NỘI QUY VĂN HÓA GOOGLE.TIENLANG

Lời dẫn: Theo đề nghị của bạn đọc ở đâyở đây, Google.tienlang xin đăng ý kiến của một bạn đọc lâu năm để thay cho bản Nội quy Google.tienlang. 
************************

Cựu Chiến binh 16:44 25 tháng 4, 2017
Tôi là Cựu binh thời chống Mỹ nên dù chả dám khoe tuổi tác thì hẳn các bạn cũng biết rằng tôi chưa được gọi là "Người cao tuổi" như Cụ Thép, nhưng cũng chẳng còn trẻ trung. 
Và tôi là người kiến nghị giữ nguyên Nội quy của blog từ thời ở blog cũ, rất đơn giản với 2 điều cấm: 
1. Cấm xúc phạm Bác Hồ
2. Cấm tục tĩu 
Tất cả các ý kiến của bất kỳ ai thì ngay lập tức được hiển thị mà không cần qua kiểm duyệt. Sau đó, những ý kiến phạm vào 2 điều cấm trên là bị xóa ngay lập tức và không cần cảnh báo.
Còn lại, những ý kiến dù trái chiều, trái quan điểm với chủ blog, nếu ko vi phạm 2 điều cấm kỵ trên thì vẫn được giữ nguyên.

Tôi biết, có lần Cụ Thép cũng phàn nàn việc các bạn trẻ chủ trang quy định Nội quy như vậy là quá thoáng, tạo kẽ hở cho mấy anh/chị phản động vào đây ý kiến, tuyên truyền.
Thế nhưng, ngay hôm đó tôi đã thưa với cụ Thép quan điểm của tôi là giữ nguyên Nội quy cũ bởi các lý do sau: 
Thứ nhất. TỰ DO NGÔN LUẬN THỰC SỰ
Đây là trang web MANG SỰ THẬT ĐẾN CÔNG CHÚNG nên các bạn chủ trang rất tự tin về khả năng về sức lan tỏa, sức cuốn hút nội tại của SỰ THẬT trong lòng trang web. Các bạn trẻ chủ trang không ngán ngại tranh luận, bẻ gẫy các luận điểm trái chiều bởi "phe ta" là phe SỰ THẬT.
Từ đó, các bạn trẻ chủ trang tự tin tôn trọng TỰ DO NGÔN LUẬN THỰC SỰ chứ không giả hiệu như mấy blog của các nhà "dân chủ" trá hình như anh Xuân Diện, hay Đoan Trang, Mẹ Nấm, Huỳnh Ngọc Chênh, Nguyễn Thông... (Các bạn cứ thử sang đó gửi còm mà xem, HỌ KHÔNG CHO Ý KIẾN HIỂN THỊ NGAY MÀ PHẢI CHỜ SỰ PHÊ DUYỆT CỦA QUẢN TRỊ VIÊN). 
Thứ hai. Các bạn trẻ chủ trang tin cậy ở các còm sĩ nghiêm túc
Các bạn trẻ tin rằng số người dân VN nói chung và số bạn đọc- còm sĩ trên G.TL đa phần là người nghiêm túc, yêu SỰ THẬT, yêu Tổ quốc, yêu cuộc sống thanh bình hiện nay. Và nếu là người "nghiêm túc, yêu SỰ THẬT, yêu Tổ quốc, yêu cuộc sống thanh bình hiện nay" thì chúng ta có đủ khả năng bằng lỹ lẽ bẻ gẫy mọi luận điểm của bè lũ phản động, rận chấy...
Do vậy, chúng ta không cần sự can thiệp, hỗ trợ của Quản trị viên blog bằng cách xóa các ý kiến trái chiều.
Ví dụ như ở ngay entry này, không ai phủ nhận được một SỰ THẬT là qua 42 năm giải phóng, thống nhất đất nước, Việt Nam đã thay da đổi thịt. Thế nhưng trên kia có anh rận Nặc danh11:31 25 tháng 4, 2017 bịa đặt rằng VN không làm được cái ốc vít. Và ngay lập tức đã có còm sĩ nghiêm túc đập lại bằng các dẫn chứng cụ thể:
---
Gacongnghiep 14:5825 tháng 4, 2017
Fan ốc vít đây rồi, thời đại nào rồi mà còn đi sx từ con ốc, bạn có biết thế nào là "đi tắt đón đầu" không, để rõ hơn có thể google xem VN đã tự sx được những vũ ký gì nhé.
thông tin thì sẵn, quan trọng người đọc muốn đọc cái gì thôi, gửi bạn một số link tham khảo.
---- 
Thứ ba. Trên mạng Internet Không thể cấm được các ý kiến trái chiều mà phải dũng cảm đương đầu với nó
Nếu các bạn trẻ chủ trang G.TL ngày đêm 24/24 túc trực chỉ để xóa đi các ý kiến trái chiều thì ở đây chỉ còn những ý kiến một chiều đồng thuận, bốc thơm nhau. Khi đó sẽ buồn tẻ như thế nào?
Và những anh/chị cờ vàng, rận chấy không ở đây nữa thì họ sang các trang blog phản động đầy rẫy trên mạng để ý kiến ý cò. Và ở nơi đó, chúng ta- những còm sĩ nghiêm túc không thể sang đó vạch mặt chúng. Thế thì có nguy hiểm hay không? Chi bằng cứ cho họ TỰ DO NGÔN LUẬN NGAY TẠI ĐÂY, và để rồi các còm sĩ nghiêm túc chúng ta bẻ gẫy luận điểm của họ? 
BỔ SUNG: Trên kia, nhiều bác đang tranh luận với bác Lê Trọng Thắng về cách gọi bọn ngụy Sài Gòn xưa, về cách gọi Ngô Đình Diệm, Nguyễn Văn Thiệu.
Trước hết, tất cả mọi người chúng ta (cả bác Thắng, bác Sơn, bác Nam...) đều thống nhất rằng SỰ THẬT thì chế độ kia là NGỤY, là Tay sai ngoại bang.
Còn cách gọi hiện nay có nên gọi là "thằng" hay không thì theo tôi, người VN mình nói chung là người lịch sự, văn minh; các bạn chủ trang cũng là người lịch sự, văn minh. Cái từ "thằng" theo tôi không được lịch sự cho lắm. Vậy nên tôi đồng ý với bác Thắng nhưng tôi cũng tôn trọng bác Sơn, bác Nam... Tức là tôi tin rằng các bạn trẻ chủ trang G.TL khuyến khích dùng từ ngữ lịch sự văn minh nhưng cũng không khó chịu khi nghe những từ ngữ như vậy từ bác Sơn, bác Nam. 
========
Ngày 12/5/2017, Nhóm Biên tập Google.tienlang đã họp về nội dung này. Chúng tôi xin cảm ơn và nhất trí với những ý kiến trên.
T/M Nhóm Biên tập Google.tienlang
Nhóm trưởng
Lê Hương Lan 

