Thứ Ba, 22 tháng 2, 2022

VÌ SAO PUTIN KÝ SẮC LỆNH CÔNG NHẬN CHND DONETSK, CHND LUGANSK?

 
Ngay từ Tháng Hai/2014, giới cầm quyền Ukraina đã chủ trương đảo ngược lịch sử, coi tên phát xít Stepan Bandera là Anh hùng Dân tộc

Stepan Bandere người ngồi giữa

Hình Bandera cùng các biểu tượng phát xít được giương cao trong các cuộc tuần hành Tháng Hai/2014 trong "cách mạng  EuroMaidan"

Như bạn đọc Google.tienlang đã biết, khi nổ ra cái gọi là "Cách mạng Nhân phẩm" Maidan Tháng Hai năm 2014, Mỹ và phương Tây đã đạo diễn cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống hợp hiến Yanukovich, dựng lên một chính phủ bù nhìn (ngụy chính quyền- chính quyền ngụy) ở Ukraina. Mục đích của Mỹ là biến Ukraina thành tiền đồn chống Nga, bao vây, kìm hãm sự phát triển của Nga, bảo vệ quyền thống soái của Mỹ trên toàn cầu. Với sự bảo kê của Mỹ, những kẻ dân tộc cực đoan ở Ukraina phá bỏ tượng đài Lê Nin và tượng các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô (tức trong đó có cả biểu tượng của những chiến sĩ Anh hùng Ukraina chiến thắng Phát xít Đức), thay vào đó, họ phục dựng lại tượng đài Stepan Bandera- Lãnh đạo quân phát xít Ukraina thân phát xít Đức trong chiến tranh thế giới thứ hai. Họ coi Bandere là người anh hùng dân tộc.

Sau khi lật đổ chính quyền hợp pháp, ngụy quyền Kiev thông qua Nghị quyết đảo ngược sự thật lịch sử, loại bỏ tất cả biểu tượng thời Xô viết. 
Xem video clip:


Tại Lễ Kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít Đức 9 tháng Năm, 2014, Thống đốc Khesonsk Odarchenko phát biểu:

"Hôm nay chúng ta tưởng nhớ những người đã chiến đấu chống lại những kẻ xâm lược- những kẻ đã cố gắng để xâm chiếm đất đai của chúng ta và nô dịch người dân của chúng ta dưới chiêu bài giải phóng chúng ta khỏi kẻ xâm lược, khỏi chế độ Hitler. Nhưng chính Hitler mới là người giải phóng chúng ta khỏi ách cộng sản của chế độ Stalin."  

Hitle được Thống đốc Kheson vinh danh là "Người giải phóng"

Không chịu được sự xuyên tạc lịch sử của ông Thống đốc, những người tham dự buổi lễ đã đồng thanh hô: "Xấu hổ", "Xấu hổ"....
Một chị phụ nữ bồng em bé đã xông lên khán đài, vượt qua hàng rào bảo vệ của Thống đốc giật mic ném xuống đất.
Từ năm 2014 đến nay, ngụy quyền Kiev không ngừng mở rộng chiến tranh chống lại người dân Ukraina ở miền Đông, gây ra căng thẳng ở vùng biên giới tiếp giáp với Nga. Chỉ khi ngụy quân Kiev đại bại ở miền Đông, ngụy quyền Kiev rơi vào thế bí, chúng mới buộc phải cầu cứu Đức, Pháp, Nga dàn xếp thỏa thuận ngừng bắn và chúng đã ký kết Thỏa thuận ngừng bắn Minsk1, Minsk2 với người dân miền Đông. Theo Hiệp đinh đã ký, tại Điều 4 ghi rõ: 
"4. В первый день после отвода начать диалог о модальностях проведения местных выборов в соответствии с украинским законодательством и Законом Украины «О временном порядке местного самоуправления в отдельных районах Донецкой и Луганской областей», а также о будущем режиме этих районов на основании указанного закона.
Незамедлительно, не позднее 30 дней с даты подписания данного документа, принять постановление Верховной Рады Украины с указанием территории, на которую распространяется особый режим в соответствии с Законом Украины «О временном порядке местного самоуправления в отдельных районах Донецкой и Луганской областей» на основе линии, установленной в Минском меморандуме от 19 сентября 2014 г.
Google.tienlang dịch:
4. Trong ngày đầu tiên của thoái lui vũ khí phải bắt đầu tổ chức bầu cử từng khu vực theo đúng luật pháp của Ukraina và luật Ukraina “Về trật tự tạm thời tự quản địa phương ở một số khu vực riêng biệt của tỉnh Donetsk và tỉnh Lugansk của Ukraina”, đồng thời phải thực hiện trong tương lai cả các điều khoản về chế độ của các khu vực này theo luật nói trên. 
Ngay lập tức, không muộn hơn 30 ngày kể từ khi ký văn bản này Quốc hội Ukraina phải thông qua Nghị quyết của quốc hội có chỉ rõ lãnh thổ mà ở đó áp dụng chế độ đặc biệt theo luật của Ukraina “Về trật tự tạm thời tự quản địa phương tại một số khu vực của tỉnh Donetsk và Lugansk” trên cơ sở giới tuyến do được thiết lập theo hiệp định Minsk ngày 19 tháng 9 năm 2014."
Xem bài 

Thứ Sáu, 13 tháng 2, 2015 Toàn văn Tổ hợp các biện pháp thực hiện các thỏa thuận Minsk ngày 12 tháng 2 năm 2015

Thế nhưng chưa bao giờ, ngụy quyền Kiev nghiêm túc thực hiện các Thỏa thuận mà chính họ đã ký. 

Về lý do ra đời hai nước Cộng hòa Nhân dân ở Donbass, mọi người cần hiểu rõ: Ngay sau Mỹ làm đảo chính để đưa ngụy quyền phát xít Kiev lên ngôi (tháng 2/2014), chế độ này đã gây ra những vụ thảm sát kinh hoàng: Thảm sát kinh hoàng tại Korsun (Xem bài: 

Thứ Ba, 24 tháng 2, 2015- Thảm sát Korsun 20.2.2014 – nguyên nhân đẩy Crimea ra khỏi Ukraina nhưng truyền thông Việt Nam không nói tới);

Không chấp nhận ngụy quyền phát xít Kiev, người dân vùng Donbass đã trưng cầu dân ý tự thành lập hai nước Cộng hòa Nhân dân non trẻ là CHND Donetsk và CHND Lugansk.
Theo lệnh Mỹ, ngụy quyền Kiev xua quân áp sát biên giới Nga, đàn áp 2 nước Cộng hòa Nhân dân nói trên. Thế nhưng, ngụy quân Kiev đại bại, bị vây khốn ở các "nồi hầm"- "Kотел" Ilovaisk- Иловайск (tháng 9/2014)"Nồi hơi" Debaltseve - "Kотел" Дебальцево (tháng 2/2015).
Bị thất bại, Kiev vội vàng cầu cứu Pháp, Đức, Nga cho ra đời định dạng Bộ tứ Normandy để dàm phán ngừng bắn với hai nước Cộng hòa.
Trận chiến ở "nồi hầm" - "Kотел" Ilovaisk- Иловайск (tháng 9/2014) cho ra đời Thỏa thuận ngừng bắn Minsk1 (Xem bài Thứ Sáu, 5 tháng9, 2014 Hội đàm ba bên tại Minsk: Ký kết Biên bản về ngừng bắn ở Ukraina) và Trận chiến ở "Nồi hơi" Debaltseve - "Kотел" Дебальцево (tháng 2/2015) cho ra đời Thỏa thuận ngừng bắn Minsk2 (Xem bài Thứ Sáu, 13 tháng 2, 2015 Toàn văn Tổ hợp các biện pháp thực hiện các thỏa thuận Minsk ngày 12 tháng 2 năm 2015.)
Dù ngụy quyền Kiev đã đàm phán và ký kết Thỏa thuận Hòa bình Minsk 1 và Minsk2 nhưng từ đầu năm 2021, Kiev ngang ngược tuyên bố sẽ không thực hiện các Thỏa thuận Minsk, xóa bàn cờ đi, chơi lại. Được tiếp sức của Mỹ, ngụy quyền Kiev tuyên bố bác bỏ các Thỏa thuận Minsk theo định dạng Bộ tứ Normandy để khai sinh ra định dạng mới đặt tên là «Крымская платформа» - "Định dạng Krưm" với thành phần mở rộng hơn Bộ tứ Normandy (Pháp- Đức- Nga- Ukraina). Ngoài 4 nước nêu trên, nay sẽ có thêm Mỹ. Từ đầu năm 2021, Kiev không thèm cử đại diện đến họp Nhóm ba bên (Kiev+ CHND Donetsk+ CHND Lugansk). Kiev hô hào "giành lại Donbass bằng vũ lực"!
Như vậy, chính ngụy quyền Kiev đã đơn phương xé bỏ Hiệp định hòa bình Minsk1, Minsk2 do Pháp+ Đức+ Nga bảo trợ theo định dạng Bộ tứ Normandy.
1. Bên thứ nhất là Đại diện chính quyền Kiev;
2. Bên thứ hai là Đại diện CHND Donetsk;
3. Bên thứ ba là Đại diện CHND Lugansk. 
Đại sứ Nga tại Ukraina và Đại diện OSCE không phải là một bên đàm phán mà chỉ là những người chứng kiến. 
Nhưng ngay sau đó, do Mỹ không đồng ý để Kiev đàm phán với Đại diện CHND Donetsk & Đại diện CHND Lugansk, ngụy Kiev lại tiếp tục nổ pháo tấn công Donbass.

Và, chuyện gì đến thì nó phải đến thôi: Putin ký Sắc lệnh Công nhận độc lập CHND Donetsk, CHND Lugansk:

Dưới đây là bản tin chính thức trên trang web Tổng thống Nga mà bạn đọc Наталия đã chép về chiều 22/2/2022:

Подписание документов о признании Донецкой и Луганской народных республик
21 февраля 2022 года22:40Москва, Кремль
Глава Российского государства подписал указы «О признании Донецкой Народной Республики» и «О признании Луганской Народной Республики».
Также Владимир Путин и глава ДНР Денис Пушилин подписали Договор о дружбе, сотрудничестве и взаимной помощи между Российской Федерацией и Донецкой Народной Республикой.
Президент России и глава ЛНР Леонид Пасечник подписали Договор о дружбе, сотрудничестве и взаимной помощи между Российской Федерацией и Луганской Народной Республикой.
По окончании церемонии подписания состоялась беседа Владимира Путина с Денисом Пушилиным и Леонидом Пасечником.
http://kremlin.ru/events/president/news/67829

Bản dịch của Google.tienlang:

Ký các văn bản về việc công nhận Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk

Ngày 21 tháng 2 năm 202222:40

Điện Kremlin ở Moscow

Người đứng đầu nhà nước Nga đã ký các sắc lệnh "Về việc công nhận Cộng hòa Nhân dân Donetsk" và "Về việc công nhận Cộng hòa Nhân dân Luhansk".

Đồng thời, Vladimir Putin và người đứng đầu CHND Donetsk Denis Pushilin đã ký Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Tương trợ giữa Liên bang Nga và Cộng hòa Nhân dân Donetsk.

Tổng thống Nga và người đứng đầu LPR Leonid Pasechnik đã ký Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Tương trợ giữa Liên bang Nga và Cộng hòa Nhân dân Lugansk.

Kết thúc lễ ký, ông Vladimir Putin đã có cuộc trò chuyện với Denis Pushilin và Leonid Pasechnik.

http://kremlin.ru/events/president/news/67829


Hoàng Ngân Thương
====

Bài liên quan:

1. VÌ SAO VIỆT NAM KHÔNG HOAN NGHÊNH TUYÊN BỐ CỦA MỸ VỀ BIỂN ĐÔNG?

2. Quan hệ quốc tế: QUAN ĐIỂM CỦA TBT- CTN NGUYỄN PHÚ TRỌNG, CỦA ASEAN VÀ CỦA CHÂU ÂU HOÀN TOÀN KHÁC VỚI QUAN ĐIỂM HIẾU CHIẾN CỦA MỸ!

3.VỀ "DIỄN BIẾN HÒA BÌNH" VÀ "CÁCH MẠNG MÀU SẮC" - CẦN XEM LẠI VIDEO PHÂN TÍCH CỦA TBT, CTN NGUYỄN PHÚ TRỌNG.

4. Video clip SỰ THẬT “SỰ KIỆN VỊNH BẮC BỘ”- LỜI THÚ NHẬN CỦA NHỮNG CỰU QUAN CHỨC MỸ.

5.   Kỳ cục: TẠI SAO BÁO CHÍ VIỆT NAM KHOÁI TUYÊN TRUYỀN CHO CHỦ NGHĨA ĐƠN PHƯƠNG CỦA MỸ MÀ LẠI KHÔNG TUYÊN TRUYỀN CHO CHỦ NGHĨA ĐA PHƯƠNG CỦA VIỆT NAM, CỦA ASEAN, CỦA CHÂU ÂU???..

6. Cuối tuần: CHỊ KEL BỎ ANH TRUMP ĐỂ ĐI THEO ANH TIN!

7. GẦN NỬA THẾ KỶ SAU THẤT BẠI 30/4/1975, NGƯỜI MỸ VẪN CÒNRUN SỢ KHI NHỚ LẠI NHỮNG LOẠI VŨ KHÍ CỦA NHÂN DÂN VIỆT NAM!

8BÁO CHÍ VIỆT NAM LẠI XUYÊN TẠC LỜI PUTIN VỀ VỤ GIÚP YANUKOVICH CHẠY TRỐN KHỎI UKRAINA

8a. Cuối tuần: BIỂN ĐẢO VÀ NGỤ NGÔN NĂM 2020

9. Cảnh báo: USAID (MỸ) ĐÃ TỪNG THAO TÚNG CẢ NỀN BÁO CHÍ NGA NHỮNG NĂM 90 THÌ BÁO CHÍ VIỆT HIỆN NAY, ÔNG MỸ CÓ THA? ...

10.  Cảnh báo: MỸ ĐÃ LẤN THÊM BƯỚC NỮA KHI THÀNH LẬP  HỌC VIỆN YSEALI Ở VIỆT NAM!

11. Nóng! NHIỀU TỜ BÁO VN ĐƯA TIN SAI LỆCH VỀ HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH “BỘ TỨ NORMANDY”

12. . "CÁCH MẠNG MÀU"- CHIÊU BÀI CIA MỸ ĐÃ ÁP DỤNG Ở NHIỀU NƯỚC ĐANG "VẬN" VÀO CHÍNH NƯỚC MỸ!

13. Thứ Sáu, 5 tháng 9, 2014 Hội đàm ba bên tại Minsk: Ký kết Biên bản về ngừng bắn ở Ukraina

14. Thứ Sáu, 13 tháng 2, 2015 Toàn văn Tổ hợp các biện pháp thực hiện các thỏa thuận Minsk ngày 12 tháng 2 năm 2015

15. Nóng! NHIỀU TỜ BÁO VN ĐƯA TIN SAI LỆCH VỀ HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH “BỘ TỨ NORMANDY”

16. Thứ Tư, 23 tháng 6, 2021 Gửi các nhà báo cuồng Mỹ: THÔNG TIN QUAN TRỌNG NHẤT VỀ CUỘC GẶP PUTIN- BIDEN: NGỤY KIEV BẮT BUỘC PHẢI QUAY VỀ MÁNG LỢN CŨ!

17. BỐN CƠ SỞ ĐỂ KHẲNG ĐỊNH NGA SẼ KHÔNG TẤN CÔNG XÂM LƯỢC UKRAINA

18. Tin nóng Ukraina: MACRON VÀ PUTIN NHẤT TRÍ TRIỆU TẬP NHÓM LÀM VIỆC VỀ THỎA THUẬN MINSK

19. VÌ SAO PUTIN KÝ SẮC LỆNH CÔNG NHẬN CHND DONETSK, CHND LUGANSK?

Mời xem thêm về một số cuộc "Cách mạng màu" mà CIA đã tiến hành tại một số quốc gia:

1 SỰ THẬT CUỘC CÁCH MẠNG MÀU 1989 Ở RUMANI

2. CUỘC KHÔNG KÍCH NAM TƯ: BẮT ĐẦU BẰNG SỰ DỐI TRÁ

3. Bài học Nam Tư: Đừng ảo tưởng vào “lòng tốt” của phương Tây...

4. Lời trăng trối cuối cùng của Cựu Tổng thống Nam Tư Milosevich...

5. UKRAINA VÀ PHÁT XÍT MỚI THEO CON ĐƯỜNG KOSOVO

26 nhận xét:

 1. Đăng bài này, Google.tienlang sẽ được Putin trả nhuận bút khá cao đấy!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Googletl2014 làm ngụy già sợ quá nên lũ lẫn nhỉ.Pu tin chẳng cần trả tiền cho ai thì câi clip kia cũng lan truyền cả thế giới

   Xóa
 2. Bạn Nặc danh22:34 22 tháng 2, 2022 à!
  Ý của bạn lại nói Google.tienlang là của Putin như ở bài này:
  Cuối tuần: GOOGLE.TIENLANG- CÔ LÀ AI???
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/01/cuoi-tuan-googletienlang-co-la-ai.html

  Mình nghĩ, của Putin hay của Tập Cận Bình cũng ko sao.
  Miễn là Google.tienlang luôn NÓI SỰ THẬT !
  Bạn Nặc danh22:34 22 tháng 2, 2022 có bắt bẻ được chuyện gì ở bài này ko?
  Cả bài này nữa:
  Chủ Nhật, 28 tháng 9, 2014
  HOA KỲ ĐÃ ĐƯA CHÚNG TA ĐẾN “THẾ GIỚI DÂN CHỦ” NHƯ THẾ NÀO?

  https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/09/hoa-ky-ua-chung-ta-en-gioi-dan-chu-nhu.html

  Trả lờiXóa
 3. Cái anh bạn Tuấn Anh ở Việt Nam Nét có bài khá hay nhưng anh ta không biết nội dung Hiệp định Min1, Min 2 ra sao và Mỹ cùng ngụy Kiev đã lật lọng thế nào....
  ----
  Vì sao ông Putin công nhận độc lập của hai vùng ly khai ở Ukraina?
  22/02/2022 12:56 GMT+7

  Việc Tổng thống Nga Vladimir Putin công nhận độc lập của hai vùng ly khai ở miền đông Ukraina được tin vì nhiều nguyên nhân, trong đó có cả những bước đi sai lầm của phương Tây.

  Tổng thống Ukraina tuyên bố biên giới nước này không thay đổi
  Xe tăng ‘lạ’ xuất hiện ở vùng ly khai Ukraina
  Dân vùng ly khai ở Ukraina ăn mừng sau khi được Nga công nhận độc lập
  Sau cuộc họp bất thường với Hội đồng An ninh quốc gia Nga tối 21/2 giờ địa phương (sáng 22/2 giờ Việt Nam), ông Putin thông báo đã ký sắc lệnh công nhận nền độc lập của hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) và Luhansk (LPR) ở vùng Donbass, miền đông Ukraina. Người đứng đầu Điện Kremlin cũng ra lệnh cho Bộ Quốc phòng Nga điều quân tiến vào hai khu vực ly khai nói trên để thực hiện các hoạt động "gìn giữ hòa bình".

  Vì sao ông Putin công nhận độc lập của hai vùng ly khai ở Ukraina?
  Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP
  Theo một bản sao của thỏa thuận được ông Putin ký kết hôm 21/2, Nga đã giành được quyền xây dựng các căn cứ quân sự ở DPR và LPR. Moscow cùng các khu vực này cũng dự định ký kết các hiệp ước hữu nghị, hợp tác và viện trợ lẫn nhau, bao gồm cả những thỏa thuận riêng rẽ về hợp tác quân sự và bảo vệ biên giới, theo nội dung một dự luật sẽ được Hạ viện Nga dự kiến xem xét vào ngày 23/2.

  Sputnik dẫn lời giới chức Nga giải thích, quyết định nhằm đáp ứng các lời thỉnh cầu công nhận độc lập từ Donetsk và Luhansk cũng như để bảo vệ các cộng đồng dân cư ở đây khỏi "một cuộc tấn công đã được Chính phủ Ukraina lên kế hoạch" nhằm giành lại quyền kiểm soát hai khu vực.

  Hơn 14.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa quân đội Ukraina với các lực lượng ly khai ở Donbass, nơi cư trú của khoảng 3 triệu dân với phần lớn trong số họ nói tiếng Nga, kể từ năm 2014, thời điểm bán đảo Crưm sáp nhập và Nga.

  Moscow được tin đã hỗ trợ về tài chính và nhân đạo cho Donetsk và Luhansk sau khi phong trào Maidan thân phương Tây lật đổ chính quyền thân Moscow ở Kiev vào tháng 2/2014. Tạp chí Finacial Times dẫn lời các quan chức Nga thống kê, cho đến nay, nước này cũng đã cấp hộ chiếu và quyền công dân cho khoảng 800.000 cư dân ở Donbass.

  Theo các thỏa thuận Minsk được ký kết vào tháng 12/2014 và tháng 2/2015 giữa Nga, chính quyền Kiev, các lực lượng nổi dậy ở Donbass và Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu (OSCE), dưới sự trung gian hòa giải của Pháp và Đức, một lệnh ngừng bắn được thực thi ở miền đông Ukraina. Tuy nhiên, phe ly khai trên thực tế kiểm soát hầu hết Donetsk và Luhansk, đồng thời xây dựng một tuyến kiểm soát kiên cố ngăn cách họ với quân đội Ukraina.

  Kiev mô tả các khu vực trên là "những vùng lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng", đồng thời coi các thỏa thuận Minsk là công cụ để giành lại quyền quản lý Donbass. Họ muốn kiểm soát toàn bộ biên giới Nga - Ukraina, bầu cử ở Donbass và phân chia quyền lực có giới hạn cho phe tìm kiếm độc lập.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngược lại, Moscow coi các thỏa thuận Minsk là văn bản ràng buộc Ukraina phải cấp cho chính quyền ở Donbass quyền tự chủ toàn diện và quyền đại diện trong chính quyền trung ương, trao cho Moscow quyền phủ quyết các lựa chọn chính sách đối ngoại của Kiev, "bất lợi đối với an ninh quốc gia Nga", chẳng hạn như việc Ukraina gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), một cách hiệu quả. Chỉ khi đó, Kiev mới được trao quyền kiểm soát toàn bộ đường biên giới Nga - Ukraina.

   Những nỗ lực của các nhà ngoại giao phương Tây nhằm thu hẹp bất đồng giữa Kiev - Moscow đã không đạt kết quả, khiến tranh cãi về quy chế cho Donbass vẫn dai dẳng suốt 8 năm qua và bạo lực vẫn tiếp diễn tại vùng ly khai này.

   Thêm vào đó, bất chấp sự phản đối dữ dội của Nga, năm 2019, Ukraina đã đưa mục tiêu gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và NATO vào hiến pháp của nước này. Các chính quyền tiếp nối ở Kiev cũng xúc tiến những nỗ lực nhằm sớm hiện thực hóa mục tiêu đó, khiến Moscow vô cùng phẫn nộ và quan hệ giữa hai nước láng giềng luôn ở tình trạng "cơm không lành, canh chẳng ngọt".

   Về lí do Tổng thống Putin công nhận độc lập của DPR và LPR, ông Daniel McAdams, giám đốc Viện hòa bình và thịnh vượng Ron Paul (Mỹ) cho rằng, điều đó một phần vì "các thỏa thuận Minsk đã bị giết chết bởi sự kiêu ngạo của phương Tây cũng như việc Mỹ và các đồng minh từ chối công nhận sự thật rằng, Nga cũng có những lo ngại chính đáng về an ninh như bất kỳ quốc gia nào khác và họ từ chối thỏa hiệp".

   Ông McAdams tin, các quan chức chính phủ Mỹ và Anh, điển hình như Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan, đã phạm sai lầm nghiêm trọng khi liên tục lặp lại phát biểu "Nga sắp tiến đánh Ukraina", viện dẫn lí do Moscow tăng quân gần biên giới nước láng giềng để thúc đẩy việc chuyển giao vũ khí, kể cả tên lửa phòng không cho Kiev cũng như điều sĩ quan đến huấn luyện binh lính Ukraina.

