Thứ Tư, 9 tháng 8, 2017

Vụ Đồng Tâm: XÉT XỬ 14 CỰU QUAN CHỨC- ĐÌNH CHỈ CHỨC VỤ TRƯỞNG PHÓ THÔN HOÀNH


XÉT XỬ 14 CỰU QUAN CHỨC
Vụ án có 14 bị cáo là cựu quan chức bị đưa ra xét xử, trong đó có 4 người nguyên là cán bộ huyện Mỹ Đức bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, 10 người còn lại là cựu cán bộ xã Đồng Tâm bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. 
********************************

Sáng nay, ngày 9/8, tại trụ sở TAND huyện Mỹ Đức (Hà Nội), bước sang ngày thứ hai của phiên tòa xét xử vụ án sai phạm đất đai ở xã Đồng Tâm, chủ tọa quyết định kết thúc phần xét hỏi và chuyển sang phần tranh luận. Mở đầu phần tranh luận VKS công bố bản luận tội.
Bản luận tội của công tố viên cho hay, qua phần thẩm vấn công khai tại phiên tòa, đa số các bị cáo nhận tội, một số bị cáo chỉ nhận một phần sai phạm, nhưng VKS đủ căn cứ kết luận hành vi của các bị cáo.
Theo đó: Từ năm 2002 đến năm 2013, do buông lỏng công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai tại địa bàn xã Đồng Tâm, các bị cáo là cựu lãnh đạo xã vì động cơ vụ lợi đã thực hiện việc cấp, giao đất (trái thẩm quyền), hợp thức đất lấn chiếm cho một số hộ dân trái quy định.
Công tố viên cho rằng, lỗi của các bị cáo là thực hiện hành vi cố ý, gây hậu quả nghiêm trọng nên cần thiết phải xử lý nghiêm.
Bốn bị cáo Nguyễn Văn Sơn - cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm, Lê Đình Thuần- cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm, Nguyễn Xuân Trường - cựu cán bộ địa chính xã Đồng Tâm và Nguyễn Tiến Triển - cựu Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm phạm tội nhiều lần.
Trong đó, Nguyễn Xuân Trường là cán bộ địa chính được xác định biết việc làm trái luật nhưng vẫn thực hiện thể hiện sự bất chất kỷ cương, coi thường pháp luật.
VKS xác định, Trường giữ vai trò chính trong vụ án nên cần thiết phải có một bản án nghiêm khắc.
Ngoài ra các bị cáo khác có hành vi hưởng lợi, biết sai nhưng vẫn vi phạm nên cần thiết phải xử nghiêm mới đủ sức răn đe đối với các bị cáo.
4 bị cáo là cựu cán bộ cấp huyện, trong đó có cán bộ Phòng TN-MT không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ được giao, dẫn đến những sai phạm trong quản lý đất đai gây bức xúc cho nhân dân. Các bị cáo này đã ký xác nhận đất cho các hộ đất trái pháp luật, nên cần thiết phải có hình phạt tù nghiêm khắc.
VKS đề nghị mức án cho các bị cáo:
1. Nguyễn Văn Sơn – cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm: từ 30-36 tháng tù;
2. Lê Đình Thuần - cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm: từ 48-60 tháng tù;
3. Nguyễn Xuân Trường - cựu cán bộ địa chính xã Đồng Tâm: từ 7-8 năm tù;
4. Nguyễn Tiến Triển - cựu Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm: từ 36 - 42 tháng tù;
5. Nguyễn Văn Bột – cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm: từ 18-24 tháng tù treo;
6. Nguyễn Văn Đức– cựu Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm: từ 24-30 tháng tù;
7. Bùi Văn Dũng– cựu Trưởng ban tài chính xã Đồng Tâm: từ 24-30 tháng tù;
8. Bùi Văn Hồng– cựu xã đội trưởng xã Đồng Tâm: từ 24-30 tháng tù;
9. Nguyễn Văn Minh– cựu Trưởng Công an xã Đồng Tâm: từ 18-24 tháng tù;
10. Nguyễn Văn Khang– cựu kế toán ngân sách xã Đồng Tâm: từ 18-24 tháng tù;
11. Phạm Hữu Sách– cựu Trưởng Phòng TN&MT huyện Mỹ Đức: từ 30-36 tháng tù;
12. Đinh Văn Dũng– cựu Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức: từ 36-42 tháng tù;
13. Bạch Văn Đông- cựu Phó giám đốc văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức từ 36-42 tháng tù;
14. Trần Trung Tấn – cựu cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức: từ 24-30 tháng tù treo.
Về phần dân sự, VKS đề nghị HĐXX giữ nguyên hiện trạng những mảnh đất người dân đã sử dụng lâu dài, ổn định. Những khu đất đã giao cho dân nhưng vi phạm quy hoạch thì kiên quyết thu hồi. Bị cáo Trường phải nộp lại 2,5 triệu đồng do tiền bán đất sai quy định .
Chiều nay phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận.
***
ĐÌNH CHỈ CHỨC VỤ TRƯỞNG PHÓ THÔN HOÀNH


Liên quan đến hành vi trái pháp luật xảy ra tại Đồng Tâm, đội ngũ lãnh đạo Thôn Hoành, nơi trực tiếp diễn ra hành vi bắt và giữ người trái pháp luật không tránh khỏi trách nhiệm, đặc biệt những người này lại là con cháu của kẻ đứng sau giật giây là Lê Đình Kình, ngày 2/8/2017, UBND xã Đồng Tâm đã có văn bản về việc tạm ngừng chức vụ đối với Lê Đình Công, Lê Đình Ba và Nguyễn Đăng Doanh để phục vụ công tác điều tra.
Nhà "dzận" Hồng Thái Hoàng vào tận giường nghỉ của cụ Kình
Hồng Thái Hoàng trơ trẽn tự lai trym khoe ảnh sex của mình

Lê Đình Công- Con cụ Kình- Trưởng thôn Hoành bị đình chỉ chức vụ

Ông Lê Đình Ba- Phó thôn Hoành
Ngay lập tức, bản chất của Lê Đình Công (trưởng thôn Hoành và là con trai của Lê Đình Kình) đã bộc lộ rõ thông qua việc phản đối quyết định của chủ tịch UBND xã Đồng Tâm. Ngoài ra, Lê Đình Công còn kích động những phần từ quá khích kéo lên trụ sở UBND xã Đồng Tâm để tạo áp lực yêu cầu chính quyền hủy bỏ quyết định đó, số người này thực chất vẫn là thành viên của nhóm Đồng Thuận đã bắt giữ người trái pháp luật và họ hàng bè cánh nhà Lê Đình.
Công tác điều tra vẫn đang được thực hiện và chưa có kết luận, việc tạm ngừng chức vụ để đảm bảo thuận lợi cho quá trình điều tra, không hề có hướng áp đặt ba nhân vật này phải phạm tội gì cả, bởi quá trình điều tra, số đối tượng tiến hành bắt giữ người trái pháp luật đều có mối liên hệ họ hàng hoặc quan hệ mật thiết với ba nhân vật này. Do đó, nếu để họ tiếp tục giữ chức vụ sẽ gây khó khăn cho quá trình điều tra, có thể sử dụng quyền lực Nhà nước để cản trở hoạt động của các cơ quan chức năng.
Tại thời điểm xảy ra hành vi trái pháp luật, lãnh đạo thôn Hoành không hề có một phản ứng hay hành động này ngăn chặn, thậm chí còn có biểu hiện tiếp tay cho hành vi sai trái. Bè cánh trong nhóm Đồng Thuân, trực tiếp là cha đẻ của trưởng thôn Lê Đình Công là ông Lê Đình Kình là người cầm đẩu và kích động các phần tử quá khích thực hiện việc bắt giữ người thi hành công vụ.
Mặt khác, ngay trước thời điểm diễn ra sự việc đó, Lê Đình Kình bị tạm giữ để điều tra về hành vi sai trái trước đó. Để tạo áp lực và ép buộc chính quyền thả bố mình, Lê Đình Công cũng đã kích động phần tử quá khích cản trở công việc của các cơ quan chức năng, chính điều đó đã dẫn đến hậu quả xấu như bây giờ.
Nếu tự nhận thấy trách nhiệm, vai trò lãnh đạo của mình thì Lê Đình Công, Lê Đình Ba hay Nguyễn Đăng Doanh sẽ không thể hiện tư tưởng chống đối với quyết định cấp trên, thể hiện thái độ bất hợp tác với cơ quan điều tra. Quyết định của Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm là hoàn toàn phù hợp với yêu cầu điều tra vụ án, sai đúng như nào thì phải đợi sau khi kết thúc điều tra. Nếu thực sự không liên quan đến các hành vi trái pháp luật đó thì các vị lãnh đạo thôn Hoành không phải lo sợ như bây giờ.
Lê Hương Lan
=======================

