÀI NĂNG NHÍ...

7. Clip hot: NỮ SINH TRƯỜNG MÚA NOVOSIBIRSK (NGA) LÀM CHAO ĐẢO CỘNG ĐỒNG YOUTUBE.- Hoàng Minh Tâm

7bVideo- NHẠC SĨ THẾ HIỂN TRUYỀN LỬA ẤM CHO MẶT TRẬN CHỐNG XÉT LẠI LỊCH SỬ- Hoàng Minh Tâm

8. Cuối tuần: MIỀN TÂY QUÊ TÔI- TÌNH NGƯỜI MIỀN TÂY

9. Cuối tuần- ÍT AI NGỜ CA SĨ QUỲNH TRANG LẠI LÀ SĨ QUAN QUÂN ĐỘI...

10. Cuối tuần: MASURI- NHƯ THẤY ÂM VANG GIAO HÒA ĐẤT TRỜI CUỒN CUỘN.

11. Khai bút đầu năm: THẾ GIỚI HÁT VỀ HỒ CHÍ MINH

12. Mồng 4 Tết Nghe NHẠC XUÂN TRỮ TÌNH CỦA CA SĨ GIÁNG TIÊN SẼ SUNG TÚC CẢ NĂM...

13. Clip cuối tuần: LA TIỂU BẠCH- TAY TRỐNG CỰ PHÁCH XỨ ĐÀI

14. Chuẩn bị đón Ngày Lễ 30/4: “CÔ GÁI TƯỚI ĐẬU”- CA KHÚC SAU GIẢI PHÓNG SẼ SỐNG MÃI VỚI THỜI GIAN

15. Cuối tuần: “SỢI NHỚ SỢI THƯƠNG”- SỨC SỐNG MÃNH LIỆT CỦA MỘT CA KHÚC THỜI CHỐNG MỸ

16. Cuối tuần: Nhân Thảm họa "Cô gái mở đường" của Han Sara- NGƯỜI NGA “LÀM MỚI” BÀI HÁT CÁCH MẠNG THẾ NÀO?

17. Cuối tuần: “Đêm Gành Hào Nghe Điệu Hoài Lang”- CÙNG VŨ ĐỨC SAO BIỂN VỀ THĂM THỊ TRẤN GÀNH HÀO, BẠC LIÊU

15 nhận xét:

 1. Cảm ơn Google.tienlang!
  Đúng là "Đất nước mình đẹp lắm! Thế nhưng không phải ai ai cũng có điều kiện du lịch đến khắp các danh lam thắng cả của Tổ quốc. Vậy nên, qua bài viết này, Google.tienlang muốn cùng Nhạc sĩ đa tài Vũ Đức Sao Biển đưa mọi người du lịch qua màn ảnh nhỏ đến thị trấn Gành Hào và đến Bạc Liêu- vùng đất gần cuối cùng của Tổ quốc Việt Nam."

  Tôi đã đến hầu hết các tỉnh thành VN nhưng Gành Hào Bạc Liêu thì chưa!

  Trả lờiXóa
 2. Đồng Thị Kim Thanhlúc 21:19 18 tháng 12, 2021

  Bài hát "Đêm Gành Hào Nghe Điệu Hoài Lang” này không chỉ người miền Tây mới yêu thích mà là mọi người VN từ Bắc Trung Nam đều thích. đặc biệt là lứa tuổi trung niên trở lên!

  Bạc Liêu ơi, có nhớ chăng ai.

  Thuở ấy thanh xuân, trăng

  Gành Hào tròn như chiếc gương.

  Giờ tóc pha sương, qua Gành hào tiếc một vầng trăng.

  Trả lờiXóa
 3. Nhạc sỹ Trần Long Ẩn kể, năm 1974, khi ông đang ở Hà Nội cùng Nhạc sỹ Văn Dung thực hiện chương trình Tiếng hát gửi vào Nam, ông đã biên tập và dàn dựng bài Quê hương đứng dậy của Nhạc sỹ Vũ Đức Sao Biển để phát trên Đài Tiếng nói Việt Nam. Bài hát do Nghệ sỹ Trung Kiên và Nghệ sỹ Quý Dương song ca rất hay, rất xúc động. Sau ngày giải phóng, Nhạc sỹ Trần Long Ẩn gặp lại Nhạc sỹ Vũ Đức Sao Biển, người nhạc sỹ xứ Quảng đã chia sẻ, ông rất xúc động khi được nghe bài hát của mình được vang lên trên sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam.
  Ở khía cạnh cuộc sống, Nhạc sỹ Trần Long Ẩn đánh giá, Nhạc sỹ Vũ Đức Sao Biển là một con người nhân hậu, sống chân thành, gần gũi với bạn bè. Ông luôn vui vẻ, hay nói đùa, nói giỡn với mọi người và đặc biệt là ông rất lạc quan yêu đời, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè, đồng nghiệp.
  "Là người thầy, ông đã đào tạo nhiều thế hệ học sinh, giáo dục lòng yêu nước, yêu văn học nghệ thuật… Ông là một tấm gương tốt về người thầy dạy học, một nhà báo và một nhạc sỹ, một dịch giả tài năng...", Nhạc sỹ Trần Long Ẩn nói.

