Thứ Năm, 11 tháng 5, 2017

Điều chưa nhiều người Việt biết: GIỌNG ĐỌC CỦA NGÀY CHIẾN THẮNG

Nước Nga thời Putin không hề quên xương máu của hàng triệu người Nga, người Ukraina, Belorusia và những Anh hùng Liệt sĩ thuộc các sắc tộc khác trong Cộng đồng dân tộc Liên Xô đã ngã xuống trong Cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Hàng năm, nước Nga vẫn tổ chức Lễ duyệt binh hoành tráng mừng Ngày Chiến thắng 9.5 trên Quảng trường Đỏ, Moskva, dù ngày ấy đã cách đây đúng 72 năm...
Mời xem video clip: Duyệt binh Nhân Ngày Chiến thắng  trên Quảng trường Đỏ 9.5.2017

Thế nhưng, hẳn không phải người Việt nào cũng biết về Giọng đọc Ngày Chiến thắng rõ ràng, hào sảng và đầy sức truyền cảm- Giọng đọc của Igor Leonidovich Kirillov! Google.tienlang trân trọng giới thiệu bài viết của anh Phan Việt Hùng về  Giọng đọc huyền thoại này...
*************************

GIỌNG ĐỌC CỦA NGÀY CHIẾN THẮNG
Đã nhiều năm nay tôi theo dõi Cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ được truyền hình trực tiếp trên kênh 1 đài Nga. Và lần nào cũng ấn tượng với giọng người dẫn chương trình từ phút đầu tiên đến phút cuối.
Announcer Kirillov
Kết quả hình ảnh cho igor Leonidovich Kirillov
Duy nhất chỉ có một giọng đó từ nhiều năm nay, rõ ràng, hào sảng và đầy sức truyền cảm. Khi còn là sinh viên, tôi đã thích giọng đọc của ông khi xem Chương trình Thời sự (Время) của Đài truyền hình trung ương Liên xô vào 21h mỗi ngày.
Đó là giọng của nghệ sĩ nhân dân Liên xô Igor Kirillov. Nếu Iury Levitan được tôn vinh là phát thanh viên huyền thoại của Đài phát thanh Liên Xô, thì Igorr Kirillov lại được coi là phát thanh viên, người dẫn chương trình số 1 của Đài truyền hình Liên Xô và Nga.
Igor Leonidovich Kirillov sinh ngày 14/9/1932 tại Moskva, là một người dẫn chương trình kỳ cựu của Truyền hình Liên Xô và Nga. Ông được phong danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân Liên Xô năm 1988. Ông sở hữu một giọng đọc riêng biệt, không lẫn với bất cứ ai.
Kirillov tốt nghiệp trường Điện ảnh VGIK trứ danh. Từ năm 1955-1957 làm việc tại Nhà hát Tagank với vai trò trợ lý đạo diễn, đạo diễn.
Từ năm 1957, ông bắt đầu chuyển sang làm nghề dẫn truyền hình. Sau hai tháng rưỡi vào nghề, ông đã đoạt giải Nhất trong Cuộc thi các phát thanh viên. Kirillov đã dẫn chương trình Thời sự của Đài truyền hình Liên Xô trong suốt hơn 30 năm liền. Chương trình Thời sự cuối cùng ông dẫn dưới thời Liên Xô là vào ngày 30/12/1989. Sau khi Liên Xô tan rã, ông tiếp tục phụ trách phòng phát thanh viên Kênh 1 đến năm 1998.
Từ năm 2004, ông là thành viên Viện hàn lâm truyền hình Nga.
Từ nhiều năm nay, Igor Kirillov là người dẫn chương trình Duyệt binh Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ.
Kirillov nhận được sự tôn trọng và tình cảm yêu mến của đa số khán giả Nga không những vì ông là một phát thanh viên tài năng, sở hữu một chất giọng được coi là biểu tượng như phát thanh viên huyền thoại Levitan, mà còn vì ông là một người đàn ông sống chuẩn mực với vợ con và gia đình. Tôi đọc được trên báo Nga rằng nếu có một tấm huân chương dành cho những người đàn ông chung thuỷ với vợ, thì Igor Kirillov xứng đáng được trao vì như ông tâm sự, suốt 50 năm sống với người bạn đời, chưa một lần ông phản bội bà.
Hôm vừa rồi ngồi xem truyền hình, nghe giọng đọc hào sảng, mạnh mẽ của Kirillov, cứ băn khoăn không hiểu ông già này lấy đâu ra nhiều sức khỏe thế. Suốt 1 tiếng 10 phút, hầu như ông dẫn không ngưng nghỉ, nhất là khi các đoàn, các khối duyệt binh cứ "tuôn" ra không ngớt trên Quảng trường Đỏ.
Trên mạng Nga, đã có người bình luận rằng thiếu giọng đọc của Kirillov, thì cuộc duyệt binh được tường thuật trên truyền hình sẽ không được như khán giả mong muốn.
Tôi nghĩ đó là một điều có lý.

10 nhận xét:

 1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 2. Biết để làm cái gì mới được chứ, ích lợi gì đâu ?

  Trả lờiXóa
 3. 1 trong 2 ngày có ý nghĩa nhất với lịch sử nhân loại. CMT10 và ngày chiến thắng của CT Vệ quốc vĩ đại. Nga đánh chiếm Berlin bức tử Hitler tiêu diệt bọn Đức quốc xã là bọn mạnh nhất của phe trục.

  Sau đó Nga diệt nốt 2 triệu quân Quan Đông Nhật khiến Nhật như con cua bị bẻ hết càng. Nhật làm mình làm mẩy để giữ thể diện song ai cũng biết khoảng tuần sau là sẽ hết chịu nổi mà phải đầu hàng.

  Mỹ sợ LX được coi là nhân vật chính diệt phát xít chiến thắng WW2, nên rải bom nguyên tử xuống 2 TP Nhật để tranh công, không ngại diệt chủng dân thường, để lại ung thư cho nhiều thế hệ.

  Bọn ĐQ Mỹ và bọn vatican là bọn diệt chủng, chúng đã phạm tội diệt chủng, tội ác chống lại người. Giờ chúng còn mạnh nên chưa có ai đủ mạnh để xử chúng được. Nhưng sau này khi chúng sa cơ thất thế yếu đi thì sẽ có các nhóm quốc gia xử được chúng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo giáo sư Ngụy nô thì đế quốc Mỹ là bọn diệt chủng ? Thế giáo sư giải thích thế nào khi VN bắt tay hòa giải với Mỹ và cùng là đối tác chiến lược của nhau?Chẳng lẽ VN cũng muốn trở thành diệt chủng theo Mỹ á?Nhờ giáo sư con dân cụ Diệm giải thích giùp tôi với nhé.Kính chào giáo sư!

   Xóa
  2. Hợp tác về kinh tế thì liên quan gì đến bản chất diệt chủng hay cướp phá dân tộc khác của nó. Có ngu mới cực đoan như thế.

   Xóa
  3. @Lamda: Tôi quả thực trình độ chỉ mới tiểu học nên nhận thức kém, mong ngài Lamda đừng chấp. Tôi chỉ muốn hỏi ngài: vì sao VN lại chọn hợp tác kinh tế với thằng diệt chủng, chẳng lẽ hết chỗ rồi chăng hay đói quá làm bừa? Mong ngài chỉ giáo. Kính ngài!

   Xóa
 4. ĐỀ NGHỊ DỊCH HỘ NHỮNG DÒNG CHỮ TRÊN LÁ CỜ CÓ HÌNH BÚA LIỀM

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thưa bạn hữu tiến nguyễn12:35 12 tháng 5, 2017.
   Đây là Lá cờ Chiến thắng của Hồng quân Xô viết.
   Ngày 7/5/2007, Tổng thống Nga Putin đã ký đạo luật "Về lá cờ Chiến thắng" được Duma quốc gia thông qua ngày 25/4/2007 và được Hội đồng Liên bang phê chuẩn ngày 4/5/2007.
   Theo đạo luật này, "Lá cờ Chiến thắng" là lá cờ của Sư đoàn Bộ binh 150 đã được cắm lên nóc trụ sở Quốc hội nước Đức phát xít vào ngày 1/5/1945: lá cờ màu đỏ, ở góc trên bên trái có hình búa liềm màu vàng và ngôi sao màu trắng.

   Xóa
  2. Dịch chữ trên lá cờ
   Sư đoàn bộ binh 150 "Idritsk"
   Huân chương Ku-tu-dốp hạng nhì"
   Quân đoàn 79 - Tập đoàn quân 3 - Phương diện quân Bê-la-rút 1

   sư đoàn mang tên "I-đờ-rít-xcơ" theo sắc lệnh số 207 ngày 23 tháng 7 năm 1944 vì đã tham gia giải phóng thị trận I-đờ-rít-xa thuộc tỉnh Ps-cốp.

   Xóa
 5. Anh Phan Hùng đã viết rất đúng. Tôi đã nghe nhiều giọn của ông trong những năm trước và sau 1975.

  Trả lờiXóa