Thứ Tư, 17 tháng 11, 2021

Chuyện có thật 100%: Marx, Lenin và Ho Chi Minh đến dự đám cưới của Engels!

 

Guests at a Kerala wedding included Marx and Lenin.Guess the groom’s name?

Newlywed Engels was also joined by Ho Chi Minh at southern India ceremony highlighting popularity of communist names

.....

Hình và đoạn trích phía trên là một bài báo trên báo The Guardian về câu chuyện có thật 100%: Marx, Lenin và Ho Chi Minh đến dự đám cưới của Engels!

Nội dung bài báo, Google.tienlang xin lược dịch như sau:

Ba người có tên là Karl Marx, Lenin và Ho Chi Minh vừa tụ họp vào cuối tuần qua ở bang Kerala, miền nam Ấn Độ để dự lễ cưới của một người có tên là Engels. 

Từ trái qua: Marx cùng chú rể, Engels, cô dâu, Bismitha, Lenin và Hồ Chí Minh chụp ảnh tập thể trong lễ cưới ở Athirappilly, Kerala. Ảnh: Viju Vazhakalla / AFP / Getty Images

Tất nhiên, ở đây không có ai là người Đức, người Nga hay người Việt Nam nhưng tên tuổi và sự nghiệp của các vị lãnh tụ phong trào Cộng sản trên thế giới như Marx, Engels, Lenin và Ho Chi Minh vẫn rất gần gũi, thân thương với mọi cư dân bang Kerala- Ấn Độ.

Tên tuổi và sự nghiệp của các vị lãnh tụ phong trào Cộng sản trên thế giới như Marx, Engels, Lenin và Ho Chi Minh vẫn rất gần gũi, thân thương với mọi cư dân bang Kerala- Ấn Độ

Phần Màu đỏ trong hình trên là Bản đồ bang Kerala- Ấn Độ

Tại Hôn lễ, chú rể và khách mời đều là đảng viên Đảng cộng sản ở địa phương. Trong đó Engels và Lenin là hai anh em, còn Marx và Ho Chi Minh là con trai một cán bộ đảng ở vùng này. Tên tuổi của cô dâu- Bismitha vừa được tiết lộ.

Ở Kerala, nơi Đảng Cộng sản nắm quyền phần lớn thời gian trong sáu thập niên qua, những tên tuổi cách mạng như Lenin, Stalin...vẫn còn phổ biến. Ấn Độ vốn yêu mến Liên Xô trong thời kỳ chiến tranh lạnh và những cái tên Nga bao gồm Pravda - Sự thật (tên một tờ báo nổi tiếng của Đảng Cộng sản Liên Xô - không phải là chưa từng thấy, đặc biệt là ở miền Nam). 

Bài báo cho biết cả bốn người đàn ông đều là thành viên tích cực của Đảng Cộng sản, nhưng Marx đã bay về từ thành phố siêu tư bản Dubai ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất để dự đám cưới ở Athirappilly. 

Thủ hiến hiện tại của bang Tamil Nadu (bang ở cực Nam Ấn Độ) là MK Stalin, được cha ông đặt tên để vinh danh lãnh tụ Liên Xô.

Phần màu đỏ trong hình trên là bang Tamil Nadu- Ấn Độ

Vào tháng 6, từng có một đám cưới ở tiểu bang này của chú rể có tên là “Chủ nghĩa xã hội” được tổ chức trước mặt những người anh em của anh ta- những người có cái tên khá dài như “Chủ nghĩa Cộng sản”, “Chủ nghĩa Lê-nin” và “Chủ nghĩa Mác”. Cô dâu của anh là P Mamata Banerjee, được ông nội cô đặt tên theo tên một chính trị gia cánh tả ở Tây Bengal.
Bùi Ngọc Trâm Anh Dịch và giới thiệu

6 nhận xét:

