Thứ Tư, 22 tháng 1, 2020

PUTIN: NGA SẼ CÔNG BỐ KHO DỮ LIỆU CHIẾN TRANH THẾ GIỚI THỨ HAI, “ĐỂ LÀM NGẬM NHỮNG CÁI MIỆNG THỐI BẨN THỈU MUỐN BÓP MÉO LỊCH SỬ”!

Lời dẫn: Bác Hồ từng viết “Dân ta phải biết sử ta/Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam.” Câu nói đó của Người cho thấy, việc học và dạy lịch sử không chỉ để cho mọi người dân Việt Nam nhận biết rõ cội nguồn của mình, mà còn để bồi bổ, giáo dục tinh thần yêu nước, ý chí tự tôn, tự hào dân tộc.
Tom Polgar, nhân viên cao cấp tòa đại sứ Mỹ ở Việt Nam, một trong những người Mỹ cuối cùng di tản khỏi Việt Nam, sau này đã viết: “Ai không học được gì ở lịch sử, bắt buộc sẽ phải lặp lại sai lầm trong lịch sử”.
Thế mà gần đây có một vị cựu Thủ tướng Việt Nam, khi về hưu suốt ngày bầu bạn với đám rận xĩ để rồi đưa ra phán quyết “30/4 là ngày có triệu người vui nhưng cũng có triệu người buồn” và “Nhắc lại chi cho vết thương thêm rỉ máu!”
Mới đây thôi, ở nước Nga, vị Tổng thống V. Putin liên tục đưa ra những phản ứng quyết liệt trước những hành vi xuyên tạc lịch sử từ Ba Lan và các quốc gia phương Tây về Cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại của Nhân dân Liên Xô. Bình luận về phản ứng của Putin, có tờ báo Việt Nam hầu như copy bình luận mất dạy của đài phản động BBC, rằng “Tại sao Putin lại tức giận trước những cáo buộc đưa ra đối với một đất nước nay không còn tồn tại? (Ý nói Liên Xô- Google.tienlang) Chiến thắng của Liên Xô trong Đệ nhị Thế chiến là một trong những rường cột vinh quang nhất của ý thức hệ nước này, và sau hơn 70 năm, sự kiện này vẫn đươc kỷ niệm tưng bừng hàng năm. Nó cũng là nội dung then chốt để Tổng thống Putin chính danh hóa bản thân mình cùng chính sách ngoại giao bành trướng của mình trong vị thế là người kế thừa của đế chế Liên Xô. Bởi vậy nên Điện Kremlin coi bất kỳ lời chỉ trích nào đối với điều ở nước Nga được coi là Chiến thắng Vĩ đại đều là cú tấn công vào chính nước Nga.”
Sự thật Lịch sử Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại của Nhân dân Liên Xô chống phát xit Hitle, tương tự như Lịch sử Hai cuộc Kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của Nhân dân Việt Nam đều đáng được toàn nhân loại ghi nhận, bảo vệ. Ông Putin đã rất đúng khi khuyến khích mọi người Nga ôn lại những trang sử oai hùng của cha ông. Và đây chính là “chìa khóa” để ông Putin khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong mỗi con người Nga, biến nó thành sức mạnh gắn kết cả dân tộc trong xây dựng một nước Nga hùng cường, bất chấp sự bao vây cấm vận của Mỹ và phương Tây.
Mới đây, tại chuyến thăm các Cựu chiến binh Vệ quốc Vĩ đại ở Tp St. Petersburg, ông Putin lại tiếp tục đưa ra sáng kiến đáng chú ý nhằm bảo vệ Sự thật Lịch sử Cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Google.tienlang trân trọng dịch và giới thiệu bài đăng trên báo RIA Novosti- cơ quan thông tấn của Nhà nước Nga.
*********

С.-ПЕТЕРБУРГ, 18 янв — РИА Новости. Президент Владимир Путин пообещал открыть центр архивных документов о Второй мировой войне. Об этом он заявил на встрече с ветеранами и представителями патриотических организаций в Петербурге.
......
Mời những ai biết tiếng Nga đọc toàn bài theo link
====
Google.tienlang lược dịch:
PUTIN: NGA SẼ CÔNG BỐ KHO DỮ LIỆU CHIẾN TRANH THẾ GIỚI THỨ HAI, “ĐỂ LÀM NGẬM NHỮNG CÁI MIỆNG THỐI BẨN THỈU MUỐN BÓP MÉO LỊCH SỬ”!
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhắc đến việc châu Âu cố gắng xét lại lịch sử Thế chiến thứ hai trong cuộc họp với các cựu chiến binh tham gia trong cuộc chiến này tại St. Petersburg vừa qua.
Tại cuộc họp, ông Putin đã nêu sáng kiến rằng, Nga sẽ công bố một bộ sưu tập tư liệu về Chiến tranh Thế giới thứ Hai khổng lồ nhất từ trước đến nay, để nói đúng sự thật về cuộc chiến này, giành cho tất cả mọi người, ở tất cả mọi nơi trên thế giới.
Mời xem video clip 
Putin hứa sẽ "làm ngậm những cái miệng bẩn thỉu" bóp méo lịch sử"

Tài liệu sẽ được công bố trên một trang điện tử để những người Nga và tất cả mọi người trên thế giới đều có thể truy cập vào trang lưu trữ này. Tài liệu quý giá và khổng lồ này sẽ gỡ rối mọi thông tin về cuộc xung đột tàn khốc trong lịch sử loài người này.
Tổng thống Nga tin rằng, việc thành lập kho lưu trữ lịch sử và công bố rộng rãi ra toàn thế giới sẽ khiến những người sẵn sàng bóp méo lịch sử thế giới vì nhu cầu chính trị của mình sẽ không còn cơ hội nào khác để xuyên tạc.
"Chúng ta sẽ khiến những cái miệng bẩn thỉu của một số nhân vật ở nước ngoài phải ngậm lại. Những cái miệng chỉ mở ra để nói những mục tiêu chính trị ngắn hạn" - Tổng thống Putin chỉ trích.
Theo sáng kiến của ông Putin, Trung tâm tư liệu lịch sử này sẽ gồm cả những hình ảnh, đoạn phim tư liệu, các tài liệu được lưu trữ từ thời Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Ông Putin đã lần đầu tiên đưa ra ý tưởng này trong Thông điệp liên bang hồi tuần trước, khẳng định rằng, nước Nga nên chống lại "những lời dối trá trơ trẽn và cố gắng bóp méo lịch sử".
Người đứng đầu nhà nước lưu ý rằng Sự thật về Chiến tranh thế giới thứ hai ở nước ngoài đôi khi được cố tình che giấu ở cấp quốc gia. Ông nói thêm rằng các phương tiện truyền thông đại chúng của nhiều quốc gia không phổ biến thông tin khách quan về các sự kiện lịch sử có liên quan. Theo tổng thống, đây là một "công việc có chủ ý."
Ông bày tỏ sự tin tưởng rằng việc công bố công khai các tư liệu lịch sử sẽ mang lại sự thật cho mọi người. Putin lưu ý rằng khi nghiên cứu các tư liệu lịch sử như vậy, mọi người sẽ hiểu được một cách chân thực các sự kiện lịch sử liên quan đến cha ông mình.
Президент в очередной раз прокомментировал прошлогоднюю резолюцию Европарламента, возложившего на СССР часть ответственности за развязывание Второй мировой войны, выразив мнение, что речь идет о политической конъюктуре. Он еще раз подчеркнул, что противопоставить этому можно только правду путем создания архивного центра.
О создании комплекса, который станет крупнейшим и самым полным собранием архивных документов, кино- и фотоматериалов по Второй мировой войне, глава государства говорил и в послании Федеральному собранию. Он подчеркнул, что Россия должна защитить правду о Победе и противостоять "наглому вранью и попыткам переиначить историю".
Tổng thống một lần nữa bình luận về nghị quyết gần đây của Nghị viện Châu Âu, theo đó, họ đổ lỗi cho Liên Xô tương tự như Phát xít Đức cùng là nguyên nhân gây ra Chiến tranh thế giới thứ hai. Ông nhấn mạnh một lần nữa rằng chỉ có sự thật mới có thể chống lại sự dối trá này bằng cách xây dựng và công bố một Trung tâm lưu trữ các tư liệu lịch sử.
Bùi Ngọc Trâm Anh Lược dịch và giới thiệu

88 nhận xét:

 1. Rất hay, VN ta nên học. Luôn ủng hộ Ngài Putin, 1 nhà lãnh tụ đáng kính nể. Mẽo và PT sợ ông như sợ cọp.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Gần đây lều báo Mẽo viết là nhân dân Nga đang mong mỏi Putin rời đi từng ngày, sic.

   Xóa
 2. "Chúng ta sẽ khiến những cái miệng bẩn thỉu của một số nhân vật ở nước ngoài phải ngậm lại. Những cái miệng chỉ mở ra để nói những mục tiêu chính trị ngắn hạn"

  Ôi, ông Putin ơi sao ông nỡ vả vào mồm đám dân túy, cơ hội chính trị, dân chủ cuội đang núp lùm trong báo chí truyền thông "chín thóng" xứ sở Đông Lào vậy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc công bố kho dữ liệu chiến tranh của TT PuTin là rất đúng đắn, nó sẽ đập lại các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch với Nga

   Xóa
 3. Trong khi Nguyễn phương hùng, Hoàng duy hùng mải lo sùng bái tâng bốc Nguyễn thanh sơn, bảo phải chi ai cũng được như anh, không ai như anh, tiếp tay "lật sử", thì có những Việt kiều yêu nước âm thầm đóng góp xây dựng đất nước và đấu tranh chống rận trên kênh xã hội. Như anh kiều bào Thụy Điển này nói về "hiệp nghị Thành Đô".

  https://www.youtube.com/watch?v=VC6o7Qsrt6M

  Quý ngài Hoàng duy hùng trước đây cũng từng đặt bom và nói bừa về "hiệp nghị Thành Đô" nhé, nói chung đều là thứ dữ, chống cộng cực đoan thứ thiệt, giờ sau khi tiếp súc với Nguyễn thanh sơn đột nhiên biến thành Việt kiều yêu nước mắm. Đúng là sư hổ mang thích thịt chó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. VK mà thật thà yêu nước thì tất cả đều đóng góp thầm lặng thôi đâu có ồn ào. Người góp sức về kinh tế, khoa học, người góp phần vào đấu tranh mạng, bảo vệ lịch sử. Còn đặc điểm ở những thằng như HDH thì thông thường đếu gắn với những yếu tố Yêu Sách, Điều Kiện, Đòi Hỏi, Kiến Nghị. Cố tình khen ông quan này để "đá" những ông quan kia, hoặc đả phá những chủ trương quan điểm nào đó. Nó vắng bóng yếu tố "thật thà" yêu nước.

   Mà Nhất là các kiến nghị thì ôi thôi cười bò. VK thật thà yêu nước họ biết là họ ở nước ngoài không biết nhiều về tình hình cụ thể trong nước nên họ rất khiêm tốn, cái gì biết rõ thì nói, không biết thì thôi.

   Còn đám Việt kiều yêu nước Pháp nước Mỹ thì thích làm cha, xưa nhiều thằng gây tội ác chưa xin lỗi 1 câu giờ thì kiến nghị linh tinh. Nhất là cứ mỗi mùa Đại Hội Đảng sắp tới là đầy kiến nghị thần kinh. Ngoài loại "kiến nghị" đã quá quen thuộc như đòi bỏ chữ Cộng Sản, đòi bỏ chữ ngụy, đòi bỏ chữ XHCN trên tên nước, đòi đa đảng đối lập / đa nguyên chính trị, phi chính trị hóa quân đội và công an và lực lượng vũ trang nói chung, đòi đặt tên đường cho giáo sĩ Tây, đòi liên quân với Mỹ, đòi cho Mỹ vào đóng quân đồn trú và thuê Cam Ranh, thì còn có nhiều kiến nghị thần kinh kiểu như đòi bỏ tên Hà Nội đổi sang tên Thăng Long, đòi bỏ thủ đô HN chuyển sang Đà Nẵng, đòi đổi sang tên "Siêu Việt", đòi công khai "hiệp định Thành Đô", đòi "CSVN" phải công nhận "Đệ tam Cộng Hòa", thậm chí khùng hơn nữa nó đòi Mỹ phải lập lại "VNCH" theo hiệp định Paris. Đi dạo 1 vòng mxh, forum của lũ này sẽ thấy ngập ngụa những kiến nghị khùng điên bịnh hoạn.

   Xóa
  2. Tôi thì tôi thấy từ khi có internet và cell phone 20 năm rồi thì giao lưu cũng nhiều rồi. Có Google muốn tra gì cũng ra thì chả có phân biệt trong nước ngoài nước gì nữa. Vấn đề là có hiểu biết không mà thôi. Ở VN có nhiều dân chủ giả cầy và bên mỹ thì lắm dân chủ ba que. Ở VN nhiều người ái quốc thì hải ngoại cũng đầy người như vậy. Huống hồ Vịt kìu thì giờ có quá nhiều, đi du học ở lại làm việc thì thành việt kiều thôi, Nga, Trung hoa, Đài loan, Nhật Bổn, Nam Hàn, có phải ở Tây mới là VK đâu.

   Xóa
  3. Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu, một dân tộc nghèo là một dân tộc hèn, một dân tộc ỷ lại vào nước ngoài thì không xứng đáng được độc lập tự do."

   Xóa
 4. Có một tin vui rất đáng mừng mà tôi thấy chưa ai nói ở đây đó là châu Âu đã thông qua Hiệp định EVFTA với Việt Nam.

  Đây là tin siêu vui siêu mừng vì lâu nay ở mảng xuất khẩu sang thị trường phát triển của ta thì đều phụ thuộc vào thị trường Mỹ, mà Mỹ thì gần đây hay đe nẹt gây áp lực, Trump dọa chiến tranh thương mại với ta và gọi VN là kẻ lạm dụng tồi tệ nhất. Họ cho rằng doanh nghiệp VN thậm thụt với TQ để giúp TQ lách thuế Mỹ, không cần biết tư nhân hay nhà nước gì cả, Trump vơ đũa cả nắm và chửi.

  Thị trường châu Âu và thị trường Mỹ là siêu giống nhau, cùng một nền văn hóa đồng chủng đồng văn. Người tiêu thụ Mỹ đại đa phần là người da trắng gốc gác châu Âu, họ chiếm đa số cả về chủng tộc màu da và về khả năng chi tiền. Vì ở Mỹ chỉ có dân da trắng là có nhiều tiền nhất. Vì thế có thể nói thị trường Mỹ giờ đã không còn có thể đứng ở vị trí độc quyền bề trên nói chuyện đàm phán với VN trong các đàm phán kinh tế tài chính, vì giờ đã có thị trường EU đối trọng, không bán được ở Mỹ thì bán sang châu Âu.

  Thị trường TQ, Hàn, Nhật là các nước Á Đông không có nhu cầu cho những mặt hàng mà doanh nghiệp VN thường xuất sang Mỹ lâu nay. Thị trường Nga thì tạm thời chưa đáp ứng được nhu cầu này vì nền kinh tế còn đang phục hồi và phát triển.

  Cho nên đây là tin đại hỉ vì nó giúp cho dân Việt và doanh nghiệp VN có thêm 1 chân trời mới ở thị trường khổng lồ ở châu lục già nhất hành tinh này và cũng để thằng Mỹ bớt láo.

  Đương nhiên ở đây là bọn mình tách bạch rạch ròi ra giữa những người tiến bộ châu Âu chỉ muốn yên ổn làm ăn kinh doanh tất cả cùng kiếm tiền làm giàu, và phe phản động ở châu Âu lâu nay luôn chống phá VN và nước Nga, xuyên tạc lịch sử, kích động trong nước, làm những trò bỉ ổi xấu xa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo lý thuyết cơ bản thì đúng là vậy, thị trường có những group, như Việt Trung Hàn Nhật Thái là 1 group, có rất ít điểm khác biệt về loại cung cầu, nếu bị hoạnh họe hay bán không tốt ở bên này thì bán ở bên kia. Thị trường Mỹ đối với VN lâu nay hình như là 1 mình 1 cõi, không có thị trường khác thay thế. Nga thì kinh tế không quy mô và thị trường tiêu thụ Nga cũng khác với Mỹ.

   Đây là tin đặc biệt vui với tôi. Tôi hay mua đồ VN và có nhiều mối ở VN. Mua sỉ hay lẻ gì cũng mua hết. Huy vọng sau thỏa thuận này thì hàng VN sẽ tràn ngập sang đây.

   Tôi thấy thật ra chưa cần Mỹ giơ lên vũ khí thuế quan hoạnh họe gây khó dễ thì người VN cũng rút quân sang trời Âu rồi, bởi chi phí vận chuyển cũng không xê xích nhiều, đi Mỹ xa hơn nhưng đi Âu giá thành cao hơn nên cũng chừng đó tốn kém, mà bên Âu giảm thuế đáng kể như vậy thì ngu gì không bán hàng bên đây. Giờ bố bảo Mỹ cũng không dám kiện VN bán phá giá nữa như mấy lần cá basa, tôm tép.

   Xóa
  2. Mấy ông cụ nhà ta thấy Mỹ sẵn sàng chính trị can thiệp vào kinh doanh là cũng sợ quá rồi nên tìm đường thoát "36 kế tẩu vi thượng sách". Ngay chính tổ tôn nhà Mỹ cũng nói "Không nên bỏ hết trứng vào 1 giỏ".

   Không nói đâu xa ngay vụ Huawei thì cũng thấy rồi. Nhiều người nói Mỹ cà khịa với Huawei vì Huawei dám soán ngôi Apple về doanh số năm ngoái. Nhưng theo 1 ông chú chuyên môn phân tích cho mình thì Mỹ phải tìm cách áp chế Huawei vì Huawei đi trước Mỹ và thế giới về công nghệ 5G. Với Mỹ thì "công nghệ" là 1 trong những thứ quan trọng nhất cần bảo vệ địa vị độc tôn, nhất là loại công nghệ này.

   Nói thật nếu muốn từ đt di động mà chống gián điệp thì nó phải đập hết đt TQ chứ không riêng gì Huawei. Không riêng gì China mà bất kỳ chính phủ trung ương mạnh nào, cơ quan chức năng nào yêu cầu cty di động hợp tác với an ninh quốc phòng thì bố thằng nào dám cãi.

   Do đó sẽ chẳng có ai dùng hàng Apple bàn việc chống Mỹ, chẳng có thằng nào dùng ZTE, Oppo, Xiaomi nhắn tin chống TQ, chẳng có thằng Vinsmart, Bphone nào dám bô bô cái mồm trên phone chống VN.

   Wikileak phanh phui chuyện FBI nghe lén đt, đọc lén email. CIA thì cao thủ hơn Wikileak chưa đủ tuổi phanh phui. Luật an ninh Mỹ cho phép Chính phủ xử dụng mọi biện pháp vì an ninh quốc gia. Đương nhiên nếu CP dùng luật này bắt bọn nhà buôn công nghệ cao hợp tác thì chả ai dám cãi, triều đình đã có lệnh thì chả bố con thằng nào dám cãi.

   Thế tự nhiên chừa hết ra, nắm đầu thằng Huawei kéo ra đập. Thế gian có chuyện trùng hợp như thế hay sao. Rõ ràng, CP Mỹ cho thấy sẽ sẵn sàng can thiệp thô bạo vào kinh doanh, đè đầu cưỡi cổ người khác vì lợi thế chính trị.

   Nhiều người nghĩ Mỹ là bọn chuyên nghiệp, chỉ có bọn thương buôn tư nhân mới chuyên nghiệp, cạnh tranh quá dữ không chuyên nghiệp thì cạp đất mà ăn. Còn trên thực tế bọn chính trị gia, chính khách Mỹ, lãnh đạo Mỹ có nhiều thằng phát ngôn như đầu đường xó chợ, như vụ Hồng Kông, Iran, Venezuela gần đây. Vụ Venezuela mới đây thằng nào đó ở Mỹ đe dọa sẽ trừng phạt cả thế giới, bảo không có ngoại lệ.

   Nói thật trong lịch sử chính trị thế giới tự cổ chí kim chưa thằng nào phát ngôn mất dạy như lưu manh đường phố như bọn Mỹ thời gian gần đây. Từ tổng thống đến mấy thằng mấy con dân biểu hạ nghị viện "quèn" nhất, phát ngôn với đầy cảm giác ưu việt tự tin như mình là giống "thượng đẳng". Chính trường toàn bọn lưu manh chính trị đạo đức giả.

   VN đứng giữa trung tâm mặt trận cạnh tranh địa chiến lược, địa chính trị gay gắt giữa 2 siêu cường ở Thái Bình Dương là Mỹ và Trung quốc. Ứng xử không khéo, chúng ta sẽ tự đẩy mình vào bi kịch như Libia, Irac (nhục như cầy tơ), Afghanistan, Siria.

   Tóm lại là thấy cách Mỹ can thiệp vào kinh doanh và đã có tiền lệ sẵn sàng chơi luật rừng thì tìm đường thoát trước ở Âu Châu là đúng rồi. Đây không phải là chí khí gì mà là kẻ cắp Mỹ gặp bà già Việt, vỏ quýt dày gặp móng tay nhọn.

   Xóa
  3. Ở thời điểm mà Trump giận dữ chửi VN là kẻ thao túng trục lợi tồi tệ nhất rồi dọa sẽ xem xét này kia là thời điểm mà Mỹ lúc đó đối xử với hàng xuất khẩu VN rất tệ, rất khó khăn kiểu như là đay nghiến vậy, như là kỳ thị vậy, nó cứ nghĩ hàng VN là hàng TQ đội lốt. Dù không có bằng chứng gì nó vẫn cứ nghi thần nghi quỷ rồi cáo buộc lung tung, gây khó dễ rất nhiều. Đồng thời lúc đó quân nhà ta cũng đi cửa trước cửa sau với châu âu nên Mỹ giận, Trump giận tím mặt nên mới thất thố gào lên như vậy. Tựu trung lại là đã làm ăn mà thiếu sự tin tưởng nhau, dù giải thích khan cả cổ cũng không tin, không tìm thấy bằng chứng gì cũng vẫn không tin, thì thôi sang nhà khác làm ăn vậy. Sắp tới e là hàng VN ở bên Mỹ này sẽ giảm đáng kể, cũng hơi buồn nhưng cũng vui cho người dân trong nước. Không ai cực khổ bằng người dân làm ăn đâu các bạn, đầu tắt mặt tối làm việc hơn 8 tiếng rất nhiều.

   Xóa
  4. Nghe đâu Mỹ sắp chiến tranh thương mại với Pháp. Sau khi đạt được thỏa thuận với TQ là chuyển sang Âu. Mỹ chịu chơi thiệt, hết TQ, Iran, Nga, Venezuela, Euro. Giở bài cùn đại chiến khắp nơi. Khéo léo chuyển bất mãn và sự chú ý trong nước ra bên ngoài.

   Xóa
  5. Châu Âu TBCN là châu lục già cỗi đang xuống dốc, với vô số bất công, bất bình đẳng, khoảng cách giàu nghèo tồn tại trong xã hội của nó, thêm nữa vấn đề di cư đã đẩy EU thành cái nồi lẩu thập cẩm từ giàu nghèo, tôn giáo, khủng bố, thất nghiệp, trì trệ, già hóa dân số. EU ký với VN là 2 bên đều có lợi, một bên đi xuống, một bên đi lên. Không có lợi, có quỳ lạy nó, nó cũng không ký.

   Xóa
  6. Ngạc nhiên chưalúc 11:40 23 tháng 1, 2020

   Lâu rồi khoảng 1 năm nay không thấy đám GDVN, Tuổi Trâu, Thanh Niên chửi TQ như bị điên nữa. Có vẻ như báo chí đang thay da đổi thịt. Không biết là do trên chỉ đạo hay tự thân bọn nó thấy chửi TQ không còn hợp lòng dân và không thực tế nữa.

   Thanh Niên mới có bài này rất hay:

   https://thanhnien.vn/thoi-su/lang-bien-goc-viet-tren-dat-trung-quoc-1171641.html

   Đúng là chức trách làm báo là viết về TQ hay ai, viết về mối quan hệ Việt - Trung hay Việt - X gì thì cũng nên khách quan và phản ánh đầy đủ chứ không thể mãi cứ chọn ra tiêu cực rồi viết như trước đây được nữa. Dân trí giờ cao, giao lưu cũng nhiều, đâu thể làm báo kiểu rừng rú mãi được. Trước đây Thanh Niên chỉ viết về Việt - Trung ở khía cạnh tiêu cực, như là 2 bên là kẻ thù vậy.