6 nhận xét:

 1. Trần Văn Thắng (Hà Nội)lúc 09:26 13 tháng 5, 2017

  Nhiệt liệt Hoan nghênh các bạn chủ trang đăng bài này.
  Điều này cho thấy chủ trang Google.tienlang luôn biết tôn trọng lẽ phải, tôn trọng bạn đọc.
  Điều này cũng cho thấy Google.tienlang thực sự là trang web của mọi nhà, mọi người Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 2. Tôi cũng tán thành với nội quy của trang Google.Tienlang !

  Trả lờiXóa
 3. Ồ, hôm nay tôi mới được đọc bài này!
  Cảm ơn các bạn trẻ chủ trang đã đồng cảm với suy nghĩ của tôi!
  Nhưng có lẽ cần chép sang, làm thêm một bài như thế này bên trang chủ chứ để ở trang riêng này ít người biết!

  Trả lờiXóa
 4. Lịch sử công bằng. 1000 năm sau ngụy cũng không thể biến thành thiên nga đc.

  Trả lờiXóa
 5. Bạn làm thế nào mà có chữ đọc thêm tự động vậy?

  Trả lờiXóa
 6. Cảm ơn bài viết rất hay hữu ích của bạn, bạn cũng có thể tham khảo Bản tin LCA luân cập nhật những Tin nóng hàng ngày,tin tức về Thương mại,Tài chính,Công nghệ,Đời sông,Giáo giuc,Du lịch,Giải trí,Ẩm thực,Việc làm ...

  Và ngoài ra Bản tin LCA còn chia sẻ miếm phí các công cụ,tool,theme,app và cung cấp dịch vụ Thiết kế Web chuyên nghiệp

  Trả lờiXóa