Thứ Tư, 7 tháng 9, 2016

ĐỪNG VÌ YÊU HAY GHÉT MÀ XUYÊN TẠC LỜI PUTIN VỀ BIỂN ĐÔNG Ở SAMMIT G20

Phát biểu trước báo giới tại thành phố Hàng Châu, Trung Quốc ngày 5.9, Tổng thống Vladimir Putin đã nêu rõ lập trường của Nga đối với vấn đề Biển Đông. Mặc dù Biển Đông là đề tài rất nóng suốt thời gian qua nhưng đây là một trong những lần hiếm hoi nhà lãnh đạo Nga công khai đề cập về vấn đề này cũng như vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc.
Rất tiếc, báo chí VN khi đưa tin hay bình luận về phát biểu của Putin thường dẫn nguồn tiếng Anh từ các hãng tin phương Tây để rồi lu loa lên rằng Putin ngả theo Trung Quốc về vấn đề Biển Đông, rằng tuyên bố của Putin đốn ngã trái tin của hàng triệu người...
Chẳng lẽ các tòa báo không có PV biết tiếng Nga?

Trong khi đó, tiêu chí ban đầu của báo chí nói chung là phải phản ánh SỰ THẬT. Chưa nói đến trong cuộc chiến thông tin hiện nay giữa phương Tây và Nga khiến các hãng tin phương Tây cố tình bóp méo phát biểu của Putin mà chỉ nói tới nguyên tắc dịch thuật: Muốn phản ánh đúng SỰ THẬT về quan điểm của các nguyên thủ quốc gia thì hãy hết sức tránh chuyện "tam sao thất bản", hãy tìm bản gốc phát biểu của vị này bằng chính ngôn ngữ của họ.
Ví dụ như ở trường hợp này, phải vào chính trang của Tổng thống Nga: http://kremlin.ru/events/president/news/52834
Tốt nhất là nghe chính lời Putin trong video clip được đăng trên yotube bởi cơ quan của Tổng thống Nga:


Lưu ý: Trong 44 phút của cuộc trả lời phỏng vấn, ông Putin nói rất nhiều vấn đề trên thế giới. Riêng về vấn đề Biển Đông, ông Putin cùng các nhà báo trao đổi từ phút thứ 39.
Và muốn bình luận gì đó về phát biểu của Putin thì trước hết phải hiểu đúng những gì ông ta nói. Đừng vì yêu hay ghét mà bóp méo lời người khác, nhất là lời các nguyên thủ quốc gia. Vì ở Việt Nam ta, không phải ai cũng biết tiếng Nga nên Googgle.tienlang xin chép về đây nguyên văn 1 stt (gồm cả các bình luận) của chị Hà Lê - Một Chuyên gia hàng đầu về tiếng Nga ở Việt Nam hiện nay.
************************************

Hiện tại, có khá nhiều bài báo về tuyên bố của Putin trong cuộc họp báo tại summit G-20. Xin giới thiệu bản dịch câu trả lời của Putin phần liên quan đến Biển Đông. Để tránh tam sao thất bản, lời của Putin được lấy từ trang kremlin.ru
Câu trả lời của Putin tại cuộc họp báo kết thúc summit G-20 về vấn đề Biển Đông
Vladimir Putin: Các vị biết không, tôi và chủ tịch Tập Cận Bình có quan hệ rất tin tưởng, bạn bè và thiện chí. Nhưng chưa bao giờ, tôi muốn nhấn mạnh, chưa bao giờ ông ta đề nghị tôi bình luận hay can thiệp vào vấn đề Biển Đông, chưa bao giờ một điều gì tương tự lại thốt ra từ miệng ông ấy.
Tất nhiên là chúng tôi có quan điểm riêng về vấn đề này. Trước hết, chúng tôi không can thiệp. Và chúng tôi cho rằng, sự can thiệp của bất kỳ một cường quốc không chỉ ở tầm cỡ khu vực sẽ chỉ làm hại việc giải quyết vấn đề này. Sự can thiệp của các cường quốc không chỉ ở mức độ khu vực như một bên thứ ba là có hại và không mang tính xây dựng. Đó là thứ nhất.
Thứ hai. Điều này liên quan đến Tòa án Thường trực La Hay và phán quyết của tòa. Chúng tôi đoàn kết và ủng hộ quan điểm của Trung Quốc trong vấn đề này - là không thừa nhận kết quả tòa án La Hay. Tôi sẽ nói lý do. Đó không phải là quan điểm chính trị, mà hoàn toàn là quan điểm luật pháp. Theo đó, bất kỳ các quá trình giải quyết làm rõ của một bên thứ ba nào phải được khởi xướng bởi các bên tranh chấp, còn tòa phải nghe lập luận và quan điểm của các bên có tranh chấp. Như đã biết, Trung Quốc không đề xuất gì đến tòa án La Hay, và chẳng ai nghe quan điểm của Trung Quốc ở tòa ấy cả. Vậy làm sao có thể coi các phán quyết ấy là công bằng?".
Còn về các cuộc tập trận, thì các hoạt động tập trận dự kiến Nga-Trung trong khu vực này sẽ không làm ảnh hưởng đến lợi ích của bất kỳ ai, mà sẽ có lợi cho an toàn của cả Nga lẫn Trung Quốc.
Tham khảo: http://kremlin.ru/events/president/news/52834
http://tass.ru/politika/3595565
http://sputniknews.com/…/20160905/1…/russia-china-putin.html
#Putin #G20 #SouthChinaSea #BiểnĐông

Владимир Путин ответил на вопросы российских журналистов по завершении рабочего визита в Китайскую Народную Республику для участия в саммите «Группы двадцати».
kremlin.ru


Hoàng Xuân Bbc nó viết Putin tại G20 tuyên bố ủng hộ TQ về vấn đề BIỂN ĐÔNG, bác bỏ phán quyết về vụ kiện của PHI... không hiểu thực hư ra sao..


Tâm Minh Nguyễn
Tâm Minh Nguyễn BBC là "Báo Bồn Cầu", "Báo Bắp Cải", chuyên kích động mâu thuẫn. Nhiều người còn dùng những ngôn từ mạnh mẽ hơn để nói về BBC nhưng em chỉ dám nói đến vậy thôi. ;)


·
2
· 22 giờ
Ha Le
Ha Le Bác chịu khó đọc phần em viết đi


Vũ Hào
Vũ Hào Bố láo ! Phi kiện Tầu ra toà. Tầu biết thế yếu, trốn không ra toà. Anh Pu nói thế mà nghe được ?
Nga đã thò một chân vào Cam ranh, chắc muốn mượn Cam Ranh như Ivan mượn Rìu nấu Súp.
Hay là muốn cưa đôi biển Đông với Tầu ?


Tâm Minh Nguyễn
Tâm Minh Nguyễn Vũ Hào : Muốn cưa đôi Biển Đông với Tàu phải kể đến đầu bảng là Mỹ. Không ai khác, Mỹ xúi Philippines kiện. Trước hết, Philippines thưa lên Tòa Án Công lý. Tòa Công lý trả hồ sơ và phán rằng hai bên cần đàm phán vì hiện nay chưa xuất hiện sự kiện pháp lý liên quan đến công lý. Philippines chuyển đơn sang Tòa Trọng tài. Đây là một Tòa án cấp thấp mà phán quyết của nó chỉ là sự khuyến cáo, giải thích luật, nhằm mục tiêu hòa giải chứ không có chế tài ràng buộc. Chả ích gì.


·
1
· 22 giờ
Phan Trịnh Khải
Phan Trịnh Khải Để tránh kiểu "tam sao thất bản" thì tốt nhất là nghe chính lời ông ấy nói, chứ không thông qua người nào hết! Xem từ phút thứ 39 trong video này: https://www.youtube.com/watch?v=yFAnuJASR44


Hùng Vũ
Hùng Vũ Em hiểu là Putin ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp biển Đông có đúng không ạ?


Ha Le
Ha Le Đọc kỹ lại đi em.


Tâm Minh Nguyễn
Tâm Minh Nguyễn Nga không đứng về bên nào trong vấn đề Biển Đông. Còn Nga chơi với Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực khác thì cũng chẳng có can hệ gì đến vấn đề Biển Đông.


·
2
· 22 giờ
Nghi Tien Nguyen
Nghi Tien Nguyen Tòa gọi nhưng không đến dự, như thế không thể là có tội sao?


Tâm Minh Nguyễn
Tâm Minh Nguyễn Tòa PCA không phải là Tòa án hình sự hay dân sự. Nó chỉ là Cơ quan tư vấn công pháp quốc tế, giải thích luật pháp quốc tế, ra khuyến cáo và hòa giải, không có chế tài ràng buộc. Quy chế hoạt động của Tòa PCA cũng không bắn buộc tất cả các bên có liên quan phải tham gia.


·
1
· 22 giờ
Nguyen Quoc Anh
Nguyen Quoc Anh Putin phát biểu thế là ủng hộ Tàu rồi còn gì phải bàn cãi????


Tâm Minh Nguyễn
Tâm Minh Nguyễn Bác sai rồi ! Nga không đứng về phía nào trong vấn đề Biển Đông. Nga không công nhận phán quyết của PCA thì cũng chẳng ảnh hưởng tới "đường lưỡi bò" vì đối chiếu với UNCLOS-1982, "đường lưỡi bò" đã không thể tồn tại, cần gì phải có phán quyết của một cơ quan tư vấn cấp thấp hơn ? Còn nếu Nga công nhận phán quyết của PCA, Việt Nam có nguy cơ mất đứt Quần đảo Trường Sa vào tay Philippines về pháp lý.


Cảnh Đàm
Cảnh Đàm Ai bảo cứ chơi với Mỹ...


Mai Cây Xanh
Mai Cây Xanh Mỹ hay Nga hay Tầu cũng thế mà thôi. Họ với ta chỉ là đối tác, chẳng ai tốt với mình. Đừng hy vọng hão huyền về bất cứ anh nào. Buồn vì thần tượng Putin đã sụp đổ với tôi


Khổng Tâm
Khổng Tâm chính khách phải biết sảo quyệt. Doanh nghiệp phải biết nói điêu. Chỉ là phát biểu bên lề chứ có ký cam kết hay hiệp đinh gì đâu mà mọi người cứ lo? Cũng như nga với thổ vài tháng sau lại khác ấy mà.


Tâm Minh Nguyễn
Tâm Minh Nguyễn Muốn thần tượng khỏi sụp đổ thì đừng nên có tư duy kiểu thần tượng hóa nữa có hơn không ?


