Thứ Năm, 10 tháng 11, 2016

VÌ SAO CHÚNG TA NÊN CHÚC MỪNG CHIẾN THẮNG CỦA ÔNG TRUMP?

Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ Donald Trump

Tỷ phú Donald Trump đã đánh bại đối thủ Hillary Clinton để trở thành Tổng thống đời thứ 45 của nước Mỹ trong đêm bầu cử hôm thứ Ba (9-11 giờ VN), một chiến thắng hết sức đáng ngạc nhiên khi một doanh nhân, ngôi sao truyền hình thực tế và một người thiếu kinh nghiệm chính trị lại có thể hạ gục được một chính trị gia giàu kinh nghiệm để dọn đường vào Nhà Trắng.

 “Tôi cam kết với tất cả người dân ở đất nước của chúng ta rằng tôi sẽ trở thành Tổng thống của mọi người dân Mỹ” - ông Trump tuyên bố.


Kiểu ăn nói đơn giản và có phần thô lỗ của Donald Trump, hay các đòn công kích mà ông nhằm vào giới chính trị gia truyền thống ở Mỹ và lời thề sẽ đập nát cái mà ông mô tả là một hệ thống những giai tầng tinh túy của xã hội - hình ảnh thu nhỏ của nhà Clinton, mà ông cho rằng đang kiềm chế những người làm công ăn lương chăm chỉ - thực sự đã thu hút được đa số người ủng hộ.

Liên minh những người ủng hộ ông gồm phần lớn là người Mỹ da trắng, những cử tri thuộc tầng lớp lao động đang trong cơn tuyệt vọng, họ bất bình với toàn bộ thế hệ các lãnh đạo chính trị, nền kinh tế, hệ thống chính trị ở nước Mỹ và khao khát có một sự thay đổi toàn diện.
 Lá phiếu đại cử tri áp đảo của Donald Trump so với bà Hillary Clinton. (Nguồn: CNN).

Trump, 70 tuổi, sẽ trở thành vị Tổng thống lớn tuổi nhất từng tuyên thệ trong nhiệm kỳ đầu tiên. Chiến thắng của ông được xây dựng trên sự phẫn nộ của người dân đối với giới chính trị gia chóp bu tại Washington, trong đó rất nhiều người cảm thấy họ là nạn nhân của một nền kinh tế đang trong quá trình toàn cầu hóa, khiến cho hàng triệu công ăn việc làm bị xóa sổ.

Chiến dịch của Trump được xây dựng trên nền móng của sự phẫn nộ, lý tưởng sai lầm và vạch ra hàng loạt các “thủ phạm” phải chịu trách nhiệm cho một nước Mỹ không vĩ đại.

Không khó để lý giải truyền thông phương Tây bị sốc khi hay tin về chiến thắng của Trump. Bởi họ đã dồn bao tâm huyết đưa đến công chúng quốc tế (trong đó có Việt Nam) về “bóng ma”, “con ngáo ộp” Trump. Nhưng xin hãy bình tâm tìm hiểu về những chính sách cơ bản mà Trump đưa ra trong quá trình tranh cử.

 + Về Quân Sự Quốc Phòng:

Trump chủ trương thu hẹp các hoạt động quân sự ở nước ngoài gây hao tốn tiền bạc nhưng không đem lại lợi ích thiết thực cho Mỹ như: Syria, Lybia, Iraq, Afganistan…Vậy những ai chỉ trích Trump sẽ diều hâu hơn Obama là hoàn toàn sai lầm. Trump cam kết sẽ không có chuyện Mỹ can dự lật đổ, hay can thiệp quân sự ở các quốc gia khác dưới thời của Trump.

Đây là chính sách khiến giới dzận chủ Việt Nam cả nội lẫn ngoại không ưa Trump, nhưng ngược lại, những người yêu chuộng hòa bình và công lý hoan nghênh nồng nhiệt.
Như chúng ta đã biết, Obama hay các vị tổng thống Mỹ tiền nhiệm thực chất chỉ là các con rối chính trị cho các ông chủ ở Phố Wall- những tên lái súng. 

Google.tienlang hy vọng ông Trump cũng là một nhà tài phiệt nhưng có tư tưởng bình dân sẽ đủ sức đối chọi lại được các ông chủ Phố Wall để lần đầu tiên, chính phủ Mỹ phụng sự số đông giới cần lao nước Mỹ chứ không phụng sự thiểu số ít ỏi- các ông chủ Phố Wall.

Google.tienlang cũng hy vọng, dưới thời Trump, nước Mỹ sẽ ngừng chơi con bài hai mặt với Việt Nam: Một mặt vẫn tuyên bố ủng hộ và mở rộng mối bang giao với Việt Nam, nhưng mặt khác, thông qua các tổ chức NGO, CIA vẫn ngấm ngầm tuồn đô la để nuôi các nhóm dzận bọ trong nước hòng tiến hành những cuộc cách mạng cam quýt mít dừa như Mỹ đã làm thành công ở Gruzia, ở Iraq, Afgannistan, Syria. Ukraina…


+ Về Kinh Tế:

Trump sẽ chấm dứt hiệp ước TPP mà Obama đang thực hiện. Đây là điều mà chúng ta mong đợi vì thực ra TPP chỉ là ý tưởng tồi tệ của các trùm tài phiệt, các ông chủ Phố Wall, chủ các công ty xuyên quốc gia nhằm xâm lược kinh tế thế giới, đặc biệt là các nền kinh tế tại các quốc gia nhỏ bé, tính đề kháng không cao.

Như chúng ta đã biết, Việt Nam tham gia đàm phán TPP trong khi nội dung của Hiệp định chỉ được biết trong một nhóm rất nhỏ lãnh đạo chóp bu, trong đó có ông Cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng (người vừa bị Trung ương Đảng kỷ luật vì những hoạt động lợi ích cá nhân và lợi ích nhóm). Đáng ngại là nội dung của TPP trong quá trìnhđàm phán chỉ được tiết lộ một phần bởi tổ chức WikiLeaks. Như một bài báo đăng trên Vietnampluss- Cơ quan của Thông tấn xã Việt Nam, bài
"Tiết lộ tài liệu mật về cơ chế giải quyết tranh chấp trong TPP": Các bên tham gia đàm phán do Mỹ chủ trì muốn thiết lập các tòa án giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư với quốc gia (ISDS), vượt trên hệ thống tòa án quốc gia, theo đó các công ty nước ngoài có thể kiện các quốc gia và nhận được các khoản bồi thường từ tiền thuế cho những lợi nhuận mà công ty đó có thể thu được trong tương lai.


Các tòa án ISDS cũng là một phần trong Hiệp định Đầu tư và thương mại xuyên Đại Tây Dương (TTIP) mà Mỹ đang thảo luận với Liên minh châu Âu và đã bị Liên minh này thẳng thừng bác bỏ.

Theo áp đặt của Mỹ, các bên cần giữ bí mật nội dung tài liệu trong 4 năm kể từ khi thỏa thuận TPP bắt đầu có hiệu lực hoặc trong trường hợp không đạt được thỏa thuận, cần giữ bí mật trong 4 năm kể từ khi chấm dứt đàm phán.

Ông Lori Wallach, Giám đốc Bộ phận Theo dõi thương mại toàn cầu thuộc Public Citizen, cho rằng thỏa thuận TPP sẽ trao cho các công ty đa quốc gia những quyền lực đặt biệt khác, làm hủy hoại chủ quyền của các nước thành viên, khiến các nước này phải trả hàng tỷ USD tiền thuế trong các nghĩa vụ pháp lý mới và ban đặc quyền cho các công ty nước ngoài trong khi các công ty nội địa không được hưởng theo pháp luật nước này.

Đây cũng chính là lý do mà dù TPP đã được Chính phủ 12 nước thành viên ký kết nhưng Quốc hội Việt Nam và 11 nước còn lại đều trì hoãn việc phê chuẩn Hiệp định TPP khiến nó thực sự đã bị chết yểu.

Tổng thống Obama từng coi Trump như một người có tính cách và trí tuệ không phù hợp để trở thành người kế nhiệm ông. Nhưng mỉa mai thay, trong tháng 1/2017 tới đây, ông sẽ phải đưa ra lời chúc mừng nồng thắm với Trump trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức, và chứng kiến cảnh nhà tỷ phú này chính thức trở thành vị Tổng thống đời thứ 45 của nước Mỹ.
 

Lê Hương Lan

32 nhận xét:

 1. Ngay từ đầu , tôi đã chả ưa gì cái TTP này , xem lướt qua đã thấy Việt Nam bị bất lợi về nhiều thứ !!? .. cái lợi chỉ là hữu hình , Mỹ đã từng ký kết nhiều hiệp ước thương mại riêng với nhiều nước từ trước đó rất lâu , nhưng hiệu quả thế nào thì ai cũng biết , chẳng qua là mấy ông bị " mơ " quá lên cố đấm ăn xôi , bất chấp ,,,vậy thôi ..còn may đấy .

