Thứ Sáu, 27 tháng 5, 2016

"MÓN QUÀ" CỦA NGƯỜI MỸ


BẠN BIẾT GÌ VỀ CÔNG TY MONSANTO?

Monsanto là công ty lớn nhất nước Mỹ, và cũng là lớn nhất thế giới trong lĩnh vực hoá chất dùng trong nông nghiệp, đồng thời là công ty nghiên cứu, cung cấp và phổ biến các giống cây trồng biến đổi gien.
Ngày 24/5 đã có trên 2 triệu người ở hơn 40 quốc gia xuống đường biểu tình phản đối công ty này.

Monsanto cũng chính là công ty cung cấp chất độc màu da cam (chất phát quang, thuốc làm trụi lá cây) cho quân đội Mỹ sử dụng tong chiến tranh Việt Nam. Và hiện nay, Mosanto đang quay trở lại Việt Nam.


Sau đây là một số thông tin để chúng ta hiểu thêm vấn đề:

Khi bạn dành một chút thời gian để ngẫm nghĩ về lịch sử phát triển sản phẩm của Monsanto, bạn sẽ thấy gì? Dưới đây là một tá sản phẩm của Monsanto đã đưa ra thị trường. Hãy xem nếu bạn có thể nhận ra điểm chung giữa chúng….

#1 – Saccharin – Đường hóa học
Bạn có biết Monsanto đã được bắt đầu với một chất làm ngọt nhân tạo? John Francisco Queeny thành lập công ty hóa chất Monsanto Chemical Works ở St Louis, Missouri với mục đích sản xuất đường saccharin cho Coca-Cola. Trái ngược hoàn toàn với sự khởi đầu ngọt ngào của nó, các nghiên cứu thực hiện trong những năm đầu thập kỉ 1970, bao gồm một nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia vào năm 1980, đã cho thấy saccharin gây ung thư ở chuột.

Sau khi chịu sức ép ngày càng gia tăng từ người tiêu dùng, Hội đồng Kiểm soát Dinh dưỡng và các nhà sản xuất của các chất làm ngọt nhân tạo và nước soda dinh dưỡng thấp (diet sodas), cùng với các nghiên cứu bổ sung (một số được tiến hành bởi ngành công nghiệp đường và chất làm ngọt) đã báo cáo về sai sót trong các nghiên cứu những năm 1970: saccharin được gỡ bỏ khỏi danh sách những chất gây ung thư của NIH (Viện Y tế Quốc gia của Hoa Kỳ). Một loạt các bức thư từ các nhà khoa học với khuyến cáo không nên gỡ bỏ chất này khỏi danh sách; các tài liệu chính thức cho đến ngày nay bao gồm những câu chính xác như sau: “mặc dù không thể chắc chắn để kết luận rằng chất này không gây ra mối đe dọa cho sức khỏe con người, natri saccharin không được dẫn chứng hợp lý để gây ung thư cho người trong điều kiện sử dụng chung như một chất làm ngọt nhân tạo.”
(và chất làm ngọt "không gây hại" này đã phải cấm tại Việt Nam).

#2 – PCBs – Polyclo biphenyls
Trong những năm đầu thập kỉ 1920, Monsanto bắt đầu mở rộng sản xuất hóa chất của họ sang polyclo hóa biphenyl (PCBs) để sản xuất chất lỏng làm mát cho máy biến áp điện, tụ điện, và động cơ điện. Năm mươi năm sau, các kiểm tra độc tính bắt đầu báo cáo những ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng từ PCBs ở chuột trong phòng thí nghiệm cho tiếp xúc với hóa chất này.

Sau một thập kỷ nghiên cứu nữa trôi qua, sự thật không còn có thể được che đậy: Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) công bố một báo cáo trích dẫn PCBs như là nguyên nhân gây ung thư ở động vật, có thêm bằng chứng cho thấy chúng có thể gây ung thư ở người. Những nghiên cứu y tế xem xét bổ sung cho thấy mối quan hệ nhân-quả giữa phơi nhiễm PCBs với bệnh ung thư da non-Hodgkin Lymphoma, một dạng ung thư thường xuyên gây tử vong.

Năm 1979, Quốc hội Hoa Kỳ công nhận PCBs là một chất độc gây hại đáng kể tới môi trường và là chất gây ô nhiễm hữu cơ lâu dài, và cấm sản xuất ở Mỹ. Cho tới lúc đó Monsanto đã có nhà máy sản xuất ở nước ngoài, vì vậy họ đã không hoàn toàn dừng lại cho đến khi có Công ước Stockholm về các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy cấm sản xuất PCBs trên toàn cầu vào năm 2001.

Và đó là khi sự tráo trở của Monsanto được phát hiện: các bản ghi nhớ nội bộ công ty từ năm 1956 được phơi bày, chứng minh rằng Monsanto đã biết về mối nguy hiểm của PCBs từ rất sớm.

Năm 2003, Monsanto trả hơn 600 triệu USD cho các cư dân của các bang Anniston, Alabama, những người đã phải trải qua những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bao gồm bệnh gan, rối loạn thần kinh và ung thư sau khi tiếp xúc với PCBs – chỉ nhiều hơn gấp đôi so với số tiền thắng trong vụ kiện Công ty Điện và Khí đốt Thái Bình Dương (PG & E) nổi tiếng qua bộ phim “Erin Brockovich” (đây là vụ kiện được trả số tiền trực tiếp lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, do công ty PG & E bị cáo buộc đã sử dụng crom-VI để chống ăn mòn trong tháp làm mát và chất này đã gây ô nhiễm nước uống với tại thị trấn miền nam California của Hinkley -ND).

Tuy nhiên thiệt hại vẫn tồn tại: gần 30 năm sau khi PCBs đã bị cấm ở Mỹ, chất này vẫn xuất hiện trong máu của phụ nữ mang thai, theo báo cáo trong một nghiên cứu năm 2011 của Đại học California San Francisco, trong khi các nghiên cứu khác chỉ ra một mối tương quan giữa PCBs và bệnh tự kỷ.

