Thứ Ba, 31 tháng 5, 2016

CÓ PHẢI THỦ TƯỚNG LÀO "KÊU GỌI ĐÀM PHÁN SONG PHƯƠNG" NHƯ BÁO CHÍ VN ĐƯA TIN?

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith


Mấy hôm nay báo chí nước nhà nóng lên khi hầu như báo nào cũng đăng tin rằng Thủ tướng Lào kêu gọi 'đàm phán song phương' về vấn đề Biển Đông!

Đăng tin "nhanh nhạy" nhất, có lẽ là báo Thanh niên với bài "Lào kêu gọi 'đàm phán song phương' về vấn đề Biển Đông"- bài đăng lúc 03:28 PM - 29/05/2016. Kế đến, báo VnExpress với bài "Lào kêu gọi đàm phán song phương về Biển Đông", lên trang vào Chủ nhật, 29/5/2016 | 22:35 GMT+7. Đáng lưu ý: Sau khi đã đăng bài, có lẽ báo VnExpress thấy điều gì đó không ổn nên đã âm thầm sửa lại tít như hiện nay là "Báo Nhật nói Lào kêu gọi đàm phán song phương về Biển Đông". Tuy nhiên, nếu ta sử dụng bộ nhớ của ông Gúc bằng cách bấm vào link NÀY thì ta biết: Ngày 30 Tháng Năm 2016, lúc 02:11:39 GMT bài này vẫn giữ tit cũ như hình dưới đây:


Báo Giao thông vận tải ngày hôm nay 31/05/2016 - 05:24 (GMT+7) còn đi xa hơn với bài Vì sao Lào kêu gọi đàm phán song phương về biển Đông?, trong bài còn có đoạn: "Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith vừa bất ngờ kêu gọi giải quyết tranh chấp trên biển Đông bằng đàm phán “song phương”, đi ngược lại những tuyên bố chung mà ASEAN và cộng đồng quốc tế đưa ra trước đó."

Mấy bác phởn động trên RFI hay VOA tiếng Việt, đương nhiên cũng không thể bỏ qua cơ hội hiếm có này để chia rẽ mối tình Việt- Lào và kích động chiến tranh. RFI có bài "Thủ tướng Lào kêu gọi đàm phán song phương về Biển Đông" với bình loạn "Phải chăng đương kim chủ tịch ASEAN đã công khai tán đồng lập trường Trung Quốc trên Biển Đông ? Câu hỏi này đã nổi cộm lên vào hôm nay, 29/05/2016 khi thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, trả lời báo Nhật Bản Asian Nikkei Review, đã cho rằng tranh chấp Biển Đông phải được giải quyết thông qua đàm phán song phương giữa các nước liên quan. Theo tờ báo Nhật, đây là một lập trường phản ánh quan điểm của Trung Quốc." Còn các bác phởn động VOA mạnh mẽ hơn với bài "Lào ngả về Trung Quốc trong tranh chấp Biển Đông"!

Vì những bài báo này nên đã xuất hiện những "bình loạn" sặc mùi hiếu chiến của một số người Việt, ví dụ trên Diễn đàn vozforums:Đến thằng em thân nhất cũng quay ra bóp dái nữa là sao” và "mang kilo sang húc chết cm bọn lào đê!"


Google.tienlang từng nhiều lần chỉ ra những trường hợp báo chí Việt Nam "nhai lại" luận điệu tuyên truyền của Mỹ và các nước thân Mỹ để "nhét chữ vào miệng" ông Putin, ông Yanukovych; bịa đặt, vu khống cho lực lượng Dân quân Donetsk... Có cảm tưởng như ở các cơ quan báo chí Việt Nam ngày nay không có ai biết tiếng Nga để truy tìm bản gốc thông tin nên các nhà báo khi tường thuật các phát biểu của ông Putin hay Yanukovych nhưng phải vòng qua những bài báo tiếng Anh của các hãng tin Mỹ và phương Tây!
Nhưng lần này, khi đưa tin "Thủ tướng Lào kêu gọi đàm phán song phương", chúng tôi thấy các nhà báo ở các cơ quan báo chí Việt Nam không chỉ dốt tiếng Nga mà còn dốt cả tiếng Anh! Họ như một cái "máy dịch", họ không có tư duy để nhận biết bài báo tiếng Anh đó đúng sai ra sao!

Tất cả các cơ quan báo chí Việt Nam, kể cả mấy bác phởn động RFI hay VOA đều lấy tin này từ một cuộc trả lời phỏng vấn của Thủ tướng Lào với báo Nikkei Châu Á của Nhật Bản. Các báo Việt Nam không hề dẫn link bài báo nhưng chúng ta không khó tìm ra bài báo tiếng Anh này. Link Đâyhttp://asia.nikkei.com/Politics-Economy/International-Relations/Laos-urges-bilateral-talks-on-South-China-Sea-rows
Xin các bạn hãy đọc kỹ nội dung bài phỏng vấn! Trả lời phỏng vấn của  Nikkei, thủ tướng Lào Thongloun chỉ nói rằng:  "urge the countries concerned to hold dialogues toward the peaceful settlement"- dịch: "thúc giục các bên có liên quan hướng tới giải quyết tranh chấp bằng hòa bình" và "As chair of ASEAN, Laos will make efforts to create a favorable environment for positive dialogue among countries concerned." – Dịch: "Là chủ tịch của ASEAN, Lào sẽ nỗ lực để tạo ra một môi trường thuận lợi cho các cuộc đối thoại tích cực giữa các nước có liên quan." Trong toàn bộ các phát ngôn của Thủ tướng Lào tại bài này không hề có chữ “bilateral talk” – Dịch: “Đàm phán song phương”.

Như vậy, trong tất cả các tuyên bố, ông không hề nói đến tính “song phương” hay “đa phương” của tranh chấp, cũng không phủ nhận vai trò gì của ASEAN nếu có. Vậy mà Nikkei kết luận rằng nó có "tham chiếu trực tiếp" tới Việt Nam và Phillippin rồi đi đến kết luận và đặt trong tít: Laos urges bilateral talks onSouth China Sea rows”- Dịch: "Lào kêu gọi đàm phán song phương". Đây sự thật là việc báo Nikkei đã cố tình “nhét chữ vào miệng” ông Thủ tướng Lào một cách vô cùng ác ý!

Và các nhà báo Việt Nam, như một chiếc “máy dịch”, bệ nguyên xi cả cái tit của báo Nikkei về rồi làm tít của mình! Ngoài ra, một số tờ báo Việt Nam còn cố tình thêm mắm dặm muối, cố nặn ra các bài như kiểu "Lào qua mặt VN trong vấn đề Biển Đông" để đầu độc người đọc, khiến họ hiểu sai về chính sách đối ngoại của Lào.

Chúng ta, những người đọc sáng suốt không lạ gì về cuộc chiến tranh thông tin hiện nay, rằng phương Tây và đồng minh của họ dĩ nhiên không ưa Lào, vì họ không ưa Việt Nam từ xưa đến nay. Nhưng Lào và Việt Nam môi hở răng lạnh, chia rẽ quan hệ Lào- Việt anh em thì có lợi gì cho vị thế nước nhà hả các lều báo?

31 nhận xét:

 1. Đây là một bài viết chỉ ra sự ngu dốt của những tay báo nghiệp dư . Cảm ơn googletienlang.

  Trả lờiXóa
 2. hahha vấn đề là ko ai hề hấn gì,phạt vài chục triệu ko bằng móng tay tiền quảng cáo câu view. đừng chửi nhà báo hãy chửi bọn quản lý báo

  Trả lờiXóa
 3. Người dại để "lờ" người khôn chẳng biết sấu hổ!

  Trả lờiXóa
 4. Vì bài này, phải gửi đến các cô Tiên Làng yêu quí 1 nụ hôn!

  Trả lờiXóa
 5. Đã có nhiều vụ xuyên tạc lãnh đạo Campuchia và Lào. Vụ này ko phải là vụ đầu tiên.

  Trả lờiXóa
 6. Không hiểu tại sao Nhật và TQ đang còn có tranh chấp biển đảo mà một tờ báo của Nhật lại làm sai lệch thông tin theo hướng có lợi cho TQ?

