Chủ Nhật, 20 tháng 2, 2022

BỐN CƠ SỞ ĐỂ KHẲNG ĐỊNH NGA SẼ KHÔNG TẤN CÔNG XÂM LƯỢC UKRAINA

Lời dẫn: Cách đây vài ngày, ngày 13/2/2022, tại Đây bạn đọc Hoàng Xuân Đan đã có ý kiến kiến nghị Google.tienlang đưa ra nhận xét, bình luận, dự báo tình hình đang nóng lên trong mối quan hệ quốc tế Nga- Mỹ xung quanh câu chuyện "Nga tấn công xâm lược Ukraina". Cách đây vài giờ, ông Hoàng Xuân Đan nhắc lại kiến nghị của mình như sau:
===
Hoàng Xuân Đan17:05 19 tháng 2, 2022

Tôi và bè bạn tôi say mê Google.tienlang còn bởi ở mục bình luận quốc tế, về những nhận định, dự báo về Ukraina, về Cuba anh em.
Tôi đồng tình với nhiều bạn đọc ở đây khi nhận định rằng, trong làng báo tiếng Việt hiện nay nói chung, kể cả báo chính thống thì trang Google.tienlang là trang giỏi ngoại ngữ nhất, kể cả tiếng Nga, tiếng Pháp tiếng Anh hay tiếng Tây Ban Nha. Vì vậy, khi đưa tin hoặc bình luận quốc tế, chỉ có Google.tienlang là khách quan, trung thực chứ không như nhiều tờ báo khác nhai lại truyền thông phương Tây, nhét chữ vào mồm Putin hay Thủ tướng Lào hay chủ tịch Cuba.
Tôi rất muốn nghe tiếng nói của Google.tienlang bình luận, nhận định về sự kiện nóng về mối quan hệ Nga- Mỹ- Ukraina hiện nay.
Mỹ rút quân khỏi Ukraina là ý gì?

Cách đây ít phút, Báo Thanh niên đăng bài:
Ông Biden: Tổng thống Nga đã quyết định tấn công Ukraine, không có rút quân
https://thanhnien.vn/ong-biden-tong-thong-nga-da-quyet-dinh-tan-cong-ukraine-khong-co-rut-quan-post1431064.html

Vậy sự thật thế nào?
Mong Google.tienlang đưa ra nhận định, dự báo!

====

Google.tienlang cảm ơn lời nhận xét tốt đẹp của bạn đọc về Google.tienlang. Để đáp lại sự tin yêu của bạn đọc, cách đây ít phút, Cộng tác viên quen thuộc tại Kiev của Google.tienlang- anh Dương Thành vừa gửi về Tòa soạn bài bình luận BỐN CƠ SỞ ĐỂ KHẲNG ĐỊNH NGA KHÔNG TẤN CÔNG XÂM LƯỢC UKRAINA. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

*****
BỐN CƠ SỞ ĐỂ KHẲNG ĐỊNH NGA KHÔNG TẤN CÔNG XÂM LƯỢC UKRAINA

Rất buồn là nhiều tờ báo chính thống Việt Nam, đặc biệt là tờ Thanh niên dường như đã bị USAID- cánh tay nối dài của CIA Mỹ thao túng nên đã như Bầy vẹt của Mỹ, tuyên truyền cho bộ máy tâm lý chiến khổng lồ của Mỹ. 

Còn Mỹ thì, với chiêu bài kích động xung đột leo thang, một mặt liên tục tố cáo Nga có thể xâm lược Ukraine “vào bất kể lúc nào”, một mặt kích động các bên liên quan tuyên chiến với Nga thông qua hàng loạt động thái như: Sẵn sàng hậu thuẫn cho chính quyền Ukraine và các nước Đông Âu bằng cách viện trợ vũ khí và điều binh lính tới khu vực này, ra lệnh sơ tán nhân viên ngoại giao và công dân Mỹ tại Ukraine như thể chiến tranh sắp xảy ra... Cùng với đó, các phương tiện truyền thông của Mỹ và phương Tây cũng không quên liên tục đẩy mạnh tuyên truyền âm mưu xâm lược Ukraine của Nga, dù các nguồn tin đều chỉ dẫn lời quan chức Mỹ mà không đưa ra được bất cứ bằng chứng cụ thể nào. Điều này không lạ với bạn đọc Google.tienlang bởi tương tự y như hồi năm 2014 vụ Máy bay MH 17 rơi, ngay lập tức Mỹ kết tội Putin nhưng cũng không đưa ra được một bằng chứng nào! (Xem các bài trên Google.tienlang năm 2014 về vụ Máy bay MH17 rơi, ví dụ bài này XIN BÁO CHÍ VIỆT NAM NGỪNG XUYÊN TẠC XUNG QUANH VỤ MÁY BAY MALAIXIA BỊ NẠN Ở UKRAINA)

Vậy trên thực tế, nguy cơ chiến sự bùng phát giữa Nga- Mỹ- Ukraina có thể nổ ra hay không? Hoặc hỏi cách khác: Nga có tấn công xâm lược Ukraina hay không? Nga có mang bom đạn "dội xuống đầu người dân Thủ đô Kiev- một thành phố có 2,8 triệu dân" như lời ông Tổng thống Mỹ Biden nói trên báo Thanh niên ngày hôm nay 19/2/2022 trong bài "Ông Biden: Tổng thống Nga đã quyết định tấn công Ukraine..." hay không?

Câu trả lời của Google.tienlang: KHÔNG! NGA SẼ KHÔNG TẤN CÔNG XÂM LƯỢC UKRAINA!
Các cơ sở để Google.tienlang đưa ra dự báo trên đây là:
1. Cơ sở thứ nhất: Lịch sử 2 thập kỷ qua cho thấy, Nga áp dụng chính sách tính toán hiệu quả khôn ngoan hơn Mỹ.

Người Nga luôn tính toán kỹ càng về hiệu quả chi phí nên sẽ không mạo hiểm phiêu lưu quân sự để sa lầy trong cuộc chiến như Mỹ ở Iraq, Afgan, Lybia…

Nga đã thực hiện các tính toán về chi phí trước khi nổ ra cuộc chiến tranh Gruzia vào năm 2008, trong đó Nga đứng về phe nổi dậy ở khu vực ly khai Nam Ossettia và Abkhazia đối đầu với chính quyền Gruzia.