13 nhận xét:

 1. Sự việc sai phạm pháp luật về quản lý đất đai ở xã Đồng Tâm là nghiêm trọng. Không những vậy nó còn là nguyên nhân đưa đến những vi phạm nghiêm trọng pháp luật ở Thôn Hoành vừa qua.
  Trong 14 bị can, có những bị can tái phạm nhiều lần, thể hiện kỷ cương phép nước nơi đây không nghiêm, bị coi thường, bị kẻ xấu lợi dụng, hệ thống chính tri bị lũng đoạn, tê liệt. Vì vây cần phải được sử lý nghiêm minh. Không bỏ sốt một ai ngoài 14 phạm nhân trên.

  Việc đình chỉ chức vụ Trưởng phó Thôn Hoành để phục vụ điều tra vụ án bắt người và phá huỷ tài sản trái pháp luật ở Thôn Hoành vừa qua là đúng và cần thiết. Tuy nhiên việc này đáng ra phải tiến hành sớm hơn.
  Chưa nói đến các nhân vật trên có trực tiếp vi phạm hay không, chỉ về trach nhiệm lãnh đạo theo chức trách mà để thôn sẩy ra những vi phạm pháp luât ngiêm trọng như vừa qua cũng đã đủ phải đình chỉ, cho miễn nhiệm từ lâu rồi.

  "Nhóm đồng thuận Lê đình Kình" đang câu kết với bọn rận chủ, bọn phản động trong và ngoài nước để phá hoại. Người dân Thôn Hoành và Xã Đồng Tâm cần cảnh giác với chúng.

  Trả lờiXóa
 2. Hố hố! Cười nôn cả ruột!

  Trả lờiXóa
 3. Phóng viên Tự dolúc 18:40 9 tháng 8, 2017

  Chiều nay, ngày 9-8, TAND huyện Mỹ Đức, Hà Nội đã tuyên án với 14 bị cáo nguyên là cán bộ, lãnh đạo xã Đồng Tâm, cán bộ huyện Mỹ Đức do có nhiều sai phạm trong quản lý đất đai.

  Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định cáo trạng truy tố các bị cáo với hai tội danh lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là có căn cứ. Hành vi phạm tội gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản nhà nước nên cần xử lý nghiêm.

  Các bị cáo không có tình tiết tăng nặng, trừ bị cáo Nguyễn Xuân Trường - nguyên cán bộ địa chính xã Đồng Tâm thì các bị cáo đã trả lại đất nên có tình tiết giảm nhẹ. Các bị cáo có thân nhân tốt, quá trình điều tra đều thành khẩn khai báo.

  HĐXX xác định bị cáo Nguyễn Xuân Trường có vai trò chính nên phải chịu trách nhiệm cao nhất. Có 3 bị cáo được hưởng án treo.


  Cụ thể mức án tòa tuyên với 14 bị cáo như sau:

  1. Nguyễn Xuân Trường - nguyên cán bộ địa chính xã Đồng Tâm: 6 năm 6 tháng tù

  2. Lê Đình Thuần - nguyên chủ tịch UBND xã Đồng Tâm: 42 tháng tù

  3. Nguyễn Tiến Triển - nguyên bí thư đảng ủy xã Đồng Tâm: 30 tháng tù

  4. Nguyễn Văn Sơn - nguyên chủ tịch UBND xã Đồng Tâm: 36 tháng tù

  5. Nguyễn Văn Đức nguyên Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm: 30 tháng tù

  6. Bùi Văn Dũng - nguyên trưởng Ban tài chính xã Đồng Tâm: 30 tháng tù

  7. Bùi Văn Hồng - nguyên xã đội trưởng xã Đồng Tâm: 30 tháng tù

  8. Nguyễn Văn Minh - nguyên trưởng Công an xã Đồng Tâm: 24 tháng tù

  9. Nguyễn Văn Khang - nguyên kế toán ngân sách xã Đồng Tâm: 24 tháng tù

  10. Nguyễn Văn Bột - nguyên chủ tịch UBND xã Đồng Tâm: 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo

  11. Phạm Hữu Sách - nguyên trưởng Phòng TN&MT huyện Mỹ Đức: 24 tháng tù, cho hưởng án treo

  12. Đinh Văn Dũng - nguyên giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức: 36 tháng tù

  13. Bạch Văn Đông - nguyên phó giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức: 30 tháng tù

  14. Trần Trung Tấn - nguyên cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức: 24 tháng tù, cho hưởng án treo.

  Trước đó, khi nói lời sau cùng tại tòa, đa số các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội và xin giảm nhẹ hình phạt.

  Bị cáo Nguyễn Tiến Triển thừa nhận với vai trò bí thư đảng ủy xã, làm công tác Đảng nhưng tham gia vào quá trình quản lý đất đai là sai. Ông Triển lấy lý do có nhiều đóng góp khi còn công tác, hoàn cảnh gia đình đặc biệt và xin HĐXX cho hưởng án treo.

  Bị cáo Nguyễn Xuân Trường, nguyên cán bộ địa chính xã cũng thừa nhận hành vi phạm tội nhưng không đồng ý với quan điểm của VKS khi quy kết ông là người đầu vụ.

  Ông Trường biện minh bản thân chỉ là người tham mưu chứ không có thẩm quyền quyết định nên không phải là chủ mưu. Bị cáo Trường đề nghị HĐXX xem lại vai trò của mình và xin giảm nhẹ hình phạt.

  Trả lờiXóa
 4. Trịnh Xuân Thanhlúc 21:49 9 tháng 8, 2017

  Chào đ/c Lê Đình Kình,
  Tui với đ/c cùng tham nhũng như nhao, phỏng ạ?
  Chỉ hơi khác là tớ hậu sinh khả úy, tớ chén tham hơn đ/c.
  Tớ đang chờ đ/c trong KHO!

  Rất mong ngày gặp mặt!

  Trả lờiXóa
 5. Khách qua đườnglúc 11:14 10 tháng 8, 2017

  Mình có còm hỏi tình trạng sức khỏe bác Quang. Ai biết thông tin chính xác giùm để mình thưa với bà con bạn bè xung quanh, tránh kẻ xấu chúng lợi dụng, xuyên tạc. Sao GTL xóa còm của mình?

  Trả lờiXóa
 6. Đến tận cùng mới hay biết là bọn mõm vuông to mồm phun rãi trong suốt cuộc cách mạng điền thổ chỉ vì cái sự THAM VÀ NGU DỐT, cố lõi cho cái trí não tuyền cứt và đậu phụ mà Đãng và NN mất toi thóc vô ích.

  Túm lại, tại vì lồn mà ra tất.

  Nồn là món quà to tát lấn át mọi thứ xa sỉ trên thế gian ô trượt này. Lồn, chính nó, kính thưa chính em là thước đo thăng trềm của cái sự nhân tình thế thái ... Lồn thể không thiếu trong những đêm mưa ngâu rét buốt, trong cái bóng thù thù đèn đón te tái hắt hiu, và không thể thiếu khi nằm ... vò truym.

  Lồn là nơi để sinh ra chủ nghĩa anh hùng triết học và sự rối rắm!
  Nồn là vại đó.
  Nó là cội nguồn của mọi nguyên nhân sự kiện từ đồng cho đến vàng kim cương.

  Chúng tôi thích lồn!

  Trả lờiXóa
 7. Đến tận cùng mới hay biết là bọn mõm vuông to mồm phun rãi trong suốt cuộc cách mạng điền thổ chỉ vì cái sự THAM VÀ NGU DỐT, cố lõi cho cái trí não tuyền cứt và đậu phụ mà Đãng và NN mất toi thóc vô ích.

