Thứ Bảy, 18 tháng 1, 2020

Nóng: Hai báo THỜI BÁO KINH TẾ VIỆT NAM và BÁO NHÂN ĐẠO & ĐỜI SỐNG BỊ ĐÌNH BẢN VĨNH VIỄN!

Số báo cuối cùng của tờ Thời báo Kinh tế Việt Nam
Bộ Thông tin - Truyền thông đề nghị Hội Chữ thập đỏ VN, Hội Khoa học kinh tế VN chỉ đạo Báo Nhân đạo và Đời sống, Thời báo Kinh tế Việt Nam dừng hoạt động xuất bản báo để thực hiện quy hoạch báo chí.
Bộ Thông tin - Truyền thông vừa có các văn bản về việc thực hiện quy hoạch báo chí. Theo đó, Bộ đề nghị Hội Chữ thập đỏ VN, Hội Khoa học kinh tế VN chỉ đạo Báo Nhân đạo và Đời sống, Thời báo Kinh tế Việt Nam dừng hoạt động xuất bản báo để tiến hành sắp xếp, thực hiện quy hoạch báo chí.
Đến 16 giờ ngày 17.1.2020, nếu các tổ chức Hội và các cơ quan báo chí trực thuộc nêu trên không thực hiện ý kiến của cơ quan chỉ đạo, cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, Bộ Thông tin - Truyền thông sẽ dừng hoạt động tên miền của các báo; đồng thời kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan.
Lê Hương Lan

31 nhận xét:

 1. Nguyễn Đức Kiênlúc 10:11 18 tháng 1, 2020

  Hoan nghênh Google.tienlang đưa tin nhanh nhạy kịp thời!
  Hoan nghênh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo công tác chấn chỉnh báo chí!
  Bao năm nay Báo chí ở VN loạn cào cào!
  Lật sử cũng từ đó mà ra.
  Điển hình là báo Tuổi trẻ, Thanh niên, VnExpress, Dân trí....

  Những tờ báo có xu hướng rận hóa, phản động nêu trên phải bị đình bản, càng sớm càng tốt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thưa bạn Nguyễn Đức Kiên,
   Theo tôi biết thì mấy tờ báo bạn nói sẽ sớm bị đình bản. Muộn nhất là cuối năm nay.
   ==
   "Bao năm nay Báo chí ở VN loạn cào cào!
   Lật sử cũng từ đó mà ra.
   Điển hình là báo Tuổi trẻ, Thanh niên, VnExpress, Dân trí....

   Những tờ báo có xu hướng rận hóa, phản động nêu trên phải bị đình bản, càng sớm càng tốt."

   Xóa
  2. Báo chí là cơ quan ngôn luận của Đảng; do đó cần phải chấn chỉnh thường xuyên

   Xóa
 2. Nguyễn Thị Vân Anhlúc 13:15 18 tháng 1, 2020

  Ông Hoàng Ngọc Giao giờ đang xuyên tạc bịa đặt về Đồng Tâm trên BBC.

  Hôm nay, chủ trang Google.tienlang vừa đăng bài
  Nóng: Hai báo THỜI BÁO KINH TẾ VIỆT NAM và BÁO NHÂN ĐẠO & ĐỜI SỐNG BỊ ĐÌNH BẢN VĨNH VIỄN!
  http://googletienlang2014.blogspot.com/2020/01/nong-hai-bao-thoi-bao-kinh-te-viet-nam.html

  Hoan nghênh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chấn chỉnh mạnh mẽ báo chí.
  Nhưng BBC, RFA, VOA thì VN không chấn chỉnh được.

  Vậy nên, tôi thấy kiến nghị của chủ trang v/v SIẾT CHẶT CÁC VIỆN NGHIÊN CỨU TƯ NHÂN là vô cùng chính xác.
  Đề nghị Thủ tướng quan tâm!

  Trích bài
  Thứ Năm, 31 tháng 10, 2019
  TS HOÀNG NGỌC GIAO - KẺ TỔ CHỨC CÁI GỌI LÀ “TỌA ĐÀM VỀ BÃI TƯ CHÍNH" MỚI ĐÂY LÀ AI?

  http://googletienlang2014.blogspot.com/2019/10/ts-hoang-ngoc-giao-ke-to-chuc-cai-goi.html
  ---
  "Ngày 24 tháng 07 năm 2009 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 97/2009/QĐ-TTg VỀ VIỆC BAN HÀNH DANH MỤC CÁC LĨNH VỰC CÁ NHÂN ĐƯỢC THÀNH LẬP TỔ CHỨC KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ. Tại Quyết định này có quy định ở Khoản 2 Điều 2 Trách nhiệm của cá nhân thành lập tổ chức khoa học và công nghệ: “Chỉ hoạt động trong lĩnh vực thuộc Danh mục ban hành kèm theo Quyết định này. Nếu có ý kiến phản biện về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước cần gửi ý kiến đó cho cơ quan Đảng, Nhà nước có thẩm quyền, không được công bố công khai với danh nghĩa hoặc gắn với danh nghĩa của tổ chức khoa học và công nghệ.” Thế nhưng, các cơ quan quản lý Nhà nước dường như đã … “quên” quy định trên, bỏ mặc cho các Viện nghiên cứu tư nhân thích làm gì thì làm, thích nói sao thì nói! Mặc cho các thế lực phản động núp bóng các Viện nghiên cứu tư nhân, các NGO, giả giọng “yêu môi trường”, “yêu cây xanh”, “yêu biển đảo” để chống phá ta từ bên trong!
  Đó là thực trạng rất đáng ngại! "

  Trả lờiXóa
 3. Điều đó cho thấy chúng ta đã làm mạnh mẽ vấn đề truyền thông. Tự do ngôn luận nhưng vẫn phải theo khôn khổ chứ không phải các ông thích viết j thì viết, đổi trắng thay đen xuyên tạc mọi chuyện, làm cho lòng dân hoang mang không biết đâu là sự thật.

