Thứ Sáu, 14 tháng 8, 2015

TƯỞNG NIỆM LÍNH VNCH HI SINH Ở HOÀNG SA THÌ CŨNG NÊN PHONG ANH HÙNG CHO CÁC BÁC KHỐ XANH KHỐ ĐỎ!

Vài suy nghĩ sau khi đọc "Hội Chứng Hải Chiến Hoàng Sa" của Ông Hoàng Hữu Phước. 

Việt Nam trước Cách Mạng tháng Tám được chia thành 3 Kỳ. Dù ở kỳ nào đi nữa thì người dân Việt Nam (dù muốn hay không) vẫn cứ là công dân của "Liên Bang Đông Dương" (Union Indochinoise). Liên Bang Đông Dương bao gồm 6 vùng lãnh thổ: 3 Kỳ của An Nam, Lào, CamPuchia và một phần của Trung Hoa. Đứng đầu liên bang Đông Dương là "toàn quyền Đông Dương", Quân đội Liên Hiệp Pháp tại Đông Dương có khoảng 90 ngàn người bao gồm lính Tây và các anh Khố Xanh khố đỏ người bản xứ.
Liên Bang Đông Dương có được Quốc tế công nhận không? Tất nhiên là có, các nước Trung Quốc, Anh , Pháp , Mỹ,Nhật ....đều công nhận "Liên Bang Đông Dương", mấy nước này toàn nước bự cả nên "liên bang Đông Dương" được quốc tế công nhận, miễn bàn. 
Túm cái váy, Liên bang Đông Dương là một quốc gia có chính phủ, quân đội và được quốc tế thừa nhận. 

Những người Việt Nam làm việc trong chính quyền thuộc địa và ủng hộ Liên Bang Đông Dương có Lý tưởng không? 
Câu trả lời coi bộ khó , Tất nhiên các thành phần cuồng Pháp, ủng hộ sự cai trị của người Pháp như Cha con Nguyễn Văn Xuân - Nguyễn Văn Hinh, cha con Ngô Đình Khả - Ngô Đình Khôi, Phạm Quỳnh, Nguyễn Hữu Bài, Tôn Thọ Tường ....có ai tự nhận mình không có lý tưởng? Chả phải họ theo đuổi lý tưởng "Tự do, Bình Đẳng Bác Ái" (Libérte,Egalíte, Fratemíte) của mẫu quốc Đại Pháp đó sao? "Tự Do, Bình Đẳng, Bác Ái "đọc nghe sướng tai, sang trọng quá đi chứ. 
Vậy những người lính khố xanh khố đỏ đi lính cho Pháp họ có lý tưởng không? 


Cái này hên xui, có thể là họ cuồng Pháp như mấy nhân vật số má kể trên, hoặc đơn giản họ đi lính kiếm mỗi tháng vài đồng. 
Đế Quốc Nhật Bản bắt đầu dòm ngó Đông Dương từ năm 1938, đến năm 1940 thì chính thức xâm chiếm Đông Dương. Khi người Nhật tràn vào Miền Bắc từ phía biên giới Việt Trung, họ đã đụng độ với quân đội Pháp. Trong các trận đánh ấy có nhiều lính khố xanh khố đỏ anh dũng chiến đấu và ...tèo. 
(Bắt đầu đi vào chuyện chính, dông dài nãy giờ để bà con hiểu thêm thêm hoàn cảnh đoàn tụ cùng ông bà của các bác lính khố xanh khố đỏ). 
Chúng ta nhìn nhận về các bác Khố xanh khố đỏ tử trận khi đánh nhau với quân Nhật thế nào? 
Trước hết họ là quân nhân chính quy của quân đội mà họ phục vụ (quân đội Pháp).
Thứ hai, Họ có lý tưởng của họ: mẫu quốc Đại Pháp với Tự Do- Bình Đẳng - Bác Ái. Cái vụ "lý tưởng" này ...hên xui nhưng họ chết cả rồi, sao kiểm tra được. 
Thứ ba, họ chiến đấu vì cái gì ? Họ chiến đấu vì quê hương, vì liên Bang Đông Dương trước quân xâm lược Nhật Bản. (Nhật Bản xâm lược Đông Dương thì chắc cú rồi, khỏi cãi). 
Thứ tư, họ bị chính nhà cầm quyền phản bội. Xương máu của họ trở nên vô nghĩa vì Nhà cầm quyền Liên Bang Đông Dương và Quân xâm lược Nhật Bản ký kết các hiệp định 30-8-1940 và 22-9-1940. Các thỏa thuận này cho phép quân đội Nhật chiếm đóng từ phía Bắc sông Hồng trở lên. Hậu quả là Ngày 9-3-1945 toàn cõi An Nam rơi vào tay Quân Xâm Lược Nhật Bản. 
Như vậy các anh khố xanh, khố đỏ có xứng đáng được phong tặng anh hùng, được truy tặng liệt sĩ không? 
Quá xứng đáng đi chứ, dù theo thể chế nào, Lý tưởng nào thì họ cũng đã chiến đấu với Ngoại xâm bảo vệ Tổ Quốc (Liên Bang Đông Dương) cơ mà!!!! 
Bà con nào nào kiên nhẫn đọc tới đây chắc muốn vả vỡ mồm tôi vì tội ăn nói bố láo bố toét: Người Việt Nam không bao giờ coi cái Liên Bang Đông Dương do Pháp dựng lên là Tổ quốc cả, đã thế cái quân đội Pháp mà mấy anh khố xanh khố đỏ phục vụ lại có nợ máu với nhân dân. 
Xin bà con hãy bình tĩnh, tôi chỉ là thằng ăn theo nói leo mà thôi. Số là có mấy bác nhơn sĩ trí thức đề nghị phong tặng anh hùng - liệt sĩ cho các quân nhân VNCH tử trận tại Hoàng Sa với những luận cứ y chang các luận cứ về lính khố xanh khố đỏ mà tôi trình bày trên đây. Vâng, các tử sĩ Chống Nhật và Chống Tàu giống nhau một cách lạ kỳ, giống luôn cả cách họ bị nhà cầm quyền phản bội. 
Vậy nếu các tử sĩ Hoàng Sa được phong liệt sĩ (như lời đề nghị của một Đảng Viên, Cựu Chiến Binh nào đó) thì lý nào chúng ta không phong tặng danh hiệu ấy cho các bác Lính Khố Xanh- Khố Đỏ?

