Chủ Nhật, 5 tháng 9, 2021

Quá trình tiêm chủng cho học sinh đã bắt đầu trên khắp Cuba

Trường phổ thông dân tộc bán trú Việt Nam Heroico ở Santa Clara được chọn là một trong những trung tâm tiêm chủng của tỉnh Villa Clara để bắt đầu quá trình tiêm chủng cho thanh niên và thiếu niên có trình độ đại học giai đoạn cuối, các ngành kỹ thuật và sư phạm. Họ sẽ tiêm chủng cho 420 học sinh cùng với những giáo viên chưa được tiêm trong các đợt tiêm chủng trước đó.

Cuba sẽ là quốc gia đầu tiên thực hiện chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em chống lại COVID-19

Cuba bắt đầu chiến dịch tiêm chủng miễn phí cho trẻ em toàn quốc. Đây là quốc gia đầu tiên trên toàn thế giới tổ chức tiêm chủng cho trẻ em chống lại Covid-19.
Bộ trưởng Y tế Cuba José Ángel Portal
Theo Bộ trưởng Y tế Cuba, José Ángel Portal, trên trang Facebook của mình, để đạt được mục tiêu này, Cuba đã bào chế được vắc-xin Sovereign 02- sản phẩm của Viện vắc-xin Finlay (IFV). Nhà nước Cuba đã chính thức cấp phép cách đây vài giờ để sử dụng khẩn cấp cho đối tượng trẻ em.
Quyết định này, theo Bộ trưởng giải thích, cho phép Cuba mở rộng tiêm chủng nhằm đạt miễn dịch cộng đồng đến cả đối tượng từ 2 đến 18 tuổi. Kết quả trong các thử nghiệm lâm sàng cho thấy loại vắc xin mới 
Sovereign 02 có tác dụng ở nhóm trẻ em vượt trội hơn, trong tất cả các biến số miễn dịch, so với người lớn từ 19 đến 80 tuổi.
Portal cũng nhắc lại, kể từ ngày 21/3/2020, ngày chẩn đoán bệnh nhi đầu tiên trên cả nước, đã có hơn 115 nghìn trẻ em dưới 18 tuổi bị ảnh hưởng bởi Covid-19.
Bộ trưởng cho biết: “Trong số các thể nhỏ nhất có các dạng bệnh nhẹ và vừa, tuy nhiên một dạng bệnh nghiêm trọng được gọi là hội chứng viêm đa hệ ở trẻ sơ sinh thậm chí có thể gây tử vong, hơn nữa di chứng và thậm chí tổn thương tâm lý vẫn tồn tại”.
Bộ trưởng Y tế Cuba cảnh báo, vào cuối bài báo của mình, rằng điều cần thiết là phải đưa nhóm dân số này vào chiến lược tiêm chủng của các quốc gia, đồng thời nêu bật những nỗ lực của quốc gia Caribe theo hướng đó.
Ông kết luận: “Cuba hiện đang hướng tới mục tiêu này, với thế mạnh là có vắc-xin an toàn, hiệu quả và kinh nghiệm hàng thập kỷ trong việc tiêm chủng cho trẻ em, đã giúp loại bỏ và kiểm soát nhiều bệnh tật”.

Không thể giấu nổi niềm vui sướng vô bờ trên gương mặt của các em nhỏ và các bạn trẻ, thứ sáu tuần này, ngày 4/9/2021, bắt đầu tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 để chuẩn bị khai giảng năm học mới.

Tại trường bán trú Việt Nam Heroico ở Santa Clara, sự kiện này là là một ngày hội cho tất cả mọi người, bao gồm cả phụ huynh và giáo viên, hầu hết đã lâu không gặp nhau; ngoài các nhân viên Y tế đã tham gia ngày tiêm chủng đầu tiên ở Villa Clara.

Enmanuel Betancourt Báez, một học sinh lớp 12 tại trường trung học Osvaldo Herrera, sau khi tiêm vắc-xin đã ôm chặt mẹ Emelina và thì thầm: "Mẹ ơi, bây giờ mơ ước trở thành Bác sĩ của con đã gần hơn rồi"!.

Đã gần hai năm kể từ khi Enmanuel Betancourt Báez không làm bất cứ điều gì khác ngoài việc đọc tất cả những gì rơi vào tay mình và viết, cách cậu ấy tìm thấy để vượt qua những tháng ngày cô lập và cô đơn vô tận do đại dịch mang đến.