  Trả lờiXóa
 2. Hoan nghênh bài phân tích hết sức thuyết phụ của chị Chủ trang Google.tienlang!
  Giới rận bọ trong và ngoài nước không thích Trump.
  Nhưng chúng ta- những người yêu nước Việt Nam, yêu chuộng hòa bình và công lý chân thành chúc mừng ông Trump- Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ!

  Trả lờiXóa
 3. Phóng viên Tự dolúc 01:52 10 tháng 11, 2016

  Dưới đây trích dịch nguyên văn bài phát biểu của ông trước người ủng hộ:
  “Trong ngày đầu tiên của tôi tại Nhà Trắng, chính quyền của tôi sẽ ngay lập tức thực hiện 6 biện pháp dưới đây để làm sạch tham nhũng và lũng đoạn của nhóm đặc quyền ở thủ đô Washington DC:
  Một, đề xuất một Tu chính Án áp đặt giới hạn nhiệm kỳ cho toàn bộ nghị sĩ quốc hội;
  Hai, đóng băng hợp đồng toàn bộ công chức liên bang để giảm số lượng lao động ăn lương ngân sách thông qua việc giảm biên chế (ngoại trừ quân đội, an ninh công cộng và y tế);
  Ba, đặt ra yêu cầu rằng để đưa ra một quy định liên bang mới, phải huỷ bỏ 2 quy định đã tồn tại;
  Bốn, cấm các quan chức Nhà trắng và Quốc hội trở thành người vận động hành lang trong thời gian 5 năm sau khi rời nhiệm;
  Năm, cấm vĩnh viễn các quan chức Nhà Trắng trở thành người vận động hành lang cho chính phủ nước khác;
  Sáu, cấm người vận động nước ngoài gây quỹ cho cuộc bầu cử ở Mỹ.
  Cũng trong ngày đầu tiên, tôi sẽ làm 7 việc sau đây để bảo vệ người lao động Mỹ:
  Một, tôi sẽ thông báo dự định đàm phán lại hiệp định NAFTA, hoặc rút khỏi hiệp định này theo Điều 2205;
  Hai, tôi sẽ thông báo Mỹ rút khỏi hiệp định TPP;
  Ba, tôi sẽ chỉ định cho Bộ trưởng Ngân khố liệt Trung Quốc vào nước thao túng tiền tệ;
  Bốn, tôi sẽ chỉ thị cho Bộ trưởng thương mại và Văn phòng Đại diện thương mại Hoa Kỳ nhận diện toàn bộ các quốc gia đang lợi dụng hoạt động mậu dịch, gây tác động không công bằng đối với người lao động Mỹ và yêu cầu họ sử dụng mọi công cụ hiện có của Hoa Kỳ và luật pháp quốc tế để chấm dứt những hành vi này ngay lập tức;
  Năm, tôi sẽ gỡ bỏ giới hạn đang đặt lên ngành sản xuất năng lượng từ nguồn tài nguyên dự trữ trị giá 50 nghìn tỷ USD của chúng ta, từ đó tạo ra nhiều việc làm;
  Sáu, gỡ bỏ rào cản từ chính quyền Obama-Clinton, cho phép các dự án cơ sở hạ tầng năng lượng trọng yếu, chặng hạn dự án Đường ống Keystone, được thực hiện;
  Bảy, huỷ bỏ việc trả hàng tỷ USD cho các chương trình biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc, dùng khoản tiền này để sửa chữa cơ sở hạ tầng môi trường và nước sạch tại nước Mỹ;
  Thêm vào đó, vào ngày đầu tiên, tôi sẽ thực hiện năm điều sau đây để khôi phục an ninh và nền pháp trị theo Hiến Pháp của chúng ta:
  Một, huỷ tất cả mệnh lệnh hành pháp, biên bản ghi nhớ và pháp lệnh vi hiến do Tổng thống Obama chỉ đạo;
  Hai, bắt đầu lựa chọn một thẩm phán tối cao thay thế Thẩm phán Scalia trong danh sách 20 người mà tôi đề xuất. Người này phải là người sẽ bảo vệ và giữ vững tinh thần của Hiến Pháp Hoa Kỳ;
  Ba, huỷ tất cả ngân quỹ liên bang cấp cho các thành phố trú ẩn (Sanctuary Cities);
  Bốn, khởi động việc trục xuất 2 triệu người nhập cư phi pháp và huỷ thị thực những quốc gia không nhận lại người;
  Năm, ngừng nhận người nhập cư từ những vùng có nguy cơ khủng bố cao, những nơi không thể an toàn xác minh lý lịch. Toàn bộ công tác xác minh được thực hiện cực kỳ nghiêm ngặt;

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phóng viên Tự dolúc 01:53 10 tháng 11, 2016

   Tiếp theo, tôi sẽ làm việc với Quốc hội để đưa ra những biện pháp pháp lý lớn hơn và yêu cầu thông qua các biện pháp này trong 100 ngày đầu tiên dưới chính phủ mới:

   Luật tinh giảm thuế Trung lưu: kế hoạch kinh tế nhằm đạt tốc độ gia tăng nền kinh tế 4% và tạo ra ít nhất 25 triệu việc làm thông qua tinh giảm thuế quy mô lớn, kết hợp với cải cách thương mại, đơn giản hoá quy định và gỡ bỏ giới hạn cho ngành năng lượng Hoa Kỳ. Tầng lớp trung lưu sẽ được giảm thuế nhiều nhất. Một gia đình trung lưu có 2 con nhỏ sẽ được giảm 35% thuế. Số lượng khung thuế (tax bracket) hiện tại sẽ giảm từ 7 xuống 3 và mẫu khai thuế cũng được đơn giản đi rất nhiều. Lãi suất doanh nghiệp cũng giảm từ 35 xuống 15%, và hàng ngàn tỷ đô la của các công ty Mỹ ở nước ngoài được phép mang về quốc nội với thuế chỉ 10%.
   Chấm dứt luật Offshoring Act (sử dụng nguồn lực nước ngoài) và thiết lập hàng rào thuế quan nhằm hạn chế các công ty Mỹ sa thải người lao động trong nước, chuyển công việc ra nước ngoài sau đó đem sản phẩm về tiêu thụ trong nước mà được hưởng thuế suất bằng không;
   Luật Cơ sở hạ tầng & Năng lượng Mỹ: cân bằng hợp tác nhà nước – tư nhân và đầu tư tư nhân thông qua ưu đãi thuế, để đạt được gói đầu tư cơ sở hạ tầng 1 nghìn tỷ usd trong vòng 10 năm. Dự án này trung hoà thu nhập (revenue neutral);
   Luật Cơ hội giáo dục và Lựa chọn trường học: tái định hướng ngân sách giáo dục để cho phép phụ huynh được tuỳ chọn gửi con cái tới trường công, tư, trường công đặc cách, trường chuyên, trường tôn giáo hoặc giáo dục tại gia. Chấm dứt Giáo dục Tiêu chuẩn chung, cho cộng đồng địa phương quyền giám sát sự dạy học. Luật này mở rộng giáo dục kỹ thuật và dạy nghề, giúp chi phí bậc cao đẳng, đại học 2 và 4 năm rẻ hơn.
   Bãi bỏ và thay thế Đạo luật Obamacare: Hoàn toàn bỏ Obamacare và thay thế bằng luật Health Savings Accounts – cho phép mua bảo hiểm y tế theo bang và để các bang tự quản lý quỹ bảo hiểm. Các thay đổi khác gồm có bỏ các thủ tục quan liêu tại FDA: có hơn 4.000 loại thuốc đang chờ được thông qua, chúng ta cần đặc biệt tăng tốc độ kiểm nghiệm các loại thuốc cứu người.
   Luật chăm sóc trẻ em và người già chi phí thấp: Cho phép người Mỹ khấu trừ chi phí chăm sóc trẻ em và người cao tuổi vào thuế, khuyến khích chủ thuê lập dịch vụ trông trẻ gần nơi làm việc và tạo Tài khoản tiết kiệm phụ thuộc không thuế cho cả trẻ em và người già phụ thuộc, giúp đỡ đáng kể cho những gia đình thu nhập thấp.
   Chấm dứt Luật chống nhập cư bất hợp Pháp: Xây dựng bức tường biên giới phía nam và Mexico sẽ trả dần cho chi phí này; phạt tù tối thiểu 2 năm trên toàn liên bang nếu người bị trục xuất quay lại Mỹ bất hợp pháp, và tù 5 năm đối với những người phạm tội, vi phạm quy định nhiều lần hoặc đã bị trục xuất từ 2 lần trở lên; ngoài ra cải tổ quy định visa, phạt nặng hơn những người cố tình ở lại quá hạn và đảm bảo những việc làm mới tạo ra ưu tiên cho người Mỹ trước.
   Khôi phục Luật an toàn Cộng đồng: Giảm số lượng tội phạm, ma tuý và bạo lực đang tăng nhanh bằng việc lập một Lực lượng xử lý Tội phạm bạo lực và tăng ngân quỹ cho các chương trình đào tạo, hỗ trợ cảnh sát địa phương; tăng nguồn lực cho các cơ quan thực thi pháp luật liên bang và công tố viên để tăng cường triệt tiêu các băng nhóm tội phạm và tống những kẻ phạm tội bạo lực vào nhà giam.
   Khôi phục Luật An ninh Quốc gia: Tái thiết quân đội của chúng ta bằng việc xoá bỏ hiện trạng cô lập quốc phòng, tăng đầu tư quân sự; hỗ trợ cựu chiến binh để họ có thể tự chọn phương án điều trị tại cơ sở công hoặc tư nhân; bảo vệ cơ sở hạ tầng trọng yếu khỏi tấn công mạng; thiết lập quy trình sàng lọc nhập cảnh mới để đảm bảo những người tới quốc gia này ủng hộ dân tộc và các giá trị của chúng ta.
   Luật xử lý Tham nhũng Washington: ban hành đổi mới bộ nguyên tắc hành xử để Hút cạn Hố lầy (tham nhũng) và hạn chế ảnh hưởng lũng đoạn của những nhóm đặc quyền trong nền chính trị chúng ta

