Thứ Ba, 6 tháng 9, 2016

PGS.TS NGUYỄN CẢNH TOÀN: VÀI LỜI VỀ ÔNG NGUYỄN QUANG A & NHỮNG NGƯỜI TRONG ‘HỘI DÂN CHỦ’ MÀ TÔI BIẾT KHÁ TƯỜNG TẬN

PGS.TS Nguyễn Cảnh Toàn
Lời dẫn: Mấy ngày nay, dư luận trên mạng sôi nổi bàn tán chuyện ông Nguyễn Quang A đang tự vận động đồng bọn bỏ phiếu cho ông ta trong một giải thưởng hài hước mang tên “vote for Tulip Award 2016” - "Nhân quyền hoa tulip 2016" của Bộ Ngoại giao Hà Lan. 
 

Nhìn vào danh sách ứng viên, có thể nói trừ một vài gương mặt cá nhân, thì phần lớn là tổ chức với dòng ngắn ngủi về thành tích cống hiến cho bảo vệ nhân quyền trên một lĩnh vực/một tầng lớp/một giới ở quốc gia, phần lớn họ hoạt động hợp pháp ở các quốc gia có xung đột, chiến tranh, nội chiến nguy hiểm, thực hiện việc bảo vệ quyền nhóm người trong tình trạng nguy hiểm, nên họ xứng đáng được vinh danh. Ấy nhưng một số ứng cử viên có số phiếu tệ hại, thê thảm!
Việt Nam có một ứng viên là ông Nguyễn Quang A, được giới thiệu như người có sáng kiến/phát động phong trào ứng cử vào Quốc hội – nơi mà ông ta thấy vấn đề phi dân chủ giữa nội dung trong Hiến pháp và thực tế. Đọc những dòng giới thiệu này đủ hiểu, người đề cử ông Nguyễn Quang A không hiểu gì về chính trị/nhân quyền Việt Nam. Bởi vấn đề tự ứng cử, bất cứ kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND nào cũng có sự kêu gọi và tham gia của thành phần “đấu tranh dân chủ” như ông Nguyễn Quang A với phân tích, xuyên tạc chế độ bầu cử Việt nam y như nhau. 
Dưới đây là nhận xét đánh giá của PGS.TS Nguyễn Cảnh Toàn về ông Nguyễn Quang A và một vài người trong đám đồng đảng "dzân chủ" của ông Quang A.
***************************

1. TS. Quang A: bạn học đồng khóa, đồng niên, có tư chất thông minh, kinh doanh giỏi thời kỳ đầu của đổi mới, có tư tưởng cách tân kinh tế, chính trị. Cả 2 cái ông đều không thành công & càng ngày càng ảo tưởng.


Muốn làm chính trị, thì cần rất nhiều phẩm chất & điều kiện (cần & đủ), nhưng trước hết, anh phải sạch: sạch về tư cách, phẩm chất, đạo đức. Ngay điểm đầu tiên, ông bạn Quang A của tôi đã không đạt.

2. GS. Huệ Chi: bạn vong niên khoa học, cùng cơ quan, hơn tôi chục tuổi, ở Viện Văn học, Viện Hàn lâm KHXH VN, con của GS. Nguyễn Đổng Chi (Kho tàng cổ tích Việt Nam...) cũng cùng cơ quan.
GS. Huệ Chi rất thông minh về khoa học nhưng lại rất ấu trĩ của một anh làm khoa học thuần túy khi dấn thân làm chính trị theo hướng dân chủ như Quang A.
3. TS. Nguyễn Xuân Diện, ở Viện Hán-Nôm, kém tôi gần 2 Giáp cũng cùng cơ quan. Anh thuộc trí thức trẻ, hiểu biết về chính trị cũng như 2 bậc cao niên trên nhưng lại hay "hoắng".

Cách đây ít năm về trước, các ông ấy rủ tôi đi biểu tình chống TQ. Tôi "lắc". Các ông hỏi: thế ông không yêu nước à? Ông không chống Tàu à? Tôi cười mà rằng: tôi đã đổ máu xương trên các chiến trường chống quân xâm lược thì không thể nói tôi không yêu nước. Không phải cứ đi biểu tình trước ĐSQ TQ hay vòng quanh Bờ Hồ & hô hét...mới là yêu nước. Tôi chưa nói, là các bố bị thế lực bên ngoài giật dây...Và, tôi nói thật các ông đừng giận: Dân không tin các ông đâu. Khi dân không tin thì đừng hòng mơ làm cái gì.
Tôi yêu nước & chống Tàu bành trướng theo cách của mình, theo đúng đường lối đối ngoại của đảng & nhà nước hiện nay...
Sau lần đó, các ông không rủ tôi đi nữa.Còn các ông ấy bị CA mời làm việc nhiều lần...Tiếc rằng mấy ông ấy càng ngày càng ảo tưởng tiếp tục con đường "dân chủ" mà kẻ ngoại bang giật dây, chi tiền nhằm lật đổ chế độ mà như đảng Việt Tân ở hải ngoại là "bất bạo động" (đàn anh Việt Tân, cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, các phần tử cực đoan Việt Tân đã tổ chức và triển khai các chiến dịch “Đông Tiến”, xâm nhập về Việt Nam lập mật cứ tiến hành các hoạt động khủng bố gây rối, âm mưu lật đổ chính quyền Việt nam nhưng đều thất bại; Hoàng Cơ Minh bị ta tiêu diệt tháng 8/1987).

17 nhận xét:

 1. Hoan hô giáo sư NGUYỄN CẢNH TOÀN

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hay,bác Toàn nói rất chi đúng,tôi cũng vài lần nói chuyện với ông A thời ông A làm việc ở jenpacific.Ông A nổ về chính trị gian manh về làm ăn kinh tế.

   Xóa
  2. Hay,bác Toàn nói rất chi đúng,tôi cũng vài lần nói chuyện với ông A thời ông A làm việc ở jenpacific.Ông A nổ về chính trị gian manh về làm ăn kinh tế.

   Xóa
 2. Nguyễn Quang A là một ông tiến sỹ cùn, ảo tưởng sức mạnh. Những việc làm của ông ta đều là những hành vi do người khác giật dây, chi tiền cho làm. Nếu ông ta là người có năng lực thực sự thì với chức danh tiến sỹ ông ta cũng còn có thể phấn đấu nhiều hơn nữa trong sự nghiệp của mình chứ không phải cúi luồn, là m những việc như vậy để kiếm tiền

  Trả lờiXóa
 3. Cựu Chiến binhlúc 18:35 6 tháng 9, 2016

  Cảm ơn GS Nguyễn Cảnh Toàn về bài này!
  Những thông tin trong bài dẫu không mới so với đại đa số người dân Việt Nam nhưng đây là lần đầu tiên có một giáo sư nổi tiếng và khả kính- là đồng nghiệp cùng cơ quan của mấy ông kia lên tiếng vạch rõ bộ mặt dân chủ cuội của họ!

  Trả lờiXóa
 4. @bác GS Nguyễn Cảnh Toàn

  Không dám có ý kiến việc bác Toàn chê TS Quang A ,bạn cũ của Bác không sạch về tư cách đạo đức;bác chê GS Huệ Chi ấu trĩ ,bác chê người cùng cơ quan là TS Nguyễn Xuân Diện hay hoắng ...

  Việc bác Toàn chê mấy người là bạn cũ,là người cùng cơ quan ,cùng là giới trí thức gần gũi với học vị bậc cao nhất thì chắc cũng có lý do .Tuy nhiên ,lẽ thường tình bạn bè gần gũi người ta phần nhiều vỗ vai trao đổi ,tranh luận ,thuyết phục nhau ;nếu không được thì việc ai lấy làm và chụi trách nhiệm với xã hội,pháp luật chứ ít,rất ít người chê bai bóc mẽ bạn bè đồng nghiệp của mình trên công luận như Bác.Đơn giản bởi làm vậy không phải là cách đàng hoàng của người trí thức có lương tri ,thưa bác TS Nguyễn Cảnh Toàn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chỉ có những người như Văn Lâm mới đủ tư cách làm bạn với những nhà dận chủ như quang A, chu hảo, bùi hằng....

   Xóa
  2. chỉ có những người như Văn Lâm mới đủ tư cách làm bạn với những nhà dận chủ như quang A, chu hảo, bùi hằng....

   Xóa
  3. Hi hi!!!
   Dzận xĩ vãi lờ cũng đòi bình phẩm về các giáo sư!

   Xóa
  4. Toàn những cá nhân tiêu biểu của nền quảng bá rận chủ tung mù mờ mắt vì tiền, vì quyền lực, vật chất tầm thường. Thật sự thấy thất vọng về những kẻ có học mà hành xử như một lũ vô học, hám danh hám lợi, vì quyền lực trước mắt mà đánh mất danh dự gia đình và bản thân.

   Xóa
  5. Toàn những cá nhân tiêu biểu của nền quảng bá rận chủ tung mù mờ mắt vì tiền, vì quyền lực, vật chất tầm thường. Thật sự thấy thất vọng về những kẻ có học mà hành xử như một lũ vô học, hám danh hám lợi, vì quyền lực trước mắt mà đánh mất danh dự gia đình và bản thân.

   Xóa
  6. Ha ha !!! Một kiểu uốn lưỡi "Bị mồm" đối thủ. Bác Toàn được hỏi thì bác Toàn trả lời. Và bác Toàn trả lời đúng sự thật, thì đó cũng là bác Toàn đang thực hiện "Quyền được biết của dân". Các người biểu tình trước Trụ sở Quốc hội "Chúng tôi muốn biết" năm 2014, nay các người múa mép "Bịt mồm", bịt tai người khác sao ?

   Xóa
 5. Để giữ gìn sự đoàn kết cho phong trào dân chủ, tránh trường hợp mâu thuẫn do chia tiền không đều, ghen ăn tức ở (như trường hợp Mẹ Nấm Gấu và công chúa dân chủ Huỳnh Thục Vy), chúng ta cần tập trung phiếu bầu cho ... Nighat Dad. Vì phong trào dân chủ Việt Nam, hãy cho tôi thấy cánh tay của bạn. Share giải pháp bảo vệ phong trào dân chủ của tôi thoải con gà mái.

  Trả lờiXóa

 6. Người ta nói GS Nguyễn Cảnh Toàn chê công khai mấy người bạn ( mặc dù chê đúng và chắc cũng đã vỗ vai tình bạn bè nhiều rồi ) là không đàng hoàng . Nhưng họ xuyên tạc , vu khống công khai với cả một đát nước , một chế độ thì họ lai tự cho đó là đàng hoàng .

  Đúng là văn hoá của kẻ cướp ,


  Trả lờiXóa
 7. Trước hết phải nói là những việc làm của ông Nguyễn Quang A , Huệ Chi , Nguyễn Xuân Diện không phải là chuện riêng tư , vì các ông đó lợi dụng quyền dân chủ để tuyên truyền, xuyên tạc , vu khống nhằm mục đícch lật đổ chế độ , lật đổ nhà nước theo sự giật dây từ các tổ chức phản động bên ngoài . Bởi vậy , là người yêu nước chân chính không ai chấp nhận . Nếu là bạn bè thì tham gia nhẹ nhàng , không được thì phải tỏ thái độ đấu tranh một cánh công khai , thậm chí có thể yêu cầu nhà nước xử lý theo pháp luật đúng với trách nhiệm công dân của mình . Đó là cách ứng xử đàng hoàng , có lý có tình và đúng luật . Ngược lại , tham gia rồi mà họ không nghe thì thôi , để ai làm nấy chịu thì đó lại là cách ứng xử không những không đàng hoàng mà còn thể hiện sự thiếu trách nhiệm với tư cách là người công dân có trách nhiệm , và như vậy cũng chẳng khác gì là người đồng loã .
  GS Nguyễn Mạnh Toàn đã ứng xử với bạn bè , với Đất Nước rất chân thành , rất đàng hoàng, đúng với lẽ Đời , lẽ Phật .
  Trả lờiXóa
 8. Nhà báo Trương duy Nhất nhận xét về nhóm Google Tiên Lãng chẳng sai tẹo nào..

  Trả lờiXóa