“Tôi đã rất háo hức để bắt đầu lại khóa học trực tiếp; đầu tiên, phải học hết cấp ba và bắt đầu con đường đến với ngành tâm thần học, đó là niềm đam mê của tôi. Ngoài việc gặp lại bạn bè thường xuyên hơn, học tập trung ở trường còn mang đến vô số niềm vui khác. Cảm ơn Abdala sẽ mang lại cho chúng tôi.", Enmanuel lập luận, trong khi mỉm cười và nhìn mẹ mình, người rất tự hào.

Tương tự như vậy, Alejandro Blanco và Roxana Carrillo tâm sựvề niềm vui của bản thân. Họ mong mỏi khoảnh khắc họ có thể gặp lại nhau trong lớp học, trong hành lang hoặc trong Công viên Vidal, nơi họ gặp nhau vào mỗi buổi sáng, trước khi bắt đầu giờ học.

"Chúng tôi nhận thức được rằng chúng tôi phải tiếp tục chăm sóc bản thân. Và vắc xin Cuba Abdala đã mang lại cho chúng tôi sự tự tin to lớn, bởi vì chúng tôi biết rằng đó là một loại vắc-xin rất hiệu quả", các cậu bé nói sau khi tiêm xong.

Người không mấy vui vẻ lúc đầu là Mariangel Rodríguez Machado, người đã rất lo lắng khi nhận mũi tiêm vắc-xin, điều này khiến cha mẹ Mariela và Ángel cùng các bác sĩ, những người đang chú ý đến phản ứng của cô, lo lắng.

Sau khi nhận được sự giúp đỡ của các thầy cô và các nhân viên y tế đã đến tham dự, cô gái nhận ra rằng đó chỉ là cảm giác ban đầu khiến cô hơi lo lắng. Nhưng mọi thứ đã trôi qua thật nhanh. Cô hiểu, cô phải tiêm vì cuộc sống của bản thân cô và của bố mẹ cô.

Về vấn đề này, Điều dưỡng viên trưởng bộ phận tiêm chủng- Tania Llerena Iglesias, cho biết Bộ phận tiêm chủng chuẩn bị đủ nhiều loại vắc xin và vật liệu cần thiết, để sẵn sàng đáp ứng bất kỳ trường hợp phản ứng phụ bất lợi nào có thể xảy ra.

Về vấn đề này, bà giải thích rằng, trước khi tiêm vắc-xin cho các cô cậu bé được khám sàng lọc kỹ; các bác sĩ hỏi cha mẹ của các bé được hỏi xem chúng có bị bệnh gì không, có bị dị ứng với Thiomersal hay không, sau đó mới quyết định có tiến hành tiêm hay không hoặc tiêm loại vắc xin nào cho phù hợp. Quy trình được tuân thủ nghiêm ngặt.

Bà cũng cho rằng có thể có trường hợp ai đó lần đầu tiên có biểu hiện dị ứng với chất nào đó trong thành phần vắc xin. Vì vậy, họ đã chuẩn bị các nguồn lực cần thiết để ngăn chặn phản ứng một cách nhanh chóng và kịp thời. Phụ huynh không nên lo lắng về vấn đề này, Bà Điều dưỡng trưởng nói rõ.

CÔNG TÁC TỔ CHỨC

Học sinh trường phổ thông bán trú Việt Nam Heroico ở Santa Clara

Trường phổ thông bán trú Việt Nam Heroico ở Santa Clara được chọn là một trong những trung tâm tiêm chủng của tỉnh Villa Clara. Họ đã lên kế hoạch bắt đầu quá trình tiêm chủng cho thanh niên và thiếu niên có trình độ đại học giai đoạn cuối, các ngành kỹ thuật và sư phạm. Họ sẽ tiêm chủng cho 420 học sinh cùng với một số viên chưa được tiêm trong các đợt tiêm chủng trước.

Theo tuyên bố của Tiến sĩ Gretza Sánchez Padrón, giám đốc Khu vực Y tế trong lãnh thổ, quá trình này bao gồm Trường Camilo Cienfuegos, Trường Nghệ thuật Dạy nghề và Trường Khởi xướng Thể thao, nơi vắc-xin Abdala sẽ được áp dụng. .