  Trả lờiXóa
 4. Năm 2019, 24 tổ chức hội TƯ với 38 cơ quan báo, tạp chí phải sắp xếp theo quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 tại quyết định đã được Thủ tướng phê duyệt, theo đó các tổ chức hội chỉ có 1 tạp chí, không có cơ quan báo.

  Triển khai thực hiện quy hoạch, ngày 4/6/2019, Bộ TT&TT ban hành kế hoạch triển khai sắp xếp các cơ quan báo chí, trong đó quy định rõ thời gian các cơ quan chủ quản có phương án sắp xếp, thời gian nộp hồ sơ, thủ tục.

  Ngày 16/7/2019, Ban Tuyên giáo TƯ cũng có văn bản đề nghị các tỉnh ủy, thành ủy, các ban đảng, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc TƯ và các cơ quan chủ quản báo chí thực hiện nghiêm túc, bảo đảm đúng mục tiêu, tiến độ quy hoạch báo chí.

  Với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chỉ đạo, cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, về cơ bản, các tổ chức hội đã thực hiện nghiêm túc quy hoạch báo chí.

  Đến ngày 15/1 vừa qua, còn 2/24 tổ chức hội chưa có hồ sơ, thủ tục gửi Bộ TT&TT để tiến hành các thủ tục theo quy định.


  Ngày 16/1, Bộ TT&TT đã ban hành các văn bản đề nghị Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Khoa học kinh tế Việt Nam chỉ đạo Báo Nhân đạo và Đời sống, Thời báo Kinh tế Việt Nam dừng hoạt động xuất bản báo để tiến hành sắp xếp, thực hiện quy hoạch báo chí.

  Đến 16h hôm nay, nếu các tổ chức hội và các cơ quan báo chí trực thuộc nêu trên không thực hiện ý kiến của cơ quan chỉ đạo, cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, Bộ TT&TT sẽ dừng hoạt động tên miền của báo.

  Đồng thời, kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan.

  Trả lờiXóa
 5. Ý kiến ông Trường Hải nói về đình bản báo Tuổi trẻ, Thanh niên... trên kia có đúng không nhỉ?
  Tôi đề nghị Google.tienlang cho biết chi tiết về kế hoạch của Thủ tướng chấn chỉnh báo chí như thế nào?

  Trả lờiXóa
 6. Bài của Google.tienlang rất đáng chú ý:
  Thứ Bảy, 21 tháng 12, 2019
  Nóng chuyện “Di sản văn hóa phi vật thể”- HÓA RA BẤY NAY BỘ VĂN HÓA ĐÁNH LỪA NGƯỜI DÂN?

  http://googletienlang2014.blogspot.com/2019/12/nong-chuyen-di-san-van-hoa-phi-vat-hoa.html
  Quan điểm của Google.tienlang thể hiện qua nhận xét của bạn Đồng Thị Kim Thanh nhận được sự đồng tình của ông Nguyễn Sanh Châu, nguyên Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Tổ chức UNESCO.
  ----
  Đại sứ Phạm Sanh Châu khẳng định UNESCO vinh danh di sản ở phạm vi toàn cầu
  CẬP NHẬT: 10:45 | 30/12/2019  Tại, hội thảo "Huy động truyền thông trong bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể" do UNESCO Hà Nội, Cục Di sản văn hóa và Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 18/12 tại Hà Nội, tiến sĩ Frank Proschan, cựu cán bộ chương trình cao cấp của UNESCO, cố vấn của UNESCO về Công ước Bảo vệ Di sản Văn hóa phi vật thể năm 2003, học giả Fullbirght 2019 - 2020 có chia sẻ và được dịch lại: Công ước năm 2003, di sản văn hóa phi vật thể chỉ được sở hữu, công nhận bởi cộng đồng, nhóm cá nhân và một số trường hợp là các cá nhân. Như thế có nghĩa là không có di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia hay của nhân loại mà chỉ có di sản văn hóa phi vật thể của cộng đồng tại một quốc gia nào đó.

  di sản
  Thày Then đang thực hiện nghi lễ. Ảnh: Hồ sơ đệ trình UNESCO (Ảnh: Cao Quý)
  Tiến sĩ Frank Proschan cũng cho rằng, Công ước 2003 cũng bác bỏ việc xếp hạng di sản văn hóa phi vật thể nên không có khái niệm xếp hạng di sản theo cấp tỉnh, cấp quốc gia hay cấp thế giới.

  Tuy nhiên, trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều văn bản của cơ quan quản lý nhà nước, của chuyên gia, nhà nghiên cứu thường chuyển tải sai là UNESCO vinh danh, công nhận di sản văn hóa phi vật thể nào đó là của thế giới, của nhân loại. Đây là cách hiểu lầm tai hại. Nếu hiểu như thế, quốc gia, nhân loại có quyền can thiệp, thậm chí can thiệp quá sâu, làm ảnh hưởng đến quyền của cộng đồng sở hữu di sản, thậm chí làm di sản trở nên méo mó.

  Chia sẻ của tiến sĩ Frank Proschan đã khiến nhiều người dậy sóng bởi lâu nay, những di sản phi vật thể của Việt Nam được UNESCO vinh danh vẫn được nước nhà vinh dự, tự hào là di sản phi vật thể đại diện nhân loại.

  Ông Phạm Sanh Châu, nguyên Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Tổ chức UNESCO chia sẻ: "Với tư cách nguyên là Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Tổ chức UNESCO giai đoạn 2000-2003, là người trực tiếp tham gia thảo luận và thông qua Công ước về Bảo vệ Di sản Văn hoá Phi Vật thể của UNESCO tháng 10/2003, là người tham gia xây dựng và bảo vệ rất nhiều hồ sơ di sản phi vật thể của Việt Nam, tôi xin trân trọng khẳng định rằng bằng việc xem xét, thảo luận, thậm chí bỏ phiếu để thông qua từng Nghị quyết ghi danh vào Danh sách Di sản vật thể đại diện của nhân loại, một di sản phi vật thể của một cộng đồng do một Quốc gia thành viên Công ước 2003 đệ trình, UNESCO đã chính thức vinh danh di sản đó ở phạm vi toàn cầu.