   Tuy nhiên, Điện Kremlin đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc trên, đồng thời khẳng định việc điều chuyển binh sĩ bên trong lãnh thổ cũng như các cuộc tập trận chung với Belarus không nhằm đe dọa quốc gia nào, mà chỉ nhằm tăng cường khả năng phòng thủ.

   Phát biểu trên truyền hình hôm 21/2, Tổng thống Putin cũng nêu rõ, hiến pháp hiện nay của Ukraina không cho phép nước ngoài đặt căn cứ quân sự, song chính quyền Kiev đã phớt lờ điều đó khi kêu gọi phương Tây đưa binh lính và vũ khí tới nước này, khiến nguy cơ Nga phải hứng chịu một đòn tập kích bất ngờ ngày càng hiện hữu.

   Xóa
  2. Ông Putin nhấn mạnh, mọi đề xuất đảm bảo an ninh mà Moscow đưa ra đều bị phớt lờ và NATO đã đáp lại đề nghị không mở rộng về phía đông, không kết nạp Ukraina bằng tuyên bố mọi quốc gia đều có quyền gia nhập bất cứ liên minh nào. Ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh, đó là hành động đe dọa trực tiếp đến an ninh quốc gia của Nga, đồng thời khẳng định Moscow có quyền thực thi những biện pháp đáp trả phù hợp vì an ninh của đất nước.

   Cựu trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ Paul Craig Roberts nhận định, động thái mới của chính quyền Putin ám chỉ phía Nga đã hết kiên nhẫn sau 8 năm cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng Donbass và "việc đàm phán với Mỹ, NATO, EU chưa bao giờ đi đến đâu". Theo ông Roberts, bằng cách công nhận độc lập của DPR và LPR, ông Putin sẽ khiến Mỹ và các đồng minh khó dùng vấn đề Ukraina và cuộc xung đột ở miền đông nước này làm chiêu bài chống lại Moscow hơn.

   Ngoài ra, nhiều nhà quan sát chỉ ra rằng, động thái mới của chính quyền Putin có cùng cách thức và bước đi tương tự như đã tiến hành với Gruzia năm 2008, khi Moscow công nhận 2 vùng ly khai Nam Ossetia và Apkhazia thuộc nước này là những quốc gia độc lập. Vào thời điểm đó, Gruzia nằm dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Mikheil Saakashvili có xu hướng thân phương Tây và đang tìm cách đưa Gruzia gia nhập NATO.

   Cho đến nay, giấc mơ NATO của Gruzia vẫn chưa thành hiện thực và nước này còn bị mất 2 vùng lãnh thổ. Quyết định mới của Nga do đó có thể nhằm gửi lời cảnh báo tới phương Tây và Ukraina về cái giá phải trả tương tự nếu không thay đổi chính sách.

   Tất nhiên, quyết định của chính quyền Putin cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, trước hết là việc leo thang căng thẳng với phương Tây và nguy cơ Moscow sẽ bị Mỹ và các đồng minh giáng hàng loạt đòn trừng phạt mới. Song, phương Tây cũng buộc phải cân nhắc kỹ phương án ứng phó với Moscow vì nhiều nước thành viên EU đang lệ thuộc vào các nguồn cung năng lượng của Nga, trong khi họ cũng rất cần sự hợp tác của Nga trong nhiều vấn đề quốc tế lớn, với lợi ích bao trùm lên tất cả về Iran, Triều Tiên, biến đổi khí hậu, ...

   Tuấn Anh
   https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/binh-luan-quoc-te/vi-sao-ong-putin-cong-nhan-doc-lap-cua-hai-vung-ly-khai-ukraine-817655.html#inner-article

   Xóa
 4. Tổng thống Nga nói đây là kết quả trực tiếp từ sự thất bại của các thỏa thuận Minsk năm 2014, được xây dựng để chấm dứt chiến tranh. “Họ không quan tâm đến các giải pháp hòa bình”, ông Putin nhấn mạnh. “Mỗi ngày họ đều tập trung quân đội ở Donbass.”

  Trả lờiXóa
 5. “Syria ủng hộ quyết định của Tổng thống Vladimir Putin về việc công nhận hai nước Cộng hòa Lugansk và Donetsk, đồng thời sẽ hợp tác với họ. Những gì phương Tây đang làm chống lại Nga cũng tương tự như những gì họ đã làm với Syria trong cuộc chiến chống khủng bố”, hãng tin Reuters (Anh) dẫn lời Ngoại trưởng Faisal Mekdad tuyên bố trong một sự kiện ở Moskva.

  Trước đó, Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega ngày 22/2 đã ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin công nhận độc lập của hai nước cộng hoà tự xưng ở miền Đông Ukraine. Tổng thống Ortega tin rằng hậu quả của cuộc đối đầu giữa lực lượng chính phủ Ukraine và các lực lượng đòi độc lập tại Donbass sẽ diễn biến xấu hơn nếu Nga không hành động.

  Theo Tổng thống Ortega, văn bản công nhận mang tính lịch sử do người đồng cấp Nga đặt bút ký ngày 21/2 sẽ giúp tránh được tình trạng giao tranh leo thang tại miền Đông Ukraine, cũng như là vì mục đích ổn định an ninh trong khu vực.

  Trả lờiXóa
 6. Vùng kiềm soát thực tế của lực lượng ly khai cũng ko bao phủ hết địa giới hành chính donbass và cả vùng khăckop thì số phận sẽ ra sao? Có khả năng cao ua bị chia đôi theo giới tuyến sông ko nhỉ?

  Trả lờiXóa
 7. Tôi không thấy ở bất cứ cơ quan báo chí nào(cả tiếng Việt lẫn tiếng Nga, tiếng Anh, Pháp...)như Google.tienlang- nơi tập trung cập nhật TOÀN CẢNH hầu hết các sự kiện có thật từ khi chúng đang diễn ra từ năm 2014 đến nay.
  Chỉ khi nghiên cứu đầy đủ TOÀN CẢNH các sự kiện có thật này mới có thể đưa ra kết luận khách quan vấn đề: AI ĐÚNG, AI SAI - MỸ HAY NGA?

  Xin hãy xem từ bài: Thứ Ba, 8 tháng 4, 2014
  TƯỜNG THUẬT TỪ ĐẠI HỘI THÀNH LẬP NƯỚC CỘNG HÒA NHÂN DÂN DONETSK

  https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/04/tuong-thuat-tu-ai-hoi-thanh-lap-nuoc.html

  "Như đã đưa tin, ngày hôm qua, 6/4/2014, tại các thành phố miền Đông Ukraina như Kharkov, Donetsk và Luhansk diễn ra các cuộc biểu tình lớn.  Tại Donetsk, hàng ngàn người ngày thứ Bẩy, ngày 05/4 và Chủ nhật, ngày 6/4/2014 đã xuống đường biểu tình mang theo cờ Nga với các khẩu hiệu ủng hộ Nga, phản đối Mỹ và châu Âu can thiệp vào tình hình nội bộ của Ukraine, YÊU CẦU HỦY BỎ CUỘC BẦU CỬ TỔNG THỐNG ngày 25/5 tới.

  Khoảng 200 người đã vượt qua hàng rào cảnh sát để xông vào tòa nhà chính quyền tỉnh Donetsk. Những người biểu tình đã lập trạm kiểm soát ở lối vào tòa nhà chính quyền địa phương và kiểm tra giấy tờ những người muốn đi vào tòa nhà, họ cũng đòi nhân viên cảnh sát rời khỏi tòa nhà. Họ đã treo cờ Nga trên ban công tầng hai, trong khi đám đông bên ngoài cổ vũ và hô vang “Nước Nga!”, “Hãy cho chúng tôi một cuộc trưng cầu ý dân” và “NATO hãy cút về nhà”, "Yanukovich- Hãy trở về cứu nhân dân"....

  Nói chuyện với đám đông qua loa, các nhà lãnh đạo cuộc biểu tình tại Donetsk ra tối hậu thư cho chính quyền địa phương rằng nếu các nghị sĩ không được triệu tập họp trước 23g59 (giờ địa phương) ngày 6/4 và không thông qua nghị quyết tổ chức trưng cầu dân ý, thì người dân khu Donbass sẽ tuyên bố chính quyền là “bất hợp pháp”, đồng thời chính họ sẽ lập ra chính quyền mới lâm thời trong tỉnh.

  Yêu cầu trên của những người biểu tình không được chính quyền đáp ứng.
  Sáng nay, những người biểu tình đã tổ chức Đại hội với các thành viên không chỉ là đại biểu của riêng thành phố Donetsk mà từ khắp các thành phố, các đơn vị hành chính toàn vùng Donbass, tức tỉnh Donetsk. "

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Tất cả đất đai, tài sản đều thuộc về nhân dân Nước Cộng hòa với sự quản lý của Hội đồng Tối cao (Quốc hội) Nước Cộng hòa. Trong Tuyên bố nhấn mạnh: Ngày 25/2/2014 tại Ukraina đã xảy ra một cuộc đảo chính trái Hiến pháp; những kẻ vũ trang đã cướp chính quyền và ngay lập tức thi hành những chính sách phát xít, phân biệt chủng tộc, đàn áp người Nga và những người nói tiếng Nga. Nhân dân Donetsk đã rất nhiều lần đề nghị giới cầm quyền mới ở Kiep có những biện pháp ngăn chặn quá trình này nhằm đảm bảo an ninh cho cộng đồng người gốc Nga và người nói tiếng Nga nói chung. Trước mắt hãy tập trung nghiên cứu, lấy ý kiến nhân dân về cải cách Hiến pháp theo mô hình liên bang. Thế nhưng không những phót lờ yêu cầu chính đáng của nhân dân vùng Donbass mà giới chức cầm quyền còn đàn áp, bắt giam những đại biểu của nhân dân- những người thay mặt nhân dân nêu ra kiến nghị trên cùng nhiều người dân nói lên suy nghĩ, mong mỏi của mình. Tuân theo quy định trong Hiến chương Liên Hợp quốc về quyền tự quyết của nhân dân, thay mặt nhân dân vùng Donbass, Đại hội tuyên bố Thành lập Nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk!

   Tất cả các đại biểu trong Hội trường đứng dậy vỗ tay không ngớt và hô vang: Ura! Ura! Ura!!!

   14:30 Công bố Thư Đề nghị Tổng thống Liên bang Nga V. Putin về việc tạm thời gửi quân đội và những biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh cho nhân dân vùng Donbass."

   (Có các video clip cùng hình ảnh Đại hội)

   Xóa
 8. Ông Putin và Hạ viện Nga giải thích lý do công nhận Donetsk và Luhansk
  Thứ Tư, ngày 23/2/2022 - 07:09

  (PLO)- Hạ viện Nga cho rằng công nhận Donetsk và Luhansk là cách để chấm dứt bạo lực, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói do Kiev phá bỏ thoả thuận Minsk.
  Hôm 22-2, người phát ngôn của Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin cho biết quyết định Moscow công nhận chủ quyền của hai nước cộng hòa ly khai Donetsk và Luhansk ở Donbass (đông Ukraine) là phương pháp khả thi duy nhất nhằm chấm dứt xung đột đẫm máu trong khu vực. Tổng thống Nga Vladimir Putin giải thích do Kiev sẽ không tôn trọng các thỏa thuận Minsk nên ông đã công nhận độc lập hai vùng này.

  Là cách chấm dứt xung đột

  Người phát ngôn Volodin viết trên trang Telegram của mình rằng: “Sự công nhận nền độc lập của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hoà Nhân dân Luhansk và việc phê chuẩn các hiệp ước về hữu nghị, hợp tác và tương trợ sẽ ngăn chặn các cuộc tàn sát, cái chết của các công dân và đồng bào của chúng ta (Nga) sống ở đó”, đài RT đưa tin.

  Hôm 21-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận hai vùng ly khai ở đông Ukraine là Cộng hoà Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hoà Nhân dân Luhansk (LPR) là các quốc gia có chủ quyền. Hai khu vực này nằm ở vùng Donbass và đã đòi ly khai khỏi Kiev từ năm 2014. Từ trước tới nay, hai nước cộng hoà tự xưng này vẫn chưa được quốc gia Liên Hợp Quốc nào công nhận cho đến đầu tuần này.

  Ông Putin và Hạ viện Nga giải thích lý do công nhận Donetsk và Luhansk - ảnh 1
  Xe tăng Nga triển khai gần biên giới Ukraine. Ảnh: AP

  Theo ông Volodin, hai nước cộng hoà ở Donbass nói trên là nơi đã diễn ra một vụ thảm sát người Nga mà ông Putin nói đó là “một cuộc diệt chủng”. Phát ngôn này không được cơ quan quốc tế nào công nhận và Mỹ đã chỉ trích nó là "không có cơ sở."

  Ông Volodin viết: “Trong hoàn cảnh chúng ta đang phải đối mặt với một thảm họa nhân đạo, chứng kiến hàng chục nghìn người tị nạn, phụ nữ, trẻ em buộc phải rời bỏ nhà cửa, cách duy nhất là đi đến quyết định này”.

  Tại Kiev phá bỏ thoả thuận Minsk

  Hôm 22-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã lên án chính quyền Ukraine phá bỏ các thỏa thuận Minsk và tuyên bố rằng các thỏa thuận này đã không có hiệu lực từ lâu trước khi Nga quyết định công nhận Donetsk và Luhansk, hãng tin Sputnik cho hay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông Putin nhấn mạnh rằng quyết định của ông công nhận các nước cộng hòa ly khai ở Donbass là do Kiev thừa nhận công khai rằng Kiev sẽ không tôn trọng các thỏa thuận Minsk và nếu không làm vậy thì sẽ có các cuộc diệt chủng người Nga ở khu vực này.

   Ông nói: "Vâng, tất nhiên, bây giờ các thỏa thuận Minsk không tồn tại. Vì vậy, tại sao chúng ta phải thực hiện chúng nếu chúng ta đã công nhận sự độc lập của Donetsk và Luhansk?".

   Tổng thống Nga còn bày tỏ tiếc nuối về sự sụp đổ của các thỏa thuận Minsk và nhấn mạnh rằng Moscow "quan tâm đến việc thực hiện nó".

   Ông Putin và Hạ viện Nga giải thích lý do công nhận Donetsk và Luhansk - ảnh 2
   Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh công nhận độc lập của hai vùng ly khai của Ukraine ở Donbass. Ảnh: TASS

   Bên cạnh đó, ông Putin còn bình luận về phát biểu của Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky với báo chí rằng Ukraine sẽ xem xét sửa đổi cam kết trong Bản ghi nhớ Budapest, theo đó, Ukraine có ý muốn tái sử dụng vũ khí hạt nhân.

   Ông Putin nói rằng Ukraine muốn gửi thông điệp này trực tiếp tới Nga.Theo ông Putin, thời Liên Xô, Ukraine đã có năng lực hạt nhân khá lớn nhưng điều duy nhất mà nước này thiếu là một hệ thống làm giàu uranium.

   Ông Putin lưu ý nếu Ukraine có được chỉ là vũ khí hạt nhân chiến thuật, thì điều đó sẽ gây ra mối đe dọa chiến lược đối với Nga. Ông nhấn mạnh đây là điều cần phải ghi nhớ nhưng không nêu rõ chi tiết những hành động mà Moscow sẽ làm nếu Ukraine có vũ khí hạt nhân.

   Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng bày tỏ quan điểm của mình về những gì Kiev có thể làm để hàn gắn mối quan hệ phức tạp với Moscow về lâu dài.

   Theo ông Putin, ngoài việc tránh xung đột vũ trang, Ukraine cũng nên công nhận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 5-2014 ở Crimea, trong đó đa số người dân địa phương đã bỏ phiếu ủng hộ gia nhập Nga. Ông nói thêm rằng các nước phương Tây cũng nên làm như vậy.

   Ông Putin cho rằng điều tốt nhất các bên liên quan đến căng thẳng có thể làm là Ukraine từ bỏ tham vọng gia nhập NATO. Ông Putin gợi ý rằng điều này sẽ giúp các đối tác phương Tây của Ukraine "đỡ mất mặt" và sẽ đưa Kiev trở lại tình trạng không liên kết.
   https://plo.vn/quoc-te/ong-putin-va-ha-vien-nga-giai-thich-ly-do-cong-nhan-donetsk-va-luhansk-1044778.html

   Xóa
 9. Chỉ có Google.tienlang nói ra sự thật: SỰ LẬT LỌNG CỦA MỸ VÀ PHƯƠNG TÂY LÀ NGUYÊN NHÂN BẤT ỔN Ở UKRAINA!

  Trong vụ giúp Cựu Tổng thống Yanukovich chạy trốn, các bài báo trên báo chí VN chỉ nói đến việc Putin giúp Yanukovich như sự "thú nhận" về sự can thiệp vào tình hình Ukraina.
  Trong khi đó, báo chí VN đã lờ đi một thông tin mấu chốt, đặc biệt quan trọng về sự lật lọng của Mỹ và phương Tây. Sự lật lọng này chính là nguyên nhân của mọi nguyên nhân khủng hoảng Ukraina. Đó là khi rời thủ đô Kiev, cựu Tổng thống Yanukovich dự định đến Kharkov dự một Hội nghị với những người đồng chí của mình trong Đảng Các Khu vực chứ không phải chạy trốn khỏi Kiev. Putin kể lại, buổi chiều ngày 21/2/2014, Tổng thống Yanukovich đã ký một Thỏa thuận nổi tiếng với phe đối lập.
  Ông Putin kể tiếp: Cũng trong buổi chiều tối ngày 21/2/2014, tổng thống Mỹ Obama có gọi điện cho Putin và cam kết sẽ đảm bảo cho các bên ở Ukraina thực hiện bản Thỏa thuận trên. Trong cuộc điện dàm sau đó, ông Yanukovich nói với Putin rằng có cả Hoa Kỳ cùng ba nước châu Âu cùng cam kết đảm bảo thực thi thỏa thuận trên nên ông Yanukovich hoàn toàn yên tâm rằng tình hình Kiev đã được vãn hồi trật tự. Yanukovich dự định sẽ đi Kharkov dự một cuộc họp. Ngay lập tức, Putin can gián: Có nên rời thủ đô trong tình hình này hay không? Tuy vậy ông Yanukovich vẫn khẳng định là tình hình đã được kiểm soát nên vẫn quyết định về họp ở Kharkov. Thậm chí, Putin còn khuyên không nên để lực lượng sức mạnh bảo vệ pháp luật rời khỏi thủ đô, bởi Putin không tin rằng tình hình sẽ tốt lên. Putin cũng nói, rằng quyết định cuối cùng vẫn thuộc về ông Yanukovich vì ông ấy là Tổng thống Ukraina, hơn nữa, ông ấy có mặt tại nơi xảy ra sự kiện nên có thể ông ấy thấy rõ hơn. Và hôm sau, 22/2/2014, Yanukovich vẫn rời Kiev để về họp ở Kharkov. Và ông ấy vẫn ra lệnh điều lực lượng cảnh sát đặc biệt Berkut ra khỏi thủ đô.
  Ngay khi Yanukovich cùng một số đồng sự bắt đầu rời thủ đô Kiev thì đoàn xe của ông ấy đã bị bắn lén trực tiếp vào xe khiến một thành viên trong đoàn bị thương. Putin kể: Ngay khi Yanukovich rời khỏi Kiev, lập tức xảy ra một cuộc đảo chính bằng con đường bạo lực. Văn phòng Tổng thống cùng Tòa nhà Chính phủ bị đánh chiếm. Putin nói: "Yanukovich gọi điện cho tôi và bày tỏ mong muốn trực tiếp gặp tôi để bàn bạc. Tôi đồng ý. Ông ấy muốn gặp tôi tại Rostov vì không muốn đi quá xa. Chúng tôi đã thống nhất như vậy. Tôi đã sẵn sàng bay đến Rostov. Thế nhưng sau đó hóa ra ông ấy không thể đến Rostov. Người ta đã dùng vũ lực với ông ấy, người ta dùng avtomat bắn thẳng về hướng ông ấy. Yanukovich cùng các đồng sự hiểu rằng chẳng còn nơi nào để lánh nạn.

  Tôi sẽ không che giấu, chúng tôi đã giúp ông ấy di chuyển đến Crimea, và ông đã cư trú ở đó trong vài ngày, ở Crimea. Vào thời điểm đó Crimea là một phần của Ukraine. Rồi các sự kiện tại Kiev phát triển rất nhanh chóng, ngày càng xấu đi. Và như chúng tôi biết – nhưng công chúng rộng rãi không biết, ở đó xảy ra hàng loạt vụ giết người, nhiều người bị thiêu sống. Người ta xông vào trụ sở Đảng Các khu vực, giết những nhân viên văn phòng, người ta phóng hỏa thiêu cháy những người trong nhà, dưới tầng hầm. Trong các điều kiện như vậy, Yanukovich có trở lại Kiev chăng nữa cũng là vô nghĩa. Tất cả mọi người đã quên các Thỏa thuận Hòa bình với phe đối lập mà bên dưới có các chữ ký chưa ráo mực của các vị bộ trưởng Ngoại giao. Chẳng ai còn nhớ những cam kết trong các cuộc điện đàm với tôi. Vâng, tôi xin nói thẳng, ông Yanukovich đã xin tôi đưa ông ấy đến Nga. Và chúng tôi đã làm điều đó. Vậy đó, tất cả chỉ có thế…."

  Thứ Bảy, 25 tháng 10, 2014
  BÁO CHÍ VIỆT NAM LẠI XUYÊN TẠC LỜI PUTIN VỀ VỤ GIÚP YANUKOVICH CHẠY TRỐN KHỎI UKRAINA

  https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/10/bao-chi-viet-nam-lai-xuyen-tac-loi.html

  Trả lờiXóa
 10. Lê Tùng Cắc Tùng Tùnglúc 14:22 23 tháng 2, 2022

  Ông Trump nói gì khi Nga đưa quân vào đông Ukraine?
  23/02/2022 | 11:43

  TPO - Ngày 22/2, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ bày tỏ khen ngợi quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc đưa quân lính đến Ukraine để hỗ trợ phe ly khai ở vùng Donbass.
  Ông Trump nói gì khi Nga đưa quân vào đông Ukraine? ảnh 1
  Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

  Trong cuộc trả lời phỏng vấn chương trình phát thanh, ông Trump đã phá vỡ im lặng về cuộc khủng hoảng Nga – Ukraine trong suốt thời gian qua.

  “Đó là một thiên tài”, ông Trump nói về việc Tổng thống Putin quyết định công nhận độc lập cho 2 vùng ly khai và cho phép đưa quân đội vào hỗ trợ.

  “Bây giờ ông Putin nói rằng họ đã độc lập – một vùng lớn của Ukraine. Tôi muốn nói rằng điều đó thông minh làm sao. Ông ấy sẽ vào đó và trở thành người gìn giữ hoà bình. Chúng ta có thể làm như vậy ở biên giới phía nam của chúng ta. Đó là lực lượng gìn giữ hoà bình mạnh nhất mà tôi từng thấy. Sẽ có nhiều xe tăng quân đội hơn bất kỳ lúc nào tôi từng thấy. Họ sẽ gìn giữ hoà bình, được thôi”, ông Trump nói.

  Ông Trump từ lâu đã bày tỏ ngưỡng mộ nhà lãnh đạo Nga. Năm 2013, ông bày tỏ băn khoăn trên Twitter rằng liệu ông Putin có đến dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ mà ông tổ chức ở Mátxcơva để hai người “trở thành bạn thân” hay không. Nhưng ông Putin không đến cuộc thi đó.

  Trong những năm sau đó, ông Trump nhiều lần khen ngợi sự nhạy bén về chiến lược của ông Putin, ghi nhận ý định “tái thiết đế chế Nga”. Ông Trump cho rằng Mỹ cũng nên làm điều tương tự.

  Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Trump nói rằng Nga sẽ không làm mạnh như hiện nay nếu ông vẫn còn ở Nhà Trắng.