Thời đó, lực lượng Nga đối mặt với một đối thủ không thực sự đáng sợ và họ dễ dàng đánh bại quân Gruzia ở Nam Ossetia chỉ trong vài ngày. Quân đội Nga sau đó vượt ranh giới tiến vào lãnh thổ Gruzia, tiến công thành phố Gori rồi dừng lại. Khi đạt được mục tiêu là đẩy quân Gruzia ra khỏi Nam Ossetia và Abkhazia, Moscow sẵn sàng mở cửa cho quá trình trung gian hòa giải của châu Âu.

Nga cũng có cách tiếp cận tương tự khi can thiệp vào Syria để bảo vệ chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad vào năm 2015. Moscow không triển khai một lực lượng lục quân đông đảo như Mỹ từng làm ở Afghanistan và Iraq. Thay vào đó, Nga giới hạn sức mạnh cứng của mình vào hoạt động của máy bay tiêm kích, lực lượng đặc nhiệm, lực lượng đánh thuê, cố vấn quân sự, và tàu hải quân.

Hồi đó, việc Nga oanh tạc mở rộng vào các khu vực do phiến quân kiểm soát đã yểm trợ hiệu quả cho quân chính phủ Syria và giúp họ chuyển từ phòng ngự sang tiến công. Chỉ trong vài tháng, lực lượng Syria được quân Nga và Iran hậu thuẫn, đã có khả năng tái chiếm nhiều lãnh thổ rộng lớn. Trong ba năm tiếp theo, quân đội Syria đã đẩy được phiến quân ra khỏi 7 thành trì và giới hạn sự hiện diện của phiến quân vào khu vực tây bắc của quốc gia Tây Á này. Nga đạt được mục tiêu của mình – bảo tồn chế độ của ông Assad, với một chi phí tối thiểu, cả về phương diện tài chính lẫn thương vong.

2. Cơ sở thứ hai: Tình báo Nga luôn cao hơn một bậc so với Tình báo Mỹ.

Chúng ta hẳn còn nhớ hồi chiến tranh Nga- Gruzia năm 2008. Chỉ vài ngày trước khi nổ ra chiến sự, Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia và Tân Bộ trưởng Ngạo giao Mỹ Condoleezza Rice thăm Tbilisi, cam kết hỗ trợ tên tay sai Mỹ ở Gruzia là anh "nhai cà vạt", tức"Tổng thống Gruzia" Mikheil Saakashvili. Bà Condoleezza Rice thông báo tin tình báo Mỹ về Nga cho anh "nhai cà vạt", rằng Nga đang rối ren lắm lắm. Tin lời chủ Mỹ,  anh "nhai cà vạt" anh dũng xông lên tấn công Nga trước. Gruzia, với quân đội được Hoa Kỳ trang bị và huấn luyện theo "Chuẩn NATO", khởi sự cuộc tấn công tổng lực để giành lại quyền kiểm soát Nam Ossetia trong đêm mùng 7 rạng sáng 8/8/2008, phóng các hỏa tiễn, bắn đại pháo và oanh tạc thủ phủ Tskhivali, tấn công các khu đồn trú của binh lính Nga tại các đơn vị gìn giữ hòa bình tại đây. Ðáp lại, ngay lập tức Nga, mở ra cuộc phản công mạnh mẽ bằng đại bác và phi cơ nhắm vào quân Gruzia, đẩy lùi quân Gruzia. Binh lính Nga còn đuổi lính "chuẩn NATO" của Gruzia đến tận thành phố Gori, cửa ngõ Thủ đô Tbilisi khiến Mikheil Saakashvili phải "nhai cà vạt"!

Bản đồ cuộc chiến 5 ngày 2008
Các động thái điều quân của Nga bất ngờ với cả Mỹ lẫn các thành viên khác trong NATO khi các hệ thống trinh sát của khối không thể phát hiện ra khí tài của Nga đã được triển khai đến khu vực chỉ trong chưa đầy một ngày.
Nhà phân tích Kevin Connolly của BBC nhận định dường như ông Saakashvili đã quá tin cậy các đồng minh như Mỹ và Anh sẽ hỗ trợ ông khi xung đột leo thang. Tuy nhiên, trên thực tế, thế giới ngoại giao là thế giới của tính thực dụng, và dù phương Tây có cam kết ủng hộ Gruzia thì những cam kết này cần phải được xem xét trong bối cảnh phương Tây muốn có một mối quan hệ tốt nhất ở mức có thể với Nga.
Chúng ta cũng chưa quên câu chuyện Krưm 2014, Putin đã làm Barack Obama cùng CIA quay như chong chóng ra sao. Với việc Hoa Kỳ tổ chức cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Ukraina khi đó là ông Yanukovich, Mỹ chắc mẩm sẽ chiếm trọn "mảnh đất trong mơ- Bán đảo Krưm"- nơi đặt Căn cứ Hạm đội Biển Đen của Nga. Từ Hoa Kỳ, Obama đang ca bài ca "Chiếm được cả một căn cứ quân sự hùng mạnh nhất nhì thế giới mà Mỹ không tốn một viên đạn" thì lập tức Putin bất ngờ ra tay! Và dù Mỹ cùng bè lũ phương Tây cay cú lên án, đe dọa suốt từ năm 2014 đến nay nhưng Putin đã mạnh lại ngày càng thêm mạnh!
Đấy, Tình báo Nga luôn cao hơn một bậc so với Tình báo Mỹ thì ta có nên tin lời của Tình báo Mỹ, rằng Nga sẽ xâm lược Ukraina nay mai hay không?
3. Cơ sở thứ ba: Sức mạnh quân sự của Nga luôn cao hơn sức mạnh NATO chứ đừng nói Ukraina.
Thời đại ngày nay, chiến tranh trên không gian mạng chiếm vị trí cực kỳ quan trọng. Ai làm chủ được không gian mạng thì kẻ đó chiến thắng.  Trong cuộc chiến 5 ngày năm 2008. để đảm bảo khả năng răn đe tối đa với Gruzia, Nga cũng đã “cắt” hầu như toàn bộ hệ thống mạng Gruzia và các hệ thống truyền dẫn quân sự. Trong 5 ngày giao tranh, các hệ thống liên lạc giữa các binh chủng cũng như vận tải của Tbilisi gần như bị tê liệt.
Ngay từ khi Nga chưa làm chủ Krưm năm 2014, quan chức Nga đã công khai và tự tin tuyên bố:  
“ở Biển Đen chúng tôi đã sắp sẵn nhiều cạm bẫy công nghệ cao, có khả năng làm cho các tàu chiến Mỹ bị ‘mù’ và ‘điếc’, và họ cũng biết điều này. NATO đang ở thế thua trong bối cảnh cuộc đối đầu vũ trang ở Địa Trung Hải, ở Biển Đen tình thế này lại càng khó khăn hơn. Vị thế của chúng tôi mạnh hơn, chúng tôi biết điều này. Thậm chí sự hiện diện của các tàu sân bay Mỹ ở đây cũng không thể cứu vãn tình hình,” - ông Igor Morozov nhấn mạnh.