·
1
· 21 giờ
Manh Quan Ho
Manh Quan Ho Hien nay Nga va TQ khong ung ho nhau moi la van de. Con VN phai tu tim cach bao ve chinh minh.


Thanh Nguyen
Thanh Nguyen chính khách phải biết sảo quyệt. Doanh nghiệp phải biết nói điêu. Chỉ là phát biểu bên lề chứ có ký cam kết hay hiệp đinh gì đâu mà mọi người cứ lo? Cũng như nga với thổ vài tháng sau lại khác ấy mà.


Duong Nguyen
Duong Nguyen chả trông chờ ai cả, giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh. nhà mình, mình phải giữ, chả ai giữ hộ mình, còn quan hệ là trên tinh thần, đôi bên cùng có lợi thôi. quan trọng bộ chính trị đcsvn thế nào thôi, mềm hay cứng, hay lúc cứng lúc mềm. còn nội bộ phải làm là: bắt tham nhũng, tịch thu tài sản, lấy tiền đấy, mua vũ khí hiện đại, chuẩn bị tinh thần chiến đấu. nếu tịch thu đc, thì nhiều phết đấy. thằng tầu khựa nó sẽ k dừng lại đâu.


Nguyen Phuoc Hai


Phan Doc Lap
Phan Doc Lap Putin có nhiều điểm cộng, kể cả khi phát biểu về vấn đề Crưm, nhưng phát biểu về biển Đông thì bị điểm trừ quá lớn, hoặc là có thể ông bận việc nhiều mà không biết quy tắc của Tòa La Hay về vụ kiện này. Trung Quốc không chịu tham gia, không chịu trình lý lẽ cho Tòa khi biết chắc mình thua, thì những câu trả lời của Putin chỉ là ngụy biện cùn. Có điều chính trị là vậy, ngay lãnh đạo Việt Nam mình còn thận trọng phát biểu về vụ kiện này, nên chẳng thể trách Putin được.


Tâm Minh Nguyễn
Tâm Minh Nguyễn Báo chí nó thêm thắt vào cho có tý dấm ớt thôi mà bác.


·
2
· 20 giờ
Hong Ngo Quang
Hong Ngo Quang Ông Pu vĩ đại,khối ông đang tung hô,ca ngợi ông Pu không biết có ý kiến gì không nhỉ?


Viet Nga Nguyen
Viet Nga Nguyen Chẳng có gì khác. Nhiều người ngưỡng mộ Putin chỉ đơn giản vì Putin là một Tông thống giỏi thôi. Putin đã làm thay đổi bộ mặt nước Nga trên trường thế giới, đã cứu nước Nga khỏi hố sâu mà Eltsin để lại. Với tư cách là TT LB Nga Putin không có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi của Việt Nam. Đối với Nga mà nói Việt Nam chỉ là đối tác, không phải là bố nó để Việt Nam muốn gì thì Nga phải làm theo cái đó. Và vì là đối tác thì vấn đề nào cùng quan điểm, cùng có lợi thì 2 bên cùng hợp tác, vấn đề nào không cùng quan điểm và không cùng lợi ích thì việc ai người nấy làm, tôn trọng quyền lợi của nhau, không phá nhau là được. Việt Nam cần có lập trường và động thái riêng về vấn đề Biển Đông, không phụ thuộc vào ý kiến anh nào cả. Không Nga và cũng không cả Mỹ luôn. Còn kiểu như anh chỉ được công nhận là giỏi khi anh bảo vệ lợi ích của tôi, còn khi anh không bảo vệ lợi ích của tôi thì tôi không thấy anh giỏi nữa thì không cần bình luận. Hoặc như đang chơi với bạn mà thấy bạn chơi với cái đứa mình ghét nhất thế là bỏ bạn không chơi nữa. Như vậy thì mình thiệt chứ bạn mình và cái đứa mình ghét nó có thiệt đâu.


·
4
· 22 giờ
Tâm Minh Nguyễn
Tâm Minh Nguyễn Toàn tư duy cảm tính và pha lẫn di duệ của tư duy nô lệ. "Một dân tộc mà không biết tự lực tự cường, nay nhờ nước này đến giúp, mai cầu nước kia đến cứu thì đó là một dân tộc nô lệ từ trong suy nghĩ, trong nếp tư duy, không xứng đáng được hưởng độc lập và tự do".


Viet Nga Nguyen
Viet Nga Nguyen Hong Ngo Quang Em hoàn toàn có quyền ngưỡng mộ 1 người giỏi kể cả khi người giỏi đó không mang đến lợi lộc gì cho em. Em ngưỡng mộ Putin giống như ngưỡng mộ 1 diễn viên nổi tiếng, bằng những việc tốt mà ông ấy đã làm chứ không phải bằng những việc mà em muốn ông ấy làm cho VN hay cho cá nhân em. Em không chọn chơi với bạn chỉ vì những lợi ích bạn mang đến cho mình mà chỉ đơn giản là vì em thích chơi với người bạn đó. Trong chuyện ngưỡng mộ cũng thế thôi. Em không lấy lợi ích của mình ra đặt làm nền tảng cho các mối quan hệ.


·
2
· 21 giờ
Hong Ngo Quang
Hong Ngo Quang Nói 1 đàng hiểu 1 nẻo,ở đây không ai bàn về tự lucwk tự cường,chẳng ai yêu cầu Nga giúp VN đòi chủ quyền,mà ở đây muốn nói đến quan điểm của Nga,và muốn phê phán về quan điểm với TQ,đọc cho kỹ cả còm.


Hong Ngo Quang
Hong Ngo Quang Viet Nga Nguyen ,ừ ngưỡng mộ ai là quyền của cô,cũng giống các fan cuồng ở Vn ngưỡng mộ các ca sĩ Hàn,có ai cấm đâu,nhưng hãy ngưỡng mộ cho đúng chuẩn mực


Tâm Minh Nguyễn
Tâm Minh Nguyễn Hong Ngo Quang : Phê phán suông chả ích gì. Phê phán thiếu căn cứ hoặc căn cứ thiếu logic thì lại càng dở hơn. Chơi với đối tác mà cứ muốn làm cha người ta thì chỉ có ma nó chơi với.


·
3
· 21 giờ
Viet Nga Nguyen
Viet Nga Nguyen Hong Ngo Quang Chuẩn mực của bác là gì ạ? Qua cmt thì em hiểu là thằng nào mang lợi ích cho mình hãy ngưỡng mộ nó, còn nó mang lợi ích cho nhà nó thì không cần ngưỡng mộ nó chứ gì? Về việc này thì em và bác không cùng quan điểm rồi, tranh luận nữa cũng vô ích. Việc ai người nấy làm.


·
2
· 21 giờ
Ha Le
Ha Le Muốn ca ngợi hay chửi bới, thì chúng ta cần có suy nghĩ độc lập, không để người khác dắt mũi, à, tất nhiên cần có khả năng đọc hiểu nữa.


Nguyen Tung
Nguyen Tung Ko ca ngợi.ko chửi bới ai.đây là đánh giá khách quan thôi.sau 20 năm sống ở nước nga,trải qua những biến động khốc liệt của nước nga.tôi hiểu nước nga giờ ko phải liên xô.từ lãnh đạo đến dân chúng đều đã khác.chỉ có người việt ko muốn hiểu khác thôi.ngày xưa tôi cũng đơn giản vậy.nhưng giờ luôn cố nhìn sự việc theo đa chiều.thân


Tâm Minh Nguyễn
Tâm Minh Nguyễn Nguyen Tung : Dù cho đó là Liên Xô hay Liên bang Nga thì người Nga vân là người Nga. Chỉ có những người trước đây quá kỳ vọng vào họ nên bây giờ ngả nghiêng sang thái cực khác thôi. Những người hiểu biết người Nga, hiểu biết các diễn biến của tình hình quốc tế dưới con mắt và tư duy đích thực của người Việt Nam không bao giờ ngộ nhận.


·
2
· 21 giờ
Ngọc Nguyễn Đức
Ngọc Nguyễn Đức PT đã đẩy Nga liên kết với TQ chỉ vì UKr và sẽ phải đối đầu với hai cường quốc quá lớn , VN ta trước đây có sự ủng hộ của hai cường quốc này mới thắng mọi kẻ thù kể cả Mỹ. Ông Donald trump ứng cử viên TT Mỹ đã nói muốn làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại một phần trong đó cũng là muốn ủng hộ Nga một số vấn đề.


Van Thanh Dang
Van Thanh Dang Bài dịch chính xác, nhưng mình có góp ý : " sự can thiệp của các cường quốc không chỉ tầm cỡ khu vực " đơn giản và đúng nghĩa hơn : không nằm trong khu vực. 2. " quá trình giải quyết của bên thứ ba "- quá trình giải quyết của trọng tài


·
3
· 23 giờ
Ha Le Chỗ này em cho là "không chỉ tầm cỡ khu vực" mới đúng. Vì anh Mỹ coi anh ấy là siêu cường duy nhất, còn Nga chỉ là cường quốc khu vực thôi. Theo em hiểu, thì Nga nhấn mạnh ý này. Vì trong khu vực chưa chắc đã liên quan (ví dụ có những hòn đảo tranh chấp giữa Việt Nam và Philippine chẳng hạn, thì Trung Quốc cũng không thể và không nên nhảy vào).


·
1
· 23 giờ
Van Thanh Dang
Van Thanh Dang Nga vẫn tuyên bố là những nước không liên quan đến biển Đông không nên tham gia tranh chấp. Có thể vì bức xúc với Obama nói là Nga chỉ là cường quốc khu vực nên bạn dịch thế.


·
1
· 23 giờ
Ha Le
Ha Le Tại vì Putin nhấn mạnh đến chữ này bác ạ. Còn vụ các nước không liên quan thì ông ấy đã nói quá rõ ở mấy chữ спорящие стороны rồi.


Van Thanh Dang
Van Thanh Dang Putin nhân tiện mĩa mai câu nói của Obama


·
1
· 23 giờ
Van Thanh Dang
Van Thanh Dang Nếu thêm chữ : нерегионального значения thì phải dịch cường quốc không chỉ tầm cỡ khu vực. Нерегиональные - không thuộc về khu vực.


·
1
· 23 giờ
Nguyễn Dương Anh
Nguyễn Dương Anh Mình thấy PA này đúng đấy Ha Le ơi. Ý VP chỉ là ko phải là các nc liên quan ( ko nằm trong khu vực tranh chấp ) thì ko nên xía vào


·
1
· 23 giờ
Ha Le
Ha Le Có mấy điểm em thấy thế này

1. Khi Obama nói về nước Nga - đó chỉ là cường quốc khu vực, thì báo chí Nga đã dùng chữ региональная держава. Chính vì thế, em mới nghĩ là Putin muốn nhấn mạnh cái khía cạnh này - là cường quốc không chỉ ở tầm khu vực.