   Xóa
 4. Nước nào cũng được lãnh đạo bởi 1 nhóm quyền lực "tinh hoa", anh Mẽo cũng vậy thôi. Thằng nào lên cũng rứa. Đảng CH thì càng diều hâu bạo. Nhà Clinton và đảng Rân Chủ thân thiện với VN hơn. Mỹ bầu thằng cha điên ăn nói linh tinh, nhiều thành tích ngủ với hoa hậu rồi khoe chiến công không tôn trọng phụ nữ chứng tỏ nhân dân Hoa Kỳ đã phẫn nộ lắm rồi và muốn "đổi cmn mới" toàn bộ. Bao nhiêu người thất nghiệp, cả ngày đi đánh nhau.

  Trả lờiXóa
 5. Giai điệu Tổ quốc tôilúc 06:51 10 tháng 11, 2016

  Vi sao phe zdận xĩ không mặn mà với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ?


  Những ngày này, có một điểm bất thường mà mọi người không để ý. Đó là cuộc bầu cử tổng thống Mỹ không khơi lên được bất cứ dư luận nào trong phong trào “đấu tranh dân chủ” Việt Nam. Nếu cứ như những năm trước thì các nhà hoạt động nhân quyền, xã hội dân sự, liên danh luật sư vì công lý,… sẽ phải lợi dụng sự kiện này đến cùng kiệt để quảng cáo cho nền dân chủ Mỹ.
  Nhà trí thức zân chủ Nguyễn Quang A đi khắp thế giới, thu thập các mô hình “chuyển đổi từ độc tài sang dân chủ” với hy vọng sẽ tìm kiếm mô hình thích hợp để cố súy, hướng dẫn lực lượng “đấu tranh dân chủ quốc nội” đi theo. Tuy nhiên đến nay các phương án của ông ta vẫn còn dang dở. Mới đây, lại thấy ông tích cực dịch các cuốn sách của các chiến lược gia “cách mạng đường phố” nối tiếng của Mỹ đem phát tán trên mạng. Nhưng dù sao ông này cũng đại diện cho thế hệ già cả, ngây thơ chính trị, bị đám trẻ đẩy lên làm “khiên đỡ”, chúng cười vào mũi ông vì không có “nước Mỹ và phương Tây” đỡ đầu cho thì đợi đến mùa quít những kịch bản của ông mới có cơ hội “khả thi”.
  Đám zân chủ trẻ được Mỹ và các NGO của Mỹ, phương Tây hỗ trợ cho các tổ chức phản động người Việt hải ngoại như Việt Tân, BPSOS, VOICE… đào tạo nên thì thực tế hơn nhiều, cứ cái gì của Mỹ cũng là “đắng cấp dân chủ”, là “văn minh”, cứ cái gì của “cộng sản” là “độc tài”, là tẩy chay, là bán nước, là khát máu…Cô Phạm Thị Đoan Trang có khá nhiều bài viết tự sướng như là sản phẩm “khoa học” đều cố chứng minh rằng, tất cả những gì tệ hại, xấu xa, từ “chết tự nhiên” đến “thiên tai, địch họa”, từ mô hình tổ chức đến cơ chế vận hành, từ lãnh đạo Nhà nước đến thứ dân…dở chỗ nào đều do “Cộng sản độc tài” là nguyên nhân cả. Đến cả cái việc đám zận chủ mạng phát cuồng vì cái chết của 13 cán bộ nguồn của Học viện chính trị quốc gia HCM cũng bị cô ta đánh lái, gán họ là “người dân” có biểu hiện “man dợ” đó cũng là do công sản gây ra,và quan chức không thông não cho dân về nhân quyền cả…Nói chung tròn, thành tựu đạt được thì bảo cộng sản lừa bịp, đánh bóng, méo mó hay sơ sẩy gì đều do cộng sản đang ngự trị nên không có dân chủ, nhân quyền là nguyên nhân căn bản, gốc rễ mà ra cả.
  Trở lại cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, từ Đoan Trang và trang Luật khoa tạp chí của cô ta, Nguyễn Quang A, Huệ Chi hay các nhóm “trí thức dân chủ” trong nước cho đến các trang chống cộng hạng ba như Dân làm báo, Nhật ký yêu nước…đêu im bặt. Vì sao?
  Vì nếu truyền thông rầm rộ trước sự kiện này, họ sẽ buộc phải đối mặt với ba sự thật:

  Thực trạng thối nát, giả dối của nền chính trị Mỹ mà Trump khui ra.
  Sự thật rằng cả hai ứng viên tranh chức tổng thống, là Hillary và Trump, đều không được lòng dân và không đưa ra được chính sách tử tế nào để giải quyết các vấn đề của nước Mỹ. Trong khi đó, ứng viên thật sự được lòng dân và đưa ra được giải pháp là Bernie Sander thì lại bị loại từ đầu vì phải nhường chỗ cho Hillary do dàn xếp trong Đảng Dân chủ.
  Sự thật rằng các hãng truyền thông Mỹ đã phá vỡ nguyên tắc khách quan, trung lập để làm cái loa tuyên truyền cho Hillary.

  Nói cách khác, sự thật là nền dân chủ kiểu Mỹ đang không giải quyết được những vấn đề thiết thực của người dân, bầu cử sẽ không chọn được người lãnh đạo có tài và hợp lòng dân, mà chỉ là một cuộc cãi vã quyền lực.
  GĐTQT

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là phán bậy, truyền thông báo chi đều nghiên về bà clinton,thăm dò ý kiến đều nghiên về bà cả. Vậy mà phút 89 ngài Trum đã đắc cử.điều đó cho thấy nền dân chủ của mỹ có chỗ cho tiếng nói của cử tri nghèo da trắng
   Đám đông thầm lặng làm cú quyết định rất chính xác
   Còn bầu cử ở xứ ta thì ta đã biết kết quả trước cả tuần, có khi cả tháng.
   Vậy bầu cử ở ta văn minh, đạo đức trong khuôn khổ không ồn ào như mỹ cho nên ưu việt gấp vạn lần hơn mỹ là ở chỗ đó

   Xóa
 6. ĐỖ NAM TRUNG & CHÂN MỆNH THIÊN TỬ

  Nam Trung họ Đỗ, tự là Ngũ Bách, sinh nhằm ngày Kỷ Mùi, tháng Giáp Ngọ, năm Bính Tuất ở Nữu Ước, chiếu theo lịch ta là ngày 14.6.1946, tính cả tuổi mụ năm nay Trung đã sang tuổi 71. Tuổi mà Phương Đông vẫn gọi là Thất Thập Cổ Lai Hy.

  Nam Trung dòng dõi thương gia, phát về đường địa ốc, gia sản của Trung hiện tại khó ai có thể bì kịp. Tuy nhiên cũng vì thế mà Trung bước vào đường chính trị muộn. Ở độ tuổi đáng nhẽ thiên hạ đã vào độ ngắm hoa thưởng trà, thì Trung mới tập tễnh bước vào đường quan lộ.

  Người ta vẫn kháo nhau rằng Trung ngày bé lười đọc sách, ngỗ nghịch. Lớn một chút đã thích giăng hoa trai gái, quấy phá láng giềng. Cạnh nhà Trung có một gốc dâu lớn, tán vượt tầm người, có lần Trung bảo với chúng bạn rằng chắc chắn một ngày sẽ ngồi trên cái xe có chiếc lọng như thế, người cha đi qua nghe thấy giật mình, cho rằng thằng bé này ắt có mệnh đế vương nên từ đó miệt mài bồi đắp.

  Trung ăn to nói lớn, năm 15 tuổi tóc bỗng đột nhiên vàng rực toát lên khí chất kiệt xuất bất hủ. Tuy thân phận thương gia, nhưng Trung lại rất thích lân la làm quen với thế giới anh em quan lại, chơi thân với họ, và dần trở thành một thế lực ngầm kiểm soát kha khá chuyện triều chính, chuyện quốc gia đại sự.

  Không chỉ gia sản ức vạn, quan hệ thượng tầng, Trung còn nổi bật bởi tính nết đào hoa trăng gió. Thời trẻ, Trung đang vợ đẹp con khôn bỗng dưng gặp tiếng sét ái tình mà bỏ bê chính thất.

  Sau đó Trung quyết bỏ chính thất lập phòng nhì, phòng nhì lại đếch phải tiếng sét ái tình trước đó mà lại là một nữ khuê các thứ 3. Cuộc giao hoan chả được lâu khi Trung lại phải lòng một thiếu nữ khả ái thứ 4 mà giở thói chim chuột bỏ người gối ấp tay kề. Trung lấy vợ 3 nhưng nghịch lí lại cũng đếch phải cô nàng khả ái kia.

  Dân gian lạ lắm liền mang ngày sinh tháng đẻ của Trung mà hỏi thày bói. Thày bói bốc quẻ tử vi thấy một cung phát rất lạ, nằm chỗ cung Lộc Tồn, nhưng nhìn kĩ thì hoá ra ko phải, mà là cung Lộc ... lờ ồn, hehe.

  Trong lần chính thức tham chiến chính trị đầu tiên và cũng là lần cuối cùng, Trung đụng độ Hà Linh – một mỹ nữ danh gia vọng tộc, từng là đệ nhất thiếp yêu của cựu hoàng Bùi Tấn.

  Linh nom tướng quý phái, mắt sắc môi mỏng, mũi dài tai lớn, có thể gọi là quý tướng. Linh tuổi Đinh Hợi (1947), có kinh nghiệm triều chính, hoạt ngôn, và được sự hậu thuẫn khá lớn từ các cựu thần. Trung đã từng phải rất vất vả sau mấy trận giao chiến mở màn mới trụ vững được với Linh.

  Ngày Ất Mùi, tháng Kỷ Hợi, năm Bính Thân (Tức năm Phú Trọng thứ 5) trời bỗng nổi cơn cuồng giông, gió rét như cắt, Trung vượt qua cuộc đấu long trời lở đất với Linh để trở thành đệ nhất thiên tử của Mẽo quốc. Thật là kì lạ.

  Con đường của Đỗ Nam Trung, từ thằng bé ngỗ ngược đến thiên tử quốc gia "Thiên hạ đệ nhất hùng mạnh" như nào? Xin mời kích vào link xem hồi sau sẽ rõ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hehehe... Té ra , đ/c Trung Đỗ Nam được "đánh" vào Mỹ, cũng thuộc diện đã được cơ cấu...

   - Có tính giải trí, nhưng có lẽ cũng không quá cách xa thực tế.

   Nguyên văn :
   " Chết cha, thằng wikileaks vừa rò rỉ một văn bản thuộc diện mật của Đảng ta về vấn đề nhân sự ở Đảng bộ Hoa Kỳ anh em ạ. Cậu vửa chộp được, rón rén đưa lên cho các cô xem. Nguyên văn bằng tiếng Gujarati thì phải, dưng cậu sợ 500 anh em không đọc được, cậu dịch luôn cho các cô hóng:
   “(3). BCT, સચિવાલય વ્યવસ્થા અમેરિકન કોમ્યુનિસ્ટ પાર્ટી ઓફ જનરલ સેક્રેટરી શ્રી દો નામ Trung સંગ્રહિત સ્થિતિ પરિણામ સંમત થયા, કોમરેડ હા Linh વર્તમાન સ્થિતિ સંગ્રહિત ચાલુ રાખ્યું, અથવા તમે સાથીઓએ બનાવવા માટે ધ્યાનમાં કરી શકો છો દક્ષિણ ચાઇના આધાર બિરાદર નાયબ મહામંત્રી. આ પાછલા વર્ષના અમારા પક્ષ પર વરિષ્ઠ કર્મચારીઓ પરંપરાગત અને સતત દેખાવો સાથે જોડાયેલો હોય છે. Phải được ચૂંટણી પરિણામો આ હાંસલ કરવા માટે, બધા અવરોધો અને સમસ્યાઓ કે જે તમે શું કરી શકો છો હોવા છતાં”
   Dịch:
   Thời gian qua đã xuất hiện khá nhiều ý kiến trong quần chúng dư luận về công tác nhân sự của Đảng ta, đặc biệt là đối với các chức danh lãnh đạo cấp cao. Đáng kể trong số đó là các ý kiến bôi nhọ, xuyên tạc của các thế lực thù địch về vấn đề tuổi tác của cá nhân một số đồng chí giữ cương vị quan trọng. Quan sát cho thấy, những ý kiến trên đa số là đến từ những người có chỉ số IQ cực thấp nhưng lại rất thích lên mạng làm chính trị, những người lớn tuổi đã về hưu không có việc gì làm và sợ bị lãng quên, giai cấp các mẹ bỉm sữa thích phản biện để lấy số má, và các cháu thanh thiếu niên mới lớn – thiếu thực tiễn, thiếu lý luận nhưng thích để râu và đeo cà vạt.
   Sau khi nghiên cứu kỹ, thống nhất các ý kiến, nay Bộ chính trị, Ban Bí thư gửi chỉ thị tối mật này tới Đảng Cộng Sản Hoa Kỳ anh em, nội dung cụ thể như sau:
   (1). Đồng ý cho thiếu tướng tình báo Ngô Bá Mai (bí danh hoạt động cách mạng là Obama) được nghỉ chế độ sau khi hết nhiệm kỳ. Từ nay đến ngày bầu cử khóa mới, đề nghị đồng chí tập trung cao vào công tác tổ chức, sắp xếp nhân sự theo phương án đã được BCT Đảng Cộng Sản Việt Nam gợi ý, hướng dẫn.
   (2). Đồng ý cho các đồng chí Đỗ Nam Trung (Ủy viên dự khuyết BCH TW ĐCSVN, Đại úy Tổng cục 2, bí danh cách mạng là Donald Trump), đồng chí Lê Thị Hà Linh (Ủy viên BCH TW ĐCSVN, thiếu tướng tổng cục 5 – BCA, bí danh cách mạng Hilary Clinton) phối hợp với Ban tuyên giáo, bộ TTTT, chính thức tiến hành các hoạt động tranh cử vào cương vị tổng bí thư ĐCS Hoa Kỳ. Việc tranh cử cần được quảng bá rộng rãi trên tất cả các phương tiện truyền thông, phải thể hiện cho được sự dân chủ, văn minh, độc lập. Bộ chính trị, Ban bí thư đồng ý cho các đồng chí sử dụng các ngôn ngữ mạt sát nhau, sử dụng các biện pháp bới móc đời tư của nhau trên các phương tiện thông tin báo chí, tuyệt đối không được để lộ kịch bản bầu cử đã được gợi ý, hướng dẫn.

   Xóa
  2. Tiếp.

