Thứ Tư, 12 tháng 8, 2015

KHÔNG NÊN VINH DANH 74 LÍNH VNCH TRONG TRẬN HẢI CHIẾN HOÀNG SA 1974

THỨ BẢY, NGÀY 17 THÁNG 1 NĂM 2015

KHÔNG NÊN VINH DANH 74 LÍNH VNCH TRONG TRẬN HẢI CHIẾN HOÀNG SA 1974

Gần đây khi mà sự kiện Biển Đông đang là điểm nóng giữa các bên tranh chấp chủ quyền trong đó có Việt Nam và Trung Quốc, thì trên các mặt báo chí nỗi lên chủ đề về sự kiện Hải chiến Hoàng sa và 74 người lính VNCH và những lời nói của một số "nhân sỹ, trí thức" là nên ghi nhận cộng trạng của những người lính VNCH năm xưa.

Đòi hỏi vô lý của "một nhóm người" đòi vinh danh 74 lính VNCH

Về việc có người muốn vinh danh những người lính VNCH đã chết trong trận Hải chiến Hoàng sa (19/01/1974) thì cho đến nay vẫn còn khá nhiều luồng ý kiến khác nhau. 
Trước hết nói về báo chí Việt Nam

Nhìn những chương trình, bài báo ca ngợi về trận Hải chiến Hoàng sa. Thoáng qua thì nghe có vẻ bình thường nhưng chúng ta hãy suy ngẫm những cụm từ tần suất các bài báo và những lời nói của các vị lãnh đạo có chức có quyền thì nó không bình thường 1 chút nào cả. Nếu suy ngẫm sâu xa thì đây cũng là âm mưu của một số người thèm muốn quyền lực nhân cơ hội này để kích động chia rẽ nhằm đục nước béo cò, tìm chính danh cho những người lính VNCH. Họ định đánh đồng những người lính QĐNDVN là những người đã đánh cho Mỹ cút, đánh cho nguỵ nhào cũng bằng hàng với những người lính VNCH mà theo học thuyết Nixon họ chỉ là quân bài trong cái gọi là thay màu da trên xác chết.

Họ núp dưới những cụm từ đoàn kết, hòa giải dân tộc nhưng mục đích sâu xa của những bài báo đó không nằm ngoài ý muốn là tìm 1 cái chính danh cho những người lính VNCH, hôm nay có thể là 74 người vài năm sau có thể là 74 người khác, không có gì là không thể cả.

Thứ hai, chúng ta nói đến vẫn đề hòa giải dân tộc

Hòa hợp, đoàn két dân tộc xuất phát từ tâm sáng lòng ngay đặc biệt là nhận thức lịch sử đúng bản chất. Hòa hợp nôm na là giao hòa tình cảm, bỏ qua quá khứ cùng hợp tác trên tinh thần anh em, máu mủ đồng bào. Được vậy thì hòa giải đương nhiên lại càng không cần đặt ra. Trên tinh thàn HHĐKDT thì người ta phải biết đặt lợi ích chung lợi ích dân tộc lên trên, nhận thức đúng đắn lịch sử đất nước và lịch sử bản thân mà điều chỉnh trong cuộc sống. Chứ không phải đem mấy người lính đó ra đế rồi mặc cả theo kiểu "anh vinh danh người của tôi thì tôi mới hòa hợp với anh."

Thực tế HGĐKDT đã thành công với người dân trong nước và bộ phận lớn kiều bào. Chính nghĩa, chính danh đất nước phải đặt đúng chỗ, chứ không phải dùng từ ngữ hòa hợp hòa giải đồng sàng dị biệt cào bằng lịch sử nhằm vực dậy vinh danh 74 người lính VNCH đó.

Xét về tình về lý thì những người nào ngã xuống cho đất nước Tổ quốc thì đều được tôn vinh một cách xứng đáng. Nhưng ngược lại với những người đã thiệt mạng vì mưu đồ và lợi ích của quan thầy thì không bao giờ được xem xét chứ chưa nói đến chuyện tưởng nhớ hay ghi danh. Đó là cái chết vô ích, và những người lính đó là nạn nhân. Hãy xem mục tiêu lý tưởng của những con người cầm súng đó thì biết tại sao.

Hôm nay chúng ta thương xót cho những thân phận đó, chúng ta giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn của thân nhân gia đình họ là điều nên làm bởi vì ai cũng là con dân việt nam cả, nhưng vinh danh hay đặt họ với những chiến sĩ đã kiên cường đến hơi thở cuối cùng trong các sự kiện sau này là một sự sỉ nhục lớn, sự việc đó là cào bằng xương máu có tội với người đã khuất. Chúng ta cũng đừng nhầm lẫn giữa việc hòa giải dân tộc, gắn kết người Việt thành một khối thống nhất với việc đánh giá bản chất các sự kiện. Đừng cào bằng các giá trị và thay thế bởi một khái niệm mơ hồ. Đến những vị có trách nhiệm còn tùy tiện phát biểu về những vấn đề lịch sử thì cũng chẳng đáng trách những suy nghĩ thiển cận khác, nhưng nếu những ý kiến tưởng là nhân ái, tưởng là vị tha đó mà trở nên phổ biến trong xã hội thì quả là nguy hiểm đến vận mệnh của đất nước, mà việc đầu tiên là muốn viết lại lịch sử!

Thứ ba, xét về bản chất trận Hải Chiến Hoàng sa

Như chúng ta cũng biết cuộc hải chiến đó thật bại không giữ được mảnh đất cha ông và ít hay nhiều những người lính đã chết hay còn sống trong trận chiến đó đều phải có lỗi. Dẫu biết sinh mạng con người là vô giá, chết là hết nhưng đánh đổi sinh mạng cho mục đích không vì lợi ích dân tộc thì không đáng vinh danh.

Có một số người vô tình hay hữu ý đưa hình tượng quân lính VNCH ngang bằng hình ảnh QĐNDVN. Trên thực tế trận HCHS là một vở kịch ngụy tạo để che mắt nhân dân và dư luận, hơn nữa nếu vì lòng yêu nước thì QLVNCH không thể "ngậm ngùi" rút lui, tháo chạy như vậy. Thực tế nếu họ giữ được HS thì HS vẫn là tuyến đầu ngăn chặn thống nhất độc lập. Và chắc chắn nếu những người lính đó còn sống họ sẽ là người bắn vào đoàn quân giải phóng khi khi tiến vào Sài Gòn. Nhưng mất HS là nỗi nhục muôn đời, vậy nên nếu mà chuyện lính VNCH chết ở Hoàng sa được vinh danh thì biết đâu có ngày họ còn đòi chế độ cho những thương phế binh Sài gòn ...cái mà cho đến nay bao nhiêu cán bộ chiến sĩ chúng ta những người trong đoàn quân chiến thắng năm xưa còn chưa được một ngày thụ hưởng.

Lịch sử sau này sẽ ghi nhận những trang viết về những trận chiến chống xâm lăng của dân tộc trong đó có thời chống thực dân xâm lược Pháp, đế quốc Mỹ và quân xâm lược Trung quốc trong đó có thể sẽ có một vài trang nho nhỏ về cuộc hải chiến Hoàng sa năm 1974. Nhưng việc vinh danh hay đánh đồng cho những người người lính VNCH với quân đội NDVN, được thực hiện thì chẳng khác nào là sự nhục mạ những người lính đã nằm lại ở Gạc Ma đến nay chưa tìm thấy xác, làm tổn thương những cựu tù từng bị giam dưới thời chế độ VNCH đến nay vẫn còn sống và làm tổn thương những bà mẹ có con em hi sinh trong trong cuộc kháng chiến chống Mỹ mà đến nay nhiều gia đình vẫn chưa đón được hài cốt của con họ về với quê hương. Hành động đó còn làm tổn thương hàng ngàn cựu binh, thanh niên xung phong trong công cuộc chống Mỹ cứu nước, chống xâm lược ở biên giới phía Bắc, Tây Nam mà đến nay hàng nghìn người còn sống.

Chúng ta, những con dân nước Việt luôn có một lòng tự hào dân tộc nhưng chúng phải được đặt đúng nơi đúng chỗ, chúng ta không cho phép những kẻ lợi dụng chiêu bài dân chủ hay hòa giải kích động chia rẽ làm suy yếu đất nước, có lợi cho những phần tử xôi thịt đang ngấp nghé tìm cơ hội trở về. Dân tộc này, đất nước này với 4000 năm dựng nước và giữ nước sẽ mãi mãi là một dân tộc anh hùng không có một thế lực nào có thể khuất phục nổi.

Chúng ta tưởng niệm ngày 19/1, là tưởng niệm ngày một phần đất nước bị rơi vào tay ngoại bang, chứ không phải tưởng niệm sự anh hùng (vốn không tồn tại) của tập thể nào đó. Có thể trong số những chiến sĩ đã hy sinh có người thực sự anh dũng, nhưng đó rõ ràng là một tập thể tồi tệ. Một quân đội hèn nhát bạc nhược trước ngoại bang.

Hải Trang/Kênh Phụ nữ

17 nhận xét:

 1. Báo chí và một số vị lãnh đạo sao không hiểu được như điều mà Hải Trang đã phân tích nhỉ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vì Hải Trang có cái nhìn của Hải Trang, còn lãnh đạo có cái nhìn của lãnh đạo !
   Đơn giản là đây !

   Xóa
  2. cai con hai trang noi xam khong so chet khong co dat cho

   Xóa
  3. cai con hai trang noi xam khong so chet khong co dat cho

   Xóa
 2. Báo chí ngày nay lá cải một lũ. Từ những trang rêu rao chính luận đến những trang cóp nhặt vỉa hè. Không có tiền thì còn lâu chúng nó mới viết bài, làm phóng sự. Ở quê tôi, có những nơi dân tố doanh nghiệp làm ăn không đàng hoàng, gửi bài lên báo chả báo nào về viết. Nhưng đến lúc doanh nghiệp bị pháp luật sờ gáy, thì các báo thi nhau viết bài, thi nhau điều tra. Lều báo mà.

  Trả lờiXóa
 3. Các ông lều báo, các quan chức, các ông các bà dân chủ đều dốt sử, lại dốt chính trị nên lại đòi vinh danh những người lính cộng hòa. Tôi không hạ nhục họ, vì họ cũng chỉ là lính. Nhưng tôi không ủng hộ việc làm này, vì nó đã bị những kẻ ngu dốt,những kẻ làm chính trị, những kẻ phản động lợi dụng, kích động và làm mất đi ý nghĩa thiêng liêng của việc phải giữ cho được quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt nam.

  Trả lờiXóa
 4. Đồng ý với quan điểm tưởng niệm ngày 19/1 là ngày một phần đất nước rơi vào tay ngoại bang. Cái đó mới có ý nghĩa thúc giục con dân nước Việt có ý thức giữ gìn từng tấc đất của ông cha ta đã dày công san rừng lấp biển, khai hoang, mở rộng bờ cõi.

  Trả lờiXóa
 5. Một bài viết khá tốt, ngắn gọn, đề cập hầu hết những vấn đề. Hoan nghênh Hải Trang, gái mà hơn trai, mà cả trai bự nữa, nhiều, nhiều lắm.

  Trả lờiXóa
 6. Dù bất kỳ lý do gì thâm tâm mình cảm thấy bị "phản bội niềm tin" về chính nghĩa KHI vinh danh 74 lính VNCH. Đề nghị Goltienlang làm một phóng sự tổng hợp các tin tức về cái gọi là " hải chiến hoàng sa " và "sự kiện Hoàng Sa - VNCH - TQ - Hoa kỳ.

  Trả lờiXóa
 7. Các bạn không thấy gì sao?Bây giờ nhân dân người ta nghĩ khác xưa rất nhiều rồi.Nhờ có mạng thông tin toàn cầu,người ta truy cập đủ thứ,người ta có lựa chọn.Nhất là từ khi lộ ra cái công hàm ông Đồng loan truyền trên mạng khiến người dân nghi ngờ,hoang mang rồi dần dần mất lòng tin.Cố tìm ra bao nhiêu lí do để thế này thế nọ cũng vô ích thôi.Lợi bất cập hại.

  Trả lờiXóa
 8. Xoá ngay mấy cái còm mất dạy ở trên kia đi! Xoá luôn cả cái tên, không để lại dấu vết.

  Trả lờiXóa
 9. Việc xây tượng đài coi như đã xong, nói thêm cũng không giải quyết định gì. Cô Tiên nên quay lại đề tài tượng Bác Hồ 1.400 tỷ vì có vẻ đề án này bị ''chết yểu'' rồi sao không thấy báo chí nhắc đến nữa nhỉ?

  Trả lờiXóa
 10. Lịch sử VN nghìn đời này không ai ca ngợi bọn bán nước. Quân đội ngụy do Thực dân Tây dựng lên để chống bác Hồ trong chiến tranh xâm lược Đông dương lần 2. Theo giặc Pháp rồi theo giặc Mỹ. Chúng là loài bán nước.

  Trong số những đội quân bán nước thì quân đội này là gây nhiều tội ác nhất cả về tần suất số lượng và mức độ tội ác. Khi nhắc đến lính ngụy thì ấn tượng nhớ rõ nhất là các đại tội ác vô nhân tính .

  Hải chiến HS có nhiều điểm mờ ám, các lời khai của nhân chứng sau này không hợp nhau với tài liệu chính thức của chính quyền Thiệu, cái mà bọn báo chí phản bội sử dụng để ca ngợi cổ súy VNCH.

  Trả lờiXóa
 11. lịch sử đã được ghi lại, với những hành động của mình thì chính quyền VNCH không bao giờ có thể có được nhân tâm, trước là vậy và bây giờ cũng vậy. không thể vì chiêu bài lợi dụng những người lính VNCH hy sinh ở ngoài đảo mà vinh danh cho VNCh được. điều này là bất công với những người lính của chúng ta đã hy sinh

  Trả lờiXóa
 12. Tất cả đều được trả lời một cách rành mạch rằng, đó là vì sự chia chác lợi ích giữa Trung Quốc và Mỹ trên xương máu của người Việt Nam. VNCH thất bại nhanh chóng, vì chính họ đã bị “cha đỡ đầu” là Mỹ đã yêu cầu như vậy. Nếu VNCH chiến đấu và chiến đấu đến cùng vì lợi ích, toàn vẹn lãnh thổ của dân tộc này thì chúng ta đã không bao giờ mất Hoàng Sa. Vậy, bây giờ chúng ta lại tôn vinh chính những kẻ đã giày xéo lên từng tấc đất của tổ tiên. Lịch sử là lịch sử, lịch sử luôn là chân thực nhất. Bởi vậy, không thể tôn vinh những người đã bán rẻ lịch sử dân tộc mình. Lịch sử phải được trả lại đúng với lịch sử của nó.

  Trả lờiXóa
 13. Xin hỏi bạn nếu như những người lính hy sinh trên HS ngày 19 tháng 1 ấy gọp chung là " một tập thể tồi tệ " Thì xin hỏi bạn lại một vấn đề " Tại sao nhà nước Việt Nam, Quân đội nhân dân Việt Nam hùng mạnh lại không giám làm gì với bọn Trung Quốc kia ? Bất chấp họ đem quân ra chiếm giữ, xây dựng tái tạo lại nó ! Xin hỏi thêm một câu nữa " Bạn có từng là lính không ? Và bạn có từng ra ngoài đó chiến đấu với giặc không ? Bạn có hiểu thế nào là nhớ cha nhớ mẹ nhớ vợ nhớ con của những người lính ấy không ? " Họ hy sinh vì bất cứ lý do gì đi nữa thì họ cũng vì quốc gia biển đảo mà nằm xuống. Còn Quân đội Việt Nam mang quân ra đó chỉ biết đứng nhìn và lệnh không được bắn. Bạn so sánh lại xem " Cái nào là tập thể tồi tệ hơn ? " Thân ái

  Trả lờiXóa
 14. Tại sao cho là "Đòi hỏi vô lý của "một nhóm người" đòi vinh danh 74 lính VNCH" (???)
  => Sorry, những người "CHẾT" (hi sinh) vì chống quân xâm lược Tầu khựa để bảo vệ TỔ QUỐC & DÂN TỘC đều là những "ANH HÙNG VỊ QUỐC VONG THÂN"!
  Viết rằng;..."Chúng ta tưởng niệm ngày 19/1, là tưởng niệm ngày một phần đất nước bị rơi vào tay ngoại bang, chứ không phải tưởng niệm sự anh hùng (vốn không tồn tại) của tập thể nào đó".
  => Tôi không đồng tình với suy nghĩ của tác giả Hải Trang; viết như thế là vô cảm và kỳ thị; "coi vật chất hơn con người"!
  Phải hiều rằng; "Hoà Hợp - Hoà Giải Dân Tộc" là xoá bỏ mọi quá khứ để nắm tay nhau xây dựng xã hội và đất nước, nó càng không phải là thứ chiêu dụ người khác quy phục mình!
  Bất cứ sự giả dối nào cũng không thể đem đến kết quả tốt đẹp được!

  Trả lờiXóa