 1. Giật cả mình!
  Cứ tưởng các cụ Marx, Lenin và Ho Chi Minh sống lại và đến dự đám cưới của Engels!

  Trả lờiXóa
 2. Tôi thì lại nghĩ: Hay là bây giờ mới phát hiện tư liệu mới chứng minh: Ngày xưa, các cụ Marx, Lenin và Ho Chi Minh sống lại và đến dự đám cưới của Engels!
  Nhưng từ xưa đến nay, ta biết cụ Marx Sinh 05 tháng 5 năm 1818
  Trier, Phổ, Bang liên Đức.
  Mất 14 tháng 3 năm 1883 (64 tuổi);

  Cụ Friedrich Engels Sinh 28 tháng 11, 1820
  Barmen, Vương quốc Phổ
  Mất 5 tháng 8, 1895 (74 tuổi)

  Còn cụ Lê Nin, ta biết đầu năm 1924, Nguyễn Ái Quốc bí mật đến Liên Xô, ngay sau khi Lê-nin từ trần.

  Thế thì làm sao "các cụ Marx, Lenin và Ho Chi Minh sống lại và đến dự đám cưới của Engels!!!"

  Trả lờiXóa
 3. Thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư giữa Việt Nam và bang Kerala (Ấn Độ)

  (ĐCSVN) - Từ ngày 8 đến 10/11, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu đã có chuyến thăm, làm việc tại Bang Kerala, miền Nam Ấn Độ nhằm tìm hiểu và thúc đẩy các cơ hội hợp tác kinh tế, đầu tư giữa Kerala và Việt Nam.

  Thủ hiến bang Kerala Pinarayi Vijayan trao quà lưu niệm tặng Đại sứ Phạm Sanh Châu (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Ấn Độ)
  Trong chuyến thăm này, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu đã chào xã giao Thủ hiến bang Kerala, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Ấn Độ mác-xít (CPI-M) Pinarayi Vijayan và trao đổi về cơ hội hợp tác hai bên.

  Tại buổi tiếp Đại sứ Phạm Sanh Châu, Thủ hiến bang Kerala Pinarayi Vijayan khẳng định Việt Nam có vị trí đặc biệt trong trái tim Kerala, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn ở trong tâm trí người Kerala.

  Nhấn mạnh Kerala luôn ở bên Việt Nam trong cuộc kháng chiến bảo vệ độc lập của Việt Nam trước đây với khẩu hiệu 'Tomar naam aamar naam Vietnam' (‘Tên anh, tên tôi, Việt Nam’) cũng như trong công cuộc phát triển đất nước hiện nay, Thủ hiến Pinarayi Vijayan mong muốn hai bên tăng cường hợp tác, trao đổi giữa các ngành và giữa bang Kerala với các tỉnh, thành của Việt Nam, cho biết việc chia sẻ các kinh nghiệm thành công của Việt Nam trong nông nghiệp, thủy sản có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển tương lai của Kerala trong các lĩnh vực này.

  Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ Phạm Sanh Châu đã có các buổi làm việc với chính quyền bang, Bộ trưởng các Bộ Nông nghiệp, Thủy sản, Công nghiệp, lãnh đạo Bộ Giáo dục và các Trường Đại học lớn của Kerala như Đại học Nông nghiệp, Đại học Kerala. Các buổi trao đổi đồng thời có sự tham gia trực tuyến của đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, các Hiệp hội Điều, Hồ tiêu, Cao su Việt Nam, Trường Đại học Cần Thơ và một số tỉnh, thành.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tại các buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các Bộ Nông nghiệp, Bộ Thủy sản, Bộ Công nghiệp bang Kerala mong muốn học hỏi, trao đổi công nghệ với Việt Nam trong các lĩnh vực sản xuất điều, hạt tiêu, cao su với nhiều hình thức hợp tác giữa các trường đại học, chuyên gia, nhà khoa học, nông dân; tăng cường trao đổi về giống thủy sản, công nghệ nuôi trồng, công nghệ chế biến và gia tăng giá trị cho sản phẩm thủy sản; đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực như nông nghiệp, thủy sản, cao su, đào tạo và xây dựng năng lực sản xuất bền vững, bổ sung giá trị gia tăng cho sản phẩm....
   Nhân dịp này, Đại sứ Phạm Sanh Châu đã thăm một số cơ sở sản xuất và địa điểm văn hóa của Kerala như Công ty Phát triển Hạt điều CDC lớn nhất Kerala với 30 nhà máy sản xuất trên toàn bang, Làng nghề truyền thống Kovalam, Khu du lịch sinh thái Đảo Munroe và Trung tâm nuôi dưỡng voi Paripally.
   Kerala hiện là một trong số các bang phát triển nhất hiện nay của Ấn Độ, đứng thứ 9/29 bang về phát triển kinh tế, đóng góp 4% GDP của cả nước. GDP bình quân đầu người tại Kerala đứng thứ 6 cả nước, đạt 3.156 USD trong năm 2019-2020. Tháng 5/2021, Mặt trận Dân chủ Cánh tả (LDF) do CPI-M dẫn đầu đã giành thắng lợi lịch sử trong kỳ bầu cử Viện Lập pháp bang, trở thành đảng đầu đầu tiên trong hơn 40 năm qua nắm quyền liên tiếp hai nhiệm kỳ tại Kerala./.
   https://dangcongsan.vn/nguoi-viet-nam-o-nuoc-ngoai/thuc-day-hop-tac-kinh-te-dau-tu-giua-viet-nam-va-bang-kerala-an-do-596693.html

   Xóa
  2. Bị lạc đề nhưng đây là chuyện có thật, xin mượn trang GT. để gửi một bình luận nhỏ.

   Báo Người lao động đưa tin: Công an CSĐT thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thái Hiệp và Lê Văn Thắng (24 tuổi, nhân viên giữ xe) cùng tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ" và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Thắng ngay sau khi khởi tố.
   Theo hồ sơ điều tra, Thắng đã thỏa thuận với V.T.V (29 tuổi, ngụ tại thị xã Tân Uyên) để tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho 17 người với giá 600 ngàn đồng/người, sau khi thực hiện tiêm được 10 người thu 10,2 triệu đồng thì bị lực lượng CA bắt giữ.

   Nhân viên giữ xe Lê Văn Thắng thừa nhận hành vi phạm tội và khai nhận đã móc nối với ông Nguyễn Thái Hiệp để tiêm vắc-xin cho 42 người thu về 17,5 triệu đồng

   Đọc thông tin này tôi thật sự buồn vì sao có những người ngu đến thế. Báo chí đưa tin Thủ tướng Chính phủ nhiều lần yêu cầu cán bộ Y tế không được thu tiền khi tiêm vắc-xin cho người dân. Là bác sĩ chắc chắn ông Nguyễn Thái Hiệp phải được TTYT thị xã Tân Uyên sinh hoạt, nhắc nhở điều này. Thế mà nghe theo kẻ xấu làm cái việc bị nghiêm cấm để bị pháp luật trừng trị. Còn người dân, họ có biết thông tin khi tiêm vắc-xin không phải trả tiền, cấm cả việc bồi dưỡng cho nhân viên Y tế nữa, mà lại đi hối lộ như vậy?

   Thật đáng trách, đáng giận, đáng nguyền rũa đối với những người nêu trên.

   Xóa
 4. Hay, hoan hô cụ Thép.
  Comment ở trên đưa theo thông tin báo chí, có ba hạng người: người dân, nhân viên giữ xe, bác sĩ, cụ dành cho cụm từ để thể hiện tư tưởng của mình: đáng trách, đáng giận, đáng nguyền rũa, nhưng ko nói ra cụ thể để người đọc tự suy luận.

  Ông già này thâm thúy lắm!

  Trả lờiXóa