Thứ Năm, 19 tháng 5, 2016

KÍNH TRỌNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH LÀ TẬP QUÁN VĂN HÓA

Có những người gốc Việt tại Mỹ hiểu biết rất sai lệch về tình cảm nhân dân Việt Nam dành cho Chủ Tịch Hồ Chí Minh.


Người Việt Nam gọi Hồ Chủ Tịch là "Bác". Trong cách xưng hô phổ biến "bác" là một người thân trong gia đình, họ hàng có vai vế là anh của cha/ mẹ. Những người ngang tuổi nhau thì có lối xưng hô bác bác - em em, "bác" ở đây là người lớn hơn. Người Việt Nam gọi chủ tịch Hồ Chí Minh là "Bác" (khi viết thì viết chữ B hoa) là vì họ yêu mến kính trọng Bác Hồ. Bác Hồ chưa bao giờ xưng "bác" với nhân dân cả. Trong cương vị chủ tịch, các văn kiện Bác viết cho đồng bào, bác dùng chữ "Tôi".

Nhân dân Việt Nam kính trọng Bác Hồ vì Bác dành cả cuộc đời đấu tranh cho Độc Lập Tự Do cho Việt Nam. Bác Hồ là một vị anh hùng giải phóng dân tộc , một nhà ái quốc vĩ đại.

Người Việt Nam kính trọng Bác Hồ là do họ muốn thế chứ không phải bị ép buộc. Bạn có thể treo hình Bác Hồ trong nhà bạn nếu muốn, không ai ép bạn cả. Trong thời chiến người dân Trà Vinh đã xây nhà tưởng niệm Bác Hồ trong tầm pháo của địch, ngôi đền bị bắn phá, đốt sạch nhiều lần,đến hôm nay vẫn sừng sững uy nghiêm.

Đến nay, đã 47 năm sau khi Bác Hồ mất, tình cảm của các thế hệ người dân Việt Nam với Bác vẫn như xưa. Kính trọng Bác Hồ đã trở thành một tập quán văn hóa. Ở Việt Nam không ai dám phỉ báng chủ tịch Hồ Chí Minh nơi đông người, không phải sợ công an bắt bớ mà vì đó là một hành vi phản cảm, vô văn hóa. Công An làm sao giám sát hết các nơi công cộng quán xá, lề đường, công viên ...? Khi một người buông lời phỉ báng chủ tịch Hồ Chí Minh, người đó sẽ nhận được thái độ khó chịu của người xung quanh hoặc các phản ứng mạnh hơn. Bạn có thể chửi rủa Chủ tịch Hồ Chí Minh trong phòng ngủ nhà bạn nhưng không thể làm điều đó nơi công cộng vì bạn sẽ được xem là vô văn hóa.

Những nhà chống Cộng có tư tưởng "phải đánh đổ hình ảnh Hồ Chí Minh" nên biết rằng mình đang thực hiện hành vi vô văn hóa.

7 nhận xét:

 1. Tôi không coi Bác Hồ như thần thánh, Bác Hồ cũng chỉ là một con người bình thường như bao con người, nhưng tôi rất kính trọng Bác với những gì Bác đã làm cho dân tộc VN. Các vị lãnh đạo thế giới, các học giả và những người có lương tri đều kính trọng Bác, UNESCO đã vinh danh Bác là DANH NHÂN VĂN HÓA của thế giới. Bất cứ ai yêu mến đất nước VN đều tôn trọng Bác Hồ và cou Bác như một tài sản quý của dân tộc. Những kẻ phỉ báng Bác Hồ là những kẻ vô lương tâm, ngu dốt, hèn hạ, họ là những kẻ chỉ muốn dân ta nô dịch ngoại bang. Tôi còn ước mong sao cho đất nước ta sản sinh ra nhiều con người như Bác Hồ để đất nước phát triển mạnh hơn nữa. Tiếc rằng những người như Bác phải vài trăm năm mới có một người.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Học sinh mẫu giáo vùng caolúc 16:30 19 tháng 5, 2016

   Hàng nhiều triệu người mới có 1 Bác!

   Xóa
 2. Xác định bác k phải danh nhân văn hóa. Bạn có thể lên trang web chính thức của UNESCO kiểm tra
  Thân

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn Unknown16:23 Ngày 19 tháng 05 năm 2016 thân mến!
   Về câu hỏi của bạn, Google.tienlang đã có câu trẻ lời từ rất lâu rồi:

   1. UNESCO có vinh danh Bác Hồ hay không?
   http://googletienlang2014.blogspot.jp/2014/06/unesco-co-vinh-danh-bac-ho-hay-khong.html

   Toàn văn nghị quyết của UNESCO tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
   http://googletienlang2014.blogspot.com/2014/06/toan-van-nghi-quyet-cua-unesco-ton-vinh.html

   Xóa
  2. Muốn hạch họe cái đó thì thêm 2 từ "thế giới" vào, còn với người Việt Bác Hồ là danh nhân văn hóa rồi, đem 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng ra làm tiêu chuẩn đánh giá văn hóa thì... hehe người Việt bắn viên đạn (lãng quên) vào quá khứ và hiện tại đang bị đại bác văn hóa bắn nhừ xương cả dân tộc, hehe.

   Xóa
 3. @ Ngân Thương,
  Bác giới thiệu bài báo "Chủ tịch Hồ Chí Minh - vĩ nhân thế giới" của tác giả Nguyễn Xuân Ba, trên Tuần báo VN TPHCM nói về UNESCO vinh danh Chủ TỊCH Hồ Chí Minh Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa lớn của Việt Nam. Bài báo dẫn ý kiến của nhiều người phụ trách công tác của Tổ chức Văn hóa, Khoa học, Giáo dục của Liên hiệp quốc này. Cháu xem có nên tải về cho đọc giả xem không?
  Tiện thể bác nhắn Ngân Thương: gửi địa chỉ của cháu theo hộp thư điện tử của bác để bác gửi tặng cháu cuốn sách bác mới xuất bản.

  Trả lờiXóa
 4. Tôi nghĩ, kính trọng Chủ Tịch Hồ Chí Minh không những là tập quán, văn hóa dân tộc mà điều ấy còn là đạo lý. Người không có đạo lý tất nhiên đó, người bỏ đi. Ngạn ngữ phương Tây có câu" Người không phải thánh thần nhưng cũng không là quỉ vật". Ở Cụ Hồ, tư tưởng, lời nói, việc làm, đạo đức, xuyên suốt cuộc đời, phần thánh thần ở Cụ gần như trọn vẹn. Cụ Hồ là vị cứu tinh dân tộc. Điều đó là chân lý.

  Trả lờiXóa