Thứ Năm, 9 tháng 9, 2021

Việt Nam chính thức lên tiếng về đề nghị nâng cấp quan hệ Việt - Mỹ

 

Như Google.tienlang đã đưa tin, về việc NÂNG CẤP QUAN HỆ VIỆT – MỸ? VIỆT NAM ĐÃ TỪ CHỐI NHƯNG CỐ TẾ NHỊ, KHÔNG ĐỂ MỸ MẤT MẶT!

Chiều nay, 9/92021, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao theo hình thức trực tuyến, phóng viên nêu câu hỏi về việc trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, bà đã đề cập đến việc nâng cấp quan hệ Việt Nam-Mỹ, xin cho biết quan điểm của phía Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt khẳng định sau 18 năm bình thường hóa quan hệ, trên cơ sở thành tựu đã đạt được và nhu cầu mong muốn của hai bên, quan hệ Việt Nam-Mỹ đã được nâng cấp lên khuôn khổ Đối tác toàn diện vào năm 2013. 

Kể từ đó đến nay, quan hệ hai nước tiếp tục được củng cố và phát triển tốt đẹp, đạt được nhiều thành quả thực chất trong các lĩnh vực quan trọng trên các bình diện song phương và đa phương, mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và người dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác của khu vực và quốc tế. 

Thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, sẵn sàng là đối tác tin cậy, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và trên thế giới, trên nguyên tắc tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau, Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu. 

Lãnh đạo hai nước cũng đã trao đổi và nhất trí cùng nỗ lực tăng cường hơn nữa quan hệ hai nước, nhất là đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế thương mại, đầu tư, an ninh quốc phòng, khắc phục hậu quả chiến tranh, ứng phó với biến đổi khí hậu, y tế, giáo dục, khoa học và công nghệ. 

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt nhấn mạnh Việt Nam chân thành cảm ơn sự hỗ trợ chân thành, hiệu quả và quý báu của Mỹ tới Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 vừa qua.

Hoàng Ngân Thương

======

Mời xem thêm bài liên quan:

7 nhận xét:

 1. Tiểu thương VNlúc 18:36 9 tháng 9, 2021

  Mỹ chưa có tiến bộ về nhân quyền nên BÀ LÝ THỊ TÌNH CHƯA DUYỆT!
  BÀ LÝ THỊ TÌNH RA ĐIỀU KIỆN CHO MỸ NẾU MUỐN LÀM BẠN VỚI VIỆT NAM
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/11/ba-ly-thi-tinh-ra-ieu-kien-cho-my-neu.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quân đội chúng ta có mạnh, chúng ta cũng lại đánh du kích

   Xóa
 2. Cựu Chiến binhlúc 20:52 9 tháng 9, 2021

  Chuyện đã rõ ràng, rằng Mỹ chưa đủ thành tâm, rằng MỸ THÀNH TÂM MUỐN NÂNG CẤP QUAN HỆ MỸ- VIỆT THÌ CHÍNH QUYỀN MỸ NÊN XIN LỖI VIỆT NAM!
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/08/nhan-chuyen-tham-viet-nam-cua-pho-tong.html
  Vậy mà mấy anh nhà báo cuồng Mỹ vẫn cứ hỏi mãi, buộc VN phải nói đi nói lại.

  Trả lờiXóa
 3. Tội nghiệp mấy ông nhà báo cuồng Mỹ, việc đã diễn ra dịp Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris thăm VN từ đời tám hoánh (24/8/2021), hôm nay đã là 9/9/2021 vậy mà họ vẫn hậm hực với lãnh đạo VN rằng KHÔNG NÂNG CẤP QUAN HỆ VIỆT MỸ
  Dường như đầu óc mấy anh nhà báo này quá u tối, cứ tưởng Nâng cấp xong, Bu Mẽo của mấy anh mang quân sang oánh Trung Quốc giúp VN.
  Và khi đó VN HẾT LO RÙI! ĐÃ CÓ OBAMA MANG QUÂN ĐẾN OÁNH TQ GIÚP VN!!
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/05/vn-het-lo-rui-co-obama-mang-quan-en.html


  Trả lờiXóa
 4. USAID đã lấn quá sâu vào các ngóc ngách ở VN, Họ đã thao túng báo chí như Google.tienlang cảnh báo.

  Cảnh báo: USAID (MỸ) ĐÃ TỪNG THAO TÚNG CẢ NỀN BÁO CHÍ NGA NHỮNG NĂM 90 THÌ BÁO CHÍ VIỆT HIỆN NAY, ÔNG MỸ CÓ THA?
  https://googletienlang2014.blogspot.com/p/canh-bao-usaid-my-tung-thao-tung-ca-nen.html

  Kỳ cục: TẠI SAO BÁO CHÍ VIỆT NAM KHOÁI TUYÊN TRUYỀN CHO CHỦ NGHĨA ĐƠN PHƯƠNG CỦA MỸ MÀ LẠI KHÔNG TUYÊN TRUYỀN CHO CHỦ NGHĨA ĐA PHƯƠNG CỦA VIỆT NAM, CỦA ASEAN, CỦA CHÂU ÂU???
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2020/12/ky-cuc-tai-sao-bao-chi-viet-nam-khoai.html

  Trả lờiXóa
 5. Nguyễn Thị Vân Anhlúc 17:54 10 tháng 9, 2021

  Trước mặt chúng ta, Mỹ thường nói Mỹ tôn trọng độc lập, tôn trọng thể chế VN.
  Thế nhưng, sau lưng chúng ta, mỗi một năm chính phủ Mỹ, Quốc hội Mỹ đều có nghiên cứu về vấn đề "nhân quyền" của Việt Nam, mỗi năm đều phát hành ra một cuốn Sách trắng về vấn đề nhân quyền trên thế giới và trong đó luôn luôn phê phán về vấn đề nhân quyền của Việt Nam.
  Mỹ luôn o bế bọn khủng bố Việt Tân.
  Mỹ luôn o bế lũ rận chấy ở VN. Thông qua các NGOs, Mỹ rót đô cho chúng.

  Mỗi khi VN xét xử bọn phản động, Mỹ lại ra Tuyên bố lọ tuyên bố chai.

  Rõ ràng, đây là vấn đề l;á mặt lá trái của Mỹ, là vấn đề can thiệp nội bộ của Việt Nam mà Việt Nam không chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 6. Nguyễn Thị Huyềnlúc 12:38 15 tháng 9, 2021

  NHỮNG VI PHẠM NHÂN QUYỀN CỦA NƯỚC MỸ

  Tôi thực sự thắc mắc là tại sao nước Mỹ lại có thể tự cho mình cái quyền được ban hành đạo luật với các nước khác, họ làm sao có cái quyền kia được chứ? Phải chăng họ cho rằng họ là một cường quốc hàng đầu thế giới nên họ có cái quyền trời cho như vậy. Quả thực tôi cho rằng đó là sự phi lý hết sức, không thể chấp nhận được, họ hoàn toàn hiểu được rằng mỗi một quốc gia đều có chủ quyền riêng biệt bất khả xâm phạm, nhưng cần nhìn nhận rằng trong chính nội bộ của nước Mỹ vẫn đang tồn tại tình trạng vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, bị thế giới lên án mạnh mẽ.
  Ai đã một lần lướt qua những thông tin về tình hình nước Mỹ đều thấy rằng trong cái xã hội đó vẫn còn đầy rẫy những vi phạm nhân quyền con người như vấn đề phân biệt chủng tộc, nghèo đói, bạo lực tràn lan, ấy vậy mà ngay cả chính quyền của công dân nước họ không đảm bảo được văn hóa, cuộc sống cho công dân của mình, vẫn còn đó nạn bạo lực mà phụ nữ, trẻ em là nạn nhân phải gánh chịu, tội phạm hình sự diễn ra ngày càng gia tăng trong những năm gần đây. Theo Bộ Tư pháp Mỹ thì mỗi ngày trên toàn nước Mỹ có khoảng 60 nghìn người Mỹ bị giết hại, khoảng 600 nghìn người bị tàn phế, thương tích nặng nề do bạo lực, quyền sống của con người không được đảm bảo thì không thể có được các quyền khác tốt được.

  Tiếp theo đó là tình trạng phân biệt chủng tộc sâu sắc, nạn phân biệt chủng tộc tại các trường học, các khu công nghiệp, các khu cộng cộng… tình trạng nghèo đói hoành hành ngay ở tại quốc gia có nền kinh tế số 1 thế giới, Mỹ là nước có tỷ lệ người nghèo cao so với thế giới. Theo báo cáo của cục thống kê dân số Mỹ thì có đến 46,2 triệu người dân Mỹ đang sống dưới mức nghèo đói, chiếm 15,7% dân số Mỹ, hơn 1/5 người Mỹ dưới 18 tuổi sống trong cảnh nghèo đói, tỉ lệ thất nghiệp ở mức cao. Bên cạnh đó, các quyền khác như quyền dân sự, chính trị, các quyền văn hóa không được quan tâm tích cực từ phía chính quyền sở tại. Mỹ còn cho các công ty viễn thông, các cơ quan đặc biệt của mình tiến hành nghe lén điện thoại, giám sát theo dõi các công dân của mình với lý do để đảm bảo an ninh quốc gia, nhưng rõ ràng đó là hành vi vi phạm nhân quyền một cách sâu sắc, đã được ngụy biện bằng các lý do chính đáng của nhà cầm quyền. không chỉ có vậy, các phạm nhân mà Mỹ cho là có nguy cơ đe dọa tới an ninh quốc gia, bị quy chụp cho cái mác là khủng bố thì bị giam giữ một cách trái pháp luật, ngoài ra còn bị tra tấn một cách dã man để có thể moi các thông tin có liên quan đến khủng bố, việc Mỹ tiến hành tiêu diệt trùm khủng bố o.Binladen mà không thông qua các cơ quan chức năng của Pakixtan là điều đã vi phạm chủ quyền, nhân quyền của quốc gia trên.

  Trong tuyên ngôn độc lập năm 1776 của Mỹ có một số ý kiến liên quan tới nhân quyền đó là: “sự thật hiển nhiên mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng, tạo hóa ban cho họ có những quyền không ai có thể xâm phạm được trong đó có quyền sống, quyền tự do, quyền mưu cầu hạnh phúc…”. tuy nhiên hiện tại với những gì mà ta đang được chứng kiến thì những khẩu hiệu của nước Mỹ đang có những sự đối lập nhau, hay bị xa rời mục tiêu ngay từ khi được đề ra.

  Mặc dù còn có những vi phạm mang tính công khai như thế không chỉ đối với công dân trong nước Mỹ mà còn đối với các công dân của các nước khác, thế mà mỗi năm cứ theo định kỳ Mỹ lại tự cho mình cái quyền đưa ra các danh sách nước vi phạm nhân quyền trên thế giới, Mỹ tự coi mình là cái khuôn mẫu điển hình để các nước phải noi theo, áp đặt cái nền văn hóa, dân chủ kiểu Mỹ đối với các nước không có cùng mục tiêu như Mỹ. Do đó,hầu hết các nước bị Mỹ xếp đặt vào vị trí của danh sách này chủ yếu là các nước có thái độ chống đối lại tư tưởng dân chủ kiểu Mỹ, không muốn bị Mỹ áp đặt.
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/06/nhung-vi-pham-nhan-quyen-cua-nuoc-my.html

  Trả lờiXóa