Thứ Tư, 18 tháng 6, 2014

HẢI DƯƠNG 981 VÀ HÀNH ĐỘNG CỦA CHÚNG TA


Lời dẫn: Dưới đây là bài viết của tác giả Bóp quả cam đăng trên trang Soi.com.vn. Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không nhất thiết trùng hợp với quan điểm của Google.tienlang. Chúng tôi mời bạn đọc tham khảo.
-----


Nhìn lại lịch sử một tẹo
Gần đây, chuyện cái giàn khoan Hải Dương 981 (xin lưu ý là “Hải Dương 981” chứ ếch có cái giàn khoan nào gọi là “HD 981” như một số báo cứ tùy tiện đăng tải) bỗng dưng cắm vào biển Đông của ta khiến con dân Việt ai cũng nhức nhối. Từ nhức nhối cho đến bức xúc, cáu giận, ai cũng muốn “em có ý kiến”, như nick một bạn đọc thân thiết của Soi lâu rồi không thấy xuất hiện nữa. Cũng từ đây, xuất hiện vô số các chiến lược gia, các nhà tư tưởng, các bạn tha thiết với tình hình… đưa ra hàng loạt các ý kiến ngõ hầu giúp cho đất nước vượt qua cái đận khó khăn này.
Em cũng chỉ là ếch ngồi đáy giếng, xin có đôi lời trình bày cùng với các bác, phân tích có mà đôi lời phản biện cũng có, với hy vọng có thể làm sáng tỏ đôi chút tình thế hiện nay trên biển Đông.
Trước hết, cần phải thấy rằng việc Trung Quốc ngang nhiên mang giàn khoan cắm xuống vùng biển của Việt Nam không phải là chuyện bỗng dưng, đột xuất mà thành nguyên nhân cơ bản của rắc rối hiện nay. Cũng không phải mấy chú chệt này hứng lên làm càn để “đáp lại” chuyến thăm của B.Obama mới đây đến 4 nước châu Á với những tuyên bố hùng hồn.
Giàn khoan Hải Dương 981, thực chất là hệ quả không tránh khỏi của một tình thế chiến lược rộng lớn mà Trung Quốc đã chủ trương từ lâu, chỉ đến thời điểm này thấy thuận tiện thì mang ra thực thi với Việt Nam là nạn nhân mà thôi.
Ở đây, phải lần ngược lại lịch sử một chút.
Các bác biết rằng trong lịch sử mấy ngàn năm của nước ta, cha ông chúng ta đã không ít lần phải sang Tàu triều cống. Nhưng luôn có 2 điểm then chốt:
1. Cha ông ta chỉ sang Tàu triều cống sau khi đã tẩn cho quân Tàu lên bờ xuống ruộng trong một cuộc chiến nào đó;
2. Không bao giờ các vua của ta đích thân đi Tàu mà chỉ cử sứ thần, cùng lắm là cử một nhân vật quan trọng sang triều cống (ngay cả vua Quang Trung oai hùng đánh cho quân Thanh xất bất xang bang nhưng cũng vẫn phải theo yêu cầu của vua nhà Thanh cử con trai sang Tàu làm con tin, và để tránh chuyện bị bắt chẹt, nhà vua bèn cử một “ông con trai” dỏm sang, vua Thanh biết là hàng fake nhưng vẫn phải ngậm bồ hòn làm ngọt).
Quan hệ Việt-Trung thời cận đại, môi hở răng lạnh, thỉnh thoảng răng lại cắn vào môi một phát mà cú cắn đau nhất là năm 1979, tiếp đến là vụ đánh chiếm một số đảo của Việt Nam năm 1988. Nhưng đến năm 1991 thì bất chợt, Trung Quốc mời hàng loạt lãnh đạo cấp cao của Việt Nam bay sang Trung Quốc để họp bàn chuyện bình thường hóa quan hệ; đấy là cái mà sau này chúng ta biết đến dưới tên gọi là “Hội nghị Thành Đô”, dẫn tới bình thường hóa quan hệ Việt-Trung.

Biếm họa của Crazy Crab nhắc lại bức ảnh “Tank Man” với chân dung các thế hệ lãnh đạo Trung Quốc: Mao Trạch Đông, Đặng Tiểu Bình, Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào

Câu hỏi đặt ra là:
Tại sao Tàu lại phải làm thế với Việt Nam, ở thời điểm đó?
Rất đơn giản. Vì Liên Xô vừa mới sụp đổ sau có một đêm. Trước đấy, trong một thời gian dài, Trung Quốc duy trì sự tồn tại bằng cách nương vào mâu thuẫn Xô-Mỹ. Nay bỗng dưng Liên Xô sụp đổ, rồi domino đến Đông Âu, Trung Quốc thấy mình trơ ra một thân cụ phải đối mặt với Mỹ quá mạnh. Thế nên nhu cầu phải tập hợp lực lượng, hình thành những liên minh mới để có thể cùng tồn tại bắt buộc phải dẫn tới sự thay đổi trong chính sách của Tàu, trước đó vẫn nghiêng theo hướng bắt nạt Việt Nam kiểu kẻ cả “ông anh” thích tẩn ông em để “dạy bài học”.
Về phía Việt Nam, bị kiệt quệ bởi mấy cuộc chiến liên tiếp, đặc biệt là dù mới rút chân ra khỏi Cambodia nhưng hệ lụy của cuộc chiến đó vẫn còn dai dẳng (chuyện sai hay không sai hoặc đúng rồi mới sai ở Cambodia là chuyện khác, không thuộc phạm vi em muốn nói ở đây), kinh tế èo uột, dân khổ kêu thấu trời, biên cương lại luôn bị quấy nhiễu, nên thấy Trung Quốc đưa tay ra là phải nắm ngay lấy cơ hội. Thật ra, do ý thức hệ, do vị trí địa lý giời bắt ở cạnh thằng Tàu nên lúc đó không có lựa chọn nào khác.
Sự khôn ngoan của Việt Nam sau hội nghị Thành Đô
Thời gian sau đó quan hệ Việt-Trung phát triển ra sao thì các bác chắc cũng biết cả rồi. Chỉ có một điểm đáng lưu ý là Việt Nam đã tranh thủ rất tốt cơ hội khi ấy, trong thời gian trên dưới một thập niên, khi Trung Quốc vẫn tuân theo “chỉ lệnh” của Đặng là “náu mình chờ thời”, “không tiến lên hàng đầu”, để kịp ký với Tàu hai cái hiệp định cực quan trọng, là Hiệp định phân giới cắm mốc trên bộ và Hiệp định phân định vịnh Bắc Bộ.
Nhiều bác lâu nay vẫn chửi như đúng rồi, nói là trong hai cái hiệp định ấy, lãnh đạo Việt Nam bán đất bán biển cho Trung Cộng. Em đồ rằng nếu không nhanh tay thuyết thằng Tàu ký hai cái hiệp định ấy mà để đến bây giờ, khi Trung Quốc bắt đầu rùng rùng “trỗi dậy hòa bình”, thì còn khuya nó mới chịu ký. Mà nếu tình thế diễn ra như thế thì quả thật bây giờ Việt Nam còn đau đầu gấp bội, có khả năng mất rất nhiều, vì phải đối phó với Tàu trên cả 3 mặt trận: trên bộ, trong vịnh Bắc Bộ và ngoài vịnh Bắc Bộ (chỗ cái giàn khoan bây giờ). Không khéo chiến tranh nổ ra rồi!

Biếm họa của Kuang Biao

“Viễn giao cận công”
Đấy là nói qua về cái chuyện lịch sử. Quay lại chuyện giàn khoan thì thật ra chúng ta biết trước, ít nhất là cách đây chừng 2 năm, rằng Trung Quốc kiểu gì nó cũng kéo cái giàn khoan khủng Hải Dương 981 vào vùng biển của ta. (Cũng báo trước luôn để nếu có xảy ra thì các bác cũng đỡ bất ngờ là sắp tới kiểu gì thằng Tàu nó chả tuyên bố về “Vùng nhận dạng phòng không” trên biển Đông của ta).
Nhưng biết là một chuyện, còn có đối phó được hay không lại là chuyện khác.
Nhiều bác cứ chửi lãnh đạo mình quá câu nệ vào “4 tốt” với “16 chữ vàng”, nói là sao lại quá tin vào miệng lưỡi giảo hoạt của thằng Tàu. Xin thưa rằng chẳng có ai ngu đâu! Có tin thì cũng chỉ tin có chút xíu thôi, bởi về căn bản bản mà nói, thật ra thì Việt Nam cần mấy cái chữ choang choang đó hơn là Tàu nó cần. Chúng ta hy vọng dùng mấy cái chữ đó để “trói” thằng Tàu, không để cho nó manh động làm càn. Giống như nhà nghèo, neo đơn, ở cạnh một thằng vừa giàu nứt đố đổ vách, con đông, lại vừa đi tù về (!) nên phải nêu cao mấy chữ “hữu nghị” với hy vọng nó để yên cho mình sinh sống, làm ăn. Được một thời gian, đến lúc nó đã đạp lên mấy cái chữ đó rồi thì đành phải tính kế khác!
Sau thời gian “náu mình chờ thời”, Trung Quốc nhận thấy cơ hội ngàn năm một thuở để trỗi dậy ở thời điểm hiện nay, đó là sự suy yếu tương đối của Mỹ. Trung Quốc mở cuộc tấn công trên khắp các mặt trận, mà một trong những mặt trận tấn công chính là “xâm chiếm” nước Mỹ bằng hàng hóa. Bác nào đã từng đi Mỹ thời gian gần đây đều biết rằng ngoại trừ những cửa hàng đồ hiệu nổi tiếng ra, việc tìm được hàng hóa ở nước Mỹ mà không có xuất xứ Made in China là vô cùng khó, kể từ cái cờ Mỹ trở đi. Là chủ nợ lớn nhất của Mỹ, Trung Quốc tự tin cho rằng ho một phát là kinh tế Mỹ lên cơn co giật ngay! Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm thuộc vào hàng cao nhất thế giới khiến Trung Quốc tích lũy được khoản tiền dự trữ cực khủng.

Hí họa của Michael Ramirez
Rồi vừa mua, vừa ăn cắp, vừa nhái, Trung Quốc cũng sắm được các trang thiết bị quân sự được cho là hiện đại. Nhưng cái tâm lý yếm thế sợ Mỹ vẫn còn lẩn quất nên Trung Quốc vẫn vừa chi tiền cho quốc phòng vừa run, chi nhiều nhưng nói ít, sợ Mỹ nó bực.
Với các quốc gia xung quanh, Trung Quốc vẫn tuân theo cái nguyên lý cổ xưa của Tôn Tử, đấy là “viễn giao cận công”, bẻo lẻo với thằng ở xa mà đánh đập thằng ở gần. Nhất là những thằng ở gần lại thuộc diện thấp cổ bé họng. Nên Trung Quốc mới gây hấn với Nhật ở biển Hoa Đông, bắt nạt Philippines ở bãi cạn Scarborough và kéo giàn khoan vào biển Việt Nam.
Kéo giàn khoan nước sâu vào vùng biển Việt Nam, Trung Quốc đã đi một nước chiếu bí mà chúng ta không dễ gì hóa giải. Bởi đánh thì không được (mà lấy đâu ra lực lượng để đánh, đánh có nổi không?), chưa kể nó là lực lượng dân sự, mình đánh nó là mang tiếng; mà để nó cứ ngang nhiên cắm mốc vào sân nhà mình rồi im im giải quyết như trước đây cũng không xong. 

Không rõ các bác có nắm được không chứ cách đây mấy năm, cũng ở vùng biển Tri Tôn này, Tàu nó đã từng mang giàn khoan nhỏ hơn đến định cắm xuống rồi, ta cũng sử dụng tàu nhỏ, tàu của ngư dân mấy chục chiếc, quần thảo suốt một tháng trời Tàu nó buộc phải rút… Lần này rút kinh nghiệm, nó tiến hành bài bản hơn, quyết liệt hơn. Nên ta mới hơi…bí.
Cách tốt nhất hiện thời là cứ la toáng lên cái đã.

“Thoát Trung” bằng… hội thảo
Nhiều bác đã bàn vô vàn kế sách để giúp dân, giúp nước, giúp lãnh đạo “giải quyết” cái vụ giàn khoan này.
Mới đây có một số bác còn mở hẳn một cái Hội thảo lấy tên rất máu là “Thoát Trung” (không phải em Thoát Hoan), người đến xem, nghe đông vô kể. Em đồ rằng các bác ấy chẳng qua lấy cái tên đó để “câu” người đến tham dự thôi, vì không cần đến dự cũng biết là kết quả nó như thế nào rồi. Bàn chuyện “thoát Trung” rồi đi đến kết luận rằng phải thay đổi thể chế thì có khác gì hội đồng chuột bàn chuyện thắt cổ mèo? Đấy là cái chuyện hoàn toàn thuộc phạm vi khác và các bác tổ chức hội thảo, hoặc ngây thơ, hoặc do mị dân (em cho rằng cái này là phần nhiều), mới tổ chức một cái hội thảo dớ dẩn mất thời giờ như vậy.
Hay là chơi với Mỹ?
Có bác bàn chuyện khác: hay mình quay sang liên minh với Mỹ chống Tàu? Thứ nhất là ngay cả bây giờ mình đưa ra đề nghị đó, liệu Mỹ nó có chấp nhận không? Em e là không. Nghe ông Mỹ này có ngày khố không có mà mặc. Các bác chắc còn nhớ chuyện mới đây Mỹ cũng hùng hổ “ngôn” rằng sẽ bảo vệ Philippines khi đụng độ với Tàu ở bãi cạn Scarborough, thế nhưng đến khi Trung Quốc nó làm thật thì ông Mỹ im re, còn Philippines lỡ bộ, một mình một chiến tuyến! Thứ hai là việc Mỹ bỏ rơi Việt Nam Cộng hòa (và phần nào cả Đài Loan) trong quá khứ là những vết sượng sùng không bao giờ có thể gột rửa được về lòng tin trong lịch sử quan hệ đồng minh của Mỹ.

Hí họa của Pohlenz về quan hệ Mỹ-Trung
Trong lịch sử, Việt Nam đã không ít lần là nạn nhân những cuộc mua bán sau lưng của các cường quốc cũng như do quá cả tin vào những lời thề thốt, hữu nghị, mồm miệng đỡ chân tay. Các bác để ý mà xem, từ khi xảy ra chuyện giàn khoan, đã thấy ông quan chức Nga chính thống nào lên tiếng một câu ủng hộ Việt Nam chưa? Hoàn toàn không có. Mà đây không phải lần đầu các bác nhá! Cuối năm 1978, Việt Nam với Liên Xô khi ấy ký Hiệp ước hợp tác hữu nghị mang tính chiến lược, đến tháng Hai năm 79, Tàu nó kéo mấy chục vạn quân vào biên giới phía Bắc, ông Liên Xô chỉ to mồm “cực lực phản đối”, còn khi Việt Nam chỉ yêu cầu Liên Xô cho vài cái tàu chiến chạy qua chạy lại ở ngoài khơi Cam Ranh (để dọa), bạn Liên Xô cũng từ chối!
Có bác quay sang bàn: hay liên minh với Nhật?
Lại là một ảo tưởng hão huyền nữa. Nhiều bác phân tích rằng giả sử Nhật với Tàu chiến ở vùng biển Hoa Đông thì kiểu gì hải quân Nhật nó cùng đè ngửa hải quân Tàu ra mà mần thịt, vì nó tập trận nhiều hơn, vì được Mỹ trang bị vũ khí tối tân hơn. Xin thưa rằng trong bất cứ hoàn cảnh nào, nếu chiến theo lối thông thường thì có thể Nhật chiếm ưu thế, nhưng vĩnh viễn Nhật không bao giờ có thể chiếm được thế thượng phong, đơn giản bởi bọn Tàu có lực lượng hạt nhân răn đe, còn Nhật thì không. Đặt giả thiết kiểu đánh trận giả của trẻ con đi, là nếu vào một ngày đẹp trời, bọn Tàu sử dụng đến cái vũ khí kinh khủng ấy với Nhật thì liệu có bác nào tưởng tượng ra cảnh Mỹ sẽ vác bom hạt nhân đến ném xuống Bắc Kinh với Thượng Hải không? Khả năng đó hầu như là không thể. Cho nên có thể xin vài cái tàu tuần tra của Nhật thì được, nhưng trông vào một liên minh kiểu quân sự với Nhật để chống Tàu là chuyện hão huyền.

Hí họa của Chappatte về vai trò của Mỹ trong vụ tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư giữa Nhật và Trung Quốc
Dựa vào Tòa chăng?
Trong chuyện đấu với Trung Quốc, chỉ có dựa vào chính sức của mình thôi, thêm cộng hưởng với dư luận bên ngoài thì mới mong có kết quả. Tàu sẽ phải cân nhắc thiệt hơn những gì nó sẽ mất nếu bị thế giới tẩy chay hay ít nhất là nghi ngờ cái bánh vẽ “trỗi dậy hòa bình” mà nó vẫn rêu rao. Ở đây có thể thấy một bài học mới keng xà beng của Nga: sau khi sát nhập Crimea, Mỹ nó phong tỏa tài sản của hơn chục ông quan chức Nga, các bạn Nga cười khẩy vì “ông có tài sản ở nước ngoài đâu mà mày phong tỏa!”; nhưng trong quý 1 vừa rồi, bọn nước ngoài rút hơn 60 tỷ đô ra khỏi thị trường Nga! Đòn đó mới nặng và bạn Nga ngấm đòn. Với Tàu cũng phải vậy. Nếu Việt Nam có trông vào sự giúp đỡ bên ngoài thì cũng chỉ là hụ hợ, chả nên có ảo tưởng là có ông bạn nào tốt bụng sẽ cùng mình chiến với Tàu. Lớ ngớ lại gặp phải một ông “quyết đánh Tàu đến người Việt Nam cuối cùng” thì hỡi ôi!

Hí họa Của Laraby_ar về việc Nga-Trung mới ký ngày 21. 5. 2014 thỏa thuận khí đốt lịch sử với giá trị 400 tỉ USD trong 30 năm. Chú ý mặt Putin buồn rười rượi vì bị Tàu ép. Không có vụ Crimea thì cũng còn lâu…
Có bác bảo ra tòa quốc tế kiện thôi! Em nghĩ đây cũng là một cách hay. Nhưng phải chuẩn bị hết sức cẩn thận. Bởi lâu nay, cách tuyên truyền của chúng ta luôn từ cực nọ nhảy mẹ nó sang cực kia, khiến cho dân hoặc thiếu thông tin, hoặc có thông tin chỉ một chiều, nên mới cứ hào sảng tin rằng hễ ra tòa là thắng!
Không đơn giản thế đâu ạ. Tàu thì chắc nó không chịu ra tòa rồi, như đã xảy ra với thằng Philippines, nhưng ngay cả nó có chịu ra cũng mệt. Chỉ nội cái công thư của ông Đồng ký năm 1958 gửi Chu Ân Lai đã là một hớ hênh lịch sử (vào thời điểm đó) mà bây giờ, để khắc phục, đã phải ong hết cả thủ! Ta có bản đồ, ghi chép, Tàu nó cũng có, mà có khi nhiều hơn ta (có bao nhiêu bản đồ ta đã trưng ra hết rồi còn Tàu thì hiện chưa biết nó có bao nhiêu!). Ta có hiện vật, Tàu nó cũng có cả mớ, chưa biết cái nào đáng tin hơn cái nào! Ấy là chưa kể cái Tòa đó chả có hiệu lực chế tài gì, nếu thắng thì chỉ có mỗi tác dụng làm giảm uy tín của thằng Tàu chứ cũng chả bắt nó rút giàn khoan được nếu như Tàu cứ cố tình cắm ở vùng biển của Việt Nam.

