Thứ Năm, 20 tháng 10, 2016

VTV TIẾP TAY CHO KHỦNG BỐ Ở SYRIA?


NÊN THẬN TRỌNG KHI ĐƯA TIN VỀ CHIẾN SỰ Ở SYRIA
Vừa qua, tác giả Thái Yên trên trang facebook cá nhân trong bài viết với tiêu đề “ĐƯA TIN THẾ NÀO?”, có đưa ra nhận xét về một nội dung trong bản tin thời sự của chương trình “Chuyển động 24g trưa ngày 18/10/2016".
Xin trích nguyên văn:

“Có lẽ chỉ dựa vào nguồn tin của Mỹ và phương Tây nên VTV1, như trong chương trình Chuyển động 24 trưa nay (18/10) do biên tập viên Trúc Mai trình bày, loan tin: từ khi thỏa thuận ngừng bắn đổ vỡ, không quân chính phủ Xyri và Nga đã liên tục oanh kích Alleppo khiến cho 400 dân thường thiệt mạng, trong đó 1/5 là trẻ em.
Xem video clip của VTV

Rồi VTV1 đưa cảnh một gia đình khốn khó bị trúng bom đạn (hiển nhiên là bom đạn của Chính phủ Xyri và Nga), rất thương cảm, rất công phẫn... Bản tin này cũng gọi lực lượng khủng bố ở Alleppo mà quân đội Xyri đang tiêu diệt là "lực lượng nổi dậy".

"Như thế, VTV (và nhiều cơ quan truyền thông Việt Nam) đã hùa theo Mỹ tố cáo chính phủ Xyri và Nga tiêu diệt dân thường Xyri trên đất Xyri ??? Hùa theo việc Oa-sinh-tơn không "thích" Chính phủ nào thì có thể tìm cách lật đổ Chính phủ đó.

“Thưc tế, quân khủng bố từ mấy năm trước đã tràn ngập, chiếm nhiều thành phố, làng mạng Xyri và chỉ đến khi có Nga yểm trợ (chứ không phải Mỹ, phương Tây) thì quân Chính phủ Xyri mới phản công, giải phóng được nhiều vùng, hiện nay đang có những phương án đánh ở Alleppo để giải phóng khu vực này... Tuy nhiên, Nga và Đamát cũng có chủ trương ngừng chiến để thiết lập hành lang nhân đạo và mở đường rút cho lực lượng khủng bố và nếu các nhóm được coi là đối lập khác ở đây tách khỏi nhóm khủng bố, ký thỏa thuận hòa bình thì họ có thể ở lại, hướng tới những thỏa thuận với chính quyềntrong một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Xyri v.v... và v.v...

“Nên nhớ, Alleppo là lãnh thổ Xyri. Việc Mỹ và phương Tây ủng hộ các lực lượng (trong đó có khủng bố) để lật đổ Chính phủ Đamát là không hợp pháp; Liên minh Mỹ oanh kích và hoạt động ở Xyri cũng là không hợp pháp... Mỹ không "thích" Chính phủ Đa mát và cứ tìm cách lật đổ. Nhưng không phải cứ thích thì để mà không thích thì lật đổ! Ta cứ so sánh (khập khiễng) một chút là nếu như ở ... Tây Nguyên của ta có những tổ chức gọi là "nổi dậy" rồi Mỹ ủng hộ, Mỹ muốn lập vùng cấm bay để yểm trợ cho lực lượng nổi dậy này thì ta có chấp nhận không?”.

Hết nội dung trích dẫn bài của Thái Yên.

Xem:

Trong mấy này vừa qua, trong bối cảnh Mỹ và một số nước Phương Tây lên tiếng cáo buộc hành động không kích của Nga và Quân đội Syria vào các mục tiêu khủng bố ở Aleppo là “tội ác chiến tranh”, thì Chương trình thời sự vào hồi 7g tối của VTV1 (tôi đã xem nhưng không nhớ chính xác ngày nào, gần đây thôi), lại đưa tin và hình ảnh đổ nát sau các vụ không kích Aleppo và đặc biệt là hình ảnh những nhân viên tình nguyện trong tổ chức mang tên “Mũ Trắng” cứu mạng một em bé sơ sinh bị vùi lấp sau các vụ không kích.

Xem những hình ảnh này, dĩ nhiên người xem truyền hình nào không am hiểu tình hình Syria sẽ nghĩ rằng Không quân Nga và Quân đội Syria đang “phạm tội ác chiến tranh”, còn tổ chức tình nguyện “Mũ Trắng” đang thực hiện các hoạt động “nhân đạo”.

Vậy thực chất tổ chức tình nguyện “Mũ Trắng” (“White Helmets” )là gì? Đó là một tổ chức khủng bố khét tiếng tàn bạo, đội lốt là một tổ chức “phi chính phủ” từng nhận tài trợ từ chính phủ các nước Anh, Đức, Đan Mạch và Hà Lan và đặc biệt là Cơ quan phát triển quốc tế của Hoa kỳ (USAID)-một tổ chức chuyên đứng đằng sau các cuộc “cách mạng màu” để lật đổ chính quyền nhiều nước trên thế giới.