   (3). BCT, Ban bí thư đồng ý kết quả sắp xếp để đồng chí Đỗ Nam Trung giữ cương vị tổng bí thư Đảng Cộng Sản Hoa Kỳ, đồng chí Hà Linh tiếp tục giữ cương vị hiện tại, hoặc có thể cân nhắc đồng chí Hà Linh lên làm Phó tổng bí thư hỗ trợ đồng chí Nam Trung. Điều này là phù hợp với truyền thống và quan điểm nhân sự cấp cao của Đảng ta bấy lâu nay. Việc bầu cử cần phải đạt được kết quả này, bất chấp các trở ngại vướng mắc có thể xảy ra.
   (4). Giao Ban tuyên giáo, Bộ 4T tránh nhắc đến tuổi tác của các đồng chí Đỗ Nam Trung (71 tuổi) và Hà Linh (70 tuổi). Việc này cứ để dư luận tự rò rỉ và phát tán. Quần chúng nhân dân sẽ thấy rằng những suy nghĩ của mình bấy lâu về tuổi tác của các chức danh lãnh đạo cao cấp là ấu trĩ, hồ đồ, nóng vội và thiếu lập trường.
   (5). Giao Ban cán sự Đảng Chính phủ lên kế hoạch chỉ đạo Bộ tư pháp, Bộ Lao động thương binh và xã hội, các bộ ngành khác có liên quan, nhân dịp này chuẩn bị trình Quốc hội dự thảo luật kéo dài tuổi nghỉ hưu như đã định, đặc biệt là đối với các chức danh lãnh đạo cao cấp hàm trung ương ủy viên trở lên.
   (6). Giao đồng chí Đỗ Nam Trung cần có những phát biểu hài hòa sau khi trúng cử chức vụ cao nhất, đặc biệt không gây hiềm khích với đồng chí Hà Linh, tôn vinh cựu chiến binh, tôn vinh tinh thần dân tộc, và định hướng xây dựng một chính phủ Mỹ theo mô hình Chính phủ kiến tạo, mang dấu ấn chính phủ doanh nghiệp, như Trung ương ta đã áp dụng và kỳ vọng.
   (7). Văn bản này tuyệt mật và phải thi hành ngay, Hà Nội đã chuẩn bị sẵn bún chả chờ các đồng chí! "
   Fb Mai Dương.
   (Hình như đây là tay Dái cũng Ghẻ...hehe)

   Xóa
 7. Trump làm tổng thống, VN nên mạnh tay xử cái bọn " Dâm Chủ". Đám " Dâm Chủ" mất mịa cơ hội " định cư" ở Mẽo rùi.

  Trả lờiXóa
 8. Đồng ý với các ý kiến của tác giả LHL.
  - Hilary Clinton có quan điểm diều hâu trong các chính sách đối ngoại của Mỹ.
  Nhưng ông D. Trump thì thực tế và sòng phẳng hơn.
  Ông D.Trump có những quan điểm về chính sách đối ngoại ,ở thời điểm hiện tại, trên 1 mặt nào đó, có lợi cho đất nước và nhân dân VN, do đó chúng ta ủng hộ, hoan nghênh ông ta đắc cử tổng thống Mỹ. Còn ông ta có làm được những điều đã nói không thì..lại là việc khác.
  - Trên thực tế, tổng thống Mỹ dù là ai, trước hết phải phục vụ cho quyền lợi của giới tài phiệt, những chủ nhân đích thực của nước Mỹ.
  Có lẽ không có ngoại lệ.
  - Chúng ta cùng chờ xem và hy vọng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi thì hoàn toàn nhất trí với chị Lê Hương Lan.
   ----
   + Về Quân Sự Quốc Phòng:

   Trump chủ trương thu hẹp các hoạt động quân sự ở nước ngoài gây hao tốn tiền bạc nhưng không đem lại lợi ích thiết thực cho Mỹ như: Syria, Lybia, Iraq, Afganistan…Vậy những ai chỉ trích Trump sẽ diều hâu hơn Obama là hoàn toàn sai lầm. Trump cam kết sẽ không có chuyện Mỹ can dự lật đổ, hay can thiệp quân sự ở các quốc gia khác dưới thời của Trump.

   Đây là chính sách khiến giới dzận chủ Việt Nam cả nội lẫn ngoại không ưa Trump, nhưng ngược lại, những người yêu chuộng hòa bình và công lý hoan nghênh nồng nhiệt.
   Như chúng ta đã biết, Obama hay các vị tổng thống Mỹ tiền nhiệm thực chất chỉ là các con rối chính trị cho các ông chủ ở Phố Wall- những tên lái súng.
   Google.tienlang hy vọng ông Trump cũng là một nhà tài phiệt nhưng có tư tưởng bình dân sẽ đủ sức đối chọi lại được các ông chủ Phố Wall để lần đầu tiên, chính phủ Mỹ phụng sự số đông giới cần lao nước Mỹ chứ không phụng sự thiểu số ít ỏi- các ông chủ Phố Wall.

   Google.tienlang cũng hy vọng, dưới thời Trump, nước Mỹ sẽ ngừng chơi con bài hai mặt với Việt Nam: Một mặt vẫn tuyên bố ủng hộ và mở rộng mối bang giao với Việt Nam, nhưng mặt khác, thông qua các tổ chức NGO, CIA vẫn ngấm ngầm tuồn đô la để nuôi các nhóm dzận bọ trong nước hòng tiến hành những cuộc cách mạng cam quýt mít dừa như Mỹ đã làm thành công ở Gruzia, ở Iraq, Afgannistan, Syria. Ukraina…

   Xóa
 9. “Tôi cam kết với tất cả người dân ở đất nước của chúng ta rằng tôi sẽ trở thành Tổng thống của mọi người dân Mỹ” - ông Trump tuyên bố.

  Những lời ngông cuồng của kẻ " Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ " .Một người chưa tham gia và nếm mùi nham hiểm , lật lọng , hai mặt ..... trong chính trường nên dễ tung lời vung vít giống TT Duterte nước Phi Luật Tân . Ông cứ nói nhưng có làm được không sau hai năm sẽ thấy . Ông quên rằng quyền lực và lãnh đạo sau lưng là Tư Bản Mafia hơn 2 Thế kỷ nay . Con đường đi vào nghĩa địa của ông gần kề khi mà quyền lợi của nhóm Tư Bản bị đụng chạm , nghĩa là ông sẽ ra đi như TT Kennedy bị ám sát năm 1963 mà thôi . Ông thắng cử là nhờ nhóm người Mỹ da trắng thất học (chưa có Đại học) bất mãn và 60 triệu người Kito giáo theo chỉ thị Vatican ủng hộ bầu cho ông . Lý do ông "Chống phá thai " là điều nghịch lý của Vatican . Điều mà người phụ nữ Maria chịu khổ đau phai mang thai và sanh ra Jesus do chữa hoang . Nổi niềm khổ đau của bà Maria đến 2500 năm nay vẫn còn mãi trong lòng . Vì thế lúc nào xuất hiện bà cũng khóc mà không bao giờ cười . Điều mà NHÂN QUYỀN chọn lựa của con người vẫn bị chà đạp trên đất Mỹ . Mỹ đang bị ngự trị và nô lệ Vatican và nhóm quyền lực Tư Bản . Bằng chứng trên đồng Dollars vẫn có câu " God say truh " và tất cả phải để tay trên cuốn Thánh kinh tuyên thệ .

  Nước Mỹ sẽ phân hóa , mất đoàn kết , đổ nợ gấp 100 lần vì chính sách giảm thuế bừa bải của Trump . Nhất là giới phụ nữ phải phòng thân vì bị sờ mó . Chờ xem ....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ĐỂ BỔ SUNG TÔI ĐƯA THÊM TÀI LIỆU LỜI TIÊN ĐOÁN : " Trump sẽ bị ám sát " dưới đây :

   -Bây giờ, nhiều người tỏ ra quan ngại cho số phận của tỷ phú Donald Trump khi phát hiện những điểm trùng khớp trên một tấm thẻ được phát hành vào năm 2011 với chính trị gia này.

   Theo đó, tấm thẻ ‘Quá đủ rồi’ được cho là phác họa khuôn mặt của ông Trump với lời chú thích mà một số người cho là điềm báo với tân Tổng thống Mỹ: “Bất cứ lúc nào, bất cứ ở nơi nào, các tay bắn tỉa của chúng tôi cũng sẽ tìm đến ông. Một ngày tươi đẹp”.

   Nhiều người cho rằng, rất có thể đây là một lời tiên đoán về một vụ ám sát nhân vật được cho là Donald Trump xuất hiện trên thẻ.

   http://nguoiviet.tv/nha-tien-tri-vanga-du-bao-gi-ve-tong-thong-donald-trump/

   Xóa
  2. THÊM MỘT TÀI LIỆU TIÊN ĐOÁN TRUMP SẼ BỊ ÁM SÁT .

   Nếu đắc cử Tổng thống Mỹ, Donald Trump có thể bị ám sát y hệt John Kennedy, báo Nga mới đây tiên đoán.

   Nhật báo Komsomolskaya Pravda, có trụ sở ở Moscow (Nga), nhận định sẽ có một phản ứng mạnh chống lại cựu ngôi sao truyền hình thực tế Donald Trump, nếu như ông này làm chủ Nhà Trắng.

   http://nguoiviet.tv/bao-nga-tien-doan-on-lanh-ve-donald-trump/

   Xóa
 10. một cuộc cách mạng mới từ nước mỹ

  Trả lờiXóa
 11. Thế là hết từ nay biển đông mỹ sẽ để mặc trung quốc hoành hành. Mỹ sẽ không vì mấy hòn đảo bé tí và cái đường lưỡi bò của trung quốc đưa ra. Nước mỹ từ nay sẽ thực dụng hơn, vì quyền lợi của mỹ hơn. Họ sẽ không đóng góp nhiều tiền cho liên hợp quốc, những chính sách nhân đạo, quỹ fullbright,những sinh viên làm cho các hãng mỹ sẽ nhường chỗ cho cong dân mỹ, những căn cứ quân sự ở nhật bản, hàn quốc, Philippines sẽ xem xét lại vì lợi ích mỹ họ không làm chuyện vác tù và hàng tổng nữa. Chuyện của thế giới mặc xác tụi bây, tao lo cho dân mỹ trước đã. Chính vì vậy lão đã thắng cử. Việt nam nên mừng đi là vừa lão sẽ không xía vô chuyện dân chủ nhân quyền của việt nam nữa. Hàng việt nam từ nay cũng khó xía vào mỹ để nhận đô la như xưa nữa
  Lão pu và lão tập cũng ra mặt đấy chứ nhỉ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thì đô la bây giờ rồi cũng chả có giá trị cao như trước trong thanh toán quốc tế khi VN có thể dùng VND hay rúp trao đổi với Nga và các nước trong cùng khối Liên minh Á - Âu

   Xóa
  2. Cậu nặc danh 18:45mơ ngủ hay sao ấy nhỉ. Thời buổi này mà còn dùng rúp haysao? Cậu nói dùng nhân dân tệ thì tôi còn khả dỉ chấp nhận được. Đằng này...bó tay cậu luôn

   Xóa
  3. Nặc danh18:45 Ngày 10 tháng 11 năm 2016 NÓI ĐÚNG!
   Thế giới đã bị thống trị quá lâu bởi đồng đô la.
   Và giờ, nó đang hết thời!

   Xóa
 12. Hiểu về chính trị kiểu Mỹ, hiểu về Trump, nhìn chung, chúng ta còn non kém và không toàn diện, không xuyên suốt bản chất sự thống trị của các tập đoàn tài phiệt Mỹ trong việc "điều hành" đường lối của mỗi nhiệm kỳ tổng thống Hiệp chúng quốc Hoa Kỳ. Rõ ra, đừng ảo tưởng Trump sẽ xích lại với Nga hơn, Trump sẽ giãn xa biển Đông để mặc cho TQ làm mưa làm gió. Hão huyền. Duy nhất, tâm trạng chung của cư tri Mỹ là muốn nước Mỹ thay đổi, dù thay đổi phiêu lưu. Những khối óc trong đảng Dân Chủ vẫn còn đang mẫn tuệ. Những cái đầu hiếu chiến từ trong nội bộ đảng Cộng Hòa vẫn nóng bừng bừng. Hilary Clinton hay Trum thắng cử, không hề mảy may ảnh hưởng đến đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà Nước Việt Nam. Nhân dân, quốc hội Mỹ, Cộng Hòa và kể cả Dân chủ không bao giờ khoanh tay ngồi nhìn con người bất bình thường Trump muốn nói sao cũng được, làm sao cũng được. Đừng vội vàng phán bừa. Sẩy chân gượng được. Sẩy lời khó rút. Chỉ mong một nước Mỹ bình yên, một thế giới hòa bình, công lý.

  Trả lờiXóa
 13. Donald Trump sẽ ra tòa vào cuối tháng này để trả lời các câu hỏi về cáo buộc Đại học Trump lừa đảo.

  Tòa sẽ bắt đầu thụ lý vụ kiện Đại học Trump vào ngày 28/11 tới. Trump sẽ phải xuất hiện ở tòa án để trả lời các câu hỏi về cáo buộc Đại học Trump lừa đảo, theo ABC News.

  Năm 1997, Tòa án tối cao Mỹ đã tuyên bố các tổng thống sẽ không được miễn trừ khỏi các vụ kiện, tranh chấp liên quan đến thời gian ông ta chưa nhậm chức. Phán quyết này đưa ra trong bối cảnh tổng thống Bill Clinton khi đó bị cô Paula Jones kiện với cáo buộc quấy rối tình dục.

  http://nguoiviet.tv/tong-thong-dac-cu-donald-trump-sap-ra-toa/

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh bạn tom nguyen dẫn ra những quan điểm của bọn cờ vàng ba sọc Cali vào đây làm gì?
   Bọn cờ vàng ba que, trong đó có báo người Việt, thích chính sách can thiệp lật đổ của Clinton, hy vọng bu Mẽo giúp chúng mang cờ ba que về cắm ở Ba Đình nên chúng không thích ông Trump khi ông này cam kết "sẽ không có chuyện Mỹ can dự lật đổ, hay can thiệp quân sự ở các quốc gia khác dưới thời của Trump."

   Vậy nên bọn cờ vàng ba que ủng hộ Hilary Clinton, chống Trump. nói xấu Trump.

   Giờ Trump đắc cử, bọn cờ vàng xanh mặt vì Trump sẽ thanh lọc đám cờ vàng ăn bám nước Mỹ!

   Xóa
 14. VÌ SAO CÁC NHÀ CHỐNG CỘNG VIỆT NAM KHÓC THUÊ CHO HILLARY?
  Loa Phường

  Sau khi Đỗ Nam Trung đắc cử tổng thống Mỹ, trong cánh chống Cộng Việt Nam bỗng diễn ra một hiện tượng nực cười. Đó là các nhà chống Cộng thi nhau khóc thuê cho Hillary và tương lai nước Mỹ. Sao họ không tiếp tục ca ngợi sự ưu việt của chế độ dân chủ kiểu Mỹ, trong khi rõ ràng Trump đắc cử trong một cuộc bầu cử hoàn toàn công bằng, hợp hiến và tự do? Dường như phe chống Cộng hóa ra không yêu dân chủ như họ nói. Và vì sao họ không ủng hộ Trump, trong khi chính Trump mới là chính trị gia có khuynh hướng bảo thủ, chống Trung Quốc, còn Hillary sẵn sàng bán nước Mỹ cho bất cứ nguồn lợi nước ngoài nào? Đấy, hóa ra phe chống Cộng cũng không chống Cộng, và thậm chí không chống Trung Quốc.
  Xem link http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-37921687

  Vậy vì sao chiến thắng của Trump lại khiến các nhà chống Cộng chết chìm trong không khí thê lương như vậy? Những giọt nước mắt chính trị đó cho thấy điều gì nơi các nhà chống Cộng Việt Nam?
  Thứ nhất, như nick chống Cộng -Vương Quế Phương bộc bạch, chính sách của Trump là đưa nước Mỹ trở lại làm một quốc gia bình thường, từ bỏ vị trí “lãnh đạo thế giới”. Nói một cách dễ hiểu, nước Mỹ của Trump sẽ không đóng vai người hùng, chuyên cứu thế giới bằng nhân quyền và bom nguyên tử nữa, mà tập trung nguồn lực để giải quyết những rác rưởi trong chính bản thân. Điều đó đồng nghĩa với việc tiền thuế của dân Mỹ sẽ được dùng để lo cho dân Mỹ, thay vì được đám chính khách thích bành trướng đổ sang Việt Nam để nuôi mấy anh chống Cộng vô công rồi nghề. Mất tiền tươi thóc thật thì các anh khóc là đúng thôi, không có gì lạ.
  Thứ hai, nếu Trump lên, TPP sẽ khép lại. Như thế đám chính khách Mỹ sẽ chẳng còn cớ để gây sức ép chính trị và can thiệp vào nội chính ở Việt Nam. Từ nay, cánh cửa của các cuộc điều trần nhân quyền và các tòa đại sứ cũng khép lại với những nhà chống Cộng non gan sống nhờ bóng quan thầy. Mất ô dù, người ta khóc là đúng thôi, không có gì lạ.
  Tóm lại, với các nhà chống Cộng Việt Nam, thà hi sinh quyền tự quyết dân tộc và những nguyên tắc dân chủ vì tiền và ô dù còn hơn là ngược lại. Cho nên khi điều ngược lại xảy ra, họ khóc thuê cho Hillary là đúng.

  Loa phường

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. CHẲNG CÓ GÌ LÀ NGẠC NHIÊN, KHI ĐÃ CÓ BỌN MỪNG MƯỚN (CHO DÙ LÀ THIỂU SỐ, MÀ CÓ THỂ DỄ DÀNG TÌM THẤY TRÊN G.T) CHO TRUMP

   Xóa
 15. Đồng Thị Kim Thanhlúc 06:29 11 tháng 11, 2016

  Bạn tom nguyen, bạn Chúa Nịnh và một số người khác trên kia không chịu tìm hiểu nên vẫn có vẻ cay cú với Trump.
  Tôi cho rằng những phân tích, nhận định của chị chủ trang G.TL ở bài này là chính xác và có căn cứ.