Tại Santa Clara, ngoài trường tiểu học Việt Nam Heroico, các trung tâm tiêm chủng khác đã được thành lập trong thành phố, và các điểm khác dành cho người dân ở các vùng xa về địa lý của Villa Clara. 

Trong quá trình này, các giáo viên được liên kết với các lớp cuối cấp này cũng sẽ được tiêm chủng, cũng như các giáo viên và nhà giáo dục của các trường mẫu giáo ở mỗi vùng lãnh thổ, Sánchez Padrón cho biết.

Một nhóm thanh thiếu niên thứ hai, trong độ tuổi từ 11 đến 18, sẽ được chủng ngừa từ ngày 10 hoặc 11 của tháng này, và sẽ nhận được hai liều Soberana 02 và một liều Soberana Plus. Trẻ em từ hai đến mười tuổi sẽ được tiêm theo một chương trình: một liều Sovereign 02 cộng với Sovereign Plus.

Theo Prensa-latina và Granma Cuba

Bùi Ngọc Trâm Anh dịch và giới thiệu

========

BỔ SUNG

Sáng 5/9/2021 Google.tienlang bổ sung 2 video clip và một vài hình ảnh:

1. Video clip 1CECMED phê duyệt việc sử dụng khẩn cấp vắc xin Sovereign 02 ở lứa tuổi trẻ em ở Cuba

Video gốc tại link:

https://www.youtube.com/watch?v=rOkqxts8Uqk

Trung tâm Kiểm soát Nhà nước về Thuốc, Thiết bị và Dụng cụ Y tế, #CECMED, đã phê duyệt vào thứ Sáu tuần này việc sử dụng khẩn cấp vắc-xin # Soberana02 ở lứa tuổi trẻ em. # Sự cho phép do cơ quan quản lý cấp sẽ đẩy nhanh chương trình tiêm chủng cho người dân Cuba.


2. Video clip 2Ngày đầu tiên của Chương trình tiêm chủng cho trẻ em ở thanh thiếu niên bắt đầu ở Cuba

Video gốc tại link: 

https://www.youtube.com/watch?v=spFHExuHc6o

Thứ sáu tuần này, việc tiêm chủng ở lứa tuổi trẻ em đã bắt đầu ở tất cả các địa phương tại Cuba. Ngày đầu tiên này bao gồm học sinh lớp 12, học sinh năm thứ ba, thứ tư giáo dục kỹ thuật nghề nghiệp và học sinh năm cuối sư phạm. Lisandra Sexto đã có mặt tại một trong những trung tâm tiêm chủng và cho chúng tôi biết ấn tượng về những người được tiêm chủng, cha mẹ của họ và những người chịu trách nhiệm về quá trình này.


===========

Xem thêm bài: 

11 nhận xét:

 1. "Cuba, quốc gia Mỹ Latinh đầu tiên phát triển vắc-xin chống lại Covid-19 của riêng mình, dự kiến ​​rằng vào cuối tháng 11, 92,6% dân số, bao gồm cả trẻ em, sẽ được chủng ngừa đầy đủ."

  Trả lờiXóa
 2. Bây giờ là 3:18 ngày Chủ nhật, 5/9/21.
  Nhưng ở Cuba là 16:18 ngày thứ Bẩy, ngày 4/9/21

  Trả lờiXóa
 3. Ngày 4/9, Việt Nam ghi nhận 9.521 ca Covid-19, trong đó có 4.734 ca được phát hiện tại cộng đồng.
  Các ca phân bố tại TP.HCM (4.104), Bình Dương (2.485), Đồng Nai (992), Long An (544), Tiền Giang (148), Tây Ninh (137), Kiên Giang (125), Đồng Tháp (120), Quảng Bình (110), Bình Thuận (99), Cần Thơ (76), Đắk Lắk (73), Bình Phước (62), Hà Nội (52), Khánh Hòa (51), Đà Nẵng (47), Bà Rịa - Vũng Tàu (39)...

  Như vậy trong 24h giờ qua, số ca nhiễm ghi nhận trong nước giảm 5.373 ca. Tại TP.HCM giảm 4.395 ca, Bình Dương giảm 1.191 ca, Đồng Nai tăng 6 ca, Long An giảm 20 ca và Tiền Giang giảm 6 ca.

  Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 511.170 ca mắc Covid-19, đứng thứ 52/222 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4 đến nay), số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 506.912 ca, trong đó có 279.742 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.
  ó 10/62 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới trong nước là: Quảng Ninh, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Hoà Bình, Yên Bái, Hà Giang, Thái Nguyên, Điện Biên, Vĩnh Phúc.

  5 tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc cao là TP.HCM (245.188), Bình Dương (128.893), Đồng Nai (27.306), Long An (24.329) và Tiền Giang (10.438).

  Số bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày là 11.848 người, nâng tổng số ca được điều trị khỏi là 282.516. Theo thống kê sơ bộ, số bệnh nhân nặng đang điều trị là 6.572 ca.

  Trong ngày hôm nay, theo Bộ Y tế, Việt Nam có 347 ca tử vong. Các ca phân bố tại TP.HCM (256), Bình Dương (45), Long An (9), Đồng Tháp (6), Đồng Nai (ngày 3-4/9: 5 ca), Khánh Hòa (5), Tiền Giang (5), Cần Thơ (4), Đà Nẵng (4), Đắk Lắk (2), Hà Nội (1), Bình Phước (1), Cà Mau (1), Nghệ An (1), Quảng Nam (1) và Vĩnh Long (1).

  Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 12.793 ca, chiếm tỷ lệ 2,5% so với tổng số ca mắc và cao hơn 0,4% so với tỷ lệ tử vong do Covid-19 trên thế giới (2,1%).

  Trong 24 giờ qua, chúng ta đã thực hiện 643.793 xét nghiệm cho 1.148.822 lượt người. Số lượng xét nghiệm từ 27/4/2021 đến nay đã thực hiện 16.706.988 mẫu cho 38.182.379 lượt người.

  Về tình hình tiêm chủng, trong ngày 3/9, có 210.119 liều vắc xin phòng Covid-19 được tiêm. Như vậy, tổng số liều vắc xin đã được tiêm là 21.046.279 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 17.998.754 liều, tiêm mũi 2 là 3.047.525 liều.

  Trả lờiXóa
 4. Truy tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 18 cá nhân có nhiều thành tích phòng, chống dịch COVID-19

  Ngày 4/9/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 1458/QĐ-TTg truy tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 18 cá nhân thuộc Thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều thành tích và đóng góp trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
  1 trong 18 cá nhân được truy tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ là anh Vũ Quốc Cường, thường được biết đến với cái tên Cường Béo - chủ quán cơm chay thiện nguyện Cường Béo, đã cùng gia đình và bạn bè hỗ trợ tuyến đầu chống dịch từ khi dịch bệnh bùng phát.
  Cụ thể 18 cá nhân được truy tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ gồm:

  1. Ông Vũ Quốc Cường, địa chỉ thường trú: số 151A, đường Tôn Thất Đạm, Khu phố 6, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh;

  2. Ông Phan Văn Quang, địa chỉ thường trú: số 170/33, đường Bến Vân Đồn, Phường 6, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh;

  3. Ông Nguyễn Minh Hải, địa chỉ thường trú: số 671/10, đường Đoàn Văn Bơ, Phường 18, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh;

  4. Ông Trịnh Huỳnh, địa chỉ thường trú: số 884/21, đường Đoàn Văn Bơ, Phường 18, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh;

  5. Ông Bùi Văn Lanh, nguyên Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Phường 6, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh;

  6. Ông Lê Văn Út, nguyên cán bộ Hội Chữ thập đỏ Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh;

  7. Ông Nguyễn Phú Hiếu, địa chỉ thường trú: số 57/3A Tổ 79, Khu phố 7, phường Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh;

  8. Ông Nguyễn Văn Thức, địa chỉ thường trú: số 145/63, đường Lê Đức Thọ, phường 17, quận Gò vấp, Thành phố Hồ Chí Minh;

  9. Ông Nguyễn Vũ Huy Hoàng, nguyên Chiến sĩ Dân quân thường trực phường Tân Thành, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh;

  10. Bà Nguyễn Thị Cúc, nguyên Tổ trưởng Tổ dân phố 56, thành viên Tổ COVID cộng đồng phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh;

  11. Ông Võ Văn Huệ, nguyên Tổ trưởng Tổ dân phố 44, thành viên Tổ COVID cộng đồng phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh;

  12. Ông Phan Hồng Phong, nguyên Trưởng Khu phố 8, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh;

  13. Bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ, nguyên Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Khu phố 8, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh;

  14. Ông Dương Đình Hải, nguyên Bảo vệ dân phố Khu phố 5, phường An Lạc A, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh;

  15. Ông Lâm Văn Hiệp, nguyên Tổ trưởng Tổ dân phố 130, Khu phố 21, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh;

  16. Bà Ngô Thị Thu Tâm, nguyên Tổ phó Tổ dân phố 6, Khu phố 1, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh;

  17. Ông Đinh Chánh Định, nguyên Bảo vệ dân phố Khu phố 5, Phường 22, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh;

  18. Ông Nguyễn Anh Pháp, nguyên Cộng tác viên trật tự đô thị, Phòng Quản lý đô thị quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

  * Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ cũng có Tờ trình 1115/TTr-TTg đề nghị Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Lao động Hạng ba cho 2 cá nhân là ông Trịnh Hữu Nhẫn, Bác sĩ (hạng III), nguyên Trưởng trạm Trạm Y tế xã Phước Lộc, Trung tâm Y tế huyện Nhà Bè, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh và bà Trần Thị Phương Hằng, nguyên Điều dưỡng (hạng IV), Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện nhân dân Gia Định, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

  Trả lờiXóa
 5. Đà Nẵng: Số ca cộng đồng giảm, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát

  Chiều 4/9, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP. Đà Nẵng: Trong 24h qua, Thành phố đã giảm số ca cộng đồng xuống còn 5 ca.
  Trong ngày, Đà Nẵng có 47 ca mắc COVID-19, 5 ca mắc tại cộng đồng là các trường hợp có triệu chứng đến khám, xét nghiệm tại Trung tâm y tế quận Liên Chiểu và Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng (lấy mẫu đại diện hộ gia đình trước đó âm tính vào các ngày 24 và 30/8).

  Liên quan đến chuỗi lây nhiễm từ xét nghiệm hộ gia đình vẫn còn nguy cơ cao với 19 ca mắc mới được ghi nhận trong ngày, gồm 13 F1 đã cách ly và 6 trường hợp trong khu phong tỏa.

  Ban Chỉ đạo cũng cho biết trong ngày, Bệnh viện dã chiến tại ký túc xá phía tây Thành phố, Trung tâm y tế huyện Hòa Vang và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng công bố khỏi bệnh và cho xuất viện 170 bệnh nhân mắc COVID-19.

  Đáng chú ý, tại Trung tâm y tế huyện Hoà Vang có 48 bệnh nhân xuất viện là con số lớn nhất từ trước đến nay, trong đó có đến 25 bệnh nhân là trẻ em, 6 cháu bé dưới 2 tuổi được chữa khỏi bệnh.

  Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho rằng, đây là lần đầu tiên Thành phố thực hiện biện pháp giãn dân để phòng, chống dịch. Việc triển khai đến nay, các biện pháp triển khai cơ bản đáp ứng yêu cầu đề ra, thực hiện chặt chẽ. Sau khi hoàn thành di dời người dân tại các kiệt, hẻm có nhiều ca mắc COVID-19, lực lượng y tế sẽ khẩn trương phun khử khuẩn các kiệt, hẻm, khu vực nóng về COVID-19. Lực lượng công an tăng cường tuần tra, tránh để mất mát tài sản của người dân; giám sát việc chấp hành biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian thực hiện giãn dân.

  Ông Hồ Thuyên, Chủ tịch UBND quận Thanh Khê cho biết, trong hai ngày 3/9 và 4/9, chính quyền phối hợp với lực lượng công an, y tế đã vận động, di dời khẩn cấp gần 500 người dân tại loạt điểm nóng lây lan dịch COVID-19 từ Kiệt K112 đến K292; Kiệt K158 đến K160 giao K112/37 Trần Cao Vân có số ca lây nhiễm cao (thuộc tổ 30, 31) và Kiệt K236, K258 và K264 thuộc 3 tổ (14, 15, 17) đều thuộc phường Tam Thuận, quận Thanh Khê.

  Đến nay trên địa bàn phường Tam Thuận có trên 230 F0. Người dân các điểm kiệt này được đưa về khu tập trung tại 2 trường tiểu học Bế Văn Đàn và Huỳnh Ngọc Huệ được quận Thanh Khê trưng dụng, bố trí đầy đủ điều kiện cần thiết, bố trí nơi ăn ở để người dân tạm thời ra khỏi khu dân cư chật hẹp, phòng tránh lây lan, lây nhiễm chéo dịch bệnh COVID-19.

  Đồng thời, để hỗ trợ người dân trong thời gian cách ly, UBND TP. Đà Nẵng cũng vừa có Quyết định về việc phê duyệt hỗ trợ các hộ dân và đối tượng bảo trợ xã hội tập trung trong thời gian Thành phố tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch, tổng kinh phí hơn 113 tỷ đồng.

  Các hộ dân trên địa bàn Đà Nẵng (kể cả tạm trú, sinh viên, lao động thuê trọ) chưa nhận được hỗ trợ trong gói hỗ trợ hơn 71 tỷ đồng trước đó, sẽ được hỗ trợ tiền mặt mức 500.000 đồng/hộ. Các đối tượng bảo trợ xã hội nuôi dưỡng tập trung, chi hỗ trợ bằng tiền mặt mức 250.000 đồng/người. Tổng cộng sẽ có 226.225 hộ dân được nhận hỗ trợ lần này.

  Trước đó, Đà Nẵng đã triển khai gói hỗ trợ hơn 71 tỷ đồng cho hơn 142.000 hộ dân.

  Trả lờiXóa
 6. Kỳ tích Cuba chống đại dịch
  (ĐCSVN) – Trái với cuồng vọng của đế quốc và phản động muốn bóp nghẹt Quốc đảo Tự do trong khó khăn và dịch bệnh, Cuba vẫn hiên ngang tỏa sáng bằng sức mạnh của chế độ xã hội chủ nghĩa, trong đó có kỳ tích y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

  Trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump, chính quyền Mỹ đã bổ sung 243 chính sách, biện pháp nhằm tăng cường cấm vận chống Cuba, trong đó 40 chính sách, biện pháp được triển khai trong hoàn cảnh đại dịch COVID-19. Trước khi rời Nhà Trắng, ông Trump vẫn cố tình ra văn bản xếp Cuba vào danh sách “các nước tài trợ cho khủng bố quốc tế”! Gần 8 tháng vừa qua dưới chính quyền của Tổng thống Joe Biden, chính sách của Mỹ chống Cuba vẫn không hề thay đổi.

  Ngày 19/8/2020, gần 2 tháng sau khi xuất hiện những ca dương tính đầu tiên ở Cuba, Chủ tịch nước Miguel Diaz-Canel đã nhóm họp với những nhà khoa học hàng đầu của đất nước. Ở đó, Chủ tịch nêu rõ, trong hoàn cảnh bị Mỹ bao vây, cấm vận ngặt nghèo, Cuba sẽ không thể tiếp cận được với các sinh phẩm của thế giới; bởi vậy, sứ mệnh của đội ngũ các nhà khoa học y sinh là sớm nghiên cứu, bào chế, sản xuất kháng sinh đặc hiệu bảo vệ nhân dân trước đại dịch COVID-19. Tầm nhìn rất sát với thực tế từ sớm, từ xa của lãnh đạo Đảng, Nhà nước là nhân tố đầu tiên tạo nên kỳ tích Cuba: Là quốc gia đang phát triển duy nhất sản xuất, sử dụng 4 loại vắc xin nội địa để chủng ngừa cho nhân dân.

  Từ tháng 5 đến cuối tháng 8 năm 2021, cả nước đạt trên 12,5 triệu liều tiêm. Dân số Cuba hiện nay là xấp xỉ 11 triệu người, trong đó 44,3% đã tiêm liều thứ nhất; 39,2 đã tiêm liều thứ hai và 28% đã tiêm liều thứ ba. Với kết quả này, Cuba trở thành quốc gia có tốc độ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 nhanh nhất thế giới; tỷ lệ tử vong dưới 1% trong số người nhiễm bệnh.

