Thứ Hai, 22 tháng 6, 2015

AI LÀ NGƯỜI CHIẾM GIỮ NHIỀU ĐIỂM ĐẢO NHẤT Ở BIỂN ĐÔNG?

 Bản đồ các điểm đảo trên biển Đông đăng trên tạp chí  The Diplomat
The Diplomat là một tạp chí tin tức quốc tế trực tuyến về chính trị, xã hội và văn hóa trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. The Diplomat có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản. Mới đây, ngày 18/6/2015, tạp chí The Diplomat đăng bài phân tích "AI LÀ NGƯỜI CHIẾM GIỮ NHIỀU ĐIỂM ĐẢO NHẤT Ở BIỂN ĐÔNG?"
BBC, RFA, VOA và các nhà dzận xĩ VN muốn kích động chiến tranh, thường lu loa rằng CS VN hèn với TQ, để mặc TQ chiếm trọn biển Đông. Hóa ra, Việt Nam tẩm ngẩm tầm ngầm (mà chả dại gì tuyên bố công khai) nhưng lại là nước tích cực nhất trong hoạt động bồi lấp, mở rộng các điểm đảo, chỉ trong vòng 20 năm qua đã tăng gấp đôi số điểm đảo chiếm giữ trên biển Đông....
*********************
Who Is the Biggest Aggressor in the South China Sea?
In the past 20 years, Vietnam has doubled its holdings in the South China Sea.

In 1996, Vietnam occupied 24 features in the Spratly Islands (source).  At that time, according to the same source, China occupied nine. By 2015, according to the United States government, Vietnam occupied 48 features, and China occupied eight.
On May 13, U.S. Assistant Secretary of Defense, David Shear, said this to the Senate Foreign relations Committee: “Vietnam has 48 outposts; the Philippines, 8; China, 8; Malaysia, 5, and Taiwan, 1.”
In the past 20 years, according to the United States, China has not physically occupied additional features. By contrast, Vietnam has doubled its holdings, and much of that activity has occurred recently. The Vietnamese occupations appear to have increased from 30 to 48 in the last six years.
Shear also pointed out that as of his speech, China did not have an airfield as other claimants did. He said:
    All of these same claimants have also engaged in construction activity of differing scope and degree. The types of outpost upgrades vary across claimants but broadly are comprised of land reclamation, building construction and extension, and defense emplacements. Between 2009 and 2014, Vietnam was the most active claimant in terms of both outpost upgrades and land reclamation, reclaiming approximately 60 acres. All territorial claimants, with the exception of China and Brunei, have also already built airstrips of varying sizes and functionality on disputed features in the Spratlys.
It appears China has now built an airfield and that this was already visible in April 2015, when the Daily Mail reported that “images showed a paved section of runway 505m by 53m on the northeastern side” of Fiery Cross Reef. Now media pundits are engaged in a debate about how many acres China has reclaimed, suggesting that China has been more aggressive than Vietnam because it has reclaimed more acres.
The statement by Shear in May puts additional critical light on the suggestion of some in the United States that China is not only making “preposterous” claims but is being the most aggressive actor in the territorial disputes (see: “Intelligence Check: Just How ‘Preposterous’ Are China’s South China Sea Activities?”). Shear specifically said that between 2009 and 2014, Vietnam had been the most active. This helps us understand what Chinese military leaders mean when they say China has shown “great restraint.”


Lược dịch:
"Năm 1996, Việt Nam giữ 24 điểm trong quần đảo Trường Sa . Vào thời điểm đó, theo cùng một nguồn, Trung Quốc chiếm 9. Đến năm 2015, theo chính phủ Hoa Kỳ, Việt Nam giữ 48 điểm, và Trung Quốc chiếm 8.

Ngày 13 tháng 5, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng, David Shear, nói trước Ủy ban quan hệ đối ngoại Thượng viện: "Việt Nam có 48 tiền đồn; Philippines, 8; Trung Quốc, 8; Malaysia, 5, và Đài Loan, 1. "

Trong 20 năm qua, theo Hoa Kỳ, Trung Quốc đã không thể chiếm thêm bất kì điểm đảo nào. Ngược lại, Việt Nam đã tăng gấp đôi số điểm đảo của mình, và nhiều hoạt động đã xảy ra gần đây.
Các điểm đảo Việt Nam đóng giữ đã tăng tử 30 lên 48 trong sáu năm qua. Việt Nam cũng là quốc gia từ lâu đã xây dựng các sân bay với kích cỡ khác nhau trên các đảo nhưng Trung Quốc thì không có sân bay nào. Dường như Trung Quốc chỉ mới bắt đầu xây dựng đường băng khi tờ Daily Mail vào Tháng Tư năm 2015 cho biết: "những hình ảnh cho thấy một phần trải nhựa đường băng dài 505m rộng 53m ở phía đông bắc của Fiery Cross Reef."

12 nhận xét:

 1. Kệ BBC, RFA, VOA và các chẫy xĩ rận trủ. Kệ cha ngay cả anh Bộ trưởng QP Mẽo khi lớn tiếng yêu cầu ta dừng việc cải tạo đảo.
  Việc ta, ta cứ làm thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  2. Vậy theo Nặc danh14:18 thì ta phải làm gì? hiến kế coi!

   Xóa
  3. Thì vin vào 16 chữ vàng + 4 tốt , đề nghị (yêu cầu thì vô ơn quá) bạn giữ nguyên hiện trạng.
   Thế là anh hùng lắm zồi !!!!!

   Xóa
 2. https://www.facebook.com/hoighetphandong?fref=nflúc 16:48 22 tháng 6, 2015

  Bác Cựu Chiến binh nói đúng.
  Kiểu gì mấy anh phởn BBC, RFA và rận xĩ cũng chê bai, kích động được.
  Kệ họ.

