Thứ Sáu, 20 tháng 5, 2016

BÁO NGA: VẠCH RÕ CHIÊU TRÒ TRUNG QUỐC "GIƯƠNG ĐÔNG KÍCH TÂY".

«Подняв шум на востоке, напасть на западе»
О подоплеке территориального конфликта между Китаем и Вьетнамом рассказывает профессор СПбГУ
Владимир Колотов 19.05.2014, 16:34 
Профессор СПбГУ Владимир Колотов рассказывает об исторической подоплеке территориального конфликта между Китаем и Вьетнамом, а также о том, как это поможет усилить позиции США.
--------
BÁO NGA: VẠCH RÕ CHIÊU TRÒ TRUNG QUỐC "GIƯƠNG ĐÔNG KÍCH TÂY".
 
Giáo sư Vladimir Kolotov là một nhà Việt Nam học, hiện là trưởng bộ môn lịch sử các nước Viễn Đông, trường ĐHTH Saint Peteburg. Mình còn biết thêm, ông là con rể của Việt Nam.
Hôm qua 19/5, Kolotov đã có một bài báo dài viết về xung đột VN-TQ trên biển Đông đăng trên tờ Gazeta.ru với tít "Dương Đông kích Tây"-«Подняв шум на востоке, напасть на западе». Điều thú vị, là khi đọc bài này của Kolotov, thấy rõ là ông đã đọc binh pháp Tôn Tử, khi vận dụng vào để phân tích chiến lược của Trung quốc ở biển Đông.
Mở đầu, Kolotov viết về đường 9 đoạn phi lý của TQ "mà ở Việt Nam người ta gọi là "đường lưỡi bò"-бычий язык".
Sau khi điểm qua các cuộc biểu tình chống TQ ở VN, tác giả cho biết Bắc Kinh đã nhiều năm thập niên muốn xâm chiếm, kiểm soát toàn bộ biển Đông.
Tác giả nêu rõ: Đường lối của Bắc Kinh chính là "Dương Đông kích Tây"-聲東擊西 («Подняв шум на востоке, напасть на западе»), lợi dụng căng thẳng gia tăng ở một khu vực khác trên thế giới, tiến hành ngay một bước "nhỏ" phục vụ lợi ích của mình ở một khu vực khác, mà nếu đem so sánh với sự kiện lớn đang thu hút sự quan tâm, thì có vẻ như hành động của họ chẳng đáng gì, vô tội.
(Đọc đến đây, liền liên tưởng đến đường lối của TQ đã thực thi: lợi dụng khủng hoảng tên lửa 1962 giữa LX và Mỹ, TQ tấn công Ấn Độ, vụ năm 1988 khi đánh chiếm Trường Sa TQ lợi dụng Gorbachev đang tập trung vào việc rút quân khỏi Afganistan, Mỹ tập trung vào diễn biến hòa bình ở Liên xô và TQ, và mới đây nhất, lợi dụng khủng hoảng Ukaraina, TQ gây hấn ở biển Đông).
GS Kolotov vạch rõ chiến lược của TQ đối với các nước láng giềng, đó là 蚕食 «цань ши» (занимать земли соседей, как шелковичный червь поедает листья тутового дерева)- Chiếm đất của láng giềng như "tằm ăn dâu".
Dự đoán về hành động của khối ASEAN, Kolotov cho rằng các nước trong khối sẽ sử dụng binh pháp 遠交近攻 («Объединиться с дальним, чтобы противостоять ближнему»)-Kết xa đánh gần. Xa ở đây, chính là Hoa Kỳ, nước này sẽ mở rộng ảnh hưởng của mình trong khu vực nhằm kiềm chế Trung quốc.
Tác giả viết tiếp:
"Sự "nam tiến" của TQ với mong muốn đảm bảo an ninh năng lượng và an ninh chiến lược chưa chắc đã đạt được như mong muốn, bởi nó xung đột với quyền lợi sống còn của các nước vừa và nhỏ trong khu vực, thêm nữa Hoa Kỳ với những điều kiện ưu đãi nhất định sẽ ủng hộ họ chống lại TQ.
Mối đe dọa chính đến chủ quyền của Trung Quốc và Việt Nam là "cuộc cách mạng màu", và cuộc xung đột lẫn nhau của họ sẽ làm suy yếu và thúc đẩy cái gọi là "thế lực thù địch" hay "đội quân thứ năm", từ đó sẽ dẫn đến mất ổn định tình hình chính trị trong nước.
Trong khi tình hình quốc tế đang căng thẳng và gia tăng lệnh trừng phạt từ phương Tây, Moskva đặc biệt quan tâm đến việc tăng cường sự hợp tác với các đối tác lâu đời ở Viễn Đông. Sự gia tăng xung đột giữa 2 nước XHCN lớn nhất khu vực này hoàn toàn không đáp ứng lợi ích chiến lược của Nga cũng như của họ, và các thế lực bên ngoài sẽ tận dụng điều đó để chống lại họ.
 
Lược dịch

1 nhận xét: