Thứ Bảy, 7 tháng 6, 2014

BÍ MẬT THIÊN AN MÔN

Chuyên san lịch sử “Trung Quốc của Mao Trạch Đông” do GEO Epoche của Đức xuất bản. Dưới đây là chương cuối "Cơn bão trên Thiên An Môn" do Cay Rademacher biên soạn. Nhân kỷ niệm 25 năm vụ "Thảm sát Thiên An Môn"- Trung Quốc, 6/1989-6/2014, Google.tienlang xin giới thiệu trên nhiều kỳ cuốn sách lịch sử này...
------

CƠN BÃO TRÊN THIÊN AN MÔN

KỲ 1- PHẦN MỞ ĐẦU
Sau 10 năm khủng hoảng từ cuộc Đại văn cách - Cách mạng Văn hoá Vô sản Vĩ đại từ 1967 đến 1976 khi Mao Trạch Đông ngỏm củ tỏi - Đặng Tiểu Bình đã giành được quyền lực để tiến hành cải các kinh tế từ đầu năm 1979. 
Mao Trạch Đông
---
Xem video clip:
Thiên An Môn 25 năm nhìn lại


10 năm sau là khủng hoảng bùng nổ với cao điểm là vụ tán sát TAM 1989, Đặng phải rút kinh nghiệm từ những vụ đấu đá quyền lực thời Mao đến những biến động chính trị thời mở cửa mà đề ra giải pháp chính trị:
Đặng Tiểu Bình
Hồ Diệu Bang

Thứ nhất, không tập trung quyền lực vào trong tay một người, người cuối cùng chính là họ Đặng, mà phải phân chia quyền hạn cho nhiều người nhiều nhóm để tránh nạn độc đoán.
Triệu Tử Dương
Lý Bằng

Cùng Giang Trạch Dân, Lý Bằng và Chu Dung Cơ là những nhân vật nổi lên sau vụ Thiên An Môn- TAM, Đặng đã chọn Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo, để họ có cả chục năm học nghề và thu thập kinh nghiệm từ các nhiệm sở liên tiếp. 
Cũng do sáng kiến đó của Đặng Tiểu Bình, thế hệ lãnh đạo thứ năm là Tập Cận Bình hay Lý Khắc Cường được Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào cất nhắc và đào luyện từ Đại hội 16 vào năm 2002, rồi mới lên chức sau Đại hội 17 vào năm 2007 để lãnh đạo từ đầu năm 2013 sau Đại hội 18 vào cuối Tháng 10 - 11/2012.

Thứ hai, trong việc chia quyền giữa các phe nhóm thì phải có sự đồng thuận qua tiến trình thuyết phục, vận động hay mặc cả, phương pháp này cũng có những nhược điểm hiển nhiên.

Yêu cầu về thỏa hiệp giữa các phe phái khiến lãnh đạo không thực hiện nổi những ưu tiên sinh tử của đảng. 

Thí dụ xa là ba kế hoạch phát triển các tỉnh lạc hậu bị khóa trong đất liền đã được đề ra từ thời Giang Trạch Dân qua thời Hồ Cẩm Đào mà vẫn không có kết quả. 

Thí dụ gần là ưu tiên giảm đà tăng trưởng để tiến hành cải cách theo kiểu từ lượng chuyển ra phẩm. 

Ưu tiên này được Hội nghị Ban chấp hành Trung ương kỳ V của khóa 17 nêu ra từ năm 2010 rồi năm 2011 - mà sau cùng lại phải buông.

Những chuyện đó cho thấy nhược điểm thứ hai là hệ thống chính trị có vẻ ổn định này không thể đối phó với loại đột biến ngắn hạn. 

Mọi người đều có thể đồng ý về việc cải tổ từ lượng sang phẩm là chấp nhận đà tăng trưởng thấp hơn để bẻ tay lái mà cỗ xe khỏi bị lật. 

Nhưng nhu cầu đó bị chặn vì vụ suy thoái toàn cầu 2008-2009 và lãnh đạo phải bơm tiền cấp cứu nên thổi lên bong bóng đầu cơ, nghĩa là khi bị bất ngờ thì lúng túng và xoay không kịp.


Trong hệ thống quyền lực hiện nay, lãnh đạo Trung Quốc có 25 người là Uỷ viên Bộ Chính trị. 

Trong số này, chín ủy viên của Ban Thường vụ Bộ Chính trị là những người quyền thế nhất, mỗi người đều có những trách nhiệm riêng ở trong đảng và bộ máy nhà nước cùng quân đội là ba cơ chế song hành. 

Họ đấu tranh, thuyết phục và thỏa hiệp với nhau để dung hòa quan điểm và quyền lợi, nhưng người nào cũng có phe cánh của mình.

Bốn phe có thế lực nổi bật trong nhóm quyền lực mờ ảo và mờ ám này là:

Nhóm "Thái tử đảng" gồm con cháu các đại công thần thời cách mạng và liên kết với nhau vì quyền lợi hơn là lập trường tư tưởng;

Khối "Đoàn phái" là các đảng viên xuất thân từ Đoàn Thanh niên Cộng sản (Cộng thanh đoàn) và cùng nương nhau để tiến lên vị trí quyền lực cao nhất; 

"Cánh Thượng Hải" là các đảng viên xuất thân hay dựng nghiệp từ thành phố Thượng Hải, với uy thế nhiều khi lấn át các đảng viên cao cấp nhất của Bắc Kinh; 

Nhóm "Thanh Hoa" xuất thân từ Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, là phần tử ưu tú có trình độ chuyên môn cao. 

Ngoài ra cũng còn các đảng viên xuất thân các trường lớn, như Đại học Bắc Kinh hay Đại học Phục Đán tại Thượng Hải.

 
 Giang Trạch Dân
Giang Trạch Dân là người tiến lên từ "Cánh Thượng Hải", dù đã về hưu vẫn gài người của mình vào Bộ Chính trị và nhất là Thường vụ Bộ Chính trị để giành ảnh hưởng với Hồ Cẩm Đào và đã có quyền lợi liên kết với nhóm "Thái tử đảng".

Là lãnh tụ của "Đoàn phái", Hồ Cẩm Đào đã về hưu từ đầu năm ngoái, nhưng cũng nâng đỡ vây cánh của mình để tiếp tục gây ảnh hưởng trong hệ thống chính trị. 
Hồ Cẩm Đào
Ôn Gia Bảo
Cả hai đều vận động các đảng viên ưu tú từ nhóm "Thanh Hoa", Bắc Kinh hay Phục Đán để tạo thế lực cho mình. 

Trong thực tế, Giang Trạch Dân hay Hồ Cẩm Đào, hoặc các lãnh tụ đã hay sắp về hưu như Lý Bằng, Chu Dung Cơ, Ngô Bang Quốc và Ôn Gia Bảo đều trở thành những "Thái thượng hoàng", họ kín đáo vận động và chi phối những người đương nhiệm, nằm bên ngoài sự hiểu biết và phán xét của dân chúng.

Trên đại thể thì ngoài việc tranh giành đặc lợi cho tay chân và thân tộc, khác biệt chính giữa hai nhóm "Cánh Thượng Hải" và "Đoàn phái" cũng nằm trong chủ trương phát triển.

Cánh Thượng Hải quy tụ các đảng viên tự xưng là cách tân, đòi hiện đại hóa Trung Quốc qua việc phát triển các tỉnh ở vùng duyên hải, sẵn sàng cấu kết với doanh nghiệp quốc tế và muốn đạt mức tăng trưởng cao. 

Họ muốn các tỉnh phải có thêm quyền hạn kinh tế để linh động đối phó với tình hình. 

Trong thực tế, đây là thành phần kinh doanh biến báo, lý tài và tham ô nhất và việc cấu kết để chia chác quyền lợi với các đảng viên và thân tộc trong Thái tử đảng đã xảy ra.


Ngược lại, Đoàn Phái gồm các đảng viên từng là Bí thư của các tỉnh nghèo và bị khóa trong lục địa thì e sợ phân hoá nên đòi tập trung quyền lực vào trung ương, để dồn phương tiện thu vét từ các tỉnh duyên hải cho các địa phương và thành phần nghèo khốn ở bên trong. 

Họ có quan điểm gọi là "thân dân", đại chúng hay "populist", tay chân thì cũng cấu kết để chia chác quyền lợi chứ không liêm chính như người ta mơ tưởng.

Bên cạnh các nhóm quyền lực chính trị và kinh tài của thành phần dân sự lại còn có quân đội.

Hệ thống lãnh đạo quân đội Trung Quốc có hai cơ chế cùng một tên và cùng một thành phần 12 người để chỉ huy quân đội ở trong bộ máy đảng và trong bộ máy nhà nước. 

Đó là Trung ương Quân ủy hội.

Lãnh đạo Quân ủy Trung ương đương nhiên là Tổng bí thư kiêm Chủ tịch Nhà nước, một nhân vật dân sự, trong số ba Phó Chủ tịch ở dưới thì người có quyền nhất cũng là một nhân vật dân sự, còn lại là 10 viên tướng. 

Mặc dù các tướng lãnh không nằm trong chín người của Thường vụ Bộ Chính trị, họ thường xuyên họp hành riêng với hai lãnh tụ cao cấp nhất của đảng và cũng gây ảnh hưởng mà bên ngoài khó thấy ra.

Việc gây ảnh hưởng càng thuận tiện khi các phe phái dân sự cần huy động hậu thuẫn của quân đội trong cuộc đấu tranh để giành lấy quyền lực cho mình. 

Rút kinh nghiệm từ Giang Trạch Dân, sau khi rời chức Tổng bí thư và Chủ tịch nước vẫn còn lãnh đạo Quân ủy thêm hai năm, Hồ Cẩm Đào sẽ tiếp tục ở lại như một Thái thượng hoàng và giới hạn quyền lực của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Chính là khung cảnh đấu đá ấy mới khiến các tướng lãnh cực đoan nhất có thể đẩy Trung Quốc vào tư thế hung hăng ngang ngược như hiện nay ở ngoài biển Đông.

Sau đại hội 18, bảy trong chín Ủy viên Thượng vụ Bộ Chính trị về hưu vì tuổi tác nên chỉ còn lại hai người cũ là Tập Cận Bình, thuộc Thái tử đảng, là người được Giang Trạch Dân cất nhắc và đỡ đầu từ chục năm trước, người kia là Lý Khắc Cường, nhân vật thân tín của Hồ Cẩm Đào.

Việc đề cử bảy người khác từ Bộ Chính trị vào Thường vụ Bộ Chính trị là mục tiêu đấu tranh từ nhiều năm qua của các phe nhóm trên.

Trong khung cảnh đó từ đầu năm 2012 giữa những cuộc biểu tình và bạo động ở nhiều nơi, người ta thấy bùng nổ sự biến khi Giám đốc Công an kiêm Phó Thị trường thành phố Trùng Khánh vào tòa Tổng lãnh sự Hoa Kỳ ở thủ phủ Thành Đô của tỉnh Tứ Xuyên xin tỵ nạn chính trị, Vương Lập Quân xin đào thoát và sau đó được an ninh Trung Quốc bắt giữ đã châm ngòi cho cuộc khủng hoảng chính trị vì Bí thư Trùng Khánh là Bạc Hy Lai bị cách chức và ra khỏi Bộ Chính trị, và vợ là Cốc Khai Lai bị ra toà vì tội giết người, một kết quả bất ngờ nhưng chỉ là mặt nổi không thể che giấu của những đòn hiểm độc chìm sâu bên dưới.

Sự kiện giàn khoan hiện nay theo Thạch Bình (một người Trung Quốc hiện đang cư trú ở Nhật Bản, là một bình luận gia chuyên về Trung Quốc, tác giả của những cuốn sách như "Vì sao tôi lại từ bỏ Trung Quốc" hay "9 chính trị gia đã phá hỏng quan hệ Nhật - Trung" sách viết bằng tiếng Nhật, xuất bản tại Nhật) là tính toán sai lầm mọi mặt của phía Trung Quốc, ông lớn đứng đằng sau sự kiện này muốn tạo ra một thất bại về ngoại giao, để truy cứu người chịu trách nhiệm chính là ông Tập Cận Bình - người đang ra sức truy quét nhóm tham nhũng trong nội bộ Trung Quốc.

Nổi lên ở sau cái màn khuất mặt ấy, tựa như thấy bóng dáng ông Giang Trạch Dân và đệ tử Tăng Khánh Hồng, người vốn đã từng phụ trách ngành dầu khí Trung Quốc, và từng là Phó Chủ tịch nước Trung Hoahttp://wedge.ismedia.jp/articles/-/3867?page=7

wedge.ismedia.jp

南シナ海での中越の衝突は、実に不可解なタイミングであったが、掘削を実施した企業を見ると、意外な真相が見えてくる。

77 nhận xét:

 1. Số phận đất nước cs phụ thuộc một vài người.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nước nào mà chả vậy?

   Cũng như tài sản của cả thế giới ngày nay hơn phân nửa là năm trong tay 85 tên tài phiệt còn nửa non kia thì của hơn 6 tỉ người.