Chức năng “nhân đạo” của tổ chức tình nguyện “Mũ Trắng” chỉ là vỏ bọc cho hoạt động khủng bố. Hiện nay, tổ chức này chuyên dàn dựng các cảnh tượng về các vụ đánh bom bệnh viện, trường học, và các nhà thờ hồi giáo, được cho là do Không quân Syria và Nga tiến hành. Rồi sau, họ chuyển những video này cho các phương tiện truyền thông của Mỹ và Phương Tây và phát đi khắp thế giới, từ đó họ cáo buộc Quân đội Syria và Nga là “phạm tội ác chiến tranh”.

Vì vậy, một khi chưa hiểu rõ bản chất của tổ chức tình nguyện “Mũ Trắng” cũng như thực chất những gì đang diễn ra ở Aleppo mà vội vàng đưa tin thì vô tình sẽ trở thành kẻ tuyên truyền và tiếp tay cho những hành động khủng bố.

Một số người cho rằng cần phải đưa tin như vậy để cho “khách quan”. Thực ra, khách quan không có nghĩa là bê nguyên những gì bộ máy truyền thông Phương Tây đưa tin lên VTV! Khách quan là phải phản ánh trung thực bản chất các hiện tượng, chứ không thể để người sử dụng tin hiểu sai bản chất sự việc./.

Một số hình ảnh về tính hai mặt “nhân đạo” và “khủng bố” của các thành viên tổ chức tình nguyện “Mũ Trắng”:
***
Xem thêm tài liệu tham khảo:

Ahmad Salah. Syria’s White Helmets: Fiction and Reality


Tình nguyện viên ban ngày, khủng bố ban đêm: Hai mặt của tổ chức White Helmets ở Syria
https://vi.sott.net/article/1251-Tinh-nguyen-vien-ban-ngay-khung-bo-ban-dem-Hai-mat-cua-to-chuc-White-Helmets-o-Syria
Đại tá Lê Thế Mẫu

12 nhận xét:

 1. Nhắn cô Hương Lan,
  Hương Lan mở Hộp thư điện tử xem thư của một độc giả gửi GẤP.
  Cảm ơn,

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông già thép sao phải đổi tên vậy ông?

   Xóa
 2. Đích thị là VTV tiếp tay cho khủng bố ở Syria nhưng sự tiếp tay này bắt nguồn từ sự ngu dốt.

  Trả lờiXóa
 3. Từ ngày cơm canh dọn bàn riêng, VTV có vẻ bát nháo nhỉ, nom có nên lôi nó về nhà lại không?

  Trả lờiXóa
 4. Thế nào là tiếp tay, theo tôi nghĩ cơ quan ngôn luận đưa tin phải trung thực không vì lí do gì mà thiên vị người dân bây họ không ngu đâu ,họ bị định hướng lâu quá rồi, nhờ thế giới phẳng ,chúng tôi đã tỉnh cơn mê không còn tin trăng TRUNG QUỐC,SÁNG HƠN TRĂNG NƯƠC MĨ ,đồng hồ BÔN DỐT TỐT HƠN SEN CÔ FAI ...SỰ thật không thể bẻ cong mong các vị hãy tỉnh cơn mê đi ....

  lâu rồi., họ không nghe ĐỒNG BÔN DỐT, tốt hơn đồng hồ SEN KÔ đâu. Hơn nữa lúc này hai ông anh đã tập tận dọa ai

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. qua mỹ kiếm ít bao đi ô xin về ăn

   Xóa
 5. Nặc danh 15:11 đúng là đồ con lợn, theo Mỹ và Phương Tây là trung thực à? Hãy tìm hiểu những thông tin người dân Mỹ chân chính và người dân Syria nhận định về cuộc chiến Syria cho khách quan nhé.

  Trả lờiXóa
 6. Nhắn Lê Hương Lan
  Vào xem tin nhắn GẤP ở hộp thư điện tử

  Trả lờiXóa
 7. Nhắn cô Lê Hương Lan,
  Tôi vừa gửi lại bài viết đã gửi có sửa và bổ sung.
  Hương Lan chú ý nhé.
  Cảm ơn.

  Trả lờiXóa
 8. Mới sáng ra vào nhà cô Lê Hương Lan thấy rác bọn rận lẻn vào đổ đầy nhà! Dù các cô có bận việc đến mấy cũng nên cử người quét nhà chứ để thế này thối quá!

  Trả lờiXóa
 9. Cựu Chiến binh10:20 21 tháng 10, 2016

  Một lý lẽ hết sức đơn giản để phân biệt chính tà ở Syria mà ông Thái Yên đã chỉ ra trong bài qua ví dụ ở Việt Nam:
  ==========
  “Nên nhớ, Alleppo là lãnh thổ Xyri. Việc Mỹ và phương Tây ủng hộ các lực lượng (trong đó có khủng bố) để lật đổ Chính phủ Đamát là không hợp pháp; Liên minh Mỹ oanh kích và hoạt động ở Xyri cũng là không hợp pháp... Mỹ không "thích" Chính phủ Đa mát và cứ tìm cách lật đổ. Nhưng không phải cứ thích thì để mà không thích thì lật đổ! Ta cứ so sánh (khập khiễng) một chút là nếu như ở ... Tây Nguyên của ta có những tổ chức gọi là "nổi dậy" rồi Mỹ ủng hộ, Mỹ muốn lập vùng cấm bay để yểm trợ cho lực lượng nổi dậy này thì ta có chấp nhận không?”

  Trả lờiXóa