  VN nên thông báo việc này cho Đại sứ quán Nhật bản ở Hà nội để phía Nhật điều tra xem tờ báo Nhật này có ăn hối lộ của TQ không.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây vs TQ cũng gần, mày sang mà điều tra - giống chó hoang chạy cũng nhanh mà văn lâm

   Xóa
  2. Chấp làm gì với ông VL cơ chứ!

   Xóa
  3. Rác rưởi văn lâm tốt nhất đâm đầu vào nhà cầu chết mẹ đi, vào đây ai cũng ghét

   Xóa
  4. Chính bọn bợ đít bành trướng TQ chúng mày mới đáng phanh thây nghe chửa!

   Xóa
  5. Ngu si dốt nát lắm con chó văn lâm ạ, con chó ko hiểu ra vấn đề cứ đi làm những vc ngu xuẩn theo bản năng của loài súc vật. ko ai bợ đít TQ cả, chỉ có họ hàng tổ tiên nhà mày liếm đit TQ mà thôi

   Xóa
  6. Không bợ đít TQ sao nói đến việc TQ hối lộ là chúng mài nhảy dựng cả lên thế?

   Chúng mài không thấy cái đường sắt trên cao TQ nó hối lộ bao nhiêu thằng tham nhũng à rồi để nó ỳ ra mấy năm liền làm tắt nghẽn hết cả lối đi của dân không?

   Chúng mài không thấy Tập Cận Bình ông ấy đưa ra tòa mấy ngàn quan chức TQ tham nhũng hạng rồng hạng hổ à?Như thế TQ không phải là cái ổ hối lộ tham nhũng thì còn là cái gì mà chúng mài bênh lấy được?

   Chúng mài không thấy hàng ngày TQ nó bắt nạt ngư dân VN trên biển à?

   Chúng mài không thấy TQ tẩm ướp,nhúng ,sản xuất hàng đểu từ quả trứng ,sợi mực khô,hạt gạo bột sắn ,đến sữa ,đồ chơi độc hại cho trẻ em ,đến thuốc bổ đông trùng hạ thảo đểu cho người già người ốm à....?

   Chúng mài tưởng TQ nó đang xây sân bay lắp tên lửa ...trên các đảo chúng cướp được của VN ở biển Đông để đánh Mỹ chắc?...

   Chúng mài chưa nghe cố TBT Lê Duẩn nói về sự nguy hiểm của TQ bành chướng với VN à?...

   Vậy mà động đến TQ chúng mài còn chửi bố mài à ?Chúng mài có giỏi thì cứ tranh luận với bố mài chỉ mới ở vài luận điểm ví dụ trên thôi nhé ?

   Đồ vô luân,nó thí cho tí lợi là cha con quẫy đuôi cuống cuồng cả lên,chúng mài làm thế vì ai hả đồ bán nước vinh thân???????

   Xóa
  7. văn lâm xin lối trước BBT G.T và bạn đọc,không chửi mấy thằng nặc trên đây chúng quen thói ngông cuồng chửi bậy cắn càn là không được.

   Nếu G.T dung dưỡng ,không xóa những còm chửi bậy ,văn lâm sẽ học tập ông Nô ,không thể im lặng mãi được với bọn chưa khô máu đầu mà mất dạy.

   Xóa
  8. Văn Lâm Chấp làm gì mấy laoị này , môt chúng là tay sai Tàu cộng theo chủ nhà này , hai là loại ngu si . chậm phát triển bị bọn chủ nhà này xỏ mũi như ông Thép Già , ông nặc Nô thì có khôn hơn chút...

   Xóa
  9. Chưa khô máu đầu nhưng thông minh biết điều hay lẽ phải, biết yêu tổ quốc mình theo đúng nghĩa của nó. Đó là điều đáng trân trọng
   Còn hơn mài văn lâm ạ đầu hai thứ tóc rồi mà ngu si đần độn, mang trong mình dòng máu chó hoang , kéo bè kéo lũ phá hoại đất nước - Thật ghê tởm cho kẻ đã khô máu đầu và trên đầu có hai thứ tóc

   Xóa
  10. Nặc 10:47 ,mài hãy nói rõ điều hay lẽ phải của mài về việc một tờ báo Nhật "nhét chữ vào miệng ông Thủ tướng Lào một cách ác ý " như chủ trang Lê Lan Hương nêu ra nó là cái gì ?

   Tờ báo Nhật này rõ ràng đã bịa đặt ,có lợi cho quan điểm của TQ,vậy không phê phán tờ báo này,không ngạc nhiên và nghi vấn mối quan hệ giữ tờ báo này với TQ thì còn làm gì? Đi mắc mưu NÓ để cãi nhau với Lào chắc?

   Xóa
 7. Vấn đề quan trọng không phải chỉ là chúng nó đưa tin sai. Mà là chúng nó cố tình làm to chuyện như "đàm phán song phương" là vấn đề gì đó "xấu", "ngả theo TQ".

  Trong khi thực tế lâu nay ta luôn xác định là đàm phán song phương với các nước liên quan. Đàm phán song phương là cách làm chính thức của nước ta hiện nay! Không đàm phán song phương thì đàm phán thế quái nào? Chẳng lẽ kéo cả những đối tượng không liên quan vào đàm phán? Gương hội nghị Geneve bị đâm sau lưng, bị đám đông đánh hội đồng chưa đủ giúp những thằng ngu hết ngu hay sao?

  Nếu bạn Lào có nói nên đàm phán song phương thì tức là bạn Lào nói đúng chính xác và nói đúng với cách làm của ta lúc này. Có tranh chấp với ai thì đàm phán SONG PHƯƠNG với người đó.

  Bọn nào làm to chuyện thông tin này với ngụ ý rằng đây là phản lại VN hay ngả theo TQ thì chứng tỏ một là chúng nó ngu, hai là chúng nó là phản động, chỉ có phản động mới muốn kéo bầy vào sâu xé Biển Đông, chỉ có phản động mới có tư tưởng ăn bám muốn bám váy me Mỹ nên luôn sợ hãi song phương, mà cứ muốn Mỹ chỏ mũi vào thành "đàm phán tam phương".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn Trí Dũng đã đúng, nhất là khi đặt câu hỏi với lũ linh cẩu, kền kền chuyên lợi dụng sơ hở của người khác nhằm kích động gây mất ổn định: "Gương hội nghị Geneve bị đâm sau lưng, bị đám đông đánh hội đồng chưa đủ giúp những thằng ngu hết ngu hay sao?". Chỉ có điều NN VN cũng cần xem xét chủ ý thật của các tờ báo VN khi đăn tin là thế nào, để ngăn chặn kiểu tuyên truyền này. Tôi tin, không chỉ trong việc này mà còn nhiều việc khác nữa, không ít tờ báo VN mà vì nhiều nguyên nhân không chỉ là tiền, hiện đang là cái loa tuyên truyền cho giặc ngoại xâm

   Xóa
 8. Dân lưu vong nhớ hoài cố Quốc, cố Quốc ngẩng mặt thèm như dân lưu vong.lúc 16:51 31 tháng 5, 2016

  Vui nhỉ, ai cũng biết VN tiềm tàng chiến tranh với TQ bất cứ lúc nào, vậy mà 1 chút cảnh giác cũng không có, không biết đến lúc chiến tranh thật có lại như đợt "thuyền nhân 1978" không.

  Trả lờiXóa
 9. Hy vọng các vị lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương và lãnh đạo Bộ TT&TT sẽ có biện pháp cứng rắn xử lý những tờ báo mà chị chủ trang đã điểm mặt, chỉ tên.

  Trả lờiXóa
 10. Cựu Chiến binhlúc 00:38 1 tháng 6, 2016

  Nguy hiểm quá, bài Lào kêu gọi 'đàm phán song phương' về vấn đề Biển Đông trên báo Thanh niên
  http://thanhnien.vn/the-gioi/lao-keu-goi-dam-phan-song-phuong-ve-van-de-bien-dong-707913.html
  đã kích động dư luận VN thù ghét nước ban Lào.
  Trong phần nhận xét của bạn đọc có 103 nhận xét, trong đó những ý kiến như:
  ------
  Phan Nhân
  - 29/05/2016
  Nước bạn có quan hệ đặc biệt nay cũng quay lưng rồi. Bây giờ cứ mạnh tiền là thắng thôi, chả tình nghĩa thủy chung, đồng chí anh em chi cả.
  665 thích

  Cu dinh duc
  Bà Rịa - Vũng Tàu - 29/05/2016

  Thế cả thôi, không có bạn bè vinh viễn, chi có lợi ích vĩnh viễn
  391 thích Báo nội dung xấu
  Hai Lúa
  Tiền Giang - 29/05/2016

  Còn tôi thì đau xót cho bao nhiều anh hùng liệt sĩ của chúng ta đã hi sinh cho cái thứ gọi là... tình nghĩa này !
  342 thích Báo nội dung xấu
  Xem tất cả bình luận
  2lua
  Trà Vinh - 29/05/2016

  Họ cũng vì lợi ích của quốc gia dân tộc họ (họ không phải cùng là con Rồng cháu Tiên với mình đâu) đừng mong chờ gì ở họ. Mình phải tự chủ động, tự thân vận động và tìm kiếm những mối quan hệ có lợi cho Quốc gia Dân tộc của mình thôi.
  270 thích Báo nội dung xấu
  Nguyễn Long
  Cà Mau - 29/05/2016

  Tình đời đen bạc
  173 thích Báo nội dung xấu
  Người dân
  - 29/05/2016

  Cũng không có kẻ thù nào là vĩnh viêễn, mà quyền lợi quốc gia mới là vĩnh viển. Tối nào thời sự TV mình cũng thấy chiếu ta tiếp đoàn Lào này nhóm Lào kia, rất hữu nghị đoàn kết kia mà...


  Lych
  TP Hồ Chí Minh - 29/05/2016

  cuộc đời này chả có ai phải có nghĩa vụ đối xử tốt với mình ngoài cha mẹ, lào cũng vậy, tình anh em đồng chí một thơi gắn bó bây giờ cũng đã bị chi phối bởi các lợi ích kinh tế.
  118 thích Báo nội dung xấu
  Duy Thìn
  TP Hồ Chí Minh - 29/05/2016

  Toàn "ăn cháo đá bát..."
  Trả lời 216 thích Báo nội dung xấu
  Lê Minh VN
  - 29/05/2016

  Đề nghị Lào qua TQ xây cảng biển phục vụ cho việc phát triển kinh tế của họ. Một nước đề nghị VN giúp cho họ 1 cảng biển để họ có đường ra biển mà phát biểu như thế thì thì thua!
  179 thích Báo nội dung xấu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bài báo không nguy hiểm >> chỉ cần truy nguồn là lòi ra vấn đề.
   Bên lều báo đưa tin cũng không nguy hiểm >> chỉ là 1 bọn nhại lại không hơn không kém.
   Lũ comment ngu dốt này mới là nguy hiểm >> chính chúng chứ không ai khác chứng minh dân trí VN thấp lẹt đẹt, dễ bị dắt mũi và lười suy nghĩ 1 cách cực đoan.

   Xóa
 11. Trần Thị Thuậnlúc 09:22 1 tháng 6, 2016

  Anh bạn Nặc danh01:59 Ngày 01 tháng 06 năm 2016 phát biểu hơi bị NGUY HIỂM nhỉ!
  Mấy ông lều báo này mà lại nói là KHÔNG nguy hiểm?
  - Người VN có bao nhiêu người cũng vừa rành tiếng Anh, vừa rành tiếng Nga như các bạn chủ nhà G.TL?
  - Người VN có mấy ai có tinh thần cảnh giác cao như mấy bạn chủ nhà G.TL? Khi thấy báo chí VN đăng tin có vẻ gợn gợn về ông Thủ tướng Lào- một người bạn thân thiết của VN, các bạn trẻ chủ trang đã phải truy nguyên gốc bài báo tiếng Anh và phát hiện ra điều sai sót này chứ.

