Thứ Hai, 9 tháng 5, 2016

Gs Nhật: KẾT LUẬN VỤ CÁ CHẾT Ở VIỆT NAM PHẢI CẦN 1 NĂM

Giáo sư Yoshihiko Yamada, thuộc Đại học Tokai, Nhật Bản- là một trong số các chuyên gia quốc tế được Việt Nam mời đến để nghiên cứu, xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt tại vùng biển miền Trung vừa qua
Giáo sư Yoshihiko Yamada, thuộc Đại học Tokai, Nhật Bản- là một trong số các chuyên gia quốc tế được Việt Nam mời đến để nghiên cứu, xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt tại vùng biển miền Trung vừa qua. Ông vừa tham gia một đợt nghiên cứu nguyên nhân kéo dài năm ngày, với một nhóm các chuyên gia quốc tế gồm các nhà khoa học Israel, Đức, Mỹ cùng tham gia với các chuyên gia và nhà khoa học Việt Nam 'tích cực' khảo sát ở hiện trường các khu vực biển để cố gắng tìm nguyên nhân sự cố.
Mới đây, Giáo sư Yoshihiko Yamada có cuộc trao đổi với phóng viên VTV1.

Mời xem video clip:


"Vấn đề hiện nay chúng tôi các nhà khoa học ở trên thế giới và trong lần sang để cùng các nhà khoa học của Việt Nam (điều tra), chúng tôi ai cũng hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của chúng tôi.

"Và cố gắng tìm ra nguyên nhân nhanh chóng tìm ra hiện tượng cá chết là nguyên nhân nào và sau đó cũng cần phải có những thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng là môi trường đã an toàn và cá thì đảm bảo cho sức khỏe của người dân, không có vấn đề gì.

"Đó là trách nhiệm đầu tiên, đối sách cấp bách mà chúng tôi cần tìm ra nguyên nhân đó và vấn đề thứ hai như các bạn (Việt Nam) đã biết, đây là một trong những ô nhiễm môi trường mà để tìm kiếm ra nguyên nhân, bây giờ Viện Hàn lâm Khoa học, Công nghệ Việt Nam cũng đã đi theo hai hướng.

"Một là khả năng có thể nguyên nhân là do thủy triều đỏ, hai nữa là cũng có khả năng đó là nguyên nhân do những độc tố hóa học gây ô nhiễm biển.

"Thì để tìm ra đúng nguyên nhân nào và đúng tất cả các nguyên nhân, thì chúng ta cần phải kết hợp rất nhiều các yếu tố, những phân tích v.v... và với kinh nghiệm của chúng tôi, nó sẽ phân tích có khi đến một năm thì mới tìm ra được đúng yếu tố, nguyên nhân đó."

Hoàng Minh Tâm
Nguồn video clip: VTV
======================

Mời xem bài liên quan:
18.  THÌ RA HOÀNG MỸ UYÊN LÀ KẺ "GIẬT CHỒNG" ĐẾN NHÀ ĐÒI PHÍ… NGOẠI TÌNH?

21 nhận xét:

 1. Các anh chị dzận xĩ hết đường lu loa rằng thì là mà cộng sản VN cố tình kéo dài việc công bố nguyên nhân cá chết vì muốn bao che cho Formosa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác Hữu Liên ngây thơ quá!
   Không có họ còn bịa ra được thì chuyện ông GS Nhật này nói, làm sao có thể khóa mõm các vị rận xĩ được cơ chứ?

   Xóa
  2. Ờ, một năm là còn nhanh ấy chứ,với cái kiểu quản lý kiểu này thì chẳng biết đường nào mà lần, vì nếu quản lý chặt thì các yếu tố do xả thải công nghiệp có thể khẳng định được ngay.nhung giám sát quản lý kiểu này để có đủ cơ sở kết tội FORMOSA không đơn giản chút nào vì không có bằng chứng và chứng cớ .Hiểu chửa

   Xóa
  3. Bác Hữu Liên ơi,Formosa là con "chuột"lớn nấp trong "bình" thể chế đó bác.

   Đập con "chuột " này không có dễ đâu,bởi chính Formosa là con "chuột " chúa tu luyện đã thành tinh ,gặp nơi nhiều cống rãnh màu mỡ như Việt nam ,để dễ bề cắn phá môi trường nó đã kịp nạp dụng huấn luyện được cả đàn chuột đồng đông đảo rồi.

   Đập nó chắc không khó mà khó là ở đàn chuột đồng đang vây quanh bảo kê cho nó.

   Cụ Tổng bởi vậy mới phải đích thân công cán vào Vũng áng từ sáng sớm .

   Tuy nhiên đàn chuột đồng có bạn có phường ,mồm chúng cũng có gang có thép cả đấy ,đập chúng có thể cũng khối anh mẻ đầu sứt trán theo đó. Rất không dễ ,có thể phải nhờ cả In tẹc pol nữa ấy chứ,vậy nên phải câu giờ ,phải lâu thôi chứ riêng chuyện cá chết đâu có khó khăn gì mà phải một vài năm mới kết luận được .

   Phải thế không bác Liên và các bác ?

   Xóa
 2. Cựu Chiến binhlúc 07:01 9 tháng 5, 2016

  Hoan hô G.TL đăng bài này.
  Tất nhiên, phát biểu của ông GS Nhật không khóa mõm được lũ rận chấy nhưng phát biểu này sẽ có tác dụng để cho những người nghiêm túc hiểu rằng tìm ra nguyên nhân không dễ.
  Nếu phát biểu này của 1 quan chức hay chuyên gia VN nào đó chắc sẽ bị ném đá tơi bời.

  Trả lờiXóa
 3. Không hiểu các ông chuyên gia nước ngoài có vào hùa với chính quyền không mà nói vụ này phải một năm mới tìm ra nguyên nhân.Không hiểu các rận chủ VN có cách nào để kích động bà con nữa không?Giáo sư Nguyễn Duy Thịnh nghĩ gì về các ông giáo sư nước ngoài họ có ý kiến nhỉ?"Trời đã sinh Du sao còn sinh Lượng"...

  Trả lờiXóa
 4. Ờ, một năm là còn nhanh ấy chứ,với cái kiểu quản lý kiểu này thì chẳng biết đường nào mà lần, vì nếu quản lý chặt thì các yếu tố do xả thải công nghiệp có thể khẳng định được ngay.nhung giám sát quản lý kiểu này để có đủ cơ sở kết tội FORMOSA không đơn giản chút nào vì không có bằng chứng và chứng cớ .Hiểu chửa

  Trả lờiXóa
 5. Đề nghị Bộ TT&TT xử lý nghiêm những nhà báo, cơ quan báo chí đăng những phát ngôn, những chém gió tầm bậy tầm bạ của một số ông cựu.

  Trả lờiXóa
 6. Khách quan mà nói, cũng không cần tinh ý, mọi người tử tế đều phải khẳng định một điều, 10 năm trở lại đây, một nhóm người không nhiều, thấy quen quen đến nhẵn mặt, chuyên ngồi trông mong, ngóng đợi sao cho những bất an trong đời sống nhân dân xảy ra càng nhiều càng tốt. Tâm trạng của họ, mỗi lần cộm lên vấn đề gì ảnh hưởng đến an sinh cộng đồng, họ khấp khởi như người bán ế hàng gặp mối mua thơm, như đang lúc nắng trưa có cơn mưa chiều. Nhân dân luôn là đối tượng được họ hướng tới, khai thác triệt để, tận dụng tối đa, để thỏa mãn nhu cầu gây bất ổn xã hội của họ. Điểm mặt, trong số người hô hào và xuống đường, có mấy ai là ngư dân ven biển 4 tỉnh miền trung, có mấy ai thực sự là nạn nhân thiệt hại trong nuôi cá lồng bè trên biển. không can dự gì đến mình nhưng nhiều lúc cũng phải bực bội buột mồm, văng tục đúng-là-một-lũ-khốn.
  Công việc tìm duyên do cá chết xem ra còn dài ngày, không thể một sớm một chiều mà qui kết được. Nên chăng, chính phủ hãy tổ chức sớm một buổi họp báo để các nhà khoa học trong nước, Mỹ, Đức, Israel, Nhật...trình bày trước báo giới về tiến trình điều tra, kết quả bước đầu, giải trình sự cần thiết của yếu tố thời gian và lời khuyên khoa học về việc sử dụng thủy hải sản để công luận và nhân dân rõ.
  Phải thẳng thắn mà nói, nhiều phát ngôn của quan chức chính phủ cũng tréo ngoe nhau, tạo cớ cho kẻ xấu xuyên tạc, bôi bác. Ví như ông Thứ trưởng TNMT Võ Tuấn Nhân nói ống xả thải ngầm của Formosa là đúng nhưng ồn Bộ Trưởng TNMT Trần Hồng Hà thì nói là sai. Ví như vệt nước đỏ ven biển Quảng Bình, cũng từ các nhà khoa học, chiều trước thì bảo là thủy triều đỏ, sáng hôm sau thì bảo do đất đỏ hòa tan. Nhìn chung, ông Nguyễn Xuân Phúc, có họp hành, chỉ đạo nhưng phương pháp điều hành của ông ấy khá lúng túng. Nhân dân không an tâm lắm. Hay do định kiến của mình về năng lực vốn dĩ của gài tân TT đất Quảng nên nhìn gà hóa cuốc?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác NÔ ạ , trình độ mấy lãnh đạo nhà ta chỉđến thế thôi, chúng chỉ phá là gỏi thôi chứ làm đuwọc gì đáng kể cho dân cho nước đâu!

   Xóa
 7. Có 2 lỗi gõ sai: không can dự:xin viết hoa từ Không; ồn Bộ Trưởng:xi viết Ông Bộ Trưởng.

  Trả lờiXóa
 8. Vậy trong thời gian cả năm ,khi các nhà khoa học chưa có kết luận về nguyên nhân gây cho cá chết hàng loạt,việc chính quyền các cấp tuyên bố biển an toàn ,có thể tắm và ăn các biển thì những tuyên bố này có thể gọi là vô trách nhiệm với đời sống và sức khỏe của nhân dân được không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bé Tũn đái dầmlúc 12:48 9 tháng 5, 2016

   Đây là 2 vấn đề khác nhau, rận xĩ Nặc danh11:32 Ngày 09 tháng 05 năm 2016 ợ.

   Nếu bằng kết quả xét nghiệm thường xuyên (ngày 2 lần) nước biển ở các bãi tắm, xét nghiệm cá biển tại các khu vực đánh bắt.... cho kết quả tốt thì đó là an toàn. Còn việc tìm kiếm nguyên nhân cá chết vừa qua thì cứ việc tiến hành, 1 năm hay hai năm....

   Xóa
  2. Có tin được không mấy cái kết quả xét nghiệm,như bộ trưởng Cao ĐỨc Phát nói đó : đa số là thực phẩm an toàn mà dân không biết , với lại cá nhiễm độc và cá sạch lẫn vào nhau trong môi trường sống , có thể mang từng con ra xét nghiệm trước khi ăn không hả Tũn Đái dầm ỉa đùn

   Xóa
  3. Lần này Bé Tũn đái bậy gây ô nhiễm môi trường rồi.

   Xóa
 9. MÁCH NƯỚC CÁC NHÀ ĐẤU TRANH ''DÂN CHỦ '' KHI BỂU TỀNH CÓ KHẨU HIỆU SÁT THẬT TẾ HƠN !
  Kính gởi các chiến hữu đấu tranh cho tự do ,nhơn quần xứ Việt !Mỗ có xem các khẩu hiệu đấu chanh mà các chiến hữu nêu lên :cái vô nghĩa ,chung chung ,thậm chí phản tác dụng như :
  -TÔI CẦN BIỂN SẠCH TÔM CÁ
  -TRẢ LẠI BIỂN SẠCH CHO DÂN
  -TÔI CHỌN CÁ
  -CHÚNG TÔI MUỐN SỐNG (Đéo cụ thằng nào muốn chết )
  Mỗ xin nêu lên một số khẩu hiệu thiết thực để các chiến hữu tham khảo :
  Ví như:
  -''Mả cụ những đứa xả 1,4 triệu m3 nước thải không hề qua xử lý mỗi ngày đêm ra sông Nhuệ-Đáy" (Số liệu 2014 - Trung tâm khí tượng thuỷ văn Quốc Gia, Hà nội thân iêu đóng góp 48,8%)
  -''Mả cha những đứa đang xả 3,080,000 m3 nước thải không qua xử lý mỗi ngày đêm ra tất cả các con sông ở Annam (số liệu 2015 - Viện kỹ thuật nước và CN môi trường).
  -"Đồng mả mẹ những đứa thải ra môi trường 100,000 tấn thuốc bảo vệ thực vật đầu độc không chỉ sông biển mà còn cả đất đai, nguồn nước ngầm" (Số liệu 2014 - Cục Quản lý chất thải và Cải thiện môi trường Tổng Cục Môi trường).
  -''Đời đời nguyền rủa những thằng con đang xả ra 63,000 tấn chất thải rắn/ngày đêm trong đó 2,194 tấn độc hại" (Số liệu 2014 - bộ Tài Nguyên Môi Trường).
  -''Xử tử hình,chung thân khổ sai bọn ném hàng triệu condom không thể phân huỷ mỗi kỳ nghỉ xuống biển Đồ Sơn, Quất Lâm, Sầm Sơn, Cửa Lò cho đến Vũng Tàu. Phú Quốc"
  -''Chôn sống bọn bất lương đánh cá bằng mìn cối, lưới giã cào mắt nhỏ và cyanua trong các rặng san hô ngay cả trong mùa cá đẻ, những đứa đánh kích điện 32,000VA tận diệt thuỷ sinh từ ao hồ cho đến tận ngoài thềm lục địa. Những đứa chỉ trong 40 năm vét sạch toàn bộ tôm cá suốt hơn 3000km bờ biển đến mức phải sang nước ngoài ăn cắp cá bị bắn bị bắt bỏ tù đông như hàng binh Pháp ở Điện Biên".
  Vân vân và vân vân.
  Chộp của Chung Nguyen !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. .Một xã hội băng hoại đạo đức và ngu dốt yếu kém ở tất cả mọi lĩnh vực .Đừng đổ lỗi cho người dân, tất cả là do kẻ cầm đầu điều hành xã hôi.Ỉa dùn đừng có đổ tại cái đít nữa.KHong cần phải chửi nhiều đến thế đâu, chỉ cần chửi một thằng là đủ rồi.Mả mẹ cái thằng nào làm xã hội Việt nam ra nông nỗi như ngày hôm nay!