  Túm lại, tại vì lồn mà ra tất.

  Nồn là món quà to tát lấn át mọi thứ xa sỉ trên thế gian ô trượt này. Lồn, chính nó, kính thưa chính em là thước đo thăng trềm của cái sự nhân tình thế thái ... Lồn thể không thiếu trong những đêm mưa ngâu rét buốt, trong cái bóng thù thù đèn đón te tái hắt hiu, và không thể thiếu khi nằm ... vò truym.

  Lồn là nơi để sinh ra chủ nghĩa anh hùng triết học và sự rối rắm!
  Nồn là vại đó.
  Nó là cội nguồn của mọi nguyên nhân sự kiện từ đồng cho đến vàng kim cương.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bà cố nội, bà nội, mẹ, vợ, con gái của KĐBS đều là loại bẩn, vậy nên để thằng cháu, thằng con, thằng chồng, thằng cha phải khát khao đi tìm đàn bà sạch, nhưng do chính bản thân KĐBS cũng bẩn quá, tóm lại là cả họ bẩn nên kêu khóc mãi chẳng ai thèm đếm xỉa đến đâm ra tâm thần hoang tưởng. Được mấy anh chi rận chủ cho ít tiền là sủa tục tĩu nhặng xị lên.
   Trịnh Xuân Thanh chắc chắn là bóc lịch rồi, chả hy vọng gì đâu mà ngóng.

   Cho ra khỏi nhà để nhà cửa sạch sẽ.

   Xóa
  2. Khoái đàn bà sạchlúc 07:25 11 tháng 8, 2017

   Anh Thắm nè. Ông Tre Làng nhại thương hiệu của tui đấy. Tui là Khoái chứ không phải thích. Và ông ấy, do hạn chế chữ nghĩa, lại thêm chữ đẹp nữa. Qua còm Thắm, anh hãy học thêm 3 điều nữa nhé:
   -Khoái nó khác với thích. Thích nó đểu, nó điêu, nó có vẻ tinh thần, nó có vẻ văn hóa, văn hoa. Khoái nó thật thà, trần trụi và thiên về thể xác.
   -Anh dùng từ đếm xỉa nhưng chắc anh không hiểu hết sau trước, rộng dài của nó. Đếm xỉa nguyên nghĩa là một tục từ. Con đực người gần con cái người thì phải ve vuốt, đụng chạm. Đếm cái gì và xỉa cái gì thì anh tự suy. Nhiều cung tần mỹ nữ từ ngày được vời vào cung đến mãn tuổi xuân, có nàng không được quân vương đếm xỉa. Chồng bỏ bê gia đình, sa vào rượu chè cờ bạc, vợ thốt với đồng giới" Nửa năm nay, hắn có đếm xỉa gì đén tao".
   -Đừng hỗn láo. Hỗn láo sẽ tự tố cáo mình mất dạy, văn hóa kém. Loại đàn ông ấy thì không thể đốn ngã hạng phụ nữ sạch, thông minh, hết sức tế nhị đâu. Chưa nói không thể làm được việc gì khác.

   Xóa
  3. Chuyện là thế này;
   Hồi nhỏ KĐBS rất hay rúc nách mẹ,
   Nay già rồi phải đi làm nghề "Thầy bói xem voi" để kiếm sống.
   Bói mười thì sai cả mười.
   Một lần sờ voi luẩn quẩn thế nào lại sờ vào lờ voi. Nhớ lại kỷ niệm xưa tưởng là nách mẹ nên rúc vào liếm lây liếm để, khi chán chui ra thấy kinh quá mới điên tiết lên chửi đàn bà cả họ nhà này bân.
   Cũng từ đấy KĐBS ước ao có được đàn bà sạch để đỡ thiệt thòi cuộc đời. Kêu gào mãi mà chảng có ai đoái hoài đến, vì ai cũng biết đàn bà họ Khoái từ thời tiên tổ họ Khoái đến nay rất bẩn, bẩn toản diện .

   Oán hận Tổ Tiên và chính mình, nên KĐBS bỏ nghề bói nhẩy sang nghề Rận để kiếm sống và trả thu đời.

   Nhẩy vào vụ Thôn Hoành, gặp em Hồng Thái Hoàng, cũng tưởng là nách mẹ, ai ngờ còn kinh tởm hơn cả bói voi.

   Sợ quá nên lâm bệnh tâm thần hoang tưởng.

   .

   Xóa
  4. Khoái đàn bà sạchlúc 18:08 11 tháng 8, 2017

   Đào nè. Hồng Thái Hoàng thì mình không chơi. Đơn giản, khác chính kiến. Nếu chơi chỉ vì sắc dục, nói thật, rất khoái cái thể dáng thon gọn nhưng không khoái cái ngực hơi lép. Mình đã úp mặt, chui rúc vào nách không biết bao nhiêu phụ nữ sạch. Đàn bà họ không tục tĩu như một số đàn ông cơ bắp, ít học nghĩ đâu. Họ tế nhị lắm. Lắng đọng, lắng lọc tất cả những xúc cảm xác thịt một cách nhẹ nhàng, thanh thoát của người đàn ông họ quí mến, tôn trọng mang lại. Đào muốn thụ giáo thì cho mình SĐT, mình cho địa chỉ, gặp. Mình không "sờ voi" đâu. Không có bất cứ một thông tin nào trên net, ngoài mình, nói TXT khởi hành về nước từ Praha. Mình định sừng cồ khi có vài bạn phản bác. Mình im re. Giữa cái tôi, cái anh hùng tự ái cá nhân và đất nước thì phải chon đất nước. Đồng nghĩa, mình chào thua.

   Xóa
 8. Khoái đàn bà sạchlúc 19:05 10 tháng 8, 2017

  Tò mò thử kẻ nào lại muốn nhái thương hiệu của mình. Hóa ra là bác Tre Làng. Vậy là Bác phát hiện thương hiệu này không thuộc dạng vừa. Định bỏ nick này, vì ai cũng ghét, nhưng biết Bác cũng thíc thích, tôi xin giữ dăm ba tuần nữa rồi hãy tính. Có thể thông tin này chủ blog Tre Làng nên nhặt nhạnh thêm:
  Ngày trước, khi đặt ra công dung ngôn hạnh cho người phụ nữ thì sạch nó gói toàn bộ trong dung. Chỉ cần sạch là dung đạt chất. Nên
  Bác Tre thêm sạch là thừa. Riêng "cái ấy" Bác gọi tên trần trụi quá. Trong ca dao cổ có câu: "Em xinh cái nón cũng xinh/ Em giòn cái tỉn tìn tin cũng giòn". Vậy xin theo đuôi Bác mà nói về cái tỉn tìn tin một chút. Ngoại dáng thì nói thật, cái tỉn tìn tin không thẩm mỹ chút nào. Lỗi này có thể chia sẻ và thông cảm cho tạo hóa. Vì sao? Trong một không gian hết sức chật chội mà phải cơ cấu quá nhiều phòng ốc, phòng ốc nào cũng hết sức quan trọng. Thụ cảm. Bài tiết. Sinh dục. Sinh nở. Thậm chí đến chòm lông(xin lỗi) cũng phải có, không phải để trang trí đâu, để tầng sinh môn luôn giữ được độ ấm, độ ẩm nhất định. Bác Tre truyền đạt giùm cái này: Tất cả các dòng vi khuẩn khu trú ở tỉn tìn tin đều không sống được trong môi trường kiềm của phèn chua. Vài ba ngày một lần, phụ nữ hãy dùng nước phèn chua pha loãng để vệ sinh thì đến oải hương cũng phải chào thua!

  Trả lờiXóa
 9. Vụ Trịnh Xuân Thanh, Đức và Việt Nam đều đang điêu tra. Đức chưa đưa thêm được chứng cứ gì mới để cáo buộc Mật vụ Việt Nam bắt cóc TXT.
  Riêng rận chủ thì nháo nhào thi nhau viết tiểu thuyết trinh thám. Trong đó Đồng Tâm cũng là một chương. 14 quan chức lĩnh án là đáng đời. Khi nào đến Lê Đình Kình đi bóc lịch mới là chương cuối.

  Trả lờiXóa