  Bình luận về phát biểu của ông Trump, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói trong cuộc họp báo ngày 22/2: “Chúng tôi cố gắng không nhận lời khuyên từ bất kỳ ai ca ngợi Tổng thống Putin”.
  https://tienphong.vn/ong-trump-noi-gi-khi-nga-dua-quan-vao-dong-ukraine-post1418304.tpo

  Trả lờiXóa
 11. Ông bán kẹo và anh hề cùng bộ sậu giờ thì thích chí nhé,sao không cử bọn phát xít ra đánh nhau với quân Nga để bảo vệ Tổ Quốc như chúng từng rêu rao.Câi bọn đầu trọc xăm trổ chỉ giỏi bắt nạt dân lành không tuân theo chủ nghĩa phát xít của chúng thì cod khác gì bọn ngụy ở VN ,ra trận thì dát như cáy

  Trả lờiXóa
 12. Mấy hôm nay cả nhà tôi đi du xuân đầu năm nên ko lên Google.tienlang dc.
  Tôi rất mừng là G.TL đã chấp thuận đề nghị của tôi và cập nhật tình hình nóng ở Ukraina.
  Hóa ra đề nghị của tôi cũng giống mong muốn của khá nhiều người!
  ---
  Lời dẫn: Cách đây vài ngày, ngày 13/2/2022, tại Đây bạn đọc Hoàng Xuân Đan đã có ý kiến kiến nghị Google.tienlang đưa ra nhận xét, bình luận, dự báo tình hình đang nóng lên trong mối quan hệ quốc tế Nga- Mỹ xung quanh câu chuyện "Nga tấn công xâm lược Ukraina". Cách đây vài giờ, ông Hoàng Xuân Đan nhắc lại kiến nghị của mình như sau:
  ===
  Hoàng Xuân Đan17:05 19 tháng 2, 2022
  Tôi và bè bạn tôi say mê Google.tienlang còn bởi ở mục bình luận quốc tế, về những nhận định, dự báo về Ukraina, về Cuba anh em.
  Tôi đồng tình với nhiều bạn đọc ở đây khi nhận định rằng, trong làng báo tiếng Việt hiện nay nói chung, kể cả báo chính thống thì trang Google.tienlang là trang giỏi ngoại ngữ nhất, kể cả tiếng Nga, tiếng Pháp tiếng Anh hay tiếng Tây Ban Nha. Vì vậy, khi đưa tin hoặc bình luận quốc tế, chỉ có Google.tienlang là khách quan, trung thực chứ không như nhiều tờ báo khác nhai lại truyền thông phương Tây, nhét chữ vào mồm Putin hay Thủ tướng Lào hay chủ tịch Cuba.
  Tôi rất muốn nghe tiếng nói của Google.tienlang bình luận, nhận định về sự kiện nóng về mối quan hệ Nga- Mỹ- Ukraina hiện nay.
  Mỹ rút quân khỏi Ukraina là ý gì?

  Cách đây ít phút, Báo Thanh niên đăng bài:
  Ông Biden: Tổng thống Nga đã quyết định tấn công Ukraine, không có rút quân
  https://thanhnien.vn/ong-biden-tong-thong-nga-da-quyet-dinh-tan-cong-ukraine-khong-co-rut-quan-post1431064.html

  Vậy sự thật thế nào?
  Mong Google.tienlang đưa ra nhận định, dự báo!

  Trả lờiXóa
 13. Nguyễn Thị Huyềnlúc 19:44 23 tháng 2, 2022

  VẪN PHẢI LƯU Ý CÁC NHÀ BÁO: NGA KHÔNG PHẢI LÀ "MỘT BÊN XUNG ĐỘT Ở UKRAINA" NÊN KHÔNG PHẢI NGA LÀ MỘT BÊN KÝ THỎA THUẬN MIN1, MIN2

  Tôi đã lướt qua một vòng báo chí VN viết về Ukraina.
  Tôi thấy có lẽ nhờ cảnh báo của Google.tienlang nên đợt này báo chí VN đỡ "nhét chữ vào miệng Putin" như hồi năm 2014- 2015.
  Nhưng vì các nhà báo VN không có kho tư liệu như bạn Lê Nguyễn Linh viết trên kia nên các nhà báo VN vẫn viết sai.
  ----
  Lê Nguyễn Linh08:41 23 tháng 2, 2022
  Tôi không thấy ở bất cứ cơ quan báo chí nào(cả tiếng Việt lẫn tiếng Nga, tiếng Anh, Pháp...)như Google.tienlang- nơi tập trung cập nhật TOÀN CẢNH hầu hết các sự kiện có thật từ khi chúng đang diễn ra từ năm 2014 đến nay.
  Chỉ khi nghiên cứu đầy đủ TOÀN CẢNH các sự kiện có thật này mới có thể đưa ra kết luận khách quan vấn đề: AI ĐÚNG, AI SAI - MỸ HAY NGA?

  Xin hãy xem từ bài: Thứ Ba, 8 tháng 4, 2014
  TƯỜNG THUẬT TỪ ĐẠI HỘI THÀNH LẬP NƯỚC CỘNG HÒA NHÂN DÂN DONETSK
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/04/tuong-thuat-tu-ai-hoi-thanh-lap-nuoc.html
  ----
  Cái sai phổ biến của các báo VN hiện nay là nhầm lẫn ở chỗ này: NGA KHÔNG PHẢI LÀ "MỘT BÊN XUNG ĐỘT Ở UKRAINA" NÊN KHÔNG PHẢI NGA LÀ MỘT BÊN KÝ THỎA THUẬN MIN1, MIN2

  Trên VOV, trong bài Putin tuyên bố ký sắc lệnh công nhận độc lập của 2 vùng lãnh thổ là Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Cộng hòa nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng
  https://vov.vn/emagazine/nga-cong-nhan-doc-lap-cho-donbas-nuoc-di-tranh-chien-tranh-hay-cai-co-de-thoi-bung-xung-dot-925930.vov
  có viết:
  1. SAI 1 "Năm 2015, Nga và Ukraine đã nhất trí về Thỏa thuận hòa bình Minsk, do Pháp và Đức làm trung gian nhằm chấm dứt xung đột giữa quân đội chính phủ Ukraine và phe ly khai ở Donbass."

  Tôi nhắc VOV: Viết như trên vẫn khiến người ta nghĩ năm 2015 Nga và Ukraina đã đàm phán và ký kết Thỏa thuận Hòa Bình...
  Trong khi đó, sự thật thì Putin rất nhiều lần tuyên bố NGA KHÔNG PHẢI LÀ "MỘT BÊN XUNG ĐỘT Ở UKRAINA" NÊN KHÔNG CÓ QUYỀN ĐÀM PHÁN NGỪNG BẮN

  MUỐN NGỪNG BẮN THÌ KIEV PHẢI ĐÀM PHÁN VỚI ĐẠI DIỆN CHND DONETSK VÀ LUGANSK!
  Xem bài Nóng! NHIỀU TỜ BÁO VN ĐƯA TIN SAI LỆCH VỀ HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH “BỘ TỨ NORMANDY”
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2019/12/nong-nhieu-to-bao-vn-ua-tin-sai-lech-ve.html

  2. SAI 2: Báo VOV viết "Nga nhiều lần bác bỏ cáo buộc can dự vào cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine, nhưng vẫn đảm bảo tầm ảnh hưởng của nước này bằng cách cấp hơn 720.000 hộ chiếu Nga cho người dân ở đây... "

  Ý kiến tôi: Việc "Nga cấp hộ chiếu Nga cho người dân Ukraina" chẳng có gì đáng lên án vì chính Ukraina cũng cấp hộ chiếu Ukraina cho người Nga mà báo VOV không biết?
  Vậy hãy xem bài Thứ Ba, 20 tháng 4, 2021
  Chuyện vui quốc tế: HÓA RA CẢ PUTIN LẪN ZELENSKY CÙNG CHUNG MỘT TỔ QUỐC!

  https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/04/chuyen-vui-quoc-te-hoa-ra-ca-putin-lan.html

  Trả lờiXóa
 14. Nguyễn Thị Huyềnlúc 19:49 23 tháng 2, 2022

  Chuyện vui quốc tế: HÓA RA CẢ PUTIN LẪN ZELENSKY CÙNG CHUNG MỘT TỔ QUỐC!
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/04/chuyen-vui-quoc-te-hoa-ra-ca-putin-lan.html
  Sau khi Tổng thống Nga ban hành sắc lệnh cấp quốc tịch Nga cho người Ukraina ở Donbass (miền Đông Ukraina), Mỹ và phương Tây cùng lũ phản động, rận chấy ở Việt Nam lu loa rằng Putin vi phạm luật pháp quốc tế. Nhưng Mỹ và phương Tây cùng lũ phản động, rận chấy ở Việt Nam không biết rằng Tổng thống Ukraina Zelensky cũng làm một việc như Putin! Để đáp trả việc Putin cấp quốc tịch Nga cho người Ukraina ở Donbass, Tổng thống Ukraina Zelensky cũng ban hành sắc lệnh cấp quốc tịch Ukraina cho người Nga!