   Xóa
  7. Chính xác là Công nghệ, thế giới bao nhiêu nước kinh tế lớn, bao nhiêu nước "khó bảo" đối với Mỹ, nhưng Mỹ chỉ lôi Nga - Trung ra đập. Đó là vì Nga công nghệ quốc phòng đã ngang ngửa với Mỹ, CN quân sự quốc phòng nào chưa bằng Mỹ thì cũng gần đuổi kịp. TQ thì đã vượt lên Mỹ về công nghệ dân sự, dân dụng, từ thanh toán giao dịch đến nhận dạng tội phạm, cơ sở hạ tầng, cao tốc vv. Nhiều cô cậu ở Mỹ sang TQ thực tập bảo như nhà quê lên tỉnh vậy. Du học sinh, thực tập sinh VN ở TQ giờ có rất nhiều.

   https://www.youtube.com/watch?v=rVXOERIuRu8
   Du học sinh VN ở lễ kỷ niệm Quốc Khánh Việt Nam ở Bắc Kinh

   Xóa
  8. Quốc Khánh tổ chức ở Trung, Nga thì du học sinh và Việt kiều kéo tới dự.

   Quốc Khánh (nếu) tổ chức ở Mỹ thì ba que kéo đến biểu tình phá với hàng loạt băng-rôn biểu ngữ phản động, du học sinh thì trốn biệt để tránh phiền rắc rối.

   Đó là sự khác biệt. :)

   Xóa
  9. Mỹ chống Nga là vì Nga quyết không khuất phục Mỹ ở Ukraina. Mỹ phát động thương chiến chống TQ là vì TQ vượt Mỹ về công nghệ dân dụng nhất là 5G. Thế nên thương chiến luôn gắn với vấn đề vùi dập Huawei vì ông này là hạt nhân trung tâm của phát triển 5G xứ Trung. Mỹ đang chạy theo đuôi TQ về cách mạng công nghiệp 4.0, chính quyền điện tử và các thứ, bao gồm cả khoa học không gian vũ trụ TQ cũng đã gần tiếp cận NASA. Đó mới là điều Mỹ sợ ở TQ, có nghĩa là TQ đang dần lấy lại thượng phong về mưu phạt công tâm và lòng người trên bình diện quốc tế, bất chấp truyền thông lều báo ngày đêm đả kích. Chứ Mỹ không hề sợ TQ ở khoảng quân sự. Ở quân sự thì Mỹ chỉ sợ duy nhất là Nga.

   Xóa
  10. Mình từng học ở Mỹ, thực tập ở Trùng Khánh 1 tháng và du lịch 1 số nơi ở TQ. TQ đúng là đã vượt Mỹ về tiện lợi dân sự. Ở Mỹ vẫn kiếm tiền được nhiều hơn nhưng nếu so mức sống, chất lượng sống 2 bên thì khó nói lắm. Tính chất TBCN của Mỹ áp đảo hơn nhiều nước phương Tây. TQ thì nói 50 năm nữa họ mới hoàn thành bước đầu của CNXH nhưng ngay hiện giờ mình đã thấy TQ họ rất là XHCN rồi.

   Bác nào vẫn còn tin theo Mỹ rằng TQ là "tư bản nhà nước" thì hãy đến Mỹ hay Hàn Nhật sinh hoạt, đi lại, chi tiêu khoảng một hai tháng rồi đến TQ sinh hoạt như vậy một hai tháng để thấy sự khác biệt. Ở TQ giờ chỉ cần 1 app (ví dụ WeChat) trên 1 chiếc đtdđ cho tất cả mọi tiện ích, trả tiền, taxi, đặt hàng, order đồ ăn, mua vé. Bạn không cần phải tải xuống app của từng hãng xe Taxi, app Uber, app Grab, thay vào đó chỉ cần 1 app như Wechat thôi thì bạn muốn đi taxi nào cũng được.

   Đi vào 1 số siêu thị công nghệ cao cũng chỉ cần mỗi cái phone để scan món hàng để biết thông tin chi tiết, ra tính tiền cũng quẹt mã scan tính tiền tự động. Vào nhà hàng cũng dùng phone quét thực đơn chọn món rồi người ta bưng tới, không phải gọi bồi bàn.

   Mỗi hành động nhỏ vậy thôi nhưng tiết kiệm được vài phút. Nếu tính cho cả ngày thì mỗi ngày tiết kiệm được vài tiếng. Chỉ cần 50% dân số dùng 2 tiếng đồng hồ đó cho lao động sản xuất thì quốc lực tiến nhanh thế nào không cần nói cũng biết. Sự tiết kiệm thời gian này là rất có tác động to lớn chứ không đùa.

   An ninh điện tử và công nghệ nhân dạng (nhận dạng con người), AI của TQ trong lĩnh vực này giờ đã vượt trội so với Mỹ, chỉ cần vài giây là nó nhận ra lý lịch của người trên camera, 18 đời gia phả. Camera đặt khắp nơi nên không ai dám làm bậy, đừng nói là gây án, mình sang TQ đến xả rác cũng không dám, trong khi ở Mỹ thì thỉnh thoảng bí quá cũng ném bừa khi không có ai. Ở TQ ai biết có camera nào quay rồi chụp hình phạt tiền trừ điểm hay không. Cho nên bên đó rất an toàn giao thông và an ninh trong vấn đề tội phạm.

   Nói chung ở TQ nếu bạn sắp xếp giờ giấc thì bạn có thêm khoảng một hai giờ thời gian trong ngày so với Mỹ với cùng số lượng thao tác trong ngày. 2 giờ đó có thể dùng để làm những việc giá trị hoặc vui chơi giải trí.

   Xóa
  11. Tôi nghĩ Mỹ họ bị căng ra ở nhiều mặt trận do nội bộ đấu đá, chính sách của ai nổi trội hơn là họ bị nghiêng theo nhóm tư bản đó. Nên lúc thì mặt trận nà lúc thì mặt trận kia. Cảm giác như họ rất là đấu đá nội bộ lẫn nhau, đòi truất quyền nhau. Trong khi đó Nga và TQ chỉ điềm tĩnh lo việc nội bộ của mình. Do yêu cầu công tác nên tôi đến TQ nhiều lần và tìm hiểu nhiều, chỉ số an toàn của TQ rất cao và họ tiên tiến, hiện đại, dễ sống, nói chung là tiện lợi hơn ở Mỹ. Có lẽ mặt XHCN ở đây là sự tiện lợi cho người dân. Ở đây người dân bình thường nhất cũng có thể sống khá thoải mái, không bị áp lực tài chính như ở Mỹ, nhiều gia đình người Việt ở bên đấy lâm vào nợ nần student loan, thẻ tín dụng, ngân hàng, đứng trước nguy cơ thế chấp nhà, xe, tài sản, nhiều nhà cả nhà đều phải đi làm, vợ chồng cày 2 jobs, con cái đi làm thêm sau giờ học, đi làm overtime cuối tuần. Cuộc sống rất áp lực và có tính chất đua đòi cạnh tranh cá nhân cao. Giai cấp tư sản (1st class) da trắng thì mặt ngoài niềm nở, bên trong thì phân biệt kỳ thị, thỉnh thoảng những biểu hiện kiểu đó mới lộ ra ngoài, nhất là phân biệt đối xử trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nhất là đối với người da đen. Thật ra người da màu ở Mỹ chỉ thật sự được giải phóng sau cuộc đấu tranh dân quyền của ông Martin Luther King. Nên giờ nhiều gia đình quý phái của người da trắng vẫn còn những tư tưởng cũ, coi mình là thượng đẳng còn màu da khác là auto kém hơn.

   Xóa
  12. TQ không phải cái gì cũng màu hồng đâu. Tôi từng ở đó rồi, nó hào nhoáng hoành tráng như Tây, hàng hóa không quá đắt đỏ, cs phù hợp cho bình dân bá tánh, đó là điểm cộng, mạng xã hội CỦA TQ thì nhanh như tia chớp. Còn điểm trừ là mạng xã hội của Mỹ mà đang thông dụng thế giới và Google thì đường truyền rất chập chờn do phải dùng app trèo tường, vừa phải trả phí thêm hàng tháng vừa tốc độ bất ổn lúc nhanh lúc chậm, ngày nhanh ngày chậm. Và nếu mà rơi vào nhằm thời điểm quốc khánh TQ hay ngày thành lập Đảng TQ hay Đại hội đảng TQ thì không rõ họ làm sao mà treo tường cũng không được luôn. Vì vậy khi sang TQ thì phải thích nghi hòa nhập với hệ thống mạng xã hội TQ, Youku, Baidu, WeChat, Weibo.

   Thứ nữa 1 điều mà tôi hơi dị ứng khi tiếp xúc với giới trẻ TQ trên mạng xã hội TQ là trẻ trâu hoang tưởng lịch sử chính trị hơi bị nhiều. Họ ít nói gì nhạy cảm liên quan VN hay tham nhũng nhưng về lịch sử TQ thì họ ảo tưởng nhiều. Ví dụ như khăng khăng là TQ thắng Nhật chứ không phải ăn ké phe đồng minh. Khăng khăng là nếu QDĐ thắng nội chiến thì Tưởng Giới Thạch sẽ giao cả nước TQ cho Mỹ. Khăng khăng là cần phải cấm phim cung đấu. Khăng khăng là TQ sẽ #1 thế giới vài năm nữa. Ngay cả vụ bệnh dịch đang xảy ra ở Vũ Hán thì ngay lúc này bên Weibo, Wechat cũng có những bạn nhỏ bảo là do Mỹ gây ra giống như từng gây ra ở Bắc Mỹ để diệt chủng thổ dân, một hình thức vũ khí sinh học để lây lan bệnh dịch, hình như Nhật đã từng thí nghiệm ở TQ vụ này.

   Điều hơi khó chịu nữa là dân TQ thì tôi tạm chia làm 2 phần, bộ phận có kiến thức về "chính chị chính em" và bộ phận mù tịt "chính chị chính em". Bộ phận có kiến thức là rất ít, bộ phận mù tịt thì rất đông và hung hãn.

   Bộ phận có kiến thức thì khi biết mình là người VN thì có thái độ tốt và tỏ ra thích và tôn trọng VN, biết VN - China có quan hệ chính trị đặc biệt, họ nói về chiến tranh chống Mỹ, chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Mao Trạch Đông và quan hệ Việt Trung.
   Nhưng bộ phận dốt kia thì không biết gì về VN, và hỏi những câu khá là sốc hàng và đụng chạm tự ái, họ hỏi như là VN là bộ lạc duy nhất còn sót lại trên thế giới này vậy, VN mày nói tiếng gì, VN mày có taxi không.

   Khó chịu nhất là bọn họ cứ hay hỏi về chuyện "mua vợ", hình như vì báo chí TQ nói nhiều về những vụ này. Ở TQ có 1 bộ phận ế vợ do trai thừa gái thiếu, tiêu chuẩn các nàng rất cao từ nông thôn lên vùng cao, ngay cả ở nông thôn và vùng cao dân tộc ít người giờ cũng phát triển rất nhiều rồi nên gái có nhan sắc và gia đình trung nông thì đám ế vợ ở TQ cũng không có cửa, nên đành bán nhà bán đất sang VN tìm gái quê nghèo cưới về để "nối dõi tông môn".

   Nói chung ở đâu cũng có điểm tốt điểm xấu, người tốt người xấu thôi. Quan trọng là tự thân vận động phấn đấu. Còn ôm tư tưởng ỷ lại thì sẽ thất bại. Tôi biết nhiều người sang Mỹ với tư tưởng ỷ lại, nghĩ sẽ an nhàn mà khỏi phải làm gì, đều vỡ mộng hồi hận cùng cực không kịp, người thì đòi về, người thì tự tử, người thì làm móng tay cả ngày, giờ làm móng tay cũng khó hơn trước nhiều rồi, lao động tay chân chuyển hết sang Nam Mỹ và châu Phi, Ấn Độ. Phụ nữ xin vào làm móng tay quá nhiều nên giờ các ông bà chủ chỉ chọn ai có nhan sắc, nên người Việt mình bên đó thất nghiệp khá nhiều.

   Xóa
  13. À còn 2 điều nữa mà bạn sẽ "không thể cãi được" khi gặp trẻ trâu TQ trên mạng xã hội Wechat, Weibo là TQ đã thắng đẹp Mỹ ở chiến tranh Triều Tiên. Mỹ bị nhục nhã bị thua TQ nên mới đưa cờ LHQ lên để đỡ nhục, rồi sau này Mỹ vì sợ TQ nên mới phải chơi chiến tranh thương mãi. Và người TQ nhất định sẽ "võ thống Đài Loan" và nhà cầm đồ Đài Loan và "bè lũ Thái Anh Văn" đang sợ Đại lục như sợ cọp.

   Xóa
  14. Trẻ trâu Chung Cuốc óc tưởng tượng phong phú nhiều thuyết âm miêu lắm, chắc do sống ảo và xem nhiều phim cung đấu quá.

   Tôi cũng có tài khoản trên đó, có 1 thằng bạn lâu nay chỉ chém gió phim ảnh âm nhạc gái gú ăn chơi các thứ, tự dưng hôm qua trở chứng nói về chính trị chính em bảo Nhật - Mỹ đứng sau vụ lan truyền bệnh dịch, "bằng chứng" đưa ra là ngày xửa ngày xưa Nhật từng thí nghiệm vũ khí vi khuẩn vi trùng ở TQ và người châu âu thực dân da trắng từng đem bệnh từ châu Âu sang lây bệnh chết hàng triệu người châu Mỹ để tiện tay chiếm luôn châu lục. "Bằng chứng" nữa là "sao đúng thời điểm thế".

   Mình vào cãi nhau, dẫn vụ SARs 15 năm trước và vụ HIV bùng phát ở châu Phi, bệnh dịch nó tới thì nó tới ai biết đâu lường sao cứ phải đem chính trị vào làm gì. Hơn nữa ngay ở Mỹ và Nhật cũng có người bị mà. Nó bảo đó là Mỹ Nhật cho chết luôn người mình không quan tâm mạng sống dân mình. Mình bảo nó thần kinh rung rinh. Nó unfriend và block mình luôn, potay.com.

   Xóa
  15. Giải quyết sinh lý thì dễ, chỉ cần "quay tay", bên TQ gọi là "5 cô tiên" hay tìm cave. Tìm 1 mụn vợ sinh con trai để nối dõi thì khó. Chung qui cũng là tàn dư phong kiến hủ tục trọng nam khinh nữ.

   Dân ế ẩm TQ lùng sục nhiều nước như ở ĐNÁ chứ không riêng gì VN mình đâu. Chủ yếu là có những bọn tội phạm cơ hội mở dịch vụ chuyên dắt mối kiếm tiền huê hồng, bọn này rất ác, lợi dụng vai trò trung gian rồi lừa đảo, ăn chặn tiền. Bọn này đều là người sở tại, hoạt động mạnh ở miền Tây Nam Bộ, Cao Miên, Lào, Miến Điện, Mã Lai, Phi Luật Tân, Nam Dương.

   Xóa
  16. Mình tiếp xúc với người Hàn và Trung nhiều mình nghĩ người Hàn cực đoan hơn nhiều về chủ nghĩa dân tộc. Nói chuyện với người Hàn đừng bao giờ động chạm gì về niềm tự tôn dân tộc của họ. Họ có vẻ kỳ thị người Đông nam á, hỏi những câu như người VN tụi mày ăn thịt chó à, tụi mày bán vợ bán cô dâu sang đây à. Nghe rất phản cảm. Ai muốn du học hay sinh sống lâu dài thì nên chuẩn bị tinh thần. Nhưng bên Hàn cũng có rất nhiều người tốt và sẵn sàng giúp đỡ bạn. Còn nữa là có 1 bộ phận người trẻ Hàn rất coi khinh bạn nếu bạn tiết lộ ra là mình thích K-pop hay thần tượng nhóm nhạc, ca sĩ K-pop nào đó. Họ nhìn bạn giống như là hàng tồn kho của tao mà mày cũng mê mẫn. Nói chung là vậy, nhưng đó chỉ là thành phần trẻ trâu thôi. Mà trẻ trâu thì cả VN cũng có đầy.

   Xóa
  17. Tinh thần bài ngoại của người HQ rất mạnh nên nhiều lúc họ cực đoan trắng trợn trong đối xử. Họ đổ lỗi trút giận vào người nhập cư cho là vì vậy dân HQ mới thất nghiệp và khó kiếm việc làm.

   Xóa
  18. Chỉ có Việt Nga là có lịch sử hào hùng chống ngoại xâm bảo vệ lãnh thổ giành nền độc lập, xứng đáng có tự hào dân tộc. Còn Trung Hàn là loại tự luyến thôi. Tự tôn dân tộc của Hàn quốc là hưởng ké theo Samsung, Huynhdai, mà bao năm nay cũng chỉ có mỗi 2 anh này không thêm được anh nào. Xe KIA bên Tây họ chửi không ra gì.

   Còn anh Trung quốc thì càng tự luyến, lịch sử lãnh thổ toàn là đánh thua, bị chiếm rồi đồng hóa ngược lại, sau này nhận vơ luôn nhà Nguyên đô hộ, nhà Thanh đô hộ là triều đại chính thống của mình để hợp thức hóa vùng đất Nội Mông và Mãn Châu.

   Xóa
  19. Buồn cười là cùng là TQ nhưng mấy thằng không/chưa nổi tiếng trên thị trường thì không thấy cáo buộc gì về an ninh, gián điệp. Đến khi nổi tiếng như Huawei, Tiktok đe dọa thị phần các ông lớn Mỹ thì tự nhiên trở thành vấn đề an ninh, gián điệp.

   Mỹ chơi trò lưu manh và luật rừng hơn là cạnh tranh công bằng bình đẳng lành mạnh.

   Xóa
  20. @ Яндекс

   Không chỉ Nội Mông và Mãn châu đâu bác. Thời kỳ TQ bị Mông Cổ và Mãn Thanh chiếm thì Thành Cát Tư Hãn, Hốt Tất Liệt, Oa Khoát Đài liên tục thôn tính TQ và luôn cả những nước khác quanh vùng, nước Liêu, nước Hạ (Tây Hạ), Đại Lý của dòng họ Đoàn (Vân Nam, Quảng Tây ngày nay). Khang Hy và Càn Long với đội quân Bát Kỳ thiện chiến không ngừng bành trướng.

   Vì vậy nếu thừa nhận là tộc Hán bị Mông Cổ và người Mãn đô hộ thì người Tàu ngày nay không có phần gì với phần lãnh thổ đã từng do người Mông và người Mãn quản lý, vậy có nghĩa là người TQ ngày nay chỉ còn mỗi lãnh thổ thời Nam Tống. Thực tế lúc đó nhà Tống của người Hán chỉ còn lại lãnh thổ phía Nam, còn Bắc Tống thực tế là 1 triều đình bù nhìn của người Khiết Đan.

   Vì vậy để hợp thức hóa tất cả những vùng đất trong cương vực này do Mông Cổ và Mãn Thanh chiếm được thì người Hán bắt buộc phải coi nhà Nguyên và nhà Thanh là 2 triều đại chính thống trong lịch sử Trung Quốc, coi đó là 2 triều đại của dân tộc thiểu số, chứ không coi đó là thời kỳ bị xâm lược đô hộ. Trong khi thực tế 2 thời kỳ đó đúng là thời kỳ bị đô hộ, bởi vì thời đó người Hán bị đàn áp. Dù người Hán chiếm đại đa số dân số nhưng chẳng có người Hán nào được làm quan to chứ đừng nói là làm hoàng đế. Người Mông, người Mãn là người chủ cai trị còn người Hán là người bị trị.

   Xóa
 5. Đại thắng mùa xuânlúc 07:42 22 tháng 1, 2020

  Sắp đến ngày "kỷ niệm", "tưởng niệm" cuộc bán độ nhục nhã, tháo chạy nhục nhã năm 1974 ở Hoàng Sa. Lật sử phiên bản Việt Nam. Xin mời mọi người đọc bài tổng kết toàn cảnh của trang Tác Chiến Mạng.

  Toàn cảnh việc Mỹ ngụy bán HS năm 1974
  https://tacchienmang.net/2020/01/toan-canh-viec-my-nguy-ban-hoang-sa-nam-1974/

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đại thắng mùa xuânlúc 08:24 22 tháng 1, 2020

   Nước Nga và sự khởi đầu của "Chủ nghĩa xã hội kiểu Putin"?

   https://tacchienmang.net/2020/01/nuoc-nga-va-su-khoi-dau-cua-chu-nghia-xa-hoi-kieu-putin/

   Xóa
  2. Vụ HS 1974 giả dụ có đánh thật và đánh thắng thì cũng không nên tung hô huống hồ là đánh giả rồi chạy bỏ lại đảo. 1 bộ phận đánh thật, 1 bộ phận đánh giả và bắn vào đồng đội. Sau không về ĐN cho gần rồi chạy tuốt sang Phi luật tân để trốn. Quá nhiều mờ ám.

   Xóa
  3. Giả sử đánh lui được quân TQ đi nửa thì cũng không nên tung hô được vì đánh thì cũng đánh cho Mỹ thôi. Bỏ đảo thì cũng là bỏ cho Mỹ mà nếu có đánh thì cũng là đánh cho Mỹ kẻ bố nuôi của mình. Pháp đẻ ra rồi Mỹ nuôi đến 1975 đấy. Vụ HS này giống kiểu lính khố xanh khố đỏ ngày xưa đánh quân Thanh và Cờ Đen trong kháng chiến chống Pháp lần 1 đấy. Bất kể dầu cho quân nhà Thanh và quân Cờ đen có mưu lợi thế nào thì cũng không nên tung hô quân khố xanh khố đỏ được.

   Xóa
 6. Nguyễn Đức Kiênlúc 21:59 22 tháng 1, 2020

  Từ xưa đến nay, Mỹ và phương Tây luôn thường trực nỗi ám ảnh SỢ NGƯỜI NGA.
  Ngay trước, trong và sau chiến tranh thế giới thứ Hai, Mỹ và phương Tây vẫn luôn SỢ NGA cho dù nước Nga hầy như chưa chủ động xâm chiếm nước nào mà chỉ phòng thủ trước sự tấn công của nước ngoài. Napoleon của Pháp rồi Hitle của Đức. Họ đều chủ động xâm chiếm Nga nhưng đều đại bại.

  Đó là SỰ THẬT LỊCH SỬ, ai ai cũng biết nhưng vì SỢ NGA nên Mỹ và p Tây luôn cố xuyên tạc cái SỰ THẬT LỊCH SỬ ĐÓ.
  Chiến tranh lạnh không phải vì Mỹ và p Tây muốn chống cộng mà là muốn bao vây triệt hạ nước Nga. Ngày nay nước Nga không còn cộng sản nhưng Mỹ và p Tây vẫn chống Nga đó thôi?

  Việt Nam ta giành được độc lập cũng là nhờ một phần vô cùng quan trọng từ chiến thắng của Liên Xô trong chiến tranh thế giới thứ Hai. Ngay sau chiến tranh TG thứ Hai thì Pháp, Anh và phương Tây nói chung bị kiệt quệ. Pháp muốn duy trì ách thống trị ở thuộc địa cũ - Đông Dương nhưng lực bất tòng tâm, phải nhờ vào Mỹ. Nếu không có Mỹ thì Pháp không dám xâm lược VN lần thứ hai và chúng ta không phải làm cuộc KHÁNG CHIẾN CHỐNG PHÁP 9 NĂM. Nhưng dù có sự giúp đỡ của Mỹ cho Pháp đến 80% chiến phí thì Pháp vẫn thua ở Điện Biên Phủ để rồi cuốn xéo về nước vào năm 1954.
  Mỹ nhảy vào trực tiếp thay Pháp đô hộ VN ở phía Nam đất nước ta.
  Và chúng ta lại buộc phải trường kỳ 21 năm KHÁNG CHIẾN CHỐNG MỸ để giải phóng m Nam, Thống nhất Tổ quốc.
  Cả trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ đó, VN nhận được sự hỗ trợ sức người, sức của của Nhân dân Liên Xô, của người Nga.
  Việt Nam và Nga có chung những trang sử vẻ vang.
  Đó cũng là SỰ THẬT LỊCH SỬ mà bọn rận bọ ở VN ngày nay không thích nên chúng cũng hùa theo "bu Mỹ", ra sức xuyên tạc bóp méo sự thật Lịch sử của người Nga cũng như Sự thật Lịch sử của người Việt.

  Đấu tranh phản bác những luận điệu xuyên tạc Lịch sử Cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại của Nhân dân Liên Xô cũng chính là để bảo vệ SỰ THẬT LỊCH SỬ HAI CUỘC KHÁNG CHIẾN CỦA NHÂN DÂN VIỆT NAM!