2. Trong câu trả lời của Putin đã dùng rất chính xác từ chỉ các nước liên quan - спорящие стороны - các bên tranh chấp. Điều này có nghĩa, giả sử Việt Nam và Lào :v có tranh chấp 1 hòn đảo, thì 2 nước giải quyết với nhau. Còn Trung Quốc, dù có ở trong khu vực (региональная держава), thì cũng không có quyền can thiệp vào vụ việc này

Đấy là những lý do khiến em cho rằng, Putin dùng chữ нерегиональная держава. với ý - cường quốc không chỉ tầm cỡ khu vực.


·
1
· 23 giờ
Nguyễn Dương Anh
Nguyễn Dương Anh TQ là bên liên quan chứ em . Ý VP là nói Mỹ. Và cả Nga nữa đều ko nên dính vào bởi chỉ gây thêm căng thẳng v.v....


Ha Le
Ha Le Không ạ, vấn đề là đâu phải đảo nào cũng là tranh chấp với Trung Quốc đâu?


·
1
· 23 giờ
Nguyễn Dương Anh
Nguyễn Dương Anh Cái đường lưỡi bò thì nó liên quan hết chứ em. Và trong TH nào thì TQ cũng đang là 1 bên tranh chấp chứ ko phải là bên thứ 3


Ha Le
Ha Le Dạ, theo chỗ em biết thì không phải lúc nào Trung Quốc cũng là một bên :)


·
1
· 23 giờ
Nguyễn Dương Anh
Nguyễn Dương Anh :) nếu nói về đường lưỡi bò thì đang là 1 bên


Ha Le
Ha Le Thật ra phán quyết của PCA đâu chỉ có đường lưỡi bò ạ?


Nguyễn Dương Anh
Nguyễn Dương Anh Nó là đg lưỡi bò ( phủ quyết yêu sách) đấy thôi. Ngoài ra lại còn công nhận 1 số đảo cho Phi nữa.


Ha Le
Ha Le Vâng, thì trong các đảo kia, một số đảo là tranh chấp Phi với Việt, đâu có liên quan đến Trung Quốc?


Nguyễn Dương Anh
Nguyễn Dương Anh Trong vụ kiện này thì là kiện TQ . Trong các tranh chấp ở biển Đông liên quan đến đường lưỡi bò thì cũng là với TQ. Các tranh cãi xung quanh việc tôn tạo đảo cũng là với TQ.


Tâm Minh Nguyễn
Tâm Minh Nguyễn Nguyễn Dương Anh : Đó chỉ là vụ kiện của Philippines yêu cầu giải thích về hành động của Trung Quốc đối với một số thực thể địa lý của Việt Nam ở Biển Đông. Trong đó, Philippines lại nèo vào đó cả những thực thể địa lý mà Việt Nam đang tuyên bố chủ quyền và quản lý ở Biển Đông mà trực tiếp nhất là Quần đảo Trường Sa. Vì thế mà Việt Nam không tham gia kiện và cũng không hoan nghênh phán quyết.
Còn về PCA thì nó chỉ là cơ quan tư vấn Công pháp quốc tế, giải thích luật, khuyến cáo và hòa giải, không có chế tài bắn buộc. Nó không phải là một tòa án theo đúng ngĩa đầy đủ.


·
3
· 21 giờ
Ha Le
Ha Le Em cũng nghĩ giống anh Tâm Minh Nguyễn, chính vì vậy em mới dịch như trên :)


Vũ Anh Tuấn
Vũ Anh Tuấn Chính trị là con đĩ mà, đừng phiền lòng làm gì nhiều.
Không có lợi thì chẳng ai bận tâm với nhau làm gì...hehe.


·
2
· 23 giờ
Lê Khanh


Nguyễn Thanh Bình
Nguyễn Thanh Bình Không có lãnh đạo nào là không biết bảo vệ quyền lợi quốc gia và dân tộc ! Chỉ có bọn phản quốc mới bán rẻ tất cả .Hiện nay chính trị đều thực dụng.


Hoàng Ngân Thương
Hoàng Ngân Thương Các nhà báo- thành viên HNLX cho em hỏi: Vì sao báo chí VN khi đưa tin hay bình luận về phát biểu của Pu Văn Tin thường dẫn nguồn tiếng Anh từ các hãng tin phương Tây?
Chẳng lẽ các tòa báo không có PV biết tiếng Nga?
Trong khi đó, tiêu chí ban đầu của
báo chí nói chung là phải phản ánh SỰ THẬT.
Chưa nói đến trong cuộc chiến thông tin hiện nay giữa phương Tây và Nga khiến các hãng tin phương Tây có tình bóp méo phát biểu của Pu Văn Tin mà chỉ nói tới nguyên tắc dịch thuật mà chị Ha Le đã dạy bọn em từ lâu: Muốn phản ánh đúng SỰ THẬT về quan điểm của các nguyên thủ quốc gia thì hãy hết sức tránh chuyện "tam sao thất bản", hãy tìm bản gốc phát biểu của vị này bằng chính ngôn ngữ của họ.
Ví dụ như ở stt này, phải vào chính trang của Tổng thống Nga:

http://kremlin.ru/events/president/news/52834


Владимир Путин ответил на вопросы российских журналистов по завершении рабочего визита в Китайскую Народную Республику для участия в саммите «Группы двадцати».
kremlin.ru


Tuan Viet Nguyen
Tuan Viet Nguyen Người không vì mình. Hỏi vì ai ??? Việc ai nấy làm không thèm dựa hơi bố con thằng nào cả. Cụ kỵ mình dậy thế. Yêu ghét đàng hoàng không thì chui bụi dậm.!!!