  Hành động mà sau khi gõ búa thông qua Nghị quyết, Chủ tịch phiên họp chúc mừng, cả hội trường vỗ tay, các đoàn lần lượt đến chúc mừng và tất cả truyền hình trực tiếp cho thế giới biết được gọi là vinh danh. Giống như lễ trao giải Oscar tuy không hoành tráng bằng và Ban Giám khảo ở đây là một Uỷ ban gồm 24 Quốc gia được bầu chọn rất cạnh tranh".

  https://vietnamnet.vn/vn/thong-tin-unesco/di-san/dai-su-pham-sanh-chau-khang-dinh-unesco-vinh-danh-di-san-o-pham-vi-toan-cau-604255.html

  Trả lờiXóa
 7. Việt Trung Nga nói ít làm nhiều, thỉnh thoảng mới phải trả đũa, đối đáp vài câu.

  Còn Mỹ, Tây thì nói rất nhiều nhưng làm rất ít cho công dân trong nước, mọi hành động đều hướng ngoại, phá hoại người khác, bôi nhọ, nói xấu, dèm fa, tuyên truyền phản động, kích động bài Trung bài Putin theo Mỹ. Thật ra Mỹ tuyên truyền bài Nga rất nhiều ở các láng giềng của Nga và các quốc gia cựu Xô Viết. Chỉ là ở VN mà bài Nga thì hơi vô duyên nên chúng nó mới đặt trọng tâm vào bài Trung.

  Mỹ nói rất nhiều, sủa rất nhiều với sự phụ họa của những chiếc loa lều báo cựu thuộc địa, như cựu thuộc địa Annam này đây.

  Trả lờiXóa
 8. Theo tôi nghĩ thì những vấn đề lớn của bộ phận bài Cộng, phò Mỹ trong báo chí VN không chỉ ơ vấn đề 'lật sử' mà còn ở vấn đề 'bài Trung Hoa' quá đáng. Điều này rất tai hại không chỉ cho quan hệ Trung Việt mà trước hết nó tai hại cho chính những phụ nữ VN và làm lợi cho bọn lừa đảo môi giới hôn nhân Trung Việt.

  1) Báo chí VN nhiều đưa tin giả (fake news) tiêu cực quá nhiều về TQ, dựa trên các tin đồn thất thiệt, hoặc các thông tin bị phóng đại, bóp méo, khiến luồng thông tin về TQ bị NHIỄU và bị MẤT UY TÍN. Từ đó những thông tin THẬT SỰ ĐÁNG TIN về những tiêu cực ở TQ không còn được người đọc tin tưởng nữa. Điều này làm cho hiệu quả cảnh báo bằng 0!

  Như mọi người đã biết, đa phần bọn giới thiệu phụ nữ nghèo miền Tây Nam Bộ sang TQ lấy chồng, bọn thông đồng với trung nông vùng sâu vùng xa vùng cao TQ để mua vợ VN đều không ai khác mà chính là những người chị em, bạn bè, chơi thân, họ hàng với những "cô dâu muốn thoát nghèo" này.

  Khi báo chí đưa tin tiêu cực không đủ lực khách quan và tin cậy về TQ, tin giả và tin thật, tin méo mó và tin chân thật, tin không đáng tin và tin đáng tin cậy bị lẫn lộn thì tất nhiên những tin tức kiểu này biến những bài viết về TQ trên báo chí không đáng tin, đáng đọc, không còn giá trị cảnh báo, không còn nhiều giá trị thông tin. Nó như ông Trump gọi là "fake news" (tin giả).

  Điểm rõ ràng nhất là gần đây số lượng người Việt dùng Youtube và Tiktok cũng đang bằng nhau, nhất là năm 2019 vừa qua. Chỉ cần 1 từ khóa "cuộc sống ở Trung Quốc", "cuoc song o Trung Quoc" là cho ra hàng chục nghìn kết quả về đời sống TQ chân thật ngay trước mắt để các bạn "tai nghe không bằng mắt thấy. Từ đó khi ai đó đọc những bài viết thiếu khách quan về TQ trên báo chí thì họ sẽ tự hỏi 'Chẳng lẽ TQ không có điểm tích cực nào ngoài những tiêu cực?' Từ đó mọi người lâu nay có xu hướng tìm đọc về TQ qua mạng xã hội hoặc Internet tiếng Anh chứ không còn tìm tiếng Việt để tìm hiểu về TQ nữa, để có được thông tin khách quan, đầy đủ về nước này.

  Cũng thế, đối với những bài viết về chồng TQ mua vợ VN lâu nay bị miêu tả một cách quá đà, câu chuyện bị viết theo cách không khách quan khiến cho bọn môi giới rất dễ dàng phản bác và dùng chính những thông tin khách quan về đề tài này để chỉ ra những thông tin không đáng tin từ những bài báo này. Chính sự thiếu khách quan, thiếu bình tĩnh khi viết về TQ của một bộ phận phóng viên nhà báo đã giúp cho bọn môi giới dễ dàng bác bỏ và sử dụng chính sự ngu xuẩn này của lều báo để trấn an những cô gái miền Tây VN. Ví dụ: Bọn môi giới đưa những hình ảnh thật về người chồng tương lai cho các cô gái xem thì họ thấy đây là những người đàn ông mặt mũi cũng lành lặn, hiền lành, ngoại hình cũng không có gì quá ớn lạnh hay già nua. Nói chung có rất nhiều thông tin không giống như báo chí miêu tả, hoặc họ đem trường hợp bên Hàn Quốc sang (chồng già, vợ lẽ, nô lệ tình dục, búp bê tình dục, tình dục biến thái như thấy trên các phim ảnh Hàn).