Mà các bác có biết không, trong số các thẩm phán ở tòa án quốc tế La Haye chuyên lo chuyện kiện tụng liên quan đến biển đảo này, có 4 vị thẩm phán là người Trung Quốc đấy!
Vậy phải làm gì?
Thú thật với các bác là em cũng không biết! Nhưng em nghĩ thế này. Cho đến nay, đối sách của nước Việt ta với cái giàn khoan tạm thời là thích hợp. Tránh hết sức vấp phải mưu khiêu khích gây hấn của Tàu. Nhưng kiên trì bám giàn khoan, dù ở khoảng cách 7-8 hải lý, để nói với thế giới rằng đấy là vùng biển của chúng ta, thằng Tàu là quân ăn cướp chứ không phải đấy là vùng đang tranh chấp.
Nhân dịp này, chúng ta đã có cơ hội nhận rõ hơn bản mặt của ông bạn đểu này. rằng một khi lợi ích của ông bạn đểu đã trỗi dậy thì ông bạn bất chấp tất cả, mèo trắng mèo đen mèo nào cũng tốt, miễn là làm thịt được!
Chúng ta có dịp này lượng định lại những hệ quả có thể xảy ra một khi nền kinh tế của Việt Nam bớt phụ thuộc vào Tàu để có những điều chỉnh thích hợp. Lệnh cấm pháo mới đầu làm cho làng Bình Đà lao đao, nhưng sau một thời gian chuyển sang làm vàng mã lại giàu hơn!

Hí họa của The Economist về giao thương giữa Trung Quốc và Ấn Độ, cũng không khác ta là mấy…
Chúng ta cũng đã nhân dịp này nói hết những điều mà trước kia truyền thông chính thống không được phép nói, như chuyện Tàu chiếm Hoàng Sa năm 1974, đánh Gạc Ma 1988, lừa ta về công thư năm 1958 (trong tuyên bố của Chu Ân Lai mà ta công nhận, tiếng Tàu có ghi rõ tên cả Tây Sa, lẫn Nam Sa, tức Hoàng Sa, Trường Sa, nhưng trong bản tiếng Anh công bố với thế giới Tàu nó lại không ghi tên mấy cái đảo này mới kinh chứ!).
Và người dân đã trở nên đoàn kết hơn, điều không có trong những ngày dzui dzẻ, bình an!
Về những lời chê trách
Có bác phê phán ông Tổng, ông Chánh không chịu lên tiếng gì cả mà chỉ có ông Thủ lên tiếng mạnh mẽ, em nghĩ trong ngoại giao, có một nguyên tắc rất quan trọng là đồng đẳng, có nghĩa là cấp nào lên tiếng thì cấp tương đương bên kia mới lên tiếng. Việc Tập kiêm cả tổng lẫn chánh chưa lên tiếng thì không có lý gì ta phải lên tiếng ở cấp đó. Còn chuyện ông Thủ đi vào lịch sử với tuyên bố không đổi quạt mo lấy bè gỗ lim ở tít mãi đâu đâu trên rừng mà gỗ còn chưa đẵn là chuyện bình thường của một người biết làm chính trị, ở những thời điểm thích hợp.
Nhiều bác chê trách tướng Thanh của Bộ quốc phòng nhũn như chi chi trong bài phát biểu ở Shangri La, em nghĩ cũng bất công cho ông ấy. Cần phải nhớ rằng Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc chưa hề công khai lên tiếng một câu nào về chuyện giàn khoan. Ông Thanh một vai mang trọng trách gánh vác lực lượng vũ trang của quốc gia, khi một lời nói ra đều thành gươm đao cả thì lúc ấy chỉ có “chiến”, mà đấy là điều cuối cùng nên nghĩ tới với thằng Tàu đểu giả này. Vả lại, nếu như bác nào có điều kiện dự những buổi họp song phương của tướng Thanh với các Bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Nhật ở Shangri La, nghe những gì tướng Thanh nói với họ thì hẳn sẽ không đến nỗi phê tướng Thanh nặng nề đến thế! Em chắc ở ta, khi đi họp đều có phân công phân nhiệm, có phao phỏm cả chứ không phải là chuyện ngẫu nhiên đâu! Công việc chặt cầu đốt thuyền chắc không phải được phân cho tướng Thanh.
Cuối cùng, có một ý mà em thấy các bác hay đề cập, ấy là các bác hay than thở chuyện ta sao lại ở cạnh Trung Quốc, không chuyển nhà được để đến nỗi khổ thế! Chuyện này một phần trách nhiệm không thể chối cãi thuộc về các vua Hùng, nhưng theo em nghĩ, cũng không đến nỗi quá bi quan. Bởi nếu không ở cạnh thằng Tàu thì biết đâu đấy, ta lại như Sudan hay Ethiopia, Somalia, chỉ nổi tiếng về khoản nghèo mạt rệp với cướp biển, chứ đâu có nhận được những khoản trợ giúp hào phóng và hậu hĩ như từ trước đến nay đã từng (từ các nước không-phải-Tàu) chính nhờ cái vị trí ngặt nghèo đây.
Vậy thì có nên bi quan quá không về tình hình hiện nay ở biển Đông xung quanh cái giàn khoan Hải Dương 981 đang ngày đêm nung đốt tâm can những người dân Việt như em, như các bác? Em nghĩ Trung Quốc luôn nghĩ rằng nó mạnh bởi vì nó có 1,4 tỷ dân, rằng có thể lấy số đông để bù đắp cho những yếu kém chết người của nó. Nó không bao giờ hiểu rằng tổng cộng những cá thể tiểu nhân, thực dụng, yếu hèn không bao giờ tạo nên một số đông mạnh mẽ được cả.
Người Việt mình tuy ít nhưng nếu đoàn kết, thận trọng, bình tĩnh và bền bỉ, được làng xóm xung quanh hô hét ủng hộ thì kiểu gì cũng mạnh hơn mấy thằng Tàu ô dầm củ cải. Như xưa nay vẫn thế, người Việt mình không bao giờ là người rút gươm ra trước, nhưng bao giờ cũng là người tra gươm vào vỏ sau cùng!   

Hí họa Nhật về chiến thắng năm 1894 của tí hon Nhật trước Tàu khổng lồ to xác.
 ---
Nguồn S
oi.com.vn

162 nhận xét:

 1. Cảnh cáo ông Vodca vì liên tục đưa ra ý kiến lạc đề.
  Chúng tôi đã cảnh cáo ông nhiều lần nhưng ông cố tình vi phạm tái diễn vi phạm.
  Nếu ông không thích trang Google.tienlang thì xin mời đi chỗ khác chơi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hoàng Ngọc Tuấnlúc 09:18 18 tháng 6, 2014

   Hoan nghênh chủ trang đã siết lại kỷ luật.
   Với những người không có văn hóa trong thảo luận thì cần phải kiên quyết thanh lọc.
   Tôi đã đọc ý kiến bạn Điệp ở entry trước và đồng tình với ý kiến đó nhưng chờ mãi bây giờ mới thấy chủ nhà lên tiếng.

   Xóa
  2. Tôi cũng vừa đọc ý kiến anh Vodca là ý kiến đầu tiên ở entry này và đã chán khi thấy anh ta lạc đề nên tôi bỏ đi.
   Giờ quay lại thấy các bạn chủ nhà ý kiến cảnh cáo như trên khiến tôi rất mừng.
   Nhiều bạn đọc nghiêm túc ở trang này đã lên tiếng: Những người như Vodca trên mạng thì phá phách trang Google.tienlang, ngoài đời thì chắc cũng chỉ càn quấy phá làng phá xóm.
   Tiễu trừ những người này là cần thiết.

   Xóa
  3. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  4. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  5. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  6. cái ông trọng này lại dây dỗ cái thằng mắt dạy ..năc11.25 dây mà thằng này hết thuốc chữa rồi ông ạ chỉ có tổ chức dảng thì may ra

   Xóa
 2. Bài đọc thấy hay hay, có điều đáng để suy ngẫm. Nhưng nếu ai đọc đoạn đầu thấy tác giả viết sai về lịch sử thì sẽ vì không tin cậy mà không đọc tiếp phần sau. Tôi nói sai vì theo tôi biết thì sau khi Việt ta oánh xong quân Thanh, vua nhà Thanh vời Quang Trung sang, nhưng chắc vì e cái đểu của thằng Tàu mà cử ông chú đóng giả làm Quang Trung sang chơi rồi về. Nhà Thanh biết nhưng đành phải lờ đi. Như vậy là cử ông chú đóng giả là vua Quang Trung chứ không phải là cho con trai sang làm con tin. Bên Trung Quốc còn lưu bức hình vẽ chân dung ông Quang Trung giả này.

  Trả lờiXóa
 3. Hoàng Ngọc Tuấnlúc 09:24 18 tháng 6, 2014

  Riêng tôi, tôi nhất trí với hầu hết những vấn đề tác giả bài này nêu ra.
  Chỉ có chút lưu ý là trong cuộc chiến 1979 với Tàu thì tác giả nêu chưa đúng về hành động của Liên Xô khi đó.
  Mời xem lại bài này:
  http://googletienlang2014.blogspot.com/2014/02/lien-xo-bo-roi-vn-trong-chien-tranh.html

  Trả lờiXóa
 4. Ô! Vod là người mở hàng “thớt” nầy à? Cầu mong là cho mọi việc được thuận lợi, không “xú quẩy”
  Tâm địa còn “đen tối” mãi thì “mở miệng ra là có “vấn đề”!
  1 – Chê người ta copye – paste trong khi mình dẫn line chả “ăn nhâp” gì với chủ đề bài viết
  2- Tư tưởng lúc nào cũng bảo vệ cái xác thối. Vod nghĩ trên đây người ta muốn mở mồm nói ra từ NGỤY lắm hay sao nếu như không có những thằng nội phản chực chờ thời cơ nổi dậy?
  3- Bia chủ quyền thì thời nào nó chẳng là bia chủ quyền, nó xưa , cũ ,(phạm trù quá khứ) thì công nhận là di tích quốc qia thì đã sao? Mấy cột mốc Pháp –Thanh phía bắc cũng vây! Ngớ ngẩn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chết cười đồng chí TVH cũng chịu khó đánh số 1, 2, 3 các ý trong cồng của mình rồi đấy nhỉ. Tôi khen. Nhưng mà nội dung thì vẫn ngây ngô giáo điều lắm, đồng chí ạ.

   Công nhận "bia chủ quyền" của 1 cái "thây ma" mà suốt bao nhiêu năm rủa sả, chê bai tính "chính danh" của nó, đồng chí không thấy là hài hước, tự vả vào mồm mình, và bây giờ là vả vào mồm các đồng chí dư luận viên hay sao?

   Còn tôi có trả lời 1 cồng với đồng chí chủ blog, nhưng bị xóa mất rồi. Đại ý là người ta không ai thích WC, nhưng họ vẫn vào, vậy đó hehe

   Xóa
  2. Dơ quá.
   Người ta đã đuổi đi mà cố lì lợm

   Xóa
  3. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 5. Lẽ ra cô Lan phải để cho hắn (Vodka) sống thêm 12 giờ để mọi người biết hắn "dở hơi" như thế nào.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. về nhũng lời chê trách.. tôi thỉ tham gia một ý dã thất sự lão ngẵn của tác giả bài viết. khi tổ quốc bị xâm lược thì không có quy dịnh nào cho cấp nào lên tiếng và cấp nào không lên tiếng .từ ngàn dời nay ,dất việt mỗi khi bị bọn giăc xâm lược thì từ tren xuống dưới phải dồng lòng giết giặc. ta nhìn sang nhật bản .hoăc philipin thì thấy dõ diều dó dùng bao biện sự hèn nhát các nhà ghi chép sủ việt hôm nay cần ghi lại .ai là trần hưng dạo ai là quang trung nguyễn huệ và tên nào là hoàng văn hoan tên nào là lê chiêu thống trần ích tắc

   Xóa
  2. Bạn vân sg, bạn đặt tên thế này là trùng tên tui rùi, hu hu...

   Xóa
 6. báo giáo dục việt nam vừa dang bài thằng dương kiết trì nó sang việt nam ép không dược xít lại gần vói mỹ chứng tỏ bon trung quốc này ngang ngược thật chúng nó cứ như là việt nam là trư hầu của nó .nào là gia lệnh .chử bới .de doạ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thằng Trì nó sang kéo lãnh đạo ta đi theo nó.Khối anh mừng nhỉ.

   Xóa
  2. Vẻ mặt lạnh lùng và ánh mắt sắc lẹm. Trong bối cảnh như thế này anh mắt đó dù sao cũng thể hiện được sự quyết tâm của Việt Nam.

   Xóa
 7. bài này bị chỉ dạo xoá ngay rồi .ai lại dăng dẻ còn dữ thể diện chứ

  Trả lờiXóa
 8. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phải làm gì, chứ đứng cởi quần chửi như chú mày thì để làm đéo gì???

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  3. Ô hay, giáo dân hết mạo danh cùi bắp rồi clone nick ND 14:28 sủa nhăng cuội là sao vậy??? tởm quá đám kiki giáo này. Dù giáo dân clone nick nào cũng được nhưng mùi thối rất dễ nhận ra, không che dấu được mùi đặc trưng của kiki giáo đâu.

   Xóa
 9. Tác giả Bóp quả cam viết "Nay bỗng dưng Liên Xô sụp đổ, rồi domino đến Đông Âu" là sai, chính xác là Đông Âu sụp đổ trước (1989 đã lai rai bắt đầu sụp đổ..) rồi mới domino tới Liên xô sụp đổ năm 1991. Về lý do Việt Nam buộc phải tham gia Hội nghị Thành Đô, Bóp quả cam viết "Về phía Việt Nam, bị kiệt quệ bởi mấy cuộc chiến liên tiếp, đặc biệt là dù mới rút chân ra khỏi Cambodia nhưng hệ lụy của cuộc chiến đó vẫn còn dai dẳng (chuyện sai hay không sai hoặc đúng rồi mới sai ở Cambodia là chuyện khác, không thuộc phạm vi em muốn nói ở đây), kinh tế èo uột, dân khổ kêu thấu trời, biên cương lại luôn bị quấy nhiễu, nên thấy Trung Quốc đưa tay ra là phải nắm ngay lấy cơ hội." là chưa chính xác, nếu viết do thấy khối XHCN ở Đông Âu và ngay cả "thành trì vững chắc" Liên xô sụp đổ nhanh chóng, CHXHCN Việt Nam sợ domino tới cả mình nên có "...nhu cầu phải tập hợp lực lượng, hình thành những liên minh mới để có thể cùng tồn tại" thì ngắn gọn mà đầy đủ hơn nhiều.

  Bóp quả cam còn nói việc ký kết được "Hiệp định phân giới cắm mốc trên bộ và Hiệp định phân định vịnh Bắc Bộ." với Trung cộng là "Sự khôn ngoan của Việt Nam sau hội nghị Thành Đô" bởi lẻ nếu lúc đó "không thuyết" được Trung cộng ký thì "...bây giờ, khi Trung Quốc bắt đầu rùng rùng “trỗi dậy hòa bình”, thì còn khuya nó mới chịu ký. Mà nếu tình thế diễn ra như thế thì quả thật bây giờ Việt Nam còn đau đầu gấp bội, có khả năng mất rất nhiều, vì phải đối phó với Tàu trên cả 3 mặt trận: trên bộ, trong vịnh Bắc Bộ và ngoài vịnh Bắc Bộ (chỗ cái giàn khoan bây giờ). Không khéo chiến tranh nổ ra rồi!". Tư tui cho rằng đây là một sự phỏng đoán hoàn toàn không có cơ sở (bằng chứng là Bóp quả cam không viện dẫn bất cứ cơ sở nào để phỏng đoán) nhưng mục đích làm "giảm nhẹ" chuyện nhượng bộ, cắt đất, cắt biển cho Trung cộng khi ký hai Hiệp định đó thì lại quá rõ.

  Cuối cùng, sau khi trình bày khá dài những nội dung đã quá quen thuộc trên mạng từ ngày Trung cộng đặt giàn khoan HD 981 (ai cũng hiểu HD là viết tắt của Hải Dương !), Bóp quả cam cũng không trả lời được (chỉ trình bày sơ sài, loanh quanh phần này) câu hỏi VẬY PHẢI LÀM GÌ ? do ông tự đặt ra. Vậy người đọc phải đặt câu hỏi Bóp quả cam viết bài này với mục đích gì ? Trên kia tư tui đã nói là để làm nhẹ đi chuyện đã nhượng bộ đất và biển cho Trung cộng và tuy không nói rõ nhưng với việc phân tích liên kết với Mỹ, Nhật đều lợi bất cập hại, rồi thì kiện ra tòa quốc tế cũng sẽ có bất lợi, đồng thời nhấn mạnh Việt Nam nhỏ bé nằm cạnh Trung cộng rất mạnh thì mục đích của Bóp quả cam muốn hướng người đọc tới giải pháp "bán họ hàng xa, mua láng giềng gần", tức khuyên mọi người chọn giải pháp "không thoát Trung" cũng đã khá rõ nét.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đcm, phân tích không thể rõ ràng hơn được nữa. Giống ý tôi. Good.

   Xóa
 10. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 11. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 12. Một entry thuộc loại " NHIỀU NHỜI - ÍT Ý " nhưng cũng thong cảm vì qua entry này thấy tác giả cũng có đôi chút công sức tìm hiểu một số vấn đề về Việt - Trung và Việt - quốc tế !
  Thực ra, với ý tưởng ( đề tài ) mà chủ entry nêu ra thì có thể có vài chục TS, Ths bảo vệ thành công luận án của mình ăn theo ý tưởng này ! Nói vậy để hiểu rằng " vấn đề " này nó bao la bát ngát lắm, vài chục con chữ nói hổng hết !
  Vấn đề HD981 nói riêng và vấn đề thoát cộng sản Tàu nói chung rất cần sự " kết thành một khối " của nhân dân Việt nam + sự ủng hộ của nhân dân thế giới !
  Ai kết nhân dân thành một khối ? Nhân dân đang trông mong vào sự xuất hiện của Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung, ....v.v.......

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tiếc là cho đến nay chưa thấy Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung, ....đâu cả, chỉ thấy Hà Vũ, Bùi Hằng...