Máy bay chiến đấu Su-24MR (Fencer-E) của Nga đã gây ra một sự kiện chấn động vào ngày 12-4-2014, khi trong vòng một tiếng rưỡi nó đã 12 lần bay sát sạt tàu khu trục DDG-75 USS Donald Cook của Mỹ trên biển Đen.

USS Donald Cook được Mỹ điều tới vùng biển này vào ngày 10/4/2014, sau sự kiện Krưm sáp nhập vào Nga, có nghĩa là nó bị máy bay Nga “dằn mặt” khi vừa mới vào biển Đen chưa đầy 48 tiếng. Sau đó, tàu USS Donald Cook phải cập vào cảng Costana ở Romania tạm trú.

Được biết, chiếc Su-24MR của Nga không trang bị vũ khí. Trong 90 phút nghẹt thở này, chiếc Fencer-E này đã 12 lần bay qua chiếc khu trục hạm lớp Arleigh Burke này với khoảng cách khoảng 900m, ở độ cao 150m và nhiều lần thực hiện các động tác bay mô phỏng một cuộc tấn công trên đầu chiến hạm Mỹ.

Ngày 15-04-2014, tờ báo “Độc lập” của Nga (Nezavisimaya Gazeta), dẫn nguồn từ "Reuters" cho biết, sự kiện chiếc Su-24 của Nga nhiều lần bay qua, bay lại trên đầu chiếc khu trục hạm Aegis mang số hiệu DDG-75 USS Donald Cook của Mỹ hóa ra còn gây hậu quả nghiêm trọng hơn người ta tưởng.

Sau sự kiện này, các thành viên thủy thủ đoàn đã phải gặp nhà tâm lý học sau khi bị căng thẳng tâm lý vì những hành động nguy hiểm của chiếc Su-24. Sau đó, toàn bộ 27 thuyền viên của tàu khu trục nộp đơn từ chức và xin thôi việc. Bình luận về hành động này, họ nói rằng không có ý định mạo hiểm với tính mạng của mình.

Bởi khi chiếc máy bay chiến đấu Su-24MR (Fencer-E) của Nga xuất hiện, thủy thủ tàu USS Donald Cook chỉ có thể nhìn được bằng mắt thường khi máy bay đã ở ngay trên đầu, toàn bộ hệ thống ra đa tiên tiến bị … tắt ngóm! Chiếc Su-24 Fencer-E đã vô hiệu hóa hệ thống radar mảng pha điện tử 3D siêu hạng AN/SPY-1D(V) của hệ thống ‘Aegis’ trên chiến hạm Mỹ, với sự hỗ trợ của hệ thống chiến tranh điện tử tiên tiến (EW). Binh lính trên tàu như bị mù, làm bia thịt cho máy bay nếu đối phương thực sự tấn công!

Đấy, cả Nga và Mỹ đều biết rõ 
Sức mạnh quân sự của Nga luôn cao hơn sức mạnh NATO chứ đừng nói Ukraina, thế thì chẳng có lý do gì khiến Nga phải nóng vội ôm bom đi oánh cái Thủ đô Kiev làm gì. Nga tập trận lớn chỉ là biện pháp răn đe, buộc Mỹ cùng NATO phải thực hiện yêu cầu ngoại giao của Nga: KHÔNG LÔI KÉO UKRAINA VÀO NATO VÀ KHÔNG MANG TÊN LỬA ĐẾN SÁT BIÊN GIỚI NGA!

4. Cơ sở thứ tư: Cả thế giới đều biết, ngày nay Mỹ không thể độc bá NATO!
Để ý theo dõi truyền thông những ngày qua, ta chỉ thấy các quan chức Mỹ cùng một số nước lìu tìu trong NATO như Ba Lan hoặc các nước vùng Ban tích là hung hăng tuyên bố lọ tuyên bố chai chứ mấy anh đầu tàu của NATO là ở châu Âu Đức và Pháp thì lại rất mềm mỏng với Putin.
Cả Pháp và Đức từng tuyên bố công khai TỪ BỎ VỊ THẾ “CẤP PHÓ” CHO MỸ.

4.1. Châu Âu từng là “Cấp phó” của Mỹ 

Nhiều năm qua, Châu Âu cam phận làm cái bóng của Mỹ, làm “cấp phó” của Mỹ! Mỹ bảo đánh Iraq, châu Âu đánh Iraq! Mỹ xúi đánh Libya, châu Âu cũng hùa theo! Mỹ bảo đánh Afganistan, Syria…, châu Âu cũng xung phong! Để rồi sau khi hoàn thành việc xâm lược các nước trên, treo cổ Tổng thống Iraq, giết hại Tổng thống Libya … xong rồi, các nước châu Âu mới tỉnh ngộ, ân hận như Cựu Thủ tướng Anh TONI BLER XIN LỖI VÌ THAM GIA CUỘC XÂM LƯỢC IRAQ NĂM 2003 DO MỸ CHỦ XƯỚNG

https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/10/toni-bler-xin-loi-vi-tham-gia-cuoc-xam.html

Thừa nhận sai lầm không chỉ là ý kiến cá nhân của cựu quan chức Anh mà đó là Kết luận của Ủy ban điều tra thuộc Quốc hội Anh về việc Anh tham gia chiến dịch quân sự chống chính quyền Saddam Hussein từ năm 2003-2009.  Kết luận của Ủy ban này cho thấy, hành động can thiệp vào Iraq là quyết định sai lầm của cựu Thủ tướng Tony Blair.

ĐỨC THỪA NHẬN SAI LẦM KHI NATO TẤN CÔNG IRAQ VÀLIBYA

https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/08/uc-thua-nhan-sai-lam-khi-nato-tan-cong.html

Nhưng thừa nhận sai lầm và xin lỗi thì có làm hòa bình trở lại với Libya, Iraq, Afganistan…? Tổng thống Iraq, Tổng thống Libya… có sống lại được không?

Xem thêm các bài:

Nhắc lại: MƯỜI ĐIỀU BẠN KHÔNG BIẾT VỀ "CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI" GADDAFI Ở LIBYA

https://googletienlang2014.blogspot.com/2016/10/nhac-lai-muoi-ieu-ban-khong-biet-ve-che.html

Saddam HUSSEIN- friend and benefactor of VIETNAM.SADDAM HUSSEIN- NGƯỜI BẠN VÀ ÂN NHÂN CỦA VIỆT NAM 

https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/12/saddam-hussein-friend-and-benefactor-of.html

(Google.tienlang xin chân thành cảm ơn anh Robert Mugford- một người bạn Canada của chúng tôi trên G+ hiện đang sống tại Ottawa đã kịp thời dịch bài SADDAM HUSSEIN- NGƯỜI BẠN VÀ ÂN NHÂN CỦA VIỆT NAM của chúng tôi từ tiếng Việt sang tiếng Anh để phổ biến rộng rãi cho bạn bè quốc tế. Google.tienlang xin giới thiều bài SADDAM HUSSEIN- NGƯỜI BẠN VÀ ÂN NHÂN CỦA VIỆT NAM này trong phiên bản tiếng Anh do anh Robert Mugford chuyển ngữ.) 

4.2. Châu Âu lên tiếng mạnh mẽ từ bỏ quá khứ làm “cấp phó” cho Mỹ để theo đuổi CHỦ NGHĨA ĐA PHƯƠNG.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian (trái) và người đồng cấp Đức Heiko Maas. (Nguồn: Getty Images/AFP)

Mời các bạn vào trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Pháp tại link https://basedoc.diplomatie.gouv.fr/vues/Kiosque/FranceDiplomatie/kiosque.php?fichier=bafr2020-11-17.html#Chapitre1 để đọc bài viết gần đây với tiêu đề (bằng tiếng Pháp) “Déclarations officielles de politique étrangère du 17novembre 2020”- Google.tienlang dịch sang tiếng Việt:  “Tuyên bố chính sách đối ngoại chính thức ngày 17 tháng 11 năm 2020”

Mở đầu trong Tuyên bố này là bài:

“Politique étrangère - "Repenser le partenariat transatlantique à la lumière des bouleversements qui redessinent le monde" - Tribune de M. Jean-Yves Le Drian, ministre de l'Europe et des affaires étrangères et de M. Heiko Maas, ministre fédéral allemand des affaires étrangères - "Le Monde" (Paris, 17/11/2020)”. Google.tienlang dịch sang tiếng Việt: Chính sách đối ngoại - "Xem xét lại quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương dưới ánh sáng của những biến động đang định hình lại thế giới" - Bài phát biểu của Jean-Yves Le Drian, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Pháp và ông Heiko Maas, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Đức - "Le Monde" (Paris, 17/11/2020).

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có lần tuyên bố “NATO đã chết não”! 

Nước Đức, nước Pháp thừa biết, nếu chiến tranh Nga- NATO xảy ra thì chính Đức & Pháp bị hủy diệt đầu tiên chứ anh "đồng minh" Mỹ ở tít phía Tây bán cầu, ít có khả năng lửa chiến tranh lan tới! Thế thì Đức và Pháp tội gì phải làm lính xung kích đánh Nga cho Mỹ?

Bản đồ Ukraina

Cả thế giới đều biết, ngày nay Mỹ không thể độc bá NATO! Vậy thì Putin liệu có chấp chiếm với với tuyên truyền láo khoét của Mỹ để rồi tự Putin nóng giận ôm bom "dội xuống đầu người dân Thủ đô Kiev- một thành phố có 2,8 triệu dân" như lời ông Tổng thống Mỹ Biden nói trên báo Thanh niên ngày hôm nay 19/2/2022 trong bài "Ông Biden: Tổng thống Nga đã quyết định tấn công Ukraine..." hay không? Chi bằng Putin cứ ung dung ngồi ở Kremlin và rồi các "mệnh lệnh" của mình sẽ được NATO thực hiện!

Dương Thành- Cộng tác viên Google.tienlang, gửi về từ Kiev

-------

Mời xem bài liên quan:
1. 
Các nhà báo Việt Nam nên biết: NGUYÊN NHÂN QUAN HỆ NGA- UKRAINA ĐANG NÓNG LÊN LÀ DO UKRAINA CHỦ TRƯƠNG ĐẢO NGƯỢC LỊCH SỬ, QUYẾT LÀM TAY SAI CHO MỸ!

2. VÌ SAO VIỆT NAM KHÔNG HOAN NGHÊNH TUYÊN BỐ CỦA MỸ VỀ BIỂN ĐÔNG?

3. Hai nguyên tắc nằm lòng cho các nhà báo Việt Nam: TRUNG THỰC VÀ ĐỪNG NHÌN SỰ KIỆN BẰNG CON MẮT NGƯỜI MỸ!

9 nhận xét:

 1. Không chỉ báo Thanh niên tuyên truyền cho bộ máy tâm lý chiến khổng lồ của Mỹ.
  Dưới đây là bài trên báo Soha:
  "5 vạn tử thương, 5 triệu người tị nạn" - Mỹ hé lộ kịch bản đen tối nếu Nga đánh Ukraine!
  Tờ Washington Post dẫn các đánh giá của quân đội và tình báo Mỹ rằng Kiev sẽ thất thủ trong 2 ngày nếu Nga tiến hành cuộc tấn công mặt đất lớn nhất kể từ Thế chiến 2.
  Ít giờ trước tờ Washington Post (WP) dẫn lời đánh giá của quân đội và tình báo Mỹ cho biết nếu Nga tiến hành xâm lược Ukraine, cuộc chiến có thể gây thương vong cho 50.000 dân thường, chính phủ Ukraine sụp đổ và nước này rơi vào khủng hoảng nhân đạo với 5 triệu người tị nạn.

  7 nguồn tin của tờ báo cũng lưu ý về việc số lượng các đơn vị chiến thuật (mỗi đơn vị có khoảng 750 tay súng) của Nga gần biên giới Ukraine - đã tăng từ 60 lên 83 trong 2 tuần qua.

  Ngoài ra hàng nghìn nhân sự hậu cần bao gồm cả các đơn vị công binh cũng đang tích lũy ở biên giới.
  Các đánh giá cũng chỉ ra rằng cánh cửa cho một giải pháp ngoại giao đang bị thu hẹp vì Tổng thống Nga Putin hiện có khoảng 130.000 nghìn quân ở biên giới và "không có ý chí chính trị để phân tán".

  Cũng theo tờ báo Mỹ, các đánh giá nói trên đã được trình bày cho các nhà lập pháp và các đối tác Châu Âu trong vài ngày qua.
  https://soha.vn/5-van-tu-thuong-5-trieu-nguoi-ti-nan-my-he-lo-kich-ban-den-toi-neu-nga-danh-ukraine-20220206145544139.htm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quân đội Nga hiện đã tập hợp được khoảng 70% quân số và vũ khí ở biên giới giáp với Ukraine và sẵn sàng phát động một cuộc tấn công toàn diện vào quốc gia láng giềng thuộc Liên Xô cũ nến nhận được mệnh lệnh hành động.

   Theo kênh truyền hình CNN, con số ước tính trên được đưa ra dựa vào các thông tin tình báo mới nhất của Mỹ. Đánh giá tình báo cũng cho thấy Nga vẫn đang tiếp tục tăng cường lực lượng ở biên giới Ukraine.

   Dự báo về số người thương vong thậm chí còn khủng khiếp hơn: Ukraine có thể phải chịu thương vong từ 5.000 - 25.000 quân và thương vong dân sự sẽ rơi vào khoảng từ 25.000 đến 50.000 người. Làn sóng tị nạn được dự báo là 5 triệu người.

   Trong các buổi họp kín và bí mật ở Quốc Hội cũng như tại các cuộc họp báo công khai, giới chức Mỹ đang cố gắng vẽ ra một bức tranh về những rủi ro cũng như viễn cảnh về kết quả thảm khốc mà Tổng thống Nga Putin có thể gây ra.

   Các quan chức Mỹ luôn mong muốn giải thích cho công chúng nước này hiểu lý do tại sao số phận của Ukraine lại có thể mở ra một kỷ nguyên bất ổn về an ninh và kinh tế trên phạm vi toàn cầu.

   Theo tính toán của Mỹ, Nga vẫn tiếp tục bổ sung lực lượng tới khu vực biên giới gần như hàng ngày và sẽ sớm hội tụ đủ lực lượng để bắt đầu một chiến dịch tấn công Ukraine.

   Với tất cả những gì mà ông Putin đã làm, cộng với những tuyên bố công khai về Ukraine và NATO, các quan chức Mỹ tin rằng nhà lãnh đạo Nga có thể sớm đưa ra quyết định và nhiều khả năng sẽ tiếp tục đẩy mạnh xu hướng đang được dự báo hiện nay.
   Các quan chức Mỹ liên tục nhấn mạnh rằng những thông tin tình báo mà họ có trong tay khiến họ tiên đoán đến những kịch bản nêu trên. Mặc dù chúng chỉ là những ước tính nhưng một số viễn cảnh thực sự rất “ớn lạnh”.

   Ví dụ như, nếu ông Putin tung toàn bộ sức mạnh quân sự trên bộ và trên không tấn công Thủ đô Kiev của Ukraine, thành phố này có thể sẽ nhanh chóng thất thủ chỉ trong 48 giờ.

   Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết hồi đầu tuần: “Ông Putin không chỉ có lực lượng bộ binh và tên lửa mà còn có hàng trăm máy bay cường kích và tiêm kích cũng như trực thăng tấn công sẵn sàng nhận lệnh”.

   “Họ có khả năng phát động tấn công gần như không có sự cảnh báo trước”, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Mark Milley nhấn mạnh tại một cuộc họp báo ngày 28/1 vừa qua.

   “Nhìn vào các lực lượng đang được triển khai, nếu họ tấn công Ukraine thì thương vong sẽ rất khủng khiếp. Thực sự khủng khiếp”.

   Xóa
 2. Gửi các nhà báo cuồng Mỹ: THÔNG TIN QUAN TRỌNG NHẤT VỀ CUỘC GẶP PUTIN- BIDEN: NGỤY KIEV BẮT BUỘC PHẢI QUAY VỀ MÁNG LỢN CŨ!>
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/06/gui-cac-nha-bao-cuong-my-thong-tin-quan.html
  Vào Thứ Sáu, 11 tháng 6, 2021, Google.tienlang đăng bài Trước cuộc gặp Biden- Putin: THẦY TRÒ BIDEN (MỸ)-ZELENSKY (UKRAINA) BỊ CÔ LẬP Ở CHÂU ÂU và Ngày Thứ Năm, 17 tháng 6, 2021 đăng bài KIEV QUYẾT ĐỊNH THAY THẾ WASHINGTON TRỞ THÀNH BÁ CHỦ THẾ GIỚI!, trong đó Google.tienlang có Lời dẫn: “Như bạn đọc Google.tienlang đã biết, khi nổ ra cái gọi là "Cách mạng Nhân phẩm" EproMaidan Tháng Hai năm 2014, Mỹ và phương Tây đã đạo diễn cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống hợp hiến Yanukovich, dựng lên một chính phủ bù nhìn (ngụy chính quyền- chính quyền ngụy) ở Ukraina. Mục đích của Mỹ là biến Ukraina thành tiền đồn chống Nga, bao vây, kìm hãm sự phát triển của Nga, bảo vệ quyền thống soái của Mỹ trên toàn cầu.”

  Bác Cựu Chiến binh và nhiều bạn đọc nghiêm túc vô cùng ngạc nhiên không hiểu vì sao mà mấy ông fan Lý Văn Thông nhảy dựng lên như bị chạm nọc kéo nhau vô đây rủa sả Google.tienlang vì dám động đến chữ “ngụy”, cứ như chữ “ngụy” là đặc sản của riêng Việt Nam!

  Google.tienlang chả dư sức tranh luận với các vị fan Lý Văn Thông!

  Hôm nay, chúng tôi chỉ muốn tâm sự với các bạn nhà báo lật sử, nhà báo cuồng Mỹ về vị thế của anh ngụy quyền Kiev trước và sau cuộc gặp Putin- Biden.

  (Xem các bài:

  1. Hai nguyên tắc nằm lòng cho các nhà báo Việt Nam: TRUNG THỰC VÀ ĐỪNG NHÌN SỰ KIỆN BẰNG CON MẮT NGƯỜI MỸ!

  2. Các nhà báo Việt Nam nên biết: NGUYÊN NHÂNQUAN HỆ NGA- UKRAINA ĐANG NÓNG LÊN LÀ DO UKRAINA CHỦ TRƯƠNG ĐẢO NGƯỢC LỊCH SỬ,QUYẾT LÀM TAY SAI CHO MỸ! và bài

  3. Từ 25/2/2014 TTXVN khẳng định: MỸ ĐẺ RA CHÍNHQUYỀN TAY SAI VỚI TƯ TƯỞNG PHÁT XÍT Ở KIEV)

  A. TRƯỚC CUỘC GẶP PUTIN- BIDEN: Ngay sau ngụy quyền Kiev lên ngôi (tháng 2/2014), không chấp nhận ngụy quyền Kiev, người dân vùng Donbass đã trưng cầu dân ý tự thành lập hai nước Cộng hòa Nhân dân non trẻ là CHND Donetsk và CHND Lugansk.

  Theo lệnh Mỹ, ngụy quyền Kiev xua quân áp sát biên giới Nga, đàn áp 2 nước Cộng hòa Nhân dân nói trên. Thế nhưng, ngụy quân Kiev đại bại, bị vây khốn ở các "nồi hầm"- "Kотел" Ilovaisk- Иловайск (tháng 9/2014) và "Nồi hơi" Debaltseve - "Kотел" Дебальцево (tháng 2/2015).

  Bị thất bại, Kiev vội vàng cầu cứu Pháp, Đức, Nga cho ra đời định dạng Bộ tứ Normandy để dàm phán ngừng bắn với hai nước Cộng hòa.

  Trận chiến ở "nồi hầm" - "Kотел" Ilovaisk- Иловайск (tháng 9/2014) cho ra đời Thỏa thuận ngừng bắn Minsk1 (Xem bài Thứ Sáu, 5 tháng9, 2014 Hội đàm ba bên tại Minsk: Ký kết Biên bản về ngừng bắn ở Ukraina) và Trận chiến ở "Nồi hơi" Debaltseve - "Kотел" Дебальцево (tháng 2/2015) cho ra đời Thỏa thuận ngừng bắn Minsk2 (Xem bài Thứ Sáu, 13 tháng 2, 2015 Toàn văn Tổ hợp các biện pháp thực hiện các thỏa thuận Minsk ngày 12 tháng 2 năm 2015.)

  Dù ngụy quyền Kiev đã đàm phán và ký kết Thỏa thuận Hòa bình Minsk 1 và Minsk2 nhưng từ đầu năm 2021, Kiev ngang ngược tuyên bố sẽ không thực hiện các Thỏa thuận Minsk, xóa bàn cờ đi, chơi lại. Được tiếp sức của Mỹ, ngụy quyền Kiev tuyên bố bác bỏ các Thỏa thuận Minsk theo định dạng Bộ tứ Normandy để khai sinh ra định dạng mới đặt tên là «Крымская платформа» - "Định dạng Krưm" với thành phần mở rộng hơn Bộ tứ Normandy (Pháp- Đức- Nga- Ukraina). Ngoài 4 nước nêu trên, nay sẽ có thêm Mỹ.

  Trước cuộc gặp với Putin, Biden có cuộc điện đàm với Zelensky ủng hộ sáng kiến «Крымская платформа» - "Định dạng Krưm" và cam kết sẽ bảo vệ Ukraina trong cuộc Hội đàm tới đây (ngày 16/6/2021) với Putin.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. >B. SAU CUỘC GẶP PUTIN- BIDEN
   Theo Google.tienlang, câu chuyện Ukraina mới là quan trọng nhất mà Biden mang đến cuộc gặp. Đương nhiên, Biden ủng hộ lập trường của ngụy Kiev, rằng phải có định dạng mới đặt tên là «Крымская платформа» - "Định dạng Krưm". Biden còn muốn đưa Ukraina vào NATO.
   Nhưng Kết quả thì sao?

   * Chuyện Ukraina vào NATO thì Putin không bắt lời vì đó là “lằn răn đỏ” mà Putin đã tuyên bố trước khi đến cuộc gặp.

   * Vậy còn định dạng mới đặt tên là «Крымская платформа» - "Định dạng Krưm"?

   Google.tienlang xin dẫn bản tin của báo Mỹ chứ không phải báo Nga (kẻo ai đó lại cho rằng báo Nga “nhét chữ” vào miệng Biden). Đây, bản tin của báo Mỹ Washington Post- (Bưu điện Washington là nhật báo lớn nhất và có thể là một trong những tờ báo lâu đời nhất ở Washington). Báo này cho biết về Kết quả cuộc gặp Biden- Putin liên quan đến «Крымская платформа» - "Định dạng Krưm":

   “We agreed to pursue diplomacy related to the Minsk agreement,” Biden said, referring to a peace deal negotiated in 2015 between Russia and Ukraine.”

   Link đây:

   https://www.washingtonpost.com/politics/2021/06/16/biden-putin-live-updates/

   Các nhà báo Việt Nam cuồng Mỹ thì có lẽ phải rành tiếng Anh hơn chúng tôi. Các bạn thử dịch đoạn tin trên xem sao! Còn Google.tienlang thì xin dịch:

   "Chúng tôi (Biden và Putin- ND) đã đồng ý theo đuổi ngoại giao liên quan đến thỏa thuận Minsk", Biden nói, đề cập đến một thỏa thuận hòa bình được đàm phán vào năm 2015 giữa Nga và Ukraine.”

   Phát biểu của Biden ở trên có nghĩa là gì?

   Nghĩa là: NGỤY KIEV BẮT BUỘC PHẢI QUAY VỀ MÁNG LỢN CŨ: Phải đàm phán với các vị đại diện của Cộng hòa Nhân dân Lugansk và Cộng hòaNhân dân Donetsk theo Thỏa thuận Minsk1 và Minsk2, chả có «Крымская платформа» - "Định dạng Krưm" gì sất!

   Xóa
  2. Khi tay Zelensky đứng dưới chiến hào ở Donetsk tuyên bố đòi gặp Putin, nhiều báo VN khoái chí, tung hô anh ngụy Zelensky với những bài báo “Tổng thống Ukraina thách đố Putin đối thoại ngay trên mặt trận…”. Ví dụ tờ VTC đăng bài với tít xếch mé: “Tổng thống Ukraine nhắn gửi Putin: ‘Hãy gặp tôi để đàm phán hòa bình”. Mở đầu bài này có câu xếch mé hơn: "Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thách thức Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp trực tiếp tại khu vực Donbass để đàm phán chấm dứt xung đột, xoa dịu căng thẳng."

   Và sau đó, Putin trả lời ở bài Thứ Sáu, 23 tháng 4, 2021 Putin đáp lại lời đề nghị gặp mặt của Zelensky: NẾU MUỐN BÀN VỀ QUAN HỆ UKRAINA- NGA THÌ MỜI SANG MOSKVA; NẾU BÀN VỀ DONBASS THÌ XIN GẶP LÃNH ĐẠO CHND DONETSK VÀ LUGANSK!

   Nhưng nhiều nhà báo Việt Nam dường như vẫn chưa hiểu vấn đề, ví dụ tờ Công an Nhân dân có bài “Kiev: Ông Putin chấp thuận gặp Tổng thốngUkraine”

   http://cand.com.vn/The-gioi-24h/Kiev-Ong-Putin-chap-thuan-gap-Tong-thong-Ukraine-639027/

   Các nhà báo này chả hiểu lời nói của Putin! Google.tienlang cho rằng, ngay khi nói câu “Mời đến Moskva” đó, Putin đương nhiên là đã biết, Zelensky sẽ không dám đến Moskva!

   Bởi Putin đã nói rõ ràng như tít bài của Google.tienlang: NẾU MUỐN BÀN VỀ QUAN HỆ UKRAINA- NGA THÌ MỜI SANG MOSKVA; NẾUBÀN VỀ DONBASS THÌ XIN GẶP LÃNH ĐẠO CHND DONETSK VÀ LUGANSK!

   Nghị sỹ Ukraine Oleksiy Zhuravko tin rằng “ông Zelensky, trong khi ba hoa đòi gặp Tổng thống Putin, cũng đang phải “nhìn lại mặt” người Mỹ”.

   Chính trị gia Zhuravko tin chắc chắn rằng Zelensky không đồng ý với đề xuất đến Moskva của Tổng thống Nga Putin vì “họ phải tuân theo lệnh của những ông chủ ở Mỹ”.

   Xem bài “Украинский политик рассказал, почему Зеленский боится ехать в Москву" - Dịch: Chính trị gia Ukraine nói tại sao Zelensky sợ đến Moscow”

   https://riafan.ru/1431127-ukrainskii-politik-rasskazal-pochemu-zelenskii-boitsya-ekhat-v-moskvu

   Mà ông chủ Mỹ thì không muốn Kiev đàm phán với các vị đại diện của Cộng hòa Nhân dân Lugansk và Cộng hòa Nhân dân Donetsk, vì như thế thì ngụy quyền Kiev “bằng vai phải lứa” với “phiến quân”!

   Với phát biểu của Biden sau cuộc gặp với Putin mà báo Mỹ Washington Post đã trích dẫn thì nay, dù thầy trò Biden- Zelen không muốn nhưng tình thế bắt buộc: NGỤY KIEV BẮT BUỘC PHẢI QUAY VỀ MÁNG LỢN CŨ: Phải đàm phán với các vị đại diện của Cộng hòa Nhân dân Lugansk và Cộng hòa Nhân dân Donetsk theo Thỏa thuận Minsk1 và Minsk2, chả có «Крымская платформа» - "Định dạng Krưm" gì sất!

   Dương Thành - Cộng tác viên Google.tienlang, đưa tin từ Ukraina

   Xóa
 3. Đây là ý kiến bác Lê Trọng:
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/06/gui-cac-nha-bao-cuong-my-thong-tin-quan.html?showComment=1624490745583#c4920653465244109377
  Lê Trọng06:25 24 tháng 6, 2021
  Cuồng Mỹ, cuồng Nga, cuồng Tàu đều là không tốt.
  Khi đã "cuồng" ai đó thì sẽ mất hết tỉnh táo, mất lý trí, không còn biết đâu là SỰ THẬT.
  Trước mỗi thông tin, dù là nguồn tiếng Nga, tiếng Anh, tiếng Trung hay tiếng Pháp, tiếng Ukraina..., chúng ta hãy bình tĩnh và tỉnh táo xem xét bằng lý trí của ta, đối chiếu với các nguồn tin khác xem sao.

  Thông tin mà Google.tienlang đưa ra hôm nay trích nguồn từ báo Mỹ Bưu điện Oasinhton tiếng Anh: “We agreed to pursue diplomacy related to the Minsk agreement,” Biden said, referring to a peace deal negotiated in 2015 between Russia and Ukraine.”

  Link đây:

  https://www.washingtonpost.com/politics/2021/06/16/biden-putin-live-updates/
  Dịch: "Chúng tôi (Biden và Putin- ND) đã đồng ý theo đuổi ngoại giao liên quan đến thỏa thuận Minsk", Biden nói, đề cập đến một thỏa thuận hòa bình được đàm phán vào năm 2015 giữa Nga và Ukraine.”

  là có thể tin được bởi nó phù hợp với bản tin tiếng Nga trên trang web Tổng thống Nga tại link:
  https://www-kremlin-ru.translate.goog/events/president/news/65870?_x_tr_sch=http&_x_tr_sl=en&_x_tr_tl=vi&_x_tr_hl=vi&_x_tr_pto=ajax,se,sc

  Đây là Пресс-конференция по итогам российско-американских переговоров- dịch: Họp báo sau cuộc hội đàm Nga-Mỹ.
  Đây là câu hỏi của nhà báo: "Может быть, Вы расскажете, какие темы вы обсуждали наиболее подробно? В частности, очень интересует украинская тематика - в каком контексте она затрагивалась, обсуждалась ли ситуация на Донбассе, обсуждалась ли возможность вступления Украины в НАТО? "- dịch: "Xin Tổng thống cho biết, ông và Tổng thống Mỹ đã thảo luận về chủ đề nào chi tiết nhất không? Đặc biệt, chủ đề Ukraine rất đáng quan tâm - nó được đề cập trong bối cảnh nào, tình hình ở Donbass đã được thảo luận chưa, khả năng Ukraine gia nhập NATO có được thảo luận hay không?"

  Và đây là trả lời của Putin: "Что касается Украины, то да, эта тема затрагивалась. Не могу сказать, что уж очень подробно. Но, насколько я понял Президента Байдена, он согласен с тем, что в основе урегидента Байдена, он согласен с т

  По поводу возможного вступления Украины в НАТО - эта тема затрагивалась «мазком». Здесь, пожалуй, нечего обсуждать. "
  Dịch: "Đối với Ukraine, có, chủ đề này đã được đề cập đến. Tôi không thể nói rằng nó là rất chi tiết. Nhưng theo những gì tôi hiểu, Tổng thống Biden đồng ý rằng các thỏa thuận Minsk nên là cơ sở cho việc dàn xếp ở phía đông nam Ukraine.

  Về việc Ukraine có thể gia nhập NATO - chủ đề này đã được đề cập đến bởi một "sự bôi nhọ". Có lẽ, không có gì để thảo luận ở đây. "

  Trả lờiXóa
 4. Đúng là bài viết của Google.tienlang luôn khách quan, trung thực chứ không như nhiều tờ báo khác nhai lại truyền thông phương Tây.

  Biden ba hoa:
  "Chúng tôi có lý do để tin các lực lượng Nga có kế hoạch và ý định tấn công Ukraine trong tuần tới, trong những ngày tới. Vào thời điểm này, tôi tin ông ấy đã đưa ra quyết định (tấn công)", ông Biden phát biểu tại phòng Roosevelt của Nhà Trắng. Tổng thống Mỹ khẳng định Nga sẽ nhắm vào mục tiêu là thủ đô Kiev của Ukraine.

  Khi được hỏi làm sao biết trước điều này, ông Biden nói Mỹ có "năng lực tình báo đáng kể". Tờ New York Times cho rằng phát biểu của ông Biden là tín hiệu rõ nhất về nguy cơ xảy ra cuộc xung đột có thể lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai.

  Tuy nhiên, một số quan chức phương Tây trước đó dẫn nguồn tin tình báo Mỹ dự đoán Nga sẽ tấn công Ukraine ngày 16-2, thậm chí nói chính xác từng giờ là 3 giờ sáng, nhưng điều đó đã không xảy ra.

  Bây giờ Mỹ lại "dự báo": Putin đánh Kiev trong một vài này tới hoặc dứt khoát là trong tuần tới!

  Trả lờiXóa
 5. Nguyễn Thị Huyềnlúc 21:35 20 tháng 2, 2022

  MẤU CHỐT XUNG ĐỘT Ở UKRAINA KÉO DÀI LÀ VÌ NGỤY KIEV CẬY CÓ BU MỸ NÊN ĐÃ XÉ BỎ HIỆP ĐỊNH MIN1, MIN2

  Một thỏa thuận tiềm năng sẽ phải bao trùm cuộc chiến ở miền đông Ukraine và vấn đề an ninh sâu rộng hơn.

  Một lệnh ngừng bắn đang được thực hiện ở miền đông Ukraine, nhưng các cuộc đàm phán liên quan đến Nga, Ukraine, Pháp và Đức về khôi phục thỏa thuận hòa bình Minsk năm 2014 và 2015 đến nay chưa đạt được bước đột phá nào.

  Dù đã ký, Ukraine tỏ ra không hài lòng về điều khoản của thỏa thuận, vì cảm thấy nó mang lại quá nhiều lợi thế cho Nga và phe ly khai.

  Dù ngụy quyền Kiev đã đàm phán và ký kết Thỏa thuận Hòa bình Minsk 1 và Minsk2 nhưng từ đầu năm 2021, Kiev ngang ngược tuyên bố sẽ không thực hiện các Thỏa thuận Minsk, xóa bàn cờ đi, chơi lại. Được tiếp sức của Mỹ, ngụy quyền Kiev tuyên bố bác bỏ các Thỏa thuận Minsk theo định dạng Bộ tứ Normandy để khai sinh ra định dạng mới đặt tên là «Крымская платформа» - "Định dạng Krưm" với thành phần mở rộng hơn Bộ tứ Normandy (Pháp- Đức- Nga- Ukraina). Ngoài 4 nước nêu trên, nay sẽ có thêm Mỹ.

  Xem các bài trên Google.tienlang về Hiệp đinh Minsk1, Minsk2
  ví dụ bài
  Nóng! NHIỀU TỜ BÁO VN ĐƯA TIN SAI LỆCH VỀ HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH “BỘ TỨ NORMANDY”
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2019/12/nong-nhieu-to-bao-vn-ua-tin-sai-lech-ve.html

  Trả lờiXóa
 6. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa