Nhiều người đàn ông cho rằng chính chị em phụ nữ với cách ăn mặc mát mẻ mới là nguyên nhân khiến có quấy rối tình dục

Hớ hênh thế thì ai chịu được!
Xung quanh vấn đề Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cùng một số đơn vị vừa công bố Bộ Quy tắc ứng xử quấy rối tình dục nơi làm việc, nhiều người đàn ông cho rằng họ đang bị phụ nữ quấy rối.
Anh Nguyễn Văn Kiên (SN 1987, nhân viên ngân hàng trên đường Láng Hạ) cho biết: "Trước khi nói chúng tôi quấy rối chị em bằng lời nói qua những câu nhận xét đùa cợt, hay những ánh mắt thô lỗ thì chị em phải tự đánh giá lại mình. Bởi có rất nhiều người phụ nữ tự chọn cho mình những bộ trang phục khiến đàn ông phải nhìn chằm chằm vào."

]Anh Kiên phân tích: "Tôi lý giải thế này nhé, bây giờ ra đường thấy toàn váy ngắn, quần ngắn, áo trong suốt... vì sao mà chị em chọn những bộ trang phục như thế? Bởi vì họ muốn khoe những vẻ đẹp của cơ thể mà họ tự tin vì nó. Nếu như thế thì việc chúng tôi nhìn và nhận xét là điều tất nhiên.

Nếu chị em khó chịu vì điều đó thì hãy mặc những bộ trang phục kín đáo hơn, còn đã mặc như thế thì bị nhận xét, bị nhìn ngó là tất nhiên thôi."

Những kiểu ăn mặc nhức mắt như thế này đang quấy rối thị giác của chính đàn ông?

Chung quan điểm với anh Kiên, anh Dương Quang Anh (SN 1986, nhân viên một cửa hàng thời trang trên đường Bạch Mai) nhận định:

"Người ta đã mặc những bộ đồ thiếu vải như vậy là muốn thu hút sự chú ý. Các nhà thiết kế trang phục cho phụ nữ đều đặt tiêu chí sexy, quyến rũ lên hàng đầu, kể cả là thời trang công sở. Thay vì váy ngắn đến đầu gối thì họ phải hở đùi mới là đẹp, và váy dài quá thì bị chê là nhà quê.

Một khi đã lựa chọn việc ăn mặc quyến rũ, gợi cảm như thế thì tất nhiên phụ nữ muốn được chú ý đến. Thành ra nếu người ta đã mất công khoe dáng, khoe đùi, khoe ngực như thế mà không chú ý đến có khi còn bị chê là gay, đàn ông dở, hay là yếu sinh lý chứ chẳng đùa."

Còn anh Trịnh Hùng Anh (SN 1988) cho biết: "Theo quan điểm của riêng tôi thì những người đàn ông đang bị chính chị em quấy rối bởi kiểu ăn mặc như thế chứ không phải chúng tôi quấy rối chị em."

Nên có bộ quy tắc về văn hóa mặc

Trong khi đó, trao đổi với một số người đàn ông trung tuổi, nhận định về bộ quy tắc ứng xử quấy rối tình dục vừa được ra mắt, họ đã có những quan điểm rất mới.

Ông Đào Văn Luyện (64 tuổi) chia sẻ: "Theo quan điểm của tôi thì cần phải có những chế tài mạnh hơn là một bộ quy tắc ứng xử. Bộ quy tắc kiểu này chỉ hời hợt như quy tắc ứng xử của bác sĩ với bệnh nhân, ứng xử với dân trong công sở... chẳng giải quyết được gì mà lại rất lãng phí.

Những kiểu thời trang công sở gợi cảm cũng khiến đàn ông cảm thấy bị khiêu khích (Ảnh minh họa)

"Còn nếu đằng nào cũng làm quy tắc thì nên làm luôn một bộ quy tắc về cách ăn mặc. Nhìn bọn trẻ bây giờ chúng nó mặc mà chẳng biết bình luận ra sao nữa. Thà cứ bắt mặc kín mít như ngày xưa thì chẳng lấy đâu ra mà quấy rối." - Ông Luyện nhận định.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Chính (52 tuổi, công nhân môi trường) chia sẻ: "Cách ăn mặc của đàn bà, phụ nữ bây giờ làm khổ đàn ông lắm. Tôi có câu chuyện này mà đến giờ nghĩ lại vẫn thấy buồn. Tôi và một ông bạn chơi với nhau rất thân. Xong ít khi sang nhà ông ấy chơi. Mới cách đây mấy hôm nhà có đám cưới thằng út thì chạy sang mời.

Ai ngờ vào thì vợ lão cứ thả rông mặc quần đùi áo hai dây ngồi phơi ra giữa nhà. Được cả mấy đứa con gái lớn tồng ngồng thấy khách đến cũng dưỡn dẹo nằm ườn ra. Tôi nhìn vào đám đấy thì vô tình thấy vợ lão nhìn lại. Thế là chả biết vợ chồng nó nói nhau thế nào, hôm sau lão gọi tôi ra mắng vốn là thằng vô duyên, già rồi còn dê. Thế quả là oan gia cho tôi mà."
http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-ho...-henh-3271347/
Chị em thảo luận: Webtretho