   Xóa
 13. Túm lại, HÀNH ĐỘNG CỦA CHÚNG TA là hễ cái gì Khựa không thích thì không làm. Nói vậy cho nhanh hehe.

  Trả lờiXóa
 14. Như tác giả nói trước :[ Em cũng chỉ là ếch ngồi đáy giếng, xin có đôi lời trình bày cùng với các bác, phân tích có mà đôi lời phản biện cũng có, với hy vọng có thể làm sáng tỏ đôi chút tình thế hiện nay trên biển Đông.] thì ta thấy tác giả “không đặt quá nhiều “ kỳ vọng vào bài viết, đặc biệt là không “nổ”.Cho nên người xem nên “châm chước” những lỗi thuộc về “kỹ thuật”.Ví dụ:[ Nay bỗng dưng Liên Xô sụp đổ, rồi domino đến Đông Âu] Nếu không nắm vững thứ tự mốc thời gian, ta chỉ cần nói “Nay bổng dưng KHỐI Liên Xô sụp đổ.Là đủ”.
  Nhưng,cái người ta thấy dể dàng nhất trên đây là “sự đối lập” của người phản biện không dành cho tác giả mà có ý hướng vào chủ thể thứ 3 là “nhà nước”:
  Thật vậy, trích một đoạn nguyên văn bài viết là:
  [Nhưng đến năm 1991 thì bất chợt, Trung Quốc mời hàng loạt lãnh đạo cấp cao của Việt Nam bay sang Trung Quốc để họp bàn chuyện bình thường hóa quan hệ; đấy là cái mà sau này chúng ta biết đến dưới tên gọi là “Hội nghị Thành Đô”, dẫn tới bình thường hóa quan hệ Việt-Trung.]
  thì Tư Trời Biển ( hay trời hỡi?) cố tình “chế biến” lại thành:
  [nếu viết do thấy khối XHCN ở Đông Âu và ngay cả "thành trì vững chắc" Liên xô sụp đổ nhanh chóng, CHXHCN Việt Nam sợ domino tới cả mình nên có "...nhu cầu phải tập hợp lực lượng, hình thành những liên minh mới để có thể cùng tồn tại" thì ngắn gọn mà đầy đủ hơn nhiều.]

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. “ Ngắn gọn mà đầy đủ hơn nhiều” là đối với người chưa hiểu sự “nguy hiểm” của Tư. Tinh ý một chút, người ta thấy Tư “thiếu lương thiện” với nhà nước VN khi ẩn núp trong câu trên là “VN sợ domino nên có nhu cầu phải tâp hợp….” .Ý nghĩa nó khác xa so với “ Trung quốc mời hàng loạt lãnh đạo…”
   Nội dung thứ 2. Những nhận định của tác giả trong v/đ cắm mốc BG Tư cho là “phỏng đoán” không có cơ sở, thiếu dẫn chứng. Thì cũng giống như kết luận của Tư: [“nhưng mục đích làm "giảm nhẹ" chuyện nhượng bộ, cắt đất, cắt biển cho Trung cộng khi ký hai Hiệp định đó thì lại quá rõ.”] Cũng chỉ là “suy luận”,hoặc cùng lắm cũng chỉ một vài tài liệu “một chiều” của các nhóm chống đối bên ngoài.
   Cuối cùng. Thêm lần nữa, sau khi “cố tình “ lập lại lời rêu rao nhà nước nhượng bộ, cắt đất, cắt biển, Tư kết luận tác giả “khuyên mọi người chọn giải pháp “KHÔNG THOÁT TRUNG” nói nôm na lại là THEO TÀU. Trong khi lời kết bài viết của tg như sau: [Người Việt mình tuy ít nhưng nếu đoàn kết, thận trọng, bình tĩnh và bền bỉ, được làng xóm xung quanh hô hét ủng hộ thì kiểu gì cũng mạnh hơn mấy thằng Tàu ô dầm củ cải. Như xưa nay vẫn thế, người Việt mình không bao giờ là người rút gươm ra trước, nhưng bao giờ cũng là người tra gươm vào vỏ sau cùng! ] Thì “câu chữ” nào “kêu gọi” theo Tàu?
   Sự “nguy hiểm” (nếu không muốn nói là giảo quyệt) của Tư là ở chổ đó. Nó hơn hẳn cả Tháp,Vod, Xích,Sinh, Nông,và cả chục cái Nặc cộng lại. Tư nhẹ nhàng gắp lửa bỏ tay người, khéo léo khai thác những chi tiết nhạy cảm về toàn vẹn chủ quyền, mong tác động vào tầng lớp yêu nước “thuần túy” để gây khó chính quyền.
   Thoát Trung, theo Tàu, nương Nga, nhờ Mỹ, hay bất cứ con đường nào khác cũng chỉ nhằm mục đích bảo vệ và phát triển đất nước. Bất cứ ai, đi chệch mục tiêu và lợi dụng, xuyên tạc nó là điều không thể chấp nhận.
   Sói nó có “tru” khéo cỡ nào thì cũng là sói Tư à!...

   Xóa
  2. Lỗi kỹ thuật ? Thiết nghĩ mốc sụp đổ của cả 1 hệ thống xã hội thì không thể viết sai mới phải, mà giả sử đó là lỗi kỹ thuật của tác giả thì còn các cô chủ Blog cựu sinh viên đại học luật Hà Nội đâu ? Trước khi mang bài của ai đó treo lên Blog cũng phải duyệt qua nội dung chớ !

   Thời điểm 1989 - 1991 hệ thống XHCN bị sụp đổ kiểu hiệu ứng domino thì việc CHXHCN Việt Nam, một thành viên của hệ thống phải sợ hiệu ứng này lan tới mình là thực tế khách quan, Tư tui viết rất rõ ràng và dễ hiểu nên không có gì gọi là "thiếu lương thiện" với Nhà nước VN và phải tinh ý mới nhận ra, ai cần phải tinh ý mới nhận ra thì xin lỗi, trình đọc và hiểu của người đó còn hạn chế lắm.

   Bóp quả cam viết "Em đồ rằng nếu không nhanh tay thuyết thằng Tàu ký hai cái hiệp định ấy mà để đến bây giờ, khi Trung Quốc bắt đầu rùng rùng “trỗi dậy hòa bình”, thì còn khuya nó mới chịu ký. Mà nếu tình thế diễn ra như thế thì quả thật bây giờ Việt Nam còn đau đầu gấp bội, có khả năng mất rất nhiều..." thì chỉ có mỗi một cách hiểu là Bóp quả cam muốn nói xưa ký là có chịu mất rồi nhưng ít, nếu để tới nay mới ký thì đau đầu hơn gấp bội và mất nhiều hơn, nội dung này lại nằm trong phần "Sự khôn ngoan của Việt Nam sau hội nghị Thành Đô" của bài viết. Từ chổ có thể bị lên án là "bán nước" vì cắt đất, cắt biển giao cho Trung cộng đã được chuyển thành "sự khôn ngoan của Việt Nam sau hội nghị Thành Đô" bởi sớm cắt đất, cắt biển như vậy mà còn bị mất ít chứ để tới bây giờ là bị mất nhiều hơn, thì kết luận của Tư tui rằng Bóp quả cam làm "giảm nhẹ" là có cơ sở.

   Quan điểm theo Tàu của Bóp quả cam thể hiện ở chổ bàn ra chuyện chống Tàu bằng biện pháp nhờ trợ giúp của Tòa án quốc tế, Mỹ, Nhựt Bổn..., trong khi lại có khá nhiều "cảnh báo" về sức mạnh không thể địcn nổi của Trung cộng như
   -"Bởi đánh thì không được (mà lấy đâu ra lực lượng để đánh, đánh có nổi không?)"
   - "Bàn chuyện “thoát Trung” rồi đi đến kết luận rằng phải thay đổi thể chế thì có khác gì hội đồng chuột bàn chuyện thắt cổ mèo?"
   Để rồi khuyên :
   - "Giống như nhà nghèo, neo đơn, ở cạnh một thằng vừa giàu nứt đố đổ vách, con đông, lại vừa đi tù về (!) nên phải nêu cao mấy chữ “hữu nghị” với hy vọng nó để yên cho mình sinh sống, làm ăn."

   Xóa
  3. TVH so với vài DLV khác, kể cả những DLV tự cho mình xuất thân từ những nghề cao quý, thì có thái độ, lời lẽ lịch sự, văn hóa hơn. Nhưng, TVH cần lưu ý, ông đang có biểu hiện đang trên đà giống như họ từ lối suy nghĩ cho tới cách ăn nói. Chủ Blog treo bài của Bóp quả cam lên đây để mọi người thảo luận, tư tui tham gia thì tư tui đương nhiên chỉ phản biện quan điểm của Bóp quả cam, sao TVH lại nâng quan điểm lên thành "“sự đối lập” của người phản biện không dành cho tác giả mà có ý hướng vào chủ thể thứ 3 là “nhà nước” ?

   Dường như nâng quan điểm để vu khống nhằm "giết" tư tui chừng ấy vẫn chưa đủ nên TVH tiếp tục nâng quan điểm lên chót vót " Sự “nguy hiểm” (nếu không muốn nói là giảo quyệt) của Tư là ở chổ đó. Nó hơn hẳn cả Tháp,Vod, Xích,Sinh, Nông,và cả chục cái Nặc cộng lại.". Sao phải như vậy hả TVH ? Chúng ta chỉ đang trao đổi, tranh luận quan điểm trong bài viết của Bóp quả cam và ông biết nói "Thoát Trung, theo Tàu.... hay bất cứ con đường nào khác cũng chỉ nhằm mục đích bảo vệ và phát triển đất nước" thì chuyện tư tui muốn thoát Trung cũng chỉ để bảo vệ và phát triển đất nước thôi, hà cớ gì ông phải lên án tư tui "nguy hiểm" dường vậy ?

   Xóa
  4. Vì ông nói khác với Nghị quyết, ông Tư ạ. Khác, tức là chống đối, là phản động rồi ông ạ!

   Xóa
  5. Vì vậy mới được gọi là Thấp và Hèn !

   Xóa
  6. @-TƯ TRỜI BIỂN22:40
   Rất ngại khi phải nói về người khác bằng những ngôn từ "bất nhẫn", nhưng trong trường hợp nầy,TưTB thông cảm. Tôi chưa tìm được từ thích hợp!
   Một cá thể hiểu biết sâu, rộng sẽ ích lợi cho cộng đồng dường bao, và rồi nhiều người sẽ còn biết ơn họ nếu họ đặt sự hiểu biết đó đúng chổ. Ngược lại, chỉ là một tai họa…
   Trong bài viết, tác giả duy nhất có một có câu: [“Mà nếu tình thế diễn ra như thế thì quả thật bây giờ Việt Nam còn đau đầu gấp bội, có khả năng mất rất nhiều”]
   Chỉ thế thôi mà Tư “xào nấu”, “nặn” cho ra bằng được rằng: [“.. thì chỉ có mỗi một cách hiểu là Bóp quả cam muốn nói xưa ký là có chịu mất rồi nhưng ít, nếu để tới nay mới ký thì đau đầu hơn gấp bội và mất nhiều hơn,…”]
   Sao vậy?! Chỉ thật có mỗi cách nghĩ thôi sao?
   Điều gì khiến ta không thể suy rằng: “ xưa không mất ,bây giờ mất” .Hoặc,xưa chưa mất, nay có khả năng mất rất nhiều”.
   Mà thôi, không dài dòng với Tư chuyện nầy nữa, kẻo không Tư lại mất công gu gồ vài số liệu dẫn chứng. Thật ra, dưới cái nhìn của người “hiểu biết”, HĐBG ký làm sao mà “bình đẳng” tuyệt đối theo nghĩa đen của nó. “luật chơi” mà! Mạnh được, yếu thua.Ở đâu cũng vây!.. Cái cần nói ở đây là:-Để ký được HĐ đó, Nhà nước phải lập ra Ủy ban, trèo rừng, leo núi ,đo đạc đấu tranh hơn thua ròng rã mấy năm trời mới ký chớ không phải ngày, buổi là có ngay để bây giờ nhiều người “xổ toẹt” CS bán đất, bán biển là xong.
   Vài lời phản hồi, nêu lên chỉ một chi tiết nhỏ để Tư thấy rằng tôi dùng những từ ngữ “khác thường” trên diễn đàn như vừa rồi là có “cân nhắc”. Mà ở đây là với Tư. Giá như tôi biết được rằng Tư “ phản biện để góp ý xây dựng chính quyền” đến mức độ cảm thấy “nhục” khi cầm hộ chiếu VN. Hay xấu hổ là người Mỹ nhưng “gốc Việt” như tay TS nào đó huênh hoang trên mạng thì không kể, tôi sẵn sàng rút lại câu trên và kèm theo lời xin lỗi. Vậy nhé!

   Xóa
  7. TVH đã có phần mất bình tĩnh rồi đó, ông đã biết "Thật ra, dưới cái nhìn của người “hiểu biết”, HĐBG ký làm sao mà “bình đẳng” tuyệt đối theo nghĩa đen của nó. “luật chơi” mà! Mạnh được, yếu thua", hiểu nôm na ý của TVH là HĐBG ký là đã có cái sự thua về phía yếu là VN. Như Tư tui thì chắc chắn "được" TVH đưa vào diện "hiểu biết" phải không ? Tương tự, tư tui cũng phải đưa Bóp quả cam và TVH vào danh sách người "hiểu biết". Vậy thì giữa những người "hiểu biết" chúng ta, tức những người đã thừa nhận khi ký HĐBG thì VN đã có "thua", có không "bình đẳng" rồi, thì chuyện tôi hiểu quan điểm của Bóp quả cam như vậy không có gì gọi là "xào nấu", "nặn".

   Tôi cũng sẽ rút lại ý kiến của mình (ý kiến mà TVH cho là "xào nấu", "nặn") và xin lỗi nếu TVH và Bóp quả cam thừa nhận các ông không phải là những người "hiểu biết" theo mô tả của TVH.

   Xóa
  8. Bổ sung đoạn cuối thành "theo nghĩa mô tả của TVH"

   Xóa
  9. @TƯ TRỜI BIỂN16:30
   Tôi chẳng gì phải mất hay không mất “bình tỉnh” ở đây cà Tư à! Đứng trên lập trường và quan điểm của tôi về đất nước mà lên đây tranh luận với “anh em,” cốt để mở mang “tầm nhìn” và luyện tư duy cho đầu óc khỏi cùn lụt. Thế thôi.
   Với tôi, đây chưa phải là “chiến trường” nên không có lý do gì để “triệt hạ” đối thủ” bằng mọi giá. Vả lại, quan niệm của tôi, mình có “trọng” người thì người mới “trọng” mình. Và biết ngay là Tư thế nào cũng sẽ nhằm vào đoạn: “Thật ra, dưới cái nhìn của người “hiểu biết”, HĐBG ký làm sao mà “bình đẳng” tuyệt đối theo nghĩa đen của nó. “luật chơi” mà! Mạnh được, yếu thua.Ở đâu cũng vây!..” để recom. Nhưng không sao, Tư tin hay không cũng được, vì tôi sau khi đắn đo đã “cố tình” gõ lên đoạn đó coi như một “cái phao” bỏ lại để “định lượng” người đối thoại….
   Quả nhiên….

   Xóa
  10. TVH chờ chuyện đã xong mới nói (tương tự mấy người ghiền số đề sau khi xổ số xong thì bàn kiểu gì cũng trúng !) thì trời mới biết là "cái phao" kia có thiệt hay không !?

   Tư tui "định lượng" người đối thoại theo kiểu khác, quan điểm theo Tàu của Bóp quả cam trong bài viết không khó phát hiện (như tư tui đã viện dẫn trong bài viết lúc 22:40 ngày 18/6/2014 và không thấy TVH phản biện tiếp) nhưng TVH đã không phát hiện, do đó Tư tui có cơ sở để không tin TVH có khả năng thả "cái phao".

   Xóa
  11. @-TƯ TRỜI BIỂN22:44
   Tôi không sa đà vào mấy v/đ Tư nêu ra trong còm 22:40 ngày 18/6 là vì nó sẽ chẳng “đi đến đâu” cả. Những gì thuộc phạm trù cảm tính khi tranh luận nó không cho ta cùng một điểm gặp. Cùng một thực thể, tôi cho là “lớn”.Tư bảo “nhỏ”. Nó đâu giống như “vuông” hay “tròn” để đo, đếm tìm ra cái đúng nhất để khỏi ai “cãi” ai. Tư không nhận ra điếu đó sao?
   Tiện thì nói luôn, Tư nên xem kỹ lại bài viết của Bóp bằng đôi mắt thật “bình thường”, (ý tôi là Tư đừng nhìn mọi việc qua gương cầu, gương lõm. Nó dễ bị “méo mó” lắm) thì Tư sẽ thấy t/g không phải khuyên THEO TÀU như Tư nghĩ.( tôi tránh dùng từ Tư “qui chụp”, nghe có vẻ nặng nề). Đây, trích chứng minh:
   ”[ Quan hệ Việt-Trung thời cận đại, môi hở răng lạnh, thỉnh thoảng răng lại cắn vào môi một phát mà cú cắn đau nhất là năm 1979, tiếp đến là vụ đánh chiếm một số đảo của Việt Nam năm 1988”]
   “[Nhiều bác cứ chửi lãnh đạo mình quá câu nệ vào “4 tốt” với “16 chữ vàng”, nói là sao lại quá tin vào miệng lưỡi giảo hoạt của thằng Tàu. Xin thưa rằng chẳng có ai ngu đâu!”]
   “[Chúng ta hy vọng dùng mấy cái chữ đó để “trói” thằng Tàu, không để cho nó manh động làm càn”]
   “[Rồi vừa mua, vừa ăn cắp, vừa nhái, Trung Quốc cũng sắm được các….”]
   “[Nhân dịp này, chúng ta đã có cơ hội nhận rõ hơn bản mặt của ông bạn đểu này. rằng một khi lợi ích của ông bạn đểu đã trỗi dậy thì ông bạn bất chấp tất cả, mèo trắng mèo đen mèo nào cũng tốt, miễn là làm thịt được!”]
   “[Chúng ta có dịp này lượng định lại những hệ quả có thể xảy ra một khi nền kinh tế của Việt Nam bớt phụ thuộc vào Tàu để có những điều chỉnh thích hợp”]
   Theo tôi, ngắn gọn: Là ý người viết cho rằng KHÔNG THỂ DỰA VÀO CÁC THẾ LỰC BÊN NGOÀI ĐỂ CHỐNG TÀU lịch sử đã cho thấy điều đó.

   Xóa
  12. À, cái này thì chỉ là "nghệ thuật" tuyên truyền thôi mà TVH, phải lồng cái này, cái nọ vô để ngụy trang chứ hổng lẻ viết trần trụi theo Tàu ngay lúc này thì đâu có được. Nói gì thì nói, dù có "lên án" Trung cộng tới đâu nhưng cuối cùng với sự "cảnh báo" Trung quốc là kẻ thù mà VN không thể nào đánh được, đánh nổi : "Bởi đánh thì không được (mà lấy đâu ra lực lượng để đánh, đánh có nổi không?)" rồi khuyên răn : "Giống như nhà nghèo, neo đơn, ở cạnh một thằng vừa giàu nứt đố đổ vách, con đông, lại vừa đi tù về (!) nên phải nêu cao mấy chữ “hữu nghị” với hy vọng nó để yên cho mình sinh sống, làm ăn." thì chuyện theo Tàu của Bóp quả cam cũng lồ lộ. Thêm ý KHÔNG THỂ DỰA VÀO CÁC THẾ LỰC BÊN NGOÀI ĐỂ CHỐNG TÀU như TVH nói vô nữa lại càng hoàn chỉnh : VN tự đánh Tàu không được, không nổi đâu, cũng không thể dựa vào các thế lực bên ngoài để chống Tàu => chỉ còn 1 cách là theo Tàu để nó "để yên cho mình sinh sống" !

   Xóa
  13. Riêng "phạm trù cảm tính", chẳng hay TVH muốn bàn luận tới "cảm giác" ở góc độ Triết học (môn khoa học "trùm" của tất cả các môn khoa học cụ thể khác !) hay chỉ là "cảm tính" ở góc độ kỹ năng đọc , hiểu ? Triết học Mác - Lê thì tư tui cũng từng "được" học khá nhiều, hồi trung niên gặp chuyện cũng xạo, nổ được đôi chút nhưng nói thiệt tư tui nằm trong số "sợ" học Triết học Mác -Lê nên học môn đó hơi bị ngu, giờ già rồi, hổng còn đất mà cũng hổng còn việc cần xạo, nổ Triết học Mác - Lê nữa nhưng thỉnh thoảng nghe ai đó nhắc những cặp phạm trù vật chất - ý thức; tư duy - tồn tại...rồi thì Chủ nghĩa duy vật chất phác, siêu hình, biện chứng... Chủ nghĩa duy tâm chủ quan, khách quan ...v...v.... mà tư tui còn choáng váng, chóng mặt, muốn đột quỵ đó !

   Thôi thì chỉ bàn ở "phạm trù" kỹ năng đọc, hiểu bình thường thôi nghe TVH. Đó, như trên tư tui đọc và hiểu mấy nội dung mà TVH viện dẫn để cho rằng Bóp quả cam không theo Tàu là những nội dung ngụy trang nhằm che đậy nội dung cơ bản là theo tàu, TVH hổng đồng ý thì hãy cho biết ông đọc và hiểu thế nào về những nội dung mà tư tui viện dẫn để cho rằng Bóp quả cam theo tàu ?

   Xóa
  14. @-TƯ TRỜI BIỂN18:59
   Nhờ Tư TB nói mà tôi mới thấy và tự hỏi: chả nhẽ nào chế độ CSVN uống mật gấu , “dám” chửi “đàn anh” rồi “theo” vẫn theo. Chứ hồi năm bảy mấy, tổng Thiệu mình chửi “xếp” xong là goodbye:
   “ anh đi đường anh, tôi đường tôi.
   Tình nghĩa đôi ta chỉ thế thôi….” À nha….
   Mà nếu cho là “nghệ thuật tuyên truyền” (theo lời Tư) thì CS tuyên truyền cũng “sạch”và “xanh” hơn VNCH mình xưa nhỉ. Chắc Tư còn nhớ vụ 7 VC đu cành đu đủ không gãy? ( phiếm thôi, chẳng ý gì!)…
   Tư này,
   Tôi không may mắn được “học nhiều” như Tư. Nhưng tôi “đủ hiểu biết” để hiểu rằng câu: “(mà lấy đâu ra lực lượng để đánh, đánh có nổi không?),” là một câu ở thể NGHI VẤN. Cho nên nó hoàn toàn không thể ĐỊNH NGHĨA sự việc Bóp quả cam có ý THEO TÀU mà Tư đã cáo buộc được! Nếu “học nhiều” mà giờ “già”,lú lẫn đâm quên thì …cũng không sao cả, Tư cứ giở sách coi lại. Tại Tư theo hỏi hoài nên tôi mới chỉ ra thôi.
   Còn câu thứ 2, Tư “chịu khó” đọc nguyên đoạn đi. Đừng cắt, cúp ra như thế rồi bảo người xem “hiểu” theo ý mình thì cũng là điều không hợp lý.
   Topic đã dài. Tuy nhiên, nếu Tư còn “ chưa hài lòng” chổ nào thì cứ việc poste.

   Xóa
  15. Hài lòng sao được mà hài lòng ! Nguyên văn câu của Bóp quả cam "Bởi đánh thì không được (mà lấy đâu ra lực lượng để đánh, đánh có nổi không?)" nhưng TVH chỉ viện dẫn : "Nhưng tôi “đủ hiểu biết” để hiểu rằng câu: “(mà lấy đâu ra lực lượng để đánh, đánh có nổi không?),” là một câu ở thể NGHI VẤN." vậy ai đã cắt, cúp cái câu khẳng định "Bởi đánh thì không được" ? Chính ông, thưa ông TVH !

   Nguyên câu của Bóp quả cam có ý nghĩa khẳng định VN không đánh được, phần trong ngoặc đơn chỉ là trạng ngữ chỉ nguyên nhân tại sao không đánh được, ông cắt, cúp mất câu trung tâm, chỉ lấy lại phần trạng ngữ mà còn dám nói tư tui nào già lú lẫn đâm quên, nào phải giở sách coi lại thì tư tui thất vọng quá ! Tưởng phe DLV đã xuất hiện một người đủ "tài, đức", ai dè...

   Câu 2 thì càng dễ hiểu, chắc TVH cho rằng tư tui cắt, cúp đoạn "Được một thời gian, đến lúc nó đã đạp lên mấy cái chữ đó rồi thì đành phải tính kế khác!" chứ gì ? Kế khác của Bóp quả cam cũng chỉ là THEO TÀU thì có khác gì "...phải nêu cao mấy chữ “hữu nghị” với hy vọng nó để yên cho mình sinh sống, làm ăn." nên tư tui không viện dẫn cho bài bớt dài thôi mà !

   Xóa
  16. TVH nói :"Nhờ Tư TB nói mà tôi mới thấy và tự hỏi: chả nhẽ nào chế độ CSVN uống mật gấu , “dám” chửi “đàn anh” rồi “theo” vẫn theo." chứng tỏ TVH tuổi còn nhỏ nên mới hổng biết năm 1979 CSVN chẳng những dám chửi mà còn chửi rất thậm tệ "bọn bành trướng Bắc Kinh"; "nhà đương cục Trung Quốc" trong quyển sách trắng SỰ THẬT VỀ QUAN HỆ VIỆT NAM -TRUNG QUỐC TRONG 30 NĂM QUA :
   http://www.vnmilitaryhistory.net/index.php?topic=9915.0
   Kể ra thì giữa chửi nhau hoặc đánh nhau rồi đoạn giao luôn với chửi nhau hoặc đánh nhau rồi lại trở thành "đồng chí 4 tốt, 16 chữ vàng" thì chưa chắc gì số đông cho rằng cái thứ 2 "chính nghĩa" hơn, bản thân tư tui thì rất sợ người "sớm đầu, tối đánh" !

   Về tuyên truyền thì VNCH thua xa lắc VNDCCH, ai đời đi vẽ tranh 7 người Việt cộng đu không gãy một nhánh đu đủ thì ai mà tin bởi ở trong rừng rậm, bưng biền, lại ăn uống thiếu thốn thì ốm gầy là đương nhiên nhưng làm gì tới nổi 7 người đu không gãy nhánh đu đủ được ! Tuy nhiên chuyện ai tuyên truyền "sạch" và "xanh" hơn thì nên coi lại nhen TVH, tư tui nghĩ ai tuyên truyền dở hơn thì "sạch" và "xanh" hơn mới đúng à.

   Xóa
  17. TƯ TRỜI BIỂN 23:13
   Thôi đi Tư TB. Đoạn trong bài viết của Bóp quả cam :
   “Kéo giàn khoan nước sâu vào vùng biển Việt Nam, Trung Quốc đã đi một nước chiếu bí mà chúng ta không dễ gì hóa giải. Bởi đánh thì không được (mà lấy đâu ra lực lượng để đánh, đánh có nổi không?), chưa kể nó là lực lượng dân sự, mình đánh nó là mang tiếng; mà để nó cứ ngang nhiên cắm mốc vào sân nhà mình rồi im im giải quyết như trước đây cũng không xong.”
   Tôi lấy câu trong ngoặc đơn để chứng minh nó không thể định nghĩa cho việc cổ súy THEO TÀU của Bqc là hoàn toàn đúng đắn. Tuy nhiên, Tư TB vẫn chưa chịu “dừng bước”, cố “gỡ gạc” bằng cách cho rằng tôi cố tình cắt, cúp câu đầu: . “Bởi đánh thì không được” và Tư bám víu vào đó , coi nó là câu “khẳng định” để bảo vệ quan điểm của mình.
   Tư quên một điều rất quan trọng là Tư dẫn lại câu đầu mà quên câu cuối. Thật ra , đoạn văn trên (từ chổ “Bởi đánh”….đến.”mang tiếng”) cấu trúc nó có đến 3 mệnh đề (3 vế). Để người học ít “trình bày” xem người học nhiều có “vừa lòng” không nhé!:
   -“BỞI ĐÁNH” là từ chỉ về TÌNH HUỐNG (1)
   THÌ KHÔNG ĐƯỢC là dẫn đến 1 KẾT QUẢ (2)
   Các từ còn lại trong câu là chỉ ra NGUYÊN NHÂN (3)
   Vấn đề đến đây là quá rõ. Nguyên nhân đưa đến phần (2) hoàn toàn không có câu chữ nào đại loại như: vì tình hữu nghị, truyền thống, láng giềng, tương đồng chính trị v.v…Cho nên, nói t/g có hướng THEO TÀU là võ đoán, phiến diện.
   Trong Cmt 00:00 ngày 23/06 của Tư:
   “Kể ra thì giữa chửi nhau hoặc đánh nhau rồi đoạn giao luôn với chửi nhau hoặc đánh nhau rồi lại trở thành "đồng chí 4 tốt, 16 chữ vàng" thì chưa chắc gì số đông cho rằng cái thứ 2 "chính nghĩa" hơn, bản thân tư tui thì rất sợ người "sớm đầu, tối đánh" !”
   Về cơ bản, tôi đồng ý với Tư ở vế thứ nhất., vì quan niệm cuộc sống mỗi người mỗi khác. Tuy nhiên, tôi rất bất bình với ông ở ý thứ hai. Qua ngữ cảnh trên, ông dùng từ "sớm đầu, tối đánh" để ám chỉ về sự quan hệ của VN đối với TQ là không được. Xưa, cha ông ta cũng đã từng, đánh xong phải tìm cách “làm hòa” để mưu cầu bình an cho bá tánh thì có gì “sai” với hậu thế? “sớm đầu, tối đánh” là nói về sự tráo trở, về kẻ tiểu nhân. Tư dùng trong trường hợp nầy không ngại thiên hạ cho là vô lễ với tiền nhân và bất nhẫn với tổ quốc sao?

   Xóa
  18. Cách lý giải ở phần (3) của TVH trớt quớt, cần gì phải có những câu chữ đại loại đó mới là theo Tàu khi Bóp quả cam đã nêu rõ nguyên nhân vì không có người nên không đánh nổi, không đánh được. Ví dụ A đang gầm ghè với B thì C nhảy vô nói "Anh B, anh không có người để đánh nên không đánh lại anh A có nhiều quân đâu, anh nên tìm cách "hữu nghị" với anh A mới có hy vọng ảnh không đánh mà để yên cho anh sinh sống" vậy C theo ai ?

   Trình đánh tráo khái niệm của TVH cũng chưa được cao siêu ! Đúng ! Xưa cha ông ta đánh thắng Tàu xong là phải làm hòa để đất nước được bình an nhưng cha ông ta hoàn toàn không có chuyện cắt đất, cắt biển hiến dâng để đổi lấy sự làm hòa. Đó là sự khác biệt cơ bản giữa xưa và nay, nên giả sử "sớm đầu tối đánh" là tư tui dành cho "hậu thế" VN hiện tại thì cũng không có gì gọi là vô lễ với tiền nhân và bất nhẫn với tổ quốc. Tư tui nói giả sử là bởi trong thâm tâm của mình, tư tui nói "sớm đầu tối đánh" là dành cho Trung cộng, chẳng qua TVH mẫn cảm với nghề DLV quá nên đã "liên tưởng" rồi "bảo vệ" từ xa thôi. Sách trắng SỰ THẬT QUAN HỆ VIỆT NAM - TRUNG QUỐC 30 NĂM QUA do Đảng phát hành năm 1979 mô tả Trung cộng rất tiểu nhân và tráo trở, do đó tôi dùng từ "sớm đầu, tối đánh" là quá chuẩn, chính TVH cũng thừa nhận “sớm đầu, tối đánh” là nói về sự tráo trở, về kẻ tiểu nhân kia mà.

   Điều chỉnh lại đi, đừng mẫn cảm quá TVH ạ, muốn làm chuyện ác "nhẹ nhàng gắp lửa" bỏ vô tay tư tui hổng có dễ đâu nghe. Ngữ cảnh có tới 2 đối tượng là VN và Trung cộng, không biết chắc tư tui nói đối tượng nào là "sớm đầu tối đánh" mà phán độc mồm, độc miệng vậy ha ? Mẫn cảm quá thành ra tự mình nghĩ xấu cho phe mình hoặc người ta có thể hiểu "có tật giật mình", tai hại chưa !?

   Xóa
  19. nhà iem thừa nhận bác TTB là một bậc thầy về tranh luận, nhà bác như biết trước cả việc đối phương sẽ trả lời như nào, tóm lại là nhà bác "đi hia" trong bụng người đối thoại rùi, bác TVH không phải là đối thủ của bác TTB, chuyện bác TVH "quăng phao" bị bác TTB bác hết sức nhẹ nhàng, lịch sự, còn bác TTB thì liên tục "quăng phao" cho bác TVH, chỉ có điều "phao" của bác TTB tuyền "phao" tự động, bác TVH chưa bám vào thì nó nổi bềnh bồng mời gọi mà hễ bác TVH vừa bám vào là nó lại xì hết cả hơi khiến bác TVH chìm ngỉm....Bị mãi sao không rút kinh nghiệm bác TVH?

   Xóa
  20. @-TƯ TRỜI BIỂN02:03
   Như có lần tôi đã nói. Tranh cãi mãi chuyện nầy ( Bqc có, hay không theo Tàu) sẽ không có hồi kết, bởi không có “quy chuẩn” để đối chiếu. Tất cả chỉ dựa vào trạng, ngữ cảnh trong bài viết để mỗi bên đưa ra lập luận của mình. Ví dụ: “. Giống như nhà nghèo, neo đơn, ở cạnh một thằng vừa giàu nứt đố đổ vách, con đông, lại vừa đi tù về (!) nên phải nêu cao mấy chữ “hữu nghị” với hy vọng nó để yên cho mình sinh sống, làm ăn. Được một thời gian, đến lúc nó đã đạp lên mấy cái chữ đó rồi thì đành phải tính kế khác!”
   Tôi tin, câu:“nêu cao mấy chữ :’hữu nghị’…”là t/g nói bằng tâm trạng chua xót , khiên cưỡng của người Việt vì yếu thế phải ẩn nhẫn chờ thời. Ngược lại, Tư cho đó là điều ung dung, tự tại….
   Tuy nhiên, nếu Tư TB cứ khăng khăng mình đúng thì tôi có lời khuyên thế nầy:
   “ Nhỡ khi nào ngang qua ruộng dưa. Rớt dép. Tư bỏ luôn, đừng ngồi xuống lượm. Kẻo “hoàn cảnh” (giống như ngữ cảnh bài viết) trên mà lão chủ nông nhìn thấy, rồi HÀM HỒ hô hoán BUỘC Tư là kẻ trộm thì cũng tội cho Tư.”
   Dẫu cho TTB có “rào trước đón sau” bằng câu:
   “Tư tui nói giả sử là bởi trong thâm tâm của mình, tư tui nói "sớm đầu tối đánh" là dành cho Trung cộng, chẳng qua TVH mẫn cảm với nghề DLV quá nên đã "liên tưởng" rồi "bảo vệ" từ xa thôi”
   Nhưng kỳ thực, vẫn không che mắt được người đọc trên đây. Bởi xuyên suốt các cmt của TTB từ nào giờ được đậy bằng danh nghĩa “góp ý”, “phản biện” “chỉ ra sai trái” v.v…thì toàn là cái nhìn “xám xịt” đối với chế độ hiện tại.( vẫn câu cắt đất , cắt biển cho Tàu, Tư dùng lần thứ 3 trong vài còm gần đây rồi đấy!) Hơn nữa, câu tôi trong còm trước là đang nói về CSVN dám “chửi” rồi “theo” (TQ), tương ứng với “đánh” và “đầu”. Từ đó cho thấy, câu “sớm đầu tối đánh” Tư nói dành cho TQ, chỉ là sự chống chế yếu ớt. không hợp lý!
   Còn việc “triều cống” của một nước nhỏ cho nước lớn. Nội hàm của nó đã là điều “oán”, “nhục”cho dân tộc rồi, hà cớ gì phải “phân loại” lễ vật cống nạp, “thế hệ” cống nạp để xem “nhục” nhiều hay ít. Ngoại trừ mục đích duy nhất là chạy cái tội “vô lễ” của Tư thôi….

   Xóa
  21. @-Trọng Tài 212:18
   Cảm ơn bạn đã có lòng nhắc nhở để tôi “rút kinh nghiệm”. Có điều cmt của bạn hơi…bị thừa!
   Trên đây ai hổng biết bác Tư là “một bậc thầy về tranh luận”. Thậm chí bác ấy còn THÁCH AI “NỔ” được như bác ấy nữa mà! Bạn “ca ngợi” vậy không thấy bị “dư” sao?
   Vả lại, bạn theo dõi chắc cũng biết, tôi “học ít” hơn Tư. Rõ phải “thua” rồi, nên đâu dám rộng họng khoe khoang, không khéo thiên hạ liệt vào loại “thùng rỗng kêu to”.Ngại lắm bạn à!
   Vài lời vây!

   Xóa
  22. Trí tưởng tượng của TVH quá phong phú, tới nổi tưởng mình là Bóp quả cam và TTB nên phán luôn : "Tôi tin, câu:“nêu cao mấy chữ :’hữu nghị’…”là t/g nói bằng tâm trạng chua xót , khiên cưỡng của người Việt vì yếu thế phải ẩn nhẫn chờ thời. Ngược lại, Tư cho đó là điều ung dung, tự tại…." Xin thưa, có muốn nêu cao mấy chữ hữu nghị bằng tâm trạng gì thì cũng của riêng chứ Bóp quả cam đâu phải là đại diện của người Việt, còn Tư tui thì không cho rằng Bóp quả cam ung dung, tự tại mà là thâm độc, vì đã hòa giọng cùngTrung cộng đang phách lối răn đe, "dạy dỗ" các nước nhỏ ở quanh Biển Đông đừng dại dột tìm kiếm hay liên kết với cường quốc nào để chống TC, riêng với Việt Nam, TC còn "trìu mến" gọi là "đứa con trai hoang đàng" cần phải được "dẫn dắt về với cha, mẹ" !

   Ông TVH hãy nhớ trong nhận thức cần phải chú ý đảm bảo nguyên tắc khách quan, tránh chủ quan duy ý chí. Hiện thực khách quan ở đây là tư tui không hề nói "sớm đầu tối đánh" là VN nhưng TVH một mực khẳng định tư tui ám chỉ VN dựa vào sự suy diễn vô căn cứ của mình là TVH đã chủ quan duy ý chí, muốn áp đặt ý chí của mình lên người khác cho bằng được.

   "Còn việc “triều cống” của một nước nhỏ cho nước lớn. Nội hàm của nó đã là điều “oán”, “nhục”cho dân tộc rồi, hà cớ gì phải “phân loại” lễ vật cống nạp, “thế hệ” cống nạp để xem “nhục” nhiều hay ít. Ngoại trừ mục đích duy nhất là chạy cái tội “vô lễ” của Tư thôi…." Đó là quan điểm của ông về "nội hàm triều cống" thì chính ông mới là kẻ vô lễ với tiền nhân, bất nhẫn với tổ quốc chứ quan điểm của tư tui là nếu lễ vật triều cống chỉ là chim, thú, cây, trái quí hiếm...v..v.. để đổi lấy an bình cho đất nước, tổ quốc thì là việc bình thường của nước nhỏ, khi nào lễ vật triều cống là đất, là biển của tổ tiên ngàn đời để lại để đổi lấy sự tồn tại của chế độ cầm quyền thì mới là chuyện không bình thường.

   Xóa
  23. Nếu Ý thức phản ánh sai lệch thực tại khách quan sẽ dẫn tới sai lầm với hậu quả khôn lường. Từ cuối thời kỳ cộng sản nguyên thủy, đầu thời kỳ chiếm hữu nô lệ, loài người đã biết đổi chác hàng hóa, tức đã có kinh tế thị trường, trong khi mãi tới thế kỷ 15 CNTB mới ra đời, tóm lại kinh tế thị trường là của chung của loài người, CNTB chỉ kế thừa và phát triển kinh tế thị trường, đó là thực tại khách quan. Thế nhưng, một thời ý thức của phe XHCN lại phản ảnh sai lệch rằng kinh tế thị trường là "của riêng" của phe TBCN ! Từ đó phe XHCN ra sức xây dựng một nền kinh tế riêng, càng không giống kẻ thù TBCN càng tốt, đó chính là nền kinh tế bao cấp mà hậu quả của nó như thế nào chắc quí vị đều biết.

   Việt Nam hiện tại ngoài điểm mạnh ổn định chính trị, còn lại tất cả các mặt khác của xã hội đều có vấn đề, từ kinh tế cho tới văn hóa, từ giáo dục cho tới đạo đức xã hội..v..v.. trong đó nổi cộm là tham nhũng mà lãnh đạo quốc gia cũng phải thừa nhận đã là quốc nạn. Tác hại của tham nhũng rất ghê gớm, tham nhũng đi đôi với quyền lực, có quyền lực mới tham nhũng được và tham nhũng tác động trở lại quyền lực, nó khiến cho quyền lực được tăng lên (ví dụ có tiền nhiều từ tham nhũng để mua chức cao hơn) để rồi quyền lực lại làm cho tham nhũng cũng tăng lên cả "chất" lẩn "lượng". Quyền lực có khắp nơi thì tham nhũng cũng có khắp nơi, do đó lãnh đạo quốc gia đã nhận định tham nhũng là quốc nạn thì cả xã hội đang bị hoành hành, Đảng cũng kêu gọi toàn dân chống tham nhũng (chống tham nhũng đồng nghĩa với chống quyền lực thoái hóa, biến chất), vậy thì chuyện tư tui góp ý, phản biện, chỉ ra những cái sai trong xã hội là thực hiện nghĩa vụ công dân đúng pháp luật.

   Hiện thực xã hội như vậy nhưng không chỉ TVH mà còn nhiều người giống TVH hoặc tự đánh lừa mình hoặc vì lý do gì đó mà có ý thức phản ảnh không đúng thực tại khách quan, chỉ thấy xã hội một màu hồng sáng lạn chứ không thấy những mảng màu xám xịt đang bủa vây, hậu quả như thế nào thì phần đầu tư tui đã phân tích, chỉ xin nói thêm 1 mảng của xã hội : giáo dục là "công nghệ sản xuất ra con người" mà hiện trạng nền giáo dục Việt Nam tệ hại như thế nào ai ai cũng rõ, vậy thì "sản phẩm" của nền giáo dục này cũng có chất lượng rất kém, không thấy được cái "xám xịt" này, không phản ảnh trung thực để lãnh đạo quốc gia biết mà điều chỉnh kịp thời thì vài chục năm nữa Việt Nam sẽ về đâu với những con người kém chất lượng như vậy ?

   Qui chụp, nâng quan điểm là biện pháp hữu hiệu để "triệt tiêu kẻ thù" của những người kém tài, đức nhưng thừa thủ đoạn, rời biên chế Nhà nước lâu quá rồi nên Tư tui hổng biết hiện tại trong đó có còn hay không, nhưng trên mạng thì vẫn còn đầy, nó như một thói quen đã trở thành bản chất nên tự phát tiết bất cứ lúc nào có tranh luận chứ bản thân những người đó chắc cũng hiểu có qui chụp, nâng quan điểm thì ở trên mạng cũng có gây hại gì được cho ai, ngoại trừ cho chính bản thân.   Xóa
  24. TƯ TRỜI BIỂN00:13
   TƯ TRỜI BIỂN10:09
   Rõ khổ!
   Không hiểu trong lúc “lời qua tiếng lại” thế nầy có điều gì làm TTB “bức xúc” đến nỗi phải làm một lúc hai cmt dài sọc, khiến người xem không tránh khỏi “cảm giác” Tư đang tung “cú chót”, quyết “lấy lại” những gì “đã mất”?
   Tư “gợi ý” là cần tránh chủ quan, duy ý trong nhận thức. Điều nầy đúng. Đồng ý. Ghi nhận!
   Và để tránh chủ quan nên riêng đoạn nầy, tôi thêm vào từ “có vẻ”.
   Có vẻ như Tư “nuốt không trôi” 4 chữ “sớm đầu tối đánh”, nên sau khi hết lời “phân minh” rồi cuối cùng (để chắc ăn) Tư đổ đùa tại tôi áp đặt, thế là xong! Trong khi , rõ ràng ngôn phong, ngữ cảnh cộng với tính logic thì người ta quá hiểu Tư muốn nói gì. Và hơn hết, tôi không tin mình có “khả năng áp đặt” điều gì với “một bậc thầy về tranh luận” như Tư (?)
   Phần cmt 2 của Tư, tôi có mấy ý sau:
   1- Lần đầu tiên thấy Tư “công bằng” nhận xét về nhà nước có điểm mạnh là “ổn định chính trị”. Tôi xin nói thêm, đó là điều hết sức quan trọng bởi nó là then chốt cho mọi lĩnh vực khác phát triển. Thực tế nầy, những thế lực chống đối cũng khó mà phản bác nếu không muốn nói càn.
   2- Giá như TTB góp ý, đấu tranh chống những tệ nạn của chính quyền giống trong đoạn từ:” Việt Nam hiện tại…….…(đến).nghĩa vụ công dân đúng pháp luật.” thì quả là điều may cho đất nước. Tiếc rằng,:…qua lăng kính của Tư, chưa có được nhiều điều như thế!
   3- Không rõ vì lý do gí mà Tư Hay “phàn nàn” về “vấn nạn” qui chụp, nâng quan điểm ( mà ở đây có ý ám chỉ tôi).
   Theo lẽ thường, muốn qui chụp và qui chụp có kết quả hoặc nâng quan điểm v/đ gì, người đó phải có tư duy lý luận tuyệt vời (như Tư chẳng hạn).Chứ “tầm tầm” thì nên cơm nên cháo gì mà Tư bõ công chú ý. Sẵn tiện cho hỏi, cái vụ HĐ cắm mốc BG và phân chia VBB. Ngoài ý nghĩa quan trọng là nó mang lại sự ổn định biên cương, bờ cõi; nhưng Tư cứ cho là nhà nước “cắt đất, cắt biển” thì có được gọi là qui chụp không nhỉ? (cờ vàng Cali còn “chơi tới bến”, chúng bảo CSVn BÁN đất, BÁN đảo luôn ấy chớ! Tư nói CẮT là còn “hiền”)

   Xóa
  25. 4- Trở lại phần đầu còm, Tư viết:
   “Từ cuối thời kỳ cộng sản nguyên thủy, đầu thời kỳ chiếm hữu nô lệ, loài người đã…..”
   Thôi, …Tư cho tôi…”xin can” đi!
   Đang ở sông ,ở rạch đã muốn chết ngộp vì nước rồi. Tư lôi nhau ra đại dương thì có mà chìm cả lũ!
   Nhớ hồi mới lớn, vào nhà sách (Khai trí cũ) thấy trên kệ hằng mấy chục quyển TƯ BẢN LUẬN từ tập 1 đến….,, Cuốn nào cuốn nấy đỏ chót, dầy như tự điển. Tôi lặng lẽ quay lưng vì biết mình không thuộc về nó và nó cũng không thuộc về mình…
   Cho nên, chỉ qua vài dòng của Tư. Thậm chí vài chục trang như thế nầy nữa, liệu ta có nói hết và hiểu “chút gì” về chủ thuyết TB & CS?
   Song, cũng chỉ qua mới vài dòng của Tư mà đã thấy Tư giẫm đạp lên quan niệm “phải khách quan” của chính mình rồi.
   (Trích):
   “Nếu Ý thức phản ánh sai lệch thực tại khách quan sẽ dẫn tới sai lầm với hậu quả khôn lường. Từ cuối thời kỳ cộng sản nguyên thủy, đầu thời kỳ chiếm hữu nô lệ, loài người đã biết đổi chác hàng hóa, tức đã có kinh tế thị trường, trong khi mãi tới thế kỷ 15 CNTB mới ra đời, tóm lại kinh tế thị trường là của chung của loài người, CNTB chỉ kế thừa và phát triển kinh tế thị trường, đó là thực tại khách quan. Thế nhưng, một thời ý thức của phe XHCN lại phản ảnh sai lệch rằng kinh tế thị trường là "của riêng" của phe TBCN ! Từ đó phe XHCN ra sức xây dựng một nền kinh tế riêng, càng không giống kẻ thù TBCN càng tốt, đó chính là nền kinh tế bao cấp mà hậu quả của nó như thế nào chắc quí vị đều biết.” (hết trích)
   Nói vậy là theo Tư, hệ kinh tế XHCN không đáng 1 xu? Hay nói cách khác là không đáng để quan tâm?
   Thế thì giải thích thế nào về 1 LX tan hoang sau WW2 đã vươn lên làm đối trọng với Mỹ + cả khối tư bản trong suốt thời kỳ CT lạnh? Và hiểu thế nào về 1 miền Bắc XHCN nghèo khó nhưng vẫn kiên trì, hiên ngang thống nhất nước nhà?
   Vài ý trao đổi với Tư vậy thôi. Tư cũng không cần phải vất vả hồi đáp.Vì, như ai đó đã nói. Hỏi mà không cần câu trả lời là vậy!
   Với tôi, tôi vẫn cho đây chỉ là 1 “sân chơi”. Một thú chơi “tao nhã”. Vì vậy, biết đâu mai đây, tôi lại “bắt chước” ở Tư một chút “nổ”. Và Tư thì “học” được ở tôi tính “khiêm nhường” ?...(tôi đang nổ đấy!)….


   Xóa
  26. Không sao cả, TVH cứ thoải mái nói những điều chân thật nhất từ trong suy nghĩ của mình, như vậy tư tui rất khoái, chứ đãi bôi, "đĩ mồm" thì ngán lắm.

   Nền kinh tế bao cấp đã bị chính chủ nhân của nó vứt vào sọt rác từ lâu, ở những nước đang còn theo CNXH, ngoại trừ quái thai Bắc Triều Tiên còn lại đều phải theo hoặc rục rịch theo kinh tế thị trường mới phát triển, đó là một thực tại khách quan không thể chối cãi. Ngày nay nhiều người vẫn quan tâm tới nó, đó là những học giả nghiên cứu sự phát triển xã hội loài người và những người từng trải qua nó và giờ hồi tưởng để nhớ lại một quãng đời cơ cực.

   Liên xô và khối XHCN Đông Âu một thời là đối trọng của Mỹ và khối TBCN Tây âu nhưng đó chỉ là hiện tượng mà nhiều người cứ tưởng là bản chất, bởi chỉ là hiện tượng cho nên "thành trì vững chắc" đã sụp đổ tan tành chỉ trong 2 năm 1989 - 1991. Tự thân miền Bắc không thể nào "hiên ngang thống nhất nước nhà" được nếu không có sự ủng hộ về mọi mặt của cả khối XHCN, đặc biệt là Liên xô , Trung cộng và nếu không có cuộc đổi chác giữa Mỹ - Trung cộng, việc này ở các topic khá Tư tui đã nói nhiều.

   Nếu tư tui nhớ không lầm thì tại Blog này chuyện tư tui công nhận VN đang có sự ổn định chính trị rất lý tưởng, điều mà nhiều nước mơ ước nhưng không có được, không phải là lần đầu, Tư tui cũng là người hay nhắc nhở mọi người nên nói đúng khách quan, cái nào đúng nói đúng, cái nào sai nói sai, cái nào giống nhau phải gọi tên giống nhau, đừng phe mình gọi khác mà phe người khác lại gọi khác. Có lẻ TVH không đọc nên không biết, mà không biết đã vội nói lần đầu là thiếu chín chắn.

   Ví dụ ông bảo tôi thiếu nợ ông, thực tế là tôi có thiếu nợ ông nhưng hai bên chỉ vay mượn bằng nói miệng với nhau, khi ra tòa, nếu tôi không thừa nhận thì Tòa sẽ xử ông thua kiện vì không có chứng cứ, chứ tòa không thèm nghe những nội dung mà ông trình bày như chiếc xe tôi đang đi là mua từ tiền vay của ông, tôi hay đi ăn nhà hàng cũng là từ tiền của ông...v..v... đâu ! Kể chuyện vui như vậy để ông ý thức được 1 điều là phải có chứng cứ, chứ suy luận thì bao giờ cũng chỉ là suy luận.

   Về chuyện qui chụp, tư tui là người thù ghét nó nhất và cũng đã nói rồi, đó là thuộc tính của loại người bất tài, vô đức nhưng thừa thủ đoạn. Chuyện "cắt đất", "cắt biển" là có thật mà công hàm 1958 là một chứng cứ, chuyện này tư tui đã nói nhiều ở các topic vì vậy tư tui không qui chụp. TVH nên bỏ ngay kiểu suy nghĩ "cắt đất" "cắt biển" hiến dâng để đổi lấy sự an bình vì như vậy không chóng thì chầy sẽ có ngày không còn một miếng đất, một miếng biển bởi "lòng tham thì vô đáy" nhất là với 1 đối tác quá ngoan ngoãn, sẵn sàng hiến dâng.

   Tư tui tin TVH hiểu rõ tư tui không thuộc dạng dễ bức xúc khi tranh luận, chỉ lạ một điều là TVH cho rằng viết liền 2 bài dài là do bức xúc nhưng chính TVH lại cũng viết 2 bài dài.... Tình tiết này một lần nữa (lần trước là không biết năm 1979 VN từng chửi Trung cộng thậm tệ) khiến tôi phỏng đoán TVH tuổi đời chưa cao, miệng nói vậy chứ bụng thì phải làm cho tương xứng mới hả dạ !!!

   Xóa
  27. Bổ sung : Kể chuyện vui như vậy để ông ý thức được 1 điều là phải có chứng cứ, chứ suy luận thì bao giờ cũng chỉ là suy luận. Chừng nào có chứng cứ tư tui nói "sớm đầu tối đánh" là VN thì ông hãy khẳng định, còn suy luận thì cứ nói rõ do ông suy luận mới phù hợp với chứng cứ khách quan.

   Bổ sung : "bởi "lòng tham thì vô đáy" nhất là với 1 đối tác quá ngoan ngoãn, sẵn sàng hiến dâng. " bổ sung thành " bởi "lòng tham thì vô đáy" nhất là kẻ tham lam lại gặp 1 đối tác ngoan ngoãn, sẵn sàng hiến dâng."

   Xóa
  28. 1-Tư tui không cần biết TVH viết 2 bài cùng lúc hay khác lúc, không post được phải cắt đôi hay gì gì đó, Tư tui chỉ cần biết thực tại nó là 2 bài dài mà theo TVH cứ hễ viết 2 bài dài là có "bức xúc", nguyên văn : "Không hiểu trong lúc “lời qua tiếng lại” thế nầy có điều gì làm TTB “bức xúc” đến nỗi phải làm một lúc hai cmt dài sọc, khiến người xem không tránh khỏi “cảm giác” Tư đang tung “cú chót”, quyết “lấy lại” những gì “đã mất”?" Hoàn toàn không có yếu tố thời gian cùng lúc hay khác lúc nhé.

   2-Những tác giả kia đối với TVH là có uy tín chứ đối với Tư tui và người khác thì chưa chắc, TVH lại 1 lần nữa muốn áp đặt ý chí của mình lên người khác !? Cờ vàng Cali gì đó Tư tui không biết, không liên hệ nên việc họ "tắt đài" hay "chỉnh âm thanh vừa đủ nghe" mặc kệ họ, tư tui là tư tui, có chính kiến riêng của mình chứ không lệ thuộc ai.

   3-Tư tui có thói quen suy nghĩ kỹ trước khi nói, do đó miễn có ý kiến đối với điều thứ 1 của TVH.
   Chào.

   Xóa
 15. Vắn gọn mấy ý thế này:
  + Riêng với Anh Vodka: Về một vấn đề, một sự việc, có nhiều ý kiến khác nhau, đó là chuyện hết sức bình thường. Nhưng Anh nói:" WC thì không ai thích nhưng họ vẫn vào". Câu này ngoài bộc lộ hết cỡ nhân cách của Anh, còn hiểu thêm, xưa nay Anh mở lời ở đây không phải từ mồm Anh mà từ cái lỗ đít (xin lỗi) của Anh. Bấy nhiêu. Như thế nào, Anh tự ngẫm.
  - Về tên gọi giàn khoan, nên viết HD 981, Hải Dương 981 hay Hải Du 981, xin mời tác giả và các bạn tham khảo trên trang Lương Đức Mến, bài "Gọi đúng tên con tầu hạ đặt trái phép tại biển Đông". Bài viết khá công phu, chuyên sâu, khoa học.
  -Tôi hoàn toàn đồng ý tất cả nội dung bài viết của Bop qua cam trên trang Soi.com.vn. Quá hay. Vừa tri âm mà cũng vừa tri kỷ. Tôi đã sao chép, nhân bản và trao cho nhiều bạn bè. Ai cũng khen: Tuyệt !
  - Tru tréo hoài một luận điệu khi mọi người đã hiểu sự thâm độc mà vẫn ba hoa thì đích thị những kẻ không có dây thần kinh xấu hổ!
  Đêm nay, Hà Lan sẽ thắng đậm Australia và Tây Ban Nha sẽ thắng cách biệt Chilê 2 bàn!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  2. Đúng là : "ai cũng hiểu chỉ một người không hiểu,
   nên có một gã "đần" ngọng nghịu "hét" thành thơ"
   (xin lỗi tác giả ĐTQ)

   Xóa
  3. Hehe đồng chí giáo viên ngữ văn về hưu thật nà xâu xắc quá đi!

   Xóa
  4. TVH@,
   Sao lại nói XYZ.@ là con người đần và nói ngọng thế ? Đúng là ai cũng hiểu entry trên là loại NHIỀU LỜI , ÍT Ý mà ông XYZ.@ có không hiểu tí gì và nức nở khen nhưng chưa đến mức đần và hơn nữa là gv ngữ văn thì nàm thao lói ngọng : tiếng lào da tiếng ý được ? Nói thế nặng lắm , hơn cả tốc cả họ hàng tổ tiên ông áy lên mà chửi đấy !

   Xóa
  5. Xich nói gì lảm nhảm thế, tôi nói còm TĐ vừa bị xóa kia.

   Xóa
  6. TVH@,
   Ồ , tại không thấy chú thích là nói ai mà lại reCmt ngay dưới Cmt của XYZ.@ nên tui hiểu là ông nói người viết Cmt ....
   Một sự hiểu nhầm ... nhưng qua Cmt của XYZ.@ thì việc ReCmt của ông được gán cho ông ta cũng .... còn nhẹ !

   Xóa
  7. Hic hic...!!! Em giả nhời cho "thầy" XYZ mà sao "cô" TIÊN L. lại xén của em??? "Tru tréo hoài một luận điệu khi mọi người đã hiểu sự thâm độc mà vẫn ba hoa thì đích thị những kẻ không có dây thần kinh xấu hổ!" là câu nói hay của thầy XYZ ở cái chuồng này mờ!
   Lâu nay thầy mo XYZ đối thọi với cái lỗ đít của chú Vodka là đúng cmnr! hí hí hí...!!!

   Xóa
 16. Tác giả bóp lát quả chuối . Ả quả cam , tư duy hiểu biết thật là dần dộn' phải nói thương cho cái ngu của tác giả .... Tôi cho trính một doạn dể mọi người dõ..... Nếu theo mỹ thì bị bỏ dơi như việt nam cộng hoà thì sao.......bóp lát quả chuố phải biết rằng muốn liên minh với mỹ phải chấp nhân da dảng và tụ do dân chủ , chứ không dôc dảng nghe chủa

  Trả lờiXóa
 17. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 18. Không biết các bạn sao chứ mình nhìn biếm họa của Chappatter về Senkaku/Điếu ngư thì không thể nhịn cười được. Cứ tủm tỉm cười một mình, nhà nghĩ mình...khùng!...

  Trả lờiXóa
 19. tháng Hai năm 79, Tàu nó kéo mấy chục vạn quân vào biên giới phía Bắc, ông Liên Xô chỉ to mồm “cực lực phản đối”, còn khi Việt Nam chỉ yêu cầu Liên Xô cho vài cái tàu chiến chạy qua chạy lại ở ngoài khơi Cam Ranh (để dọa), bạn Liên Xô cũng từ chối!

  Ông mà viết cái kiểu này thì cái bọn DLV đầu đất ở đây nó sẽ ...bóp quả chanh dưới háng ông cho mà xem. Bởi Liên xô (Nga kế thừa) là ông cố tổ của bọn nó đấy: trăng Liên xô tròn hơn trăng Tây mà.
  He he heeeee

  Trả lờiXóa
 20. hôm nay nhìn măt ông bộ trưởng ngoại giao mà dă quá .dúng là tâm huyết vỏi đất nước có khác.còn ông tổng trọng bắt tay thằng dương kiết trì trông dến tội trả biết ông khóc hay cười

  Trả lờiXóa
 21. hôm nay nhìn măt ông bộ trưởng ngoại giao mà dă quá .dúng là tâm huyết vỏi đất nước có khác.còn ông tổng trọng bắt tay thằng dương kiết trì trông dến tội trả biết ông khóc hay cười

  Trả lờiXóa
 22. Hai Đảng vừa là đồng chí vừa là anh em trong gia đình,hiểu nhầm thôi.Nhân dân cứ rối lên làm chúng tôi hiểu nhầm là phản động.Bình tĩnh để Đảng nhà nước đàm phán lấy lại HS-TS và lãnh thổ đã bi xâm chiếm về cho bà con.Còn bọn Mỹ và các nước khác là người ngoài sao tốt bằng anh em trong nhà.Tinh thần là chúng ta đóng cửa bảo nhau,đừng vạch áo cho người xem lưng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tôi thấy dương kiết trì hôn nay sang ta.tất cả các cở quan truyền thông vả báo chí vỉa hè dều không thấy nói về bốn tốt và 16 thỏi vàng nhỉ

   Xóa
 23. Tin vỉa hè là TQ chuẩn bị kéo thêm 1 giàn khoan nữa vào Biển Đông nhân dịp đồng chí Dương Khiết Trì sang thăm VN, các đồng chí ạ!

  http://www.msa.gov.cn/Notice/Notice/27817204-9a71-4805-88b2-842dadc1f574

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bổ sung thêm vài link báo Đảng đưa tin Trung cộng chuẩn bị kéo thêm 1 giàn khoan nữa vào Biển Đông :

   http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140618/trung-quoc-tung-gian-khoan-thu-2-ra-bien-dong.aspx

   http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/trung-quoc-keo-gian-khoan-thu-hai-vao-bien-dong-20140618232700091.htm

   http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/trung-quoc-dua-them-gian-khoan-dau-ra-bien-dong-3006450.html

   Xóa
  2. Không khéo lại có đồng chí dư luận viên nói tôi và ông vui mừng vì chuyện này, ông Tư ạ!

   Xóa
  3. Cu Vốc cứt này có vẻ khoái chí nhỉ?
   Đúng là cờ vàng rận xĩ

   Xóa
  4. Hổng biết tụi nó có bao nhiêu cái HD nhể ? Lạy giời là không có nữa chứ chúng có khoảng 7 cái thì ....

   Xóa
 24. Người viết lấy nick Bóp quả Cam. Chà," hào khí" ngất giời. Chữ Sát Thát ắt phải đầy người anh ý. Dưng mà toàn bài anh ý dâng lên những đợt sóng lùi. Nếu quan điểm riêng của anh Bóp, em chả nói làm gì.
  Cái đoạn: " Chỉ nội cái công thư của ông Đồng ký năm 1958 ...... chưa biết cái nào đáng tin hơn cái nào ....." nếu là sách lược của Đảng, phương án B, bước lùi nhằm chuẩn bị ,nếu tình hình căng quá, " Đại cục " tan vỡ. Thôi thì đành nhường phứt cho thằng anh cùng " thông giáo" với mình cho xong chuyện. Cho nên phím DLV chuẩn bị cho Dân khỏi sốc.
  Nếu vậy thì Đảng bé cái nhầm rồi. Xong với Tầu thì dễ, chứ không xong với Nhân Dân đâu nghe! :))))))))

  "...... chưa biết cái nào đáng tin hơn cái nào ....." !
  Đây là quan niệm của Dân Việt hay Dân Tầu???????????????????????

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xờ lờ thì éo phải dân tàu cũng éo phải dân VN.
   Mày là con rận, con bọ chét

   Xóa
 25. Cu Vốc cứt này có vẻ khoái chí nhỉ?
  Đúng là cờ vàng rận xĩ

  Trả lờiXóa
 26. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 27. Bóp cam ngụy biện và phản động quá. Cứ như bóp cam thì chẳng fải hành động gì cả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chủ nhà đã rất thận trọng qua lời dẫn “Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không nhất thiết trùng hợp với quan điểm của Google.tienlang”. Nhưng bài viết này đúng như bác nặc trên kia nhận xét: ngụy biện, phản bội lại cha ông. Cái quan điểm hội nghị thành đô và cắm mốc bg của t/g thật nguy hiểm. Hay t/g ăn lương tầu.

   Xóa
 28. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 29. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 30. Có lẽ chúng ta không cần đi sâu phân tích những chuyện trong quá khứ nữa. Quá khứ là như vậy rồi đấy có gì hay, dở chúng ta phải chấp nhận. Cái chính là chúng ta cần thảo luận cho hiện tại và tương lai của đất nước, đó là: Việt Nam chúng ta cần phải làm gì để bảo vệ chủ quyền.
  Mời các bác nói nhiều và nói hùng hồn nhất, nhưng chỉ nói những chuyện vặt vãnh, như bác Tư Trời Biển và vài bác ở đây, đóng góp ý kiến vàng ngọc của mình cho đất nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói nhiều, nói hùng hồn, nhưng toàn chuyện vặt, cái đó gọi là ..."nổ".

   Xóa
  2. Cái ông Big Bang này nói hay nhở!! Xét lại quá khứ hay dở để rút ra bài học mà tìm lối ra, chứ cứ đánh trống lãng, ỡm ờ như mèo dấu cứt thì cứ tưởng là "cứt mèo" thơm lắm!

   Còn việc ông bảo " thảo luận cho hiện tại và tương lai của đất nước" !!??? Ông này nói như ở đây đang họp cuốc hội í nhở??? Họp đảng, họp cuốc hội đã thảo luận được cái cứt gì cho tương lai đất nước chưa mà ông ông bảo ở đây phải thảo luận cho hiện tại và tương lai của đất nước. Đúng là đồ tâm thần!

   Xóa
  3. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  4. Xét lại quá khứ hay dở để rút ra bài học mà tìm được lối ra thì tốt, nếu làm được vậy thì Cu Đơ cứ việc xét nhưng cuối cùng thì cũng nên đưa ra được ý gì đó dù là nhỏ. Vấn đề là có vài người xét lại quá khứ nhưng không phải để tìm lối ra đâu.
   Cứ cho là Đảng, Quốc hội còn chưa đủ tầm để tìm được lối ra, mọi người và Cu Đơ cùng bàn xem có lối ra nào không?

   Xóa
  5. Cường Vĩnh Phúclúc 11:12 19 tháng 6, 2014

   Còn người ta nói gà mình lại hiểu thành chó thì là .... ngu phải không Vân SG?

   Xóa
  6. Bạn vân sg, nhắc bạn ở trên rùi, trùng tên rùi, bạn không đổi tên thì chắc tớ phải đổi.

   Xóa
  7. hé hé, Cường VP, đệ tử của "thầy" Tư nổ. Tớ không chấp cậu nhé, tớ chỉ nói chuyện với thầy cậu. Tớ hỏi thầy cậu là hồi năm 1978 sao phải đi nghĩa vụ, do rớt tú tài hay rớt đại học, thầy cậu còn chưa trả lời tớ đấy.

   Xóa
  8. Đồng chí Vân SG cũng chăm luyện tập độ ngu đấy nhỉ. Tìm hiểu xem các đồng chí Khơ me Đỏ và Đảng ta hục hoặc nhau từ bao giờ rồi hẵng hỏi chứ.

   Hỏi câu nào thấy ngu câu đấy, phát nản!

   Xóa
  9. Vod, câu hỏi của tớ thì Tư hiểu, vì hiểu nên không dám trả lời.
   Còn Vod không hiểu thì tớ đặt lại câu hỏi thế này cho dễ hiểu: Hồi đó học xong phổ thông sao Tư không được học tiếp đại học, do thi rớt tú tài hay thi rớt đại học?

   Xóa
  10. Này Vân ngu, hãy ngoáy cái lỗ tai để nghe cho rõ lần cuối : Tư tui cũng như tất cả mọi người trên Blog này không có nghĩa vụ phải trả lời chuyện riêng tư của mình cho bất kỳ ai, thấy Vân ngu có trình độ kém quá, Tư tui đã không muốn nói nhiều nhưng đừng lỳ cái mặt ra như vậy chớ, ngu nên mới vênh váo một cách đáng thương hại chứ khôn ai cũng hiểu tò mò, tọc mạch vào chuyện riêng tư của người khác là một tính cực xấu.

   Xóa
  11. Cường Vĩnh Phúclúc 13:10 19 tháng 6, 2014

   Còn Vân ngu là đệ tử của ai? Thày giáo "mất dạy" XYZ? DLV mặt trơ lỳ nong dan, cui bap? Hay của ai khác nữa? Chắc của DLV trơ lỳ nong dan, cui bap nên y chang cái màn không chấp nhễ? Cái giống ngu đần này chỉ làm bẩn blog, câm họng lại thì ai thèm dây vào.

   Vân ngu mở hàng chuyện công bố đời tư lên Blog đi, bố mẹ tên gì? Quê quán ở đâu? Học hành thế nào? Có được 3 đời trong sạch không? Công bố đi rồi hãy hỏi người khác, ngu ạ.

   Xóa
  12. Cường Vĩnh Phúclúc 13:12 19 tháng 6, 2014

   sao 0 dám trả lời vào câu hỏi "Còn người ta nói gà mình lại hiểu thành chó thì là .... ngu phải không Vân SG?"

   Xóa
  13. Tư Trời Biển chưa biết "câu hỏi cũng là câu trả lời" à? Hỏi nhưng không cần trả lời nhé, vì tôi đã phân tích và tự tìm ra câu trả lời rồi. Không phải thóc mách đâu, tôi thừa biết làm gì có chuyện tôi hỏi mà Tư trả lời, chỉ vì Tư nổ nhiều nên tôi có đủ dữ liệu để phân tích thôi, Tư cũng thấy là tôi đã biết những gì cần biết, tôi đã nói ở bài trước rồi. Mục đích của tôi là để mọi người biết rằng cái kẻ chê người khác ít học thì trình độ đến đâu, thế thôi. Tư nói Tư học ở Trường đại học ĐỜI, thì nay may mắn Tư gặp được Vân SG đấy, vì Vân SG đang dạy cho Tư một đức tính quý báu cần có ở đời: Khiêm tốn.

   Xóa
  14. Tư Trời Biển, Cường VP…
   Mấy người nói tôi ngu à? thế mấy người có biết hết chữ ngu với khôn là thế nào không? người xưa đã dạy:
   Người khôn là người không để người khác biết mình khôn. (cứ để họ nghĩ mình ngu thì mình càng dễ thành công)
   Suy ra được ý khác:
   Người ngu là người nổ để người khác tưởng là mình khôn.(Nay thì đã rõ nhé: càng nổ thì càng lòi ngu).

   Xóa
  15. Cường Vĩnh Phúclúc 15:33 19 tháng 6, 2014

   Biết chứ sao lại không biết nhễ?! Ngu là người ta nói không mình lại hiểu thành có, người ta nói chưa mình hiểu là đã như Vân ngu vậy đấy. Mà đã ngu từ chuyện nhỏ thì chả mong gì chuyện lớn lại khôn được. Cái khôn tự phát tiết ra từ bài viết nên tự nhiên được người khác biết, muốn không cho người khác biết mình khôn hay ngu thì đừng viết lách gì ở cái blog này, ví như nếu Vân ngu đừng viết kiểu chó thành mèo thì đâu ai biết là Vân ngu. Thế nên ngu như Vân ngu mới bảo "người khôn là người không để người khác biết mình khôn" chứ người xưa nào bảo thế.

   He he, Vân đã ngu lại còn tỏ ra nguy hiểm "cứ để họ nghĩ mình ngu thì mình dễ thành công", chứng tỏ trong cái đầu ngu của Vân ngu thường trực ý nghĩ rình rập trong bóng tổi để đánh lừa người khác, người ngu nổ để người khác tưởng là mình khôn, thế sao Vân ngu "nổ" bao nhiêu cũng bị người ta bảo là ngu thế?

   Xóa
  16. Cường Vĩnh Phúclúc 15:42 19 tháng 6, 2014

   Nhà iem cũng có dữ liệu Vân SG không có khả năng đọc và hiểu đúng nội dung của người khác viết, Vân SG cũng không phân biệt được sự khác nhau giữa "chưa" và "đã", bấy nhiêu thôi, không cần hỏi, chả cần trả lời, nhà iem cũng tự hỏi và tự trả lời được rằng Vân SG chẳng được học hành gì bao nhiêu, bởi các sự đọc, hiểu còn thua đứa học sinh giỏi cấp 1.

   Blog này có thể xem là một góc của ĐỜI và Vân SG sau mấy lần rình rập trong bóng tối (đúng theo suy nghĩ đừng cho người ta biết mình) rồi bất chợt nhảy ra ti toe vài điều nhưng hỡi ôi, điều nào cũng ngu. Với thành tích như thế thì Vân ngu mơ dạy được cho người khác ở cái trường ĐỜI này có mà chạch đẻ ngọn đa, tầm đấy chỉ đáng "nâng bi" cho cựu giáo viên ngữ văn "mất dạy" với lại những nong dan, cui bap thôi.

   Xóa
  17. Cường Vĩnh Phúclúc 15:53 19 tháng 6, 2014

   nhà iem nhớ hình như bác Vân SG lấy tên nữ tính nhưng từng giả nhời là đàn ông? Đàn ông đích thị chả ai quan tâm tới đời tư người khác, nhất là đời tư người đồng giới, hay bác Vân SG biến thái rồi cũng nên?! Định tìm hiểu "sâu sắc" để "tiếp cận sâu xa" bác TTB vì khoái TTB rồi ư? ka ka.
   Bác TTB được TVH một đồng đội DLV của Vân SG đánh giá là "nguy hiểm" tới mức hàng chục bác cộng lại cũng chưa bằng, thế thì trình độ bác TTB phải cao lắm đấy chứ! Còn Vân SG toàn bị chê là ngu "ăn không nên đọi, nói không nên nhời" con gà ra con le le, vậy bác TTB bảo Vân SG ít học là ok rồi, chính xác.

   Xóa
  18. Tư Trời Biển, Cường VP
   Nói thêm về việc “đọc-hiểu”, “nói gà hiểu chó”
   Tư nói tôi đã đọc mà không hiểu câu nói của Tư về chuyện trốn quân dịch , và Tư đã nhắc lại câu nói này. Tôi đã mất nhiều thời gian để tìm lại câu nói trước đó của Tư, và tôi đã thấy câu lần sau nhiều hơn câu lần trước mấy chữ: “sợ tới năm 1975”. Việc Tư cố ý thêm mấy chữ này vào làm thay đổi cách hiểu bản chất câu nói. Nếu bàn luận thêm về việc này thì sẽ lòi thêm một đức tính xấu nữa của Tư: tính lươn lẹo. Nhưng tôi bỏ qua chuyện này vì không có thời gian, và vì tôi đã đủ dữ liệu để tập trung phân tích về trình độ hoc hành của Tư.
   Đến đây thì Tư và Cường VP hiểu rồi phải không? và đã hiểu rồi thì tốt hơn là im lặng nhé, nếu không chúng ta lại mất thời gian bàn tiếp về tính lương lẹo của Tư.

   Xóa
  19. Tư,
   Câu hỏi không cần trả lời dành cho Tư vẫn còn đó: Tư thi rớt tú tài hay rớt đại học?
   Chừng nào Tư mạnh dạn trả lời xong thì mới nói sang chuyện khác với tui nhé. Thời gian còn dành cho world cup nữa.
   Tạm biệt.

   Xóa
  20. Ví dụ tư tui viết "trước 1975 ba tui làm giấy tờ lo lót cho tui nhỏ tuổi lại" và sau đó viết "trước 1975 ba tui làm giấy tờ lo lót cho tui nhỏ tuổi lại vì sợ tới năm 1975 tư tui bị bắt đi quân dịch" cũng không làm thay đổi bản chất vấn đề là tư tui không trốn quân dịch trước 1975, câu sau chỉ thêm phần giải thích lý do vì sao ông già lo giấy tờ cho tư tui nhỏ tuổi lại thôi. Đã không làm thay đổi nội dung cơ bản thì người khôn không ai gọi là lươn lẹo, chỉ có ngu và tâm địa xấu xa như Vân ngu mới hiểu vậy là lươn lẹo. Vân ngu cứ đi lục tìm lấy nguyên văn hai câu nói của tư tui về đây, tư tui hứa sẽ nhân dịp đó tiếp tục chứng minh cái sự ngu của Vân ngu thêm 1 lần nữa cho coi, tư đây hổng sợ, đừng già hàm bỏ qua hay không bỏ qua, sợ thêm mang nhục thì nói đại cho rồi.

   Trót đã mang tiếng ngu thì Vân ngu đừng để mang thêm tiếng xấu khác, Vân ngu không cảm thấy tò mò, tọc mạch vào chuyện riêng tư của người khác là tính cực xấu sao ? Và, Vân ngu là cái thớ gì mà Tư tui phải trả lời ? Nè ! Dở thói lỳ lợm ra thì Tư đây cũng hổng có ngán, nói theo kiểu DLV thì Vân ngu cứ "bám theo cắn ống quần" tư tui buộc tư tui phải đập, chứ tầm Vân ngu thì...

   Xóa
  21. Bạn Tư mất thời gian với đồng chí Vân SG mà làm gì. Đồng chí ấy chẳng hiểu mình đang cồng gì đâu, cứ ngây ngây ngô ngô rất hài hước.

   Đồng chí Vân SG trả lời ngay, đồng chí đã học hết lớp 7 chưa?

   Xóa
  22. Mà đồng chí Vân SG cứ copy nguyên cái cồng mà đồng chí đang dùng để "vạch mặt" ông Tư về đây, kèm thêm cả link nữa, thế có phải hay không.

   Chứ đọc cồng có mấy câu hỏi của đồng chí, tôi nghĩ đồng chí chắc vừa tốt nghiệp cấp 1 là đã được ra đời kiếm sống nhờ sự lãnh đạo tài tình của Đảng ta.

   Xóa
 31. Có vẻ sắp có kịch hay để xem rồi. Trung quốc vừa đấm Việt Nam một quả khá đau. Sau đó lại mang anh dương khiết trì sang xoa dịu căng thẳng. Chính sách vừa đấm vừa xoa, quả này Việt Nam cứ gọi là ăn lo đòn.

  Trả lờiXóa
 32. Chúng ta chưa kịp hành động gì với HD 981 thì chính thức cộng sản Tàu đưa Nam Hải số 9 vào biển đông rồi ....
  ( http://dantri.com.vn/the-gioi/trung-quoc-dua-gian-khoan-dau-thu-2-ra-bien-dong-889986.htm )

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi thích dùng từ "chúng ta" trong hoàn cảnh này.
   Chúng ta là người Việt Nam.

   Xóa
 33. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 34. buồn quá cứ nghĩ cảnh hai dảng ta và tầu phải bắn giết nhau .mình thấy oải .chỉ vì chút giầu mỏ mà chém giết nhau có tôi không

  Trả lờiXóa
 35. Trả lời
  1. Nhưng ông này trình độ hơi kém thì phải .... và chính vậy nên ở ta họ chỉ là đại biểu chứ đâu phải là nghị sĩ !
   Nhưng vấn đề này phun ra thì chỉ tổ muối mặt mà thôi, ngay đầu tháng 5/2014 mấy thằng cha nghị sĩ rách việc tận bên Mẽo cũng đã lên tiếng về vấn đề nay rồi, còn ben ta thì bữa nay tụi cộng sản tàu nó kéo cái thứ 2 vào rồi mới có .... nhõn 1 ông đề nghị !
   Không biết nen nhục hay nên vinh đây ?

   Xóa
  2. Nhục hơn nữa là không một ai lên tiếng hưởng ứng mặc cho ông Nghĩa "thiết tha kiu gọi".Cả một bầy một lũ ngậm tăm.

   Xóa
 36. ĐC m cái thằng Vodka con mẹ may liếm lồn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ông dạy cháu lại quên rồi vừa mới húa hôm qua xong hôm nay lại nói bạy khổ thân mẹ cháu ,

   Xóa
  2. ông dạy cháu lại quên rồi vừa mới húa hôm qua xong hôm nay lại nói bạy khổ thân mẹ cháu ,

   Xóa
  3. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 37. Hôm nay xem trên mạng ảnh mấy anh No-U biểu tình, thật thảm hại. Tổng động viên No-U biểu tình chắc được khoảng chục mống. Đúng là qua thời gian bộ mặt thật của loại yêu nước bằng mồm lộ hết ra. Có vẻ các anh hào dân chủ khác bận nằm viện kêu gọi quyên góp nên bỏ rơi No-U.

  Trả lờiXóa
 38. Bài này nội dung có thể chưa sâu sắc, chưa đề cập được tất cả mọi vấn đề về tình hình Trung- Việt, có thể người viết chỉ là một độc giả bình thường không phải là một nhà hoạch định chiến lược, một chính trị gia; Ta cũng nên đọc kỹ và có thể thấy bài viết có nhiều nội dung đề cập tưởng như đã mòn sáo nhưng nghe qua cái dọng tưng tửng của bác ấy tôi thấy cũng đáng để tham khảo đấy chứ. Tôi thấy lạ vì một số bạn đọc sao cứ hằn học với cách tư duy của người khác làm gì. Không thích thì thôi. Hiểu sâu hơn, quảng bác thì bổ xung cho bài viết để người khác được khai tâm mở trí...Các cụ nhà ta có câu: " Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe"

  Trả lờiXóa
 39. Lũ lái súng bề ngoài thì coi bộ ngon lành nhưng thực chất chỉ là loại "già dái (trái?) non hột" chỉ dám ăn hiếp các nước tép riu kiểu như Iraq, Afganistan, Lybiba, Syria, ... chớ đụng phải thứ dữ như Khựa thì khiếp vía chỉ dám đánh võ miệng đốc xúi các nước nhỏ như Phi, Việt, ... làm con chốt thí thân ... cho nên Khựa nó khinh chẳng coi lái súng ra cái đách gì hết.

  Thế mới nhục chớ!

  Trả lờiXóa
 40. Lũ lái súng bề ngoài thì coi bộ ngon lành nhưng thực chất chỉ là loại "già dái (trái?) non hột" chỉ dám ăn hiếp các nước tép riu kiểu như Iraq, Afganistan, Lybiba, Syria, ... chớ đụng phải thứ dữ như Khựa thì khiếp vía chỉ dám đánh võ miệng đốc xúi các nước nhỏ như Phi, Việt, ... làm con chốt thí thân ... cho nên Khựa nó khinh chẳng coi lái súng ra cái đách gì hết.

  Thế mới nhục chớ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhờ ông bạn một tí!

   Lái súng to xác nhưng nhát gan thì cả thế giới ai mà chẳng biết?
   Cái họng thì to nhưng cái lá gan thì bé tí tẹo à!

   Đốc xúi riết biết đâu một anh oắt con nào ngu dại như VN, Phi, Nhựt, Indo, ... hăng tiết vịt chịu làm con chốt thí thì lái súng vừa bình an vô sự, vừa bán được khối vũ khi chứ bộ.

   Vũ khí chúng chất như núi không bán được thì tiền làm sao vào túi chúng được.

   Với lái súng thì sống chết mặc bay tiền thày bỏ túi là được rồi.

   Xóa
  2. Bản chất nhát gan của lái súng là thế đó cho nên chúng mới phải nuôi một lũ đầy tớ đóng vai Cuồng Mỹ hay lũ Rận như tên Volka chẳng hạn.

   Xóa
  3. Nói chi đến Khựa cho nó xôm tụ ?

   Ngay cả Triều Tiên hoặc Iran lái súng cũng chỉ biết toang toác cái miệng là "trục ma quỷ" chi đó chớ có dám đụng tới các nước đâu?

   Chỉ giỏi ăn hiếp các nước yếu kém thì Khựa nó khinh cho là lẽ tự nhiên có chi là lạ?

   Xóa
  4. Tiền thì nợ Khựa như chúa chổm, hàng hóa tiêu dùng không có Khựa cung cấp thì tiêu tùng, tất nhiên lái súng bố bảo cũng không dám đụng tới Khựa là lẽ tự nhiên.

   Bị chúng chê là con hổ giấy thì có chi là lạ?

   Cho nên một ngày không xa bị Khựa đá đít ra khỏi vai trò đứng đầu thế giới thì thiên hạ đã đoán được từ lâu rồi.

   Xóa
  5. Các bác Nặc nói chi toàn chuyện đau lòng không vậy?

   Làm cho bọn Cuồng Mỹ và lũ Rận kiểu như Volka mất tinh thần thì tội nghiệp chúng lắm!

   Xóa
  6. Lái súng tuy nhát gan nhưng chúng không dại đâu...

   Thế nào chả có mấy anh oắt con như VN, Phi, Indo, Hàn Quốc, Nhựt Bản, ... nhảy vào làm con thiêu thân chết thay cho lái súng một khi có chiến tranh với Khựa xảy ra?

   Mấy con chốt thí thì tiêu đời, Khựa thì bị tàn phế ... lái súng vừa vô sự vừa ôm vào cả núi bạc ngu gì chúng đối đầu thẳng với Khựa?

   Xóa
 41. Mấy anh Tư Bản Đỏ nhà mình ngu thấy bà luôn: xum xoe bợ đít lũ lái súng những tưởng có thể làm cho Khựa nhụt chí không dám ăn hiếp VN, ai ngờ càng làm nó nổi hung lên, chẳng những không chịu rút giàn khan về mà lại đem thêm giàn khoan thứ hai đặt ngay họng mình mới đau chứ.

  Lái súng thì vừa nhát vừa hèn Khựa nó coi ra cái gì mà đi bợ đít chúng nó để cho tên láng giềng khốn nạn này vu cho là VN chạy theo lái súng để bao vây nó nên nó làm tới cho cả thế giới biết mặt.

  Tất nhiên là Khựa cũng dùng dịp này để bỉ mặt lũ lái súng chỉ biết to họng nhưng lại nhát đòn.

  Ai biểu ngu dại làm cho Khựa mạnh lên như ngày nay rồi ôm nhau mà khóc như cha chết mẹ chết cả lũ với nhau.

  Dài mồm ra chê Nga Ngố chớ lũ lái súng cũng chẳng khôn gì hơn Nga, phải không đám Rận?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những ưu thế của Mỹ và Tây phương giờ này đã bị China hóa giải hết cả rồi thì bảo sao China không từng bướt một nhảy lên ngôi bá chủ hoàn cầu cơ chứ?

   Hai bên cũng như đang đấu với nhau một bàn cờ thế ... mỗi một nước cờ càng đi thì Mỹ và Tây phương càng không thoát ra khỏi thế bí để rồi phải thua cuộc một cách đau đớn và nhục nhã ê chề.

   Xóa
  2. Muốn đối phó với Khựa và bẻ gẫy hết nanh vuốt của Khựa thực ra chẳng khó gì nếu thế giới tìm ra được một Khổng Minh ngày nay giống như Khổng Minh ngày xưa đã giúp cho Lưu Bị lập nên cơ đồ vậy.

   Nhân tài này giờ chỉ VN mới có bởi vì nước này là vùng địa linh nhân kiệt, anh tài thời nào cũng có nên đã cho China thảm bại nhục nhã nhiều phen trong lịch sử nước nhà.

   Chưa cần nói đến các bậc kỳ tài xuất chúng của VN, mèng mèng như Nặc tui đây cũng đủ kế sách để vặt hết râu ria nánh vuốt của Khựa nếu như thiên hạ chịu "tam cố thảo lư" ân cần mời đón ra làm quân sư.

   Xóa
  3. Có một anh Tây nào đó đã linh cảm rằng chỉ có VN mới trị nổi Khựa mà thôi.

   Chuyện này họ viết trên báo mạng đàng hoàng và VN cũng có đăng lại đó nha.

   Nếu thế giới chịu bầu VN làm minh chủ và nhứt nhứt chịu nghe theo lịnh điều động của VN thì bảo đảm Khựa sẽ nhũn như con chi chi ngay nếu không muốn bị nếm mùi thảm bại như đối với Nhựt Bổn ngày nào!

   Xóa
  4. Tài như Khổng Minh, nhưng cũng có cách nào giúp Lưu Bị giữ Kinh Châu được (thừa cơ Xích Bích chiếm Kinh Châu từ Ngô gây thù giữa hai nước, về sau Ngô chiếm lại và chém Quan Vũ để trả thù), và bao lần đem quân đánh Ngụy cũng chẳng thành quả gì. Mất hay được cũng phải có thời thế, nhiều khi tài giỏi đến đâu cũng phải bó tay.

   Xóa
  5. Dường như tình hình chính trị thế giới ngày nay đã chín mùi cho việc Á châu cần phải có một minh chủ dẹp tan cái loạn ăn cướp khắp nơi của lũ Khựa còn mang nặng cái đầu óc Đại Hán ngu si của chúng nó.

   Chúng ngu si là vì thời nay quyền lợi thế giới ràng buộc chồng chéo lẫn nhau một thằng du côn muốn làm cha cả Á châu kiểu như muốn biến 90 % Thái Bình Dương thành ao nhà của nó thì họa chăng chỉ có một thằng ngu mới dám hoang tưởng như vậy mà thôi.

   Cho dù bọn lái súng có muốn dùng Biển Đông để trừ nợ với Khựa thì thế giới người ta cũng chẳng để cho chúng được toại nguyện trong mưu đồ toa rập này.

   Trớ trêu thay, thời thế lại xui khiến cho chỉ có VN mới đảm nhiệm được vai trò cứu nguy cho Á châu nói riêng và cả thế giới nói chung xét về phương diện quyền lợi của cả thế giới chớ chẳng phải cho riêng nước nào, hoặc phe phái nào.

   Một khi VN được bầu làm minh chủ, Nặc tôi với vai trò Khổng Minh của thời đại văn minh ngày nay , tất nhiên sẽ giỏi hơn Khổng Minh ngày xưa vạn lần. Và cái đồng minh do VN lãnh đạo này sẽ vặt trụi râu ria, bẻ gẫy hết nanh vuốt của lũ Đại Hán ngu xuẩn kia chẳng khó chút nào.

   Và rồi sau đó Khựa sẽ phải răm rắp tuân theo luật chơi của thế giới chớ không thể làm ngang làm càn như một tên côn đồ lưu manh như chúng đang làm hiện nay.

   Xóa
  6. Mỹ ngoài miệng thì khoác lác rằng xoay trục sang Á châu để đối phó với China nhưng thực ra sau khi quậy nát Trung Đông, Phi châu, ... khắp nơi thiên hạ đã khôn hơn không còn lao đầu vào chiến tranh nữa thì lái súng cần phải tìm thị trường mới để tiêu thụ bom đạn.

   Nhìn quanh thì thấy Á châu bây giờ là những con rồng con hổ giàu có từ: SIngapore, Taiwan, Hàn Quốc, Nhựt Bản, ... và cả đống các nước rủng rỉnh tiền bạc khác của Á châu tất nhiên lái súng thèm nhỏ rãi nên phải chọc cho China điên lên gây rối khắp nơi thì lái súng mới bán được vũ khí chớ ngu gì để chất đầy kho mà túi tiền thì rỗng tuếch?

   Lái súng đang bàn với nhau phải bỏ cấm vận VN về cái vụ vũ khí sát thương để chúng ta dùng tài nguyên rước các của nợ đó về tha hồ mà hăng máu làm con chốt thí cho thiên hạ ... thay vì dùng cái tài nguyên ít ỏi của mình để kiến thiết đất nước.

   Xóa
  7. Chúa đảng ăn cướp NATO - tên đầy tớ trơ trẽn của bọn lái súng - đang than khóc rằng: Mỹ sắp mất vị trí bá chủ thế giới, và các sự kiện ở Ukraina là một bằng chứng mới về điều này; và rằng sau khi các nhà ngoại giao Nga đã không cho phép phương Tây tấn công vào Syria. Ukraina là sai lầm thứ hai của Mỹ, thậm chí còn đau đớn hơn.

   Vì thế, Washington đã mở rộng chiến dịch tuyên truyền mạnh mẽ, gọi Mátxcơva là kẻ thù và kẻ xâm lược. Đó là bởi vì Nga phá vỡ trật tự thế giới do Mỹ thiết lập, khi tất cả mọi thứ đều diễn ra theo chỉ thị của họ.

   Đối với phương Tây, điều vô cùng khó khăn là chấp nhận sự kết thúc của thời kỳ bá chủ của Mỹ

   Thấy tên đầu đảng ăn cướp NATO này than khóc mà tội nghiệp hết sức!

   Xóa
  8. VN mình mà có được một lãnh tụ tài ba tầm cỡ Putin của nước Nga thì có thể chấp cả Khựa lẫn lái súng hợp lực lại cũng chẳng làm đách gì được VN!

   NGO có bỏ vài chục tỉ USAD vào nuôi bọn đày tớ trong nước cũng không thể làm được trò trống gì.

   Biết đâu VN lại không một mình một cõi đem văn minh Văn Lang đi giáo hóa nhân loại cho loài người bớt đi cái khổ nạn giết chóc nhau không bao giờ dứt như tình trạng thế giới hiện nay.

   Xóa
  9. AI NÓI THÌ THÌ NÓI, TÔI LẠI MUỐN TQ CỨ ĐỂ CÁI GIÀN KHOAN Ở ĐÓ...
   Sáng qua uống cafe tán phét World Cup trong khi trời mưa dầm do áp thấp nhiệt đới chuyển thành bão số 1, một người bạn của tôi ước gì bão tăng lên cấp 18 cho chìm mẹ nó cái giàn khoan của thằng TQ, hoặc cho nó sợ rút hết tàu bè cùng cái giàn khoan về. Tôi liền bảo: Thôi cho tui xin, chẳng được tích sự gì đâu, tui còn muốn thằng TQ cứ để cái giàn khoan ở đó kìa. Mấy ông trợn mắt cả lên
   Cái lý của tôi nó như thế này:
   Bão thành cấp lớn thì tàu ta bé nhỏ phải lo rút trước kẻo chìm, còn thằng TQ chưa chắc bị ảnh hưởng gì. Mà có ảnh hưởng làm cái giàn khoan của nó chìm trong vùng biển của mình lại càng lôi thôi, phức tạp thêm vấn đề chủ quyền về sau. Cái thế của ta- TQ là thế nhùng nhằng, nó không muốn nổ súng trước mà chỉ ỷ mạnh chơi trò vết dầu loang thành việc đã rồi. Ta thì đang yếu đương nhiên muốn tránh chiến tranh, trước mắt chỉ có thể đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình và bằng con đường ngoại giao, dựa vào dư luận quốc tế. Nhưng nếu tất cả những điều đó có thể buộc TQ rút giàn khoan thì thực chất TQ chỉ trả lại hiện trạng như cũ, giống như trường hợp nó rút tránh bão - Có khác chăng là nhờ trời nó lại được ăn được nói, còn ta vuốt đuôi mèo lại hoàn mèo, vẫn mất HS và một phần TS, bản chất vấn đề biển đảo cũng chẳng có gì thay đổi.
   Tôt nhất là đừng có bão bùng làm gì, tốt nhất là thằngTQ cứ để cái giàn khoan ở đó...Để trong thế triệt buộc, chính phủ VN nhà mình phải khởi kiện thằng TQ cùng vấn đề HS, TS ra tòa án quốc tế. Trắng đen phân định, hơn thua rỏ ràng. Nếu thua, ta chỉ biết tự trách mình không đủ lý, không có đối sách để giữ HS, TS; khỏi mất công sức, tiền bạc, thậm chí nhân mạng về vấn đề này nữa; bà con ngư dân ta yên tâm đánh bắt hải sản làm ăn trong ranh giới lãnh thổ của mình. Còn thắng ( mà tôi tin chính nghĩa bao giờ cũng thắng), ta chuyển sang tư thế kèo trên, tập trung lo phát triển kinh tế- quốc phòng...một ngày nào đó đủ mạnh không lấy được HS, TS bằng con đường ngoại giao thì ta lấy bằng sức mạnh quân sự.
   Chứ cứ níu kéo, chần chừ kiểu đợi sang tháng 8 mùa mưa bão TQ tự rút, hoặc vì mấy cái chữ vàng vàng gì đó...không kiên quyết khởi kiện thì biết đến bao giờ HS và một phần TS mới trở về với VN chúng ta?
   Tôi nói thế không biết có trở thành phản động không nhỉ???

   Xóa
  10. Cho dù các nước Á châu muốn bầu ra một minh chủ để đối phó với Khựa thì bọn lái súng chúng nó cũng không chịu và phá đám bằng mọi cách để "bênh" Khựa hết mình.

   Lý do?

   Khựa càng làm hỗn thì các nước càng phải mua sắm vũ khí phòng thân và tiền sẽ chảy vào đầy túi chúng.

   Á Châu đang là cái mỏ vàng để chúng có thể tiêu thụ vũ khí ngu gì chúng không làm cho các nước chung quanh Khựa lúc nào cũng phải xanh mặt?

   Khựa càng hung hăng thì càng ngu còn chúng thì càng mừng hết lớn!

   Xóa
 42. Đồng chí Nặc bên trên chém 1 hồi rất nguy hiểm, sau lại lòi ra cái đuôi sáo rỗng chả biết gì, hay nói khác đi là ngu ơi là ngu. Hehe

  Đồng chí lo tài nguyên của VN bị buộc phải bán cho "lái súng"? Hehe chết cười. Thế hóa ra lâu nay VN bán tài nguyên, bán đất đai 70 năm cho TQ là để mua HD981 và 1 số các giàn khoan nữa đang rục rịch chuyển vào Biển Đông à?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhất trí cùng đồng chí Volka!

   Mình là đồng chí Tư Bản Đỏ đây nhưng không tiện xưng danh nên tạm thời trà trộn vào hàng ngũ những tên Nặc cho chúng nó khỏi nghi ngờ. Từ nay đồng chí cứ thấy danh hiệu nào mà cuối cùng ký tên là TBD thì phải biết là gà nhà với nhau đó nhé.

   Thật vậy, mấy thằng Nặc kia ngu chết mẹ biết gì đâu mà bép xép.

   Ý kiến của đồng chí rất xác đáng, mình sẽ đề nghị đảng và nhà nước dẹp bỏ vũ khí Nga chuyển sang dùng đồ của lái súng. Trong đại hội đảng mình sẽ trích dẫn ý kiến của đồng chí với lập luận rằng Khựa và VN cùng dùng vũ khí Nga, nó có tiền mua được nhiều mình đói ăn đâu mua được bao nhiêu vậy nếu lỡ chiến tranh xảy ra VN mình sẽ bị thua là cái chắc. Nếu mình chuyển sang dùng vũ khí của lái súng sẽ là khắc tinh với Khựa chắc chắn sẽ dành được phần thắng.

   Mình phải lập luận như vậy mới đè bẹp được ý kiến của bọn Cuồng Nga trong đảng và nhà nước. Tóm lại đồng chí và mình đều thờ chung một chúa thì phải hỗ trợ cho nhau. Đồng chí cũng đừng buồn mình là tỉ phú USD còn đồng chí chỉ là thứ vô danh tiểu tốt, ngược lại đồng chí được đặc quyền chửi chính phủ và đảng thoải mái còn mình thì không dám đâu. Đồng chí càng chửi hăng thì thu nhập càng tăng phải không?

   TBD

   Xóa
  2. Đồng chí Nặc này có phải là bạn bè hay họ hàng gì với kỹ sư thiết kế nông dân cùi bắp, TVH hay đồng chí Nặc trên kia không?

   Các đồng chí có nét hao hao nhau, đó là độ ngu và độ tuyên truyền sách vở sáo rỗng!

   Nhân tiện đây, TQ sắp đưa thêm mấy giàn khoan nữa vào Biển Đông mà chưa thấy các đồng chí dư luận viên ở đây ca ngợi tài ngoại giao, sự mềm dẻo khôn khéo nhưng không kém phần kiên quyết của Đảng ta nhỉ!

   Xóa
  3. Nhất trí cùng đồng chí Volka.

   Bọn chúng nó ở đây phần đông đều là Cuồng Nga nên không hiểu được cái lợi hại của việc phải đi làm đày tớ cho lái súng mới được giàu sang như bọn mình và VN mới đập vỡ mặt được tên Khựa ác ôn kia.

   Cứ thế nhá đồng chí, chửi cho hăng vào cho đến lúc VN nhập toàn vũ khí của lái súng choảng thẳng tay với Khựa chớ ngoại giao làm gì với tên láng giềng khốn nạn đó cho mệt. Con cháu chúng mình lại sắp được dịp chết thay cho chủ nhân to họng vừa ngu vừa hèn nhát của chúng ta. (Ấy chết, chuyện này mình chỉ nên nói riêng với nhau vì tình đồng chí không được phát biểu linh tinh ở những chỗ khác thì ông chủ của mình sẽ cắt cổ đó.)

   Chúc đồng chí chửi thật hăng vào cho đến lúc nào chúng nó hết dám ti toe khoe mẽ về thành công ngoại giao của VN với Khựa để giải quyết xung đột hiện nay.

   TBD

   Xóa
  4. Đồng chí Volka thân mến,

   Chắc đồng chí có đọc cái tin vui này "Báo quân đội Mỹ nói về triển vọng hợp tác với Việt Nam" trên các tờ báo mạng phải không?

   Ông chủ Lái Súng của chúng ta thật tài tình: qua NGO chỉ cần bỏ ra vài tỉ USD nuôi bọn Tư Bản Đỏ của mình và các đồng chí Rận của đồng chí là đã thâu tóm được VN dễ dàng.

   TBD của mình thì thao túng nội bộ của đảng và nhà nước còn cái mảng Rận do đồng chí lãnh đạo thì lo việc ngoại vi xách động quần chúng, bọn mình nội ngoại phối hợp thì lo chi VN chẳng mấy chốc chẳng được vinh dự phục vụ ông chủ Lái Súng kính yêu của chúng ta?

   Rồi đây dân mình sẽ vinh hạnh mặc sức cày mút chỉ để mua vũ khí tối tân của Chủ Nhân, quyết đối đầu ăn thua đủ với Khựa. Khi chiến tranh giữa mình với Khựa xảy ra các nước Á châu sẽ đua nhau bắt chước mình vứt bỏ các vũ khí Nga để sắm vũ khí xịn của Chủ Nhân.

   Tiền sẽ vào đầy túi, Chủ Nhân cười tít mắt lên lo gì chúng mình không được trọng thưởng?

   Dân Việt chúng ta lại một lần nước được vinh dự làm con chốt thí đổ máu thay cho Chủ Nhân vốn vừa hèn vừa nhát nhưng lại rất giỏi về cái mục đạo đức giả và cái mục đồng minh lá mặt lá trái khắp nơi trên thế giới.

   Mặc Ông Chủ sao cũng, được miễn rằng chi đậm cho bọn mình là ngon rồi phải không đồng chí?

   Một lần nữa nhất trí cùng đồng chí rằng VN cần quái gì phải thương thuyết ngoại giao với Khựa chẳng ích gì phải không?

   Chúng ta cứ làm nô tài cho Lái Súng và dùng vũ khí xịn của chủ nhân khện trên đầu Khựa thì lo gì không đem lại chiến thắng cho đất nước?

   Chào quyết thắng!

   TBD

   Xóa
  5. Ấy chết!.. Nặc "thế vai" kiểu nầy e rằng có người..."cà lăm" nữa rồi!...
   Chơi vầy ,"người ta" có thắng vài kèo Wodld Cup chắc cũng kém vui!

   Xóa
  6. Hehe thế các Đảng viên yêu chế độ tham mưu được nhiều mưu sâu kế hay nào cho Đảng ta chưa hay cứ tiếp tục ngồi nhà và lên tiếng phản đối, khẳng định chủ quyền?

   Hehe chết cười bây giờ còn nhai bài "lái súng" nữa mới thảm hại cho các đồng chí dư luận viên làm sao. Tài nguyên VN không phải đợi bán cho "lái súng" đâu đồng chí ạ, bạn cho TQ ròng rã bao nhiêu năm rồi. Đổi lại thì được gì nhỉ? Được 4 tốt, 16 chữ vàng của người anh em XHCN hehe.

   Rồi còn nợ công, nợ nước ngoài nữa. Mua súng à? Hay vay tiền để đầu tư những con đường mau xuống cấp, đầu tư cho những Tổng công ty Nhà nước kiểu như Vinalines, Vinashin? Hay đúng hơn, các thế hệ lãnh tụ vay rồi về chia nhau?

   Chết cười ngu ơi là đần hehe!

   Xóa
  7. Ông bạn TVH này nói chi mà lạ vậy?

   Cả thế giới - trừ một vài nước như Nga Sô chẳng hạn - mạnh như Âu Châu, giàu như Hàn Quốc thảy thảy đều là tôi tớ của Lái Súng thì bây giờ đến phiên VN cũng đâu có gì là nhục?

   Không làm tôi tớ cho chúng nó đất nước đến bao giờ mới có được một tầng lớp Tư Bản Đỏ na má như tụi tư bản Hàn Quốc chẳng hạn?

   Chúng tôi kiếm tiền tỉ USD để nuôi vợ lớn, vợ bé, bồ nhí, con cháu, ... là chuyện nhỏ.

   Chuyện quốc gia đại sự là sẽ dùng vũ khí tối tân của Lái Súng để đập chết Thằng Khựa lưu manh bao nhiêu năm nay lấn lướt ăn hiếp nước mình.

   Thù này không trả làm sao mà chịu nổi hở ông bạn?

   World Cup ra sao rồi ông bạn, bận quá chả có thì giờ theo rõi uổng hết sức.

   Xóa
  8. Nhất trí cùng đồng chí Volka!

   Đảng ta và nhà nước rơi vào tay một lũ ăn hại cho nên mới phải chịu nhục dài dài với Khựa chớ bây giờ dưới sự chỉ đạo anh minh của Lái Súng thì mụ nội Khựa cũng không dám ăn hiếp VN mình nữa là cái chắc rồi.

   Chúng mà láng cháng là mình đem vũ khí tối tân của Ông Chủ mình khện trên đầu cha chúng nó ấy chứ; việc chó gì phải thương thuyết ngoại giao cho nó mất thớ đi, phải không đồng chí?

   Và cũng vì cái lũ ăn hại kia đục khoét nên mới có cái hũ mắm Vinalines, Vinashin chớ nếu yêu nước thương dân thì làm gì để cho xảy ra những việc tồi tệ như thế phải không đồng chí?

   Chung quy cũng vì nghèo mà trở thành hèn chớ nếu giàu thì đã trở thành sang rồi như tiếng Việt mình thường dùng từ nghèo hèn, giàu sang đó thôi.

   Lái Súng đi ăn cướp của thiên hạ khắp thế giới nhiều đời nên mới được giàu sang như ngày nay còn dân mình chịu cả thế kỷ chiến tranh tàn phá tất phải nghèo hèn, để rồi bần cùng sinh đạo tặc mà thôi.

   Hoàn cảnh như thế trách ai bây giờ?
   Cho nên mới có lũ chó nhảy bàn độc kia ăn tàn phá hại đất nước kia cũng là lẽ thường tình ở đời đó mà.

   Ấy nhưng mà trong cái rủi lại có cái may, cũng nhớ thế ông chủ Lái Súng của chúng mình mới cho NGO đem tiền tỉ vào mua chuộc, mánh mung đủ kiểu mới có chúng mình ngày nay phải không đồng chí Volka.

   Chúng mình cũng vì cái "đại nghĩa" của chủ nhân mà xả lân làm việc lớn, chớ có kiếm được tiền tỉ chết cũng ra ma chỉ có tiếng xấu còn lại để đời chớ mang theo được cái gì về bên kia thế giới. Biết vậy nhưng nay đã là thân phận tôi tớ chủ bảo sao đành phải làm vậy biết làm sao hơn?

   Nhất trí cùng đồng chí Volka là cứ xoáy vào Thằng Khựa mà đánh, cái thây ma tham nhũng mà đập thì người dân mình mới hả dạ cày mút đời đời kiếp kiếp làm tôi mọi cho Ông Chủ kính yêu của chúng ta.

   Cho dù dân mình có đời đời làm nô lệ cho thiên hạ, nhưng cái vinh quang đập chết lũ Khựa bất nhân cũng được mát ruột lắm chớ bộ, phải không Volka?

   TBD

   Xóa
 43. Đối thoại giữa Lái Súng và Nhựt Lùn:

  - Lùn à, chú mày bao nhiêu năm nay núp dưới cái ô dù che chở của anh, không phải tốn cắc bạc nào cho quốc phòng, làm ăn khấm khá thuộc loại giàu nhứt nhì thế giới trong khi anh nợ như chúa chổm, vũ khí xịn đầy kho nhưng thế giới chúng nó lười giết nhau không chịu mua nữa khiến anh sắp phá sản rồi. Chú phải giúp anh với coi như vừa trả ơn vừa giữ cái mạng cho chú vì Khựa nó quyết trả cái nhục xưa sao chú mày không biết lo phòng thân vậy?

  - Em cũng muốn lắm nhưng từ ngày bị các anh chơi một vố khiến kinh tế lụn bại luôn đến ngày nay gần hơn chục năm rồi có khá hơn được chút nào đâu mà dám bỏ núi của vào quốc phòng như Thằng Khựa lưu manh kia?

  - Chỗ anh em thân tình lại là ngồi chung một thuyền thì anh thân tình bảo vậy thôi nghe hay không thì tùy ý chú. Có điều Khựa nó vừa thù dai vừa có dã tâm nuốt hết Á châu sẽ không để cho chú yên đâu, không nghe anh sau này có hối cũng không kịp nữa.

  - Anh bảo em phải làm gì bây giờ?

  - Sẵn dịp anh đang toan tính xoay trục sang Á châu để bán vũ khí, chú lại đang ở dưới cái dù che chở của anh, sao không nhân dịp này quốc hữu hóa các hòn đảo chú đang quản lý mặc dù Khựa có đang tranh chấp nhưng vẫn còn ngán anh nên nó tức giận đến đâu không dám làm gì chú.

  - Anh nói thế thì em hiểu rồi. Có điều vũ khí của anh tối tân thật đấy nhưng đắt hơn vàng tiền đâu em sắm nổi nếu chẳng may phải lao vào cuộc chiến với Khựa?

  - À, cái đó tự chú phải suy nghĩ điều hơn lẽ thiệt để biết phải làm gì. Có điều chú mày nói đúng như anh đây lao đầu vào mấy cuộc chiến tranh nhãi nhép mà giờ này kiệt quệ tài chánh mới phải nhờ chú tiêu thụ dùm một số vũ khí tồn kho ... Nhưng như anh đã nói chú phải diệt Khựa trước khi nó diệt chú. Lúc này không làm một vài năm nữa nó mạnh lên thì anh cũng phải bỏ của chạy lấy người không giúp chú mãi mãi được đâu.

  Trả lờiXóa
 44. - Anh nói em nghe cũng có lý. Nhưng ngặt nỗi,cũng tại anh một phần mà giờ Khựa nó mạnh,nó khác xưa rồi, mình em "xắn" vào vụ nầy cũng "oải". Đâu để em rủ thêm thằng Vịt Nàm trong xóm nầy xem! Thằng nầy thì nổi tiếng "chịu chơi" rồi. Chỉ tội nghèo!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. À, cái vụ nối giáo cho giặc thì anh biết là anh ngu rồi, nhưng chú cũng có phần chứ bộ?

   Thôi anh em mình đừng có ai oán nhau về cái vụ ai ngu hơn ai ... anh càng nghĩ đến càng đau thấu tim gan đó em.

   Còn cái vụ thằng Vịt Nằm thì em cứ rủ nhưng chắc chắn nó sẽ phải nghe em vì anh đã túm được gáy nó rồi. Anh chỉ cần ra lệnh một tiếng là nó sẽ đem đồ dỏm của Nga Ngố bán ve chai chuyển sang dùng hàng xịn của anh cho đồng bộ với em, nhất định đập chết được thằng Khựa du côn kia mà em.

   Xóa
 45. Bài viết được. Có suy nghĩ về đất nước.

  Trả lờiXóa
 46. Đọc trên truyền thông của thiên hạ thấy chuyện tức cười này: trong khi Nga cố gắng giúp 2 bên giàn xếp cho yên chuyện ở Ukraina thì lũ ăn cướp NATO lại rủ hhau lập quỹ giúp Kiev có tiền sắm thêm vũ khí dĩ nhiên là để tiêu thụ bớt kho vũ khí chất như núi của chúng.

  Trước sự kiện này thế giới họ xúm vào chửi lái súng, NATO là lũ chuyên nghề ăn cắp, ăn cướp, nói láo trong cái bộ mặt đạo đức giả.

  Trả lờiXóa