·
2
· 23 giờ
Hoang Thi Hong Hoa

Hoang Thi Hong Hoa VN chi "hoan nghenh viec toa ra phan quyet" chu khong "hoan nghenh phan quyet cua toa" nhe. Phan quyet do co nhung dieu bat loi cho VN. Hai dua vao dat cua ban, lay dat cua ban, toa xu. Ban dung vo tay phan quyet cua toa xu viec dat cua ban cho dua khac? Minh hoi cac ban ung ho phan quyet cua toa.
==================


Mời xem bài liên quan:
1. BÁO VIETNAM+ NHÉT CHỮ VÀO MIỆNG PUTIN
14. ĐỪNG VÌ YÊU HAY GHÉT MÀ XUYÊN TẠC LỜI PUTIN VỀ BIỂN ĐÔNG Ở SAMMIT G20

12 nhận xét:

 1. Phóng viên Tự dolúc 22:37 7 tháng 9, 2016

  VẪN LẠI GIỌNG ĐIỆU LƯU MANH!

  Một số tờ báo Việt Nam, khi viết về phát biểu của Putin tại Hội nghị G20 tại Thượng Hải, đã không dẫn nguồn của Nga mà dẫn nguồn phương Tây với không ít sai lệch, để làm gì thì chắc ai có lý trí đều hiểu.

  Trong phát biểu của mình, Putin nói toàn diện về các mối quan hệ quốc tế, trong đó có nội dung quan điểm đối với phán quyết PCA trong vụ kiện của Philippines.

  Không chỉ dẫn tin lập lờ đánh lận con đen của truyền thông phương Tây, những tờ báo đó còn đưa ra bình luận suy diễn, sai lệch về phát biểu của Putin. Thậm chí báo Giaoduc.net - một trang báo bá láp của một số người "kinh doanh giáo dục" chứ không phải của Bộ giáo dục, vẫn thường xuyên công khai cổ suý các giá trị phương Tây, nay còn nhét chữ vào miệng Putin rằng "Putin KÊU GỌI ủng hộ Trung Quốc" (ảnh 1) dù Putin không hề "kêu gọi" và báo này cũng đã phải sửa tit bài không còn nội dung trên.

  Rõ ràng, những bài báo này thể hiện chủ ý kích động tư tưởng dân tộc hẹp hòi nhằm chia rẽ, phá hoại quan hệ ngoại giao của Việt Nam.
  Cần biết, phương châm ngoại giao của Việt Nam luôn là đa dạng, đa phương hoá, làm bạn với tất cả các bên với phương châm 3 không trong quân sự. Đối với chủ quyền Biển Đông, Việt Nam không hề ủng hộ phán quyết PCA mà mới chỉ "ủng hộ toà trọng tài ĐÃ RA phán quyết, về các NỘI DUNG phán quyết sẽ TIẾP TỤC XEM XÉT KỸ". Về giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, quan điểm của Nga (cũng như Lào và Campuchia) vẫn luôn đồng thuận với quan điểm của Việt Nam.

  Đáng tiếc, những luận điệu sai lệch, cố tình chia rẽ nhằm làm cô lập Việt Nam, khiến ta "thêm thù bớt bạn" mà suy giảm sức mạnh đó trên các bài báo đã khiến không ít người ấu trĩ cùng vào hùa để công kích, chửi bới - vô tình (và cả cố ý khai thác) gây ra những nguy hại cho đất nước (ảnh 1).

  Thể hiện sự lươn lẹo, lưu manh - tác giả (hay tờ báo) Giaoduc.net kia còn mượn lời và hình ảnh của ông Trần Công Trục (không liên quan tới nội dung bài báo) để biện minh và che chắn cho mình (ảnh 2)...

  Ít nhất thì, phương Đông hay phương Tây, đều giống nhau ở chỗ: Muốn người khác đối xử với mình như thế nào, hãy đối xử với họ như vậy!

  Ích kỷ, thực dụng, quay lưng với bạn cũ, thậm chí chửi bới bôi nhọ bạn cũ, thì đừng mong họ trung thành, ủng hộ!

  https://www.facebook.com/hung.ngomanh.3958/posts/537067059833117

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phóng viên Tự dolúc 22:38 7 tháng 9, 2016

   https://scontent-sjc2-1.xx.fbcdn.net/v/t1.0-9/14237600_537066986499791_2887501699321436302_n.jpg?oh=20be6eb6f76790f90df27a7100c72daa&oe=5842D022

   Xóa
  2. chưa ai dám động đến sợi lông mi của họ nhá. bảo kê to lắm đấy
   đúng là thối nát từ nóc nhà

   Xóa
 2. Bàn đi bàn lại loanh quanh rốt rồi lại cắn vào tay minh! Cách nói của Nga thì cũng na ná như cách hành xử của chính chúng ta trong vấn đề Biển Đông, có thấy ta "nhiệt liệt" hoan nghênh phán quyết PCA hay chưa? Xin mọi người hãy tĩnh tâm mà xem "ván cờ" này, đường lối "độc lập, tự chủ" của VN thật tuyệt vời! Tôi thấy tuyệt đối tin tưởng!