   Cái độc tài của giới tài phiệt ngày nay đang là thảm họa cho nhân loại chớ cái độc tài chính trị của 1 cá nhân hay một nhóm người chỉ có ảnh hưởng giới hạn ở một vùng nào đó mà thôi.

   Xóa
 2. Đã "đún thì đừng có reo". Nói trắng phớ ra đươc không ?

  Trả lờiXóa
 3. Chính trị VN rập khuôn TQ 100%, khác gì. Các đồng chí "nguyên" nọ "nguyên" kia dịp nào cũng cố xuất hiện, cố tạo ảnh hưởng.

  Có điều không hiểu sao VN học tập rập khuôn TQ cả mấy chục năm mà KT kém phát triển thế? Chắc do dùng toàn tay sai ngu dốt, ví dụ như các đồng chí dư luận viên ở đây hehe

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chó chê mèo lắm lông!

   Tư Bản Đỏ cũng như lũ Rận chỉ là đầy tớ của chúng nó mà còn bày đặt chê nhau.

   Rận Volka có làm trò gì cũng vô ích mà thôi.

   Bảo chủ của ngươi có ngon lành thì bợp tai Khựa đi chứ chỉ đánh giặc miệng thì Khựa nó sẽ quậy hết chỗ này đến chỗ khác để dằn mặt đám lái súng và chẳng coi con hổ giấy ra cái thá gì đâu.

   Xóa
  2. Tên Volka này ngu hết biết luôn!

   Tài phiệt nắm đầu cả thế giới còn phải kìn kìn chở của vào China để cho Khựa mạnh như ngày nay thì VN ăn nhằm cái chó gì?

   Chừng nào chúng nó biết mở mắt không còn quỳ cả hai chân đem tiền "cống nạp" cho Khựa nữa thì chúng mới khá được.

   Ở đó mà chê bai con chốt thí VN!

   Xóa
  3. Các đồng chí không chỉ ngu, đọc hiểu kém mà còn hay lanh chanh và hằn học nữa. Tôi chê!

   Xóa
  4. Rõ ràng là lái súng đang nuôi một lũ Rận ăn hại chỉ làm người VN đề cao cảnh giác hơn.

   Chừng nào mà lái súng vẫn còn cụp đuôi với Khựa và chỉ biết đánh giặc miệng xúi dục các nước yếu như Việt và Phi làm con chốt thí cho chúng thì còn bị Khựa khinh ra mặt và lấn tới dài dài hết chỗ này tới chỗ khác.

   Người VN thì chẳng ngu gì đi làm con tốt thí cho chúng trên bàn cờ quốc tế phức tạp ngày nay đâu Rận Volka à.

   Làm đầy tớ cho lái súng riết rồi đâm lú!

   Xóa
  5. À vâng, thưa đồng chí. Tôi cũng mong VN "độc lập" theo tiêu chuẩn của các đồng chí dư luận viên. Hehe

   Xóa
  6. Cha tiên sư thằng chó Vodka uống lắm máu lồn vào ngu như con chó - nhục nhã loại ng như mày súc vật ạ.

   Xóa
  7. Cai thang nac danh 14:17 an cai c...ac gi ma noi lao the? Cai loai nguoi nhu may thi chi dang uong nuoc rua dit cua tre con thoi.
   Ma ke cung la. Ban tuoi nhu the ma cai trang nay cung chua dc.

   Xóa
  8. Lồn mẹ cái thằng chó có nick Vodka nay lại trá hình dưới tên Nặc danh15:03 Ngày 08 tháng 06 năm 2014. Cha tiên sư họ hàng tổ tiên nhà mày uống nước rửa đít, liếm máu lồn con đĩ Phương Uyên

   Xóa
  9. Thằng Vốt này nói chuyện ngu vãi.

   Đẻ con ra bằng lồn cả chứ mày đẻ bằng gì, mổ sinh à? hay là đi ỉa bãi cứt ra mày. Mày làm lồn gì mà sợ Trung Quốc khiếp thế. Đcm, thế học thằng khác là được còn học TQ là không được à? Cái đồ ngu truyền kiếp. Đéo biết đâm xoi chó gì cho ra hồn. Giống với chả không giống.

   Mẹ mày sinh ra mày có cho bú sữa không? Sao giờ cái giống mày nói năng giống kiểu chó sủa vậy? Chó nó đẻ mày à? Thần kinh.

   Hay mày là thằng Trung Quốc ngáo đá nào đội lốt vào đây phá vậy?

   Xóa
  10. Các đồng chí Nặc là rận phải không? Chứ dư luận viên ăn lương Nhà nước ai lại mất dạy thế. Con người XHCN mà thế này thì CNXH hóa ra lại thành Cả Nút Xuống Hố hay sao? Hehe

   Xóa
  11. Xuống Hố rồi thì mày đi đâu hả nhợn?

   Lại chui vào liếm à?

   Xóa
 4. Thôi mấy cụ rận xĩ, trật tự đề chờ xem kì 2...

  Trả lờiXóa
 5. Ngày xưa được TQ nuôi dưỡng,động viên,cho gạo cho súng đánh cho Mỹ cút.Ngày nay một số kẻ còn muốn Mỹ can thiệp bảo vệ VN.Khôn hay dại nó bày ra rồi.Sách dép cho vua Thái lan lúc bấy giờ.Cộng sản cũng chơi,tư bản cũng quan hệ,k quá ngả về bên nào mà chỉ trú trọng về kt,giao lưu cả hai.Còn ta vội vàng nhuộm đỏ non sông để trở thành tiền đồn xhcn,thành chiến trường của 2 phe nước lớn,nếm đủ các loại vũ khí.Nguy hiểm nhất là bị TQ đưa vào tròng,đã đang và sẽ còn nhiều tai vạ cho dân tộc VN.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thái là vùng đệm giữa thuộc địa Anh và Pháp, vị trí địa chính trị khác VN...so sánh ngu vừa vừa thôi chứ !

   Xóa
  2. bạn Nặc 21:54,
   Nên nhớ năm 1946 Cụ Hồ đã gửi thư nhờ tổng thống Mỹ Truman giúp đỡ Việt Minh và mong muốn mối quan hệ tốt đẹp giữa VN và Mỹ. Nhưng Mỹ đã trở thành kẻ thù của VN như thế nào thì bạn tìm hiểu.

   Xóa
  3. Nặc danh : 08:21 nói chính xác . Hiểu vấn đề ,lãnh đạo mỹ thời đấy chưa đủ chình nhìn xa như Bác Hồ .

   Xóa
 6. Phải thật lòng thế này: Đã là người Việt, không ai không căm bọn rợ Tàu ngang ngược, cậy mạnh hiếp yếu, nói năng đểu cáng, không có thằng lãnh đạo nào ra người. Nhưng thay vì biến cái căm ấy hướng tới mục đích tối thượng là bảo vệ, gìn giữ đất mẹ thiêng liêng, một số trong chúng ta lại lồng vào những mưu đồ, toan tính không trong sáng. Chân lý thì nó đơn giản, minh bạch. Chữ nghĩa hãy tập trung vun vén cho chủ quyền biển đảo. Hơn thua nhau dăm ba cái lý luận vặt vãnh để chứng tỏ với đời mình thông thái, nghĩ cho cùng, thật vô bổ, buồn cười.

  Trả lờiXóa
 7. Hãy vô youtobe rồi gõ :chống mỹ cưu nước.Cùng xem rồi suy nghĩ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo bạn hướng dẫn, mình gõ và xem thêm được" Thảm sát ở Mỹ Lai 4". Thật. Đơn giản. Không biên tập, dàn dựng. Những hình ảnh kinh hoàng ấy là câu trả lời đúng nhất, rõ nhất! Chào bạn.

   Xóa
 8. Thưa bạn XYZ.Tôi có một ông chú đi bộ đội kể cho tôi nghe chính tay ông đã dùng xẻng đập chết tù binh là lính ngụy và thân nhân của họ.Ông giải thích do quá căm thù do đồng đội đồng hương hy sinh ngay trước mắt mình.Bạn phải hiểu trong chiến tranh đôi khi cá nhân con người k còn là người nữa.Chúng ta cần nhìn nhận vấn đề ở tầm cao,rộng hơn mang tính phổ quát đại diện hơn.Người dân chúng tôi bây giờ đã k bị chi phối bởi những chi tiết mang tính tính tuyên truyền mà đã có cách nhìn mang tính tổng thể.Thế giới ngày nay rất khó để che dấu sự thật,quan trọng là chúng ta có muốn chấp nhận nó dù dúng hay sai để từ đó đưa đất nước mình đi trên con đường tốt nhất,vừa bảo vệ được lãnh thổ vừa k mất nhiều xương máu.Chào thân ái.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm hiểu được ý chung của Bạn. Tuổi mình cũng đã cao. Thanh xuân ném trọn và nếm trải khốc liệt của chiến tranh. Hiểu nhiều lắm. Thấm thía nhiều lắm. Mình rất yêu sự thật.Bên này, bên kia, cờ vàng, cờ đỏ, Mỹ, Nga, Tàu, Nhật...chỗ nào, ai nói thật thì mình lắng nghe. Lắng nghe bằng tấm lòng hòa ái. Tuy nhiên, ví như những gì trong Youtube mà bạn nào đó giới thiệu, nó không phải sự thật. Một sự bịp bợm núp dưới
   nhãn sự thật, xúc phạm đến tự ái, tự trọng của những người ưa tìm sự thật.
   Muốn khép lại tất cả. Nhiều lúc cố khép lại mà vẫn không khép được. Ví như: Lão Liên Thành, cháu của Cường Để, đang tự phong tự xưng là Chủ Tịch Ủy Ban Tố Cáo Tội Ác CSVN, đang ở Mỹ. Chính tay lão Liên Thành đã chôn sống thầy giáo của mình,
   nhà thơ, nhà giáo Ngô Kha. Chính tay lão Liên Thành chặt đầu bạn học chí thiết của mình, Anh Hồ Đăng Lương. Một con ác quỉ như thế mà tuyên bố vung vít, tự do dân chủ nhân quyền... thì thưa Bạn, theo Bạn thì có nên nghe, nên tin không? Thân.

   Xóa
  2. Liên Thành còn giết cả bà con xa của mình nữa đấy

   Xóa
 9. Thưa anh XYZ trong LS tiến hóa của loài người tnhieeifeu sự thật giả dối đan xen lẫn lộn nhau.Ta ở trong nước tạm bỏ qua ý kiến phe hải ngoại qua một bên cho nó khách quan.Tôi hỏi bác tại sao CNCS sụp đổ nếu k phải vì nó lỗi thời phản khoa học.Độc tài,kìm hãm xh chà đạp con người.VN,TQ đã rút kinh nghiệm sửa đổi thay màu mà có ăn thua gì đâu.Hỏi thật bác và tôi có dân chủ k?thực sự có quyền con người k?Trong một cơ chế chính trị như hiện nay thì con ông cháu cha,kẻ có tiền cơ hội là hưởng lợi.Người có tài liêm chính chỉ đứng ngoài chính sự.Còn vô vàn hệ lụy cho đất nước cho dân Việt k cần nói chắp bác đã quá thấm.Quan thì gần như 99% đớp,dân thì khôn đến độ vài lời kích động là đập phá,hôi của........Quan niệm bạn thù thì thay đổi theo thời vụ,sáng đúng chiều sai mai lại đúng.Biết Mỹ và thế giới văn minh đúng nhưng k dám hòa nhập vì sự mất quyền lợi.Cứ đưa 90 triệu dân đu dây đến bao giờ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mong bạn cũng sẽ là người ngoài Đảng như tôi để việc chuyện trò nhẹ nhàng hơn.
   Trở lại những cuộc kháng Pháp không có đường ra của những Hoàng Hoa Thám, Phan Đình Phùng, thậm chí cả Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh, tôi, bạn sẽ đồng ý sự xuất hiện của Cụ Hồ, của Việt Minh là một hồng phúc cho dân tộc. Đuổi được Pháp, xua được Mỹ, thống nhất được nước nhà. Còn chủ nghĩa CS yếu mạnh được khuyết như thế nào, vì là triết thuyết chính trị tận trời Âu, nên theo dòng chảy thời gian, những lạc hậu lỗi thời của nó sẽ bị đào thải; những ưu điểm, ưu việt của nó sẽ được gìn giữ, phát huy. CNCS sụp đổ ở Đông Âu, ở Liên Xô nhưng ở Việt Nam vẫn an nhiên tự tại, chứng tỏ Việt Nam không hề lệ thuộc, phụ thuộc, nô lệ Nga như nhiều người vẫn nghĩ. Và hiện nay, khẩu hiệu chính trị của CSVN là:" Đảng CSVN, người tổ chức mọi thắng lợi của CM Việt Nam". Nếu là Bạn, Bạn có trao cả cái sự nghiệp xây đắp bằng núi xương sông máu của chiến sĩ, đồng bào của Bạn cho một lực lượng chính trị đẩu đâu? Huống chi trong tình hình hiện nay, nhìn chung, hết sức khách quan, chưa có một tổ chức chính trị nào khả dĩ, tròm trèm với Đảng cầm quyền VN hiện nay cả. Tôi chúa ghét độc đoán chuyên quyền. Tôi chúa ghét tham ô nhũng lạm.
   Tôi chúa ghét hành chánh quan liêu, con ông cháu cha. Những nhức nhối này hiện nay đang có, có nhiều. Tôi, bạn và rất nhiều công dân lương thiện và một số lãnh đạo liêm chính cấp cao đang chống nó, xóa nó. Nhưng muốn hiệu quả thì phải đúng cách, đúng bài. Còn bắt tay với Mỹ, với Nhật, với Ấn, với Phi, với Úc, với Pháp, CSVN đang chìa tay, đang mở lòng. Có điều, lịch sử, xương máu, quá khứ đã cay đắng dạy chúng ta, hết sức cảnh giác trong từng cái mục đích bắt tay để không lặp lại những
   sai lầm đau thương mà dân tộc đã gánh chịu, để không thay thằng cú bằng thằng đấm. Cả việc kiện thằng ăn cướp TQ ra tòa quốc tế. Ai cũng thỏa lòng. Ai cũng thích. Nhưng kiện nó những cái gì, ở Tòa nào, lý luận ra làm sao để thắng nó là cả một bài toán hóc búa. Suy câu nói rất tự nhiên của bọn người có trách nhiệm chúng nó:"Hiện
   nay, hơn 1200 lần, tàu VN tổ chức chủ động va đập vào tàu TQ". Bạn, tôi, mọi người
   sẽ nhận ra nhân cách của nó còn kém lũ trộm chó trên quê hương mình vạn lần. Khó, khó lắm, Bạn ơi!

