Thứ Năm, 4 tháng 6, 2015

Vì sao Nga tập trận ở biển Đông với Brunei?

Tập trận của Nga ở Biển Đông với ai cũng đều thách thức đên tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

Tại Shangri-la vừa qua, Nga không có tuyên bố gì về Biển Đông trong tình hình căng thẳng lên cao khi Trung Quốc bồi lấp các đảo biến thành các căn cứ quân sự và sự xuất hiện hải quân Mỹ cùng liên minh để ngăn chặn hành động đó.

Nga chỉ tố cáo Mỹ chung chung là “ngăn chặn, chống Nga và Trung Quốc, tiến hành cách mạng màu, xây lá chắn tên lửa ở khu vực châu Á-TBD…”. Điểm nhấn khiến người ta quan tâm của “hành động Nga” trên Biển Đông là Nga tuyên bố tập trận với Brunei vào tháng 5/2016.
Tàu tuần dương tên lửa dẫn đường Moscow lớp Slavacủa Nga tập trận tại Biển Đông tháng 11/2014
Tàu tuần dương tên lửa dẫn đường Moscow lớp Slava của Nga tập trận tại Biển Đông tháng 11/2014
Dư luận có thể chờ đợi cuộc tập trận của Nga trên Biển Đông với Brunei trong năm 2016, nhưng hoạt động tập trận đó, có diễn ra hay không, tình huống giả định như thế nào …lại không quan trọng bằng tuyên bố tập trận. Vì thế chỉ cần tuyên bố tập trận là đủ mọi thông điệp cần chuyển tải của Nga tại Shingri-la vừa qua.
Chuyện sẽ bình thường nếu như vị trí, khu vực của Nga diễn tập không phải là Biển Đông. Vì Biển Đông là nơi tranh chấp chủ quyền căng thẳng giữa Việt Nam, Philipines, Malaysia, Brunei và Trung Quốc, là nơi đụng độ chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc đang xảy ra rất gay gắt…là nơi rất xa với Nga, thì sự xuất hiện một cuộc tập trận tại đó, lần đầu tiên với một đối tác là Brunei thì rõ ràng như chính trị nặng hơn quân sự.
Trước hết là với Mỹ. NATO đã từng nếm trải những hành động của không quân Nga khi Nga muốn chứng tỏ “Nga là một cường quốc” thì cuộc tập trận trên Biển Đông, Nga không chứng tỏ với NATO mà là với Mỹ. Đó là, Nga sẽ có mặt bất cứ đâu, bất cứ khi nào, bất cứ mọi thời tiết để nhắc nhở bất kỳ ai phớt lờ, bất chấp lợi ích quốc gia Nga. Mỹ nên nhận thức rõ trên Biển Đông đã, đang và sẽ có Nga.
Tiếp theo là với Trung Quốc. Tuyên bố tập trận với Brunei khiến cho Trung Quốc chột dạ, trước một “đối tác chiến lược”, là một điềm dữ cho Trung Quốc ở Biển Đông.
Trước hết chúng ta hãy xem cái gọi là bản đồ chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông:
Đường lưỡi bò của Trung Quốc nó “liếm” sạch thềm lục địa và vùng EEZ của Brunei bé nhỏ. Và nên nhớ rằng, quan điểm của Trung Quốc về vùng EEZ chính là vùng đặc quyền quân sự, các tàu thuyền quân sự nước ngoài muốn làm gì trong khu vực đó đều phải được Trung Quốc đồng ý…Vậy thì Hải quân Nga và Brunei tập trận ở đâu ngoài cái “lưỡi bò” kia nếu như không được Trung Quốc cho phép?
Biển Đông là “ao nhà” của Trung Quốc hay, hơn 80% Biển Đông là lợi ích cốt lõi của Trung Quốc…mà Bắc Kinh rêu rao tuyên bố như thế, Nga lại không biết sao? Cuộc tập trận này, Nga tổ chức tập trận không cùng với Trung Quốc, cho nên, ở đâu trên Biển Đông mà nằm ngoài quyền cho phép của Trung Quốc?
Còn nhớ vào tháng 11/2014 Tàu tuần dương tên lửa dẫn đường Moscow lớp Slava, loại 11.500 tấn của Nga đã tiến hành một cuộc tập trận độc lập trên Biển Đông với các loại vũ khí tên lửa, ngư lôi, pháo…Vào lúc Ukraine căng thẳng, Nga bị sức ép cấm vận, trừng phạt mạnh nhất từ Mỹ và phương Tây, cuộc tập trận này có vẻ như không ăn nhập với tình hình hiện tại nhưng đó là sự cảnh báo rõ ràng nhất của Nga đến 2 đối thủ Mỹ và Trung Quốc rằng, Nga không rời mắt khỏi Biển Đông.
Vậy, rõ ràng là Nga có biết, có nghe về tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc nhưng qua cuộc tập trận hay tuyên bố tập trận với Brunei và qua cuộc tập trận cuối năm 2014, Nga đã chính thức xổ toẹt vào cái tuyên bố đó của Trung Quốc.
Đương nhiên, hành động thách thức với tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông của Nga khác với của Mỹ thì không cần phải giải thích, vì ai cũng hiểu.
Quả thật điều bất ngờ nhất ở đây là không rõ Nga “chơi kiểu gì” mà lại được Brunei nhận lời cùng tập trận. Brunei không có tranh chấp bãi cạn hay đảo chìm nào với Trung Quốc. Là nước nhỏ nhất có tranh chấp với Trung Quốc nên các nhà bành trướng không nể nang gì khi “phóng bút” khiến cho cái “lưỡi bò” liếm gần hết vùng EEZ của Brunei.
Brunei lại có đồng minh lâu đời là Anh, Úc nhưng tại sao nước Anh không tổ chức tập trận với Brunei để thách thức với tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc mà qua đó khẳng định vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Brunei?
Nga cực kỳ khôn ngoan khi chọn Brunei để tập trận và, dù có tập trận hay không, mục tiêu giả định là gì, là ai…không quan trọng. Quan trọng là Nga khẳng định chủ quyền của Brunei và đương nhiên phủ định chủ quyền toàn bộ Biển Đông của Trung Quốc.