  Bốn loại vắc xin phòng chống COVID-19 mang nhãn hiệu Cuba, do các nhà khoa học và Tập đoàn Dược phẩm Y sinh học Cuba (BioCubaFarma) đã nghiên cứu, sản xuất thành công gồm: Mambisa, Abdala, Soberana 02 và Soberana Plus đều được Trung tâm Quốc gia Quản lý Dược phẩm, Thiết bị và Vật phẩm y tế cho phép sử dụng khẩn cấp trong hơn một năm qua tại Quốc đảo Anh hùng. Vắc xin Soberana Plus được sử dụng như mũi thứ ba tăng cường sau khi đã tiêm 2 mũi Soberana 02; hoặc sử dụng để làm gia tăng kháng thể cho những người đã nhiễm COVID-19.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo số liệu của Bộ Y tế Cuba, chỉ 0,96% số người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin bị tái nhiễm COVID-19, trong đó tỷ lệ tử vong rất thấp: 0.0044%, tức là tỷ lệ khỏi bệnh đạt 99,9956%. Riêng ở thủ đô La Habana, nơi có tỷ lệ tiêm vắc xin cao nhất, số ca tử vong của các bệnh nhân đã tiêm đủ hai mũi chỉ bằng 1/43 số ca của những người chưa tiêm vắc xin. Trong năm nay, Cuba phấn đấu phủ vắc xin cho toàn bộ nhân dân, kể cả trẻ em từ 12 đến 18 tuổi cũng sẽ được tiêm từ tháng 9/2021 sắp tới để đạt miễn dịch cộng đồng.

   Bên cạnh ba loại vắc xin, Cuba còn sản xuất gần 25 thuốc điều trị COVID-19, trong đó có những dược phẩm mới như: jusvinza, interferón alfa 2b, interferón gamma, eritropoyetina, oseltamivir, azitromicina… Mới đây, các nhà khoa học Cuba công bố kết quả tích cực của liệu pháp Ôdôn (kết hợp ô xy y tế với khí ô dôn) trong chữa chị bệnh nhân F0.

   Không chỉ chăm lo, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân nước mình, Cuba còn cử chuyên gia và cung cấp dược phẩm tham gia phòng chống COVID-19 ở nhiều nước trên thế giới. Những đoàn bác sĩ, nhân viên y tế tình nguyện được tổ chức thành các đội mang tên Thiếu tướng Henry Reeve - công dân Mỹ chiến đấu trong Quân đội Khởi nghĩa Cuba và đã anh dũng hy sinh trên chiến trường chống thực dân Tây Ban Nha năm 1876. Tính đến nay, đã có hơn 28 nghìn chiến sĩ quốc tế áo trắng Cuba, biên chế thành 53 Đội Henry Reeve đến phục vụ ở 58 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có cả một số quốc gia phát triển và phần lớn là các quốc gia chậm phát triển.

   Đến một ngày an ninh y tế toàn cầu được khôi phục, thế giới sẽ ghi lại những kỳ tích phòng chống đại dịch COVID-19. Chắc chắn kỳ tích Cuba sẽ được nhớ mãi, cũng là kỳ tích của chủ nghĩa xã hội trong thế giới ngày nay!
   https://dangcongsan.vn/the-gioi/nhung-van-de-toan-cau/ky-tich-cuba-chong-dai-dich-589746.html

   Xóa
 7. COVID-19 tới 6h sáng 5/9: Thế giới trên 221 triệu ca bệnh; Mỹ dẫn đầu ca nhiễm mới
  Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 464.000 ca mắc COVID-19 và 7.453 ca tử vong, nâng tổng người chết từ đầu đại dịch lên trên 4,57 triệu người. Mỹ dẫn đầu thế giới về ca nhiễm mới trong khi Nga đứng đầu về ca tử vong mới.
  Theo trang thống kê worldometer.info, tính đến 6h ngày 5/9 (theo giờ VN), toàn thế giới đã ghi nhận tổng cộng 221.063.790 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.573.824 ca tử vong. Số ca nhiễm mới trong 24 giờ qua là 464.625 và 7.453 ca tử vong mới.

  Số bệnh nhân bình phục đã đạt 197.554.954 người, 18.935.012 bệnh nhân đang được điều trị tích cực và 105.595 ca nguy kịch.

  Trong 24 giờ qua, Mỹ dẫn đầu thế giới với 55.041 ca nhiễm mới; tiếp theo là Ấn Độ (42.924 ca) và Anh (37.578 ca). Nga đứng đầu về số ca tử vong mới với 796 người chết, tiếp theo là Mexico (725 ca) và Brazil (609 ca).