   Xóa
 10. Thang nac danh 14:17 an cai c...ac gi ma noi lao the? Cai loai nguoi nhu may thi chi dang uong nuoc rua chan cua ong vodka thoi.

  Trả lờiXóa
 11. Sau khi chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc, ở các hội nghị quốc tế, vấn đề phải trao trả độc lập cho các nước thuộc địa trên toàn thế giới đã được đề cập và được tất cả các nước đồng ý, kể cả 2 nước có nhiều thuộc địa nhất là Anh và Pháp. Từ đó một loạt các nước thuộc địa ở Châu Á và Châu Phi đã lần lượt được trao trả độc lập mà họ không cần bất kỳ một cuộc kháng chiến hay đấu tranh giành độc lập nào cả. Đó là thực tế ở Ấn Độ, Singapore ....v...v... mà không ai có thể phủ nhận.

  Việc xuất hiện của ông Hồ và ĐCSVN là hồng phúc của dân tộc nhưng chỉ trong việc chống ngoại xâm, thống nhất đất nước, còn trong xây dựng đất nước, xây dựng cuộc sống ấm no, văn minh cho dân tộc thì không thể nào gọi là hồng phúc. Đã gần 40 năm trôi qua kể từ ngày thống nhất và ĐCS lãnh đạo duy nhất và toàn diện đất nước, thứ hạng của VN trên trường quốc tế chỉ đứng nguyên hay tụt giảm, một số quốc gia như Nam Hàn, Nam Dương (indonesia), Xiêm la (Thái Lan).. vào thời điểm 1975 lạc hậu hơn nhiều so với VNCH, thế nhưng giờ họ đã thành Rồng, thành Hổ, vượt xa VN tới mấy chục năm. Nếu vẫn tình trạng tham nhũng là quốc nạn, người tài bị gạt ra bên lề xã hội bởi biên chế Nhà nước chỉ dành cho người có tiêu chuẩn chính trị cơ bản (con ông cháu cha là lý tưởng nhất), không quan trọng chuyện chuyên môn như hiện nay thì chắc chắn thứ hạng của VN trên trường quốc tế chỉ có tiếp tục tụt giảm, coi chừng sắp tới phải xếp sau ngay cả Cao Miên và Lào. Việc chống tham nhũng cho tới nay ai cũng thấy chưa được 1/10 so với những lời hô hào phát động, trong khi tham nhũng công khai, sờ sờ trước mắt (sự giàu có không rõ nguyên nhân của gia đình cán bộ cán cấp) mà cứ "tìm không ra" tham nhũng để chống thì biết khi nào "bầy sâu" mới bị tận diệt cho đất nước được đi lên ?

  ĐCS cầm quyền hiện nay đầy rẫy những "con sâu" đục khoét đất nước chứ có hay ho gì mà không ai có thể thay thế được, chẳng qua sự độc đoán, toàn trị ở VN ghê gớm quá, khủng khiếp quá khiến bất kỳ một tổ chức hay đảng phái đối lập nào vừa ra đời cũng bị giết chết từ trong trứng nước nên tạm thời không có ai thay thế thôi nhưng nếu thật sự muốn thay đổi thì bất quá cũng chỉ xáo trộn một thời gian ngắn rồi mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn như những nước Hung ga ri, Ru ma ni, An ba ni, Lit va, Lat vi, Mông cổ.... chứ có gì phải sợ.

  Chuyện đời đơn giản thế này : hai người bạn chơi thân với nhau nhưng một thằng khôn ngoan, quỷ quyệt có ý đồ từ trước, còn một thằng thì dại khờ, lệ thuộc cái gì cũng "tâm sự" với bạn khiến bạn nó rành tới "từng sợi lông", giờ nghĩ chơi, lôi nhau ra tòa hả ? Phải suy nghĩ lại kẻo thằng quỷ quyệt nó la làng, tung hê hết "từng sợi lông" chốn thâm cung bí sử, nào là đã ký bán cái này, hứa bán cái kia, cầm cố cái nọ, rồi thì thanh trừng việc này, thanh toán việc kia ...v...v...cho toàn thể thế giới biết thì ăn làm sao nói làm sao !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hix. Gio khong kien thi mat HS, tien toi la TS. Ma kien thi no tung he het tat ca moi thu ra thi lam the nao.
   Dau roi, dam DLV anh hung chui bay o day dau het roi?

   Xóa
  2. Bạn Nặc nói hay quá!

   Xóa
  3. Bạn nghĩ đi, chủ trương của VN không liên kết với quốc gia này để chống lại quốc gia khác là một chủ trương đầy trải nghiệm và tuyệt đối đúng đắn.
   Còn quan hệ Việt-Trung, giữa 2 nước không có gì khuất tất. Đến cả TBT Lê Khả Phiêu một thân một mình qua TQ, liền sau đó đã bị bãi chức. Không nên suy diễn.
   Cái gì có nói, không thôi. Các Bạn biết đấy, tôi đã từng bị đám, tôi gọi chính xác,
   hồng vệ binh của G.T, nhét giẻ, nhét cứt vào mồm. Và cũng từng bị chú Tháp, chú Xích, chú Vodka chụp là tuyên giáo đội lốt "dáo đù". Đơn giản, tôi yêu sự thật, yêu sự trong sáng trong mỗi phản hồi.

   Xóa
  4. "người ta" không cho VN liên kết với quốc gia này để chống lại "quốc gia" khác, chỉ muốn VN "dính chặt" với "người ta" thôi!

   Quan hệ giữa các nước XHCN nói chung và Việt - Trung nói riêng có nhiều khuất tất, nội chuyện chung phe mà "sớm đầu tối đánh" nay bạn mai thù, hục hặc liên tục, đặc biệt giữa anh cả và anh hai trong phe luôn có sự đố kỵ, lôi kéo "đàn em" thì có biết bao nhiêu chuyện "thâm cung, bí sử", TQ biết mặc cả với Mẽo để đổi Kim Môn, Mã Tổ lấy Hoàng Sa thì chuyện nó bắt VN phải chịu cái này cái nọ nó mới chịu làm chổ dựa có gì mà suy diễn, quyền lợi nước lớn cả. Hồi còn quan hệ nồng ấm, cái Công hàm 1958 được cả hai bên dấu nhẹm, sau này TQ tung hê nhưng VN vẫn tiếp tục bưng bít, gần đây TQ làm quá, VN mới chịu đưa cái công hàm này ra công luận đó thôi, trời mới biết còn công hàm hay gì gì nữa không !!!???

   Xóa
  5. Tôi thấy một điều vô cùng nực cười mà vài lần tôi đã nhắc đến đó là người ta cố tình hay vô tình nhìn các vấn đề lịch sử kiểu cắt đoạn này,ghép đoạn kia. Ví dụ khi nói đến vấn đề HCM đưa chủ nghĩa cs vào VN thì người ta cố tình bỏ di đoạn trước đó là đã có bao nhiêu con người,bao nhiêu con đường mà đã không mang đánh đuổi được thực dân Pháp,đó cũng là những người con rất yêu nước rất tài hoa như PBC,PCT...Hay khi nhìn nhận về chủ nghĩa tư bản hiện nay thì người ta mặc nhiên là đã dược như ngay hôm nay mà cố tình quên đi rằng đã bao nhiêu người dân lao động đấu tranh trước đó để chủ nghĩa tư bản phải tự nhìn nhận và cải biến mình........

   Hay gần đây người ta tranh cãi rất nhiều về câu chuyện đồng minh quân sự hay không?đồng minh với ai? Sau đó người ta phán xét chính sách quân sự 3 ko của VN hiện nay. Chính sách 3 ko đó ko phải tự nhiên mà có mà đó là bài học từ các trải nghiệm lịch sử. Để đi đến tương lai người ta có nhiều cách khác nhau nhưng về cơ bản người ta thường đúc kết những vấn đề mang tính quy luật của quá khứ để luận về tương lai và lựa chọn hoặc có một cách khác đó là xóa sạch tác động của các nhân tố mang tính lịch sử hay quy luật đó và tiến về tương lai theo kiểu vừa đi vừa dò đường. Nếu như làm theo 2 cách trên thì phướng án thứ nhất thì ta đã chứng minh được rằng đồng minh quân sự là sự lựa chọn tồi tệ của VN ta.còn theo cách 2 thì ta có thể lựa chọn đồng minh nào đó ở hiện tại nhưng chẳng biết tương lai nó ra sao cả

   Xóa
  6. Trả lời Me Share You:
   1, Đọc lại sách lịch sử cấp 3.
   2, Đọc lại sách lịch sử cấp 3 và đặc chú trọng phần bài học mỗi chương.
   Kết luận: học sinh hải ngoại hả? Bên đó dạy ngu nhỉ.
   học sinh VN hả? Học gì ngu thế.