  Những tuyên bố, những cam kết của Trump trong quá trinh tranh cử đã thuyết phục được công chúng Mỹ khiến họ quyết định bầu cho ông ta. Chính phủ Mỹ dưới thời Trump chắc chắn sẽ khác.
  Tất nhiên, Trump sẽ gặp khó khăn bởi chính sách của ông ta làm ảnh hưởng tới túi tiền của các nhà tài phiệt- những kẻ lái súng. Nhưng Trump vốn dĩ cũng là một tài phiệt nên ông ta hiểu rõ những mánh khóe của các nhà tài phiệt. 70 năm cuộc đời Trump đã lăn lộn cùng các nhà tài phiệt nên ông ta có đủ sức mạnh cả về tinh thần lẫn vật chất lẫn kinh nghiệm đối chọi lại những kẻ muốn cản đường Trump.

  Chính sách đối ngoại: Không can dự vào công việc nội bộ nước khác, giảm can thiệp quân sự của Trump

  Tỷ phú Mỹ tuyên bố rằng, dưới thời tổng thống của ông, Mỹ sẽ ủng hộ hợp tác chứ không muốn gây xung đột. Washington sẽ hạn chế dùng biện pháp cứng rắn, chỉ sử dụng lực lượng quân sự trong những trường hợp đặc biệt quan trọng đối với an ninh quốc gia.

  Washington sẽ không can thiệp vào những nơi mà Hoa Kỳ không có quyền can thiệp, ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác, chấm dứt việc xây dựng nền dân chủ (ở các bước khác) và lật đổ chế độ không đi theo định hướng của Hoa Kỳ.

  Trump phản đối các hoạt động quân sự ở nước ngoài, gây ra thiệt hại nặng nề về con người và tài chính. Ông cũng hứa sẽ xem xét lại mối quan hệ với các đồng minh lớn, đồng minh đang có mâu thuẫn và thậm chí có lúc dọa bỏ rơi cả đồng minh NATO ở châu Âu!

  Trump là người tiên phong đề xướng thuyết “các hợp đồng chính trị”. Theo đó, tân Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng, một trong những giải pháp đưa Hoa Kỳ đi tới thịnh vượng là chính sách đối ngoại mới theo khái niệm "hợp đồng từ vị thế của kẻ mạnh".

  Theo nhận định của ông này, vai trò “lãnh đạo” không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với “người thực hiện”.

  Thủ lĩnh là người có khả năng rút ra những lợi tức nhiều nhất về kinh tế, tài chính và phải có khả năng tiến hành thương lượng cứng rắn, ký kết những thỏa thuận có lợi.

  Với tư duy của một nhà kinh doanh, ông này cho rằng, "các hợp đồng có lợi" phải cứng rắn, dứt khoát và hoàn toàn mang lợi ích lớn cho Hoa Kỳ.

  Các đồng minh giàu có của Mỹ như Saudi Arabia, Hàn Quốc, Nhật Bản… phải trả lợi tức cho Washington để nhận lấy sự đảm bảo an ninh.

  Trong quan hệ với EU, nhà tỷ phú này nhấn mạnh rằng, Mỹ không nên can thiệp quá sâu vào "những vấn đề của châu Âu", chỉ nên đưa ra những quyết định của mình khi nào EU đề nghị về điều đó, mọi việc hãy để cho những đầu tàu của họ như: Đức, Anh, Pháp giải quyết.

  Về quan hệ với Trung Quốc, Trump nói ông "yêu mến đất nước Trung Hoa" nhưng trong nhãn quan của ông, Bắc Kinh lại có dáng vẻ “kẻ thù số một”, kẻ đang "nhai ngấu nghiến nền kinh tế Mỹ" bằng cách cố ý giảm giá đồng nhân dân tệ và cướp việc làm của người lao động Hoa Kỳ.

  Donald Trump tự tin cho rằng, ông sẽ tìm thấy ngôn ngữ chung với Tổng thống Vladimir Putin và bày tỏ sự tin tưởng rằng, ông có thể “làm việc rất tốt” với nhà lãnh đạo Nga.

  Dưới thời của ông, hai nước sẽ “xích lại gần hơn” và tìm được tiếng nói chung trong một số vấn đề quốc tế.

  Trả lờiXóa
 16. Donald Trump: Một bi kịch Mỹ

  David Remnick (The New Yorker), Nguyễn Huy Hoàng dịch - Việc Donald Trump đắc cử tổng thống không khác gì một bi kịch đối với nền cộng hòa Mỹ, một bi kịch đối với hiến pháp Mỹ, và một chiến thắng đối với các lực lượng, trong nước và ngoài nước, của chủ nghĩa bản địa bài ngoại, chủ nghĩa chuyên chế, sự kỳ thị nữ giới, và phân biệt chủng tộc. Chiến thắng chấn động của Trump, việc ông leo lên ghế tổng thống, là một sự kiện đáng thất vọng trong lịch sử nước Mỹ và nền dân chủ tự do. Ngày 20 tháng 1 năm 2017, chúng ta sẽ chia tay vị tổng thống người Mỹ gốc Phi đầu tiên—một con người của liêm chính, phẩm giá, và tinh thần hào sảng—và chứng kiến lễ nhậm chức của một con người giả dối đã không làm gì nhiều để cự tuyệt sự ủng hộ của các lực lượng bài ngoại và thượng tôn da trắng. Không thể nào phản ứng lại thời khắc này với bất cứ điều gì khác ngoài sự ghê tởm và lo lắng sâu sắc.

  Có những bất hạnh chắc chắn đang đến: một Tối cao Pháp viện ngày càng phản động; một Quốc hội cánh hữu được củng cố; một tổng thống có thái độ khinh thị đối với phụ nữ và các nhóm thiểu số, các quyền tự do dân sự và thực tế khoa học, chưa nói gì đến phép lịch sự đơn thuần, đã được thể hiện nhiều lần. Trump là sự thô tục vô biên, một lãnh đạo nhà nước thiếu kiến thức, người sẽ không chỉ làm các thị trường tụt dốc mà còn gây ra nỗi sợ cho những người dễ bị tổn thương, yếu thế, và, trên tất cả, nhiều biến thể “người khác” mà ông đã xúc phạm nặng nề. Người Mỹ gốc Phi khác. Người Mỹ gốc Tây Ban Nha khác. Người phụ nữ khác. Người Do thái và Hồi giáo khác. Cách nhìn hy vọng nhất—và đó là nói quá—về sự kiện đau thương này là cuộc bầu cử này và những năm tới sẽ là một bài thử thách sức mạnh, hoặc tính mong manh, của những thể chế Mỹ. Nó sẽ là một bài thử thách sự nghiêm túc và quyết tâm của chúng ta.

  Đầu ngày bầu cử, các cuộc thăm dò đã cho thấy có lý do để lo ngại, nhưng cũng đem đến những tin tức đủ hứa hẹn cho các đảng viên Dân chủ ở những tiểu bang như Pennsylvania, Michigan, North Carolina, và thậm chí Florida đến mức không có lý do gì để không nghĩ đến việc ăn mừng hội nghị Seneca Falls được trọn vẹn, việc người phụ nữ đầu tiên đắc cử vào Nhà Trắng. Chiến thắng tiềm năng ở những tiểu bang như Georgia đã biến mất, chỉ hơn một tuần trước đấy, với lá thư tắc trách và đầy tổn hại gửi Quốc hội của giám đốc F.B.I. về việc mở lại cuộc điều tra của ông và sự xuất hiện trở lại của những từ ngữ thịnh hành đầy tổn hại như “e-mail,” “Anthony Weiner,” và “cô bé mười lăm tuổi.” Nhưng lợi thế vẫn nghiêng về phía Hillary Clinton.

  Ngay từ đầu, Trump đã có vẻ giống như một bức biếm họa méo mó của mọi phản ánh mục nát của cánh hữu cực đoan. Việc ông đã thắng thế, việc ông đã chiến thắng cuộc bầu cử này, là một đòn choáng váng vào tinh thần; đó là một sự kiện rất có thể sẽ đưa đất nước vào một giai đoạn bất ổn kinh tế, chính trị, và xã hội mà chúng ta chưa thể hình dung ra. Việc đa số tương đối cử tri quyết định sống trong thế giới phù phiếm, hận thù, kiêu ngạo, giả dối, và liều lĩnh của Trump, sự quay lưng của ông đối với các chuẩn mực dân chủ, là một thực tế chắc chắn sẽ dẫn đến mọi hình thức suy tàn và khổ cực của đất nước.

