Thứ Bảy, 17 tháng 9, 2016

NẾU ĐÚNG TRỊNH XUÂN THANH ĐANG TRỐN Ở ĐỨC THÌ VIỆC BẮT GIỮ SẼ RA SAO?

"Biệt phủ" của Trịnh Xuân Thanh ở Đức- đồn đoán bậy bạ của các dzận xĩ
Lời dẫn: Trịnh Xuân Thanh- Nguyên TGĐ PVC- kẻ đang bị truy nã hiện nay đang trốn ở đâu? Vấn đề này trên mạng xã hội có nhiều đồn đoán. Bắt đầu từ dzận xĩ Người Buôn gió- con nghiện ma túy Bùi Thanh Hiếu, các dzận xĩ thêm mắm dặm muối rằng Trịnh Xuân Thanh đã có một "biệt phủ" 5 triệu Ơ rô tại Đức (hình trên) và rồi đây, Trịnh Xuân Thanh sẽ là một ông chủ, một "Nhà Đầu tư" tại Đức mà Việt Nam không thể "động đến" được!
Sự thật thế nào theo Luật pháp quốc tế? Dưới đây là ý kiến Luật gia Lê Thanh trong một còm ông vừa đăng tại bài LỆNH TRUY NÃ TRỊNH XUÂN THANH- NGUYÊN CHỦ TỊCH HĐQT PVC/ . Google.tienlang xin chép ra đây thành 1 bài độc lập để bạn đọc tiện theo dõi:

*************************************
Nếu đúng Trịnh Xuân Thanh trốn ở Đức thì việc bắt giữ sẽ ra sao?

Hiện nay Việt Nam và CHLB Đức chưa ký hiệp ước dẫn độ nên giả sử Trịnh Xuân Thanh trốn ở đây thì sẽ gặp những khó khăn nhất định.
Dù chưa kí kết riêng với nhau nhưng hai quốc gia vẫn có thể áp dụng các Điều ước quốc tế liên quan mà cả hai quốc gia là thành viên. Khi đó, vấn đề dẫn độ tội phạm có thể được thực hiện theo sự thoả thuận giữa hai chính phủ, trên cơ sở nguyên tắc có đi có lại nhưng không trái với pháp luật Việt Nam, pháp luật quốc tế và tập quán quốc tế.
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế đối với Trịnh Xuân Thanh, nếu có căn cứ xác định ông Thanh đã bỏ trốn ra ngoài lãnh thổ Việt Nam thì sẽ gửi Lệnh truy nã này đến Văn phòng Interpol Việt Nam (C55) trực thuộc Tổng cục Cảnh sát.
Văn phòng Interpol Việt Nam sẽ đề nghị Ban Tổng thư ký tổ chức Interpol ra quyết định truy nã quốc tế ông Trịnh Xuân Thanh. Theo các nguyên tắc hoạt động của Interpol, dẫn độ tội phạm được thực hiện theo các Điều ước quốc tế đa phương hoặc song phương nhưng trình tự, thủ tục dẫn độ tội phạm lại tuân theo quy định của pháp luật quốc gia được yêu cầu dẫn độ và pháp luật quốc gia yêu cầu dẫn độ.
Nếu ông Trịnh Xuân Thanh bị bắt giữ theo Lệnh truy nã quốc tế của Interopl Việt Nam tại một quốc gia trên Thế giới thì sẽ phải được thực hiện việc dẫn độ theo qui định của pháp luật nước sở tại trên cơ sở yêu cầu dẫn độ của Bộ Công an Việt Nam.
Việc dẫn độ theo yêu cầu của Việt Nam sẽ được căn cứ vào Công hàm đề nghị dẫn độ và Hồ sơ pháp lý liên quan đến hành vi phạm tội của ông Thanh tại Việt Nam như: Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố Bị can, Quyết định truy nã bị can, và các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh hành vi phạm tội mà ông Trinh Xuân Thanh đã thực hiện.
Trên cơ sở yêu cầu dẫn độ của Công an Việt Nam, quốc gia bắt giữ ông Trịnh Xuân Thanh sẽ đưa ra xem xét yêu cầu dẫn độ bằng một phiên tòa hình sự hoặc một phiên họp theo qui định của pháp luật quốc gia. Tòa án quốc gia nơi bắt giữ ông Trịnh Xuân Thanh sẽ là Cơ quan ra Quyết định về việc dẫn độ về Việt Nam. 
https://googletienlang2014.blogspot.com/2016/09/truy-na-oi-tuong-trinh-xuan-thanh-co.html?showComment=1474104208072#c6682669753648871044

4 nhận xét:

 1. Theo những gì Người Buôn gió lấp lửng thì có thể ông Thanh đã qua Mỹ rồi chứ không phải đang ở Đức. Đức chỉ là trạm dừng chân thôi. Nếu muốn Interpol hợp tác thì VN phải có đủ bằng chứng về tội trạng của ông Thanh. Nhưng tôi nghĩ ông Thanh cũng đã thủ thân bằng các tài liệu mật để làm bằng chứng cho mình là người bất đồng chính kiến và đang bị đe doa tính mạng nên xin tị nạn chính trị. Việc dẫn độ Thanh sẽ không dễ dàng vì Thanh sẽ nhờ luật sư kháng án lên tòa Mỹ làm cho sự việc ngày càng phức tạp và bất lợi cho chính quyền VN. Việt Tân chắc chắn sẽ tiếp cận ông Thanh cũng là một vần đề đáng lo ngại. Nếu ép ông Thanh vào đường cùng thì buộc ông ta phải tiết lộ những bí mật quốc gia chấn động mà hậu quả thật khôn lường. Tay Thanh này không phải dạng vừa đâu, dám ăn miếng đấy, hãy thận trọng, đừng đùa với lửa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi cũng nghi là Thanh hắn có bửu bối. Có khả năng là Thanh được phe đảng thân Mỹ chống lưng tiếp sức. Còn khả năng khác là Thanh đã ngầm chấp nhận làm tay trong cho Việt Tân. Bây giờ có biến nên 2 thế lực trên bắt tay nhau bốc Thanh biến khỏi VN. Dù sao thì Thanh cũng là đồng chí trong Đảng nên ông TBT không nên dồn ép Thanh quá làm mất đoàn kết nội bộ. Nếu Thanh nó làm liều tung tài liệu mật lên các phương tiện truyền thông thì người thiệt hại đầu tiên chính là uy tín của ông Tổng Trọng và chính quyền VN. Phải nói là Việt Tân đáng sợ thật.

   Xóa
 2. Cái loại chức tước con con như Trịnh Xuân Thanh, ủy viên trung ương thì chả phải, thứ trưởng, bộ trưởng cũng không. Trịnh Xuân Thanh kiếm đâu ra bí mật quốc gia. Chỉ giỏi rung cây dọa khỉ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nó lú thời có chú nó khôn ,chớ xem thường!

   Xóa