  Trả lờiXóa
 3. Lũ bò Mỹ chống Trung Quốc và phá hoại đất nước trong các báo và lũ chó săn ở ngoài lại sủa. Chúng lại đem vụ biển Đông ra để phá hoại bình yên Tổ quốc, chống phá đất nước và người dân, câu kết bọn phản động và Diễn biến hòa bình Việt Tân ở nước ngoài, mưu phá hỏng và chia rẽ quan hệ Việt Nga và mọi quan hệ ngoại giao truyền thống của VN, như với Trung Quốc, Campuchia chẳng hạn. Lào, Cuba chúng nó chưa tìm ra cớ để chống, nhưng tôi không nghi ngờ gì nếu chúng nó moi móc ra được gì đó thì chúng nó cũng sẽ bới móc lên mà sủa. Đây là lũ phá hoại đất nước thật sự và chúng nó đang mong muốn chiến tranh để dây máu ăn phần, nhân tiện lật đổ chế độ, 'chuyển lửa về quê nhà', báo chí là 1 lũ phản động nội công ngoại kích, trong đánh ra ngoài đánh vào, tái diễn lại kịch bản Liên Xô.

  Trả lờiXóa
 4. Nói về ý nghĩa phát biểu của Putin một cách tường tận thì hơi dài , theo tôi hiểu là thế này : Nước Nga và người Nga vẫn là bạn tốt của ta trong mối quan hệ quốc tế hiện tại vậy tại sao tổng thống Putin lại có phát làm buồn lòng hàng triệu dân Việt ? Đơn giản nước Nga đang tứ bề thọ địch là Mỹ , phương Tây và nhiều nước lân bang , họ như một người đuối nước đang nguy cấp cần một sự hỗ trợ mạnh mẽ hiệu quả để thoát hiểm . Trong khi Việt nam là cành cây thì Trung quốc lại là cả một cây sào thì đương nhiên Nga chỉ được chọn một vì tương quan lợi ích ở đây giữa Việt - Trung không song trùng , họ sẽ chọn Trung quốc để tự cứu mình ( ta không đề cập đến vấn đề truyền thống hay tình thế của họ ) . Điều này khiến người Việt không vui song cũng phải tỉnh táo mà chấp nhận . Luận điểm thứ hai nữa là nguyên tắc phổ biến trong quan hệ đối ngoại hiện nay không có kẻ thù hay bạn bè Vĩnh cửu , chỉ có lợi ích quốc gia là mãi mãi , bài học ông bạn Trung hoa từng giúp ta rồi lại đánh chiếm biển đảo của ta , Mỹ bật đèn xanh để Trung quốc chiếm Hoàng sa từ tay VNCH , Nga im lặng khi ta mất Gạcma 1988... Cho ta thấy quyền lợi các nước lớn với nhau không có chỗ cho quyền lợi nước nhỏ xen vào và họ chỉ coi nước nhỏ là những quân cờ trên bàn cờ họ bày ra mà thôi . Theo tôi chúng ta cán biết mình là ai , đang ở đâu để hành xử hợp lý tránh bức xúc không cần thiết .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cựu Chiến binhlúc 09:58 8 tháng 9, 2016

   Tôi chỉ hỏi anh tuệ vũ 1 câu: Bạn có biết quan điểm chủa chính phủ VN về phán quyết của PCA vừa rồi là thế nào ko?

   Xóa
  2. Hoan hô bác Cựu Chiến binh!
   Ngay Việt Nam cũng chỉ hoan nghênh Tòa án trọng tài RA phán quyết chứ KHÔNG HOAN NGHÊNH NỘI DUNG PHÁN QUYẾT.
   Thế thì tại sao mấy anh Trần Công Trục & Hồng Thủy ở báo Giáo dục lại cứ đòi Putin phải ủng hộ phán quyết PCA?
   Không ủng hộ phán quyết thì mấy anh lại xuyên tạc sang thành Putin ủng hộ TQ, phản bội VN?

   Xóa
 5. Trần Thị Thuậnlúc 14:49 8 tháng 9, 2016

  Nga không công nhận quyết định của Tòa án Hague không phải về nội dung mà về hình thức

  Nhà phân tích chính trị Nga Dmitry Mosyakov nhận xét về phát ngôn gây "sốc" của Tổng thống Nga Putin trên Sputnik ngày 6/9 như sau:

  Trước hết, cần hiểu rằng Nga không công nhận quyết định của Tòa, không phải là về bản chất, mà là về hình thức. Tức là không phải bởi trong phán quyết nói rằng “đường 9 đoạn” không đúng, hoặc rằng kết luận không đúng của Tòa án về hòn đảo hoặc các ngư dân Philippines - hoàn toàn không phải vậy. Tổng thống Nga không nói như thế. Ông đã nhấn mạnh rằng đây không phải là lập trường chính trị mà thuần túy là dưới nhãn quan pháp lý.

  "Tổng thống đã nói rằng Nga không công nhận phán quyết của Tòa án vì trong một phiên tòa cần có sự tham gia của cả hai bên, thế nhưng đã chỉ có một bên hiện diện. Trung Quốc không tham gia vào phiên tòa này và đã không thể bảo vệ lập trường của nước mình theo đúng thể thức".

  Chuyên gia Nga nhấn mạnh: Nhưng những lời nhận xét đó tuyệt nhiên không có nghĩa là Nga công nhận toàn bộ lập trường của Trung Quốc về Biển Đông. Đây là điểm rất quan trọng.

  "Tổng thống không hề phản bác Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga ngày 13 tháng Bảy, nêu chính xác lập trường của Moskva và là bản Tuyên bố được đón nhận với phản ứng hoàn toàn giống nhau từ phía Việt Nam và các nước ASEAN khác" ông Mosyakov lưu ý.

  Ông Mosyakov cũng nhắc lại những điểm cơ bản trong Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga: Nga phản đối sự can thiệp của các thế lực bên ngoài, ủng hộ việc ký kết Quy tắc ứng xử trên Biển Đông, tán thành giải quyết tình hình xung đột trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, và trên cơ sở thỏa thuận và đàm phán giữa các nước ASEAN và Trung Quốc.

  Như vậy, Nga từ chối thừa nhận quyết định của tòa trọng tài ở La Haye là thuần túy theo nguyên tắc hình thức. Và điều đó tuyệt nhiên không tác động gì đến tầm nhìn của Nga đối với việc giải quyết vấn đề Biển Đông. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao trình bày chính xác rõ ràng lập trường của Nga là văn kiện không cách nào phủ nhận hay phản bác. Chúng tôi không công nhận phán quyết của Tòa án Hague, nhưng đồng thời chúng tôi công nhận cách giải quyết xung đột trong khuôn khổ pháp lý quốc tế. Hai ý này hoàn toàn không mâu thuẫn với nhau.

  Về hình thức, Nga không công nhận quyết định của tòa án ở La Haye, nhưng tầm nhìn của Moskva trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông là trùng hợp với lập trường của các nước ASEAN.

  Theo Sputnik

  Trả lờiXóa
 6. Putin vẫn nói Nga không đứng về bên nào trong tranh chấp Biển Đông. Ông Putin cũng không nói “ai đúng, ai sai”.

  Sự khôn khéo của ông Putin nằm ở chỗ đó.

  Tín hiệu lẫn lộn của điện Kremlin xung quanh vấn đề Biển Đông cũng nằm ở điều đó.

  Chắc chắn, một nhà lãnh đạo đã khiến mấy đời Tổng thống Mỹ bối rối vì không thể đánh giá và không biết phải đánh giá thế nào cho đúng, một nhà lãnh đạo đã làm điên đảo giới truyền thông phương Tây gần hai chục năm qua, như ông Putin, không dễ dàng nói điều gì ảnh hưởng lợi ích và vị thế quốc gia của Nga.

  Lợi ích quốc gia của Nga có thể hiểu là, Moskva cần phát triển mối quan hệ hợp tác kinh tế - chính trị với Bắc Kinh - đối tác ngày càng thân thiết và quan trọng của Nga trong bối cảnh bị phương Tây cô lập, trừng phạt. Nhưng Nga cũng cần cân bằng quan hệ Nga - Trung và quan hệ riêng của Nga với các đối tác chiến lược khác ở Đông Nam Á.

  Nhưng có lẽ, quan trọng hơn, ông Putin muốn qua sự ủng hộ Trung Quốc không công nhận phán quyết của tòa trọng tài này, để chứng tỏ rằng, Nga mãi mãi không chịu sự phán xét của bất kỳ bên thứ 3 nào trong câu chuyện sáp nhập Crimea - lý do chính khiến Nga bị phương Tây trừng phạt. Và câu chuyện đó vẫn sẽ là câu chuyện của lịch sử, đúng hay sai, hợp pháp hay bất hợp pháp vẫn nằm trong sự phán xét của từng người, từng quốc gia… nhưng không ảnh hưởng gì đến Nga.

  Tóm lại, ông Putin dù có nói vài lời làm “đẹp lòng” Trung Quốc nhưng ông cũng đã không cho Bắc Kinh có cơ hội mượn “oai” của ông để mà “khoe” rằng, lãnh đạo Nga ủng hộ yêu sách chủ quyền của họ ở Biển Đông, trừ khi họ muốn “bóp méo” lời ông.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi rất đồng ý với ý kiến của bạn Hải Hà.
   Quan hệ Quốc tế là vấn đề tế nhị và nó luôn nhằm mục đích bảo vệ lợi ích Quốc Gia của những người lãnh đạo đất nước khi họ là những người làm việc có trách nhiệm.
   Phát biểu của Putin chưa có gì thể hiện rằng ông ta ủng hộ quan điểm của TQ cả. Báo sputnic đã phân tích và bạn Hồng Thuận đã dẫn là thể hiện chính xác quan điểm của Putin và nước Nga về phán quyết của PCA và nó hoàn toàn vô hại với VN.

   Còn nếu xét những gì đã xảy ra trong lịch sử giữa 2 nước thì sẽ thấy, rất ngây thơ khi ai đó nghĩ rằng Nga đang ủng hộ Tàu.

   Xóa
 7. mấy thằng đọc báo Thanh Niên lá cải nhét chữ vào mồm Putin rồi tin là Putin ủng hộ TQ về vấn đề Biển Đông

  Trả lờiXóa