Thứ Bảy, 16 tháng 5, 2020

Nhân ngày 19/5: BÁC HỒ VỚI NAM BỘ VÀ NAM BỘ VỚI BÁC HỒ

“Nước Việt Nam là một, Dân tộc Việt Nam là một”... "Nam Bộ là máu của máu Việt Nam, là thịt của thịt Việt Nam. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lí đó không bao giờ thay đổi”- Hồ Chí Minh
Trong bài TRUNG TƯỚNG NGUYỄN THANH TUẤN PHÊ PHÁN THIẾU TƯỚNG LÊ VĂN CƯƠNG, Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn gay gắt với ông Thiếu tướng Lê Văn Cương “Hiện nay trên đất nước ta, sông vẫn chưa cạn và núi vẫn uy nghi. Thế mà ông dám biến một chính phủ tay sai, bù nhìn thành một quốc gia độc lập, chia cắt Vĩnh viễn đất nước (ông còn tệ hơn cả Bảo Đại, Ngô Đình Diệm, Nguyên Văn Thiệu, Dương Văn Minh vì ngay cả họ cũng phải thừa nhận mình là một chính quyền tay sai bù nhìn của Mỹ), ông dám đánh đồng hai chính quyền, hai chế độ như nhau, ông và những người như ông đã không còn phân biệt chính - tà, phải - trái , chính nghĩa - phi nghĩa. Ông đã xúc phạm đến sự hy sinh của hàng triệu liệt sĩ, hương hồn của họ làm sao có thể chấp nhận nổi sự vong ân bội nghĩa như vậy? Có thể ông quê ở miền Bắc vì ủng hộ chế độ tay sai, ông có thể vu cáo những nghĩa sĩ từ Bắc vào Nam chiến đấu để giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước với khẩu hiệu: Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược và Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, mà lòng phơi phới dậy tương lại... là đi xâm lược?
Nhưng chúng tôi những cán bộ chiến sĩ miền Nam không cho phép ông vu cáo ông, cha, anh của chúng tôi vì muốn cứu nước mà vùng lên đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào, cùng cả nước giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước ...thành kẻ đi xâm lược! Ông có hiểu thế nào là xâm lược hay không? Không ai lại nói người miền Nam đi xâm lược miền Nam do đó không ai có quyền nói chúng tôi là kẻ xâm lược.”
Trước tình hình LẬT SỬ THỜI NAY CÒN NGUY HIỂM HƠN THỜI NHÂN VĂN GIAI PHẨM  và Nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890-19.5.2020), Google.tienlang xin cùng bạn đọc ÔN LẠI CHÂN LÝ BÁC HỒ “NƯỚC VIỆT NAM LÀ MỘT, DÂN TỘC VIỆT NAM LÀ MỘT”
Không hiểu ông Thiếu tướng Lê Văn Cương học đến lớp mấy? Ông Lê Văn Cương cùng những vị lật sử liệu có học bài Lịch sử trong sách lớp 5 không nhỉ?

Nguyên văn Câu 4 trang 43 Vở bài tập Lịch sử 5
“Nam Bộ là máu của máu Việt Nam, là thịt của thịt Việt Nam. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lí đó không bao giờ thay đổi?”
- Câu nói trên là của ai?
- Câu nói ấy có ý nghĩa gì?
Trả lời:
- Câu nói trên là của Bác Hồ.
- Ý nghĩa: Ở trên đời mọi thứ sinh ra đều có quy luật riêng, cho dù sông có thể cạn, núi có thể mòn nhưng tinh thần chung sức đồng lòng bảo vệ máu thịt của nhân dân Việt Nam (Nam Bộ) vẫn luôn bất biến.”
Tại Hội nghị Việt - Pháp ở Fontainebleau (Pháp), Bác tuyên bố: “Nam bộ là máu của máu Việt Nam, là thịt của thịt Việt Nam. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi”
Sinh thời, Bác đã nhiều lần nhắc lại chân lý ấy. Bác nói, "Miền Nam luôn trong trái tim tôi!"
Đáp lại tình cảm sâu nặng đó của Bác, quần chúng nhân dân Nam bộ có những câu ca dao mà ai ai cũng biết: “Đếm sao cho hết vì sao; Kể sao cho hết công lao Cụ Hồ?”, “Núi dài là núi Trường Sơn; Ơn cao, nghĩa cả là ơn Cụ Hồ”, "Dù ai nói ngả nói nghiêng/ Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân/ Dù ai rào giậu ngăn sân/ Lòng ta vẫn giữ là dân Cụ Hồ"…
Sau ngày Bác đi về cõi vĩnh hằng, chẳng cần sự kêu gọi của Chính phủ, tại nhiều địa phương ở miền Nam, bất chấp sự kìm kẹp của Mỹ ngụy, nhân dân đã lập các phủ thờ, đền thờ để ghi nhớ công đức của Bác.
Cách đây mấy năm, Bảo tàng Hồ Chí Minh-thành phố Hồ Chí Minh mở cuộc triển lãm “Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở các tỉnh, thành miền Đông và miền Tây Nam bộ”. Tại đây giới thiệu 34 đền thờ, phủ thờ, bàn thờ từng tồn tại dưới thời Mỹ-ngụy từ cuối năm 1969 và tính đến năm 1975. Nhiều nhất là tỉnh Cà Mau có 17 ngôi đền. Những ngôi đền ấy lúc đầu làm bằng các cây gỗ ở địa phương, lợp lá dừa xanh, lá trung quân. Sau ngày giải phóng miền Nam, nhiều ngôi đền được trùng tu, tôn tạo khang trang.
Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Long Đức (Trà Vinh) tọa lạc ở ấp Vĩnh Hội, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh; cách trung tâm thành phố Trà Vinh khoảng 5 km về hướng Bắc. Nói theo cách nói của nhà nghiên cứu Trần Bạch Ðằng khi ông có dịp đến thăm là "Công trình của trái tim" - một biểu tượng tấm lòng trung kiên của người dân Trà Vinh. Khi Bác mất (ngày 2.9.1969), người dân Trà Vinh đều thương tiếc vì Người ra đi giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đang vào giai đoạn ác liệt nhất. Và ngay sau đó, tại ấp Vĩnh Hội, xã Long Ðức, thị xã Trà Vinh, cách trung tâm nội ô chưa đến 5 km về hướng đông bắc, một ngôi đền để thờ Bác được dựng lên. Trong niềm kính yêu và nỗi tiếc thương vô hạn, quân và dân Long Ðức đã ngày đêm xây dựng ngôi đền thờ Người nằm ngay tại vùng lửa đạn - chỉ cách đồn địch chưa đầy 500 m theo đường chim bay.
Ban đầu, đền thờ được xây cất chỉ bằng vật liệu tre lá 
Ban đầu, đền thờ được xây cất chỉ bằng vật liệu tre lá trên một diện tích khiêm tốn 16 m2, nhưng hằng ngày vẫn có các chiến sĩ Long Ðức túc trực, canh gác. Ðiều đáng nói là sự tồn tại hiên ngang của ngôi đền tại một vị trí sát nách các cơ quan đầu não trong tỉnh lỵ cũng như các đồn địch, như một sự thách thức khiến kẻ thù ngày đêm điên cuồng đánh phá, không từ một thủ đoạn nào nhằm đốt ngôi đền.
Ðể ngăn chặn việc nhân dân đến viếng Bác, ngụy quyền Sài Gòn ở Trà Vinh mở hàng chục cuộc hành quân càn quét, hàng trăm trận bắn phá bằng pháo binh, máy bay, tàu chiến nhằm phá hủy ngôi đền. Đến ngày 10 tháng 3 năm 1971, thì đền bị đốt cháy. Đầu năm 1972, một số người dân Long Đức lại góp tiền của và công sức xây lại ngôi đền mới. Sau đó, đền lại bị đốt cháy mấy lần nữa, trong đó lần cuối là vào chiều ngày 9 tháng 4 năm 1975. Ngày 29 tháng 4 năm 1975 (tức chỉ trước một ngày xảy ra sự kiện 30 tháng 4 năm 1975), ngôi đền lại bị bom đạn làm hư hỏng một phần. Cả năm năm xây dựng, gìn giữ và bảo vệ ngôi đền, quân và dân Long Ðức, quân dân thị xã Trà Vinh anh dũng chiến đấu, bám trụ từng bờ tre, bụi cỏ, các trận tập kích của chúng đều bị bẻ gãy, quân ta loại khỏi vòng chiến đấu hàng trăm tên địch. Với quyết tâm bằng mọi giá bảo vệ đền thờ, quân dân thị xã Trà Vinh chiến đấu anh dũng, hơn mười chiến sĩ cùng nhiều quần chúng khác đã hy sinh.
Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thể theo nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong tỉnh, tỉnh Trà Vinh đã trùng tu, tôn tạo ngôi đền. Hiện toàn bộ công trình đã được tỉnh đầu tư thành khu Di tích, có diện tích hơn bốn ha với các hạng mục như Bảo tàng lịch sử tỉnh, Nhà trưng bày thân thế sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng phiên bản nhà sàn Bác Hồ. 
Tất cả quây quần chung quanh hạng mục chính là ngôi đền được phục chế theo nguyên trạng ban đầu là tre lá, trên đúng vị trí cũ. Ðể bảo quản lâu dài, một vỏ bao che được thiết kế theo dạng đóa hoa sen hồng cách điệu che chắn cho ngôi đền chính.
Vị trí Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở xã Long Đức, thành phố Trà Vinh trên bản đồ Việt Nam
Với những giá trị lịch sử to lớn đó, đền thờ Bác Hồ tại xã Long Ðức, thị xã Trà Vinh đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) xếp hạng là Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia năm 1989. Nay cứ mỗi dịp lễ, Tết hay ngày sinh, ngày mất của Người..., đông đảo nhân dân Trà Vinh đến thắp nén hương kính dâng Người; đặc biệt, cứ mỗi chiều 2-9 hằng năm, tại đây diễn ra lễ hội Kỵ cơm Bác Hồ được Ðảng bộ, chính quyền, nhân dân Trà Vinh tổ chức hết sức trang trọng và ý nghĩa.
Hoàng Minh Tâm
=====
Mời xem bài liên quan:
1. Bài gây bão mạng: TRUNG TƯỚNG NGUYỄN THANH TUẤN YÊU CẦU KIỂM TRA, XỬ LÝ BỘ SÁCH LỊCH SỬ DO GS PHAN HUY LÊ LÀM TỔNG CHỦ BIÊN
Một vài bài cũ

39 nhận xét:

 1. Bài viết hay nói về tấm lòng Bác Hồ với đồng bào miền Nam ruột thịt và người dân Nam Bộ đối với Người. Hình tượng Bác Hồ trong người dân đã đi cùng lịch sử như lịch sử kháng Pháp kháng Mỹ và chống ngoại xâm của dân tộc, truyền thống dân tộc coi Bác Hồ như vị thánh là vì Bác Hồ là hình mẫu chống ngoại xâm trong lịch sử, như các bậc tiền nhân anh hùng dân tộc trong lịch sử, trong đó Bác Hồ là người VN duy nhất được UNESCO của LHQ vinh danh là anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa quốc tế.

  Hình tượng Bác Hồ và lịch sử kháng chiến chống Mỹ đã đi vào tiềm thức nhân dân và trở thành sức mạnh tinh thần, sức mạnh tâm linh rất lớn. Đã trở thành vấn đề tâm linh rồi. Tâm linh dân tộc! Bọn lật sử xúc phạm cụ Hồ và động chạm vào kháng chiến chống Mỹ là động chạm vào vấn đề tâm linh. Thằng Nguyễn Mạnh Hà còn trơ tráo nói ngày xưa Cụ Hồ vì chính trị nên mới dối trá gọi ngụy. Câu đánh cho Mỹ cút đánh cho ngụy nhào là Cụ Hồ nói xạo, nói dối. Hay chủ của chúng không phải người VN?

  Việt Tân là người Mỹ (gốc Việt) nên đứng trên quan điểm lập trường lịch sử nước Mỹ và quân sư Mỹ là điều dễ hiểu. Nhưng bọn ngụy sử là người công dân quốc tịch CHXHCNVN rành rành mà làm phản lại cha anh, nhưng làm con chó phản chủ thì rất là bất trung bất hiếu, vong ơn bội nghĩa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tổ chức khủng bố Việt Tân thì chúng chỉ xuyên tạc và chống phá đất nước mà thôi

   Xóa
 2. "Cứ Theo chân Bác Hồ, ta không bao giờ sợ lầm đường, lạc lối!"- Lời của bạn Hoàng Ngân Thương trong bài Thứ Tư, 29 tháng 5, 2019
  CHÂN LÝ BÁC HỒ- "Yêu Tổ quốc, yêu nhân dân phải gắn liền với yêu CNXH"

  https://googletienlang2014.blogspot.com/2019/05/chan-ly-bac-ho-yeu-to-quoc-yeu-nhan-dan.html

  Trả lờiXóa
 3. Độc giả Sách Hiếmlúc 08:56 17 tháng 5, 2020

  Những người trâng tráo lật sử trong nước suy cho cùng chỉ là loại người nội phản, xuẩn động, tham tiền, háo "danh", bán độ phản thùng và đâm sau lưng chiến sĩ. Không thể nào tôn trọng hay tin tưởng được những thể loại như vậy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tất cả những người lật sử phải bị xử lý nghiêm khắc

   Xóa
 4. Bài này nên đưa vào mục bài liên quan
  “DÂN NGA ĐÃ TỪ BỎ LÊ NIN TỪ 30 NĂM QUA”- SỰ XUYÊN TẠC BỊA ĐẶT CỦA NHỮNG KẺ THIẾU HIỂU BIẾT!
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2020/02/dan-nga-tu-bo-le-nin-tu-30-nam-qua-su.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Và bài này
   Thứ Năm, 18 tháng 5, 2017
   Clip: Nhân kỷ niệm 127 năm ngày sinh Bác Hồ- NGA XÂY DỰNG TƯỢNG ĐÀI BÁC HỒ TRÊN QUÊ HƯƠNG LENIN

   https://googletienlang2014.blogspot.com/2017/05/clip-nhan-ky-niem-127-nam-ngay-sinh-bac.html

   Xóa
 5. Trường Ca Đất Tổ Tiên Rồnglúc 21:54 17 tháng 5, 2020

  Không những đền Bác mà rất nhiều anh hùng chống xâm lăng thời kháng Pháp, kháng Mỹ như Đại tướng Lê Trọng Tấn, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Nữ tướng Nguyễn Thị Định cũng được dân lập đền thờ. Dân dựng đền thờ chứng tỏ ngàn đời dân luôn thờ phượng những người có công đánh giặc xâm lăng bảo vệ bờ cõi nam quốc sơn hà. Dân không thờ ai sai bao giờ.

  Trả lờiXóa
 6. Trường Ca Đất Tổ Tiên Rồnglúc 21:58 17 tháng 5, 2020

  Đền thờ liệt nữ Võ Thị Sáu (chị Sáu) và anh hùng Nguyễn Văn Trỗi (anh Trỗi) nữa!

  Trả lờiXóa
 7. Kiều Nguyệt Phươnglúc 08:33 18 tháng 5, 2020

  Hoan nghênh các nữ chiến binh Google.tienlang trên mặt trận chống lật sử đã và đang Học ở Bác để không bao giờ bỏ cuộc...
  “Học cái tốt thì khó, ví như người ta leo núi, phải vất vả, khó nhọc mới lên đến đỉnh; học cái xấu thì dễ, như ở trên đỉnh núi trượt chân một cái là nhào xuống vực sâu” (Hồ Chí Minh)

  Trả lờiXóa
 8. Kiều Nguyệt Phươnglúc 09:49 18 tháng 5, 2020

  Tôi là người vô tình lạc vào trang web Google.tienlang và từ tối qua, tôi đã mê mẩn đọc nhiều bài ở đây. Bài nào cũng đáng đọc.
  Không chỉ riêng chủ đề chống lật sử, mà cả chủ đề chống covid cũng rất đáng.
  Tôi thích vì các nhận định, dự báo của các bạn rất chính xác.
  Từ ngày 26/3/20, các bạn có dự báo
  Vậy nên, bây giờ, dù các nước phương Tây có muốn học tập Việt Nam chăng nữa cũng không thể học được!

  Nguyên văn đoạn trích này như sau.
  ---
  "Rõ ràng Việt Nam- đất nước có “định hướng XHCN” khác hẳn các nước tư bản phương Tây về căn bản, ngay từ cách tiếp cận với cuộc chiến chống dịch bệnh. Trong khi Việt Nam đặt vấn đề bảo vệ người dân lên trên hết, “không ai bị bỏ lại”, thì nhà cầm quyền các nước tư bản, dù có nói khoa trương mỹ miều rằng “dân chủ”, rằng “tự do” thì thực tế những ngày qua cho thấy, giới cầm quyền các nước phương Tây đã để mặc người dân trong mùa dịch, thậm chí họ còn lợi dụng mùa dịch để kiếm tiền. Ví dụ rõ nhất là ông Tổng thống Mỹ đã “đi đêm” với chủ một doanh nghiệp ở Đức đang nghiên cứu vắc xin chống dịch Covid với hy vọng mua được công thức chế loại vắc xin này, để rồi Mỹ là quốc gia độc quyền bán vắc xin, khiến chính phủ Đức tức điên nhưng không làm sao được!
  Vậy nên, bây giờ, dù các nước phương Tây có muốn học tập Việt Nam chăng nữa cũng không thể học được!"
  Thứ Năm, 26 tháng 3, 2020
  Nhân ngày 26/3: TỰ HÀO VÌ CHÚNG TÔI- NHỮNG THANH NIÊN TÌNH NGUYỆN TRÊN MẶT TRẬN CHỐNG DỊCH

  https://googletienlang2014.blogspot.com/2020/03/nhan-ngay-263-tu-hao-vi-chung-toi-nhung.html

  Trả lờiXóa
 9. Kiều Nguyệt Phươnglúc 09:57 18 tháng 5, 2020

  Trong thời buổi xô bồ ngày nay, thật đáng hoan nghênh sự kiên định của các nữ chiến binh trẻ Google.tienlang.
  "Học cái tốt thì khó, ví như người ta leo núi, phải vất vả, khó nhọc mới lên đến đỉnh. Học cái xấu thì dễ, như ở trên đỉnh núi trượt chân một cái là nhào xuống vực sâu" - Hồ Chí Minh
  http://hvcsnd.edu.vn/photo/26-cau-noi-noi-tieng-nhat-cua-ho-chu-tich-van-de-lai-nhung-bai-hoc-sau-sac-cho-den-ngay-nay-288

  Trả lờiXóa
 10. Năm nào cũng vậy, Hội Công nhân lao động Việt Nam tại Pháp (thuộc Hội Người Việt Nam tại Pháp) đều tổ chức lễ mừng sinh nhật Bác Hồ.

  Đầu óc tôi cử nghĩ vẩn vơ về tương lai rồi lại quay về những kỷ niệm mừng Sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh những năm trước. Ngày sinh của Bác Hồ luôn là một sự kiện rất đặc biệt, được tổ chức ở rất nhiều nơi, không chỉ trong nước mà cả ở nước ngoài. Hằng năm, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và kiều bào Pháp nói riêng đặt biệt là Hội Công nhân lao động Việt Nam tại Pháp (thuộc Hội Người Việt Nam tại Pháp - HNVNTP) đều tổ chức lễ sinh nhật Bác Hồ. Dịp đặc biệt này là để hun đúc lòng yêu nước và tự hào dân tộc ở xứ người, tưởng nhớ vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

  Nhớ lại những năm qua, ngày kỷ niệm diễn ra tại hội quán NVNTP trong bầu không khí ấm cúng, đoàn kết, vui tươi, vang những ca khúc về Bác, nhất là bài Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng….khiến ai nấy đều ngập tràn cảm xúc.

  Năm nào cũng vậy, tham dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Pháp, đôi khi có cả lãnh đạo Việt Nam nhân dịp công tác ở Pháp, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp, Tổng thư ký Hội Công nhân lao động cùng kiều bào và bạn bè Pháp. Bao giờ cũng vậy, trước khi buổi lễ bắt đầu, mọi người kính cẩn đứng trước bàn thờ Bác Hồ ở Hội quán tại Paris, thắp nén hương tưởng nhớ Người. Nhưng rồi năm nay, dịch Covid-19 đã làm xáo trộn tất cả lễ nghi truyền thống. Tất cả mọi người ở Pháp vẫn đang phải "chiến đấu" chống "kẻ thù vô hình," virus corona chủng mới còn đe dọa chúng ta chưa biết đến khi nào.

  Sinh nhật Bác cũng là dịp chia sẻ niềm hãnh diện về thắng lợi của đất nước với Hiệp định Geneva và Hiệp định Paris và nghe kể lại tinh thần đấu tranh trong những ngày Bác hoạt động chống thực dân Pháp. Chúng tôi được ôn lại kỷ niệm thời chiến tranh chống đế quốc Mỹ, thời còn hoạt động sôi nổi, xuống đường đấu tranh đòi đế quốc Mỹ chấm dứt xâm lược Việt Nam.

  Năm nay tròn 130 năm sinh nhật của Bác, nhưng kiều bào tại Pháp không thể tổ chức mừng sinh nhật của Người. Có lẽ vào ngày này, chúng tôi sẽ âm thầm thắp nén hương để tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã dành trọn đời để cho dân tộc Việt Nam biết thế nào là độc lập và tự do như Bác đã nói "Không có gì quý hơn độc lập, tự do".

  Nay đã hơn 100 năm từ khi Bác bôn ba ở hải ngoại tìm đường cứu nước. Chính nơi đây tại Pháp, Bác đã cùng với những người yêu nước thành lập "Nhóm Người An Nam yêu nước," tiền thân của Hội Người Việt Nam tại Pháp. Thay mặt người Việt Nam yêu nước tại Pháp, Người đã gửi tới Hội nghị Versailles bản yêu sách đòi quyền tự do cho nhân dân Việt Nam và cũng là quyền tự do cho nhân dân các nước thuộc địa.

  Bác Hồ luôn ở trong trái tim của kiều bào tại Pháp. Những kỷ niệm vẫn luôn được nhắc lại cho các thế hệ Việt kiều ở đây về những ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh sống tại Pháp và về những câu chuyện không bao giờ quên trong lịch sử của hai cuộc đấu tranh đi đến thắng lợi cuối cùng, giải phóng miền nam và thống nhất đất nước. Thật là vĩ đại.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kỷ niệm ngày sinh của Bác, không thể kể hết những gì mà Bác làm và để lại cho đất nước. Có nhiều câu chuyện rất cảm động về Bác Hồ kính yêu của chúng ta mà tôi được chứng kiến hoặc nghe kể lại.

   Câu chuyện bác sĩ Lê Văn Cưu và Chủ tịch Hồ Chí Minh

   Bác sĩ Lê Văn Cưu sinh ngày 17-2-1913 tại Gò Công, Việt Nam. Sang Pháp năm 1926 tại Marseille lúc ấy chỉ có 13 tuổi, học tại Bordeaux và đậu Tú tài tại Versailles, ông là một trong những học sinh xuất sắc và đậu vào Đại học Y khoa Paris năm 1932. Ông từng bị bắt giam vì bị tình nghi theo kháng chiến chống Pháp. Sau khi được thả, ông đã tham gia tích cực phong trào yêu nước. Ông bày tỏ những tâm tư của mình trong bản thảo ký ức với những lời nói tâm tình, chân thành xúc động.

   Năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Phạm Văn Đồng thăm Pháp theo lời mời của Chính phủ Pháp để dự Hội nghị Fontainebleau. Trong khoảng thời gian ấy, Thủ tướng Phạm Văn Đồng là trưởng đoàn đề nghị bác sĩ Cưu chăm sóc sức khỏe Chủ tịch Hồ Chí Minh và cung cấp thuốc men cần thiết cho mọi người trong đoàn.

   Trong bản thảo hồi ký của bác sĩ Cưu có viết: "Tôi còn nhớ mãi ngày 14-6-1946..., cụ đi du lịch miền núi - chiều tối mới về, những giờ chờ đợi đến lúc ông Phạm Văn Đồng giới thiệu anh Cưu bác sĩ đến trông nom sức khỏe của cụ.

   Cụ bắt tay chào hỏi tôi đi đường thế nào rồi cụ ngoái lại ông Đồng, tôi thấy cụ bối rối, "Chú bày đặt, tôi có đau ốm chi đâu mà phái người ... đi tàu bay từ Hà Nội qua đây, mấy chú ngã chứ tôi khỏe như thường...
   Tôi chưa dám nhìn kỹ cụ, người không gầy lắm, chừng ở gần cụ: thấy người mạnh dạn, bền dẻo. Thường đi xe hơi cả ngày, cụ không thấy mệt. Đi bộ rất nhanh, bỏ chúng tôi, theo không kịp. Không thích đi thang máy, lên lầu đi rất mau đi xuống cũng thế. Hàng ngày cụ làm việc có giờ khắc."

   Bác sĩ Cưu là người thân cận nhất của đoàn, trong 90 ngày ở gần Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông biết rõ thói quen của cụ rất giản dị, không lòe lẹt, luôn với hai bộ đồ và áo bành tô, quần áo thì cái gì cũng ba cái. Đồng hồ quả quýt luôn luôn trong túi áo của cụ. Bác sĩ Cưu viết lại: Cụ qua đây có danh chức, nhưng cụ không quên nơi xưa chỗ ở rất thường tại nhà số 9 ngõ Compoint, quận 17 (Paris) và không quên các bạn Pháp cũ. Đối với kiều bào luôn luôn niềm nở, tiếp chuyện mời hút thuốc, thường hơn cụ hút và mời ở lại dùng com rất cởi mở. Đối với những người làm việc, cụ thân ái, ngọt ngào chỉ dẫn bình dân: ăn uống chung bàn với nhau. Cụ thương nhi đồng Việt Nam là con cháu của cụ, gặp nhi đồng là cụ vui vẻ, trò chuyện, vui đùa với trẻ em. Chẳng những nhi đồng Việt Nam, cụ cũng có cảm thương nhi đồng các xứ khác. Bên Pháp, cụ thường mua bánh kẹo cho nhi đồng Việt và nhi đồng Pháp.

   Xóa
  2. Lời nhắn nhủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh với kiều bào

   Trước khi Chủ tịch Hồ Chí Minh rời nước Pháp, tại Hội trường tương tế Maubert, kiều bào tổ chức một cuộc gặp mặt rất lớn mời Chủ tịch Hồ Chí Minh và Phái đoàn đàm phán tại Fontainebleau đến tiếp xúc. Người đã nhắn nhủ với hơn 2.000 kiều bào có mặt về phận sự của người con xa Tổ quốc: Anh em đã đoàn kết vì vận mệnh dân tộc thì hãy tiếp tục đoàn kết thêm.   Ngôi nhà số 9 ở ngõ Compoint, nơi Bác Hồ từng sống và làm việc trong thời gian ở Pháp.

   Người ân cần thăm hỏi và căn dặn bà con tranh thủ sự cảm tình và giúp đỡ của nhân dân Pháp, ra sức tuyên truyền và ủng hộ bằng mọi phương diện cho Tổ quốc; thực hiện đời sống mới cần kiệm - liêm - chính, ra sức học hỏi, mỗi người cần thạo một nghề để mai sau về nước giúp ích cho công cuộc xây dựng đất nước. Những lời của cụ như vẫn còn mới đây, luôn luôn đầy ý nghĩa.

   Trước khi phái đoàn về nước, ngày 15-9-1946, bữa cơm cuối cùng được tổ chức tại khách sạn Royal Monceau. Cuộc chia tay rất trọng thể và rung động tình cảm.

   Năm 1969, Hội Liên hiệp Việt kiều tại Pháp ra đời. Ngày 13-5-1969, từ Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư gửi Ban chấp hành Hội, trong đó có đoạn: “Từ trước tới nay, kiều bào Pháp cũng như ở các nước khác vẫn luôn luôn nhớ về Tổ quốc thân yêu và cố gắng góp sức vào sự nhiệp giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước và nâng cao tinh thần đoàn kết thương yêu trong kiều bào, giữ tình hữu nghị với dân Pháp. Tôi gửi lời thăm hỏi ân cần tới tất cả các chi hội và hội viên cùng toàn thể kiều bào yêu nước.”

   Hơn nửa thế kỷ, Bác Hồ viết những lá thư cuối cùng gửi kiều bào tại ở Pháp. Cũng hơn nữa thế kỷ Bác đi xa, kiều bào ở Pháp luôn là bộ phận không tách rời Tổ quốc và mọi kiều bào phải là một đại sứ nhân dân của Việt Nam như lời Bác đã căn dặn.

   Hôm nay, gần tới ngày kỷ niệm ngày sinh của Bác, nhớ lại kỷ niệm xưa về Bác mà tôi được nghe kể lại. Tôi vẫn luôn nhớ và rất cảm động về câu chuyện mà bác sĩ Cưu kể lại lúc được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đọc những dòng tâm tình của bác sĩ Cưu trong ba tháng gần Bác Hồ làm tôi càng tự hào về một nhà cách mạng vĩ đại, một vị lãnh đạo sáng suốt, một nhân vật lịch sử.

   Nhớ về Người, chúng ta vững tin ở tương lai, tiến lên. Chúng ta cùng đồng bào trong nước sẽ luôn nhớ ngày 19-5, nhớ về Người để bày tỏ những lời thành kính.

   Paris, tháng 5-2020.

   NGUYỄN THANH TÒNG

   Nguyên Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp

   Xóa
  3. Kiều bào Việt Nam luôn hướng về Tổ quốc

   Xóa
 11. KiềuBào Hướng Về QuêHươnglúc 21:27 18 tháng 5, 2020

  Mỹ và các nước tư bản phương Tây muốn học được VN và các nước XHCN về chống dịch hay là quản lý xã hội, nhất là đoàn kết toàn xã hội trong 1 nhiệm vụ chung, đối phó kẻ thù chung thì phải đi ngược thời gian làm lại từ đầu. Chủ nghĩa cá nhân ở những quốc gia tư bản quá mạnh, giai cấp tư sản nhất là tư sản mại bản ở những nước này quá mạnh lấn át cả nhà nước tập quyền trung ương. Ở Mỹ chính phủ trung ương Tổng thống liên bang phát biểu như trò hề Trump như 1 thằng hề không chiếm được sự tôn trọng nên chính quyền mỗi 1 tiểu bang tự ai nấy làm mạnh ai nấy quyết Trump không quản được nên đành tịt ngòi.
  Chủ nghĩa cá nhân tư sản tư bản tài phiệt ở Mỹ và tư bản còn đậm sắc tội phạm băng đảng Mafia và tội ác xã hội đen của bọn tài phiệt độc quyền, 1 độc quyền lũng đoạn thị trường. Một dược sĩ người Mỹ gốc Hoa ở bang Cali sắp hoàn chỉnh được vacxin và tung ra thị trường trước, đã bị thảm sát tại nhà. Cảnh sát đang điều tra chưa tìm ra được hung thủ. Đang có xu hướng bắt chước Hàn Quốc đổ cho "tự sát".
  Google trở thành ông kẹ nhờ ra thị trường trước tiên trong lĩnh vực Tìm Kiếm. Yahoo trở thành ông kẹ nhờ là dịch vụ đa thành phần (email, chat, search) đầu tiên. Youtube đầu tiên trong lĩnh vực video dài. Tik-Tok trở thành hiện tượng toàn cầu nhờ đầu tiên trong lĩnh vực video ngắn vui. Wordpress thành gã khổng lồ nhờ đầu tiên trong lĩnh vực blog và Twitter thành gã khổng lồ nhờ là người đi đầu trong lĩnh vực tiểu blog.
  Corona virus đang hoành hành, nhu cầu vácxin rất lớn. Bất kỳ ai có tính chất cá nhân hoặc nhỏ lẻ mà dám ra trước để thành tỷ phú, thành gã khổng lồ làm mất thị phần của những gã đại gia khổng lồ tư sản tài phiệt đang nghiên cứu corona để tung ra thị trường gỡ gạc lỗ lã thất thoát đều trở thành cái gai trong mắt những ông trùm tài phiệt khổng lồ.
  Nên nhớ giới trùm tài phiệt Mỹ thì đến tổng thống còn giết được, bao nhiêu tổng thống đã bị diệt rồi và "thủ phạm" đều "bị điên", "tâm thần", thì một dược sĩ, nhà khoa học, nhà bác học nhỏ nhoi không là gì cả.
  Đấy là sự độc ác tột cùng trong 1 xã hội tư bản người ăn thịt người và cũng là 1 bài học những cá thể hoặc tập thể nhỏ lẻ mà muốn tung ra thị trường sớm vácxin và không làm tốt công tác bảo mật, dại dột PR dạo đầu trước như bao nhiêu công tác bán hàng khác.
  Không có dân chủ thật sự hay tự do kinh doanh thật sự trong xã hội tư bản. Nên nhớ báo chí tư bản Mỹ và báo chí ảnh hưởng tư bản Mỹ trên thế giới cũng ém tin rất ít đăng tin này, những thông tin nhạy cảm cho giới tư bản kiểu này không bao giờ được đem ra bàn luận, mổ xẻ, phân tích, phổ biến trong công luận.
  Đây là cái gọi là tự do thông tin, tự do báo chí, tự do kinh doanh, tự do phát minh, tự do y tế, con người ai cũng được phát triển tài năng của mình ở Hoa Kỳ nơi tài phiệt thông đồng hợp tác với nhau làm chủ xã hội và độc quyền khai thác, định hướng và thao túng thị trường chứ không có "dân chủ" như tuyên truyền.

  Trả lờiXóa
 12. KiềuBào Hướng Về QuêHươnglúc 21:51 18 tháng 5, 2020

  Giả dụ nếu giờ ai sắp ra sáng chế ra vacxin ở VN thì cả hệ thống chính trị và xã hội sẽ ủng hộ, nâng đỡ. Lợi cho tập thể xã hội cũng chính là lợi cho chính đảng cầm quyền, lợi cho uy tín, vị thế quốc gia. Còn xã hội tư bản mà như vụ thảm sát tranh ăn vừa xảy ra ở Hoa Kỳ đó là 1 xã hội tranh ăn, vì những món lợi béo bở mà không từ thủ đoạn, 1 xã hội không có nền tảng về đạo đức văn hóa, 1 thật ra là 1 xã hội vô học, vô văn hóa và không tồn tại 1 nền văn hóa dân tộc, văn hóa lai tạp và sự khác biết có mặt tốt nhưng cũng có nhiều mặt tiêu cực của nó, và mặt trái tiêu cực đó bây giờ đang phát huy mạnh mẽ trong thời buổi đại dịch. Bên TQ cũng vậy nếu trước kia Mã Vân (Jack Ma), Hoa Uy, China Mobile, Baidu những người tiên phong trong lĩnh vực bán hàng online, ĐTDĐ, 5G, Tìm kiếm ở TQ mà không được cả chế độ chính trị và xã hội lao vào ủng hộ thì họ đã không trở thành những ông trùm công nghệ của thế giới như hiện nay. Jack Ma mới thí điểm hình mẫu bán lẻ online vài tháng là lãnh đạo cấp tỉnh và sau đó cấp chính phủ đã đến tận nhà, hứa hẹn ủng hộ.
  Có thể thấy được là càng ngày bản sắc của CNXH ngày càng phát triển và phát huy vai trò của nó trong khi sự thật về CNTB ngày càng lộ rõ hơn trên thế giới nhất khi cộng đồng thế giới ngày càng có khái niệm rõ ràng hơn về "1%" (tư sản) và "99%" (dân lao động làm thuê hoặc tiểu tư sản nhỏ lẻ).
  Nên nhớ đây là bản chất xã hội "người ăn thịt người", "cá lớn nuốt cá bé" có tính chất hoang dã rừng rú trong xã hội TBCN chứ không phải là sự vơ đũa cả nắm đối với tất cả mọi thành phần trong giai cấp tư sản. Trong giai cấp tư sản và cả giai cấp vô sản hay cày thuê cuốc mướn gì thì cũng đều có người tốt kẻ xấu nhưng bản chất bất công bất bình đẳng của 1 xã hội tư bản là y nguyên xuyên suốt như thế.

  Trả lờiXóa
 13. Mấy ông lật sử chắc thất vọng vì Diễn văn của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh?
  Lũ lật sử chỉ mong Đảng thôi, không nhắc đến Bác Hồ!
  TRái với mong muốn của bè lũ lật sử, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh
  ---
  "Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước là tâm nguyện cháy bỏng, là nỗi trăn trở khôn nguôi của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người từng nói: "Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn song chân lý đó không bao giờ thay đổi!"; "Miền Nam luôn ở trong trái tim tôi". Trước lúc đi xa, Người để lại cho toàn Đảng, toàn dân ta bản Di chúc lịch sử trong đó khẳng định một ý chí mãnh liệt, một quyết tâm sắt đá và một niềm tin tất thắng: "Dù khó khăn gian khổ đến mấy, nhân dân ta nhất định sẽ hoàn toàn thắng lợi. Đế quốc Mỹ nhất định phải cút khỏi nước ta. Tổ quốc ta nhất định sẽ thống nhất. Đồng bào Nam Bắc nhất định sẽ sum họp một nhà!"

  Trả lờiXóa
 14. Bạn nào có hoặc biết tiểu thuyết "Chưa dứt hương thề" của nhà văn Diệp Văn Kỳ đăng trên báo Thần Chung năm 1929, ở Sài Gòn (bản gốc, không bị cắt do chính quyền kiểm duyệt), xin cho biết để liên hệ.
  Xin nói rõ, tác giả là bạn thân của nhân vật trong truyện là Nguyễn Tất Thành, (Bác Hồ lúc trẻ).
  Tôi có bản gốc tiểu thuyết này nhưng bị chính quyền kiểm duyệt cắt bỏ nhiều chỗ quá nên nội dung không đầy đủ.

  Trả lờiXóa
 15. Đề nghị bác Thép
  -Nói cụ thể thêm về tiểu thuyết "Chưa dứt hương thề" viết về Nguyễn Tất Thành của nhà văn Diệp Văn Kỳ.
  -Cho biết nội dung bài "Gà hóa vịt, không thành có, và sự thật..." của ông Hồ Quang Chính.
  Xin cám ơn bác Thép.

  Trả lờiXóa
 16. @ Bạn TÂM thân mến
  -Tiểu thuyết "Chưa đứt hương thề" của ông Diệp Văn Kỳ đăng trên báo Thần Chung do ông ấy làm chủ ở Sài Gòn năm 1929. Tôi có bản chụp lại từ bản đăng báo, số đầu ra ngày 4/Juillet 1929, số cuối ngày 18/Octobre 1929, gồm 18 chương, ra 78 kỳ, có 19 chỗ bị cắt do kiểm duyệt. Bản chụp thiếu mất mấy chương. Tiểu thuyết này hư cấu khá nhiều, nhờ tác giả viết tên Nguyễn Tất Thành của Bác Hồ thời trẻ và một số chi tiết khi Người ở Pháp chứ không thì không thể nhận ra tác giả viết về Nguyễn Tất Thành. Như quê quán hai cha con Bác tác giả viết ở Quảng Nam chứ không phải ở Nghệ An. Nguyễn Tất Thành theo cha vào miền Tây chèo ghe lúc 14, 15 tuổi...Cha Bác Hồ tác giả viết là ông Đồ chứ không viết là cụ Phó Bảng...
  Nhà văn Sơn Tùng có dựa vào tiểu thuyết này viết về tình cảm của Nguyễn Tất Thành với cô Lê Thị Huệ trong Búp sen xanh, kể cho Thiên Sơn viết bài "Cuộc gặp gỡ với người suốt đời chờ đợi thần tương Nguyễn Tất Thành" - Câu chuyện ông Sơn Tùng kể sau 30-4-1975, đã vào Sài Gòn, Sa Đéc, ra Long Thành gặp bà Lê Thị Huệ...
  -Bài "Gà hóa vịt, không thành có, và sự thật..." của ông Hồ Quang Chính. Khi ông Chính đọc bài báo của tôi viết về gia đình Bác Hồ, ông nhắn gặp tôi và khi gặp ông tặng tôi cuốn hồi ký "Bác Hồ gặp chị và anh ruột", bài "Gà hóa vịt, không thành có, và sự thật..." tập thơ Hoa tâm và mấy bài viết khác nữa. Trong bài "Gà hóa vịt...", ông Hồ Quang Chính chỉ ra 8 điểm sai của nhà văn Sơn Tùng viết trong cuốn "Mẹ về" nói về lần bà Nguyễn Thị Thanh chị Bác Hồ từ Nghệ An ra Hà Nội thăm Bác. Ông Hồ Quang Chính và ông Nguyễn Sinh Thọ (cháu gọi Bác Hồ bằng chú họ (gần) được bà Thanh cho đi theo vào Phủ Chủ tịch gặp Bác Hồ. Vì vậy hai ông rất rõ nội dung câu chuyện hai chị em Bác gặp gỡ, không như ông Sơn Tùng viết có nhiều tình tiết bịa đặt không đúng sự thật.
  Vì nội dung bài khá dài, chỉ 8 điều sai của ông Sơn Tùng do ông Chính chỉ ra cũng không thể ghi hết lại ở đây được. Ghi một hai điều thì không tròn vẹn. Nếu Google tienlang, bạn đọc cần thì tôi sẽ gửi bài viết này để đăng cho độc giả theo dõi đủ nội dung.
  Nói thêm: Bác Hồ lãnh tụ vĩ đại của nhân dân ta, Người có thời gian hoạt động ở nước ngoài quá dài, lại phải ẩn giấu để tránh mật thám theo dõi nên còn những góc khuất trong lý lịch của Bác chưa được công bố. Bọn chống phá ta luôn tìm cách khai thác xuyên tạc Bác để hạ bệ thần tượng của nhân dân. Tôi đã viết nhiều bài báo phản bác những cuốn sách, bài báo xuyên tạc về Bác, như: "Hồ Chí Minh chính là Nguyễn Ái Quốc" phản bác Hồ Tuấn Hùng người Đài Loan viết sách nói Hồ Chí Minh đã chết, Hồ Chí Minh nay là giả...Bài "Vụ án Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông" chỉ rõ Nguyễn Ái Quốc không chết. Bài "Về tác giả tập thơ Nhật ký trong tù" chỉ rõ tác giả là Hồ Chí Minh, phản bác những kẻ xuyên tạc nói tác giả tập thơ là của người khác. Bài "Trần Dân Tiên là ai?", tôi về phái cho rằng Trần Dân Tiên không phải là Hồ Chí Minh, v.v...
  Do bối cảnh Bác phải bảo mật khi hoạt động nên nhiều điều trong đời Bác chưa được làm sáng tỏ, người xấu lợi dụng xuyên tạc, cả người kính yêu Bác có trường hợp cũng không sâu sắc viết những chi tiết sai phạm không đúng với phẩm chất của Bác và người thân Bác. Do vậy, theo tôi việc viết về Bác Hồ phải hết sức cẩn trọng từ tìm kiếm, xử lý tư liệu và cả phân tích nội dung. Tránh sai trái khó sửa cho tròn.
  Chỉ đáp ứng được một phần nhỏ TÂM yêu cầu. Mong bạn thông càm.

  Trả lờiXóa
 17. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  2. bác Thép nên comment theo đúng nội dung từng bài và nội dung nên ngắn gọn, trọng tâm

   Xóa
 18. Vấn đề là trong báo chí "ta" ngày nay không chuẩn mực như ngày xưa, không đạo đức như xưa như thời của Hồ Chủ tịch, chúng bán rẻ lương tâm và ngòi bút, bán đứng lịch sử và chỉ sợ thiên hạ không loạn, chúng đi làm bồi bút bán rẻ tư cách nhân phẩm cho ác ma quỉ dữ và lúc này chúng đã ở mức phản động và ở ngưỡng cửa phản quốc, trước bờ vực bán nước, phản bội. Chúng bênh Trump hơn cả báo chí Mỹ. Chúng xuyên tạc lịch sử chống Mỹ hơn cả người Mỹ. Chúng cực đoan điên loạn hơn cả báo chí truyền thông bẩn ở Âu Mỹ.

  Từ đám báo chí phản động hoặc đã biến thành phản động như Tuổi Trẻ, Vietnamnet, VTC đến đám "nửa phản động" hoặc đang ở ranh giới phản động như Thanh Niên, Lao Động, Tiền Phong (chuyên khai thác sex, gái đẹp, hở hang sexy, thờ Mỹ, kích động, bới rác Nga Trung để câu bài), An Ninh Thủ Đô (nịnh Mỹ như bố), ngay cả thằng Zing hình như làm ăn bên công ty bên TQ mà cũng tuyển dụng 1 đám bợ Mỹ vào quản lý trang điện tử, hay đăng bài nhảm.
  Phải giải quyết bọn này ra làm sao? Bọn này góp phần không nhỏ trong việc kích động chủ nghĩa cực đoan và phân biệt kỳ thị sắc tộc kiểu phát xít Hit Le, kiểu Trump hiện nay ở Mỹ phân biệt màu da, rủ nhau ra đường đập phá "biểu tình" lật xe bạo loạn, nhưng điều phản cảm khó chịu chướng tai gai mắt nhất là lũ quái thai này đi "sủa dạo" khắp nơi trên thế giới internet gây phiền nhiễu khó chịu cho mọi người.
  Đang đọc gì, xem gì, hay cả nghe nhạc tự dưng cũng có chó nhảy ra sủa. Không tài nào chịu nổi. Mà lều báo góp phần to lớn cho cái não trạng cực đoan và loại "văn hóa" mới này. Văn hóa "#ĐMCS, #DMBonTauKhua" khắp nơi ở những nơi chốn thảo luận liên quan. Gì mà liên quan đến chính trị, Bác Hồ, Cộng Sản, Mẽo và Trump, là đều bị những chú chó điên dại này xông vào Sủa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngoại trưởng Mỹ ngày 16/5 vừa rồi:
   "Những nỗ lực của Trung Quốc trong việc sử dụng nguồn tài chính dồi dào, doanh nghiệp nhà nước ở châu Phi, ở Bắc Cực, các tuyến đường biển trên khắp thế giới có nguy cơ thực sự đối với Mỹ và các quốc gia khác."

   Chẳng có ai cấm Mỹ bắt chước TQ vào châu Phi, Bắc Cực hợp tác trao đổi và cho vay cả. Đến nay Mỹ cũng không cần chứng thực hay đưa ra bằng chức gì Hoa Vỹ hay China Mobile, ZTE đang nghiên cứu 6G sẽ gây hại đến Mỹ như nào, làm gián điệp như nào, tất cả đều toàn nói và nói, cáo buộc mồm, nói thẳng ra là vu cáo và chửi suông nhưng báo chí VN cứ tha về. Cũng không cần chứng thực được China "cho vay nặng lãi" đối với châu Phi như nào. Đã làm ăn thì có qua có lại không ai giúp không cả. Chả ai cấm Mỹ bắt chước làm y hệt TQ cả.
   Thay vì tiến vào châu Phi, Bắc Cực, vùng biển thế giới để cạnh tranh sòng phẳng với TQ thì Mỹ chơi trò huy động toàn lực, kết bè kết đảng, bộ tứ bộ ngũ để chống TQ ở mọi mặt trận từ chính trị đến kinh tế và có thể cả quân sự với tiểu đệ Đài Loan, gần đây Mỹ đã ra những đạo luật kích động làm nóng quan hệ Trung Đài, ra sức ve vãn VN và kích động làm nóng quan hệ Việt Trung .

   Còn về Bác Hồ thì họ đã xuyên tạc từ thời rất xưa rồi. Đó là chiến tranh tâm lý, giống như xuyên tạc lịch sử thôi. Xuyên tạc về Bác Hồ cũng là 1 trong xuyên tạc lịch sử trong nỗ lực lật sử của bọn đó.

   Xóa
  2. 1 trong những tướng lĩnh quân đội Đại tá Nguyễn Thanh Tú đã chỉ rõ: "các thế lực phản động rất có ý thức Bác Hồ là sự kết tinh hài hòa những giá trị văn hóa truyền thống và văn hóa của nền cách mạng mới nên chúng ra sức “xây dựng” một mô hình Hồ Chí Minh khác."
   Đây mới là nguy hiểm, cụ thể là họ bảo là ngày xưa Cụ Hồ ghét Lenin không thích CS và CNXH nhưng vì phe XHCN mạnh nên chỉ "lợi dụng", cầu viện và mượn sức Nga Tàu và phe XHCN để giải phóng dân tộc thôi.
   Đây cũng là 1 hình thức lật sử kiểu khác, thuộc nhánh khác, không tập trung vào làm biến chất ý nghĩa chống xâm lược của 2 cuộc kháng chiến mà họ tập trung vào xuyên tạc và tách rời, gây chia rẽ xung khắc giữa vấn đề "độc lập dân tộc" với "chủ nghĩa xã hội", từ đó họ xuyên tạc lịch sử và tách rời chia rẽ, gây xung đột, tạo ra mâu thuẫn giữa phạm trù ý thức hệ Mácxít Lêninít của người Bolshevik, các tinh hoa nhân loại học hỏi từ Nga và TQ biến thành "chủ nghĩa ngoại lai", Hán học Khổng Nho và tam giáo đồng nguyên thì trở thành "của Tàu", "tẩy chay". Họ tạo mâu thuẫn giữa những tinh hoa đó với chủ nghĩa yêu nước VN, biến cho nó đối chọi với nhau để rồi xuyên tạc.
   Họ lợi dụng những câu nói của Bác như "Tôi chỉ có 1 đảng, đảng Việt Nam", "Chính chủ nghĩa yêu nước chứ không phải là lý tưởng cộng sản là nguồn cảm hứng của tôi" để rồi diễn giải xuyên tạc, bóp méo ý nghĩa.

   Thực tế ban đầu nguồn cảm hứng của người thanh niên Nguyễn Tất Thành thời trẻ đúng là chủ nghĩa yêu nước thuần túy trong công cuộc giành độc lập cho nước nhà. Nhưng sau khi đi khắp thế giới thấy được nô lệ và bất công trong xã hội thực dân, tư bản thì tình cảm của Người đã thăng hoa trở nên tình yêu đối với giai cấp cùng khổ và nhân loại.
   Sau khi đọc Luận cương Lenin về vấn đề thuộc địa Người đã đi theo rồi sau đó nghiên cứu kỹ hơn về học thuyết của Mác, lý luận của Lenin và lý tưởng của người Cộng Sản về xây dựng 1 xã hội Xã hội chủ nghĩa không còn tình cảnh người bóc lột người, 1 xã hội bình đẳng và không còn bất công từ sự phân chia phân hóa giai cấp xã hội, mâu thuẫn lợi ích và bất bình đẳng giai cấp trong Xh. Một tình yêu bao la kết hợp với một lý tưởng cao cả, trong 1 tâm hồn, 1 tấm lòng rộng lớn.

   Nếu nghiên cứu đọc thật kỹ các tác phẩm của Bác, sẽ thấy trong thời kỳ hoạt động CM sau này, tình yêu, tình cảm bao la của Bác Hồ không còn gói gọn giới hạn nữa mà vừa yêu nước yêu dân tộc, quê hương xứ sở nhưng cũng yêu cả giai cấp lao khổ, những người vô sản bị áp bức, yêu loài người, yêu con người nói chung, trong 1 nỗ lực chung là giải phóng dân tộc <-> giải phóng giai cấp <-> giải phóng con người.
   Giành độc lập Giải phóng dân tộc chỉ là 1 trong đó và hoàn tất vào ngày 30/4/1975 không có nghĩa cách mạng đã thành công, hoàn thành.

   Xóa
  3. Ôn lại lịch sử càng thấy rõ nhiều việc, ví như cái gọi là Bác Hồ chỉ lợi dụng, sử dụng CNCS để đứng về phe đó để mượn lực lượng của phe đó để giải phóng dân tộc là rất bậy bạ.
   Bác Hồ rất quyết đoán trong việc đứng về phía chính nghĩa chứ không do dự gì cả. Chính Bác Hồ cũng nói là đứng hẳn chứ không chênh vênh, do dự.
   Thời đó thế giới có 2 phe, ban đầu Bác đứng ngay về phe Liên Xô chống phe trục Phát Xít. Sau Thế chiến 2 Bác đứng ngay về phe XHCN chống phe thực dân đế quốc, tư bản hoang dã, chủ nghĩa đế quốc.

   Bác đã gia nhập Đảng CS Pháp từ rất sớm, sau đi theo Quốc tế III của Lenin, rồi đứng về phía Nga, TQ trong lúc Nga đang có nguy cơ mất nước về tay Hitler, chưa mạnh như thời Stalin. Trong khi TQ còn đang có nguy cơ mất nước về tay Nhật, Đông Á bệnh phu loạn lạc nội chiến quân phiệt, Quốc Cộng, Trung Nhật, chiến tranh liên miên, nhân dân chết đói.
   Như thế đã quá rõ là Bác Hồ đã đứng về phe CS trước cả thời Quốc Tế III Lenin, trước cả thời Liên Xô giàu mạnh thời Stalin, trước cả thời cách mạng CSTQ giành được chính quyền và thành lập quốc gia, đọc tuyên bố độc lập và dựng nước năm 1949.
   VN còn dựng nước sớm hơn cả TQ, Bác Hồ đã đọc tuyên ngôn độc lập và thành lập quốc gia năm 1945, trong khi TQ thì đến năm 1949 mới làm được sau khi đuổi chế độ Dân Quốc sang Đài Loan.

   Như vậy Bác Hồ và Đảng ta đã đứng hẳn về phe chính nghĩa chống lại phe phi nghĩa từ lúc mà phe chính nghĩa chống đế quốc vẫn đang lao đao lận đận, nhân dân Nga Trung đói khổ vì chiến tranh, chứ không phải là sau khi họ vững mạnh rồi thì mới "theo" để lợi dụng mượn sức họ, cầu viện họ để nhờ họ giúp giải phóng dân tộc giành độc lập.
   Lập luận "lợi dụng" với "mượn lực" là hoàn toàn sai với thực tế diễn tiến khách quan của lịch sử thời bấy giờ.

   Nếu đọc nhiều nghe nhiều bài viết bài nói của Bác hiện đang đầy trên internet thì cũng thấy được là Bác rất cương quyết và nhất quán trong chủ trương và lý tưởng về xây dựng 1 xã hội không còn giai cấp, vì độc lập dân tộc, hùng cường quốc gia và tiến bộ xã hội, hướng tới 1 xã hội CSCN, 1 xã hội hạnh phúc và công bằng cho tất cả mọi người, không còn chuyện "đời là bất công", đó là 1 lý tưởng lớn, 1 tâm hồn rất rộng.

   Bác Hồ thể hiện quan điểm này rất mạnh mẽ và ở cả những bút danh lúc đó chưa ai biết là của Người, chứ không phải chỉ có bút hiệu "HCM". Như thế rõ ràng là Bác dùng nhiều bút danh tuyên truyền về CNXH vì Bác muốn người dân thấu hiểu, nhìn ra vấn đề và chia sẻ lý tưởng đó với Bác chứ không phải là để làm hài lòng "2 ông anh" như kiểu ăn nói hàm hồ của Dương Trung Quốc khi đi sang Cali pv với VietWeekly cách đây khoảng +10 năm.
   Ở đây cũng không phải là ai "theo" ai cả mà tất cả cùng chung hoạt động chính trị và đấu tranh CM chống những kẻ thù chung và vì những mục tiêu chung. Đưa đến tình hình hoàn cảnh là tất cả cùng đứng ở trong 1 chiến tuyến.
   Tất cả những não trạng kiểu "ông ấy theo này, theo kia" đều là những não trạng của "chim sẻ bình luận về hùng ưng" không có giá trị gì cả.

   Xóa
 19. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 20. Nguyễn Đức Kiênlúc 11:57 21 tháng 5, 2020

  Điều rất đáng chú ý trong ý kiến của bác Danh
  "các thế lực phản động rất có ý thức Bác Hồ là sự kết tinh hài hòa những giá trị văn hóa truyền thống và văn hóa của nền cách mạng mới nên chúng ra sức “xây dựng” một mô hình Hồ Chí Minh khác."
  Đây mới là nguy hiểm, cụ thể là họ bảo là ngày xưa Cụ Hồ ghét Lenin không thích CS và CNXH nhưng vì phe XHCN mạnh nên chỉ "lợi dụng", cầu viện và mượn sức Nga Tàu và phe XHCN để giải phóng dân tộc thôi.

  https://googletienlang2014.blogspot.com/2020/05/nhan-ngay-195-bac-ho-voi-nam-bo-va-nam.html?showComment=1590031092940#c2352153328878510711

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thứ Hai, 3 tháng 8, 2015
   P1. NÚP BÓNG BÁC HỒ ĐỂ TUYÊN TRUYỀN CHỐNG CỘNG- MỘT THỦ ĐOẠN VÔ CÙNG NGUY HIỂM

   https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/08/p1-nup-bong-bac-ho-e-tuyen-truyen-chong_42.html?m=0

   Xóa
 21. Đúng vậy chả có cái gì gọi là Bác Hồ đi theo ai cả, Bác là dân F2 (thế hệ 2) CS chỉ sau Lê-nin, là 1 trong những người đầu tiên sáng lập Đảng Cộng Sản Pháp để chống chủ nghĩa thực dân đế quốc ở nước Pháp. Bạn của người thời đó toàn là đảng viên Cộng Sản nổi tiếng thế giới như họa sỹ Picasso hay người tự nhận là "#1 fan của CNXH" là danh hài Sạc Lô.

  Chỉ có người ta đi theo Bác Hồ chứ chả việc gì Bác Hồ đi theo ai cả.

  Còn cái thằng nghị thúi Dương Bạch Mao thì nó còn bảo Pháp dòm ngó Vân Nam TQ có nghĩa là không phải xâm lược đô hộ VN thì còn nói gì nữa. Loại này nghe đài địch với dạo blog đen nhiều quá nên hóa khùng. Pháp mượn đường VN đánh Vân Nam TQ, mượn luôn cả nước VN 100 năm, đến ĐBP bị đánh gãy răng nanh sài lang mới chịu trả lại?

  Trả lờiXóa
 22. Tất cả những gì thuộc về lịch sử thì không thể xuyên tạc được và Bác Hồ mãi mãi được nhân dân Việt Nam và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn tế giới kính trọng

  Trả lờiXóa