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói chung là đã viết báo thì phải trung thành với sự thật; nếu sai sự thật sẽ không có ai đọc cả

   Xóa
 9. Có vẻ như nhiều nhà báo và phóng viên đã xem phim sex Hàn Quốc quá nhiều nên đã đem những trường hợp bi kịch cô dâu tự tử ở Hàn Quốc sang trường hợp Trung Quốc, vốn là 2 trường hợp khác nhau. Vì vậy trong trường hợp TQ thì rõ ràng những cảnh báo này là không đúng sự thật và vì vậy những cô gái này và gia đình của họ đã không tin vào các bài viết cảnh báo.

  Trường hợp TQ là khác với trường hợp Hàn Quốc (chồng già, doanh nhân, triệu phú giàu có tìm vui, người chồng bệnh tật). Trường hợp TQ là do chủ nghĩa gia tộc và tư tưởng 'nỗi dõi tông đường', 'bất hiếu hữu tam vô hậu vi đại'. Ở TQ là TRAI THỪA TRAI THIẾU, đàn ông ế vợ rất nhiều, đàn bà có nhiều sự chọn lựa nên ở TQ tiêu chí là muốn lập gia đình thì người đàn ông phải có 3 cái: 1. Nhà 2. Xe 3. Sự nghiệp ổn định.

  Như thế, bộ phận trung nông làm ruộng ở vùng cao, vùng sâu vùng xa TQ không hội đủ điều kiện cưới vợ. Họ là những thanh niên ế vợ bình thường trong xã hội, vì vậy họ bán đất bán ruộng để hy vọng "nối dõi tông đường", giữ gìn hương hỏa. Đây thật ra là những người nhà quê quê mùa chất phác, thậm chí nhiều người bán hết ruộng đất mua vợ xong, cưới xong vài tháng họ cũng chấp nhận đem cô vợ lên thành phố ra tòa ly hôn khi cô vợ đòi ly hôn.

  Trường hợp này khác hẳn với tình trạng "dê già tham lam cỏ non" và bắt chước phim ảnh biến thái, bức tử 'nàng hầu', 'thê thiếp' như ở Hàn Quốc, như trên các phim ảnh của các nhà sản xuất Hàn Quốc nổi tiếng, hay trên các tin tức về showbiz Hàn, K-biz, những thông tin về nghệ sĩ Hàn Quốc bị cưỡng hiếp hàng trăm lần, bị bắt phải uống ma túy, bị mưu sát hoặc tự tử để lại thư tuyệt mệnh.

  Vậy thế nào là đưa tin khách quan, đầy đủ sự thật, không thừa không thiếu? Ví dụ như video clip này của 1 du học sinh Trung Quốc nói chuyện với cô dâu Việt ly hôn và chứng kiến nhiều trường hợp ly hôn chồng Tàu vợ Việt ở TQ, trường hợp mua vợ Việt với hình thức "sính lễ".

  https://www.youtube.com/watch?v=cJApp108dYw

  Nếu báo chí đưa tin như clip này, nếu clip này đến tai nhiều người thì tôi tin rằng giá trị cảnh báo sẽ rất cao và không ai còn dám sang TQ làm vợ nữa.

  Xem clip này xong tôi tự hỏi là những phóng viên nhà báo viết về hiện tượng này bao nhiêu người thật sự đã nói chuyện với đương sự như cô nàng du học sinh này. Bao nhiêu người đã sang TQ nói chuyện với đương sự? Hay đều tác nghiệp quan liêu núp lùm ném đá trong phòng máy lạnh? Không nhằm mục đích cứu giúp đồng bào, cảnh báo những cô gái, cảnh báo tình trạng 'sính ngoại', 'đứng núi này trông núi nọ', 'không muốn lao động vẫn muốn có cuộc sống an nhàn', hay chỉ muốn mượn những vụ này để thỏa mãn lòng thù hận đối với cộng sản Trung Quốc và chứng tỏ lòng trung thành ngoan ngoãn đối với người Mỹ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ví dụ như năng lượng than, nhiều hiệp sĩ nhân danh 'bảo vệ môi trường' lên tiếng chống lại và làm ồn ào lên chỉ vì ta sang TQ tham khảo và muốn hợp tác với họ. Nhiều nội dung bệnh hoạn đến mức biến việc ta đề nghị họ giúp sang thành câu chuyện 'CSTQ dụ dỗ CSVN làm năng lượng than để phá hoại môi trường VN'. Cố tình bẻ cong đảo ngược câu chuyện như vậy mà vẫn có không ít người tin được. Đây là thế kỷ 21 rồi mà quý vị?

   Tôi không tin là người ta không biết về 2 công nghệ mới năng lượng than để đảm bảo môi trường không bị ảnh hưởng nhiều, 1 cái 10 năm rồi, 1 cái 5 năm rồi, nước Mỹ họ thần tượng cũng có, cũng dùng, cũng năng lượng than, đâu phải công nghệ mới toanh mấy tháng mà họ không biết. Tôi nghĩ là họ giả vờ không biết. Bởi vì trước khi viết bài 'phản biện đểu' thì chắc hẳn họ đã phải google qua chút đỉnh rồi, và khi đã google thì làm gì không biết 2 công nghệ mới về năng lượng than. Rồi họ bịa hoặc tưởng tượng ra 1 câu chuyện về người TQ hiểm độc dụ dỗ các lãnh đạo VN 'ngu dốt dễ bị lừa' để cho TQ giúp công nghệ năng lượng than để hãm hại VN, để phá hoại môi trường VN về lâu dài. Tóm lại VN ta trong mắt TQ rất là to, TQ luôn muốn tiêu diệt VN cho bằng được. :D Và TQ chê tiền nên muốn phá hoại kinh tế VN ( vốn cộng sinh với nhau ) để kéo xuống theo kinh tế Hoa Nam. :D

   Yêu nước là tốt, đề phòng cảnh giác là đúng và không bao giờ thừa, nhưng cái gì cũng có mức độ thôi, biến thành cực đoan thì người ta gọi là thần kinh chính trị. Cái đầu không phải chỉ dùng để đội mũ mà còn nên biết động não nữa trước khi đăng báo những nội dung có tính chất thần kinh chính trị. Lời lẽ, câu từ thì chuyên nghiệp nhưng nội dung thì thần kinh, thông tin thì cũng không kém phần bại não.