   Xóa
  7. Khi ko thể phản biện lại người ta thường né tránh hoặc kích bác để chuyển chủ đề
   tôi thấy thương hại cho những người đó

   Xóa
 12. Cảm phục bác XYZ đã bày tỏ quan điểm,khinh rẻ mấy kẻ vô học mở mồm là chửi.Bọn này ở nhà chắc suốt ngày chửi những người xung quanh nên quen miệng chăng?Thôi chúng ta cứ coi bọn chúng là trẻ con k chấp.Xin trở lại hầu chuyện bác XYZ.Tôi k đông ý với bác nói về xương máu những người đã ngã xuống cho CM,thế xương máu cha ông ta từ xưa nữa thì sao.Vì thế đất nước này k thể của riêng tổ chức chính tri nào.Ai có công thì khen thưởng,còn điều hành phải là tất cả những người có tâm có tài trong xh,k phân biệt đảng phaí đặc quyền đặc lợi.Còn bác nói đại loại Đảng là nhân tố tốt nhất hiện nay.Nói thật do đặc thù công việc em đi nhiều nơi thấy đâu cũng vậy:Các ĐV ở chi bộ cơ sở lão hóa,hiểu biết tụt hậu xa so với xh,số ít ĐV trẻ cũng k khá hơn.ĐV ở các cơ quan công quyền thì chắc bác biết rồi.Nói chung là sức chiến đấu yếu,quan tâm nhất là lương hưu hoặc luồn lách để thăng chức,mánh lới để kiếm trác.Tôi vẫn nói đùa với mấy ông ĐV gần nhà:Bọn giỏi chúng nó thi nhau đục khoét trên cao rồi,còn các bác làm ăn chân chính nhưng nghèo hơn cả dân thường thì lãnh đạo sao được dân.Nói chung phải cởi trói về chính trị thì mới giải quyết được mọi vấn đề,cả vấn đề Biển Đông.Chính trị đang la nguyên nhân của mọi nguyên nhân bế tắc hiện nay mà hiểm họa thì đang rình rập từ phương Bắc.Có vài lời xin được chỉ giáo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đất nước, đồng ý với Bạn, là của chung, trong đó có tôi, có bạn, thấm đẫm mồ hôi xương máu của lớp lớp thế hệ cha ông, tiên tổ chúng ta. Đất nước không của riêng ai, càng không phải là sở hữu của một đảng phái, một lực lượng chính trị nào. Tuy nhiên, CSVN là người đang quản lý xã hội. Họ phải chịu trách nhiệm trước lịch sử, trước nhân dân về tất cả những vinh nhục, còn mất, nên hư, hưng thịnh của tổ quốc giai đoạn lịch sử mà họ đang gánh vác. Dĩ nhiên, công nhiên là thế. Không thể nói khác, làm khác được.
   Mặt bằng nhận thức tự nhiên, xã hội, đồng ý với bạn, khá nhiều đảng viên các chi bộ cơ sở, còn kém lắm. Nhưng ở trung và thượng tầng lãnh đạo thì họ rất tài, rất giỏi, rất chuyên. Đặc biệt, cách đối phó với từng đối tượng xâm lăng, họ rất khôn ngoan, dũng lược. Bạn có tin không, chống Tàu hiệu quả, khó chịu nhất, khu vực Đông Á này CSVN là số 1. Bạn xâu chuỗi tất cả cách chống Tàu từ thấp đến cao, từ trong ra ngoài, của CSVN khi xuất hiện cái giàn khoan Hải Du 981 đến gờ phút này( truyền hình trực tiếp VN nhìn từ biển) Bạn sẽ cảm hiểu lời tôi nói là rất thật.Riêng những thằng chui vào Đảng để kiếm danh, tìm lợi, vun vén cho lợi ích bản thân, gia đình và nhóm của chúng thì bạn, tôi, không nên bàn. Cả lũ, đổi một quần chúng bình thường, tầm thường như tôi, dù là đổi bù, tôi cũng xin không, quyết không.

   Xóa
  2. Dân Đồng tháplúc 15:00 9 tháng 6, 2014

   " biến cái căm ấy hướng tới mục đích tối thượng là bảo vệ, gìn giữ đất mẹ thiêng liêng, một số trong chúng ta lại lồng vào những mưu đồ, toan tính không trong sáng." ở còm: XYZ.23:47 Ngày 07 tháng 06 năm 2014.
   Em vốn là một "fan" của bác XYZ (có lúc lại là xyz), dù ai có thích hay ko thích cũng phải thừa nhận bác XYZ là người có TÂM (còn TẦM thì chưa biết thế nào) với đất nước. Cũng dễ hiểu vì một người ở tuổi "xưa nay hiếm" như bác đã trãi qua nhiều thăng trầm của cuộc đời, biến động của lịch sử đất nước, lẽ mất còn của thế nhân...lại có 16,17 năm giảng dạy ngữ văn thì ấy cũng là lẽ thường.
   Chỉ mong bác từ rày khi nói nên dẫn chứng cụ thể, xác thực kẻo bọn trẻ trâu cười cho. Cụ thể như phát biểu vừa rồi mong bác chỉ tên vạch mặt những kẻ "toan tinh không trong sáng" đó ra cụ thể thì thuyết phục hơn bác ạ.
   Kính bác

   Xóa
  3. Dân Đồng tháplúc 15:15 9 tháng 6, 2014

   "khá nhiều đảng viên các chi bộ cơ sở, còn kém lắm. Nhưng ở trung và thượng tầng lãnh đạo thì họ rất tài, rất giỏi, rất chuyên."
   Càng đọc còm của bác XYZ thì càng thấy cái TÂM của bác càng ...buồn cười.
   Người xưa có câu: "Thượng bất chính hạ tất loạn"! Ở đây những công dân bình thường thì khó ai hiểu nổi cái "thượng tầng" thuộc vào hàng "thâm cung bí sử" đó đâu. Những Vinashin, vinaline, Boxit Tây nguyên...cũng chỉ là phần nổi của tảng băng thôi bác ạ.
   Nói theo kiểu "gia đình" (như từ mà tướng PQ Thanh dùng): Một gia đình đàng hoàng, gia giáo như gia đinh bác thì những đứa con hư hỏng có không, nếu có thì tỉ lệ nó lớn không? Mạc dù vẫn biết "cha mẹ sinh con trời sinh tính", "sanh tử bất sinh tâm" nhưng những đứa con ngỗ ngược trong những gia đình đang hoàng ấy sẽ thế nào? Ngược lại chúng ta có hy vọng già ở những gia đình mà cha mẹ thuộc dạng "thành phần bất hảo", cũng ko trừ khả năng "cây đắng sanh trái ngọt" bác nhễ!
   kính bác !

   Xóa
  4. Tôi đọc khá nhiều còm của Tháp, không chỉ riêng ở GT này, trong rừng còm ấy, tất cả đều hằn học và đả phá chế độ. Chẳng ngạc nhiên về cách xỉa xói và không đồng tình những suy nghĩ, trăn trở của tôi về xã hội, về đất nước hiện nay. Gọn với Tháp: Nhân xuất hiện của HD 981, lẽ thường, thất phu phải có trách nhiệm huống hồ những người Việt may mắn không phải là thất phu. Tôi trân trọng những cái tâm trong sáng, thật lòng: Hãy bắt tay với Nhật, với Ấn, với Phi, với Mỹ để tạo một sức mạnh tập thể làm đối trọng chống Tàu. Tôi căm thù lũ ác hiểm thừa gió bẻ măng, trộn độc tố vào yến phẩm hợp đoàn anh em năm châu bốn biển khiến VN nghi ngại, không thể thưởng thức một món ăn nào! Bản chất của lũ phá hoại là bất cứ ở đâu, phá, lật, xô, đạp được thì cứ làm. Không cần suy xa, nghĩ rộng. Tháp ơi! Duy tâm đi. Gõ phím và tắm máu có khi cách nhau sợi tóc! Trời cao nhưng tỏ hết những ác độc của nhân gian. Mà gieo ác thì khó gặp lành. Tội nghiệp cho lũ con, cháu Tháp, chúng vô tội! Dừng nhé. Biết Tháp rồi. Mình xin...chào thua cho nó nhẹ lòng!

   Xóa
  5. Dân Đồng tháplúc 17:55 9 tháng 6, 2014

   @ Bác XYZ !
   Ở tuổi của bác chí ít phải để cho em út, con cháu một sự kính trọng dù là tối thiểu bác ạ.
   Bác không nên "đánh trống lãng" một cách trơ trẽn như thế. Từ còm của bác tôi đề nghị bác đưa ra dẫn chúng nhằm thuyết phục người đọc, kể cả tôi. Chứ tôi có ác ý gì đâu.
   Hành động "ngậm máu phun người" của bác càng đáng phỉ nhổ hơn: " không chỉ riêng ở GT này, trong rừng còm ấy,". có thể hiểu ý bác như vầy: "ngoài trang GT ở đây tôi còm có một "rừng còm" ở những trang khác. Bác hãy chỉ ra xem, nếu không thì dù có kính trọng bác như thế nào thì tôi vẫn phải dùng 2 từ "đốn mạt" dành cho bác vậy. Cũng có thể có nhiều trang khác có nick giống tôi, nhưng với trình độ của một người từng 16, 17 năm giảng dạy ngũ văn vẫn không phân biệt được văn phong người này người kia hay sao ? Tôi không bằng được bác nhưng tôi vẫn khẳng đinh XYZ và xyz là một, giáo đù cũng là một.

   Xóa
  6. Trong những còm gần đây, XYZ đã có sự thay đổi rõ rệt về cách dùng từ, những câu như "đù con đĩ mẹ..." đã biến mất, thay vào là những lời lẽ mềm mại, lịch lãm. Dẫu đó mới chỉ là sự thay đổi về hình thức nhưng Tư tui nghĩ khi đối đáp lại với XYZ, chúng ta cũng nên có thái độ phù hợp với sự thay đổi này.

   Chú Tháp còn lạ gì chuyện CNXH hay có những quan điểm trái với qui luật tự nhiên. Ví dụ "thượng bất chính, hạ tất loạn" là qui luật tự nhiên được ông cha ta sau ngàn năm kinh nghiệm đã đúc kết lại, nhưng "con người mới XHCN" thì sẵn sàng quan niệm ngược : "...khá nhiều đảng viên các chi bộ cơ sở, còn kém lắm. Nhưng ở trung và thượng tầng lãnh đạo thì họ rất tài, rất giỏi, rất chuyên." . Không ! Làm gì có chuyện trái khoáy là lãnh đạo ở trên rất tài, rất giỏi, rất chuyên mà quân ở dưới lại nhiều người kém được. Nhưng cũng có gì đáng ngạc nhiên khi ngay sau đó tác giả đã thể hiện rõ mục đích là ca ngợi : "Bạn có tin không, chống Tàu hiệu quả, khó chịu nhất, khu vực Đông Á này CSVN là số 1" và ru ngủ : "Riêng những thằng chui vào Đảng để kiếm danh, tìm lợi, vun vén cho lợi ích bản thân, gia đình và nhóm của chúng thì bạn, tôi, không nên bàn". Trời ơi, CSVN chống Tàu hiệu quả số 1 khu vực Đông Á, hơn cả Nhựt Bổn và Đài Loan sao ? Hổng biết lúc viết như vậy, tác giả đã kịp cập nhật thông tin hình như Trung Cộng đang xây Phi trường, Hải cảng ở đảo Gạc Ma đã chiếm của Việt Nam hay không ?! Rồi còn chuyện đã biết có những thằng tìm mọi cách chui vào Đảng để đục khoét, tư lợi mà sao lại khuyên người khác đừng bàn tới mấy thằng này ? Vậy cứ để những thằng đó tha hồ mà phá hoại đất nước hay sao ?

   Xóa
  7. Mấy ông chỉ được cái tám xạo, ông XYZ. có phải đảng viên CSVN đâu mà bốc phét ".....khá nhiều đảng viên các chi bộ cơ sở, còn kém lắm..", ông ấy đang nói tới đảng của ông ấy, đảng chỉ cần biểu tình là tàu nó chạy xa.

   Xóa
 13. Vâng!Chống Tàu hiệu quả mà thua thiệt cứ thuộc về mình.Chiến tranh bây giờ hiện đại,trên biển vũ khí mạnh là chiếm ưu thế.Chúng ta k có đồng minh đủ mạnh để đối trọng,kt chính trị đều bị ảnh hưởng từ TQ.Đến việc kiện ra tòa án nói là đã chuẩn bị xong mà còn chần trừ.KT tụt hậu,tham nhũng lan tràn,hòa giải với Việt kiều chưa xong,ngay cả với khá nhiều dân trong nước còn quá nhiều vấn đề.Thôi giặc đến thì phải đánh,nhưng đánh trong tình thế hiện thời vô cùng bất lợi.Thời ông Đồng thôi tạm gác,nhưng sau những năm 79,88 các bố vẫn uống mao đài ở Thành Đô được.Sứ mệnh LS gì mà k thấy đường quang mà cứ đâm quàng vào bụi rậm.Tài giỏi gì mà suốt ngày cứ Cac mac với lê nin,cnxh mà chính các bố đang mò mẫm thử nghiệm.Chẳng đâu có cái quái thai KT thị trường định hướng xhcn và hậu quả thì đã rõ.Chúng tôi chẳng hiểu nổi trong đầu các bố nghĩ cái gì mà cứ bảo thủ mãi vậy.Cứ thế này càng đưa VN vào thế bất lợi hơn.

  Trả lờiXóa
 14. Gởi: XYZ
  Kể ra thì X..kiên nhẫn hơn mình nhiều!
  Mình còn những 3 còm soạn sẵn trong Word, nhưng thấy nản không gởi. Có lẽ, đúng như X..nói, - Chào thua cho nó .. nhẹ lòng!
  Vừa rồi mình cũng “sai lầm”, một thân một mình “lủi” vào trang gocnhinalan.com, cuối cùng phải quay ra vì gặp toàn kẻ không đội trời chung với CS. Tranh luận với những người đó chẳng khác nào đàn khải tai trâu X.. ạ! Thuở đời, chúng nó bảo PHÁP TỐT HƠN CỘNG thì còn gì để nói?...
  Trở lại GT, có thể núp dưới các nick kia là thành phần chống cộng “có nòi”, là các con chiên “thà mất nước chớ không thà mất Chúa”. Hoặc No U , no iếc, dân oan, nội phản v.v.. thì khó lòng để chúng ta tìm được một điểm gặp. Bởi đơn giản dưới mắt họ đất nước nầy đái không ra, ỉa không ra thảy đều do CS. Con chó tru đêm, con heo dựng nọc cũng tại vì CS. Thế đấy!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. TVH ơi! Mình không có tham vọng và cũng không đủ tầm để qui hối những con người đầy định kiến, bảo thủ của bên này, bên kia. Mình chỉ có một tấm lòng, tấm lòng của một người dân lương thiện, ngoài Đảng, có tuổi, đã trải nghiệm, va đập quá nhiều trong chiến tranh, trong cuộc sống. Chủ quan nghĩ rằng, với sự vô tư trong sáng, không bị ràng buộc bởi uy quyền, lợi danh, tiền vàng, làm cái công việc khác đời là chỉ ra những cái đinh vô tình hay cố ý để mọi người khỏi bị xì lốp, an nhàn dạo chơi trên mọi nẻo đường. Cái gì đúng nói đúng. Cái gì sai nói sai. Ai lịch duyệt thì tiếp giao. Có kẻ gõ nửa chữ để lời qua lời lại, mình đã rõ tận tim đen rồi, thì không bao giờ. Những nick quen mồm chống phá xã hội, mình không ngạc nhiên và buồn lòng. Những vị tự cho mình đã thừa trí khôn, thừa vững vàng, được đào tạo kỹ càng để lên đường làm hồng vệ binh như "Z"., như "Ông Nội"đòi "gô cổ thằng già này", đòi "nhét giẻ, nhét cứt vào mồm" mình, thậm chí gọi mình là loại "trở cờ", "loại bắt đầu thấy cứt rận thơm", mình vẫn không nao núng, vẫn tìm cách chỉ ra cho mọi người cùng đi đường những cái đinh nhỏ xíu, nhọn hoắc trên đường. Mình đọc đâu đây mấy câu thơ ca ngợi nhân dân:
   ...Khi thời cây mác cây chông.
   Khi thời bão tố. Khi không là gì.
   Thấp, cao chẳng để mà chi.
   Cỏ, nghìn năm vẫn xanh rì cỏ thôi...
   Thế TVH nhé! Thân mến.

   Xóa
  2. bác TVH và bác XYZ lẽ nào lại là ...một mẹ sinh ra vậy cà. Đọc giọng văn sao mà nó "não nuột" giống nhau đến thế. cũng chụp mũ, ngậm máu phun người giống hệt nhau.
   "dưới mắt họ đất nước nầy đái không ra, ỉa không ra thảy đều do CS. Con chó tru đêm, con heo dựng nọc cũng tại vì CS."
   Tục ngữ có câu: Mũi dại lái chịu đòn.
   Đảng là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội. Mà XH VN đi đến chổ bệ rạt như ngày hôm nay thì không do đảng thì do ai vậy bác.
   Xóm tôi vừa có một bà thuộc thành phần "hồng hơn chuyên" vừa đi du lich Singapore về. Bà ấy đã lắc đầu ngao ngán: - Bến ấy đĩ VN nhiều vô số kể.
   Bác nghe câu ấy có thấy đau lòng không ? Nếu biết đau thì có thể gọi là chống cộng ko ? Bác đừng nói với tôi bọn đĩ ấy là "tàn dư của chế độ cũ" nhé, bởi chúng nó không quá U. 20 bác ạ!
   Vì sự an toàn của bản thân và gia đình tôi ko thể công khai thân phận để bác biết. Nhưng tôi khẳng định với bác là: tôi vốn xuất thân từ gia đình "giàu truyền thống cách mạng" có cha từng đánh Tây duổi Mỹ, và nhiều anh ruột là "anh Giải phóng quân, Kính chào Anh, con người đẹp nhất !
   Bản thân tôi từng được ngồi dươi "mái trường XHCN ưu việt". Mặc dù lý lịch từng ghi "Tôn giáo: Không". nhưng với truyền thống gia đình tôi là một người theo đạu Phật thuần túy. vì thế không biết Chúa ..."vì cha vì con vì thành thân a men" gì ráo trọi.
   Bác hãy tỉnh táo khi viết nhé.
   Kính bác


   Xóa
  3. @ bác XYZ !
   Đề nghị bác trở lại vấn đề.
   đừng nên "khóc nhục, rên hèn, vang yêu đuối" nghe nó ..."não nùng" lắm bác ạ.

   Xóa
  4. @-Dân Đồng tháp00:34
   Trong một gia đình đông con, ngoài những đứa chịu khó chịu thương làm ăn kiếm sống còn có một vài thằng lêu lỏng ăn chơi, đua đòi, mất dạy. Chúng lật cả bàn thờ, chửi lại cha mẹ chúng chỉ vì nhà nghèo hơn “hàng xóm”, thì trong trường hợp nầy mà cho rằng “mũi dại lái chịu đòn” tôi e là thiển cận.(tôi tránh dùng từ hồ đồ. Tuy nhiên, có ai nghĩ thế cũng được!)
   Tháp nói: đã từng ngồi dưới mái trường “XHCN ưu việt” thì tôi nghĩ tuổi Tháp còn nhỏ ở thời điểm đất nước “thay đổi” khi xưa. Có nghĩa là Tháp chưa từng trãi nghiệm dưới chế độ “không Cộng Sản”. Đừng ảo tưởng Tháp ạ! Nó còn thối nát gấp trăm lần cái mà Tháp cho là “bệ rạc ”hiện giờ nữa….Tìm hiểu đi sẽ thấy, chiếc ghế quận trưởng bao nhiêu triệu (tiền SG), ghế tỉnh trưởng bao nhiêu…chục triệu. Họ còn buôn lậu vào vùng VC nào là gạo, thuốc tây. nhu yếu phẩm v.v…- Không có những ông tướng, bà tá đó thì làm sao VC trụ lại nỗi mà đánh với đấm! Còn nói về sự tàn ác , dã man .Thì đây, gởi Tháp và những ai muốn tìm hiểu để biết đâu là chân lý:
   http://i256.photobucket.com/albums/hh184/ptt1404/1176536114.jpg
   http://i256.photobucket.com/albums/hh184/ptt1404/vietnam99.jpg
   http://i256.photobucket.com/albums/hh184/ptt1404/1176532892.jpg
   http://i256.photobucket.com/albums/hh184/ptt1404/1176532260.jpg
   http://i256.photobucket.com/albums/hh184/ptt1404/1176531260.jpg
   http://www.warchat.org/pictures/vietnam_war_vietnamist_tortured.jpg
   http://farm2.static.flickr.com/1351/1298787251_c7756edf5d.jpg?v=0
   http://z.about.com/d/history1900s/1/0/4/P/viet85.jpg
   http://www.historyplace.com/unitedstates/vietnam/slideshow/viet-show11.jpg
   http://lh5.ggpht.com/_xaRxc7Fx0yE/SBy8ttGCXFI/AAAAAAAAJrw/IMuM6oFD7vE/U1515002.jpg
   http://farm2.static.flickr.com/1426/1298786139_ccae263650.jpg?v=0

   Tháp nêu một dẫn chứng cái “bà” “hồng hơn chuyên” nào đó lên đây thì có tác dụng gì. “Đỏ” ngầu như Bùi, Cù mà còn trở giáo đâm ngược Đảng, thì hơi “hồng hồng” tí có phát ngôn “ngu đần” thì cũng đâu có gì làm lạ !?
   Còn tôi, thú thật. Bản thân và gia đình chẳng ai “dính” gì đến Đảng! Cho nên “thành phần” không “đỏ”, cũng chẳng “hồng” . Có lẽ “đen” (dân đen) thì đúng hơn. Và sở dĩ tôi không là “dân oan” không là “No U” không là “Vịt Tanh”( từ của Trần Khải Thanh Thủy khi hết “tuần trăng mật” với Việt Tân đấy!) là vì không muốn mất đi cảnh thanh bình của đất nước. không muốn nhìn quê hương loạn lạc thêm lần nữa. Khó khăn lắm mới thống nhất được nước nhà và giữ yên bờ cõi các bạn có nghĩ đến điều đó không? Và lẽ đương nhiên. Họ, những người CS xứng đáng hơn ai hết để quản lý và điều hành đất nước.
   Anh XYZ trong đời còn có 730.000$ trợ cấp “tù đày”. Còn mình, nói vui, tháng nào bà xã cũng “nhằn” vì hóa đơn tiền điện.
   Chúc khỏe tất cả mọi người!

   Xóa
  5. Chết cười đồng chí TVH không nên lập lờ đánh tráo khái niệm như thế.

   Thứ nhất, nói về chuyện "bố mẹ tốt, làm sao con có thể xấu nhiều đến thế" là để nói đến cái quan điểm "trên tốt, chỉ có dưới, cấp thấp là xấu". Đảng ta là cha mẹ của các cán bộ, Đảng viên, không phải là cha mẹ của dân nên đồng chí không thể nói "Trong một gia đình đông con, ngoài những đứa chịu khó chịu thương làm ăn kiếm sống còn có một vài thằng lêu lỏng ăn chơi, đua đòi, mất dạy. Chúng lật cả bàn thờ, chửi lại cha mẹ chúng chỉ vì nhà nghèo hơn “hàng xóm”, thì trong trường hợp nầy mà cho rằng “mũi dại lái chịu đòn” tôi e là thiển cận.(tôi tránh dùng từ hồ đồ. Tuy nhiên, có ai nghĩ thế cũng được!)"

   Người dân lao động, nộp thuế để mong muốn có 1 cuộc sống tốt hơn với phúc lợi xã hội được đảm bảo, môi trường trong sạch, lành mạnh, tham nhũng bị triệt tiêu (100% thì chắc chắn là không thể, nhưng tràn lan như VN hiện nay thì là quá hoang đường), kinh tế ổn định, văn hóa-xã hội phát triển văn minh. Và họ có quyền được kêu khi mà nhà cầm quyền, những người nhận lương từ đồng thuế mồ hôi nước mắt của dân càng ngày càng chứng tỏ sự yếu kém và tham lam của mình. Với thể chế độc Đảng, toàn trị như VN, không phê phán Đảng ta thì phê phán ai? Phê phán đồng chí chăng?

   Thứ hai, việc mua quan bán chức dưới chế độ VNCH là có, tham nhũng là có, chính vì thế VNCH mới suy yếu và bị thủ tiêu. Đảng ta tiêu diệt 1 chế độ "phản động" (theo lời Đảng ta) để rồi trở thành 1 chế độ như thế, thậm chí còn kinh khủng hơn thế ư? Chưa nói đến về khía cạnh “dân chủ”, Đảng ta còn chạy dài mới theo được VNCH. Đồng chí có thể kiểm chứng điều này với chính những người dân SG trước 1975, tất nhiên không phải là đồng chí giáo viên ngữ văn về hưu nào đó. Những cái gọi là “tố cộng diệt cộng”, “đi càn”…nếu không vì các lực lượng khủng bố trà trộn vào dân, ngày ẩn mình làm lụng, đêm mò ra phá hoại, liệu nó có xảy ra? Đồng chí về các vùng nông thôn Miền Nam mà tìm hiểu, xem người dân thời đó “ủng hộ” Đảng ta thật hay bị dí súng vào đầu, bắt họ thành “cư sở nuôi dấu”?

   Đồng chí lấy những bức hình minh họa sự thảm khốc của cuộc chiến để làm gì? Nếu Đảng ta không sắt máu quyết tiêu diệt VNCH, liệu có những người con Miền Bắc bị ép cầm súng để vào Miền Nam làm thương binh, liệt sỹ không? Đồng chí hãy về các vùng quê phía Bắc mà hỏi xem ngày xưa thanh niên "nô nức nhập ngũ" là như thế nào. Chiến tranh luôn là khốc liệt. Quân đội Đảng ta hay quân đội VNCH cũng vậy thôi. Đồng chí có thể tìm những người lính cũ của Đảng ta để nghe họ kể về thời chiến, đừng nghe mấy đồng chí tướng sa lông, tuyên huấn, tuyên truyền.

   Sau mấy chục năm “toàn trị”, VN giờ đây như thế nào nêu không phải là kinh tế ngày 1 kém, văn hóa ngày càng suy đồi, môi trường ngày càng ô nhiễm? Nói cứng trong việc “không phụ thuộc TQ” nhưng thực tế ra sao? Bô xít Tây Nguyên, các mỏ Khoáng sản, các nhà thầu của các dự án xây dựng, đất đai bán dài hạn…hiện nay chẳng phải về tay TQ hết hay sao? Nông sản bị làm giá, bị chèn ép, nông dân bị ăn quả đắng, thậm chí cả các doanh nghiệp Nhà nước cũng phải ngậm bồ hòn làm ngọt, không phải vì TQ hay sao?

   TQ ngày càng chèn ép, nhưng Đảng ta vẫn kiên quyết làm bạn, kiên quyết khước từ những sự giúp đỡ quốc tế. Đúng là chẳng có sự giúp đỡ nào là vô tư, nhưng Đảng ta từ chối chẳng vì nỗi lo mất nước, mà vì nỗi lo mất ghế mà thôi!