56 nhận xét:

 1. Trả lời
  1. Ông tâm bình nguyễn làm ơn chỉ ra, dù chỉ là 1 sự khập khiễng?

   Xóa
  2. Cụ Cựu Chiến binh hỏi khó rồi!
   Ông TBN làm sao có thể chỉ ra được?
   Bởi mấy ông lính VNCH có khác gì mấy cụ khố xanh khố đỏ đâu?

   Xóa
 2. Tưởng niệm quân lính Sài gòn "hi sinh" ở Hoàng sa thì cũng phải tưởng niệm cả cho các anh hùng cai ngục côn đảo. Nhiều cai ngục Côn đảo được tăng viện ra hoàng sa giữ thuê đánh thuê. Những con tốt bị đưa đi thí trong 1 cuộc bàn giao chính trị. Những con còn lại đánh trận giả rồi bắn bạn rồi bỏ trốn sang Phi. Những tên còn lại chưa đánh đã chạy. Không quân thứ 4 thế giới chưa đánh đã hủy chiến dịch. Một lũ bán nứoc hèn mạt.

  Trả lờiXóa
 3. Nhặt sạn giúp tác giả Hoàng Hữu Phước và chủ các trang đăng lại bài của HHP:
  Các tiêu ngữ: Tự do-Bình đẳng-Bác ái, viết đúng phải là Liberté-Égalité-Philanthropiqué. Liberté và Égalité viết sai, chắc do lỗi gõ chữ. Riêng Fraternité nghĩa của nó là Nghĩa tình chứ không phải Bác ái. Và Fratermíte như bài viết thì càng không có nghĩa gì hết.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác Nặc nô ơi tình hình là trên Wikipedia tiếng Pháp nó ghi giống như trong bài bác HHP.
   https://fr.wikipedia.org/wiki/France

   Xóa
  2. Cháu nói rõ hơn một chút: hai cái đầu bác sửa đúng rồi. Còn cái sau thì Fraternité là 1 danh từ giống cái, có nghĩa là tình huynh đệ.

   Xóa
  3. https://www.facebook.com/hoighetphandong?fref=nflúc 17:02 14 tháng 8, 2015

   Mà cái anh Nặc nô này chữ tác oánh sang chữ tộ.
   Bài nào của ông HHP?
   Ghi rõ tác giả là Trần Đông Bảo. Ông Bảo viết bài Vài suy nghĩ sau khi đọc "Hội Chứng Hải Chiến Hoàng Sa" của Ông Hoàng Hữu Phước.
   Ti toe

   Xóa
  4. ND 14:37 &14:43 thân mến! Fraternité, nom féminin, thường dùng trong trường Dòng, Nhà Chung của Thiên Chúa Giáo, nghĩa của nó đầy đủ là tình anh em. Dịch sát nghĩa, chính xác, thì như Bạn và Wikipedia. Dịch thoát nghĩa và đúng ngữ cảnh (ý đồ của cụm tiêu ngữ) thì là"nghĩa tình" như tui. Nghề của tui, Bạn yên trí. Giống như ai đó có cái nghề vớ vẩn, ngoài luật pháp, ngoài danh mục hội đoàn của Bộ Nội Vụ công bố, "hội" những người ghét phản động vậy mà. Chào Bạn. Nhặt nhạnh kiến thức mỗi ngày trên internet sẽ giúp mình tiến bộ hơn bọn chỉ biết suốt năm, suốt đời, chỉ biết nói đi nói lại có một câu, mà, chúng hí hửng là đã bảo vệ chế độ. Chào Bạn. Thân ái.