  Nhưng tôi xin thông báo cho các vị bạn đọc ở đây rằng vụ này chắc chắn Ban Tuyên giáo và Bộ TT&TT sẽ xử lý nghiêm.
  Trên fb, đại diện của Google.tienlang là bạn gái Ngân Thương của chúng ta đã chia sẻ bài này lên Diễn đàn Hoài Niệm Liên Xô. Ở Diễn đàn này có nhiều các bác, các anh chị đang giữ những trọng trách cao trong bộ máy Đảng và Nhà nước ta. Có bác lại là bạn học thân thiết với bác Thủ tướng Lào hồi ở Liên Xô.
  Theo thông tin bác ấy cho biết thì bác Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith là người gắn bó keo sơn với VN.
  Mình chép về đây ý kiến các bác ở đó:
  ------
  Phan Viet Hung Hoàng Ngân Thương không nói nhiều, bác Thủ tướng Lào là cựu lhs Liên xô, bạn của bác Quanghuy Mai

  Quanghuy Mai
  Đúng, đương kim TTg Lào là bạn học cùng với mình ở Đại học Sư phạm Leningrad (khóa 1974-1978). Ông ấy học phổ thông ở VN, rất thạo tiếng Việt và rất quý mến VN. Không có chuyện ông ấy "ngả sang Tầu" đâu. Chắc chắn như vậy.

  https://www.facebook.com/groups/761331197273308/permalink/1116570195082738/?comment_id=1116584315081326&comment_tracking=%7B%22tn%22%3A%22R2%22%7D

  Trả lờiXóa
 12. GIỚI THIỆU
  Tôi vừa đọc bài: "Bài văn ứng xử trước nỗi đau khiến giáo viên phải học hỏi" của em học sinh Phan Thị Thanh Ngọc (lớp 11A, Trường THPT Trung Phú, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP HCM) - nhận được nhiều lời khen. Thấy đây là bài văn đáng giới thiệu cho nhiều người đọc nên tôi gửi Còm này lên đây để bạn nào thích tìm hiểu vào xem.

  Trong khi không ít học sinh "ngán" học văn, chúng ta rất vui mừng có những học sinh "giỏi" văn như em Thanh Ngọc...

  Trả lờiXóa
 13. Xin lỗi tôi viết còn thiếu.
  Bài đăng trên VNN.

  Trả lờiXóa
 14. Bé Tũn đái dầmlúc 12:25 1 tháng 6, 2016

  Đề nghị Lào duy trì lập trường của ASEAN về Biển Đông
  (Chính trị Việt Nam) - Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 15-17/5.

  Tổng bí thư Lào thăm chính thức Việt Nam
  Việt-Lào nhất trí giải quyết tranh chấp Biển Đông bằng hòa bình

  Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc ông Thongloun Sisoulith chọn Việt Nam là nước đi thăm chính thức ngay sau khi hai nước tổ chức thành công Đại hội Đảng, Quốc hội bầu ra ban lãnh đạo mới đã thể hiện sự coi trọng của Chính phủ Lào đối với quan hệ hợp tác hữu nghị Lào-Việt Nam.
  De nghi Lao duy tri lap truong cua ASEAN ve Bien Dong
  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ CHDCND Lào Thongloun Sisoulith duyệt đội danh dự. Ảnh: VGP

  Đánh giá chuyến đi tạo ra động lực mới góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chia sẻ niềm vui trước những thành tựu đối nội, đối ngoại to lớn và toàn diện của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào trong thời gian qua; bày tỏ tin tưởng nhân dân Lào sẽ thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ VIII (2016-2020); giúp Lào có vai trò và vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế.

  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự hợp tác, phối hợp hiệu quả của Lào trong vai trò Chủ tịch ASEAN; khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ để hỗ trợ Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2016.

  Liên quan đến vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Lào tiếp tục phối hợp chặt chẽ để đảm bảo đoàn kết và duy trì lập trường chung của ASEAN trong vấn đề Biển Đông; góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không; thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao và cảm ơn phía Lào đã tăng mức xả nước trên các đập thủy điện trên dòng nhánh sông Mekong, cũng như đã ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả hạn hán và xâm nhập mặn kéo dài tại các tỉnh miền Nam Việt Nam.

  Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau và với các nước, các tổ chức quốc tế trong việc quản lý, sử dụng bền vững và có hiệu quả nguồn nước sông Mekong.

  Trả lờiXóa
 15. Nguyễn Thành Phúclúc 08:11 11 tháng 8, 2019

  Nikkei Asian Review (NAR) của Nhật Bản đã đăng sai phát biểu của Thủ tướng Lào về Biển Đông và sau đó đã “ngấm ngầm” chỉnh sửa.

  Cụ thể, hôm 29/5, tờ NAR đã đăng tải bài viết có tựa đề “Laos urges bilateral talks on South China Sea rows” (Lào kêu gọi đàm phán song phương về các vấn đề Biển Đông), cho rằng Thủ tướng Thongloun Sisoulith kêu gọi các nước liên quan tổ chức đàm phán song phương về các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông, đi ngược lại những tuyên bố chung mà ASEAN và cộng đồng quốc tế đã đưa ra trước đó.

  Tuy nhiên, tìm lại bài viết này, độc giả sẽ phải ngạc nhiên và ngỡ ngàng khi thấy bài viết đã được chỉnh sửa từ tựa đề đến nội dung mà không hề có lời đính chính. NAR đã sửa lại tựa đề thành “Laos urges dialogues on South China Sea rows” (Lào kêu gọi đối thoại về các vấn đề Biển Đông), đồng thời thay toàn bộ từ “đàm phán song phương” thành “đối thoại” trong nội dung bài.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyễn Thành Phúclúc 08:15 11 tháng 8, 2019

   Link bài báo hiện nay
   https://asia.nikkei.com/Politics/Laos-urges-dialogues-on-South-China-Sea-rows

   Xóa
 16. Trần Thị Thuậnlúc 06:04 10 tháng 5, 2020

  Báo Nhật dẫn sai lời Thủ tướng Lào về Biển Đông
  08/06/2016 05:52
  Tờ NAR đã hiểu sai lời của Thủ tướng Lào Thongloun Sisoilith sau chuyến thăm của ông tới Nhật Bản dự Hội nghị G7.
  Nikkei Asian Review (NAR) của Nhật Bản đã đăng sai phát biểu của Thủ tướng Lào về Biển Đông và sau đó đã “ngấm ngầm” chỉnh sửa.

  Cụ thể, hôm 29/5, tờ NAR đã đăng tải bài viết có tựa đề “Laos urges bilateral talks on South China Sea rows” (Lào kêu gọi đàm phán song phương về các vấn đề Biển Đông), cho rằng Thủ tướng Thongloun Sisoulith kêu gọi các nước liên quan tổ chức đàm phán song phương về các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông, đi ngược lại những tuyên bố chung mà ASEAN và cộng đồng quốc tế đã đưa ra trước đó.
  Tuy nhiên, tìm lại bài viết này, độc giả sẽ phải ngạc nhiên và ngỡ ngàng khi thấy bài viết đã được chỉnh sửa từ tựa đề đến nội dung mà không hề có lời đính chính. NAR đã sửa lại tựa đề thành “Laos urges dialogues on South China Sea rows” (Lào kêu gọi đối thoại về các vấn đề Biển Đông), đồng thời thay toàn bộ từ “đàm phán song phương” thành “đối thoại” trong nội dung bài.
  Việc hiểu sai ý muốn nói của Thủ tướng Lào và đăng tải trên trang báo đã gây lên nhiều bất bình trong dư luận thế giới với quan điểm của Lào, rằng Biển Đông là vấn đề riêng của các nước có căng thẳng, không phải vấn đề của khu vực, ASEAN và cộng đồng quốc tế.

  Sai lầm không mong muốn này ảnh hưởng đặc biệt quan trọng bởi Lào hiện đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của ASEAN năm 2016.

  Ngoài ra, sau khi chỉnh sửa, bài viết của NAR dẫn lời Thủ tướng Thongloun cho hay: “Là Chủ tịch ASEAN, Lào sẽ nỗ lực để tạo ra môi trường thuận lợi cho các cuộc đối thoại tích cực giữa các nước có liên quan”.

  Ông Thongloun cũng kêu gọi các nước kiềm chế những hành động có thể làm gia tăng căng thẳng trên biển Đông và nhấn mạnh, các nước ASEAN cần cẩn trọng khi đưa ra quyết định về vấn đề này. Bài phỏng vấn với Thủ tướng Lào được thực hiện bên lề chuyến thăm của ông Thongloun tới Nhật, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng.
  https://www.baogiaothong.vn/bao-nhat-dan-sai-loi-thu-tuong-lao-ve-bien-dong-d153352.html

  Trả lờiXóa