  Trả lờiXóa
 3. Nhiều bạn không biết rằng lịch sử đảo Trường Sa và Hoàng Sa rất là phức tạp, không hẳn là của Việt Nam mình hoàn toàn ngay từ đầu đâu vì nó gồm nhiều đảo và ngư dân của các nước khác cũng đều từng ghé qua khi nó là đảo hoang. Nhưng khi Pháp xâm lược Việt Nam thì họ chiếm toàn bộ 2 quần đảo và tuyên bố gộp hết vào nước Việt Nam lúc đó là thuộc địa của Pháp. Trung Quốc lúc đó không công nhận và cũng không dám phản đối gì, một là do sợ nước Pháp, hai là chính quyền mãn Thanh cũng không quan tâm đến 2 quần đảo này và coi nó không thuộc Trung Quốc nên bản đồ của Trung Quốc không có.
  Sau đó nhận thấy vị trí của 2 quần đảo này quá quan trọng nên Trung Quốc mới bành trướng để khống chế toàn bộ Đông Nam Á, do đó họ viện cớ là người Hán đã từng qua lại đảo này rất nhiều và họ còn xây dựng câu chuyện là thái giám Trịnh Hòa đời Minh đi giao thương với các nước và đã đi qua đảo này. Sau khi Pháp bị đuổi khỏi Việt nam thì VNCH tiếp quản hầu hết 2 quần đảo (TQ cũng chiếm được 1 đảo ở HS và 1 ở TS năm 1945 từ tay phát xít Nhật) và do ký hiệp định bảo vệ lẫn nhau với Mỹ nên TQ lúc đó cũng không dám gây chuyện gì, nhưng trong các tuyên bố và hiệp định ký kết thì TQ cố tình lảng tránh không công nhận cũng không phản đối chủ quyền với hai quần đảo.
  Đến năm 1974 thì VNCH suy yếu, TQ và Mỹ có 1 số thỏa thuận cho phép TQ đưa quân ra chiếm quần đảo Hoàng Sa từ tay VNCH, Mỹ chỉ phản đối trên danh nghĩa chứ không làm gì nhằm mục đích chia rẽ VNDCCH với TQ, còn VNCH thì không bảo vệ mạnh mẽ vì chịu sự phụ thuộc quân sự vào Mỹ quá nhiều.
  Đến năm 1988 thì TQ đưa quân chiếm thêm 1 số đảo ở Trường sa và hiện nay mục đích của Trung Quốc là xây dựng các đảo thành các căn cứ quân sự để khống chế biển đông, đe dọa các nước Đông Nam Á, biến Đông nam á thành sân sau của TQ. Nếu khống chế được các nước ĐNA thì TQ sẽ trở thành 1 quốc gia hùng mạnh vói nguồn tài nguyên và lương thực dồi dào phía sau đủ sức đối trọng với Mỹ, trên tầm Nga và đè bẹp Nhật Bản. Do đó chắc chắn TQ sẽ có nhiều hành động để lấn dần và chiếm toàn bộ biển đông. Nhưng quần đảo Trường Sa là quan trọng nhất thì hiện nay Việt Nam có những đảo lớn rất thuận lợi cho xây dựng căn cứ quăn sự nên TQ sẽ coi Việt Nam là mục tiêu quan trọng nhất để tiêu diệt. Nói thẳng ra chúng ta đang là kẻ thù số 1 tại ĐNÁ của TQ và xung đột sẽ là điều khó tránh khỏi. Việt Nam cũng hiểu điều đó nên 4 tàu ngầm mới mua nhằm mục đích bảo vệ các quần đảo và chắc chắn Việt nam sẽ còn đầu tư nhiều về hải quân cũng như hệ thống phòng thủ bờ biển.
  TQ cũng làm rất nhiều hành động khiêu khích, nếu chúng ta không tỉnh táo mà nổ súng trước thì TQ sẽ lấy cớ đó lu loa lên là chúng ta gây sự và hiếu chiến và TQ sẽ dùng quân sự để chiếm luôn toàn bộ 2 quần đảo. Chắc chắn TQ sẽ còn nhiều hành động tiếp tục khiêu khích chúng ta nữa. Nên nhớ với số đảo hiện có, TQ không thể đủ sức khống chế được các nước, kể cả khi họ mở rộng đảo của họ hết cỡ. Nhưng hải quân của họ thì đang mạnh hơn chúng ta, nên chúng ta lúc này mà chiến tranh sẽ thua ngay và trắng tay hoàn toàn mà lúc đó phải cúi đầu xưng thần với TQ. Chúng ta phải âm thầm tăng cường xây dựng phòng ngự, không có những hành động gây sự, và luôn luôn làm đúng luật quốc tế và phải luôn luôn tuyên bố chủ quyền với 2 quần đảo 1 cách kiên định. Giữ được như vậy thì TQ không thể bành trướng xuống được nữa và nước ta sẽ không bị lâm vào chiến tranh.
  Còn về đòi lại những hòn đảo bị mất thì hiện nay rất khó, phải đợi TQ có bất ổn thì chúng ta mới đủ sức chiếm lại được và trong lúc này chúng ta phải ra sức tuyên truyền và đưa ra các bằng chứng công khai đến toàn thế giới chứng minh 2 quần đảo là của Việt Nam để tranh thủ dư luận thế giới làm rõ TQ là kẻ cậy mạnh xâm lược.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khách quan, phù hợp với hoàn cảnh VN. Đồng ý với nhiều nhận xét của Mit xanh Tràn;nhưng có vẻ hơi quá sớm ....

   Xóa
 4. Trước hết xác định tác giả bài là tên Khựa chánh hiệu đang ra sức đánh đồng giữa VN và TQ, nhằm biện minh cho sự bành trướng kinh khủng của TQ ở Trường Sa.
  Ngày 13/52015, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng, David Shear, nói trước Ủy ban quan đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ: "Việt Nam có 48; Philippines, 8; Trung Quốc, 8; Malaysia, 5, và Đài Loan, 1. ". Cái mới là tính theo điểm (outposts) chứ không theo thực thể (features) như trước.
  Thợ Cạo khá bất ngờ và rất chi théc méc về số lượng điểm VN kiểm soát, không hiểu tay David Shear nói thế dựa vào nguồn nào, với mục đích gì? clowij hay bất lợi cho Việt Nam?
  Lão lọ mọ gúc cả ngày để tìm hiểu, số liệu khó xác định sự thật đến đâu nhưng tạm hiểu là mạnh ai nấy giành chiếm cứ nếu có điều kiện, số điểm TQ và Phi đang kiểm soát chí ít là gấp đôi số liệu của Bộ Ngoại giao HK.
  Có thể Mỹ tính điểm theo có người, Vịt chơi chắc kiểm soát tới đâu cho quân đóng giữa luôn tới đấy, Phi thì kiểm soát nhưng không có khả năng triển khai quân, còn Khụa thì thực tế kiểm soát nhưng không đóng quân, chắc là không muốn bạn Phi to còi làm ồn, nhưng đố ai xâm mình giành nhau với Tầu.
  Các bạn tham khảo thêm thông kê lượt gió này:
  http://nguoidongbang.blogspot.com/2015/05/tim-hieu-thuc-chat-moi-nuoc-kiem-soat.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thứ Năm, ngày 21 tháng 5 năm 2015
   Tìm hiểu thực chất mỗi nước kiểm soát bao nhiêu đảo, đá, bãi... ở Trường Sa
   Ngày 13/52015, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng, David Shear, nói trước Ủy ban quan đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ: "Việt Nam có 48 tiền đồn; Philippines, 8; Trung Quốc, 8; Malaysia, 5, và Đài Loan, 1. "
   ........

   Danh sách các nước cùng với các vị trí trên quần đảo Trường Sa, được liệt kê dưới đây mang tính tham khảo, bao gồm chiếm đóng và kiểm soát, có người hoặc không, nguồn có thể và chưa thể kiểm chứng. Số liệu được thu thập từ Hoangsa.org, wiki Việt, Anh, TQ.

   Việt Nam kiểm soát
   Đảo An Bang Amboyna Cay
   Đảo Nam Yết Namyit Island
   Đảo Sinh Tồn Sin Cowe Island
   Đảo Sinh Tồn Đông Sin Cowe East Island
   Đảo Sơn Ca Sand Cay
   Đảo Trường Sa Spratly Island
   Đảo Song Tử Tây Southwest Cay
   Đá Cô Lin Collins Reef
   Đá Đông East (London) Reef
   Đá Lát Ladd Ree
   Đá Len Đao Lansdowne Reef
   Đá Lớn Discovery Great Reef
   Đá Nam South Reef
   Đá Núi Thị Petley Reef
   Đá Núi Le Cornwallis South Reef
   Đảo Phan Vinh Pearson Reef
   Đá Tây West (London) Reef
   Bãi Thuyền Chài Barque Canada Reef
   Đá Tiên Nữ Tennent Reef
   Đá Tốc Tan Alison Reef
   Đảo Trường Sa Đông Central (London) Reef

   Đá Phúc Sĩ Higgens Reef
   Đá Hà Tần Barque Canada Reef
   Bãi Nguyệt Sương Stag Shoal
   Đá Nhỏ Discovery Small Reef
   Đền Cây Cỏ Flora Temple Reef
   Bãi Chim Biển Owen Shoal
   Đá Sơn Hà Gent Reef
   Đá Nghĩa Hành Lovele Reef
   Bãi Chim Biển Owen Shoal
   Đá Tam Trung không có tên tiếng Anh
   Đá Núi Môn Maralie Reef
   Đá Nhám Grierson reef
   Đá Núi Môn Maralie Reef
   Đá Núi Cô Cay Marino
   Bãi Ngọc Điền Jubilee Bank
   Bãi Đăng Quang Coronation Bank
   Đá Vị Khê không có tên tiếng Anh
   Đá Nhạn Gia không có tên tiếng Anh
   Đá An Bình Ross Reef
   Fancy Wreck Shoal chưa có tên tiếng Việt

   Tổng cộng: 41 điểm.