#3 – Polystyrene – Chất dẻo tổng hợp

Năm 1941, Monsanto bắt đầu tập trung vào chất dẻo và polystyren tổng hợp, chất vẫn được sử dụng rộng rãi trong bao bì thực phẩm và năm 1980 được xếp hạng 5 trong danh sách của EPA liệt kê các hóa chất mà sự sản xuất của chúng tạo ra tổng số nhiều chất thải nguy hại nhất.

#4 – Atom bomb and nuclear weapons: Bom nguyên tử và vũ khí hóa học
 
Ngay sau khi mua được phòng thí nghiệm Thomas & Hochwalt, Monsanto chuyển bộ phận này thành Phòng nghiên cứu Trung tâm của họ. Trong khoảng thời gian giữa năm 1943 và 1945, bộ phận này phối hợp những nỗ lực sản xuất chủ chốt của Dự án Manhattan – bao gồm làm sạch và sản xuất plutonium, và như là một phần của dự án Dayton trong Dự án lớn Manhattan, phối hợp những kỹ thuật tinh chỉnh các hóa chất được sử dụng như chất ban đầu của vũ khí nguyên tử (một thời đại đáng buồn của lịch sử nước Mỹ bao gồm những tai nạn công nghiệp nguy hiểm chết người nhất).

#5 – DDT: Thuốc trừ sâu DDT

Năm 1944, Monsanto đã trở thành một trong những nhà sản xuất đầu tiên của thuốc trừ sâu DDT để chống muỗi truyền bệnh sốt rét. Mặc dù nhiều thập kỷ Monsanto tuyên truyền nhấn mạnh rằng DDT là an toàn, độc tính thực sự của của DDT cuối cùng cũng được khẳng định thông qua nhiều nghiên cứu bên ngoài và vào năm 1972, DDT đã bị cấm trên toàn nước Mỹ. Tuy nhiên, DDT vẫn được sử dụng ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam cho đến tận cuối thập kỷ 90.

#6 – Dioxin – Chất độc Dioxin trong thuốc diệt cỏ
Năm 1945, Monsanto bắt đầu thúc đẩy việc sử dụng thuốc trừ sâu hóa học trong nông nghiệp với việc sản xuất thuốc diệt cỏ 2,4,5-T (một trong những hoạt chất chính của Chất độc Da cam), có chứa dioxin. Dioxin là một nhóm các hợp chất có cấu trúc hoá học liên quan đến nhau và được biết đến như một trong một tá chất độc hại nhất – là chất gây ô nhiễm môi trường liên tục, tích tụ trong chuỗi thức ăn, chủ yếu là trong các mô mỡ của động vật. Trong nhiều thập kỷ kể từ khi dioxin được phát triển lần đầu tiên, Monsanto đã bị cáo buộc che đậy hoặc không báo cáo ô nhiễm dioxin trong một loạt các sản phẩm của mình.

#7 – Agent Orange – Chất độc da cam

Trong những năm đầu 1960, Monsanto là một trong hai nhà sản xuất chính của Chất độc Da cam, một loại thuốc diệt cỏ / chất làm rụng lá dùng cho chiến tranh hóa học trong cuộc chiến Việt Nam. Điều khác biệt duy nhất có lẽ là công thức của Monsanto có nồng độ dioxin cao hơn nhiều lần so với Chất độc Da cam được sản xuất bởi nhà sản xuất kia là Dow Chemicals (đó là lý do tại sao Monsanto là bị cáo chính trong vụ kiện của các cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam tại Hoa Kỳ).
Do hậu quả của việc sử dụng Chất độc Da cam, Việt Nam ước tính rằng hơn 400 000 người đã bị thiệt mạng hoặc bị tàn tật, hơn 500.000 trẻ em đã sinh ra với dị tật bẩm sinh, và lên đến 1 triệu người bị tàn tật hoặc phải chịu đựng những vấn đề sức khỏe, chưa kể đến những ảnh hưởng sâu rộng tới sức khỏe của hơn 3 triệu quân nhân Mỹ và con cái của họ cho đến ngày nay.

Bản ghi chép nội bộ của Monsanto cho thấy rằng Monsanto đã biết về vấn đề ô nhiễm dioxin của Chất độc Da cam khi bán lại cho chính phủ Mỹ sử dụng ở Việt Nam. Mặc dù gây ra ảnh hưởng sức khỏe sâu rộng tới con người, Monsanto và Dow vẫn được phép để thỉnh nguyện và nhận bảo vệ tài chính từ chính phủ Hoa Kỳ chống lại các cựu chiến binh những người đòi bồi thường cho việc họ đã phải tiếp xúc với Chất độc Da cam.

Trong năm 2012, một thời gian dài 50 năm sau khi Chất độc Da cam đã được triển khai, các nỗ lực dọn dẹp cuối cùng mới được bắt đầu. Tuy nhiên, những di sản của Chất độc Da cam, và các thế hệ kế tiếp của dị tật cơ thể, sẽ ở lại trong trại trẻ mồ côi Việt Nam trong suốt nhiều thập kỷ tới.

(Hãy suy nghĩ những gì đang xảy ra hiện nay? Hai loại cây trồng đã được biến đổi gen gần đây để chịu được một chất diệt cỏ làm từ một trong những thành phần chính của chất độc da cam, 2,4-D, để chống lại “siêu cỏ dại” tiến hóa do sử dụng quá nhiều RoundUp.)

#8 – Petroleum-Based Fertilizer: Phân bón làm từ dầu mỏ

Năm 1955, Monsanto bắt đầu sản xuất phân bón từ dầu mỏ sau khi mua một nhà máy lọc dầu lớn. Phân bón dầu mỏ có thể giết chết vi sinh vật đất có lợi, làm khô cằn đất và tạo ra một sự phụ thuộc, giống như một cơn nghiện, đối với phân bón tổng hợp thay thế. Cơn nghiện này chắc chắn là không tốt, khi ta xem xét đến chi phí tăng cao và sự suy giảm nguồn cung cấp dầu …

#9 – RoundUp – Chất diệt cỏ glyphosate

Trong những năm đầu 1970, Monsanto thành lập Khoa Hóa chất Nông nghiệp của họ, tập trung vào thuốc diệt cỏ, và một loại thuốc diệt cỏ đặc trưng: RoundUp (glyphosate). Bởi vì khả năng của chất này có thể tiêu diệt cỏ dại sau một đêm, RoundUp đã nhanh chóng được chấp nhận bởi người nông dân. Sự sử dụng của nó còn tăng lên nhiều hơn khi Monsanto giới thiệu những cây trồng kháng glyphosate (“RoundUp Ready”), tạo điều kiện cho nông dân có thể phun tưới toàn bộ khu vực với chất diệt cỏ RoundUp mà không giết chết các loại cây trồng.

Trong khi glyphosate đã được sự chấp thuận của cơ quan quản lý trên thế giới và được sử dụng rộng rãi, những lo ngại về ảnh hưởng của nó đối với con người và môi trường vẫn tồn tại. RoundUp đã được tìm thấy trong các mẫu nước ngầm, cũng như đất, và thậm chí cả trong các dòng suối và không khí khắp vùng Trung Tây Hoa Kỳ, và ngày càng nhiều trong thực phẩm. Chất này đã được cho thấy có liên quan đến tỷ lệ tử vong của bướm, và sự gia tăng của siêu cỏ dại. Các nghiên cứu trên chuột đã liên tục cho thấy tác động tiêu cực đến sức khỏe, bao gồm từ sự tạo khối u, biến đổi chức năng cơ quan, và vô sinh cho đến ung thư và tử vong sớm.

#10 – Aspartame (NutraSweet/ Equal): Đường hóa học/Chất làm ngọt hóa học
Một phát hiện tình cờ trong quá trình nghiên cứu về kích thích tố đường tiêu hóa đã dẫn đến sự phát hiện một chất hóa học đặc biệt có vị ngọt giống đường: aspartame. Trong các thử nghiệm lâm sàng được tiến hành trên 7 con khỉ sơ sinh như một phần của quá trình nộp đơn để được FDA chấp thuận cho sử dụng aspartame, 1 con khỉ chết và 5 con khỉ khác bị co giật mạnh – thế nhưng bằng cách nào đó aspartame vẫn được FDA chấp thuận vào năm 1974. Năm 1985, Monsanto mua lại công ty trách nhiệm sản xuất của aspartame (G.D. Searle) và bắt đầu tiếp thị các sản phẩm với nhãn hiệu Đường dinh dưỡng (NutraSweet). Hai mươi năm sau, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ phát hành một báo cáo liệt kê 94 vấn đề sức khỏe gây ra bởi aspartame.

#11 – Bovine Growth Hormone (rBGH) – Hooc-môn tăng trưởng cho bò
Nội tiết tố biến đổi gen này (rBGH) được phát triển bởi Monsanto được tiêm vào bò sữa để sản xuất sữa nhiều hơn. Bò bị tiêm hooc-môn rBGH phải chịu đựng đau đớn do bầu vú bị sưng và viêm vú, và kết quả là mủ từ sự nhiễm trùng đi vào nguồn cung cấp sữa, đòi hỏi phải sử dụng kháng sinh bổ sung. Sữa có hooc-môn tăng trưởng rBGH đã được cho thấy có liên quan đến ung thư vú, ung thư đại tràng, và ung thư tuyến tiền liệt ở người.

#12 – Genetically Modified Crops/GMOs – Hạt giống biến đổi gen
Trong những năm đầu 1990, Monsanto bắt đầu biến đổi bộ gen của ngô, bông, đậu tương, cải dầu bằng cách ghép với DNA từ một nguồn bên ngoài (virus và bacteria) để đạt được một trong hai đặc điểm: một loại thuốc trừ sâu tạo ra trong nội bộ (khiến côn trùng ăn phải ngô hoặc đậu nành này bị vỡ bụng), hoặc một kháng thể nội bộ để chống chịu được thuốc diệt cỏ RoundUp của chính Monsanto (cho phép nông dân có thể phun tưới đồng ruộng của họ với Roundup liều lượng lớn để diệt cỏ dại mạnh hơn).

Mặc dù nhiều thập kỷ Monsanto đã hứa hẹn là cây trồng biến đổi gen sẽ “cung cấp thức ăn cho thế giới” với “nhiều dinh dưỡng hơn”, chịu hạn tốt hơn, hoặc tăng sản lượng, nhưng phần lớn lợi nhuận của Monsanto là từ hạt giống được biến đổi gen công nghiệp để chịu đựng thuốc diệt cỏ RoundUp, đem lại cho họ nguồn thu nhập kép đang ngày càng tăng bởi vì cỏ dại tiếp tục tiến hóa phát triển khả năng chống lại RoundUp.

Tuy nhiên điều kỳ khôi nhất đó là, thế giới lại một lần nữa dựa vào tuyên bố “an toàn” của Monsanto.

Cũng giống như những ngày đầu của PCBs, DDT, Agent Orange, Monsanto đã lừa thành công đối với công chúng nói chung và các cơ quan quản lý để tin rằng RoundUp, và các cây trồng biến đổi gen có thể giúp bán RoundUp, là “an toàn”. Mặc dù thực tế rằng KHÔNG có một thử nghiệm trên người nào đã từng được thực hiện đối với các sinh vật biến đổi gen!

Trong khi đó, Monsanto đã học được một hay hai điều trong hơn 100 năm qua để bảo vệ những sản phẩm bẩn của nó: những ngày này, khi một nghiên cứu mới cho thấy tác động tiêu cực tới sức khỏe hoặc môi trường của GMOs, Monsanto tấn công nghiên cứu và nhà khoa học đó bằng cách tràn ngập các phương tiện truyền thông với những yêu sách trái ngược từ các tổ chức “độc lập”, các nhà khoa học, các hiệp hội ngành công nghiệp, các blog, tài trợ phương tiện truyền thông xã hội, và bằng các bài viết “riêng tư” của những nhà hoạt động quan hệ công chúng – tất cả được xác nhận, thành lập, tài trợ hoặc duy trì bởi Monsanto.

Thật không may, rất ít người trong chúng ta dành thời gian để theo dõi các thành viên, người sáng lập, và các mối quan hệ của các cơ quan công ty này để lần ngược lại "bí mật nhỏ" của Monsanto.

*** A Baker’s Dozen: #13 – Terminator Seeds/Sterile seeds – Hạt giống tự tử/Hạt giống vô sinh
Trong cuối những năm 1990, Monsanto phát triển công nghệ để sản xuất hạt giống vô sinh không thể sinh sản. Mục đích của những “hạt giống vô sinh” là để buộc nông dân mua giống mới của Monsanto sau mỗi năm, chứ không thể tiết kiệm và tái sử dụng hạt giống từ vụ thu hoạch trước của họ như họ đã làm trong suốt nhiều thế kỷ.

May mắn là công nghệ này không bao giờ đến với thị trường. Thay vào đó, Monsanto đã thu xếp để đạt được cùng mục đích bằng cách yêu cầu người nông dân ký một bản hợp đồng ràng buộc đồng ý rằng họ sẽ không lưu hoặc bán hạt giống từ năm này sang năm khác, hợp đồng mà sẽ buộc họ phải mua hạt giống mới và đánh tiếng trước về sự cần thiết cho một “gen vô sinh.” May mắn cho chúng ta… bởi những hạt giống tự tử có khả năng thụ phấn chéo và có thể làm ô nhiễm các loại cây trồng không-vô-sinh của địa phương.

*** Kết quả của di sản Monsanto để lại cho chúng ta là gì?

Từ 75% đến 80% của các thực phẩm chế biến bạn tiêu thụ hàng ngày có thành phần GMOs bên trong, và dư lượng thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto bên ngoài môi trường. Nhưng đó không chỉ là thực phẩm chế biến – ngay cả trái cây tươi và rau quả cũng tới: ngô ngọt biến đổi gen đã được bán tại các tiệm thực phẩm địa phương của bạn, táo và một loạt các loại rau quả “tự nhiên” khác hiện đang sản xuất trong các thử nghiệm.

Làm thế nào mà Monsanto được phép thao túng thực phẩm của chúng ta sau một lịch sử các sản phẩm đen tối như vậy? Làm thế nào họ được phép để gây tác động thiệt hại đến thế cho môi trường và sức khỏe của chúng ta?

Theo Hiệp hội Người tiêu dùng hữu cơ: “Có một mối tương quan trực tiếp giữa nguồn cung thực phẩm biến đổi gen của chúng ta và 2 nghìn tỷ USD chi hàng năm cho dịch vụ chăm sóc y tế, cụ thể là một đại dịch của các bệnh mãn tính liên quan đến chế độ ăn uống.

Thay vì các loại trái cây, rau quả, ngũ cốc và các sản phẩm từ động vật ăn cỏ khỏe mạnh, các xí nghiệp chăn nuôi và chế biến thực phẩm của Mỹ sản xuất một lượng dư thừa của thức ăn vặt biến đổi gen tạo ra bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và ung thư – được hỗ trợ bởi các khoản trợ cấp nông dân -trong khi nông dân hữu cơ nhận không có khoản trợ cấp này.

Lịch sử của Monsanto phản ánh một mô hình không thay đổi của các hóa chất độc hại, các vụ kiện, và thao túng khoa học. Đây có phải là loại công ty chúng ta muốn để kiểm soát nguồn cung cấp lương thực cho thế giới của chúng ta?
===========
P/s: Monsanto đã âm thầm trở lại Việt Nam từ mấy năm trước.
Hiên nay, Việt Nam đã đồng ý và triển khai một số dự án nông nghiệp sử dụng giống cây trồng biến đổi gien trên quy mô nhỏ để kiểm định. Những thông tin trên giúp chúng ta có thêm căn cứ để đánh giá.

Hùng Ngô Mạnh

30 nhận xét:

 1. Các nhà rận chủ và bưng bô cho Mỹ xin hãy nhớ rằng, nước Mỹ không bao giờ làm một việc làm vô nghĩa, họ làm gì cũng có mục đích của mình, vì lợi ích của những nhà tư bản Mỹ kếch xù, Mỹ hậu thuẫn, chống lưng cho các những nhà rận chủ để chống phá cách mạng Việt Nam nhưng hiện nay khi mà quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày một phát triển, vị thế của Việt Nam đã khác xưa thì Mỹ cũng không thể nào mà tiến hành việc này một cách trắng trợn được nữa.

  Trả lờiXóa
 2. GT có tiêu chí là đưa sự thật đến công chúng ,các bạn có tin không? Các bạn hãy để ý mà xem những sự thật mà chúng đưa ra chỉ là những cái nhỏ , không phải là cái điển hình , nhưng chúng căn cứ vào đó để phủ nhận những giá trị cao hơn , hoặc che đậy một sự thật quan trong hơn ?
  Tôi chỉ lấy một ví dụ : Ông Đinh La thăng nói sẽ đưa Sài gòn trở thành Hòn ngọc Viễn đông , đúng anh ấy có nói vậy , với và ý của anh là hoàn toàn tốt .Nhưng dựa vào câu nói đó chúng cố tình làm mất uy tín của anh ,cản trở con đường đi của anh một người mà dân Việt đặt rất nhiều lòng tin vào một lãnh đạo nói đi đôi với làm , anh là một lãnh đạo quyết đoán sẽ làm thay đổi trước mắt sẽ là thành phố HCM sau này có thể sẽ là nước Việt nam.. ở đây rất nhiều người đã mắc mưu chúng!
  Mỹ đến Việt nam để hợp tác , xây dựng đôi bên cùng có lợi ,cũng như Mỹ và Nhật , Mỹ và philíppin . Mỹ và Hàn quốc , họ là những đối ác rát thân thiết dù trước kia cũng là kẻ thù không đội trời chung , vậy tại sao Việt nam lại không như vậy? chuyến đi của ông OBAMA thành công rất tốt đẹp , nhưng chúng ra sức và điên cuồng cản phá !nếu ai có tầm nhìn phải thấy đuwọc rằng , mối quan hệ này sẽ đưa việt nam sang một trang mới sẽ giúp Viẹt nam hùng mạnh hơn. vậy thôi ,dù sự thật bài diễn văn của ông ÔBAMA do ai viết và viết trong bao lâu thì có quan trọng không?
  Và đến đây tôi thấy chúng chống Mỹ một cách điên cuồng . mất cả khôn , và đây chính là điểm yếu của chúng khiến chiếc mặt nạ của chúng bị rơi ra
  TRước kia mọi người cứ nghĩ rằng chúng đứng về phía chính phủ Việt nam , mọi người đã nhầm , tại sao chúng đứng về phía chính phủ mà một chủ trương đúng đắn của Đảng và chính phủ là hợp tác với Mỹ phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền ,chúng vẫn ra sức phá hoại , chúng còn giở bài chọn Nga làm đối tác chiến lược để bài Mỹ, một trò mèo để che đậy âm mưu phia sau vì mọi người thừa biết quan hệ giữa Việt nam và Nga cũng chỉ tới mức đó , Nga không thể giúp Việt nam nhiều hơn trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo và phát triển kinh tế như Mỹ được
  Chúng hoàn toàn không có một bài viết nào vạch tội ác của Tàu cộng .Sao không có một sự thật nào về Tàu cộng được mang đến công chúng vậy?
  Mục đích của chúng :
  Chúng luôn muốn duy trì chế độ và sự yếu kém hiện tại của chính quyền, , không muón bất cứ một sự cải cách và thay đổi nào, không muốn người dân tiếp cận với những tư tưởng văn minh và những khái niệm sơ đẳng về dân chủ. không muốn Việt nam vững mạnh hơn để phụ thuộc vào Tàu cộng, rất sợ Việt nam hợp tác với Mỹ.
  Các bạn có thấy vậy không , những người yêu nước Việt thật sự hãy suy ngẫm những lời tôi nói nhé !đừng để bị chúng lôi kéo vào con đường kìm hãm sự phát triển của dân tộc!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng ngay tim đen của bọn việt gian với chiêu bài chống Mĩ .Cám ơn bạn đã nói lên sự thật

   Xóa
  2. Rất đồng ý với nặc 11:41. Trước đây tôi cũng nghĩ nó là trang của chính phủ, chống rận. Nhưng qua loạt bài gần đây chúng đã lộ nguyên hình là bọn bưng bô cho mệ tàu. Báo chí chính thống làm bất lợi cho mệ tàu thì bọn chúng nhao nhao lên chửi bới là bọn lều báo này lều báo nọ. Ủy viên trung ương đảng chúng cũng không tha. Cái mặt nạ của bọn chúng đã chính thức rơi qua loạt bài gần đây. Hỡi các còm sĩ hãy nhận thức đúng đắn kẻo rơi vào bẫy kích động chống phá đảng và nhà nước của bọn chúng

   Xóa
  3. Tôi thì chưa kết luận về chủ trang, nhưng chắc chắn trong các còm sĩ có người TQ ,hoặc đã bán linh hồn cho TQ !

   Xóa
  4. Nặc 11:41 :
   (Đoạn còm spam ở bài " Em đạo thơ cô giáo để..." dán qua đây, nên cũng dán trả lời qua đây cho cân.)
   Một trong những chiêu bài và thủ đoạn chính của các thế lực chống phá Việt Nam ( cả trong và ngoài nước) là chống Trung Quốc. Chống Trung quốc , chống Tàu 1 cách điên cuồng , cực đoan nhưng mục đích chính là chống chế độ. Bọn này lợi dụng tâm lý không thích Trung Quốc của nhiều người dân Việt Nam và kích động thổi phồng lên, với chủ nghĩa dân tộc cực đoan, lên đến mức bài Trung, mù quáng bài tất cả cái gì có dính dáng đến Trung Quốc, bài cả 1 dân tộc, bài tất cả nhân dân Trung Quốc. Thực chất bọn này chỉ muốn Trung Quốc và VN đánh nhau để trục lợi. Đoạn kết của chủ nghĩa dân tộc cực đoan này cũng là sự tự sát, hệ lụy khủng khiếp không chỉ người VN mà cả người Trung Quốc lãnh đủ.
   Ngay cách gọi, ví dụ Trung cộng , Tàu cộng hay Việt cộng, Cu (ba) cộng, bọn cộng sản ..v.v. cũng là đặc điểm xuất xứ từ chế độ ngụy VNCH và tàn dư hiện nay là thiểu số cờ vàng gốc Việt, chủ yếu tại Mỹ. Người dân trong nước ít dùng từ ngữ này.
   - Hoàng sa bị mất về tay TQ, rồi những đảo vào loại lớn nhất Trường sa, ví dụ đảo Ba Bình mất về tay Đài loan, các đảo mất về tay Philippin,...đều do chế độ ngụy VNCH làm mất hoặc bỏ mặc. Nhưng bọn tàn dư cờ vàng này không bao giờ há mồm ra nói được 1 tiếng. Ở bất cứ diễn đàn nào cũng vậy.
   - Thực tế chính sách đối ngoại ở tầm chiến lược của VN là đúng . Tương lai rồi các bạn cũng sẽ thấy là đúng .

   Xem kỹ đoạn còm của Nặc danh 11:41, không khó để bạn đọc nhận ra sự tương đồng với luận điệu chính của bọn chống cộng ở trên vừa đề cập.

   Xóa
  5. Bạn Nặc danh18:10 Ngày 27 tháng 05 năm 2016 có con mắt chính xác!
   Lợi dụng chủ trương "Tự do ngôn luận" ở G.TL, bọn cờ vàng Cali sử dụng hết cỡ, hết cách vào đây quậy phá.
   Cũng như bọn rận xĩ Nguyễn Quang A, Huệ Chi... suốt ngày ra vẻ yêu nước thương dân, anh rận xĩ Nặc danh11:41 Ngày 27 tháng 05 năm 2016 cũng ra vẻ ủng hộ Chính phủ VN...
   Nhưng vỏ quýt dày có móng tay nhọn!
   Có người từng đề nghị chủ trang kiên quyết xóa những ý kiến cả các rận xĩ. Nhưng Các bạn trẻ chủ trang không đồng ý bởi Các bạn chủ trang luôn tin cậy đa số bạn đọc ở đây là những người nghiêm túc, trong đó sẽ luôn có những người sáng suốt như bác Nặc danh18:10 Ngày 27 tháng 05 năm 2016 đây.

   Xóa
  6. Qua phân tích của nặc 11.41 rất chính xác và khách quan ,không có gì gọi là chống Tàu cực đoan ở đây cả . Chính xác là TQ đã nổi giận sau khi OBAMA đến thăm Việt nam và có tuyên bố chính thức về biển Đông . vậy những kẻ nào và tại sao phải chống phá mối quan hệ Việt Mỹ khi Việt nam và Mỹ đều có lợi , vậy chắc chắn kẻ chống phá phải là những kẻ không được hưởng lợi và bị thiệt hại từ mối quan hệ này .

   Xóa
  7. DẪN VN ĐẾN CHIẾN TRANH BẰNG CÁCH NÀO? VỀ PHE HOA KỲ MUA VŨ KHÍ MỸ ĐÁNH NHAU VỚI TRUNG QUỐC, CHẤM HẾT, AI ỦNG HỘ MỸ LÀ MUỐN ĐẨY VN VÀO CHỖ CHẾT, BỌN GIẾT NGƯỜI.

   Xóa
 3. Lão A Ba Má qua xứ A Nam , “nói một cách tổng thể”(nói theo bác Trưởng Thôn) đã để lại nhiều thông điệp tốt cho mối bang giao của 2 nước.Lão cũng để lại nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau,kẻ thông thái “hiểu được”bài diễn diễn văn của lão thì khen ngợi,người khác “chả hiểu chi ” thì chê bai;kẻ thơ ngây thì mừng ra mặt nghĩ lão qua đây để “giúp” mình;người “cảnh giác cao’ thì đả đảo vì cho lão là đại diện của quân xâm lược.Chủ thớt không giám phê phán ai bởi đó là xã hội,đó là chính trị,họ luôn luôn có lý của họ.Chủ thớt chỉ thấy BUỒN (có lẽ là nỗi buồn lẻ loi) ,nỗi buồn của một “người trần mắt thịt”,của một “dân ngu cu đen” đã nghĩ rằng lão Nhọ đến đây sẽ làm 2 việc dễ nhất (bởi có thể bọn Phố Uôn không kiểm soát) để chứng tỏ quan hệ Việt Mỹ đã “khép lại quá khứ hướng tới lai” là:
  1. Cấm tổ chức ,cá nhân trên đất Mỹ hoạt động chống phá Việt Nam.
  2. Đi thăm một trại nuôi trẻ khuyết tật vì chất độc da cam
  Kỳ vọng đơn giản thế,mà lão Nhọ chẳng hề nghĩ tới (hoặc lão không được nghĩ tới chuyện đó ) và chẳng hề làm.
  Lão chỉ lo đi làm diên viên,chán,buồn về chuyến thăm của lão

  Trả lờiXóa
 4. Nước người ta dân chủ ,tự do .Người dân muốn làm gì thì làm khi pháp luật không cấm ,kể cả đảng CS tồn tại song song với đảng Cộng hòa hay Dân chủ thì đã làm sao ? Quang trong là có ai ủng hộ không thôi .Đâu phải muốn " Cấm tổ chức ,cá nhân trên đất Mỹ hoạt động chống phá Việt Nam" là làm được .Mở mắt ra mà cầu thị thì sẽ thấy ,trừ trường hợp đi đêm và nhận Tiền của Trung cộng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trần Thị Thuậnlúc 13:33 27 tháng 5, 2016

   Anh Rận hót boi SG nói hay!
   Tổ chức khủng bố Việt Tân từng giết những nhà báo người Mỹ gốc Việt ngay trên đất Mỹ. Mà ko phải một nhà báo, đến 5 nhà báo kìa!

   Tự do Mỹ muôn năm!

   Xóa
  2. Hậu duệ , nó muốn ô ba ma sáng làm tổng thống Việt Nam.

   Xóa
 5. KHÉP LẠI QUÁ KHỨ HƯỚNG TỚI TƯƠNG LAI:
  1. Hai nước bắt tay để hợp tác, để hai bên cùng có lợi . Nhưng quá khứ chính mỹ và các nước đồng minh, để lại cho nhân dân Việt Nam thì chúng tôi không bao giờ quên.
  2 .Bắt tay nhằm mục đích ,để đâm sau lưng không bị phát hiện . Thì không thể nào chấp nhận .
  3. Bắt tay , nhưng phải tuân thủ hiến pháp và pháp luật của mỗi nước . Đừng có ngồi một chổ mà nghe một vài chú chó có tư duy ấu trĩ , rồi phán này phán nọ . Mà những chú chó đó được nuôi ở Việt Nam , khi chung lên cơn dại chúng quay lại cắn chủ nó . Rồi cũng một ngày chúng cũng quay đầu lại cắn người chủ đở đầu nuôi dưỡng nó .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái thằng mà từ trước đến nay nó luon đam cả trước mặt , đam cả sau lung thì im thít chả ý kiến ý cò gì ( thằng Tàu) còn kẻ chưa đâm cái nào đã vu vạ nó sẽ đam sau lưng rồi la toáng cả làng cả nước lên , thế là sao hả cu Sơn

   Xóa
 6. https://www.facebook.com/hoighetphandonglúc 15:24 27 tháng 5, 2016

  VÌ SAO MỸ BÃI BỎ LỆNH CẤM VŨ KHÍ VỚI VIỆT NAM VÀO THỜI ĐIỂM NÀY?


  Thực tế người đưa ra sáng kiến này là TT Bush con nhưng Obama lại là người hoàn thành nó.
  Phải nói rằng việc bãi bỏ lệnh cấm này đối với Việt Nam là 1 tín hiệu vui nhưng đừng nghĩ rằng Mỹ đang "TỐT" với Việt Nam hay Mỹ là 1 người bạn chân thành và đúng nghĩa.
  Thực ra việc bãi bỏ nằm trong một kế hoạch rất tinh vi nhằm mục tiêu phá hoại
  "Kinh tế Nga-gia tăng vấn đề nóng ở Đông Á-đưa Việt Nam vào thế chạy đua vũ trang".
  Tại sao lại như vậy ?!

  Đầu tiên việc bãi bỏ lệnh cấm này đối với VN nhìêu người sẽ cho rằng Mỹ cần thị trường VN để kiếm lời. Cái đó CÓ nhưng rõ ràng việc buôn bán vũ khí cho VN cũng chỉ là thêm 1 khoản chả thể so với các hợp đồng khác của Mỹ đang làm với các nước khác. Chính Mỹ cũng hiểu rõ việc mua bán vũ khí thì VN vẫn sẽ chú trọng với Nga hơn là Mỹ (điều Mỹ mang lại sẽ là VN có nhiều sự lựa chọn hơn buộc Nga phải giảm giá và tăng thêm sản phẩm chất lượng cho VN). Ngoài ra, nếu thực sự muốn kiếm tiền ở VN thì trong 8 năm tại vị Obama đã làm rồi (lý do bảo muốn bỏ cũng phải xem xét nhiều vấn đề khác xem VN đáp ứng được hay không thì thực tế VN đáp ứng hết từ lâu rồi)... vì thế chuyện bảo Mỹ muốn kiếm tiền ở VN chỉ là cái phụ thôi.

  Nếu nhìn rộng ra TG trong 8 năm qua đã có sự thay đổi rõ rệt về vị thế cũng như tầm ảnh hưởng giữa "Nga-Trung-Mỹ".

  Với việc trong 8 năm tại vị TT Obama với các kế hoạch quân sự, chính trị ở cả Nga, Ukraina, Syria đều bị sa lầy và thất bại. Kể cả kế hoạch chuyển trục về Châu Á và kiềm chế Trung Quốc (do đánh giá thấp Tập Cận Bình ) đã khiến Mỹ mất đi nhiều lợi ích và ảnh hưởng. Trong đó việc không tính đến sự trỗi dậy về quân sự của Nga ở Ukraine và Syria đã khiến cho uy thế quân đội Mỹ sụt giảm nghiêm trọng. Nếu theo đà này thì nước Mỹ sẽ mất ảnh hưởng siêu cường.

  Do đó, 8 năm qua Obama không bãi bỏ lệnh cấm với VN chỉ vì muốn dành lại SÁT CHƯỚC cứu vãn bàn cờ chính trị của Mỹ dưới sự điều hành của ngài ấy. Bởi nếu làm việc này sớm hơn vài năm thì Mỹ sẽ chẳng phát huy dc toàn bộ lợi ích của cái lệnh bãi bỏ này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. https://www.facebook.com/hoighetphandonglúc 15:25 27 tháng 5, 2016

   Tóm như sau:
   Việc bãi bỏ lệnh cấm sẽ khiến Nga mất đi 1 khách hàng độc quyền là Việt Nam hiện nay, nguồn thu lời từ bán vũ khí cho VN tuy không phải là nguồn cung cấp to lớn nhưng thực tế là nguồn ổn định với cái giá trị mà nước Nga hưởng lợi đảm bảo 1 số vấn đề về kinh tế cho họ. Việc bãi bỏ lệnh này với VN sẽ giống như 1 đòn trừng phạt kinh tế (ngầm) của Mỹ dành cho Nga và tiếp sau nữa sẽ là các lệnh gỡ bỏ đối với các nước đang bị Mỹ cấm mà là bạn hàng với Nga.
   Ngoài ra, với việc bỏ lệnh cấm đồng nghĩa với việc TQ sẽ gia tăng gây hấn với VN trên biển Đông để mau chóng hoàn thành bá nghiệp của họ trước khi VN chuẩn bị đủ về mọi mặt (cái VN cần bay giờ là THỜI GIAN). Đồng thời Mỹ và TQ luôn đi đêm với nhau cho nên sẽ xảy ra tình trạng các hợp đồng làm ăn của ta sẽ bị TQ phá còn Mỹ thì nghiễm nhiên nâng giá để kiếm lời khi mà VN lúc đó giảm làm ăn với Nga (tất nhiên những thứ VN mua ở Mỹ là cái ta cần mà Nga không có hoặc đắt quá).

   Tiếp nữa, việc bãi bỏ lệnh này đã ngay lập tức ép Nga vào thế phải xuống nước với VN là hợp tác quân sự. Việc này rõ ràng sẽ làm gia tăng sự săn sóc của Nga cho VN bởi Nga biết rõ là mất VN Nga sẽ bị ảnh hưởng thế nào.

   Ngoài ra, các bạn cũng cần hiểu rằng VN có vị trí chiến lược thế nào trên bàn cờ TG. Do đó việc Mỹ lôi kéo VN và Nga phải chăm sóc VN kỹ hơn sẽ hình thành thế "chân vạc" và rõ ràng điều này sẽ gây cho TQ sự bận rộn ở phía Đông Á mà cụ thể là khu vực Nga vs VN. Rõ ràng điều này sẽ kiềm chế TQ lại bởi TQ càng vùng vẫy VN càng phải đầu tư kỹ còn Nga buộc phải chuyển hướng về Châu Á và thả lỏng Châu Âu ra so với bây giờ.
   Rõ ràng rằng một khi VN được bãi bỏ lệnh cấm sẽ tạo hiệu ứng lây truyền trong các nước thuộc TG3, điều này sẽ giúp Mỹ tìm được nhiều bạn làm ăn và kiếm được nhiều khoản tiền hơn khi mà nước Mỹ đang có vấn đề về kinh tế. Rõ ràng nước được Mỹ chú ý tiếp theo sẽ là CuBa và các nước SNG.

   Tóm lại, việc bãi bỏ lệnh cấm này là một phi vụ làm ăn béo bở đối với Mỹ chứ không phải VN hay nước nào. Và Mỹ luôn theo trường phái "cái gậy và củ cà rốt".

   HỘI NHỮNG NGƯỜI GHÉT BỌN PHẢN ĐỘNG

   Xóa
  2. Dỡ bỏ vũ khí khi Mỹ thật sự cần một đối tác như việt nam và trong trường hợp này điều quan trọng đôi bên cùng có lợi . Việt nam cũng sẽ có được vũ khí tối tân để chống Tàu .Thế thì tốt quá còn gì , còn ý kiến ý cò gì nữa , mình có thiệt hại gì đâu mà cậu http...chóng phá chủ trương đó!

   Xóa
  3. Ai làm gì mà o có mục đích yêu cầu? Mĩ cũng vậy thôi! Quan trọng là Lảnh đạo VN vì lợi ích của đất nước mà hợp tác cái gì, cẩn thận cái gì khi quan hệ với Mĩ.Xin lổi các bác, chúng ta chỉ là chém gió trên mạng ảo, có sai cũng o chết ai. Chứ lảnh đạo VN họ đã tính toán kỹ càng cả rồi!

   Xóa
 7. +Tiếng lòng của tôi: Nội dung bài viết do NMH nhặt nhạnh mà G.T mang về, đăng tải, rất khoa học, chính xác mà mỗi bạn đọc đều có thể tìm hiểu, học hỏi một hay nhiều điều bổ ích trong ấy. Nhưng, thời điểm này, tôi nghĩ, chủ định giới thiệu bài này với dụng ý khác. Tác dụng của nó, thay vì giải độc thông tin thì càng làm không gian thông tin thêm mù mờ, rối rắm. Thành ra, người làm báo phải có năng lực tư duy dự báo để chọn thông tin gì, vào lúc nào nhằm định hướng dư luận.
  +Không phủ nhận những hữu ích trong thông tin của G.T và một số trang thân hữu của G.T. Tuy nhiên, tác động của trang nhà và những trang thân hữu cùng chủ đích với trang nhà khá hạn chế đối với điều hành vĩ mô của Đảng và Chính Phủ. Cho nên, định hướng của họ chưa chắc là định hướng của hệ thống chính trị. Cụ thể:
  Mách cho anh Thăng cách xử lý vụ việc quán cà phê Xin Chào. Anh Thăng đã làm khác, ngoạn mục, quyết liệt, triệt để, chu đáo, thành công và tạo ấn tượng tốt, gầy lại niềm tin trong nhân dân. Và còn dăm ba việc lớn khác mà tôi không tiện kể ra.
  Tôi thấy chúng ta thật sự chưa có cái tâm và cái thành. Thiếu 2 cái này, rất khó để hiểu nhau, hòa ái yêu thương, hòa giải, hòa hợp dân tộc. Đau đớn nhất cho những người có tấm lòng, có ưu tư với đất nước, hằng ngày phải chứng kiến cảnh đồng bào với nhau chửi bới, hận thù. Rồi một số bà con tối mắt, suốt ngày, suốt tháng suốt năm, cứ đòi lật đổ, đòi giải tán chế độ. Muốn làm cái việc đội đá vá trời đó, ít nhất phải có cương lĩnh, phải có thủ lĩnh. Thủ lĩnh thì gái gú, kiến tài ám nhãn, khủng bố. Cương lĩnh thì tầm bậy tầm bạ, lộn xộn như đống ve chai đồng nát. Buồn! Đi mừng thêm 01 lễ cưới nữa. Ngày nay 4 đám, 1,2 T. Xót!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông Nô này không trách có nhiều người nghiêm túc ở G.TL gọi là Rận già Nặc nô.
   Ý kiến này của Nô khác gì ý kiến của mấy anh rận xĩ hay vào đây chọc phá G.TL?

   Già rồi mà ngu!

   Xóa
  2. Cậu Hữu Liên à. Theo dõi, hồi nào tới giờ, cậu không biết gì hơn, không nói gì hơn ngoài lặp đi lặp lại duy một ý mà cậu thuộc lòng, đó là mắng nhiếc người khác, rận, già, ngu. Với cái khôn của cậu, đời này, xã hội này, thà không có cái khôn...liền đó, sẽ tốt hơn nhiều. Cậu và tôi, có thể xin phép chủ trang và mọi người, qua cái còm tôi ở trên, chỉ ra cái ngu, cái rận. Cậu cứ mạnh dạn chỉ ra cho được, tôi phục cậu, kính cậu. Cậu chỉ ra không được mà chỉ phán như con vẹt, tôi và bà con rất rẻ rúng và coi khinh cậu. Cậu đủ sức không. Tôi xin mời cậu.

   Xóa
 8. Nhắn tin cháu Hương Lan, Ngân Thương
  Bác vừa gửi thư vào Mail của G. TL. hai cháu mở xem nhé
  Già Thép

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ông già này lại bị chúng lừa rồi, khổ thân

   Xóa
 9. Anh Nô à,
  Vụ liên quan tới Trưởng CA Bình Chánh tôi nghe chắc Bí thư Đinh La Thăng phải chờ điều tra tài khoản trong NH của ông này (tiền nhiều lắm hàng trăm tỷ ở đâu ra?) và một số việc khác khá phức tạp.
  Tôi nhớ là bác Thép có lần gửi còm trong Status G. TL hiến kế Bí thư Đinh La Thăng, bác ấy nói quá đúng. Tôi phục ông một người trung trực, không bênh vực những cán bộ toái hóa biến chất.

  Trả lờiXóa
 10. Có thể tin được không , đây là trang của những cựu nữ sinh viên trường luật ,nếu là người nắm rõ về luật tôi tin lý lẽ của người làm luật sẽ chặt chẽ logic và có văn hóa , nhưng ở đây ngôn từ và cách thức mà chúng sử dụng dù copy hay chúng viết ra , tôi thấy toát lên chủ trang và đồng bọn là kẻ vô văn hóa ,thiếu kiến thức xã hội .chuyện bé xé ra to để đạt đượcc mực đích của chúng. !và tôi không tin tất cả bọn chúng đều là đàn bà có học thức và chuẩn mực đâu, những phụ nữ có học thức, có văn hóa trong xã hội việt ,khi có gia đình họ thường có thái độ nghiêm túc không quan tâm đến hình ảnh mấy cô gái thiếu vải khoe mông khoe ngưc trên tạp chí playboy , và người có văn hóa không bao giờ làm chuyện săm soi chui gậm giường mấy anh chị dân chủ ,rồi pót những ảnh khỏa thân của đám dân chủ, một sự nhục mạ cá nhân rât thiếu văn hóa và phản cảm ,đó không phải tư duy của nhưng người làm luật .Chính xác chúng là một lũ lưu manh giả danh trí thức!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. https://www.facebook.com/VietNamThoiBao/?pnref=storylúc 14:38 28 tháng 5, 2016

   Cụ cờ vàng Cali khỏi cần vào đây hô khẩu hiệu chống phá.
   Lo mà tìm chỗ "yên nghỉ ngàn thu" đi, nghe nói đất nghĩa địa ở Cali mắc lắm?

   Xóa
  2. Ta đây chả phải cờ vàng cũng chả phải cờ đỏ , ta thấy sao thì nói vậy !

   Xóa
 11. Ta đây chả phải cờ vàng cũng chả phải cờ đỏ , ta thấy sao thì nói vậy !

  Trả lờiXóa