Thứ Sáu, 16 tháng 9, 2016

Nóng: VŨ ĐỨC THUẬN, NGUYÊN TỔNG GIÁM ĐỐC PVC BỊ BẮT

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an vừa thông báo:

“Ngày 15/9/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra Quyết định số 51/C46 (P12) khởi tố vụ án hình sự: Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 163 Bộ Luật Hình sự xảy ra tại Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam và các đơn vị thành viên. Đồng thời ra quyết định khởi tố 04 bị can gồm:
1. Vũ Đức Thuận, nguyên Ủy viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc;
2. Nguyễn Mạnh Tiến, Phó tổng Giám đốc
3. Trương Quốc Dũng, nguyên Phó tổng Giám đốc;
4. Phạm Tiến Đạt, nguyên Kế toán trưởng Tổng công ty PVC.
Về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 165 Bộ Luật Hình sự. Đồng thời ra Lệnh bắt tạm giam và Lệnh khám xét đối với 04 bị can nêu trên. Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đang khẩn trương tiến hành điều tra triệt để, mở rộng vụ án.”

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, trong năm 2007-2013, dù đã có kiến nghị, cảnh báo của các cơ quan thanh tra, kiểm toán về tình hình thua lỗ và tiềm ẩn thua lỗ nhưng người đứng đầu PVC là ông Trịnh Xuân Thanh và Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng quản trị, Ban tổng giám đốc, Ban Kiểm soát Tổng công ty đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát... Hậu quả, doanh nghiệp này mắc nhiều sai phạm và thua lỗ hơn 3.200 tỷ đồng (giai đoạn 2011-2013).
Dưới thời ông Thanh, PVC đã dành tới 86% vốn điều lệ rót vào các hạng mục đầu tư ngoài ngành, công ty con, công ty liên kết và "mắc cạn" trong nợ nần. Lợi nhuận sau thuế 2012 của PVC âm 1.847 tỷ đồng, trong đó riêng công ty mẹ lỗ tới 1.338 tỷ đồng. Cũng trong năm này, PetroVietnam đã phải chi trên 1.000 tỷ đồng để mua lại phần lớn số cổ phiếu phát hành thêm của PVC, giúp doanh nghiệp này thoát cảnh thâm hụt dòng tiền.
Sang năm 2013, PVC tiếp tục rơi vào vòng xoáy thua lỗ, mất cân đối dòng tiền, lỗ gần 2.230 tỷ đồng, riêng công ty mẹ lỗ gần 1.623 tỷ đồng. Lũy kế cả năm 2013, công ty mẹ lỗ hơn 3.850 tỷ đồng.
Ủy ban Kiểm tra chỉ ra, những vi phạm, thua lỗ nêu trên là nghiêm trọng, tạo dư luận xấu, làm giảm niềm tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước. Với cương vị người đứng đầu, ông Trịnh Xuân Thanh phải chịu trách nhiệm chính.
Cuối tháng 8, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Nội vụ phối hợp điều tra vi phạm dẫn đến khoản lỗ khổng lồ trên.
Ông Thanh sau khi rời PVC ngập trong thua lỗ đã được luân chuyển nhiều chức vụ khác nhau ở Bộ Công Thương như Phó chánh văn phòng Bộ, Trưởng đại diện Bộ tại Đà Nẵng, Vụ trưởng... trước khi giữ cương vị Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.
Hiện sau những lùm xùm bị phát hiện, ông Thanh bị hủy tư cách đại biểu Quốc hội. Ngày 8/9, Ban Bí thư biểu quyết bằng phiếu kín kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng với ông Thanh.
Hơn một tháng qua, ông Thanh xin nghỉ phép ra nước ngoài để trị bệnh gout, đã đến thời hạn đi làm nhưng chưa thấy trở lại nhiệm sở. Số điện thoại ông thường sử dụng, nhiều ngày qua lãnh đạo địa phương không liên lạc được.

Điều 165 Bộ luật Hình sự: tội Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng 
1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng hoặc dưới 100 triệu đồng, đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm đến 5 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến 12 năm:
a) Vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác;
b) Có tổ chức;
c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
d) Gây thiệt hại từ ba trăm triệu đồng đến dưới một tỷ đồng hoặc gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.
3. Phạm tội gây thiệt hại từ một tỷ đồng trở lên hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ 10 đến 20 năm.
4. Người phạm tội còn có thể bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến 5 năm.

7 nhận xét:

 1. Vuột mất Trịnh Xuân Thanh, nay phải bắt sớm Vũ Đức Thuận chứ không hắn vọt ra nước ngoài nữa.
  Còn nhiều kẻ như TXT,VĐT nữa phải soi cho kỹ bắt cho hết và xử cho nghiêm, tịch thu hết gia sản kể cả người khác đứng thay, cho dựa cột một số tên...may ra mới ngăn được những kẻ cơ hội, lợi dụng chức quyền tham lam, thụt két công quỹ, nhận hối lộ làm cho xã hội trong sạch thì người dân mới yên tâm, mới tin chế độ.
  Nếu không nghiêm trị thì căn bệnh này cứ lây lan làm mục ruỗng sẽ dẫn đến sụp đổ chế độ...

  Trả lờiXóa
 2. Ông bà nói quả thật không sai, 'Đẹp mặt chằn đàn, xấu dạng làm ăn'.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông bà nào nói vậy ? Nghĩa là gì nhỉ ? "Chằn" là gì sao không thấy trong tự điển ?

   Xóa
 3. Vũ Đức Thuận là ai?
  Vũ Đức Thuận sinh năm 1971, quê ở Thái Bình, có bằng kỹ sư xây dựng, thạc sỹ Quản trị kinh doanh.

  Sự nghiệp ban đầu của Thuận gắn bó với ngành xây dựng, bất động sản. Thời gian đầu, ông làm việc cho một vài công ty thuộc tổng công ty Sông Đà như công ty Sông Đà 3, Sông Đà 8.
  Từ năm 2003, ông đầu quân cho công ty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) và gắn bó khá lâu tại đây.

  Ông Thuận từng được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Sudico. Sau 2 năm, đầu năm 2008, ông Thuận bất ngờ bị bãi nhiệm.

  Năm 2009, ông Thuận chuyển sang giữ vị trí Tổng giám đốc tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí VN (PVC).

  Đến ngày 1/1/2013, ông Thuận được miễn nhiệm chức vụ Tổng giám đốc PVC, thuyên chuyển giữ chức Phó trưởng ban Xây dựng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Đây cũng là thời điểm PVC để xảy ra kết quả kinh doanh bết bát thua lỗ nặng nề.

  Tháng 10/2013, ông Vũ Đức Thuận được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Thái Bình.

  Theo Sở GTVT Thái Bình, trong thời gian hơn 1 năm công tác tại đây, ông Thuận hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không xảy ra mẫu thuẫn với đồng nghiệp. Việc điều chuyển ông Vũ Đức Thuận đến và đi là do các bộ và UBND tỉnh Thái Bình.

  Từ 1/3/2015, theo quyết định của ông ĐINH LA THĂNG- BỘ TRƯỞNG BỘ GTVT THỜI KỲ ĐÓ, Vũ Đức Thuận chuyển về làm Chánh văn phòng Bộ GTVT.

  Ông Vũ Đức Thuận cùng ông Trịnh Xuân Thanh giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt của PVC thời điểm công ty này thua lỗ nặng nề hơn 3.200 tỉ đồng.

  Một nguồn tin cho biết, từ cuối tháng 3/2016, KHI ÔNG ĐINH LA THĂNG ĐƯỢC ĐIỀU VÀO TP HỒ CHÍ MINH, ông Thuận đã không thường xuyên có mặt tại Bộ GTVT VÀ THƯỜNG XUYÊN THÁP TÙNG ÔNG ĐINH LA THĂNG TẠI TP HCM. Ghế Chánh văn phòng Bộ GTVT đã bỏ trống trong vài tháng trước khi ông Nguyễn Trí Đức, Phó chánh văn phòng Bộ GTVT được bổ nhiệm Chánh văn phòng Bộ GTVT vào ngày 16/6.

  Đầu tháng này, Quận ủy Cầu Giấy, Hà Nội đã có giấy giới thiệu cho ông Vũ Đức Thuận về sinh hoạt Đảng tại chi bộ phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm

  Đây là địa chỉ thường trú của ông Vũ Đức Thuận. Trước đó, ông chuyển sinh hoạt Đảng khỏi Đảng bộ Bộ GTVT từ 1/9 về Quận ủy Cầu Giấy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông Cựu Chiến binh nói đúng.
   Đây là Quyết định tiếp nhận và điều động ông Vũ Đức Thuận từ Thái Bình lên làm Chánh Văn phòng Bộ GTVT do ông Đinh La Thăng kí:
   http://vinamotor.vn/uploads/news/Bonhiem%20CVP.jpg

   Xóa
  2. http://vinamotor.vn/detail/1663-quyet-dinh-ve-viec-tiep-nhan-bo-nhiem-ong-vu-duc-thuan-giu-chuc-chanh-van-phong-bo-giao-thong-van-tai.html

   Xóa
 4. Phóng viên Tự dolúc 19:58 16 tháng 9, 2016

  Cơ quan cảnh sát điều tra (C46) Bộ Công an đang tiến hành điều tra, xác minh làm rõ các hành vi sai phạm để xảy ra thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng tại PVC.

  PVC là đơn vị ông Trịnh Xuân Thanh - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang - từng giữ chức Chủ tịch HĐQT.

  Sáng nay (16.9), qua điện thoại, PV Dân Việt đã đặt câu hỏi với lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát về việc tại sao đã khởi tố 4 bị can nguyên là lãnh đạo PVC nhưng chưa nhắc đến ông Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch HĐQT tổng công ty này. Trung tướng Phan Văn Vĩnh - Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - cho biết: “Cái đấy để tính sau, có thể là ở giai đoạn 2”.

  Sau khi ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thực hiện việc bắt tạm giam và khám xét đối với 4 nguyên lãnh đạo của PVC.
  http://danviet.vn/phap-luat/tuong-cong-an-noi-ly-do-chua-dong-den-ong-trinh-xuan-thanh-708732.html

  Trả lờiXóa