Thứ Năm, 18 tháng 5, 2017

Clip: Nhân kỷ niệm 127 năm ngày sinh Bác Hồ- NGA XÂY DỰNG TƯỢNG ĐÀI BÁC HỒ TRÊN QUÊ HƯƠNG LENIN

Tượng đài Hồ Chí Minh trên Quảng trường Hồ Chí Minh tại quê hương Lenin
Nhân kỷ niệm 127 năm (19.5.1890- 19.5.2017) ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nước Nga vừa khánh thành một tượng đài của Bác tại thành phố quê hương Lenin- tp Ulianopvsk. Từ nhiều năm nay, trên quê hương của Lenin, thành phố Ulianovsk, LB Nga, đã có bức tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh tại một Quảng trường mang tên Người. Nay, vào đúng dịp kỷ niệm Ngày sinh lần thứ 127 của Bác, một bức tượng đồng cao 4 mét đã hoàn thành và được đưa vào vị trí trang trọng trên Quảng trường đã mở rộng, xây dựng khang trang, đẹp đẽ.
**************************************

Theo thiết kế của nhà điêu khắc Nga nổi tiếng Oleg Klyuev, người từng có khá nhiều công trình điêu khắc tượng Lenin và nhiều danh nhân lớn của nước Nga, quần thể tượng đài Hồ Chí Minh gồm bức tượng đồng cao 4 mét, được đặt trên bệ đá hoa cương cao 5 mét, trên quảng trường mới được mở rộng khang trang, giữa một không gian thoáng đãng...
Nhà điêu khắc Nga nổi tiếng Oleg Klyuev
Ông nói: “Tôi đang rất hồi hộp đón chờ phản ứng của khán giả khi tượng đài của Người được khánh thành. Bởi đây là một công trình đầy trách nhiệm. Với công trình này tôi đã có thêm trải nghiệm mới vì được tiếp xúc với Việt Nam, với người Việt Nam, được hiểu hơn về tình cảm họ dành cho hình mẫu Hồ Chí Minh. Đó là một điều rất quan trọng cho việc mở mang kiến thức của mình”.
Có lẽ, bằng những tình cảm sâu đậm với đất nước, con người Việt Nam, với Chủ tịch Hồ Chí Minh, dù ông chưa có dịp được gặp, cùng với những câu chuyện cảm động trong quá trình đúc tượng Bác Hồ đã cho ông những cảm nhận như vậy…
Một góc Thành phố Ulianovsk bên bờ sông Vonga xinh đẹp
Bà Zina Phormudinova, một cán bộ nghỉ hưu, trước đây công tác xa Ulianovsk nhiều năm, nay lại trở về sinh sống ở đây và nhà bà ở ngay trên phố Hồ Chí Minh, ngày ngày bà đi ngang quảng trường Hồ Chí Minh nên biết rất rõ công việc xây dựng mở rộng quảng trường và đúc tượng mới. Bà cũng đang rất háo hức chờ đón ngày khai trương. Bà nói: “Tôi rất cảm ơn là một quảng trường đẹp hơn, sạch sẽ hơn đã được mở rộng, hoàn thành”.
Cộng đồng người Việt ở Ulianovsk, đứng đầu là BCH Hội Người Việt Nam “Đoàn Kết” đã rất tích cực, sao sát với công việc đầy ý nghĩa này. Trong mỗi công đoạn làm tượng, từ khâu thông qua thiết kế, làm bản mẫu… đến mỗi lần đổ đồng, đều có sự tham gia của đại diện bà con và BCH Hội.
Giá trị của quần thể tượng đài Hồ Chí Minh trên quê hương Lenin sẽ là rất lớn khi nó góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước nói chung, giữa hai thành phố kết nghĩa Ulianovsk và Nghệ An nói riêng. Quan trọng hơn, nó mang ý nghĩa giáo dục rất lớn đối với các thế hệ sau, cả người Việt và người Nga, về tình cảm gắn bó hai dân tộc. 
Em Phùng Văn Bính, thế hệ “F2” của người Việt đang học tập, làm ăn và sinh sống tại đây cũng rất vui mừng khi thấy bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh sắp được khai trương ở thành phố Ulianovsk.
Em bày tỏ: “Ấn tượng và cảm nghĩ của em, điều đầu tiên em muốn nói là em rất tự hào vì được học tập tại thành phố, nơi sinh ra vị lãnh tụ Vladimir Lenin. Và em còn tự hào hơn nữa bởi tại thành phố này có một đường phố mang tên Hồ Chí Minh và có tượng đài Hồ Chí Minh. Em rất tự hào là người Việt Nam”.
Cùng với quần thể tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng vào dịp này, ở thành phố Ulianovsk, trường phổ thông số 76, nằm cách không xa Quảng trường Hồ Chí Minh, cũng sẽ được mang tên Hồ Chí Minh và tại trường cũng mới xây dựng một “Bảo tàng Hồ Chí Minh” với sự đóng góp rất lớn về vật chất và tinh thần của Hội Người Việt Nam “Đoàn Kết” tại Ulianovsk và cán bộ nhân viên nhà trường.
Bà Liutmila Grechko, Hiệu trưởng nhà trường cho biết về kế hoạch sử dụng công trình này: “Chúng tôi sẽ tổ chức các khóa tham quan tìm hiểu dành cho học sinh mới vào trường để từ cơ sở của bảo tàng này họ học hỏi thêm về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam và xa hơn, họ sẽ nghiên cứu về một thiên tài của đất nước các bạn, Chủ tịch Hồ Chí Minh”.
Với những công trình và tình cảm dành cho nhân dân Việt Nam, cho Chủ tịch Hồ Chí Minh từ người dân địa phương, từ những người Việt Nam xa xứ… quần thể tượng đài Hồ Chí Minh trên quê hương Lenin sẽ tô thêm vào bức tranh quan hệ hai nước Việt - Nga mảng màu tươi đẹp.
Trước đó tại Nga đã có rất nhiều công trình tưởng niệm Hồ Chí Minh
- Quảng trường và Tượng đài Hồ Chí Minh ở thủ đô Matxcova.
- Đại lộ Hồ Chí Minh ở Ulianopxco.
- Một bức tượng Hồ Chí Minh được đặt trong khuôn viên khoa ngữ văn Trường đại học Tổng hợp Saint Petersburg.
- Viện Hồ Chí Minh được thành lập do tiến sĩ khoa học lịch sử Vladimir Kolotov, nhà Việt Nam học, chủ nhiệm bộ môn lịch sử các nước Viễn Đông thuộc Đại học Tổng hợp Saint Petersburg, làm Giám đốc.
Bùi Ngọc Trâm Anh

7 nhận xét:

 1. Tuyệt vời!! Nga là 1 trong những người bạn tốt nhất của Việt nam.

  Cụ Hồ không chỉ là danh nhân vĩ đại nhất trong lịch sử Việt Nam, mà còn là 1 trong các danh nhân vĩ đại nhất lịch sử thế giới. Ban đầu lúc còn tuổi thanh niên Người chỉ muốn cứu nước và ra đi tìm đường cứu nước và giải phóng dân tộc, nhưng dần dần sự nghiệp của Người đã lan rộng và phát triển ra giải phóng cả giai cấp và con người nói chung. Vì người là nhân vật duy nhất trong lịch sử VN đi khắp năm châu bốn biển trong thời mà khoa học công nghệ còn non kém, đi lại hết sức khó khăn, muốn đi từ nước này sang nước kia phải tốn hàng tháng đi tàu vượt đại dương. Người có nổi cảm thông sâu sắc nhất với người cùng khổ và dân nghèo lao động, dân cày làm ruộng và công nhân lao động thợ thuyền, thợ cạo mủ cao xu và các nô lệ và những ng bị bóc lột nói chung trên toàn thế giới, không phân biệt quốc gia hay chủng tộc.

  Cụ Hồ là biểu tượng bất diệt vĩnh cửu cho tình hữu ái giai cấp và tình thân ái giao hảo giữa nước ta và các nước anh em truyền thống như Nga, Lào, Cuba, Campuchia, nhân dân và CM Trung Quốc và nhân dân tiến bộ yêu chuộng hòa bình chống chiến tranh trên toàn thế giới.

  Trả lờiXóa
 2. Mỗi dịp lễ lớn của đất nước tôi đều tìm nghe lại các giai điệu tự hào. Nghe những bài hát về Bác kính yêu. Thấy lòng lắng đọng lại trước cuộc sống hối hả chụp giật.

  Trả lờiXóa
 3. Открытие памятника Хо Ши Мину в Ульяновске. Ho Chi Minh in Russia (Ulianovsk) 07.06.2017
  Buổi lễ Khánh thành Tượng Hồ Chí Minh tại thành phố Ulianovsk.
  https://www.youtube.com/watch?v=7mS4pt6pMZo

  Trả lờiXóa
 4. ПЯТЬ МЕТРОВ БРОНЗОВОГО ХО ШИ МИНА

  Символ дружбы двух народов. Шестого июня в Ульяновске на пересечении улиц Хо Ши Мина и Камышинской в торжественной обстановке открыли памятник Герою вьетнамской нации — Хо Ши Мину.
  Перед этим члены официальной делегации из Вьетнама, в 4 часа утра провели ритуал освещения монумента.
  https://www.youtube.com/watch?v=V12atgR7SVE

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. http://reporter73.tv/2017/06/06/%D0%BF%D1%8F%D1%82%D1%8C-%D0%BC%D0%B5%D1%82%D1%80%D0%BE%D0%B2-%D0%B1%D1%80%D0%BE%D0%BD%D0%B7%D0%BE%D0%B2%D0%BE%D0%B3%D0%BE-%D1%85%D0%BE-%D1%88%D0%B8-%D0%BC%D0%B8%D0%BD%D0%B0/

   Xóa
 5. В Ульяновске открыли самый большой в Европе памятник Хо Ши Мину
  Khánh thành tượng đài Hồ Chí Minh lớn nhất châu Âu tại Ulianovsk

  Торжественная церемония открытия памятника выдающемуся политическому деятелю, первому президенту Демократической Республики Вьетнам состоялась 6 июня в Засвияжском районе Ульяновска. По вьетнамской традиции алую ленточку одновременно разрезали сразу девять человек.

  В мероприятии приняли участие губернатор Ульяновской области Сергей Морозов, глава Ульяновска Сергей Панчин, представители официальной делегации провинции Нге Ан Вьетнама, а также члены молодёжной вьетнамской организации «Солидарность», руководство института Хо Ши Мина при Санкт-Петербургском университете.

  Как отметил Сергей Морозов, открытие памятника Хо Ши Мину - очень важный шаг в развитии всесторонних отношений с Вьетнамом.

  Общая высота бронзового монумента на пересечении улиц Камышинской и Хо Ши Мина составила 8,5 метров. Ульяновский скульптор, член Союза художников России Олег Клюев работал над уникальным проектом на протяжении двух лет. По признанию автора, были использованы самые пригодные в искусстве материалы – бронза и гранит. Кроме того, прилегающая территория площадью порядка 1000 кв. м была полностью благоустроена. Площадку возле памятника вымостили гранитными плитами, здесь разбили цветники и газоны, высадили деревья, установили скамейки, а также 16 железных и кованых светильников, половина из которых выполнена в традиционном вьетнамском стиле.
  http://www.ulmeria.ru/ru/news/20170606/86857

  Trả lờiXóa