  Trả lờiXóa
 4. Người Việt từ Hoa Kỳlúc 04:12 19 tháng 12, 2021

  Một bài viết toàn cảnh về ca khúc “Đêm Gành Hào Nghe Điệu Hoài Lang”, về tác giả- nhạc sĩ tài hoa Vũ Đức Sao Biển, về thị trấn Gành Hào, Bạc Liêu!

  Trả lờiXóa
 5. Nhiều người (trong đó có tôi) cũng thích Bài "Đêm Gành Hào Nghe Điệu Hoài Lang” do Phương Thảo trình bày.

  Trả lờiXóa
 6. CÙNG DỰ ĐOÁN KẾT QUẢ TRẬN CUỐI VÒNG BẢNG BẢNG B VIỆT NAM-
  CAMPUCHIA

  Theo các bạn thì thế nào?
  Tôi cho rằng sẽ là 6- 0!
  Tất nhiên VN thắng!

  Trả lờiXóa
 7. VÀO!!! TIẾN LINH!!!
  Ngay phút thứ 4!!!

  Trả lờiXóa
 8. Hết H1.
  VN 2- CPC 0!
  Cú đúp của Tiến Linh

  Trả lờiXóa
 9. HẾT GIỜ!!!
  4-0
  Nhưng VN vẫn phải đứng thứ nhì bảng B và sẽ gặp Thái Lan ở bán kết!!!

  Trả lờiXóa
 10. Hẹn gặp lại ở Bán kết:
  - Lượt đi VN- Thái 19:30 23/12
  - Lượt về Thái- VN 19:30 26/12

  Trả lờiXóa
 11. Thái Lan đâu phải ông trời
  Việt Nam có Park cuộc chơi đổi chiều
  Ngày xưa gặp Thái thường tiêu
  Ngày nay gặp Thái nhiều điều đáng coi.

  Bác Seo chiến thuật tuyệt vời
  Việt mà gặp Thái... là chơi tới cùng.
  Công Phượng, Quang Hải, Thành Chung...
  Nã cho Voi Chiến lùng bùng lỗ tai
  Đá cho đội bạn thở dài
  ĐÁ CHO NƯỚC VIỆT CỜ BAY RỢP TRỜI.

  P/s: Đừng sợ Thái.
  Đá sao cho Thái sợ mình.

  Trả lờiXóa
 12. Một tiếng nói khẩn thiết của một người dân hay là tiếng nói của nhân dân.Rất mong được mọi người quan tâm:Video clip "chính phủ mua oxy Đại Nam" của
  HƯỚNG DƯƠNG DT (https://www.youtube.com/watch?v=FaIBHpDxYgI)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn Nặc danh00:51 20 tháng 12, 2021 ơi!
   Tôi thấy bà Nguyễn Phương Hằng nói nhiều quá. Đỏng đà đỏng đảnh. Đã làm từ thiện thì cứ cái tâm mình mà làm. Kệ ai nói ngả nói nghiêng. Đằng này bà Hằng chỉ vì một vài kẻ nói xấu, bà đóng cửa nhà máy.
   Chẳng lẽ bà bắt nhà nước phải quỳ gối van xin bà?

   Xóa
  2. Nếu nói về cách làm của bà Nguyễn P Hằng thì rõ ràng có lúc thô,có lúc hơi tục nhưng đặt vào vai trò và hoàn cảnh thì có lẽ chúng ta có thể hiểu rõ về nguyên nhân đã dẫn đến tâm thế như vậy, dù có thể ứng xử một cách khác sẽ tốt hơn .Ngoài ra ,ông Huỳnh Uy Dũng và một vài góp ý khác cũng khó thay đổi được tính cách cách của bà ấy.
   Tuy nhiên,mục đích từ thiện của Đại Nam trong nhiều việc,nhiều lần và đã từ rất lâu thì đúng là phải ghi nhận và trân trọng…Vậy thì “Cứu cánh biện minh cho phương tiện”,và nếu vì là đại cục và vì lợi ích chung thì cũng nên phải quan tâm để giải quyết của cơ quan chức năng.
   Để thượng tôn Pháp Luật thì cũng phải thực thi pháp luật đúng đắn,đầy đủ và kịp thời.
   “Ai muốn đi xa phải gìn giữ ngựa”,và đừng để nước đến chân (trôn) vẫn không chịu nhẩy.

   Xóa
  3. Nặc danh10:23 20 tháng 12, 2021 ạ,
   Vấn đề là nói nhiều quá! Cái Tôi lớn quá!
   Cứ làm như bà ấy là thần thánh đang cứu cả dân tộc này vậy!
   Nên biết chừng mực. Bất cứ cái gì nếu quá thì đều trở thành nhảm nhí, mất tác dụng, thậm chí tác dụng ngược.

   NÓI ÍT THÔI. VÀ ĐÃ NÓI RA LÀ PHẢI BẰNG MỌI CÁCH (NGOÀI CÁCH "NÓI") THEO ĐUỔI ĐẾN CÙNG.
   Ví dụ vụ Võ Hoàng Yên, phải theo đến cùng.

   Xóa