  Lịch sử không chỉ là việc ôn lại các sự kiện trong quá khứ mà còn là định hướng cho tương lai.
  Vậy nên, tôi đồng tình với nhận xét của bạn Đặng ngọc Xô01:13 22 tháng 1, 2020, rằng Việt Nam ta cần học kinh nghiệm của ông Putin trong đấu tranh chống luận điệu xuyên tạc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trước mình tưởng lật sử chỉ xảy ra ở VN thôi không ngờ ở Nga cũng quậy kinh thật hình như còn nặng hơn. Đến lịch sử CTTG thứ II mà lại xuyên tạc được thì cũng pái phục. 1 bọn da mặt dày B52 bắn không thủng. Không có Nga giờ MNVN không là tiểu bang South Annam thì cũng là Peurto Rico gì đấy. Con lai thì lên hàng triệu. Lính Mỹ ở đâu đẻ con lai ở đó, rất tội cho các bé. Có rất hiếm ông bố nhận trách nhiệm. Nghe hồi 1975 rút quân về chúng bắt cóc nhiều trẻ em đưa về đảo Guam thí nghiệm huấn luyện cho hậu chiến gì đấy.

   Xóa
  2. Thực ra theo mình Nga giúp chúng ta trong 2 cuộc chiến đó cũng là cách họ tự bảo vệ mình, biết ơn người nga là điều đương nhiên nhưng không nên quá thần tượng họ.

   Xóa
  3. Bạn nên nhớ cuộc chiến tranh ơ Việt Nam nó như là cuộc chiến giữa Nga và Mỹ vậy, Vn như 1 chiến trường của 2 nc, là nơi thử các loại vù khí để họ bán cho các nc khác. Nga không mất 1 mạng người nhưng vẫn làm tiêu hao sức mạnh mỹ, không mất 1 mái nhà, góc phố, viên trợ cho VN đánh mỹ mất 1 đc nhiều hơn rất nhiều

   Xóa
  4. Bạn Ngọc Lan viết "Bạn nên nhớ cuộc chiến tranh ơ Việt Nam nó như là cuộc chiến giữa Nga và Mỹ vậy, Vn như 1 chiến trường của 2 nc, là nơi thử các loại vù khí để họ bán cho các nc khác. Nga không mất 1 mạng người nhưng vẫn làm tiêu hao sức mạnh mỹ, không mất 1 mái nhà, góc phố, viên trợ cho VN đánh mỹ mất 1 đc nhiều hơn rất nhiều."
   Nêu bạn nghĩ như trên thì khác gì sự tru tréo của bọn cờ vàng ba que rằng cuộc chiến ở VN là chiến tranh ủy nhiệm, rằng Bắc cộng đánh thuê cho Liên Xô?
   Bạn viết như vậy là sai!
   Sự thật thì Liên Xô đã giúp VN cả về người và của.
   Nhiều sỹ quan, chiến sỹ Hồng quân LX đã hy sinh trên đất nước chúng ta. Chúng ta phải mãi mãi biết ơn sự hy sinh đó.

   Xóa
  5. Thần tượng Nga thì càng tốt chứ có vấn đề gì đâu. Nga giúp VN chống Pháp Mỹ xâm lược. Nước Nga, dân tộc Nga xứng đáng để thần tượng họ. Khoa học công nghệ quân sự của họ rất mạnh đến Mẽo cũng phải run sợ.

   Xóa
  6. Mỹ và các đồng minh của Mỹ luôn muốn chống lại Nga; do đó cố tình xuyên tạc lịch xử về chiến thắng trong chiến tranh thế giới thứ 2

   Xóa
 7. Mặc dù cô đọng lại trong quan hệ Việt Nam với 3 nước lớn mạnh nhất hành tinh hiện nay là quan hệ toàn diện chiến lược (Nga, Trung) và quan hệ toàn diện (Mỹ). Nhưng thực tế cho thấy chỉ có quan hệ với Nga là thật sự tin tưởng, yên tâm, và có độ ổn định cao.

  Còn quan hệ giữa Việt Nam với Mỹ - Trung thì khá lằng nhằng, phức tạp, bề ngoài có vẻ bình thường, thân thiện nhưng bên trong luôn có những sự cảnh giác và đề phòng. TQ thì có "đường lưỡi bò" và Mỹ thì có "bom dân chủ, nhân quyền", "lật đổ chế độ", "diễn biến hòa bình".

  Trả lờiXóa
 8. Có lẽ câu nói “Dân ta phải biết sử ta/Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam.” là 1 lời dạy có giá trị đến muôn đời của Bác. Lịch sử là cái quá khứ đã đi qua, nhưng giá trị cả nó để lại vô cùng to lớn.

  Trả lờiXóa
 9. Thực sự mà nói, sự tham gia của iên Xô trong thế chiến thứ 2 đã làm thay đổi hoàn toàn cán cân cuộc chiến. Chúng ta có đc ngày hôm nay phải biết ơn cuộc chiến vệ quốc vĩ đại, biết ơn dân tộc Nga cũng như hồng quân liên xô, những ng đã đổ máu vì nên hòa bình thế giới.

  Trả lờiXóa
 10. Bạn Ngọc Lan00:51 23 tháng 1, 2020 viết
  "Bạn nên nhớ cuộc chiến tranh ơ Việt Nam nó như là cuộc chiến giữa Nga và Mỹ vậy, Vn như 1 chiến trường của 2 nc, là nơi thử các loại vù khí để họ bán cho các nc khác. Nga không mất 1 mạng người nhưng vẫn làm tiêu hao sức mạnh mỹ, không mất 1 mái nhà, góc phố, viên trợ cho VN đánh mỹ mất 1 đc nhiều hơn rất nhiều."
  Nếu bạn nghĩ như trên thì khác gì sự tru tréo của bọn cờ vàng ba que rằng cuộc chiến ở VN là chiến tranh ủy nhiệm, rằng Bắc cộng đánh thuê cho Liên Xô?
  Bạn viết như vậy là sai!
  Sự thật thì Liên Xô đã giúp VN cả về người và của.
  Nhiều sỹ quan, chiến sỹ Hồng quân LX đã hy sinh trên đất nước chúng ta. Chúng ta phải mãi mãi biết ơn sự hy sinh đó.

  Nhưng trên mạng, cũng có người có suy nghĩ như bạn.
  Đó là bạn Nguyễn Thị Ngọc Hiếu- thành viên Kênh youtube Giải độc Chính trị.
  Từ năm 2018, Google.tienlang đã có bài phản biện với Ngọc Hiếu.
  "Giải độc Chính trị" mà lại đi xuyên tạc Lịch sử, phủ nhận cuộc Kháng chiến chống Mỹ cứu nước thế này thì... chết!
  http://googletienlang2014.blogspot.com/2018/10/giai-oc-chinh-tri-ma-lai-i-xuyen-tac.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Và bài này nữa
   Trao đổi với ông Loi Minh - VIỆT NAM CÓ PHẢI CHỈ LÀ NƠI THỬ VŨ KHÍ CHO CẢ "THẰNG MỸ" VÀ CẢ "THẰNG LIÊN XÔ" HAY KHÔNG?
   http://googletienlang2014.blogspot.com/2018/10/trao-oi-voi-ong-loi-minh-viet-nam-co.html

   Xóa
  2. Khánh thành tượng đài tưởng niệm các quân nhân Liên Xô, Liên bang Nga và Việt Nam hy sinh vì hòa bình và ổn định khu vực
   Thứ Sáu, 11/12/2009, 14:43 [GMT+7]
   Chiều 10-12, tại khu công viên Cảng Hàng không Cam Ranh, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức lễ khánh thành Tượng đài tưởng niệm các quân nhân Liên Xô, Liên bang Nga và Việt Nam hy sinh vì hòa bình và ổn định khu vực. Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có ông Đào Trọng Thi - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục Quốc hội; Thượng tướng Phan Trung Kiên - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Bùi Văn Huấn - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; về phía Liên bang Nga, có các ông: Stepashin Sergei Vadimovich - Chủ tịch Kiểm toán Liên bang Nga; Buanov Vladimia Petrovic - Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga - Việt, Victo Gorbaco - phi công vũ trụ, Anh hùng Việt Nam và Liên Xô, Phó Chủ tịch Hội Cựu binh Nga và đại diện Sứ quán Nga tại Hà Nội; về phía địa phương có các ông: Nguyễn Văn Tự - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa; Lê Xuân Thân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Ngoài ra, còn có đại diện Đại sứ quán Nga tại Hà Nội, một số bộ, ngành Trung ương, các cơ quan, ban ngành tỉnh Khánh Hòa, Xí nghiệp Liên doanh Vietsovpetro, Vùng 4 Hải quân…

   Toàn cảnh tượng đài.
   Toàn cảnh tượng đài.
   Tượng đài cao 21m, nặng hơn 800 tấn, được làm bằng đá granit đặt trên đỉnh đồi cao 6m trong khuôn viên các công trình văn hóa Cảng Hàng không Cam Ranh. Tượng đài được thiết kế bởi nhà điêu khắc Nguyễn Quốc Thắng. Công trình có tổng trị giá hơn 18 tỷ đồng, được khởi công từ năm 2007, do Xí nghiệp Liên doanh Dầu khí Vietsovpetro tài trợ. Đây là công trình đánh dấu sự phát triển tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Liên Xô/Liên bang Nga, chào mừng 65 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên Xô (trước đây) và Liên bang Nga hiện nay.

   Với thiết kế theo biểu tượng mũi tàu hướng về phía trước, cùng với hình ảnh những người lính sát cánh bên nhau, trên tượng đài còn khắc tên 44 quân nhân Liên Xô/Liên bang Nga và 176 quân nhân Việt Nam đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tại căn cứ Cam Ranh và khu vực miền Trung Việt Nam.
   https://baokhanhhoa.vn/xa-hoi/200912/khanh-thanh-tuong-dai-tuong-niem-cac-quan-nhan-lien-xo-lien-bang-nga-va-viet-nam-hy-sinh-vi-hoa-binh-va-on-dinh-khu-vuc-1919968/

   Xóa
  3. Chẳng có bạn bè vĩnh viễn, cũng không có kẻ thù vĩnh viễn bạn nhé. Chỉ có lợi ích nó tồn tại vĩnh viễn mà thôi. Nga không tự nhiên mà giúp VN, chẳng qua cũng vì lợi ích dân tộc, đơn giản như bản thân con người thôi. thực ra nga cũng chẳng tốt đẹp gì cả, tất cả các cuộc chiến thời hiện đại chủ yếu do mỹ gây ra, các cuộc xung đột cũng do mỹ. Mỹ bán vù khí cho bên này, nga bán cho bên kia. nga mỹ mối bên bán cho 1 nửa thế giới, lợi bỏ mẹ, nga cũng không muốn mỹ dừng lại việc gây hấn. chẳng qua chúng ta thân nga, nga có ơn nên không thể nói xấu nga đc. chứ tiền từ bán vù khí nó lớn lắm ông ơi.

   Xóa
  4. Không ai nói Bắc Việt đánh thuê cho LX bạn ơi. Mà trong hoàn cảnh đó thì kết hợp lại đôi bên cùng có lợi bạn nhé, chúng ta cũng không con còn đường nào khác, họ giúp ta cũng là cách họ bảo vệ mình. Bạn nên nhớ vì sao trc đây TQ viện trợ chúng ta nhiều nv, nhưng khi VN mạnh lên, đc sự ủng hộ của Nga mạnh mẽ thì TQ lại cắt giảm, bởi nếu chúng ta và mỹ 1 kẻ thắng thì lại uy hiếp TQ, Tq muốn đánh càng lâu càng tốt, TQ muốn thực hiện cái âm mưu là "bình nội, biến ngoại" của họ. Còn với Nga đây như à lá chắn, thành trì của họ, VN còn thì âm mưu bá chủ thế giới của mỹ k thực hiện đc, âm mưu đại hán của TQ cũng vậy, chứ làm j có ai cho không nhau.

   Xóa
  5. Liên Xô giúp Việt nam thì chúng ta phải cảm ơn; không nên có ý kiến trái chiều và ác ý với Liên Xô

   Xóa
 11. Liên Xô không chỉ viện trợ vũ khí mà còn cử chuyên gia sang Việt Nam

  Lần đầu tiên trong một cuộc chiến tranh, người Mỹ đã sử dụng máy bay chiến đấu phản lực với nhiều kiểu loại hiện đại nhất mà họ có và số lượng lên tới hàng ngàn chiếc cùng tất cả các vũ khí hiện đại khác, trừ bom nguyên tử để chống lại nhân dân Việt Nam, nhưng ta đã đứng vững và bên cạnh luôn là các chuyên gia Xô Viết quả cảm.

  Ngày 5/8/1964 là ngày Mỹ bắt đầu cuộc chiến tranh bằng không quân đánh phá miền Bắc, cũng là ngày đầu tiên mà những chiếc máy bay phản lực Mỹ gầm rú trên bầu trời Việt Nam, gieo rắc kinh hoàng và chết chóc xuống đầu những người dân lành vô tội mà trước đó họ không biết thế nào là "máy bay phản lực".

  Tuy một số chiếc đã bị bắn rơi nhưng với tốc độ cao, khả năng cơ động nhanh và uy lực mạnh hơn các loại máy bay cánh quạt, chúng đã gây nhiều thiệt hại cho nhân dân ta và không ít khó khăn cho lực lượng phòng không Việt Nam lúc bấy giờ chỉ được trang bị pháo cao xạ và súng máy…

  Chủ tịch Hồ Chí Minh khi đó đã đề nghị Liên Xô giúp đỡ vũ khí tên lửa và huấn luyện cho bộ đội Việt Nam sử dụng.

  Chính phủ và nhân dân Liên Xô đã lập tức viện trợ cho VN nhiều tổ hợp tên lửa phòng không và cử nhiều đoàn chuyên gia tên lửa sang Việt Nam giúp đỡ huấn luyện, bảo đảm kỹ thuật, cải tiến khí tài… sát cánh cùng các chiến sỹ Việt Nam trong cuộc chiến đấu khốc liệt chống lại không quân Mỹ trong suốt 8 năm trời ở miền Bắc Việt Nam cho đến ngày chiến thắng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chấp nhận hy sinh, chuyên gia Liên Xô sát cánh cùng bộ đội Việt Nam

   Trong những năm chiến tranh gian khổ, ác liệt khi phải đối đầu với kẻ thù có tiềm lực hùng mạnh bậc nhất thế giới, nhân dân Việt Nam đã phải chịu nhiều tổn thất lớn lao và các bạn chuyên gia tên lửa Liên Xô cũng vậy.

   Đã có 16 chuyên gia Liên Xô ngã xuống và nhiều người khác bị thương vì bom đạn Mỹ. Điển hình nhất là nhóm chuyên gia tên lửa của Đại tá, kỹ sư Sozranop A.Kh. vào thời kỳ 1971-1972, chỉ trong vòng hơn nửa năm đã có 1 người hy sinh (Thượng úy M. Bindicov ở khu vực Hà Nội) và 1 người bị thương nặng (Thiếu tá V.Makarokhin ở gần thành phố Vinh).

   Mặc dù trong chiến đấu với kẻ thù mạnh hơn, tổn thất là điều không thể tránh khỏi nhưng về phía Việt Nam, từ cán bộ chỉ huy đến chiến sỹ đều nhận thấy là phải tìm mọi cách giảm tổn thất này để còn chiến đấu lâu dài. Và thế là...

   Sau khi xảy ra một số thương vong của các chuyên gia Liên Xô, trong 1 trận đánh tiếp sau đó khi máy bay Mỹ bắt đầu lao vào trận địa thì một vị chuyên gia chợt nhận thấy có 3-4 chiến sỹ Việt Nam đứng vây xung quanh mình.

   Không nói được tiếng Việt nên ông chỉ dùng tay ra hiệu cho các chiến sỹ Việt Nam quay trở về vị trí nhưng ông rất ngạc nhiên khi thấy không ai nhúc nhích. Trước nay, chiến sỹ Việt Nam đều là những người rất có kỷ luật và luôn chấp hành đúng các chỉ dẫn của chuyên gia Liên Xô…

   Kết thúc trận đánh, ông lập tức gặp ngay người chỉ huy Việt Nam và yêu cầu giải thích. Vị chỉ huy Việt Nam lại lúng túng làm ông càng bức xúc và nhất quyết đòi có câu trả lời ngay nên người này đành phải nói thật với ông là họ làm như vậy để đảm bảo an toàn cao nhất cho các đồng chí chuyên gia Liên Xô.

   Các chiến sỹ Việt Nam đứng vây quanh để có thể che chắn cho bạn bớt nguy hiểm trong chiến đấu… Quá bất ngờ trước câu trả lời, vị chuyên gia Liên Xô hồi lâu mới nói được với người chỉ huy Việt Nam:

   "Thật xúc động khi biết các đồng chí đã làm vậy để bảo vệ chúng tôi, nhưng đối với Liên Xô thì máu của các chiến sỹ Việt Nam cũng quý như máu của các chiến sỹ Xô Viết. Chúng ta đều sẵn sàng hy sinh để bảo vệ Tổ quốc XHCN, Việt Nam cũng như Liên Xô.

   Xin các đồng chí đừng làm thế nữa, chúng ta sẽ quyết tâm phối hợp chiến đấu tốt hơn, đánh trả đích đáng quân xâm lược để chúng không thể làm đổ một giọt máu nào của các chiến sỹ Việt Nam và Liên Xô!".

   Xóa
  2. Các chiến sỹ tên lửa Việt Nam sau đó đã nhanh chóng nắm bắt được vũ khí, khí tài hiện đại và sử dụng thành thạo, sáng tạo nhất trong mọi tình huống chiến đấu phức tạp với không quân Mỹ.

   Các tiểu đoàn tên lửa Việt Nam ra đời trước đã dần hoàn toàn hoạt động độc lập, các chuyên gia Liên Xô chỉ cần có mặt ở các đơn vị mới thành lập thêm trong quá trình chiến đấu và ở cấp sư đoàn trở lên, chủ yếu là nhiệm vụ huấn luyện và bảo đảm kỹ thuật.

   Trong suốt cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ nhất trong lịch sử dân tộc, nhân dân Việt Nam đã nhận được biết bao sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của các nước XHCN anh em và bạn bè trên toàn thế giới.

   Chúng ta mãi không quên lời nói bất hủ của vị lãnh tụ cách mạng Cuba, chủ tịch Fidel Castro: "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình" và hình ảnh của ông – vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên đến thăm vùng giải phóng Quảng Trị và đứng trên chiếc xe tăng Mỹ phất cao lá cờ Việt Nam bên cạnh các chiến sỹ giải phóng.

   Những lời cổ vũ đó cũng như những giọt máu đào của các chiến sỹ Xô Viết đổ xuống vì sự nghiệp giải phóng, bảo vệ tổ quốc Việt Nam sẽ mãi mãi ghi sâu trong lòng người Việt Nam và gắn kết chặt chẽ mối tình hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân Liên Xô trước kia và Nga hiện nay, khởi nguồn từ cuộc Cách mạng tháng Mười vĩ đại 7.11.1917.

   Xóa
  3. Nga chịu hy sinh cho Vn thì 1979 đã đem quân giúp VN đánh tàu rồi nhé, không pải chỉ dừng lại ở việc tập trận rồi báo đài đưa tin ca ngợi. Vì hiệp định ký với nga khi cho nga đóng quân tại cam ranh có điều khoản đó, các bạn nên tìm hiểu lại, chứ trên đời không có ng hoàn hảo, hy sinh bản thân vì dân tộc khác đâu bạn ơi

   Xóa
  4. Có ai không biết sử dụng vũ khí mà lại đi mua không, it nhất cũng phải đc học cách sử dụng chứ? con số chuyên gia đó chẳng đáng là bao đâu bạn.

   Xóa
  5. Chiến tranh rất tàn khốc, nên mọi sự giúp đỡ đều có giá trị

   Xóa
 12. Cảm ơn ông Trần Long đã có những dẫn chứng thuyết phục để phản biện với quan điểm sai trái của bạn Ngọc Lan00:51 23 tháng 1, 2020.
  Hy vọng bạn Ngọc Lan từ nay bỏ cái suy nghĩ sai lầm như bạn Nguyễn Thị Ngọc Hiếu hay ông Việt kiều Mỹ Lợi Minh, rằng Việt Nam là bãi chiến trường cho Liên Xô và Mỹ thử vũ khí.

  Người Việt Nam mình ơn oán phân minh.
  Chúng ta không bao giờ quên sự giúp đỡ chí tình chí nghĩa của Nhân dân Liên Xô trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc.
  Vậy nên, chúng ta không cho phép bất cứ ai xuyên tạc Lịch sử về mối quan hệ keo sơn giữa dân tộc Việt Nam với các dân tộc ở đất nước Liên Xô ngày xưa và bở đất nước Nga ngày nay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. không ai phủ nhận nga đã giúp VN nhưng bạn nên nhơ là sau khi các loại vú khí đã thử nghiệm ở vn xong thì các cuộc chiến tranh vùng vịnh, xung đột vũ trang trên thế giới cũng như nhiều nc đã mua vk của nga. Đồng thời tất cả vũ khí ta nhận đều không phải cho không mà mà mua nhé, sau này ta trả dần, hòa bình lập lại 1978 ta phải cho nga thuê cam ranh đó, về sau nga không thuê nữa, ta không trả đc nhiều putin mới xóa nợ. nếu tốt vậy nga hãy thực hiện đem quân cứu VN 1979 theo thỏa thuận đi, đó chỉ à cái suy nghĩ theo lối mòn, sách vở đc tuyên truyền thôi, ai chịu khó tìm hiểu, người trong cuộc mới biết đc. cuộc sống này không ai cho không nhau cái j, đó là chân lý.

   Xóa
  2. Cậu titi hiểu biết nông cạn.
   Năm 1979, cậu có biết Liên Xô đã làm gì giúp VN hay không?
   Tìm hiểu đi!
   Hãy tìm hiểu ở ngay Google.tienlang này thôi!
   Thứ Ba, 18 tháng 2, 2014
   LIÊN XÔ BỎ RƠI VN TRONG CHIẾN TRANH BIÊN GIỚI 1979?

   http://googletienlang2014.blogspot.com/2014/02/lien-xo-bo-roi-vn-trong-chien-tranh.html   Thứ Hai, 2 tháng 11, 2015
   Tài liệu: LIÊN XÔ NĂM 1979 ĐÃ CHẶN BÀN TAY TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC VIỆT NAM NHƯ THẾ NÀO?

   http://googletienlang2014.blogspot.com/2015/11/tai-lieu-lien-xo-nam-1979-chan-ban-tay.html

   Xóa
  3. Bác Cựu chiến Binh nói rất đúng; họ giúp ta mà lại xuyên tạc sự giúp đỡ đó là không được

   Xóa
 13. Câu chuyện thật cảm động về mối thân tình giữa các chiến sĩ tên lửa Việt Nam với các chuyên gia Liên Xô mà ông Trần Long vừa kể trên kia.
  ===
  Trần Long03:25 23 tháng 1, 2020
  Chấp nhận hy sinh, chuyên gia Liên Xô sát cánh cùng bộ đội Việt Nam

  Trong những năm chiến tranh gian khổ, ác liệt khi phải đối đầu với kẻ thù có tiềm lực hùng mạnh bậc nhất thế giới, nhân dân Việt Nam đã phải chịu nhiều tổn thất lớn lao và các bạn chuyên gia tên lửa Liên Xô cũng vậy.

  Đã có 16 chuyên gia Liên Xô ngã xuống và nhiều người khác bị thương vì bom đạn Mỹ. Điển hình nhất là nhóm chuyên gia tên lửa của Đại tá, kỹ sư Sozranop A.Kh. vào thời kỳ 1971-1972, chỉ trong vòng hơn nửa năm đã có 1 người hy sinh (Thượng úy M. Bindicov ở khu vực Hà Nội) và 1 người bị thương nặng (Thiếu tá V.Makarokhin ở gần thành phố Vinh).

  Mặc dù trong chiến đấu với kẻ thù mạnh hơn, tổn thất là điều không thể tránh khỏi nhưng về phía Việt Nam, từ cán bộ chỉ huy đến chiến sỹ đều nhận thấy là phải tìm mọi cách giảm tổn thất này để còn chiến đấu lâu dài. Và thế là...

  Sau khi xảy ra một số thương vong của các chuyên gia Liên Xô, trong 1 trận đánh tiếp sau đó khi máy bay Mỹ bắt đầu lao vào trận địa thì một vị chuyên gia chợt nhận thấy có 3-4 chiến sỹ Việt Nam đứng vây xung quanh mình.

  Không nói được tiếng Việt nên ông chỉ dùng tay ra hiệu cho các chiến sỹ Việt Nam quay trở về vị trí nhưng ông rất ngạc nhiên khi thấy không ai nhúc nhích. Trước nay, chiến sỹ Việt Nam đều là những người rất có kỷ luật và luôn chấp hành đúng các chỉ dẫn của chuyên gia Liên Xô…

  Kết thúc trận đánh, ông lập tức gặp ngay người chỉ huy Việt Nam và yêu cầu giải thích. Vị chỉ huy Việt Nam lại lúng túng làm ông càng bức xúc và nhất quyết đòi có câu trả lời ngay nên người này đành phải nói thật với ông là họ làm như vậy để đảm bảo an toàn cao nhất cho các đồng chí chuyên gia Liên Xô.

  Các chiến sỹ Việt Nam đứng vây quanh để có thể che chắn cho bạn bớt nguy hiểm trong chiến đấu… Quá bất ngờ trước câu trả lời, vị chuyên gia Liên Xô hồi lâu mới nói được với người chỉ huy Việt Nam:

  "Thật xúc động khi biết các đồng chí đã làm vậy để bảo vệ chúng tôi, nhưng đối với Liên Xô thì máu của các chiến sỹ Việt Nam cũng quý như máu của các chiến sỹ Xô Viết. Chúng ta đều sẵn sàng hy sinh để bảo vệ Tổ quốc XHCN, Việt Nam cũng như Liên Xô.

  Xin các đồng chí đừng làm thế nữa, chúng ta sẽ quyết tâm phối hợp chiến đấu tốt hơn, đánh trả đích đáng quân xâm lược để chúng không thể làm đổ một giọt máu nào của các chiến sỹ Việt Nam và Liên Xô!".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc chuyên gia ngã xuống là thỏa thuận bàn giao công nghệ, vù khí, họ phải cho chuyên gia sang để hướng dân sử dụng chứ mấy ông nông dân sd làm sao đc tên lửa, bảo đi cày con đc nhé. tôi xin chốt lại tên lủa, vũ khí không phải cho không.

   Xóa
  2. Cậu titi hiểu biết nông cạn.

   Xóa
 14. Một số người vẫn nhầm lẫn hiểu 1 cách đơn giản là Mỹ đánh VN là để lật đổ cộng sản, thay đổi chế độ, còn LX-TQ giúp CS bảo vệ chế độ ở VN, và chiến trường VN chỉ là nơi thí nghiệm vũ khí Trung Nga vs Mỹ theo cung cách ủy nhiệm. Ngộ nhận này chủ yếu là do tâm lý chiến ngày xưa tuyên truyền, diễn biến hòa bình ngày nay nhai lại.

  Nhiều tài liệu đã cho thấy là sau KCCP ban đầu cả LX và TQ và VN đều không ủng hộ chiến tranh ở miền Nam mà mong muốn thực hiện hiệp định Geneve tổng tuyển cử, vận động hòa bình. Chỉ sau khi không giữ hòa bình được nữa vì bọn Diệm tàn sát điên loạn ở miền nam quá nhiều người chết nên cụ Lê Duẩn mới quyết ra Bắc thuyết phục BCT và Bác Hồ quyết định đốc chiến, tiến hành kháng chiến. Rồi sau đó LX-TQ mới giúp đỡ ta khi chiến tranh leo thang. Như vậy không thể nói đây là cuộc chiến tranh do họ "ủy nhiệm". Không hề có chuyện họ "xúi" ta đánh Mỹ, hay "ủy nhiệm" cho ta đánh Mỹ, mà trái ngược lại họ khuyên ta là nên giữ hòa bình được ngày nào hay ngày đó. Chỉ khi nào không còn giữ được hòa bình nữa thì họ mới giúp.

  Vai trò của LX-TQ là vai trò của người giúp đỡ, người hỗ trợ. Sự trợ giúp có giới hạn. Đây khác với trường hợp Triều Tiên khi quân TQ tiến vào choảng nhau với Mỹ. Ở VN, vai trò TQ-LX thuần túy là vai trò giúp từ bên ngoài, không xâm phạm vào sự độc lập tự chủ của VN.

  Còn Mỹ ở miền nam là hoàn toàn khác, vụ này quá nhiều người nói rồi nên cũng không cần nói nhiều làm gì. Về chính trị, sau khi chi 80% cho Pháp xl VN đặng ăn chia nhau sau này bất thành thì họ thay chân Pháp chiếm miền Nam VN thông qua chính quyền tay sai mà dân họ gọi là ngụy quyền. Rõ ràng ở miền Nam bọn ngụy có quyền gì đâu. Trái ý thầy là chết ngay.

  Về quân sự, Mỹ sau khi thấy tay sai đánh chán quá nên đem quân vào đánh luôn, trực tiếp dội bom và tàn sát. Nếu chỉ là thử nghiệm vk họ chỉ việc đưa đồ cho lính ngụy đánh chứ đem quân vào làm gì cho chết cả vạn người bị dân Mỹ biểu tình ném đá TT thì bị QH ép từ chức?

  Tóm gọn lại đây là cuộc chiến giữa VN và Mỹ, không tin thì xem phim tài liệu đi thấy quân VN đánh với Mỹ hay là Nga đánh với Mỹ? Nhiều người buồn cười thật. Đầu óc toàn gì đâu.

  Trong cuộc chiến Mỹ Việt này VN được sự trợ giúp của LX-TQ để chống lại giặc xâm lược Mỹ, cũng như trước đó đã nhận giúp đỡ của LX-TQ để chống lại giặc Pháp.

  Nếu bạn bảo đây là cuộc chiến Nga Mỹ thì đây là 1 phát hiện chấn động thế giới sử học rồi bạn nên làm luận án rồi gửi lên UNESCO để được vinh danh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vì họ biết chắc là cái mong muốn nếu có thật tâm thì mỹ nó cũng không chịu, cứ nói cho oai mồm thôi bác à.

   Xóa
 15. Liên xô và Trung quốc giúp Việt nam đánh giặc xâm lược Mỹ cút ngụy nhào. Bên kia là Mỹ và bọn mà Mỹ cho sống thì sống, cho chết lúc nào thì chết lúc đó.

  Giống như nhà Thanh giúp phe chủ chiến nhà Nguyễn đánh giặc Pháp trước đó. Dĩ nhiên có lợi thì người ta mới giúp, nhưng dì nhiên là chả có cái gọi là bãi chiến trường thử nghiệm vũ khí nào cả.

  Vũ khí rất tốn kém, là để dùng không phải để đem đốt tiền "thử nghiệm" 20 năm ở xa bên kia nửa vòng trái đất. Vớ va vớ vẩn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng ta phải khẳng định là sự giúp đỡ của Liên Xô đối với Việt Nam là hết sức vô tư, trong sáng

   Xóa
 16. Thí nghiệm vũ khí 21 năm ah. Nga Mỹ giầu nhỉ.

  Không thích ném đá hay đấu tố gì nhưng buồn cười quá nên ngứa mồm phải nói. :))

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nó k chỉ dừng lại ở việc thử nghiệm vũ khí, mà còn là triệt tiêu sức mạnh của nhau, tranh dành ảnh hưởng. ai cũng muốn nhuốt VN. mỹ, trung, nga. tuy nhiên mỹ có lợi thế là lấy đc từ tay pháp, có cớ đàng hoàng, tàu gần vn, còn nga xa nhất, đành viện trợ cho vn đánh lại 2 thằng kia không ăn đc thì đạp đổ đó. nên nhớ là bắt đầu từ năm 68 khi vn mạnh lên, bắt đầu mở các chiến dịch lớn tàu đã k bằng lòng, nó rút chuyên gia, hạn chế viện trợ nhé, học sử nên biết suy luận chút. và đến 79 nó đánh VN, đánh VN vì VN đánh sang cam, chiếm cam đồng thời VN cho nga thuê cam ranh, nó đánh VN 16 ngày đúng bằng số ngày vn đánh cam hiểu chưa bạn? đừng có sn theo lối mòn.

   Xóa
  2. Cậu titi hiểu biết nông cạn.
   Đánh đồng Nga với TQ thì đủ biết cậu nông cạn nhường nào!

   Xóa
 17. Mõ làng im tiếng sao lâu thế?
  Nhà trống vườn không, khách ngẫn ngơ!
  Mong muốn được nghe ngàn tiếng mõ.
  Thủy chung bạn hữu vẫn mong chồ!

  Tôi dùng TV để đọc bài trên mạng. Trước kia vào Google.tienlang trực tiếp được ngay. Từ giữa năm ngoái, không biết vì sao không còn trực tiếp vô G.TL được nữa, phải vào Blog Mõlàng rồi bắc cầu vào G.TL mới được. Vì vậy, khi vào G. TL tôi có dịp đọc bài của Mõlàng nữa nên quen nếp ấy.
  Hiện nay Blog Mõlàng không thấy đăng bài mới khá lâu, không hiểu vì sao?

  Trả lờiXóa
 18. D9i1nh chính: Thủy chung bạn hữu vẫn mong chờ!

  Trả lờiXóa
 19. Tôi đề nghị các chị chủ nhà giới thiệu bộ phim này:
  Cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại - Tập 1 - Liên Xô - Vietsub.
  https://www.youtube.com/watch?v=acqRaRmdqwE
  Đây là phim của những nhà làm phim người Mỹ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. CMT10 Nga và Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại là 2 dấu mốc có thể nói là "kinh thiên động địa" trong lịch sử nhân loại và thế giới. Thế giới hòa bình bắt đầu từ đây. Đã từng 1 thời nô lệ khắp năm châu đều ngóng trông, trông cậy vào LX, trong đó có xứ thuộc địa Annam nhỏ bé hình chữ S. LX sụp đổ quá sớm do bị Diễn biến hòa bình nhưng âm vang của nó thì khó mà quên được, và Putin người cứu tinh ở Nga đang dần phục hồi lại những gì xứng đáng tồn tại và phát triển. Gần đây báo chí Nga đăng nhiều về CNXH kiểu Putin sau các bài nói chuyện gần đây của ông nhất là kỳ giải thể chính phủ gây sốc vừa rồi.

   Xóa
  2. Xuân này hơn hẳn mấy xuân qualúc 01:19 24 tháng 1, 2020

   Fim này 20 tập mỗi tập 1 tiếng cũng hơi dài. Nhưng được cái là có vietsub. Phim này do Star Medie Vietnam mua bản quyền phát hành. Kênh này đưa rất nhiều phim cách mạng Nga vào Youtube Việt, giúp nhiều giới trẻ VN biết được lịch sử hào hùng của nước Nga Xô viết.

   Xóa
 20. Việt Nam lấy chủ nghĩa Marx-Lenin làm kim chỉ nam để xây dựng và phát triển Đảng và đất nước. Chỉ điều này thôi đã cho thấy mối liên hệ truyền thống giữa hai nước.

  Bảo kiếm Marx-Lenin giúp Đảng Cộng Sản Việt Nam giành thắng lợi huy hoàng
  https://vov.vn/the-gioi/ho-so/bao-kiem-marxlenin-giup-dang-gianh-thang-loi-huy-hoang-381406.vov

  Trả lờiXóa
 21. Mỹ đang chật vật trong cuộc chạy đua về công nghệ dân dụng đối với TQ và công nghệ quân dụng đối với Nga. Các công nghệ Mỹ ngày càng lỗi thời lạc hậu.

  https://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/my-se-thua-nga-trung-vi-vung-ve-lac-hau-3395733/

  https://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-co-the-tien-hanh-chien-tranh-cong-nghe-voi-trung-quoc-3390743/

  Thị trường 5G toàn cầu hiện được chi phối bởi 4 công ty lớn nhất, theo đó Huawei là số 1 bỏ xa ZTE (TQ), Ericsson (Thụy Điển) và Nokia (Phần Lan).

  Các đại gia công nghệ của Mỹ đang đứng ở vị trí cuối bảng về 5G và công nghệ thông tin. Nhiều công trình nghiên cứu của TQ, Nga và thế giới vẫn hay nghiên cứu thì lại bị cấm ở Mỹ vì là đặc quyền của giới quân sự. Nhiều công ty Mỹ đang ngỏ lời xin Huawei chia sẻ công nghệ 5G.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. https://www.youtube.com/watch?v=HgL9r3RylA8

   Siêu sao HK Thành Long lần đầu tiên trả lời pv, lên tiếng về vụ việc bạo loạn Hồng Kông vẫn đang diễn ra. Phát biểu của Thành Long đã làm cho bọn phản động cay cú tức tối vô cùng. Chúng cào ngực gào rú, chửi bới, lăn vạ, đòi cấm ông vào VN.

   Xóa
  2. Viettel và Samsung cũng sản xuất được thiết bị 5G, nhưng quy mô còn nhỏ hơn. Cả thế giới chỉ có 6 anh là sản xuất được 5G. Trong đó 3 anh là XHCN (Huawei, Viettel, ZTE).

   Xóa
  3. Mỹ giờ GATO điên cuồng lắm rồi, vụ bệnh dịch này lều báo Mỹ hăm hở khoái trá đăng có thêm chuyện để chửi TQ, rất vô nhân đạo. Chỉ trong 1 bài viết mà nó vừa chửi TQ là "phản ứng có phần cực đoan", "xâm phạm quyền tự do dân sự", "quyền tự do đi lại", "nhân quyền", "độc tài", một mặt nó trích dẫn lời bác sĩ chửi TQ là "phản ứng quá nhẹ", "quá ít", "quá muộn". Lều báo VN như VNEXpress hăm hở tha về đăng lại.

   Thế làm thế nào mới làm hài lòng đám chó dại thờ Tây này nhỉ. Làm gì thì cũng nó cũng bới ra chuyện để chửi, cũng sáng tạo ra đề tài để chửi.

   Trên Weibo người ta đang đồn ầm lên là Mỹ chơi chiến tranh sinh học đấy, vì cách đây 2 tháng người ta phát hiện trên báo Mỹ có 1 bài nói về vi khuẩn này rồi. Nếu Mỹ không có ý đồ gì thì sao không báo với CP TQ để đề phòng, đồng thời cũng giúp cho công dân mình ở TQ được an toàn? Tính chơi trò 9/11 giết luôn công dân mình để tạo cớ chiến tranh à.

   Xóa
  4. Tin đồn Mỹ bí mật tuồn virút vào Vũ Hán này không biết thật hư, nhiều thuyết âm mưu, nhưng theo tôi biết thì VK vi trùng bị cấm ở Mỹ và trên thế giới, lần gần nhất là Iraq sử dụng ở Iran, Mỹ sử dụng ở Triều Tiên, Nhật sử dụng ở TQ, Đức sử dụng ở Nga.

   Tin đồn chỉ là tin đồn, và trên mxh thì muốn đồn gì thì đồn nhưng lên báo chính thống thì phải kiểm định thông tin, xác minh thật hư rồi mới đăng. Đằng này báo chí Mỹ tung tin đồn loan tin nghi vấn khắp nơi gây nhiễu loạn dữ kiện và hoảng loạn dư luận nhưng nhiều báo tiếng Việt lại bưng về dịch đăng lại. Báo chí Mỹ có vẻ đã ức chế lâu ngày vì nhiều năm nay đều tin tốt ở TQ với sự vươn lên trỗi dậy của nước này, nên họ bị chịu đựng mấy năm rồi giờ có một sự kiện tiêu cực ở nước này thì họ như là hả hê và cố gắng khai thác bệnh dịch này cho bằng được để chửi TQ, chửi CS, chửi chính quyền, chửi "độc tài". Bài viết thì công kích TQ phản ứng cực đoan, tự do dân chủ nhân quyền, bài thì công kích TQ là phản ứng chậm và nhẹ quá hời hợt quá. Báo Mỹ đồng loạt công kích, từ CNN sang Telegraph. Chỉ có Reuters là còn giữ được một tí lương tâm ngòi bút.

   Thật xấu hổ khi mà sự kiện bệnh dịch này xảy ra thì thay vì người ta mở lòng yêu thương đồng loại, mong bệnh nhân được lành bệnh, mong khôi phục lại ổn định cho dân, thì lại thù ghét hả hê, lao vào đánh hôi, đổ đá xuống giếng, xát muối vào vết thương người dân. Thay vì đoàn kết chống bệnh, chia sẻ, nghĩ cách góp ý, tìm cách ngăn bệnh, nghĩ biện pháp, thì họ để hết tâm tư thời gian vào việc làm cách nào để tung tin đồn, khuấy động dư luận, gây hoảng loạn cho XH. Việc làm này của họ càng cho thấy bản chất thật của họ, những kẻ mở mồm giảng đạo đức tự do bác ái dân chủ nhân quyền nhưng bản chất thật là những con người vô lương tâm, vô nhân đạo, vô nhân tính, họ là "lều báo" và là phản động.

   Xóa
  5. Mỹ chỉ khuếch trương thôi; hiện nay Mỹ đã xuống cấp nhiều rồi; chưa nói đến các quan điểm của Mỹ đã rất lỗi thời

   Xóa
 22. Để biện hộ cho việc lật sử, đòi bỏ chữ ngụy, đòi thế này thế kia, đám phản tặc hay ngụy biện là để làm hài lòng, vừa lòng, vui lòng "Việt kiều ngoại quốc", nấp dưới danh nghĩa hòa hợp "hòa giải" đoàn kết dân tộc. Nhưng thực tế là sao? Thực tế là ngày nay với sự thành công phát triển của đất nước thì chỉ còn 1 nhúm nhỏ ba que ở Mỹ và 1 số rất ít ở Pháp là còn ngo ngoe. Còn lại đều ủng hộ lá cờ đỏ sao vàng nhé.

  https://www.youtube.com/watch?v=dOqt5y1OddU

  Việt kiều Đức hồi hộp xem VN đá bóng ở thủ đô Berlin, cờ đỏ khắp nơi.

  Trả lờiXóa
 23. Дуда напомнил о роли Красной армии в освобождении Освенцима
  Короткая ссылка18:36
  1
  Польский президент Анджей Дуда во время мероприятий по случаю освобождения концлагеря в Освенциме отметил роль советских солдат в освобождении заключённых.
  Дуда напомнил о роли Красной армии в освобождении Освенцима
  Reuters
  На мероприятии присутствовали около 200 бывших узников из разных стран мира, а также многие делегации.

  «Прошло уже три поколения с того дня, с 27 января 1945 года, когда несколько тысяч заключённых, измученных жесткостью, рабским трудом, голодом и болезнями, дождались наконец освобождения солдатами Красной армии», — цитирует РИА Новости Дуду, который открыл торжественную церемонию.

  Ранее о роли советских солдат в освобождении концлагеря рассказал французский президент Эммануэль Макрон. Глава государства подчеркнул, что 27 января 1945 года «отважные солдаты Красной армии вступили за колючую проволоку территории концлагеря».

  Он призвал «помнить о прошлом, помнить о всех жертвах холокоста, чтобы строить настоящее».
  https://russian.rt.com/world/news/712483-duda-krasnaya-armiya?utm_source=rss&utm_medium=rss&utm_campaign=RSS

  Trả lờiXóa
 24. Bạn Макрона chắc không biết tiếng Việt nên chỉ viết comment bằng tiếng Nga.
  Nội dung comment trên cho biết Tổng thống Pháp, Tổng thống Ba Lan đều khẳng định vai trò của Hồng quân Liên Xô (chứ không phải Mỹ) giải phóng Trại tập trung Auschwitz.

  Trên báo Đất Việt cũng vừa có bài nói về điều này:
  ====
  Nói Mỹ giải phóng trại tập trung Auschwitz - Nhầm lẫn hay mưu đồ viết lại lịch sử Thế Chiến II ?
  Huy Vũ
  Đất Việt
  Thứ năm, 30 Tháng một 2020 06:45 UTC
  Survivors Auschwitz
  © Unknown
  Những người sống sót rời trại tập trung Auschwitz sau khi được Hồng quân giải phóng tháng 2/1945
  Đại sứ quán Mỹ tại Đan Mạch hôm 28/1 đã đăng một dòng trạng thái trên Twitter cho rằng, Quân đội Mỹ đã giải phóng trại tập trung hủy diệt người Do Thái Auschwitz tại Ba Lan.

  Đại sứ quán Nga tại Mỹ đã trả lời trạng thái này, mạnh mẽ lên án việc "viết lại lịch sử Thế chiến II" của các nhà ngoại giao Mỹ ở Đan Mạch. Một ngày sau, họ đã sửa lại nội dung này.

  "Hôm qua, chúng tôi đã vô tình viết rằng Quân đội Mỹ đã giải phóng Trại Auschwitz. Tất nhiên, trại đã được giải phóng bởi quân đội Liên Xô. Chúng tôi ghi nhận những đóng góp quan trọng của tất cả các lực lượng Đồng minh trong Thế chiến II và tưởng niệm 6 triệu người Do Thái đã thiệt mạng trong thời kỳ Holocaust" - bài đăng sửa lại của Đại sứ quán Mỹ tại Đan Mạch viết rõ.

  Dù đã được sửa lại, dòng trạng thái vẫn nhận nhiều lời chỉ trích về kiến thức sai lầm trầm trọng về lịch sử.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không chỉ vậy, bài đăng của tờ báo Đức Der Spiegel công bố nói rằng Auschwitz là trại tử thần lớn nhất của Đức Quốc xã và "75 năm trước đã được giải phóng nhờ quân đội Mỹ".

   Ban đầu, bài viết thu hút sự chú ý của những người sử dụng mạng nói tiếng Đức. Sau đó, ấn phẩm đã đăng xin lỗi "vì một sai lầm cực kỳ khó xử" và cũng lưu ý rằng ấn phẩm coi những lời phê bình là "một hình phạt công bằng" đối với sai lầm này.

   Der Spiegel sau đó đã sửa lại thông điệp ban đầu của mình, ghi rõ rằng Hồng quân đã giải phóng trại tập trung.

   Việc coi người Mỹ đã trực tiếp giải phóng trại Auschwitz đã xuất hiện tại Ba Lan từ lâu. Những cựu binh Hồng quân kể lại, họ biết về điều đó nhưng không thể thuyết phục người Ba Lan rằng chính họ mới là người đã trực tiếp tiếp cận trại tử thần này và giải phóng trại.

   Cựu chiến binh Liên Xô Ivan Martynushkin - một trong những người có mặt đầu tiên và giải phóng Trại tập trung Auschwitz cho biết, có lẽ những người dân Ba Lan không được tiếp cận đủ thông tin về cuộc chiến và kiên quyết rằng quân đội Mỹ đã giải phóng nơi đây.

   Quan điểm loại bỏ các vai trò của Hồng quân Liên Xô trong Thế chiến II đã từng được đề cập bởi các quan chức, chính trị gia Ba Lan. Ngay cả Nghị viện Châu Âu cũng đã đồng ý thông qua một Nghị quyết vào tháng 9/2019, cho rằng Liên Xô cũng góp phần tạo nên Thế chiến II tương tự như Đức Quốc xã.

   Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thể hiện rõ lập trường của Paris đối với những gì lịch sử đã được Hồng quân Liên Xô viết nên. Ông Macron hôm 27/1 đã nhấn mạnh vai trò của những người lính Liên Xô trong việc giải phóng trại tập trung Auschwitz ở Ba Lan.

   Nói tại đài tưởng niệm Shoah ở Paris nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày giải phóng Auschwitz, Tổng thống Pháp đã nhấn mạnh những người lính Hồng quân Liên Xô dũng cảm.

   "Vào ngày 27 tháng 1 năm 1945, những người lính dũng cảm của Hồng quân đã đặt chân sau dây thép gai của trại tập trung. Lúc đó họ vẫn chưa biết rằng họ đang đi trên đống tro tàn của một ngôi mộ tập thể nơi hơn một triệu người đã thiệt mạng." - ông nói.

   Có hơn 75.000 công dân Pháp bị giết tại trại Auschwitz.

   "Nhiệm vụ của chúng tôi là nhớ về quá khứ, nhớ tất cả các nạn nhân của Holocaust để xây dựng nên hòa bình hiện tại. Chúng ta cần tiếp tục nói với các thế hệ trẻ về thảm kịch này." - Tổng thống Pháp nhận định.

   Việc dung túng nạn phân biệt chủng tộc, phủ nhận tội ác của Đức quốc xã, xâm phạm di sản lịch sử và lý tưởng là "không thể chấp nhận được" và thế hệ ngày nay không được nhượng bộ trước những hành động gây mù mờ thông tin về lịch sử.

   "Công việc làm bất tử những ký ức của các nạn nhân trong Thế chiến II vẫn chưa kết thúc" - Tổng thống Macron nhấn mạnh.

   Xóa
  2. CAM ON TRANG!

   Xóa
 25. Không có kẻ nào có thể xuyên tạc được lịch sử và việc TT PuTin công bố kho dữ liệu về chiến tranh thế giới thứ 2 là rất cần thiết

  Trả lờiXóa