   Các đồng chí có quyền ca ngợi Đảng ta. Người khác có quyền chỉ ra cái sai, cái xấu, cái yếu kém của Đảng ta. Đừng đánh đồng chế độ với Đất nước, để rồi cho rằng những người nói lên cái sai trái, yếu kém của Đảng là “phản quốc”. Chính những kẻ chỉ lo giữ ghế để kiếm chác, bất chấp đất nước ngày một đi xuống, ngày một suy yếu mới là “phản động”, là “tội đồ phản quốc”!

   Chào thân ái và quyết thắng!

   Xóa
  6. cái “bà” “hồng hơn chuyên” nào đó lên đây thì có tác dụng gì. “Đỏ” ngầu như Bùi, Cù mà còn trở giáo đâm ngược Đảng, thì hơi “hồng hồng” tí có phát ngôn “ngu đần” thì cũng đâu có gì làm lạ
   Cam ơn Vodka đã trả lời thay!
   Sở dĩ tôi ko muốn tiếp tục với bác TVH cứ ngô nghê, buồn cười quá đi mất. Cái bà "hồng hơn" chuyên chỉ nói lên sự thật đau lòng của đất nước là "xuất khẩu đỉ qua Sing" thì bác ấy cho rằng bà ấy "ngu đần" thì hết hiểu nổi bác ấy rồi. Phản động, phản động hết.
   He he heeeeee

   Xóa
  7. @-Dân Đồng tháp23:29
   Tôi “ngô nghê” đến độ Tháp phải “buồn cười”. Hay sự thật Tháp không thể hiểu nổi 1 câu người khác nói thì cũng “đâu thành vấn đề” gì vì trên đây là “ảo”, không ai biết ai. Tuy nhiên, nếu ta có lòng tự trọng, cầu tiến và muốn chăm chút kiến thức cho bản thân thì cũng nên có trách nhiệm với chính lời mình nói.
   Trở lại v/đ.
   Tháp bảo:-“ Xóm tôi vừa có một bà thuộc thành phần "hồng hơn chuyên" vừa đi du lich Singapore về. Bà ấy đã lắc đầu ngao ngán: - Bến ấy đĩ VN nhiều vô số kể.”
   Tôi nói:-“ “Đỏ” ngầu như Bùi, Cù mà còn trở giáo đâm ngược Đảng, thì hơi “hồng hồng” tí có phát ngôn “ngu đần” thì cũng đâu có gì làm lạ !?”
   Ý người viết, “Đỏ” là chất Đảng in đậm trong Bùi,Cù như thế mà còn “trở giáo”….thì “hồng hống hoặc hồng hơn chuyên hoặc vừa hồng vừa chuyên hoặc chuyên hơn hồng hay bất kể là ai v.v…”( tính chất không bằng đỏ- nghĩa là không thể so được với Bùi, Cù) có phát biểu “ngu đần” thì đâu có gì làm lạ. (Tháp có “hiểu” ra tí nào chưa? Có “liên đới” gì đến việc “xuất khẩu đĩ” sang Sing không? ) Nói thật, tôi bảo “ngu đần” là còn nhẹ! Trong trường hợp “bà ấy”, không “mửa” ra câu đó NGƯỜI TA ĐÂU CÓ NÓI BẢ CÂM. Hay chí ít, để chứng tỏ mình không thuộc hàng VÔ HỌC thì cũng nên thay bằng 1 câu nói khác dẫu cho mình có làm đĩ đi chăng nữa, cớ sao lại “xổ toẹt” ra, thật đáng trách. Và càng đáng trách hơn khi có người hí hửng chộp ngay để làm đối trọng tranh luận.
   Kết với Tháp. Tôi cũng nghĩ Tháp không nên “tiếp tục” với tôi nữa, (ít ra là ở đề tài nầy) vì các comment trên tôi đã trình bày cạn ý. Có cảm nhận ra được điều gì chăng thì còn tùy vào bản chất của mỗi người. Vậy đi nhé!

   Xóa
  8. Với Vodka11:40
   Tôi cũng “chết cười” với Vod.( chưa tìm ra từ mới, “mượn” của Vod xài tạm!)
   Tôi dùng hình ảnh 1 gia đinh đông con để bàn về câu tục ngữ “mũi dại lái chịu đòn’’ là rất chân phương, dể hiểu, như 2 với 2 là 4. Vod “nâng” lên làm chi nào là “khái niệm” với “quan điểm” rồi “chụp” cho tôi cái mũ “đánh tráo”? Ích gì!?...
   Tiện đây, cũng xin “mổ xẻ” với Vod vài điều:
   1- Với tôi, nói gì thì nói. Dưới ngọn cờ HCM, người VN đã làm được 1 điều vĩ đại là đuổi được giặc xâm lăng, thống nhất non sông và độc lập cho dân tộc. Mà “giặc”ở đây cụ thể là Pháp , rồi lực lượng kế thừa của nó là Mỹ-Diêm-Thiệu. Vod cho rằng: “Nếu Đảng ta không sắt máu quyết tiêu diệt VNCH”…. Thì cũng chỉ là “cách nhìn” riêng của Vod. Tuy nhiên, thông qua những bức hình bằng chứng tội ác kia (đó mới chỉ là phần cỏn con mà quốc tế người ta ghi lại được) rồi cho rằng “dân chủ” của VNCH là hơn hẳn liệu có thuyết phục? Và tôi dè rằng chế độ nầy không muốn “chạy dài” để theo cho kịp “dân chủ” kiểu đó đâu!...
   2- Vod không tin CS được người dân tự nguyện ủng hộ, mà phải “dí” súng vào đầu? Thế Vod có biết Miền Nam có bao nhiêu bà mẹ VNAH không?(nếu tôi không nhầm thì phải từ 3 người con là LS trở lên mới được công nhận) Vod có biết, Lúc trước, trong vùng “xôi-đậu” Thiệu treo giải bao nhiêu cho “cái đầu” cở Huyện ủy viên thôi, không? Chỉ điểm khui 1 hầm vũ khí của VC được thưởng bao nhiêu,Vod có biết không? Cần “làm 1 vụ” thôi , “vọt” về SG là sống đời “vương giả” đấy! Chưa đi vào thực tế, ngồi nghe “tâm lý chiến” rồi phán bừa người ta cười cho đấy!
   3- Vod đừng nên nhập nhèm đánh lận giữa v/đ người dân góp ý , nêu ra cái sai, cái xấu của Đảng để xây dựng đất nước với “THỦ ĐOẠN LỢI DỤNG NHỮNG NHỮNG VẤN ĐỀ TRÊN LÀM BÌNH PHONG CHO Ý ĐỒ XÓA SỔ CHẾ ĐỘ HIỆN HỮU.”
   Sau mấy mươi năm, các thế lực thù địch thất bại trong việc đưa vũ khí và người về xâm nhập nội địa lập chiến khu hòng phát động chiến tranh , lật đổ chế độ CS. Giờ chúng chuyển sang đấu tranh “bất bạo động” nhằm xóa bỏ chính quyền hiện tại, mà VT là 1 trong những tổ chức cụ thể và tuyên bố công khai điều đó. Chúng bung tiền về thuê mướn, lôi kéo , kích động dân biểu tình núp với chiêu bài DÂN OAN, ĐÀN ÁP TÔN GIÁO, CHỐNG TQ XÂM LƯỢC, THAM NHŨNG v.v.. ( yêu nước mà giương biểu ngữ đòi thả người vi phạm pháp luật, chống TQ xâm lược mà đòi “phải thay đổi”..) Sở dĩ tôi phải “dài dòng” như thế vì muốn nói với Vod rằng:-“ Đừng ngụy biện nữa, vải thưa không che được mắt thánh. Không ai cấm đoán các ông phê bình, chỉ ra những yếu kém của chế độ. Tôi và Vod có ngồi đây “gõ” 3 ngày 3 đêm bàn về tham nhũng, hối lộ của các cá nhân lên quan và “tham mưu” cho nhà nước cách giải quyết thì tôi nghĩ chả có phòng PC nào của CA “rảnh hơi” để ý đến đâu! Điều nầy nó khác hoàn toàn với hành động bươi móc, bôi nhọ . lũng đoạn sự tin tưởng của nhân dân vào thể chế để chờ thời cơ kiến tạo hổn loạn xã hội nhằm mục đích tiếm quyền.
   Ở VN hiện nay, tính ổn định chính trị và phát triển cơ sở hạ tầng các mặt kinh tế, văn hóa , xã hội là điều không thể phủ nhận. Dù khi rày, khi khác. Mau , chậm có khác nhau tùy thời kỳ, đó là thành quả chung mà toàn dân được hưởng. Tuy còn ít, tuy chưa bằng “nước người”,nhưng đó là thực tế trong tầm tay. Thế mà có số người ngu ngơ “đạp bỏ”, “chửi rủa” để đi tìm và tin vào điều mông muội đâu đâu. Hỏi nhỏ nhé, các ông dựa vào điều gì để nói “thay đổi, đất nước sẽ tốt hơn”? “Thay đổi sẽ diệt được tham nhũng”? “đa đảng, đa nguyên là huy động được tiềm lực toàn dân”? Các ông dựa vào cái gì để bảo đảm khi ấy đất nước không rơi vào cảnh hổn loạn, đảng phái không tha hồ đấu đá,đâm chém lẫn nhau, quốc gia không lâm vào nội chiến?
   Món hàng dỏm “yêu nước” dù được sơn phết và dán “tem chống giả” hiệu gì thì cũng bị 90 triệu nhân dân phát hiện và thải loại. Con đường đồng hành cùng VN đi lên vẫn rộng thênh thang cho những ai có “TÂM” có “TẦM” với non sông, đất nước . Bạn cứ xả thân đi, cứ cống hiến cho tổ quốc đi. Rồi cũng sẽ đến phiên bạn “cầm lái” con thuyền vận mệnh quốc gia, dân tộc. Cớ sao bạn phải “tắt ngang” đòi lật đổ để ngoi lên “làm cha thiên hạ” bất chấp cho an nguy, mệnh hệ của nước nhà?..

   Xóa
  9. 4- Đường line Vod giới thiệu để gọi là “giải trí” . Có vào thử nhưng, ..thú thật, tôi không thể giải trí nỗi với “thể loại tởm lợm” đó Vod ạ! Với cái “tư tưởng” xuyên suốt trên trang nhà của lão Toét ấy, tôi nghĩ mãi mà chẳng hình dung ra nổi lão là “con” hay “người” nữa. Để Vod dể hiểu, tôi minh họa thế nầy:
   Trước 1 con heo, (ví dụ vậy) người có tư duy “bình thường” thì người ta “thấy” và có rất nhiều “chọn lựa”. Nào thịt, mỡ, tim, gan, phèo, phổi v.v…( thậm chí đến “lông heo”cũng còn làm cọ được) Riêng LýToét, lão lại chọn cách “ không giống ai” là CHUI VÀO RUỘT CÙNG HEO, MOI RA BẦY SÁN RỒI CÙNG NHAU BỐC, HỬI !
   Sao, Vod có “tiêu hóa” nổi câu chuyện ngụ ngôn “Lý Toét thời A móc” nầy không nhỉ???

   Xóa
  10. Vodka 11:40 đã khai trí cho @TVH một bài quá hay. @TVVH nên về học thêm tý lý luận để tranh cãi với Vodka nhá ! Tờ vờ Hờ là chữ viết tắt của Tủi Và Hổ có đúng không đấy ?

   Xóa
  11. Đồng chí TVH cuối cùng thì vẫn nói như tuyên huấn ấy nhỉ, chả có gì mới mẻ cả. Riêng chuyện đồng chí cho rằng "tố cáo rồi về SG sống vương giả" đã là quá buồn cười rồi. Đảng ta nghìn tay nghìn mắt, ngay nội đô SG mà còn ném lựu đạn, đặt bom, nổ súng vào quán xá, vũ trường, chợ búa được. Dân mà "xì" 1 đồng chí vici, khẳng định cả nhà bị "trừ phản" ngay và luôn, thậm chí cả họ hàng xa lơ xa lắc bắn đại bác không tới cũng dính.

   Vụ cái link ở bên nhà bạn Lý Toét, tôi đưa ra để mọi người đọc và ngẫm xem vì sao ra nông nỗi đó. Có phải vì phông văn hóa của người dân quá kém không? Dân các nước ngày 1 văn minh, dân VN ngày 1 phản văn minh, coi thường pháp luật. Nhìn đâu xa, nhìn bức tranh ngoài đường là thấy: giao thông hỗn loạn, đánh nhau, giết nhau chỉ vì va chạm nhỏ, vì một cái nhìn đểu. Trò không ra trò, thầy không ra thầy, con cái đánh chửi cha mẹ...

   Để xảy ra nông nỗi này là do đâu? Do các thế lực phản động hay chính là "thượng bất chính, hạ tất loạn"?

   Còn chuyện "đổi mới để phát triển", cái thể chế dở ông dở thằng này tồn tại bao nhiêu lâu, thực hiện đủ các chính sách nhồi sọ, kìm kẹp mà đất nước ngày 1 loạn, nhưng bản thân không chịu thay đổi, hay nói đúng hơn là sợ thay đổi.

   Hãy nhìn Campuchia, Myanmar chứ chẳng cần đâu xa. VN sắp sửa hít khói họ rồi đấy. Đông Nam á này rồi VN may ra chỉ hơn được Lào & Đông Timo thôi! Xa hơn, hãy nhìn những nước Đông âu, kể từ ngày LX sụp đổ, phải chăng đang từng ngày thay da đổi thịt khi họ đến gần hơn với Phương Tây. Loạn lạc ư? Loạn lạc chỉ xảy ra khi những kẻ đã lỗi thời, đã bị lịch sử đào thải nhưng vẫn cố dùng mọi cách để níu kéo, giành giật cái ghế đã từng thuộc về mình.

   Các nước XHCN, ngoài bá quyền TQ ra thì VN, Lào, Cuba, Bắc Triều Tiên có phải đang ngày càng tụt hậu so với Thế giới hay không?

   Xóa
  12. @-Nặc danh21:37
   Định không phản hồi cụ Nặc, nhưng nghĩ:- cũng là còm “xỉ” mà ”bên trọng bên khinh” thấy khó coi, nghĩa là chơi vậy… đờ éo có “phe-lay”. Hơn nữa, cụ Nặc lại bõ công “liếc” qua cái stt và kèm theo vài lời “vàng ngọc” khuyên nhủ nên kẻ nầy có vội mấy dòng “đáp lễ”, cũng là “”cám ơn cụ” tiện thể.
   Rất tiếc, TVH không phải là Tủi và Hổ cụ Nặc à! Cụ thực lòng muốn biết thì kẻ nầy cũng không nỡ giấu: TVH là viết tắt của TÁT VỠ HÀM hoặc THỒN VÀO HỌNG mấy thằng “còm giặc”…(là loại comment có khuynh hướng theo giặc)…., Ậy ậy, cụ Nặc chớ vội “nóng”, kẻ nầy không ám chỉ cụ đâu, bởi vì theo “tiêu chuẩn” của TVH thì còm cụ Nặc chưa vào barem “còm rặc” được! (Nam bộ khó phân biệt âm r, gi, d. Thông cảm vây!)
   Khi “khen” ai, mà khen đùa khen đại, khen lấy khen để, khen bất kể “người được khen” dựng gai ốc, nổi da gà thì ở Cali họ gọi là “bưng bô”. Trong Nam kêu là “bợ đít”, còn ngoài Bắc cho là gì thì kẻ nầy không rõ. Cụ Nặc có biết không nhỉ?...

   Xóa
  13. "để chứng tỏ mình không thuộc hàng VÔ HỌC thì cũng nên thay bằng 1 câu nói khác dẫu cho mình có làm đĩ đi chăng nữa, cớ sao lại “xổ toẹt” ra, thật đáng trách. Và càng đáng trách hơn khi có người hí hửng chộp ngay để làm đối trọng tranh luận."
   Bác TVH !
   Càng nói em thấy bác càng lú lẫn. Vấn đề em muốn phê phán bác là: Khi nghe mộ bà "hồng hơn chuyên" nói lên một thực trạng đắng lòng như thế thì bác chẳng những không muốn tin mà còn cho rằng bà ấy ..."ngu đần". Ngu đần là đã "xổ toẹt" ra như thế. Ha ha haaaaaaaa!
   Bác ơi! xin hiểu cho đa phần những người u50 (đặc biệt là phụ nữ) ở quê em họ học hành ít lắm bác ạ, không được như bác có mớ chữ nghĩ để ngồi đó mà bênh vực đảng đâu.

   Xóa
  14. Gởi @Tủi và Hổ : Gần đây theo dõi tranh cãi giữa Tủi và Hổ với Tư Trời Biển hoặc với Vodka...tôi thấy họ ăn đứt ông về lý lẽ và đặc biệt về ngôn từ..Họ không ăn nói bá láp ba xàm mà có bằng chứng cụ thể. Bất cứ lý luận nào của Tủi và Hổ đều bị họ Tát vỡ Hàm và bị họ Thồn vào Họng đến độ cứng cả họng. Tủi và Hổ nên bái lạy Tư Trời Biển và Vodka làm thầy rồi về nhà đuổi gà cho vợ là vừa. Đừng càm ràm nữa...Hiểu ?

   Xóa
 15. Nói như TVH là phán bừa.Anh đang làm gì k biết nhưng anh hãy ăn vận bình dân đi xuống nhiều địa phương,tốn vai cốc bia chén trà la cà bộc bạch với dân anh sẽ hiểu.Nhiều người như chúng tôi chẳng có gì phải chống cộng,chẳng có mục đích chính trị gì.Giá như chúng tôi cứ ngu dốt mẹ nó đi để k hiểu điều gì,các bác tuyên truyền sao nghe vậy.Khổ nỗi hàng ngày thấy những người quanh mình đói khổ cùng quẫn,đi ra ngoài thấy quan chức phè phỡn,tham nhũng tràn lan.Ngoài biên ải thì kẻ thù lăm le,trong nước thì vô vàn vấn đề mà moi người đã biết,Đảng nhà nước đã biết đã tự khắc phục nhưng k có hiệu quả.Các cụ nhà ta có câu:Dao sắc k gọt được chuôi.Còn dân gian có câu :Chống ai ai chống.Những người dân có hiểu biết và cả Đảng cũng đã biết nút thắt của vấn đề đây là ở cơ chế chính trị.Khổ nỗi hiến pháp chốt rồi,người có tâm nói ra bị chụp mũ chống cộng.Chúng tôi vẫn tin có nhiều đảng viên tốt,vẫn mong Đảng tiếp tục trên vũ đài chính trị nhưng trong một môi trường chính trị có cạnh tranh có bầu cử tự do.Gọi những người có tâm với đồng bào mình là phản động,là Viet tân gì đó là chụp mũ,là kẻ nói bừa thiếu hiểu biết thực tế nếu k muốn nói là ngu dốt.

  Trả lờiXóa
 16. Thưa bác XYZ ! Tôi có một ông anh họ,sĩ quan cấp tá QĐND VN.Khi mới nghỉ hưu nói y như bác,phê bình chúng tôi có suy nghĩ lệch lạc.Sau một thời gian anh tham gia hùn vốn với một số anh em làm kt,anh được đi nhiều nơi,chứng kiến nhiều sự thật và phải tận tay lót tay quan chức thì công việc mới trôi chảy.Anh ấy phải thốt lên là kinh khủng và nói may mắn là gần cuối đời mới nhìn ra sự thật một xh mà ở môi trường cũ anh k hiểu hết.Vì còn lĩnh lương hưu nên chỉ nói nội bộ rằng cứ như thế này k bao giờ chống được tham nhũng,các nhóm lợi ích đã sẽ thâu tóm cả kt và chính tri.Bác XYZ nếu k phải là một DLV chuyên nghiệp như bác nói thì đó là điều tốt cho bản thân bác vì k phải luôn tự dối lòng mình.Còn nếu bác là quần chúng thì bác là người có tâm trong sáng,tuy nhiên hơi giống ông anh họ sĩ quan kia khi mới nghỉ huu,Tức là cách suy nghĩ còn bị quá khứ chi phối,ít trải nghiệm hiện thực xh hiện nay.Mong bác hãy vi hành tìm hiểu thêm cùng hòa vào nhịp sống nhân dân.bác sẽ hiểu.Nhưng lưu ý nếu bác đang ăn lương DLV,hoặc có đặc ân từ chế độ thì mời bác ở nhà cho khỏe,có vi hành cũng chẳng hiểu gì đâu.Đồng tiền nó như 2 cái lá đa,che hai bên mắt con ngụa(Con ngưa trong cung Chúa Trinh),nên nó k được phép nhìn 2 bên mà chỉ được phép nhìn thẳng mà thôi bác ạ.Kính bác.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Qua IP, Chủ Trang đã biết mình tên gì, ở đâu, lịch sử bản thân...Có thể nói dối mọi người nhưng mình không nói dối Chủ Trang được. Đúng không? Mình là dân đen đích thị. Cách nay chừng 4 tháng, lần đầu tiên trong đời, cuối đời, mình đước hưởng 730.000đ/trợ cấp hằng tháng của người hoạt động cách mạng bị tù trước 1975. Giờ này thì mình trở thành dân xám rồi, hơn dân đen, vì có thêm vài lạng trà ô long uống dăm ba ngày trong tháng! Chi chiết như vậy để bạn và các bạn hiểu rằng mình chẳng
   bị ràng buộc gì về chức, về tiền để nói tốt cho ai cả. Mình biết G.T cũng rất tình cờ. Hôm xảy ra vụ Đoàn Văn Vươn, mình goc Tiên Lãng để tìm hiểu thêm thì đường link
   lại dẫn đến trang này. Đọc rồi ghiền bao giờ không rõ. Vì trang G.T và qua G.T bắt gặp
   nhiều thông tin đáng tin cậy. G.T nói tốt cho chế độ nên nhiều còm sĩ vốn ghét chế độ
   đua nhau chửi bừa, chửi vô tội vạ. Mình nhảy vào: Cái gì đúng nói đúng. Cái gì sai nói sai. Từ 1975-1990, mình dạy học. Đầu năm 1991, nghỉ việc theo nguyện vọng vì lý do sức khỏe( nói thế cho dễ nghe chứ thực ra phải nghỉ để đi làm ngoài nuôi 4 đứa con đang tuổi ăn tuổi học). Hình như nghề nghiệp nó theo mình trong mối lần gõ chữ. Viết lách tàm tạm nên mình bị chụp cho cái mũ DLV, tuyên giáo đột lốt...Thỉnh thoảng, cũng không chịu vỗ tay vào, vỗ tay theo nên cũng bị gán cho tội"trở cờ". Thì cái dân mình nó thế. Hồ đồ thế đôi lúc lại tự thấy vui hơn là buồn. Dài dòng thế để mong bạn và các bạn không nên khuyên tôi vi hành trong dân. Ai đời đi vi hành vào nơi mình đang cần được vi hành? Túm lại: Rất nhiều mặt trong cuộc sống cần phải được nhìn nhận khách quan.Tối, sáng, hay, dở, phát triển, tụt hậu đan xen. Không nên tô hồng nhưng cũng đừng phủ nhận tuốt tuột. Tin không? Trong sâu thẳm của CSVN mong muốn đổi mới nhiều mặt để sớm bước kịp bạn bè. Đổi mới diễn ra nhanh chậm phụ thuộc vào sự thành tâm xung quanh. Tâm không thành, càng gào càng khó có! Ngẫm đi! Đừng phán bừa, nói suông các bạn ạ!

   Xóa
  2. Trong thời đại internet, chỉ cần lên mạng chu chỉnh câu chữ có thể lừa người, nhưng lòng chân thành thì sẽ không bao giờ lừa đc, từng chữ của bác XYZ rất chân thành nó khác xa những lời vị kỷ đời thường, người chưa từng trải thì khó mà phân biệt, trên mạng internet này đọc thì phải đi với suy nghĩ, chỉ nghĩ mà không suy thì chả khác gì con vật, internet quá tự do thành ra người ta thích đăng gì thì đăng, thích nói láo gì thì nói láo, không suy nghĩ kỹ càng hay có chính kiến mạnh chắc chắn lãnh hậu quả.

   Nhân đây tôi gửi các bác từng ở bên kia chiến tuyến, chủ trương chính phủ đã là hòa giải dân tộc vậy sao các bác còn cố chấp, không những không muốn hòa giải các bác còn moi móc quá khứ đen tối đó ra, không những thế còn thành lập các tổ chức mạo danh dân chủ nhằm chống phá đất nước cho bằng được, các bác định chống phá đến khi nào cơ chứ, nhân tâm VN giờ như 1, các bác càng phá thì dân càng căm ghét các bác mà thôi; còn việc các bác nói dư luận viên này nọ, thì xin thưa VN không có loại bộ phận đó đâu ạ, các bác đi đâu trên mạng cũng xúc phạm các tiền nhân thì bị căm ghét rồi chửi lại là điều hiển nhiên, các bác bị chửi rồi các bác chửi lại, chửi không lại các bác lại vu cáo tuyên huấn, dư luận viên, cs nằm vùng... xin thưa với các bác, KHÔNG CÓ ĐÂU CÁC BÁC Ạ! Cờ VNCH xưa không ai cấm để tưởng niệm cả, nhưng dùng nó để đòi dân chủ hay các đặc quyền thì e rằng sẽ có chuyện cho dù dùng cờ nào đi nữa; DỪNG LẠI ĐI CÁC BÁC Ạ, THỜI ĐÓ ĐÃ ĐI XA LẮM RỒI!

   Xóa
  3. ông nói như đang mớ ông nặc à! Mỗi khi sắp hoặc đang có chiến tranh thì ĐCS mới đặt ra vấn đề hòa giải dân tộc để .... có người ra trận cho Đ bách chiến bách thắng, còn thì cái nguyên tắc 3 đời trong sạch mới được tham gia đội ngũ lãnh đạo, quản lý đất nước còn đó thì hòa giải cái gì khi lý lịch mãi mãi bị ghi là ngụy quân, ngụy quyền?

   Xóa
  4. ^@: xin thưa với bạn vấn đề hòa giải dân tộc Đảng và Chính Phủ đã và đang làm hàng chục năm nay rồi, trong khi 1 bên muốn hòa giải mà 1 bên cứ chống phá, xuyên tạc thì bạn tự hỏi xem người ta có nghi kỵ không, đó là vấn đề tại sao việc hòa giải là chậm chạp như vậy đấy; và bạn cứ nói như nhà nước muốn thí mạng các bạn vào cuộc chiến vậy, lại xin lỗi bạn lần nữa, những người từng thuộc bên kia chiến tuyến VNCH rất khó đi lính bạn à, không những thế chỉ cần có thân nhân đi nước ngoài là không đủ điều kiện để làm sĩ quan rồi, và bạn thử nghĩ xem, đứng đầu một đất nước mà có thân nhân không trong sáng người ta có tin tưởng được không, tuy có phần hơi gắt nhưng đó là cũng đảm bảo bí mật chính trị không bị lộ ra ngoài vì những lý do vu vơ để rồi dẫn đến bị phá họi từ trong.

   Xóa
  5. Việc HHHG cứ nhìn vào nghĩa trang Bình Dương - nghĩa trang VNCH xưa- thì rõ. Phía CPVN tạo mọi điều kiện xây sửa làm đường, không hề cấm đoán. Vậy mà những ông cầm đầu các hội, đoàn bên kia suốt ngày xuyên tạc CPVN phá hoại nghĩa trang trong khi các ông đó kêu gọi quyên góp rồi bỏ túi riêng. Mà chính sách HHHG đã rất hiệu quả rất nhiều Việt kiều hằng năm về nước đều đặn. Số chống đối chỉ là thiểu số thôi. Ở trang GT này có nhiều nick suốt ngày chống đối tưởng rằng đây là số đông đại diện cho Việt kiều nhưng thực ra họ không đại diện cho ai cả chỉ là thiểu số ít ỏi mà thôi.

   Xóa
  6. Vâng, thưa ông Chôm Chĩa..." chính sách HHHG đã rất hiệu quả rất nhiều Việt kiều hằng năm về nước đều đặn " đặc biệt kỳ này có cả hai ông vịt kêu méo mồm Nguyễn Phương Hùng- đại úy Bịt Lộn Quần- và Nguyển Ngọc Lập - thiếu úy lục nồi lục chạn, khùng khùng điên điên dám gọi đảng CSVN là đảng ăn cướp đấy, thưa ông . Quý hóa quá nhẩy ?

   Xóa
 17. du lon vien luc nao cung thu dam tinh than, loi ca pa co noi ra dzit a.

  Trả lờiXóa
 18. Chết cười đồng chí XYZ suốt ngày IP, IP. Các phần mềm hide IP, fake IP đầy rẫy, đồng chí cứ làm như IP là cái bảo chứng mạnh mẽ lắm không bằng hehe.

  Rồi lại vẫn 1 giọng "chỉ là ở dưới làm sai, ở trên vẫn vô cùng sáng suốt". Cái giọng này là 1 cách nói mới của "chủ trương đúng nhưng do bên dưới thực hiện sai" mà thôi hehe.

  Thượng bất chính, hạ tất loạn. Thượng tầng vơ vét kiểu của thượng tầng, nhiều, kinh khủng và kín đáo hơn. Hàng loạt các siêu dự án, các Tổng công ty Nhà nước thua lỗ, dính sai phạm, lãnh đạo các dự án/công ty đó không là đệ tử thân tín của các lãnh tụ, có được ngồi vào đó không? Em út xà xẻo, đàn anh thanh liêm ngồi nhìn? Hehe.

  Chết cười đồng chí cựu giáo chức gia thế lẫy lừng hehe

  À mà báo chí cách mạng bắt đầu im lặng vụ Thiên An Môn 25 năm về trước rồi đấy. Các đồng chí chủ blog định đi ngược chủ trương hay sao? Nếu thế được thì quả là hay lắm. Tôi xin đợi các phần tiếp theo của entry này!

  (Mỗi copy-paste mà sao lâu thế chưa thấy phần 2?)

  Trả lờiXóa
 19. Thưa bác năc 01:19.Tôi nhất trí,VNCH qua rồi,thù hận quá khứ ta k nhắc nhiều.Nhưng bác nói nhân tâm VN giờ như một thì chưa hẳn đúng đâu.Với tư tưởng Mác lê ngoại lai phản khoa hoc đã tạo ra một bầu không khí chính trị ngột ngạt dẫn đến cơ chế quản lý chắp vá cơ hội,kt yếu kem.Chỉ những người k biết gì mới đồng ý với các bác.Có một số người như chung tôi cố gắng dùng lời nói mong có sự cải cách cho đất nước tốt đẹp hơn,chứ chúng tôi đã làm đủ sống,luôn dặn con cháu dù có chết đói cũng k dây vào chính trị.Chi mong đất nước có nền chính trị tự do,từ đó mọi vấn đề và lãnh vực khác mới nhờ đó tốt lên đươc.Nhưng có lẽ các bác sợ điều đó dù tốt cho đất nước nhưng lại bất lợi cho các nhóm lợi ích đang nắm quyền,vì tất cả tài sản tham nhũng khi đó sẽ trở về công quỹ.Thế là theo lệnh trên các bác cứ chụp mũ chúng tôi là phản động,chống phá đất nước ,là cờ xanh cờ vàng......Đến lúc nào đó,chúng tôi chán trả buồn nói,noi gương rất nhiều người quay lưng lại với các vị và buông câu:Không thèm nói nữa.Có lẽ do đồng tiền,lợi danh và đôi khi cả sự bảo thủ đã làm quý vị mờ mắt,phớt lờ và sổ toẹt vào những ý kiến phản biện có tâm huyết.Gần một thế kỉ cầm quyền,kết quả thế nào là người trong cuộc chắc các bác phải hiểu hơn ai hết,đừng nghĩ tất cả người dân k biết gì.Nhiều người còn có trình độ hiểu biết hơn các vị,họ sáng suốt vì có tấm lòng yêu nước trong sáng,k tham danh lợi,k màng lợi ích cá nhân.Vài lời tự sự mong được chia sẻ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi nói nhân tâm là "tâm-hướng-thế" mỗi người VN hiện giờ, không chỉ trong mà cả ngoài nước đều hướng ra biển đảo chứ không nói riêng đến chính trị, cũng không liên quan gì đến CN Mác hay Lênin, vậy bác nghĩ chỉ cần một lời ích kỷ xen vào thì nó thế nào, không cần đến chính quyền, nhân dân cũng tự xử. Cũng hiểu cái khó của các bác nhưng bác cứ thử nghĩ xem, trong khi đất nước đang cố gắng đi lên từ khó khăn, thì một số người ở hải ngoại lại tìm cách cản trở bằng mọi cách, hết đòi dân chủ, đa đảng, lại đến quyền con người, hễ có 1 điều không tốt là nó lập tức thành trăm vạn mũi dao... cố gắng xuyên tạc, đâm phá chính phủ VN thành độc tài, độc ác, đàn áp dân chúng... nhưng sự thực những việc đó chỉ là những con sâu làm rầu nồi canh, là thiểu số, nhưng lại được biến thành các con bài rất chi là tốt trong tay đám phản động. Lấy ví dụ như vụ bạo động vừa qua, có thể do quá khích, cũng có thể do bị có người kích động mà phá hoại, dù chính phủ VN đã cố gắng xử lý ngay trong đêm như dư âm của nó trên các kênh báo đài phản động lại đến cả tháng trời, thậm chí có trang còn nói chính quyền kích động dân chúng nữa, vậy bác nói chính quyền phải xử lý sao đây.
   Tôi nghĩ bác nên có 1 chuyến về quê hương để có cái nhìn cụ thể hơn chứ nói nhiều đâm thành dư luận viên với tuyên huấn mất, hy vọng bác mở rộng trái tim và hướng con mắt vào một nơi xa hơn.

   Xóa
  2. Gần một thế kỷ cầm quyền của ĐCS giúp dân tộc thoát kiếp nô lệ, thống nhất đất nước. Hiện tại đang từng bước phát triển. Quan trọng nhất là từ thập niên 90 đến nay hình ảnh VN trên quốc tế ngày càng tốt đẹp, tiếng nói góp phần quan trọng với khu vực, thế giới. Trên bàn ngoại giao chính trị thế giới VN có ảnh hưởng nhất định. Sau hơn 20 năm đổi mới, xây dựng đất nước từ đống tro tàn thì đó là một thành quả to lớn của ĐCS điều đó là không thể chối cãi mặc dù vẫn còn nhiều yếu kém, còn những vấn nạn.

   Xóa
  3. Thoát kiếp nô lệ hehe kinh thật. Trên Thế giới liệu còn nước nào nô lệ, thuộc địa không nhỉ? Ngụy quân ngụy quyền như Nam Hàn, tay sai như Nhật đều hoành tráng cả. Các nước XHCN anh em thì được mỗi ông anh TQ, nhưng ông anh này hay chèn ép anh em đệ tử của mình lắm hehe.

   Sau 20 năm, dưới sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của Đảng ta, VN nâng cao vị thế trên trường quốc tế? Đó chí là câu nói mồm của Đảng ta và tuyên giáo. Nhìn vụ HD 981 này thì thấy vị thế của VN (Đảng ta) cao đến đâu.

   Sau hơn 20 năm đổi mới, nhờ Đảng ta mà VN được các nước coi trọng như thế này đây: http://xacbacxangbang.blogspot.com/2014/04/thuong-hieu-viet.html

   Xóa
  4. Lúc nào cũng nghe đang từng bước phát triển, nhưng cái gì phát triển ? Công nghiệp nặng hay công nghiệp nhẹ ? Kinh tế hay văn hóa ? Phát triển hoài mà sao tìm đỏ con mắt cũng hổng thấy một sản phẩm "Made in Vietnam" nào khả dĩ là niềm tự hào của nền công nghiệp nước nhà !

   Có tiếng nói góp phần quan trọng ở khu vực và thế giới ? Có ảnh hưởng nhất định trên bàn ngoại giao chính trị thế giới ? Nổ và mù vừa vừa thôi Chôm Chôm, ở khu vực ASEAN, ngay cả Cam Bốt là nơi ta đã đổ "núi xương, sông máu" để "giúp" họ mà giờ họ có coi tiếng nói của ta ra gì, khi làm chủ tịch ASEAN thì Cam Bốt tìm mọi cách không cho ra Thông báo chung về Biển Đông, nay Trung cộng ngang nhiên mang HD 981 vào vùng biển của ta thì "bạn" Hun Xen im lặng còn đối thủ của "bạn" là Sam Rainsy thì thẳng thừng tuyên bố đứng về phía Trung Quốc trong các tranh chấp đa phương trên Biển Đông và cho rằng "Việt Nam đang xâm phạm lãnh thổ trên biển của Trung Quốc", cần lưu ý là Xăm đéc Hun Xen đã tại vị quá lâu, chắc hết nhiệm kỳ này là phải trèo xuống, trong khi Đảng đối lập của Sam Rainsy ngày càng lớn mạnh qua các lần bầu cử, chẳng may mà Sam Rainsy được người dân Cam Bốt đặt vào cái ghế Thủ tướng đầy quyền lực thì.......

   @ Vodka : ông đưa cái link thật là "vinh dự, tự hào", vì sự nghiệp mười năm trồng cây, vì sự nghiệm trăm năm trồng người, đang bắt đầu gặt hái kết quả trồng người kiểu XHCN ưu việt đó.

   Xóa
 20. Mấy ông DLV ăn lương tuy cãi khỏe nhưng đuối lý rồi.thực tế nó bày ra trước mắt,người trong nước có tý hiểu biết là thừa sức độc ra vị ngay,nhưng người ta chả thèm nói đâu mà họ bảo nhau im lặng để xem tuồng đấy,Ổ đây chẳng qua có mấy ông(Vodka,Tư TB...) máy mồm phát ra thôi.

  Trả lờiXóa