   Xóa
 10. https://www.facebook.com/hoighetphandong/photos/a.455360937838542.95408.124739034234069/1258807657493862/?type=3lúc 21:57 9 tháng 5, 2016

  THÔNG BÁO KHẨN, CẦN SHARE GẤP!

  Dưới đây là thông báo khẩn của liên minh CC. Hội chỉ giúp đăng lại.

  Thông báo khẩn của Liên minh Dân chủ Huyền thoại Lưu vong,

  Chúng tôi, Việt Tân, nkyn và BBC tiếng Việt, đang cần gấp và trả giá cao cho ai có được clip công an đang hành hung hai người phụ nữ tội nghiệp trong ảnh, một có con nhỏ, một đang mang bầu. Chúng tôi đã chuẩn bị kịch bản, đạo diễn, rất kỹ càng. Người của chúng tôi đã bật cả trăm cái máy HD không che lên sẵn rồi khiêu khích chửi rủa công an để họ tức lên mà động thủ là bị dính liền nhưng ngay lúc công an nhảy vào hành hung hai phụ nữ này thì hàng trăm phương tiện ghi hình đó đều đột nhiên bị ngưng hoạt động (chắc tại cộng sản).

  Hình ảnh hành hung là bằng chứng hết sức cần thiết để chúng tôi kích động các nhà đạo đức học trên mạng vùng lên lật đổ độc tài cộng sản, vì vậy chúng tôi sẽ chi mạnh nhưng giá cả cũng còn tùy theo chất lượng hình ảnh và giá trị kích động của nội dung.

  Chúng tôi cũng rất cần bằng chứng về chuyện mang bầu của người phụ nữ mặc áo dài vì theo thông tin mới nhất chuyện đó đang bị bóc mẽ là nói láo:

  Bằng chứng nào cho tội ác của cộng sản?
  http://googletienlang2014.blogspot.com/2016/05/bang-chung-nao-cho-toi-ac-cua-cong-san.html

  Vì lý tưởng xuyên tạc-ăn vạ để phá hoại của chúng ta,

  Liên minh Dân chủ Huyền thoại Lưu vong kính báo.

  Trả lờiXóa
 11. Thợ lặn của Formosa Hà Tĩnh phát hiện cá chết hàng loạt tại miệng ống xả thải
  LĐO QUANG ĐẠI - TRẦN TUẤN 08/05/2016 Là thợ lặn chuyên nghiệp của Cty Formosa Hà Tĩnh, ông Chu Văn Đại (thôn Hải Phong 2, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) phát hiện cá chết rất nhiều vào trưa 6.4, sức khỏe bị ảnh hưởng nên ông cùng 14 thợ lặn làm đơn xin nghỉ. Vị trí lặn tại điểm cuối của Cty Formosa, sát vị trí xả thải.

  Trả lờiXóa
 12. NGười Nhật rất ghét người Trung mà họ còn đưa ra kết luận như thế này thì đúng là thật không sai đâu. ấy thế mà các anh Việt Nam đã nhảy vào làm um lên rằng nhà khoa học của chúng ta ỉm tin

  Trả lờiXóa
 13. Để lâu cứt trâu hóa bùn.

  Trả lờiXóa