Chủ Nhật, 30 tháng 8, 2015

ĐỨC THỪA NHẬN SAI LẦM KHI NATO TẤN CÔNG IRAQ VÀ LIBYA

Bộ trưởng Bộ ngoại giao Đức Frank-Walter Steinmeier vừa thốt lên với báo chí vào hôm qua, Thứ Bảy, ngày 29/8/2015: "Chính tôi là người từng phản đối chiến dịch tấn công Iraq. Thật tiếc, điều sai lầm ở Iraq không giúp chúng ta rút ra được bài học.
******************

Vào tháng 3 năm 2011, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua một nghị quyết lập “Vùng cấm bay” trên lãnh thổ Libya. Sau đó, liên minh quốc tế do NATO cầm đầu đã sử dụng văn bản này như một cái cớ, bắt đầu một chiến dịch quân sự chống lại Libya, kết thúc bằng việc lật đổ chế độ Muammar Gaddafi sau hơn 40 năm tồn tại. 
"Chính tôi là người từng phản đối chiến dịch tấn công Iraq. Thật tiếc, điều sai lầm ở Iraq không giúp chúng ta rút ra được bài học kinh nghiệm. Và rồi tại Libya, những bước sai lầm lại được lặp lại nhưng hậu quả thực sự nghiêm trọng ở đây chúng ta đã không lường được hết sau khi phá hủy một Nhà nước. Đó là sự hỗn loạn ở Libya sau khi Muammar Gaddafi bị lật đổ và đến tận bây giờ vẫn chưa tìm được cách nào để ngăn chặn," - Bộ trưởng cho biết tại một phiên họp thảo luận của Câu lạc bộ “ngày mở cửa” tại Bộ Ngoại giao Đức.
Bài gốc:
Глава МИД ФРГ: военные операции в Ираке и Ливии были ошибкой
 (обновлено: )1239972

Министр иностранных дел Германии Франк-Вальтер Штайнмайер заявил, что он был противником военной операции в Ираке и к сожалению, из этой ошибки не были извлечены уроки, и в Ливии были сделаны некие шаги, последствия которых не были обдуманы.
Đọc toàn bài:
http://ria.ru/world/20150829/1215022413.html
-------------------
Cũng nước Đức, vào năm ngoái, cũng đã thừa nhận tội lỗi gây ra ở Afghanistan.
Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 12/10/2014 thừa nhận Berlin, cũng như các nước phương Tây, đã phạm "những sai lầm nghiêm trọng" trong việc can dự quân sự tại Afghanistan kể từ năm 2001, khi không đạt được nhiều mục tiêu đã đề ra.
Trước khi kết thúc các chiến dịch chiến đấu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ đứng đầu tại Afghanistan, ông Steinmeier đã đưa ra đánh giá nghiêm túc về sứ mệnh kéo dài 13 năm qua.
Trong bài viết trên tuần báo "Frankfurter Allgemeine Sonntagszeitung", Ngoại trưởng Steinmeier cho rằng sai lầm lớn nhất của Berlin và các nước phương Tây trong việc can thiệp quân sự vào Afghanistan là đã tạo ra những kỳ vọng quá cao, khi không chỉ muốn dập tắt mối đe dọa an ninh vốn được bắt nguồn từ Afghanistan, mà còn muốn đưa quốc gia Nam Á này "bước vào một tương lai" với tốc độ nhanh chóng phù hợp với quan điểm của mình. 
Theo ông Steinmeier, bên cạnh những tiến bộ đạt được tại Afghanistan, thì còn rất nhiều vấn đề tồn tại, trước hết là nạn buôn bán ma túy ngày càng gia tăng, tình trạng tham nhũng tràn lan ở mọi cấp độ kìm hãm sự phát triển kinh tế và đất nước, trong khi bạo lực vẫn hoành hành ở nhiều khu vực. Ngoài ra, nhà ngoại giao Đức cũng thừa nhận các nước phương Tây đã đánh giá thấp phong trào Taliban như một nhân tố chính trị. 
Ngoại trưởng Steinmeier nhận định các cuộc khủng hoảng hiện nay ở Syria, LibyaIraq cho thấy Afghanistan có thể sa lầy theo con đường tồi tệ nhất. 
Để rút ra được kết luận đó phương Tây đã trực tiếp và gián tiếp xâm lược các nước có chủ quyền, tàn phá và cướp nguồn tài nguyên của 2 nước thuộc loại nhất nhì thế giới Ả rập, giết hại hàng triệu người vô tội. Và nay họ nhận ra sai lầm chỉ khi hứng chịu làn sóng nhập cư vào châu Âu từ các vùng Trung cận Đông và từ châu Phi- nơi ngày đêm đang các cuộc giao tranh giữa các phe phái từng được Mỹ và phương Tây đào tạo, nuôi dưỡng.
Nhớ lại thời điểm Mỹ dẫn đầu NATO tấn công Iraq và Libya, người Việt chúng ta đã bị báo chí VN lừa dối ra sao? Một bài báo của ông Nguyễn Như Phong- báo Xăng dầu nói sự thật về Libya đã bị ném đá tơi bời!

Ngọc Anh

6 nhận xét:

 1. Đó là sai lầm không chỉ của riêng Đức mà là cả khối NATO. Cũng không hiểu vì sao Mỹ cha đẻ của khối này vẫn còn bành chướng khi mà khối quân sự đối trọng đã tự diệt sau chiến tranh lạnh rồi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vì nguồn dầu mỏ khổng lồ ở Trung Đông và Bắc Phi, máu của nền kinh tế TBCN. Muốn độc chiếm dầu mỏ thì các trùm TB công nghiệp Mỹ phải lên kế hoạch tấn công tất cả các tổng thống nào không theo mình. Phương pháp: khoác cho họ cái áo độc tài, trùm thêm cái mũ khủng bố, thế là hợp pháp hóa việc dội bom, lật đổ, sát hại tổng thống nước người ta do dân bầu. Mỹ đi đầu trong việc ném bom, sau đó để cho các đồng minh Nato giải quyết nốt! Chỉ có dân thường là chết chóc, lầm than! Mỹ sẽ giàu lên vì chiến tranh bởi bán vũ khí, lấy tiền của quỹ tiền tệ quốc tế để "tái thiết" các nước đã tan hoang vì bom đạn. Mỹ ăn đủ, chỉ có các quốc gia phương Tây theo đuổi Mỹ lãnh trọn hậu quả: 16 triệu người nhập cư, tị nạn chiến tranh, đói nghèo...Đó là những "mùa xuân" tươi đẹp mà Mỹ và Nato mang tới cho xứ sở của Kim tự tháp, Nghìn lẻ một đêm, và ngay châu Âu giờ còn có Ukraina nữa. Thật đáng thương cho người dân các quốc gia phải nhập cảng nề tự do, dân chủ bất đắc dĩ này!

   Xóa
 2. Nato sẽ chẳng bao giờ nhận những sai lầm của mình. Đức là quốc gia nổi ở Châu Âu nên hành động của chính quyền cũng có phần thẳng thắn và chính trực hơn

  Trả lờiXóa
 3. Ngoại trưởng Steinmeier cho rằng sai lầm lớn nhất là : "muốn đưa quốc gia Nam Á này "bước vào một tương lai" với tốc độ nhanh chóng PHÙ HỢP VỚI QUAN ĐIỂM của mình".

  Hiểu: Nên tôn trọng chế độ mà nhân dân mỗi nước đã lựa chọn, các nước lớn không nên áp đặt các "giá trị" của mình lên các quốc gia khác.

  Trả lờiXóa