  Mỹ, Ấn Độ và Brazil vẫn là 3 nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất thế giới. Số ca nhiễm tại Mỹ đến nay là 40.761.715 người, trong đó có 665.463 ca tử vong. Ấn Độ ghi nhận tổng cộng 32.987.615 ca nhiễm, bao gồm 440.567 ca tử vong. Trong khi đó, Brazil xếp thứ ba với 20.877.864 ca bệnh và 583.362 ca tử vong.
  New York Times đưa tin các quan chức y tế hàng đầu của Mỹ cho biết họ chưa có đủ dữ liệu để đưa ra khuyến cáo tiêm mũi tăng cường ở mức độ rộng rãi hơn vào cuối tháng 9 như Tổng thống Biden đã đề cập trước đó. Tờ báo dẫn một nguồn thạo tin cho biết các quan chức trên đã đề nghị Nhà Trắng thu hẹp quy mô của kế hoạch tiêm mũi thứ 3 cho người dân Mỹ vào cuối tháng 9, cho rằng cần có thêm thời gian để thu thập và đánh giá lại toàn bộ dữ liệu cần thiết. Theo Tiến sĩ Janet Woodcock - quyền Giám đốc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và Tiến sĩ Rochelle Walensky - Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC), 2 cơ quan này có thể đưa ra khuyến nghị về việc tiêm mũi tăng cườngvào cuối tháng 9 chỉ với những người đã được tiêm vaccine Pfizer/BioNTech.

  Trả lờiXóa
 8. Cựu Chiến binh09:05 5 tháng 9, 2021

  BIDEN PHẢI TỰ HỎI: TẠI SAO CUBA- QUỐC GIA "TÀI TRỢ KHỦNG BỐ" - (NHƯ MỸ ĐẶT TÊN) MÀ LẠI THÀNH CÔNG TRONG VIỆC BẢO VỆ NGƯỜI DÂN NHƯ VẬY?
  CÒN MỸ THÌ VẪN THẤT BẠI VÀ THẤT BẠI?

  Trả lờiXóa
 9. CHUYỆN HÀI KHI BÁO THANH NIÊN PHỎNG VẤN ÔNG LÊ ĐĂNG DOANH
  Ông Lê Đăng Doanh thực sự là Rận, là phản động, là khách mời thường xuyên của đài phởn động BBC...
  Vậy mà bây giờ, rận xĩ Lê Đăng Doanh lại lên báo Thanh niên khuyên nhủ dân VN ...
  -----

  Người dân cần hết sức tỉnh táo
  Trao đổi với Thanh Niên, TS Lê Đăng Doanh cho rằng, người dân cần hết sức tỉnh táo, đây là những thông tin sai sự thật do các đối tượng phản động bịa đặt ra. Chúng đưa luận điệu sai trái, xuyên tạc với mục đích công kích, chống phá, hạ thấp uy tín và vai trò quản lý của nhà nước, chính sách, biện pháp, cách thức phòng, chống dịch bệnh; gây hoang mang, dao động, suy giảm niềm tin của nhân dân đối với công tác phòng, chống dịch bệnh cấp bách hiện nay.
  https://thanhnien.vn/thoi-su/dap-dich-tin-gia-ky-4-tinh-tao-truoc-thong-tin-xuyen-tac-ve-phong-chong-dich-covid-19-1444147.html

  Trả lờiXóa
 10. LỖI LÀ Ở BÁO THANH NIÊN CHỨ KO PHẢI Ở RẬN XĨ LÊ ĐĂNG DOANH!

  Nếu báo Thanh niên không hỏi thì rận xĩ Lê Đăng Doanh liệu có cơ hội trả lời?
  Bản thân báo Thanh niên cũng là rận, là phản động nên họ thường cho rận lên báo.
  Rận xĩ Lê Thành Tự An ở cái trường phản động (chuyên đào tạo phản động để chống phá VN).
  Đừng quên cái tên ĐH FULBRIGHT VN- Trường đào tạo phản động cho Việt Nam!

  Gần đây thấy báo chí VN ca ngợi rằng Mỹ đầu tư cho Đại học VN hàng triệu đô.

  Hỡi ôi!
  Sự thật là Mỹ đầu tư cho ĐẠI HỌC FULBRIGHT để đào tạo phản động cho VN!

  MỘT NGƯỜI MỸ CẢNH BÁO: “ĐẠI HỌC FULBRIGHT VIỆT NAM- CON NGỰA THÀNH TROY CỦA MỸ Ở VIỆT NAM!”
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/07/mot-nguoi-my-canh-bao-ai-hoc-fulbright.html

  Trả lờiXóa