  Tất nhiên, chuyện lớn như thế, Google.tienlang không thể bịa ra được! Sắc lệnh của Ngài Tổng thống Ukraina Zelensky (bằng tiếng Ukraina) vẫn còn lưu trên trang web chính thức của Tổng thống Ukraina tại link Này: https://www.president.gov.ua/documents/5942019-29065

  Trích:

  “УКАЗ ПРЕЗИДЕНТА УКРАЇНИ №594/2019

  Питання спрощення набуття громадянства України іноземцями та особами без громадянства, які брали (беруть) участь у здійсненні заходів із забезпечення національної безпеки і оборони України, та громадянами Російської Федерації, які зазнали переслідувань через політичні переконання”

  ….

  Xem hình:

  Sắc lệnh số 594/2019 của Tổng thống Ukraina Zelensky v/v cấp quốc tịch Ukraina cho người Nga

  Phát biểu trên báo chí, Ngài Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết sẽ cấp quốc tịch Ukraine cho bất kỳ người dân nào của Nga nếu Kiev nhận được yêu cầu.

  "Sự khác biệt lớn nhất giữa Ukraine và Nga đó là người dân của chúng tôi có sự tự do ngôn luận, truyền thông và internet. Họ được sống trong một nền dân chủ và không có độc tài. Chúng tôi sẽ cấp quốc tịch Ukraine cho những người phải chịu đựng chế độ độc tài, tham nhũng, tất cả mọi người dân trên thế giới, nhưng trước hết, chúng tôi sẽ giúp đỡ người dân Nga đầu tiên"- ông Zelenskiy cho biết.
  Về phần Putin. Trước phát biểu của ông Zelenskiy, Tổng thống Nga V.Putin đã có phản ứng đáp lại đầy hào hứng.

  Trước lời đề nghị nhận định về những phát biểu của ông Zelenskiy, Tổng thống Putin cho biết: "Ông ấy nói vậy sao? Nghe hay đấy. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta có thể đạt được một thỏa thuận, vì người Nga và người Ukraine có nhiều điểm chung."

  "Người Nga và Ukraine trên thực tế là một và cùng một dân tộc. Nếu chúng ta có quốc tịch chung, người Ukraine có quốc tịch Nga, và ngược lại, như vậy tất cả đều được hưởng lợi từ điều đó. Chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và thành công hơn" - Nhà lãnh đạo nước Nga cho biết.

  "Tôi đã nhiều lần nói rằng Nga và Ukraine là hai nước anh em. Hơn nữa, tôi tin rằng Nga và Ukraine là một dân tộc. Dù đặc tính về lịch sử, ngôn ngữ và văn hóa có một số khác biệt, nhưng chúng ta là một dân tộc, một nguồn gốc. Nếu việc cấp quốc tịch được thông qua như lời ông Zelenskiy nói, chúng ta sẽ nhanh chóng đạt được một mẫu số chung với kết quả như kỳ vọng. Vậy đấy, chúng ta có chung quốc tịch" - ông Putin phát biểu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyễn Thị Huyềnlúc 19:50 23 tháng 2, 2022

   Bình luận trên dây của hai vị nguyên thủ quốc gia cũng không phải do Google.tienlang tự bịa ra. Nó được phản ánh trên báo quốc tế BBC (tiếng Nga) tại link https://www.bbc.com/ukrainian/news-russian-48094654 như sau:

   “В своем заявлении Владимир Зеленский сказал: "Мы будем предоставлять украинское гражданство представителям всех народов, страдающих от авторитарных и коррумпированных режимов. В первую очередь - россиянам, которые сегодня страдают едва ли не больше всех".

   "Правда? Так и сказал? Ну, очень хорошо. Это говорит о том, что мы договоримся, наверное", - приводит комментарий Владимира Путина "Интерфакс".

   Президент России сказал, что у украинцев и русских много общего, "если у нас будет общее гражданство, от этого только выиграют и русские, и украинцы".

   "Если они будут выдавать гражданство россиянам на Украине, а мы - украинцам в России, мы довольно быстро придём к общему знаменателю и искомому результату. У нас будет общее гражданство", - сказал Путин.

   Он добавил, что до сих пор считает украинцев и русских "по сути своей - единым народом", со своими культурными, языковыми и историческими особенностями…”

   Cho đến bây giờ, Google.tienlang chưa biết con số người Nga được Tổng thống Ukraina Zelensky cấp quốc tịch Ukraina là bao nhiêu; ngược lại, chúng tôi cũng chưa biết con số người Ukraina được Putin cấp quốc tịch Nga là bao nhiêu? Trong số đã được cấp quy chế song tịch này, không biết có Putin và có Zelensky hay không?

   Nếu có thì quả là vui biết mấy! Cả Putin lẫn Zelensky có cùng quốc tịch, cùng một Tổ quốc!
   Và bây giờ, để bảo vệ công dân của mình, Putin hoàn toàn có quyền dẫn quân đến Donbass, thậm chí đến tận Kiev!

   Ông Biden- Tổng thống Hoa Kỳ thật vô duyên khi đe dọa cho quân Mỹ đến Ukraina! Cả Putin lẫn Zelensky cùng một Tổ quốc thì cũng như anh em trong một gia đình. Dẫu nay có lục đục, bất hòa chút thì Biden vẫn là người ngoài, chớ xía vô! Nếu cho rằng Putin và Zelensky “gây rối loạn an ninh trật tự xã hội” thì Biden cũng không phải là cảnh sát nên cũng vẫn không có quyền can thiệp!

   Nguyễn An Ninh- Cộng tác viên Google.tienlang

   Xóa
 15. Kỳ cục thật!
  Báo VOV cùng Báo chí VN nhai lại truyền thông Mỹ chỉ trích Putin cấp quốc tịch Nga cho người Ukraina, nhưng lại lờ đi chuyện anh Zelenski cũng cấp quốc tịch Ukraina cho người Nga là sao???
  Google.tienlang cho cả đường link cái Sắc lệnh số №594/2019 đó, tại đây:
  https://www.president.gov.ua/documents/5942019-29065

  Trả lờiXóa
 16. Tại sao Thảm sát Korsun 20.2.2014 – nguyên nhân đẩy Crimea ra khỏi Ukraina nhưng truyền thông Việt Nam không nói tới????
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/02/tham-sat-korsun-2022014-nguyen-nhan-ay.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Корсуньский погром
   https://www.youtube.com/watch?v=8vgzPPDZws0

   Xóa
  2. Корсунь. Автобусы с титушками прорвались. Горят
   22 thg 2, 2014
   https://www.youtube.com/watch?v=_DQSNGNxs9k

   Xóa
 17. Không báo nào nói tới vụ:
  Chủ Nhật, 4 tháng 5, 2014
  VỤ THẢM SÁT Ở ODESSA- TỘI ÁC CHỐNG LOÀI NGƯỜI

  https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/05/loi-dan-vu-tham-sat-cua-bon-phat-xit.html

  Trả lờiXóa
 18. GOOGLE.TIENLANG CHO THẤY: THẾ GIỚI PHẢI CẢM ƠN PUTIN VÌ CHỈ CÓ PUTIN MỚI NGĂN CẢN ĐƯỢC "CÁCH MẠNG MÀU SẮC" MÀ MỸ ĐÃ VÀ ĐANG TIẾN HÀNH TRÊN KHẮP THẾ GIỚI!
  Xem thêm:
  Tiếng sét trong đêm dài Mỹ la tinh: TỔNG THỐNG MEXICO ĐỀ NGHỊ CÔNG NHẬN CUBA LÀ DI SẢN THẾ GIỚI!
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/07/tieng-set-trong-em-dai-my-latinh-tong.html

  Trả lờiXóa