   Xóa
 10. Большевикиlúc 13:55 20 tháng 1, 2020

  Ôi bọn nó cần gì kiểm tra thông tin, vì "sự thật" là điều chả liên quan gì. Cái chúng nó cần là chửi Cộng Sản. Mượn CS Tàu để chửi CS Việt. Đang ăn lương Cộng Sản, đang muốn trà trộn thăng tiến trong cơ chế Cộng Sản để ngoi lên cao trong chế độ Cộng Sản mà dám chửi Cộng sản thì bị tước cmn thẻ hành nghề làm sao. Thế nên đành phải chửi CS Tàu thôi. Còn CS Việt thì khi nào thay chủ đổi ngôi đã thì chúng mới dám chửi, giờ chưa dám đâu. Chúng nó nịnh còn không kịp lấy đâu ra chửi. Chúng nhận tiền từ phía Mỹ rồi nhưng tiền của Cộng Sản VN thì cũng là tiền, không nên bỏ phí.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy mục đích của bọn này là bôi bẩn TQ chứ không phải là tìm kiếm sự thật nên đâu có cần phải tìm hiểu tra cứu thông tin chi tiết cặn kẽ hơn. Mỗi khi tìm thấy được thông tin gì "xấu" về TQ là đám kền-kền mừng rỡ chửi cho sướng mồm chứ kiểm định thông tin làm gì cho mệt.

   Xóa
 11. Năm ngoái mình sang TQ đi tiền trạm dò thám ĐH Bắc Đại với con em họ nó định sang du học bên đó. Hoàn toàn thay đổi quan điểm sau chuyến thăm đó. Sơ bộ:

  - Ra đường không cần đem tiền mặt hay thẻ hay gì cả, chỉ cần cái di động, quẹt mã thanh toán tất cả mọi thứ, gồm cả quẹt mã cho tiền Cái Bang. Trong Cái Bang quốc tế thì chắc Cái Bang Trung Quốc là văn minh tiên tiến nhất, tân tiến hiện đại nhất, sử dụng công nghê tối tân nhất heheh.

  - Người TQ phải nói là siêu tốt NHƯNG VỚI ĐIỀU KIỆN bạn phải chủ động nhờ vả. Nếu được nhờ vả thì họ rất vui lòng giúp đỡ với 1 tinh thần rất trách nhiệm, giúp là giup đến nơi chốn chứ không đem con bỏ chợ. NHƯNG người TQ rất ngại thể hiện bản thân và nếu không ai chủ động nhờ họ giúp thì họ sẽ không muốn giúp. Ít nhất người Bắc Kinh là như vậy tôi không biết người TP khác thì sao.

  - Người TQ thân thiện, khiêm tốn và hiếu khách y hệt như người VN. Hoàn toàn khác với thái độ của bọn Hàn khi biết mình là người Vietnam. Ai đã từng đi Hàn 1 lần và chịu khó nói chuyện nhiều sẽ biết. Họ rất coi thường người Đông Nam Á và coi thường RA MẶT. Người Hàn ở HQ đó chứ không phải bọn Hàn du lịch VN, vì nó đã thích rồi thì nó mới du lịch.

  - Người tự giác, kỷ luật, có tinh thần tự trọng cao, bởi vì thanh toán bằng quét mã thì có rất nhiều lỗ hổng để quịt đồ nhưng không thấy có vấn đề gì. Thấy mọi hoạt động mua bán thanh toán đều rất trơn tru, dù cửa hàng nhiều lúc đông khách ông chủ hàng chắc chắn không thể kiểm soát hết được. Không thấy bất kỳ ai lợi dụng tình thế để tìm cách gian lận, lươn lẹo.

  - Con em tôi không hiểu nên chỉ biết là người TQ "quá tốt". Nhưng theo góc độ chính trị của 1 người đảng viên thì tôi hiểu là TQ đã thành công bước đầu trong việc xây dựng 1 văn hóa XHCN, với những con người XHCN, thông qua truyền thông báo chí, giáo dục, phim ảnh, rất tương đồng với lối sống hiền lành "thật thà" thời bao cấp 1 thời, nhưng với tri thức hiện đại. "Tiểu khôn vặt" nhường đường cho "đại trí tuệ".

  - Lý giải phía trên của tôi càng củng cố hơn khi sắp về gặp 1 Việt kiều TQ anh ấy kể thật ra người trung niên trở lên của TQ nhiều người rất gian manh và ăn vạ. Những người "tốt như thời bao cấp" mà tôi và con em thấy đúng thật đều là những người trẻ. Có nghĩa là TQ đang gieo mầm để xây dựng 1 thế hệ con người XHCN thật sự, đúng như câu Bác Hồ tiên đoán hàng nhiều năm trước "Không có con người XHCN thì không có xã hội XHCN" hay "Muốn có xã hội XHCN thì phải có con người XHCN". Ở đây yếu tố con người và yếu tố cơ chế xã hội tương tác lẫn nhau và tác động tích cực đến nhau.

  - Ở TQ tài xế được rèn luyện 1 đức tính kiên nhẫn đáng nể phục, bởi vì ở đây có luật tài xế thì phải nhường đi người bộ khi người đi bộ có những biểu hiện sắp băng qua đường. Khi người đi bộ có thái độ như sẽ băng qua đường thôi thì tất cả tài xế đều phải ngừng xe, tất cả loại xe đều phải ngưng lại.
  Vì vậy người đi bộ rất đông, đi bộ rất sướng, nên rất đông, và vì thế các bác tài lại càng phải dừng xe nhường đường. Lâu dần người ta quen đi, lâu ngày rèn luyện 1 đức tính nhẫn nại khi lái xe, và lái xe được an toàn. Dần dần lâu năm đây đã trở nên 1 văn hóa giao thông văn minh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sau khi về nước kể chuyện và nói tốt về TQ thì nhiều đồng chí lý giải là người TQ họ "tốt" và "giúp đỡ" chẳng qua là vì sợ mất điểm cống hiến uy tín xã hội, sợ hệ thống nhận dạng của TQ.
   Tuy thế nhưng theo cảm nhận của tôi qua tiếp xúc thì họ có vẻ tốt thật chứ không phải là sợ "điểm" nên mới giúp. Thật ra cho dù họ không giúp thì cũng không làm gì sai hay phạm lỗi gì nên không thể nói là họ sợ mất điểm nên mới giúp.
   Còn 1 vđ nữa muốn nói là tác động của phim ảnh cách mạng đối với người trẻ ở TQ là cực lớn và cực kỳ, cực kỳ ăn khách. Tính từ 2015 đến nay có 4 phim tạo nên cơn sốt trong xã hội đến mức các trang web chiếu phim online đều thu phí hoặc đưa 4 phim này vào thể loại tài khoản VIP mới được xem. 4 phim đó là Yên Chi, Danh Nghĩa Nhân Dân, Ma Tước và Học Viện Quân Sự Liệt Hỏa (2019). Đều là những phim top về doanh thu và rating và hàng chục nghìn lượt bình luận. Đều là phim đề tài Dân Quốc kháng Nhật hoặc đả hổ diệt ruồi chống tham nhũng.

   Đến giờ tôi không hiểu vì sao 1 đất nước như vậy, những con người như vậy, mà có những kẻ chỉ đọc những bài báo từ xa mà cứ ầm ầm chửi vào như là đúng rồi. Nhiều khi mình muốn chửi họ nhưng cũng không chửi nổi, vì nếu chửi họ thì khác gì mình chửi mình khoảng 6, 7 về trước.

   Thật ra 1 bộ phận báo chí ăn phân Mỹ càng chửi bới TQ thì ngày càng phản tác dụng, vì đi lại Việt Trung bây giờ quá dễ dàng, hàng ngày có cả chục cả trăm video clip nhân dân 2 nước sinh hoat biên giới Việt Trung, cửa khẩu Lào Cai đi qua đi lại tấp nập, ở bên TQ đầy người VN, cả chục cả trăm livestream của du học sinh TQ, có những khu ký túc xá toàn là VN.

   Thực trạng này bây giờ đã không còn là khoảng 10 năm về trước nữa. Tình hình bây giờ rất khác rồi. Nhiều clip trên Youtube, Facebook, Tiktok đã cho thấy là sang TQ quá dễ nên nhiều người bắt chước và sang coi cho biết. Vì vậy các chòi báo càng cố sức bôi đen TQ thì càng phản tác dụng vì khi sang TQ xem tận mắt thì nó cảm tưởng giống như mình bị nhồi sọ lâu ngày đột nhiên tỉnh ngộ vậy, giống như "mặt trời chân lý chói quá tim" vậy haha, cảm giác đại loại thế.
   Còn bản thân chúng nó thì chửi TQ đến cái mức mà giờ không còn ai tin chúng nó nói gì nữa thì đủ hiểu rồi. Thế kỷ bao nhiêu rồi chứ có phải rừng rú đâu mà cứ đưa tin kiểu đó.

   Xóa
  2. Phần nhiều khách du lịch đi các tour sang TQ và Mỹ xong về nước họ nói với tôi thì đều trả lời đại khái là "nó khác xa với những gì trước đây mình hình dung trong đầu về trung quốc / mỹ". Khiến tôi suy nghĩ khá nhiều.

   Ai cũng biết nhiệm vụ của lèo báo lâu nay là cố gắng tạo ra ấn tượng tốt cho độc giả VN về nước Mỹ, thương hiệu mềm Hoa Kỳ và ngược lại là ấn tượng xấu về nước TQ, thương hiệu mềm TQ.

   Một trong những trò hề kinh điển là bọn chúng đe dọa về "hiểm họa virus", "lỗ hổng bảo mật" của app Tiktok của TQ, app được sử dụng nhiều thứ 2 trên toàn cầu hiện nay sau Whatapp của FB. Tức là theo bọn chúng nó thì cả 1 đám kiểm định viên, chuyên gia chuyên viên, kiểm tra viên Google và Apple đều ngu hết, chỉ có mỗi chúng nó là khôn. App nào muốn tồn tại trong Googleplay và App Store thì đều phải vượt qua hàng loạt test khắc nghiệt để chắc chắn đó là app sạch.

   Mấy ông đi phượt từ TQ về thì còn hay chế giễu châm biếm về nội tạng thai nhi này kia. Tôi cũng hóng hớp lên Youtube xem 1 vài cửa khẩu Việt Trung thì đúng là dòng 2 nước đi vào nước, ra khỏi nước liên tục, dòng người nối tiếp dòng người.

   Nhiều khi đúng là tai nghe không bằng mắt thấy, trăm nghe không bằng 1 thấy, 1 tấm gương sống hơn 100 diễn văn ( lời Bác ). Hồi trước người ta chỉ đọc 1 bài viết mạng với những dòng chữ rồi người ta tin là TQ như thế, nhưng giờ qua tăng cường giao lưu chính những người VN trước đây ghét TQ giờ sang xem TQ như nào up lên nhiều video clip mới cho thấy đời sống thực tế xã hội TQ như nào. Làm cho bọn lều báo mặt mo "uy tín" vốn đã thấp ngày càng như xuống bùn luôn.

   Xóa
  3. Mà công nhận con mụ Thái Anh Văn đàng điếm vl, sau khi đắc cử coi trời bằng vung. Bắt chước Trump phát ngôn gây sốc. Thả thính tuyên bố độc lập nó không đập cho mới là lạ. Độc lập tức là chủ nghĩa ly khai, tách rời ra khỏi tổ quốc, họ không đập cho thì địa vị chính trị của họ cũng tiêu. Bất kỳ ai ở Trung Nam Hải nếu muống giữ vững quyền hành thì không thể để Đài loan và Hồng kông ra khỏi Phật thủ Như Lai đâu. Nhân dân chỉ muốn thiên hạ thái bình, quốc thái dân an nhưng con người lòng tham không đáy thế sự thịnh suy vô thường.

   Xóa
  4. Khắp mxh Hồng - Trung - Đài rộ lên tin đồn TQ sắp sửa đập Đài Loan. Báo đài lá cải đưa tin về sự rò rỉ thông tin TQ muốn đánh nhanh giải quyết nhanh (tốc chiến tốc quyết) như quân sư quạt mo Trần Canh ở Điện Biên phủ ngày xưa, muốn 72h là phải hoàn thành kiểm soát Đài Loan, cao nhất cho phép là 7 ngày.

   Mình thì nghĩ đây là cđm buồn tẻ nên muốn có chuyện buôn chuyện cho vui. Chứ sẽ không có chiến tranh vì đơn giản là Trung Đài không thằng nào bị điên..

   Xóa
  5. Họ diễn tập đánh Đài luôn rồi còn gì. Quân Đài chỉ bằng 1 quân khu Trung Của. Tướng TQ nói 20 vạn quân Đài chỉ là bia thịt không có nghĩa lý gì.

   Theo mình nghĩ Mỹ sẽ không để cho Đài sụp. Ngày xưa TT thắng HQ rồi nhưng LHQ nhảy vào can thiệp, quân Mỹ thắng quân TT chiếm Bình Nhưỡng chiếm toàn bộ bán đảo rồi sau bị quân TQ đánh thua bật trở về vĩ tuyến 38 rồi sau quân Trung và Mỹ dằng co suốt 3 năm. Giờ quân Mỹ trở lại cũng chắc gì đánh lại quân TQ. Giờ quân TQ trang bị hiện đại rồi không phải bệ rạc như ngày xưa chỉ được mỗi quân đông với dũng cảm. Vì vậy các bên sẽ cố tránh chiến tranh. TQ chỉ ra oai thị uy thôi giống vụ diễn tập ở Thẩm Quyến để gửi tín hiệu đến HK.

   Xóa
 12. VTC rất đáng trách trong cuộc phóng sự về "hải chiến Hoàng Sa" và bài viết trên trang web của họ. Điều này làm thay đổi ý nghĩa cuộc chiến và thân phận, danh phận của chính quyền SG, từ 1 chính quyền tay sai thành 1 quốc gia chính danh. Cuộc chiến của 2 miền nhằm mục tiêu chống Mỹ cứu nước và giải phóng miền Nam trở thành cuộc chiến tranh xâm lược của nước VNDCCH đối với "nước VNCH". Câu chuyện lật sử này cũng làm thay đổi luôn cả lý do, ý nghĩa của lịch sử hình thành CHXHCN Việt Nam và chế độ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. VTC này sai phạm nghiêm trọng và nhiều hơn VTV rất nhiều ở nhiều vụ nhưng VTV to quá nổi bật hơn nên ăn đá nhiều hơn.

   Xóa
  2. Bọn như Tuổi Trẻ với VTC lật sử nhiều lần quá dần dà tạo ra cảm giác phản cảm khi nghe nhắc đến họ hay nhìn thấy tên của họ. Có nghĩa là nhiều khi chỉ cần nhìn thấy tên họ thôi là đã thấy phản cảm cùng cực. Không tính toàn bộ xã hội nhưng đúng là từ nhiều năm nay uy tín của bọn này đã chìm xuống tận bùn dơ.

   Xóa
  3. Đúng là những vết gợn, vết nhơ của VTC, Tuổi Trẻ có lẽ phải rất nhiều năm sau mới có thể gột rữa hết đi tiếng xấu vang xa. Với giả định là từ đây đến lúc đó họ không có "phốt" gì hay để xảy ra điều tiếng gì nữa.

   Xóa
  4. Giả sử đánh thật thì cũng không nên tung hô huống hồ là đánh giả.

   Xóa
 13. Sự khác nhau giữa CNXH và CNTB?

  Khi nói đến CNXH là nói đến các tiêu chí, đặc điểm, chứ không phải là "mô hình". Chính vì ngộ nhận CNXH là một "mô hình" xã hội nhất định và đánh đồng nó với mô hình bao cấp kinh tế thời chiến, mô hình Xtalin, Pol Pot, Kim Nhật Thành vv nên nhiều người bị phản cảm và không thích CNXH. Chung quy cũng là sự yếu kém về công tác tuyên truyền, giáo dục, công tác đưa những kiến thức về CNXH vào cuộc sống xã hội.

  Sự khác nhau giữa Trung Quốc XHCN và Hàn Quốc TBCN? Thực tiễn ngày nay Trung Quốc ngày càng đi lên trong khi Đài Loan ngày càng suy thoái, nhiều người bỏ nước ra đi, trong đó nhiều người bỏ sang Đại Lục lập nghiệp. Triều Tiên chưa gượng dậy được sau khủng hoảng kinh tế nhiều năm trước, bị Mỹ cấm vận nên không làm được gì. Hàn Quốc thì phát triển kinh tế rực rỡ. Vì vậy ngày nay cộng đồng chính trị quốc tế thường so sánh mô hình Trung Quốc với mô hình Hàn Quốc để xem CNXH hay CNTB là ưu việt hơn. Đây là so sánh theo tôi cũng khá công bằng.

  Tôi là người giảng dạy khoa học và cũng khá thực dụng, tôi trọng kết quả thực tế, lấy thực tiễn đo lường và thẩm định chân lý, hơn là những tuyên truyền chọn lọc.

  Có 1 sự thật ít ai nói là rất nhiều người thành đạt về học vấn, công việc và kinh doanh đã bỏ Hàn Quốc sang Trung Quốc công tác, dù ở HQ trả lương cao hơn. Thu nhập bình quân đầu người của HQ vẫn trên TQ vì dân số tỷ dân, tỷ miệng ăn thường sẽ có thu nhập bình quân đầu người kém hơn những quốc gia có tổng dân số ít hơn. Tuy vậy nhiều người có thu nhập cao hơn vẫn chọn TQ thay vì HQ.

  Cháu gái này là 1 trong những người như thế.

  https://www.youtube.com/watch?v=mw5si4wCkXA

  Cháu này là người Việt lai Hàn, học phổ thông ở VN, học đại học ở quê cha Hàn Quốc và Trung Quốc, muốn ở lại TQ tìm việc và sinh sống thay vì quay lại tìm việc ở Hàn Quốc.

  Tôi quen biết cũng khá rộng và nói chuyện trà dư tửu hậu với rất nhiều người. Hiện nay những người thành đạt và ưu tú nhất đều chọn TQ thay vì HQ. Đài loan thì không nói làm gì vì họ từ lâu đã không còn bao nhiêu năng lực cạnh tranh với Đại Lục.

  Trong thế giới XHCN và TBCN hiện nay có 1 hiện tượng trái ngược với thời xưa. Khi XHCN còn bị vướng mắc trong mô hình bao cấp của kinh tế cộng sản thời chiến thì những người thành đạt ưu tú có năng lực đều chạy sang phía TBCN, phe XHCN chỉ còn những kẻ ăn bám nhà nước, lười biếng và bất tài vô dụng.

  Ngày nay thì ngược lại, người thành đạt ưu tú muốn sống ở XHCN, còn những kẻ thích ăn bám thì thích đi Mỹ để ăn ké và ăn bám vào nền kinh tế đã phát triển cao từ lâu của họ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. VN và Mỹ cũng vậy nếu loại trừ yếu tố thất bại khó xin việc ở Mỹ hoặc tình cảm quê hương xứ sở thì quả thật là nhiều người ở Mỹ và phương Tây về VN sống cũng 1 phần không nhỏ là nhờ ở VN sống dễ hơn, đơn giản hơn và trong vài trường hợp cụ thể với từng hoàn cảnh thì cs ở VN tốt hơn cho họ, họ sống ở VN thấy dễ chịu và hạnh phúc hơn là ở Mỹ, ở Tây. Nên trường hợp nhiều người chọn TQ thay vì Hàn xẻng tôi thấy cũng bình thường thôi.
   Nhưng đúng như bác nói, nhìn vào sự khác biệt giữa các nước XHCN và các nước tư bản thì điều đầu tiên cần nhấn mạnh là ngày càng nhiều người chọn xã hội Việt - Trung để sống và phát triển sự nghiệp thay vì ở những nước tư bản mà họ có thu nhập hoặc lợi nhuận cao hơn nhiều tiền hơn.
   Điều này cho thấy nó có những tiêu chí của nó, và có tiền nhiều hơn hoàn toàn không có nghĩa là sẽ có cuộc sống tốt hơn.
   Như vậy điều khác biệt rõ nhất giữa XHCN và TBCN là 1 bên cố gắng xây dựng 1 xã hội tốt nhất cho toàn thể nhân dân, 1 bên thả lỏng cho tự do kinh doanh buôn bán theo chủ nghĩa cá nhân, mạnh ai nấy phấn đấu cho mình được giàu hơn hp hơn thằng kia. Thế nên đưa đến tình trạng nhiều khi kiếm được nhiều tiền hơn nhưng không thể sống tốt trong 1 xã hội kém hơn với 1 tập thể kém hơn.
   Từ ngàn xưa các bậc danh nhân tài trí đã tranh luận ngàn năm nay về "cá nhân" hay "tập thể". Đến khi Bác Hồ viết bài "Quét sạch chủ nghĩa cá nhân" thì đã có câu giải đáp cho VN. Ta không thủ tiêu vai trò cá nhân hay cào bằng hóa, quân bình hóa như thời bao cấp, nhưng chắc chắn không theo chủ nghĩa tự do cá nhân kiểu Mỹ vì đó là sự vị kỷ chỉ biết có mình.
   Hơn nữa theo tôi thì cái gọi là kinh tế bao cấp thật ra chỉ là kinh tế thời chiến bị chuyển biến chậm sang kinh tế thời bình, mà ngày nay ta gọi là kinh tế thị trường định hướng XHCN.
   Kinh tế thời chiến thì dĩ nhiên phải là kinh tế chỉ huy tập trung. Kinh tế thời bình thì dĩ nhiên phải chuyển đổi theo sự điều tiết của quy luật cung cầu thị trường, được điều hành theo định hướng XHCN.

   Xóa
  2. Đúng vậy chủ nghĩa cá nhân là kiểu như ích kỷ, chỉ biết mỗi 1 mình mình đek cần biết tới ai khác. Ở Mỹ tình nghĩa bạc như vôi, cả năm ông bà cha mẹ con cái chả liên lạc gì dù chỉ 1 miếng text tin nhắn hỏi thăm động viên, đến ngày lễ lớn gửi 1 tấm thiệp đê đối phó là xong trách nhiệm.

   Xóa
 14. Các báo không đảm bảo các tiêu chí quy định, viết bài thiếu kiểm chứng, chất lượng kém thì cũng nên đình chỉ

  Trả lờiXóa