   Bãi Ba Kè Bombay Castle
   Bãi Phúc Tần Prince of Wales Bank
   Bãi Quế Đường Grainger Bank
   Bãi Huyền Trân Alexandra Bank
   Bãi Phúc Nguyên Prince Consort Bank
   Bãi Tư Chính Vanguard Bank
   Bãi Đinh Kingston Shoal
   Bãi Đất Oriena shoal

   Chú thích: 8 bãi ngầm nằm trên thềm lục địa nên VN không liệt kê vào quần đảo Trường Sa, nơi có các nhà giàn và đang khai thác dầu.


   Philippines kiểm soát
   Đảo Bến Lạc West York Island
   Đảo Bình Nguyên Flat Island
   Đảo Loại Ta Loaita Island
   Đảo Song Tử Đông Northeast Cay
   Đảo Thị Tứ Thitu Island
   Đảo Vĩnh Viễn Nanshan Island
   Bãi An Nhơn Lankiam Cay
   Đá Cá Nhám Irving Reef
   Đá Công Đo Commodore Reef
   Bãi Cỏ Mây Second Thomas
   Đá An Nhơn Loaita Cay
   Bãi Cỏ Rong Reed Bank
   Bãi Loại Ta Nam Loaita Nan
   Đá Bắc North Reef
   Đá Hoài Ân Sandy Cay
   Bãi Núi Cầu Lys Shoal
   Bãi Tổ Muỗi Nares Bank
   Đá Mỏ Vịt Hirane Shoal
   Đá Long Điền Boxall Reef

   Tổng cộng: 19 điểm.
   Chú thích: ngoài ra Philippines kiểm soát 20 đá, bãi khác ở gần đất liền của Phi, không đưa vào vì VN không tuyên bố chủ quyền.

   Xóa
  2. Trung Quốc kiểm soát
   Đá Châu Viên Cuarteron Reef
   Đá Chữ Thập Fiery Cross Reef
   Đá Ga Ven Gaven Reefs
   Đá Lạc Gaven South Reef
   Đá Gạc Ma Johnson South Reef
   Đá Tư Nghĩa Hughes Reef
   Đá Vành Khăn Mischief Reef
   Đá Xu Bi Subi Reef
   Bãi Suối Ngà First Thomas Shoal
   Đá Ba Đầu Whitson Reef
   Bãi Hải Sâm Jackson Atoll
   Bãi Chóp Mao Sabina Shoal
   Đá Đức Hòa Empire Reef
   Đá Ken Nan McKennan Reef
   Đá Bình Khê Edmund Reef
   Đá Bình Sơn Hallet Reef
   Đá Bãi Khung Holiday Reef
   Đá Én Đất Eldad Reef
   Bãi Trăng Khuyết Half Moon Shoal
   Bãi Cái Mép Bombay Shoal

   Tổng cộng: 20 điểm.


   Malaysia kiểm soát
   Đá Én Ca Erica Reef
   Đá Hoa Lau Swallow Reef
   Đá Kỳ Vân Mariveles Reef
   Đá Sác Lốt Royal Charlotte
   Đá Suối Cát Dallas Reef
   Đá Kiêu Ngựa Ardasier Reef
   Bãi Thám Hiểm Investigator Shoal
   Đá Louisa Louisa Reef

   Tổng cộng: 8 điểm.
   Và 3 bãi cạn khác gần đất liền của Malaysia


   Đài Loan kiểm soát
   Đảo Ba Bình Itu Aba Island
   Bãi Bàn Than Ban Than Reef

   Tổng cộng: 2 điểm.
   Chú thích: Theo những nhà báo VN tác nghiệp ở Trường Sa ghi nhận thì bãi vẫn nằm trong vùng kiểm soát của Việt Nam, nhiều lần Đài Loan cắm cờ ở đây đều bị VN phá, dỡ .

   Không kiểm soát từ bất kỳ quốc gia nào:
   Đá Suối Ngọc Alicia Annie Reef
   Đá Lục Giang Hopps Reef
   Đá Văn Nguyên Jones Reef
   Đá Long Hải Livock Reef
   Đá An Lão Menzies Reef


   Diện tích tự nhiên một số đảo, bãi theo thứ tự:

   01.Lớn thứ nhất: đảo Ba Bình, 0.46 km2, từng có lính Pháp-Việt và trạm khí tượng, bị Tưởng Giới Thạch chiếm, từng có lính Việt ở đó trước Đài Loan
   02.Lớn thứ hai: đảo Thị Tứ, 0.37 km2 bị Philippines chiếm, trong khi đã từng có lính Việt từ thời Pháp, và sau đó lính Việt thời VNCH ở đó trước Phi
   03.Lớn thứ ba: đảo Bến Lạc, 0.186 km2 bị Philippines chiếm (Trước đó không biết có lính Việt nào không??)
   04.Lớn thứ tư: đảo Trường Sa, 0.13 km2 bây giờ là thủ phủ của quân đội VN trên quần đảo Trường Sa
   05.Lớn thứ năm: đảo Song Tử Đông, 0.127 km2 bị Philippines chiếm, từng có lính Việt ở đó trước Phi
   06.Lớn thứ sáu: đảo Song Tử Tây, 0.12 km2 đang là một pháo đài của quân đội VN
   07. Lớn thứ bảy: đảo Sinh Tồn, 0.08 km2, Việt Nam đóng quân
   08. Lớn thứ tám: đảo Vĩnh Viễn, 0.079 km2, Philippines chiếm giữ
   09.Lớn thứ chín: đảo Sơn Ca, 0.07km2, Việt Nam đóng quân
   10.Lớn thứ mười: đảo Loại Ta, 0.065km2 Philippines chíêm giữ, từng có lính Việt ở đó trước Phi
   11.Lớn thứ mười một: đảo Hoa Lau, 0.062km2 Malaysia chiếm
   12. Lớn thứ mười hai: đảo Nam Yết,0.053 km2 Việt Nam đóng quân
   13. Lớn thứ mười ba: đảo An Bang, 0.016km2, Việt Nam đóng quân
   14. Lớn thứ mười bốn: đảo Bình Nguyên, 0.0057km2, Philippines chiếm
   15.Lớn thứ mười lăm: đảo (cồn) An Nhơn, 0.0044km2, Philippines chiếm năm 1978 (Philippines gọi là đảo Panata, một số báo Việt Nam ghi nhầm tên Ponata nhưng đó chính là cồn An Nhơn)

   Lưu ý thêm:

   Theo nguồn wiki Trung Quốc, quần đảo Trường Sa có hơn 230 đảo nhỏ, cồn cát, rạn đá ngầm, bãi cát ngầm; đã đặt tên 192 điểm. Nếu theo con số của TQ thì các nước chiếm đóng và kiểm soát chưa tới phân nữa trên tổng số, còn lại là các đá bãi san hô ngầm chưa có nước nào kiểm soát.
   Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên hầu hết đảo, đá, bãi... ở Biển Đông, kế đến là Việt Nam, tiếp nữa là Philippines...
   Tại quần đảo Trường Sa, Việt Nam là nước kiểm soát các điểm nhiều nhất, còn Trung Quốc là nước có diện tích lớn nhất do bồi đắp thêm.
   Nếu tính cả quần đảo Hoàng Sa thì hiên nay Trung Quốc là nước có số lượng nhiều nhất và tổng diện tích lớn nhất ở Biển Đông.

   _____________

   Thợ Cạo tổng hợp
   http://nguoidongbang.blogspot.com/2015/05/tim-hieu-thuc-chat-moi-nuoc-kiem-soat.html

   Xóa
  3. Nguyễn Thu Thủylúc 06:41 14 tháng 7, 2016

   Tôi đề nghị Google.tienlang đăng ý kiến của bạn Hoàng thành một entry độc lập để bạn đọc dễ theo dõi. Hiện nay, nhiều người không hiểu, không biết nhưng chém gió tào lao, đặc biệt là sau khi có phán quyết của PCA về vụ kiện TQ của Phil

   Xóa
 5. Ads ơi, cho mình hỏi: Liệu ta có thể chiếm thêm các điểm đóng quân không ạ? và liệu rằng ta có thể mở rộng các đảo to như kiểu của Trung Quốc không. Xin cám ơn ads.

  Trả lờiXóa