Lê Ngọc Thống/Đất Việt
================
 Xem bài liên quan:
46- NGU

7 nhận xét:

 1. Tuổi Trẻ và Dương Trung Quốc dăm ngày nay liên tục kích động chuyện Việt Trung, biển Đông. Tuổi Trẻ ngày càng láo và mất dạy, hắn định hướng kích động bằng cách đưa tin phỏng vấn 1 chiều với những cùng phe, cùng 'chí hướng' cuồng Mỹ.

  Tuổi Trẻ và DTQ đang sử dụng báo Tuổi Trẻ để tuyên truyền ép bức Quốc Hội, mở mồm ra là dẫn lại thời chống Mỹ QH đã phản đối thế nào. DTQ ra cái điều GATO là tại sao dám chiến với Mỹ mà 'không dám' chiến với Khựa. Dương Trung Quốc 'quên' là thời ấy đã là chiến tranh và Mỹ dội bom vào Thủ Đô nước ta. Tình hình ngày nay hoàn toàn khác, không phải chiến tranh. Hoàng và Trường Sa là đảo xa cách xa 'mảnh đất hình chữ S' hơn cả Thái Lan, Cam, Lào, đảo Hải Nam của Khựa. Không có công dân nào đang sống ở Hoàng và Trường Sa và dân ta từ xưa nay quan niệm 'nước Việt Nam kéo dài từ Nam Quan đến mũi Cà Mau'.

  Tôi nghĩ phải bảo toàn hòa bình, cần tuyên truyền nhấn mạnh chuyện bảo tồn hòa bình. Không có hòa bình thì xã hội này sụp đổ hết từ kinh tế đến chính trị, không còn phát triển. Chiến tranh máu đổ đầu rơi không có gì hay ho nó tàn nhẫn lắm những cái đầu nóng ạ. Đừng biến thành những con cún cho chủ Mỹ và những thằng nằm vùng của Mỹ như Tuổi Trẻ, Dương Trung Quốc lợi dụng, chăn cừu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ý của mày là việt nam trở thành một tỉnh của tq chớ gì ? Muốn hòa bình tránh chiến tranh là phải vậy .ủng hộ mày 100%đuổi chó mỹ rước thầy tàu là thượng sách. Nhiệt liệt ,nhiệt liệt. Nằm nhà cũng có cơm ăn, mấy thằng ngu mới xuống đường phản đối này nọ. Đã đảo bọn rận

   Xóa
 2. XƠI BẢ ĐỘC!

  VOA và tờ báo Rận "thanh niên tự do" có bài từ Strategy Page rằng:

  Submarines: China Objects To Getting Klubbed
  https://www.strategypage.com/htmw/htsub/20150531.aspx

  Trung Quốc phản đối Nga bán tên lửa Klub cho Việt Nam
  http://thanhnientudo.com/2015/06/03/trung-quoc-phan-doi-nga-ban-ten-lua-klub-cho-viet-nam/
  http://www.voatiengviet.com/content/trung-quoc-tuc-gian-vi-nga-ban-ten-lua-klub-cho-vietnam/2805826.html

  Dĩ nhiên, phản đối (nếu có) thì đã đi theo đường ngoại giao, và chả ma nào biết. Còn nếu nghiêm trọng, phát ngôn viên, kiểu như tay Hồng Lỗi đã cầm giấy trịnh trọng đứng trước dàn máy quay.

  Tuy nhiên, quan hệ Nga-Việt, cũng như buôn bán vũ khí là công chuyện của 2 quốc gia, TQ chẳng có quyền gì can thiệp.

  Nguồn Strategy Page thì nói dẫn nguồn TQ, tra nguồn TQ thì tòi ra bài này:
  http://mil.sina.cn/zgjq/2015-06-03/detail-icrvvpkk7834912.d.html?vt=4&pos=108

  Giọng có vẻ nghiêm trọng: Tên lửa Club có thể tấn công TQ

  Nội dung LẠI DẪN Strategy Page rằng ABC rất giận dữ...

  Hóa ra là Mỹ nhổ-TQ liếm và TQ nhổ thì Mỹ liếm.

  Còn đàn vịt nhà ta thì vinh hạnh liếm cả 2, nhiều gấp đôi mỗi thằng.

  Đó là lý do tự nhiên thấy có lắm kẻ "yêu nước" đến thế. Từ các thể loại thiếu nhi, , trẻ trâu, thanh niên, các mợ sồn sồn cho đến các cụ 74 chống gậy lao ra đường nằng nặc đòi "yêu nước"!

  Đàn lều báo này đã xơi bả độc.
  http://kienthuc.net.vn/the-gioi-24h/trung-quoc-phan-doi-nga-ban-ten-lua-klub-cho-viet-nam-506334.html
  http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-Quoc-phong/Bao-My-Trung-Quoc-cong-khai-phan-doi-Viet-Nam-mua-ten-lua-Club-Nga-post158908.gd
  http://www.baogiaothong.vn/trung-quoc-phan-doi-nga-ban-ten-lua-klub-s-cho-viet-nam-d108144.html

  Trả lờiXóa
 3. @@[75816879:[0:1:hykiugf]]

  Trả lờiXóa
 4. Tuổi Trẻ giờ vào đọc giống cái máy phát tin vô hồn vô cảm. TT nó hỏng hoàn toàn rồi. TT giờ tệ hơn cả TN.

  Trả lờiXóa
 5. Với vị trí quan trọng chiến lược trong vận chuyển hàng hải thì việc Nga tập trận với brunei ở trên biển đông cũng chả có gì là lạ. Nước lớn nào cũng muốn có mục đích ở biển đông cả.

  Trả lờiXóa
 6. Biển đông giờ như miếng bánh ngon, các nước lớn nước nào cũng muốn nhảy vào để có tiếng nói trên biển đông. Sau này có chia phần còn đến lượt.

  Trả lờiXóa