Chủ Nhật, 14 tháng 5, 2017

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "MỚI CHỈ XỬ LÝ ÔNG THĂNG VỀ MẶT ĐẢNG..."

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc tiếp xúc cử tri Hà Nội sáng 13/5/2017

Sau khi công bố thông tin anh Đinh La Thăng bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo và cho thôi chức Ủy viên Bộ Chính trị, thôi giữ chức Bí thư Thành ủy TP HCM, và điều về làm Phó ban Kinh tế trung ương, dư luận có những phản ứng trái chiều.  Có người cho rằng như vậy đã XONG, thôi, để yên cho anh ấy phấn đấu công tác ở vị trí mới. Nhiều người khác thì bày tỏ nỗi bức xúc khi thấy chỉ vì 2 con vịt mà dân đen bị xử tù, còn anh Thăng thì gây thiệt hại tới chục ngàn tỷ mà chỉ cảnh cáo rồi "đẩy lên trên"!

Cả hai luồng dư luận trên đây đều sai!

Từ ngày 12/5, một bạn đọc của Google.tienlang là bạn Trang- Saigon đã khẳng định Hình thức xử lý kỷ luật của Đảng áp dụng với đảng viên Đinh La Thăng hoàn toàn khác với Biện pháp xử lý bằng pháp luật với Công dân Đinh La Thăng của các cơ quan bảo vệ pháp luật. Bạn Trang có những lập luận rất đúng pháp luật như sau:
"+ Thứ nhất: Đảng CSVN Việt Nam hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật (Điều 4 Hiến pháp). Đảng không có quyền làm thay cơ quan điều tra, công tố hay Tòa án.
+ Thứ hai: Biện pháp xử lý kỷ luật của Đảng áp dụng với đảng viên. Biện pháp xử lý kỷ luật với đảng viên không phải và không thể là bản án của Tòa án. Hình thức xử lý kỷ luật của Đảng không tước đi quyền hạn của cơ quan điều tra khi muốn khởi tố vụ án cũng như khởi tố bị can khi cần thiết.
+ Thứ ba, Vụ án Trịnh Xuân Thanh vẫn đang được Cơ quan điều tra mở rộng."
Quan điểm này của bạn Trang- Saigon hoàn toàn đúng với quan điểm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi trả lời ý kiến cử tri tại cuộc tiếp xúc trước kỳ họp Quốc hội sáng qua, 13/5 tại UBND quận Ba Đình. Dưới đây, Google.tienlang xin chép phát biểu này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ báo VnExpress:
=====
"Sáng 13/5, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri trước kỳ họp Quốc hội thứ ba tại UBND quận Ba Đình (Hà Nội).
Cử tri Đinh Vũ Khuynh (phường Kim Mã) và Đỗ Thị Kim Oanh (phường Đội Cấn) quan tâm đến việc kỷ luật cảnh cáo ông Đinh La Thăng (Phó trưởng ban kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn dầu khí Việt Nam PVN), đề nghị Quốc hội giám sát việc thi hành kỷ luật đối với cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.
"Vừa qua Trung ương đã cảnh cáo ông Đinh La Thăng và ông Thăng cũng đã xin lỗi nhân dân. Đây là kỷ luật Đảng. Về phía Quốc hội, mong có những giám sát chặt chẽ”, bà Oanh nói.
Ông Khuynh nêu băn khoăn trước việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ ra nhiều khoản đầu tư của Tập đoàn Dầu khí (giai đoạn 2009-2015) bị tổn thất, tiềm ẩn rủi ro, khó thu hồi vốn đầu tư với tổng số tiền rất lớn, như vậy hình thức kỷ luật các cán bộ liên quan như thế nào cho phù hợp, tránh bị cho là nương nhẹ?
Cử tri Nguyễn Hồng Toán thì nhận xét ông Đinh La Thăng là con người xông xáo và có tài, nhưng "công là công, khuyết điểm là khuyết điểm, cần làm rõ".
Giải đáp các vấn đề cử tri nêu ra, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết vừa qua cơ quan chức năng đã xử lý theo quy định của Đảng và pháp luật nhiều cán bộ từng là ủy viên Trung ương Đảng, như trường hợp ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương Trần Lưu Hải, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc..., rồi ông Võ Kim Cự, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh.
"Sắp tới còn nữa, các bác cứ chờ, chứ không phải không nghiêm đâu", Tổng bí thư nói.
Đề cập đến việc kỷ luật ông Đinh La Thăng, Tổng bí thư nói: "Vừa rồi động đến một Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM, lớn đến như thế. Đây mới là xử lý theo kết quả kiểm tra dấu hiệu vi phạm về mặt Đảng, còn về hình sự thì cơ quan chức năng đang làm, các vụ khác cũng đang làm".
Nguồn: Báo VnExpress
http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/tong-bi-thu-noi-ve-viec-ky-luat-ong-dinh-la-thang-3584187.html

Lê Hương Lan
=======================

Mời xem bài liên quan đến anh Đinh La Thăng:

8 nhận xét:

 1. Đảng làm bước 1 cách chức UVBCT của ông Thăng thôi, việc tiếp theo là của cơ quan điều tra. Khi không còn là UVBCT, ông # có thể bị hốt bất cứ lúc nào. Người dân luôn ủng hộ Tổng Bí Thư, làm tới cùng để đưa những con sâu chúa tàn phá đất nước bao nhiêu năm nay ra ánh sáng. Ông # rồi sẽ đến đồng chí X nữa

  Trả lờiXóa
 2. Một sự sụp đổ ngoạn mục. Đám tham nhũng thì hay đốt đền và đốt đền thì hay ăn vặt. Vì đều là những cái xấu nên ngưu tìm ngưu mã tìm mã.

  Trả lờiXóa
 3. Nặc danh21:42 11 tháng 5, 2017

  Vấn đề không phải là ông Thăng phạm lỗi đến đâu mà là ông Thăng đã thành khẩn nhận lỗi và xin lỗi.Thế là quá đủ rồi.Làm căng quá chỉ gây mất đoàn kết nội bộ khiến phe nhóm thân Mỹ và nhóm lợi ích phản ứng phản đòn thì chết cả lũ.Tham nhũng thì nhiều người chứ có phải riêng ông Thăng? nhưng chỉ riêng mình ông Thăng dám dũng cảm nhận sai phạm thì đừng nên làm khó ông ấy thêm nữa.Theo tôi, cách xử lý ông Thăng là sáng suốt và có lý có tình , ông Thăng là tấm gương sáng ngời ngời để tạo động lực cho những vị khác cũng dám thành khẩn nhận lỗi như ông ấy. Hoan hô đồng chí Đinh La Thăng.

  Trả lờiXóa
 4. Dù đã bị loại khỏi Bộ Chính trị và mất chức Bí thư Thành uỷ, nhưng ông Thăng vẫn còn là Uỷ viên Trung ương đảng và là Đại biểu Quốc hội. Điều này giúp ông ta trở thành “bất khả xâm phạm” đối với ý định điều tra của các cơ quan hành pháp. Theo quy định hiện thời thì UV TW Đảng được quyền miễn truy tố. Nếu ông Thăng mà đọc được lời hăm dọa này thì chắc ông ấy sẽ cười khầy mà bảo: - Đồ bọn tép riu nói điêu. Đây không thèm chấp!!! Mà quả thực là như thế các bạn ạ. Thôi thì chúng ta cứ tự sướng với nhau để an ủi cũng tốt mà, chứ còn biết làm gì hơn?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu đúng như bác Nặc thông tin thì coi như ông Thăng hạ cánh an toàn rồi. Cụ Tú Nô thù dai đọc cái còm này chắc là đang tiu nghỉu như mèo mất râu. Thành thật chia buồn với cụ Nô già!

   Xóa
 5. Nói chung là tuyệt đại đa số người Việt Nam, cả Nam lẫn Bắc đều phấn khởi và tin tưởng Cuộc chiến Chống tham nhũng và lợi ích nhóm do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lãnh đạo.
  CHẬM MÀ CHẮC!

  Ở Google.tienlang từ lâu đã có người đưa ra 1 "định luật". Các bạn cứ để ý mà xem:

  CỨ AI ĐƯỢC MẤY CÁI LOA PHẢN ĐỘNG BBC, VOA, RFA, DÂN LÀM BÁO, VIỆT TÂN.... CÙNG MẤY ANH/CHỊ RẬN XĨ TRONG NƯỚC TUNG HÔ THÌ ĐÍCH THỊ ĐÓ LÀ KẺ XẤU, LÀ ĐỒ SỚM HAY MUỘN CŨNG BỊ THẢI LOẠI

  Trả lờiXóa
 6. Bác Tổng Bí Thư (TBT) đã trả lời với thông điệp rất rõ ràng. Đảng lãnh đạo về đường lối , chính sách,... thông qua chính quyền. Cần phải tách bạch điều này cả về quyền hạn cũng như trách nhiệm pháp lý Nhà nước.
  A, - Kết luận tại kỳ họp thứ 14 của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương Đảng đã thể hiện điều bác TBT nói. Phần 1, nêu rõ trách nhiệm của Ban Thường vụ Đảng ủy PVN và do đó Dẫn Đến HĐTV và Ban Tổng giám đốc Tập đoàn và các tổng công ty thành viên, giai đoạn 2009 - 2015. (Tôi xin lưu ý cụm từ viết hoa 'Dẫn Đến') Phần 2, do ông ĐLT là Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn PVN nên phải chịu trách nhiệm của người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy, HĐTV Tập đoàn PVN trong giai đoạn 2009 – 2011.
  "..Ông (ĐLT) có trách nhiệm trong việc ban hành chủ trương, quyết định đầu tư phân tán, dàn trải; thiếu kiểm tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện các dự án ở thời kỳ đồng chí làm lãnh đạo Tập đoàn, dẫn đến hiệu quả đầu tư thấp; một số dự án phải dừng, giãn, hoãn tiến độ, thua lỗ kéo dài, gây thất thoát, lãng phí, mất vốn đầu tư, gây hậu quả rất nghiêm trọng .."
  * Có nghĩa là ông ĐLT là người chịu trách nhiệm về mặt Đảng.
  * Trách nhiệm pháp lý về mặt Nhà nước thuộc về các ông TGĐ Phùng Đình Thực, Đỗ Văn Hậu,..
  - Về xử lý của Đảng, chính ông ĐLT cũng phải tâm phục khẩu phục và nói rằng ' có lý có tình'.
  Bác TBT còn nói rõ : "...luật pháp cũng nhân văn mở đường cho người ta, đánh kẻ chạy đi không đánh người chạy lại. Nhưng đó không phải cái cớ để xử nhẹ, không kiên quyết. Phải làm nghiêm, đúng luật pháp.."
  - Đó là ý kiến của người lãnh đạo cao nhất của Đảng về trường hợp ông ĐLT.

  B, VN đang trong quá trình hoàn thiện Nhà nước pháp quyền, Đảng lãnh đạo nhưng không bao biện, làm thay công việc của chính quyền.
  Vụ việc này cũng vậy.
  - Đã kết luận, xử lý vụ việc tại PVN. về mặt Đảng. Về mặt chính quyền, bác TBT nói : "..về hình sự cơ quan chức năng đang làm..", có nghĩa là nếu có các bằng chứng về các vi phạm pháp luật cụ thể, các cơ quan chức năng của chính quyền cũng sẽ xử lý nghiêm minh.
  - Có thể khác biệt trong cách nhìn nhận, đánh giá 1 v/đ. 1 sự việc (nào đó),..nhưng chúng ta dễ dàng có thể thống nhất rằng : về mặt pháp luật, không có chỗ cho cảm tính, chỉ có thể kết luận, đánh giá 1 người có tội , hay không có tội, nếu đủ những bằng chứng có giá trị pháp lý.

  Trả lờiXóa
 7. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa