Thứ Năm, 3 tháng 8, 2017

VỤ TRỊNH XUÂN THANH: GAY GO RÙI!

Sprecher des Auswärtigen Amts zu den deutsch-vietnamesischen Beziehungen

Zu den deutsch-vietnamesischen Beziehungen sagte ein Sprecher des Auswärtigen Amtes heute (02.08.) in Berlin:
Nachdem sich Hinweise verdichtet hatten und es nun keine vernünftigen Zweifel mehr über eine Beteiligung der vietnamesischen Dienste und der Botschaft der Sozialistischen Republik Vietnam in Berlin bei der Entführung eines vietnamesischen Staatsangehörigen in Berlin gab, hat der Staatssekretär im Auswärtigen Amt, Markus Ederer, gestern den Botschafter der Sozialistischen Republik Vietnam einbestellt.

Die Entführung des vietnamesischen Staatsangehörigen Trinh Xuan Thanh auf deutschem Boden ist ein präzedenzloser und eklatanter Verstoß gegen deutsches Recht und gegen das Völkerrecht.

Dank der Aufmerksamkeit der deutschen Strafverfolgungsbehörden kam der Vorgang ans Licht. Inzwischen laufen dazu auch Ermittlungen bei den Berliner Strafverfolgungsbehörden.

Ein derartiger Vorgang hat das Potenzial, die Beziehungen zwischen Deutschland und der Sozialistischen Republik Vietnam massiv negativ zu beeinflussen. Es ist auch ein extremer Vertrauensbruch: Am Rande des G20 Gipfels haben hochrangige Vertreter der Sozialistischen Republik Vietnam erneut die Bitte geäußert, den vietnamesischen Staatsangehörigen aus Deutschland nach Vietnam auszuliefern.

Der Staatssekretär im Auswärtigen Amt Markus Ederer hat dies gestern gegenüber dem vietnamesischen Botschafter in aller Klarheit und Deutlichkeit zum Ausdruck gebracht. Er hat ihm auch unmissverständlich zu verstehen gegeben, dass die Bundesregierung verlangt, dass Herr Trinh Xuan Thanh unverzüglich nach Deutschland zurückreisen kann, damit der Antrag auf Auslieferung und der Antrag auf Asyl jeweils in einem rechtstaatlichen Verfahren zu Ende geprüft werden können.

Als Konsequenz aus diesem völlig inakzeptablen Vorgang werden wir den offiziellen Vertreter der vietnamesischen Nachrichtendienste an der Botschaft der Sozialistischen Republik Vietnam in Deutschland zur Persona non grata erklären und ihm 48 Stunden geben, Deutschland zu verlassen.

Wir behalten uns außerdem vor, gegebenenfalls weitere Konsequenzen auf politischer, wirtschaftlicher sowie entwicklungspolitischer Ebene zu ziehen.
Toàn văn tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức về quan hệ Việt Nam - Đức, được công bố hôm 2/8/2017:
"Sau khi có những bằng chứng ngày càng rõ ràng và không còn cơ sở để nghi ngờ gì về sự liên quan của các cơ quan của Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin trong vụ bắt cóc một công dân Việt Nam ở Berlin, Quốc vụ khanh Văn phòng Bộ Ngoại giao Đức, ông Markus Ederer, ngày hôm qua đã triệu tập Đại sứ Việt Nam tại Đức.
Việc bắt cóc công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh trên lãnh thổ Đức là hành động vi phạm luật pháp Đức và luật pháp quốc tế một cách trắng trợn và chưa từng có.
Vụ việc đã được phát giác nhờ sự nhanh nhạy của các cơ quan chức thực thi pháp luật của Đức. Giới chức thực thi luật pháp Đức nay cũng đang tiến hành điều tra.
Vụ việc như thế này có thể ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng tới quan hệ giữa Đức và nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Việc này cũng phá vỡ lòng tin một cách nghiêm trọng - bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20, các đại diện cao cấp của Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã nhắc lại yêu cầu dẫn độ công dân Việt Nam này từ Đức về Việt Nam.
Quốc vụ Khanh Văn phòng Bộ Ngoại giao Đức Markus Ederer ngày hôm qua đã nói rất rõ quan điểm của Chính phủ Đức trong vấn đề này với Đại sứ Việt Nam. Ông cũng nêu rất rõ ràng với Đại sứ rằng Chính phủ Liên bang Đức đòi phải để ông Trịnh Xuân Thanh quay trở lại Đức ngay lập tức để hồ sơ yêu cầu dẫn độ và đơn xin tỵ nạn được xem xét theo đúng trình tự pháp lý.
Do hệ quả của vụ việc hoàn toàn không chấp nhận được này, viên chức đại diện chính thức của cơ quan tình báo Việt Nam tại Đại sứ quán Việt Nam ở Đức bị tuyên bố là người không được hoan nghênh (persona non grata) và có 48 tiếng để rời khỏi Đức.
Chúng tôi cũng bảo lưu quyền áp dụng thêm các hành động khác ở cấp độ chính trị, kinh tế và chính sách phát triển."
http://www.auswaertiges-amt.de/DE/Infoservice/Presse/Meldungen/2017/170802_VNM.html?nn=382708

22 nhận xét:

 1. Cựu Chiến binhlúc 10:54 3 tháng 8, 2017

  Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú bằng cách nào?
  Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết rất mừng khi biết Trịnh Xuân Thanh đã ra đầu thú nhưng ông cũng thể hiện sự băn khoăn về cách ông Thanh ra đầu thú.

  Trả lời VTC News, ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nói rằng ông rất mừng khi biết thông tin Trịnh Xuân Thanh đã ra đầu thú và từ đây sẽ có nhiều thông tin quan trọng phục vụ công tác điều tra những vụ trọng án đang bế tắc.

  - Khi biết thông tin Trịnh Xuân Thanh đã đầu thú, ông có suy nghĩ gì?

  Khi nghe thông tin Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú thì cảm xúc của tôi là mừng. Mừng vì trước hết thấy rằng những tuyên bố của Tổng Bí thư “phải bắt bằng được Trịnh Xuân Thanh” hay tuyên bố của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong tiếp xúc cử tri ở TP.HCM đã trở thành hiện thực.

  Như vậy, lời khẳng định của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã trở thành hiện thực. Điều đó góp phần làm cho nhân dân tin vào Đảng và Nhà nước nhiều hơn.

  Trước đây, người ta cứ nghĩ khi có tội thì chạy ra nước ngoài để thoát thân thì việc Trịnh Xuân Thanh về đầu thú đã khẳng định việc đó không có và mãi mãi không có.

  Qua việc này, tôi cũng thấy mừng vì pháp luật của chúng ta đã được tôn trọng.

  - Phải chăng Trịnh Xuân Thanh đã nhìn nhận ra cái sai của mình, thưa ông?

  Tôi nghĩ có rất nhiều lý do khiến cho Trịnh Xuân Thanh về đầu thú. Trong đó, việc Trịnh Xuân Thanh nhận ra sai phạm của mình cũng có thể là một lý do.

  Gia đình của Trịnh Xuân Thanh cũng là một gia đình cách mạng nên cũng có thể Trịnh Xuân Thanh về đầu thú là do gia đình vận động. Hoặc do Thanh không thấy con đường thoát ở nước ngoài nên phải về.

  Tôi chưa thể bình luận rằng Trịnh Xuân Thanh đã nhận ra sai phạm hay chưa nhưng mừng vì Thanh đã về nước và sẵn sàng nhận trách nhiệm cho những sai phạm mình đã gây ra.

  - Hiện nay dư luận vẫn băn khoăn là Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú thế nào, thưa ông?

  © Được VTC cung cấp
  Dân nói cũng có cái lý của dân. Làm sao “lưới dân lồng lộng” mà vụt một cái Trịnh Xuân Thanh có thể ra đầu thú được và tôi cũng nghiêng về ý kiến thắc mắc của người dân.

  Tôi cho rằng tuyên bố của cơ quan an ninh về việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú có thể là một cách nói về nghiệp vụ.

  Tôi đặt ra ở đây có thể là do vấn đề nghiệp vụ, hay có những vấn đề tế nhị. Vì vậy, các cơ quan chức năng không thể công bố ngay bây giờ những tình tiết dẫn tới việc Trịnh Xuân Thanh đến cơ quan an ninh đầu thú.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cựu Chiến binhlúc 10:54 3 tháng 8, 2017

   - Việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú sẽ tạo ra những thuận lợi gì cho quá trình điều tra các vụ án liên quan, thưa ông?

   Việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú sẽ tạo cho quá trình điều tra của chúng ta rất nhiều thuận lợi. Trịnh Xuân Thanh là người chịu trách nhiệm chính trong sai phạm của PVC và cũng người sẽ gỡ ra những nút thắt mà hiện nay cơ quan nhà nước vẫn chưa đủ chứng cứ. Đó là những vấn đề mà hơn 1 năm qua, chúng ta vẫn chưa giải quyết nổi.

   Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú sẽ thuận lợi cho các cơ quan nhà nước tiến hành điều tra, xét xử, công khai, minh bạch, đúng người, đúng tội.

   - Điều quan trọng nhất đối với Trịnh Xuân Thanh lúc này là gì, thưa ông?

   Điều quan trọng nhất là Trịnh Xuân Thanh phải thật thà khai báo, khai báo trung thực những điều đã phạm và những người có liên đới. Đó là cách tốt nhất để Trịnh Xuân Thanh có thể được giảm án.

   Đó cũng là một cách để Trịnh Xuân Thanh nói với bố mẹ anh ta rằng những điều anh ta đã vi phạm trong thời gian vừa qua. Tôi cũng biết rằng bố mẹ anh Thanh rất đau khổ khi con mình đã phạm những sai lầm nghiêm trọng như thế.

   - Việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú có phải là tình tiết giảm nhẹ?

   Tôi nghĩ rằng với chính sách của nhà nước mình, anh tự về đầu thú cũng là một biểu hiện của hối lỗi. Chính sách của Đảng và Nhà nước ta cũng rất khoan hồng, “đánh người chạy đi chứ không đánh kẻ chạy lại”. Đây là tình tiết có thể xem xét giảm nhẹ với Trịnh Xuân Thanh.

   Thông báo của Bộ Công an là Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú. Nếu Trịnh Xuân Thanh về và tự nguyện ra đầu thú mà không phải vì bất kỳ sức ép nào thì chúng ta phải có chính sách khoan hồng chứ.

   - Liệu đó có là thông tin đáng mừng cho Trịnh Xuân Thanh và gia đình?

   Đúng vậy. Bố mẹ nào mà có thể ăn ngon ngủ yên được khi con mình như thế.

   Nhưng bây giờ con mình đã về, đã thú tội và khai báo một cách trung thực, khách quan thì sẽ yên tâm hơn.

   - Cử tri sẽ đón nhận thông tin này thế nào, thưa ông?

   Tôi nghĩ rằng, đa số người dân sẽ tin vào những phát biểu các lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Đảng và Nhà nước đã nói là làm. Trong trường hợp này đã thể hiện rõ như vậy. Người dân cũng có niềm tin vào chế độ hơn.

   - Phải chăng quyết tâm phòng chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước trong thời gian qua, bước đầu đã có kết quả?

   Những việc làm vừa qua đã cho thấy rằng công cuộc phòng và chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước đã bước đầu có kết quả.

   Kết quả đó giúp chúng ta tin tưởng vào những bước sau có kết quả mạnh mẽ hơn.

   Xin cảm ơn ông!
   VTC

   Xóa
 2. Xem tin chính thức này: http://trandaiquang.org/lam-the-nao-de-trinh-xuan-thanh-ve-viet-nam-tu-thu.html

  Trả lờiXóa
 3. Vậy là ông Khoái đàn bà sạch thông tin sớm và chính xác. Cám ơn ông KĐBS.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mèo khen mèo dài đuôi.
   Cóp nơi khác về thôi chứ có gì mà phải tâng bốc

   Xóa
 4. Phóng viên Tự dolúc 11:17 3 tháng 8, 2017

  Bộ Ngoại Giao Đức: Trịnh Xuân Thanh bị đưa lên cáng, về VN trên máy bay chở bệnh nhân

  https://www.youtube.com/watch?v=bGxQGIOPv1I

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bộ ngoại giao Đức biết vậy sao giờ mới nói? Nói vuốt đuôi thì buồn lắm.

   Xóa
  2. Nếu quả thật có chuyện kinh dị như phim Hollywood như vậy thì xem ra Nhà nước Cộng hoà Liên bang Đức vẫn chưa khá lên được tí nào từ sau vụ Günter Guillaume nhỉ.

   Xóa
 5. Chẳng có gì là gay go trừ khi Đức đưa ra được cụ thể bằng chứng người bắt cóc TXT là mật vụ Việt Nam .
  Không đua ra được thì chính Đức sẽ bị mất mặt.
  Luật pháp gì đi nữa cũng phải có bằng chứng xác thực. Không có thì chỉ nói để mà nói thôi.

  Nói nhân chứng nọ nhân chứng kia nhưng nhân chứng nói láo thì sao, ai kiểm chứng được.

  Không đưa ra được người trực tiếp bắt cóc TXT cụ thể là ai làm bằng chứng thì Đức phải chịu trách nhiện về sự vu khống của mình.
  Có ai kết án người mà mình không biết ngừơi đó là ai không? Thật vớ vẩn.

  Không nên gữi uy tín của mình bằng sự vu khống.

  Ngoai giao hai nước đều có lơi, chẳng ai cho không ai.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi đồng ý với bạn.
   Tôi đoán là đôi bên ngầm thỏa thuận. Đức phải làm ầm lên để giử thể diện. Mối quan hệ giữa 2 nước không thể đổ vở vì chuyện này. Để lâu cức trâu hóa bùn !

   Xóa
 6. Đức là cái cứt gì mà yêu sách đòi VN đưa TXT, một thằng tội phạm kinh tế, bòn rút xương máu của nhân dân, một trong những phần tử làm suy kiệt đất nước, một công dân Việt Nam bỏ trốn truy nã quay trở lại Đức. Việt Nam quan hệ với Đức trên cơ sở 2 bên cùng có lợi về kinh tế chứ chả liên quan mẹ gì đến chính trị. Mà chính phủ Đức cũng có cho không VN được cái cứt gì đâu mà phải soắn. Chơi được thì chơi, không chơi được thì đút cặc vào cần. Không chơi với Đức thì VN có nghèo đi đéo đâu mà sợ. Nên nhớ 90 triệu dân VN ủng hộ Nhà nước bắt bằng được TXT về chịu tội kể cả là bắt cóc. Còn ĐCM mấy thằng dân chủ giả cầy cũng như mấy con nhặng mà thôi.

  Trả lờiXóa
 7. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 8. Khoái đàn bà sạchlúc 14:13 3 tháng 8, 2017

  Thật lòng, được một số đối tượng bạn đọc căm ghét tôi là tôi khoái rồi. Vì sao? Thiếu gì nick hay, như Thùy Chi chẳng hạn, lại tìm đặt cho được một cái nick thoạt nghe suông đã ghét: Khoái đàn bà sạch. Tục tĩu. Dâm đãng. Phóng đãng. Chạm chập. Bất cần. Và có thể nghi và xếp loại không phản động thì cũng diễn biến... chiến tranh. Đó là cái khoái phát đầu. Cái khoái phát hai thì 10 cái còm, chỉ có cái còm của ông CCB là lơ ngơ. Có thể do tuổi tác?(xin lỗi ông), 9 cái còn lại, mỗi người một vẻ, một kiểu nhưng ai ai cũng nồng nàn lòng yêu nước, yêu dân tộc, biết tự hào 2 tiếng Việt Nam. Chính cái chất này sẽ làm vô hiệu những hành xử du côn kiểu 981 đã qua, 760 hiện nay và còn dài dài những hải du mang số hiệu khác.
  Lãnh vực an ninh chính trị quốc tế, ở BCA, nhiều vị là ông cố nội của tôi. Nhưng không vì thế mà không lắng nghe góp lời, góp mẹo của thằng chơi bời phóng đãng này.
  Sáng thứ hai,31-8-2017, TXT sẽ được mời lên sở di trú Berlin để xét cấp tạm trú dài hạn. Nếu thủ tục này xong, việc bắt, dẫn độ TXT về nước sẽ gặp rắc rối ngàn lần và có thể, không thể thực hiện dẫn độ. TXT đang được bảo trợ từ thứ"chính trị nhay nháy" của chính phủ Đức, từ nhóm cờ vàng ở Boon và Berlin, từ tiền bạc và quan hệ như núi của nhung nhúc đàn anh dàn chú đàn chị đàn em đại tư sản đỏ trong nước và quốc tế, từ một vài thánh gộc chưa bị lộ xung quanh ta. Thành ra khẩn trương và hạ lệnh bắt, dẫn độ TXT vào sáng Chủ Nhật, 30-7-2017 là hợp tình. Còn vướng cái không hợp lý thì hạ hồi phân giải. Hiểu như vậy, chúng ta, những công dân yêu nước vô tư, dễ thông cảm và chia sẻ những gì ông Tô Lâm, đài, báo chính thống Việt Nam nói chưa thật, huỵch toẹt là nói láo, những ngày TXT về nằm trong phòng vấn cung hình sự đặc biệt BCA. Không thể nói liều là tao-làm-thế-đúng-đạo-lý-pháp-lý-nước-tao-mày-đừng-to-chuyện-tao-thách-mày. Phải tạo những bằng chứng cần thiết và đầy đủ sau:
  -Thư thăm, han hỏi, động viên, hẹn gặp tại Praha của bố đẻ TXT, ông Trịnh Xuân Giới.
  -Vé máy bay đi Hanoi-Praha tên TXG và 2 vé máy bay về Praha-Hanoi tên TXG+TXT. Kèm hộ chiếu, visa ông TXG.
  -Bản tự bạch của TXT với nội dung: Sáng 30-7-2017, từ Berlin, tự nguyện đến Praha để thăm gặp bố. Vâng lời bố, nhớ quê hương, gia đình và thấy được tội lỗi của mình nên tự nguyện về nước để đầu thú.
  -Văn bản cam kết nếu TXT đầu thú sẽ được pháp luật giảm nhẹ khung hình phạt...của cơ quan hay cá nhân nào hợp lý nhất.
  -Địa điểm và thời gian mọi bút lục phải lô- gich.
  Dựa vào kịch bản và chứng từ ấy, Đại sứ quán 2 nước, Bộ Ngoại giao 2 nước, Bộ CA 2 nước, Thủ Tướng 2 nước sẽ làm việc với nhau. Còn bất kỳ áp lực nào, lý do gì, không được để TXT sỗ lồng, thả cọp về rừng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những thứ này chỉ dành cho trẻ con.

   Xóa
  2. Gớm hóng hớt được chút tin tức mà tỏ vẻ nguy hiểm thế !!!

   Xóa
  3. Tin này có đầy trên youtobe..nguy hiểm ở chỗ thêm thắt từ bản đồ nào trong nước rồi anh x anh y nào trong nước..đúng là bọn ba que xỏ lá !

   Xóa
 9. Thông tin mang tào lao suy diên dû theo thuyêt âm muu, theo lång kính chính trį nhüng chúng ta tin di , Công an cüa chúng ra làm viêc bài bån và nguyên tåc . Hãy chö kêt quå diêu tra , không tin dài dįch . He... he...

  Trả lờiXóa
 10. Thường thì ngoại giao hai bên làm gì phải tương ứng nhau, đáp trả nhau tương tự. Trường hợp cụ thể này Việt Nam không nhất thiết phải làm như thế thêm căng thẳng không cần thiết giữa hai nước. Đức trục xuất tuỳ viên quân sự Đại sứ quán Việt Nam tại Đức thì Việt Nam thay bằng người khác để Đức hoan nghênh, Việt Nam không đáp trả lại như Đức, mà chỉ cần nói rõ với Đức rằng Việt Nam rất mong muốn Đức điều tra và chỉ rõ mặt, tên người bắt cóc TXT để Việt Nam xử theo luật Việt Nam hoặc theo luật Đức nếu Đức bắt được họ.
  Đây không phải là Việt Nam tự nhận khi không đáp trả lại sự " trừng phạt" của Đức, mà là thiện chí của Việt Nam với Đức, nhưng Đức đừng quên còn nợ Việt Nam khi chưa giao lại cho Việt Nam hoặc Đức đưa ra xử kẻ bắt cóc TXT ở Đức như tố cáo của Đức.
  Không hiểu tại sao Đức và các nước Châu Âu luôn đòi hỏi Việt Nam đẩy mạnh chống tham nhũng mà Đức lại bao che cho kẻ tham nhũng bị Việt Nam truy nã? Dân chủ nhân quyền kiểu đó thì khó chơi lắm.

  Không nên gắn việc này với hội nhị APEC, hội nghi APEC có nhiều nước chứ đâu phải chỉ có riêng Đức. Việt Nam đẩy manh chống tham nhũng cũng là để cho APEC Việt Nam được thành công hơn nên Đức phải ủng hô Việt Nam chống tham nhũng mới phải chứ.

  Không có luật nào băng luật lẽ phải. Người dân Việt Nam đang rất hoan nghênh viêc TXT đến đầu thú tại Việt Nam,
  Trả lờiXóa
 11. Tuyên bố BNG Đức thế nào?
  - Sự kiện TXT tuy được BNG khẳng định nhưng thực chất không có bất cứ bằng chứng nào mà tất cả chỉ là sự suy đoán.
  - Phản ứng của BNG Đức xuất phát từ thông tin trên mạng, nguồn tin cũng chỉ từ nguồn dân Việt lưu vong.
  - Tuyên bố một viên chức ngoại giao phụ trách mảng tình báo là "person non grata" cũng không phải là một đòn gì ghê gớm mà chẳng qua là trấn an dư luận ở Đức.
  Các dự án của Đức vào Việt Nam không phải là quá lớn, chủ yếu là bán máy móc, công nghệ. Do đó dù là biện pháp mạnh nhất, hai bên cùng thiệt.
  Nhưng có thể bạn chưa biết: các vụ tương tự diễn ra ở Đức thường ngày như cơm bữa. Nước ngoài vào bắt cóc, thậm chí ám sát công dân họ ngay trên đất Đức là thường. Tệ hơn cả là tình báo nước ngoài vào bắt cả công dân Đức, cụ thể là CIA của mẫu quốc sau vụ 9/11 bắt cả đống công dân Đức giam ở Guantanamo hàng bao nhiêu năm không qua xét xử kia kìa. Cho tới nay mới chỉ có một người được trả tự do cơ mà không có án, không có đền bù cũng chẳng một lời xin lỗi. Đừng trách ai mà trách nước Đức sau 72 năm vẫn phải chịu làm thuộc địa của Mỹ!

  https://www.facebook.com/dangvietnam/posts/1572518509434965?pnref=story

  Trả lờiXóa
 12. Person non grata có nghĩa là "người không được chào đón" nhưng nếu sau 48 tiếng không rời khỏi Đức thì vẫn còn quyền miễn trừ ngoại giao, vẫn là bất khả xâm phạm, không có gì đáng lo.

  Trả lờiXóa
 13. Tin mới: Bộ Ngoại giao lấy làm tiếc về phát biểu của Đức vụ Trịnh Xuân Thanh

  TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định tại họp báo thường kỳ chiều 3-8 về vụ việc Trịnh Xuân Thanh: "Hiện nay các cơ quan chức năng Việt Nam đang tiến hành điều tra".
  Bộ Ngoại giao lấy làm tiếc về phát biểu của Đức vụ Trịnh Xuân Thanh
  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: VIỆT DŨNG
  Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ - “Đề nghị Người phát ngôn cho biết thông tin và phản ứng về vụ việc chính phủ Đức yêu cầu một viên chức của Đại sứ quán Việt Nam phải rời khỏi nước này trong vòng 48 giờ do cáo buộc liên quan tới đến một vụ việc được cho là bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ở Đức” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói:

  “Liên quan đến phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức xung quanh vụ việc Trịnh Xuân Thanh, tôi lấy làm tiếc về phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức ngày 2-8".

  "Tôi hiểu vụ việc Trịnh Xuân Thanh được rất nhiều người quan tâm" - bà Hằng nói.

  Hãng tin AFP cũng đặt câu hỏi: "Việt Nam có xác nhận lời cáo buộc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh không? Và liệu bà có nghĩ vụ việc này có ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao hai nước không? Hiện giờ ông Trịnh Xuân Thanh đang ở đâu?"

  Hãng tin DPA của Đức thì hỏi: "Bà phản ứng như thế nào về thông tin của luật sư ông Trịnh Xuân Thanh cho biết ông này đang xin tị nạn ở Đức?"

  Bà Lê Thị Thu Hằng trả lời: "Theo thông báo ngày 31-7 của Bộ Công an Việt Nam thì ông Trịnh Xuân Thanh đã ra trình diện và đầu thú. Hiện nay các cơ quan chức năng Việt Nam đang tiến hành điều tra".

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Đức.

  Trước đó, theo hãng tin AP, ngày 2-8, chính phủ CHLB Đức cáo buộc tình báo Việt Nam liên quan đến một vụ việc được cho là bắt cóc một nguyên lãnh đạo dầu khí Việt Nam (Trịnh Xuân Thanh - PV) ở thủ đô Berlin, đồng thời yêu cầu một viên chức của Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức rời nước này trong vòng 48 giờ.

  Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Đức ra thông cáo chính thức trên website yêu cầu chính phủ Việt Nam đưa ông Trịnh Xuân Thanh trở lại Đức ngay lập tức để xem xét yêu cầu dẫn độ ông Trịnh Xuân Thanh của Việt Nam và đơn xin tị nạn ở Đức của ông này.

  Trước đó, ngày 31-7, Bộ Công an cho biết ông Trịnh Xuân Thanh đã đến Trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an để đầu thú. Ông Trịnh Xuân Thanh đã bị truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế từ tháng 9-2016.

  Ông Trịnh Xuân Thanh là nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, nguyên chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), đã bị khởi tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội tham ô tài sản.

  http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20170803/bo-ngoai-giao-lay-lam-tiec-ve-phat-bieu-cua-duc-vu-trinh-xuan-thanh/1363180.html

  Trả lờiXóa