  Trong những ngày tới, các nhà bình luận sẽ cố gắng bình thường hóa sự kiện này. Họ sẽ cố gắng xoa dịu độc giả và khán giả bằng những suy nghĩ về “sự khôn ngoan bẩm sinh” và “sự đứng đắn về bản chất” của người Mỹ. Họ sẽ đánh giá thấp tính độc hại của chủ nghĩa dân tộc đang hiện diện, quyết định tàn nhẫn là bầu lên một người đi lại bằng máy bay mạ vàng nhưng giành ghế tổng thống bằng luận điệu dân túy kiểu máu và đất.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. George Orwell, người can đảm nhất trong các nhà bình luận, đã đúng khi chỉ ra rằng dư luận vốn không khôn ngoan không khác gì con người vốn không tốt đẹp. Người ta có thể hành xử một cách ngu ngốc, bất cẩn, và tự hủy hoại trong số đông cũng như khi đứng một mình. Đôi khi tất cả những gì họ cần là một nhà lãnh đạo xảo quyệt, một kẻ mị dân đọc được những cơn sóng oán giận và cưỡi chúng đến một chiến thắng đa số. “Vấn đề là sự tự do tương đối mà chúng ta hưởng lại phụ thuộc vào dư luận,” Orwell viết trong tiểu luận “Freedom of the Park.” “Luật pháp không phải là sự bảo hộ. Chính quyền làm ra luật pháp, nhưng chúng có được thực thi hay không, và cảnh sát hành xử thế nào, thì phụ thuộc vào tâm tính chung của đất nước. Nếu nhiều người quan tâm đến tự do ngôn luận thì sẽ có tự do ngôn luận, cho dù luật pháp có cấm đoán; nếu dư luận trì trệ, những nhóm thiểu số gặp khó khăn sẽ bị bức hại, cho dù luật pháp có tồn tại để bảo vệ họ.”

   Trump trong chiến dịch tranh cử của mình đã cảm nhận được cảm giác bị tước đoạt và lo âu của hàng triệu cử tri - đa số là cử tri da trắng. Và nhiều trong số họ - không phải tất cả, nhưng nhiều người - đã đi theo Trump bởi họ thấy kẻ trình diễn bóng bẩy này, từng là một người tương đối vô danh về chính trị, một anh hề ngoài lề tự quảng bá bản thân trong bối cảnh New York những năm tám mươi và chín mươi, đã sẵn lòng đón nhận những oán hận của họ, cơn giận của họ, cảm quan của họ về một thế giới đang âm mưu chống lại lợi ích của họ. Việc ông là một tỷ phú ít được tôn trọng đã không ngăn cản họ, không khác gì nhiều cử tri ở Anh ủng hộ Brexit đã không bị ngăn cản bởi chủ nghĩa hoài nghi của Boris Johnson và rất nhiều người khác. Cử tri đảng Dân chủ có lẽ đã an tâm với thực tế là đất nước đã phần nào phục hồi đáng kể, dù không đồng đều, sau Đại Suy thoái - tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 4,9% - nhưng nó đã khiến họ, nó đã khiến chúng ta, đánh giá quá thấp hiện thực. Cử tri đảng Dân chủ cũng đã tin rằng, với việc bầu lên một tổng thống người Mỹ gốc Phi và sự trỗi dậy của bình đẳng hôn nhân và những dấu ấn tương tự khác, các cuộc chiến tranh văn hóa đã đi đến hồi kết. Trump bắt đầu chiến dịch tranh cử với tuyên bố người nhập cư Mexico là “những kẻ hiếp dâm”; ông kết thúc nó bằng một quảng cáo bài Do thái gợi lên cuốn The Protocols of the Elders of Zion; hành vi của chính ông đã nhạo báng phẩm giá và thân thể của phụ nữ. Và, khi bị chỉ trích vì bất kỳ điều gì, ông gạt bay nó như sự “đúng đắn chính trị.” Chắc chắn một nhân vật tàn nhẫn và suy đồi như vậy có thể thành công với một số cử tri, nhưng làm sao ông có thể thắng? Chắc chắc, Breitbart News, một trang tin đầy âm mưu hiểm độc, không thể trở thành một nguồn tin tức và ý kiến chủ lưu cho hàng triệu người. Vậy mà Trump, vốn rất có thể chỉ khởi đầu chiến dịch của mình như một nỗ lực tạo dựng thương hiệu, sớm muộn đã nhận ra ông có thể đại diện cho và thao túng được những lực lượng đen tối ấy. Việc những đảng viên Cộng hòa “truyền thống,” từ George H. W. Bush đến Mitt Romney, tuyên bố không ủng hộ Trump có vẻ chỉ làm sâu sắc thêm sự ủng hộ tinh thần dành cho ông.

   Xóa
  2. Các nhà bình luận, trong nỗ lực bình thường hóa bi kịch này, cũng sẽ tìm cách giảm nhẹ hành động vụng về và phá hoại của F.B.I., sự can thiệp thâm hiểm của tình báo Nga, thẻ thông hành - những giờ đưa tin liên tục, không qua biên tập về những buổi vận động cử tri của ông - mà các đài truyền hình cáp đem lại cho Trump, nhất là trong những tháng đầu của chiến dịch của ông. Chúng ta sẽ được yêu cầu tin tưởng vào sự ổn định của các thể chế Mỹ, vào xu thế là ngay cả những chính trị gia cực đoan nhất cũng sẽ tiết chế bản thân khi nhậm chức. Các nhà tự do chủ nghĩa sẽ bị cho là tự mãn, xa rời khổ cực, cứ như thể nhiều đảng viên Dân chủ không biết thế nào là nghèo đói, vật lộn, và bất hạnh. Không có lý do gì để tin vào lời phỉnh phờ này. Không có lý do gì để tin rằng Trump và phe nhóm cộng sự của ông - Chris Christie, Rudolph Giuliani, Mike Pence, và, phải, cả Paul Ryan - sẽ muốn quản trị với tư cách đảng viên Cộng hòa trong những ranh giới lễ nghi truyền thống. Trump không được bầu lên trên nền tảng của sự đứng đắn, công bằng, ôn hòa, thỏa hiệp, và pháp quyền; mà được bầu lên chủ yếu trên nền tảng của sự oán hận. Chủ nghĩa phát xít không phải—nó không thể; chúng ta không thể cho phép nó - là tương lai của chúng ta, nhưng đây chắc chắn là cách chủ nghĩa phát xít có thể khởi đầu.

   Hilary Clinton là một ứng cử viên thiếu sót, nhưng là một nhà lãnh đạo kiên cường, thông minh, và có năng lực, một người không bao giờ có thể vượt qua hình ảnh của mình trong hàng triệu cử tri như một người không đáng tin và có đặc quyền. Một phần của điều này là kết quả của bản năng gây nghi ngờ cố hữu của bà, phát triển trong nhiều năm sau hết vụ “bê bối” giả này đến vụ khác. Vậy mà, bằng cách nào đó, bất luận bà phụng sự công chúng nghiêm túc lâu và tận tâm thế nào, bà vẫn không đáng tin bằng Trump, một người giả dối lừa gạt cả những khách hàng, các nhà đầu tư, và các nhà thầu của mình; một con người sáo rỗng với vô số phát ngôn và hành vi phản ánh một con người mang những phẩm chất thấp kém - tham lam, gian dối, và cuồng tín. Mức độ ích kỷ của ông hiếm khi được thể hiện bên ngoài một môi trường y tế lâm sàng.

   Trong tám năm qua, đất nước đã sống với Barack Obama trên cương vị tổng thống. Chúng ta quá thường xuyên cố xem nhẹ sự phân biệt chủng tộc và oán hận đã sôi sục dưới bề mặt không gian mạng. Nhưng vòng lặp thông tin đã tan vỡ. Trên Facebook, những bài viết trong nền báo chí truyền thống, dựa trên thực tế, trông giống hệt như bài viết của truyền thông alt-right đầy thuyết âm mưu. Những người phát ngôn cho những điều không thể nói ra nay tiếp cận được một lượng thính giả lớn. Đây là cái vạc dầu, với rất nhiều từ ngữ kỳ thị phụ nữ, đã giúp hạ thấp và tiêu diệt Clinton. Báo chí alt-right là nơi cung cấp những lời dối trá, tuyên truyền, và thuyết âm mưu không ngừng mà Trump dùng làm nhiên liệu cho chiến dịch của mình. Steve Bannon, một nhân vật chủ chốt của Breibart, là tuyên truyền viên và nhà quản lý chiến dịch của ông.

   Đó tất cả là một bức tranh ảm đạm. Cuối đêm qua, khi kết quả về từ những bang cuối cùng, một người bạn gọi cho tôi đầy buồn bã, đầy lo lắng về xung đột, về chiến tranh. Sao không rời bỏ đất nước này? Nhưng tuyệt vọng không phải là câu trả lời. Chiến đấu chống chủ nghĩa chuyên chế, vạch trần những lời dối trá, đấu tranh một cách tự hào và quyết liệt nhân danh những lý tưởng Mỹ—đó là những gì còn lại để làm. Đó là tất cả những gì còn tồn tại để làm.

   Dân Làm báo
   https://www.facebook.com/danlambaovn/photos/a.274365569285435.90041.155482604507066/1195672420488074/?type=3

   Xóa