   Xóa
 4. Vậy nếu các tử sĩ Hoàng Sa được phong liệt sĩ (như lời đề nghị của một Đảng Viên, Cựu Chiến Binh nào đó) thì lý nào chúng ta không phong tặng danh hiệu ấy cho các bác Lính Khố Xanh- Khố Đỏ?
  Tôi nghĩ ông Phước nói thật tình chứ khôg có ý đùa. Danh hiệu ''liệt sỹ'' nghĩa là người lính đánh trận bị tử thương chứ đâu có gì to tác. Nếu thưởng huân chương chiến công thì mới cần có công trạng. Ta nên phong liệt sỹ cho cả tử sĩ VNCH và cả Khố xanh, khố đỏ để không phải mang tiếng phân biệt giai cấp hoặc có chính sách ưu đãi cho lính VNCH cũng là con em chúng ta.

  Trả lờiXóa
 5. Cứ dây cà ra dây muống như bác ND 14:41 sẽ không thể giải quyết được gì.

  Trong hàng nghìn năm dựng và giữ nước từ thưởi vua Hùng đến nay,có biết bao nhiêu anh hùng liệt sĩ đã hy sinh bảo vệ bờ cõi nước Việt nam này,các cụ ấy đều đáng ghi danh liệt sĩ cả .

  Hiện tại chúng ta cũng có đài liệt sĩ trước Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh ở Quảng trường Ba Đình Hà nội ,ở đấy là nơi tưởng niệm ,ghi công tất thảy các anh hùng liệt sĩ có công dựng và giữ nước Việt nam mọi thời đại .

  Các tử sĩ hải trận Hoàng sa thì Nhà nước VNDCCH(sau này là CHXHCNVN)không thể lập đền ghi danh hay công nhận Liệt sĩ cho 74 người lính của VNCH bởi họ phục vụ chế độ thực dân đế quốc đi ngược lại nguyện vọng độc lập toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của dân tộc .

  Tuy nhiên,dù họ có thể lầm lỗi hay bị lôi kéo ,họ vẫn là người VN nên gia đình hay các tổ chức nhân đạo,xã hội có thể lập phần mộ hay nơi thờ cúng nếu những việc làm naỳ không trái pháp luật hiện hành của nước CHXHCNVN.

  Trả lờiXóa
 6. Ông Hoàng Hữu Phước thẳng thắn rõ dàng, không lập lờ lá mặt lá trái, cơ hội như ông Dương Trung Quốc và những người như DTQ. Ý kiến của ông Hoàng Hữu Phước một lần nữa gióng lên hồi chuông trong các tổ chức của Đảng ta, các cấp chính quyền và đoàn thể cách mạng đã và đang ngày càng xuất hiện nhiều kẻ cơ hội chính tri, phản bội phản động công khai lợi dụng, núp bóng hòa hợp dân tộc dể đánh đồng người yêu nước chân chính, những người đấu tranh vì độc lập dân tộc toàn vẹn lãnh thổ chống quân xâm lược như những kẻ tay sai bán nước, làm việc cho giặc giết hại nhân dân. Ý kiến của ông Hoàng Hữu Phước cho chúng ta thấy xây đền thờ tưởng niệm những tên lính VNCH tay sai của Mỹ chết ở khu vực Hoàng Sa không phải là chủ trưởng của Đảng, Nhà Nước, nguyện vọng và lợi ích của Nhân dân ta mà là thủ đoạn thâm độc của những kẻ cơ hội chính trị, phản bội, phản động chống phá Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta .....

  Trả lờiXóa
 7. đưa ngụy vào chùa, thế là chùa chiền biến thành nơi chứa chấp quân phản quốc, hay thật, tài thật, thành tích cao thật, chó Tùng lập công dâng Mỹ, lập công dâng chó . Sau vụ này tôi phải đổi tên con chó nhà tôi sang tên Đặng ngọc Tùng để ghi nhớ mãi mãi vụ này khắc sâu vào trong tâm khảm . Không bao giờ quên sự phản bội này . Không bao giờ quên .

  Trả lờiXóa
 8. Blogger Mõ Làng đã lòi mặt thật khi xuyên tạc cuộc KHÁNG CHIẾN chống Mỹ để giải phóng dân tộc của cha anh ta thành cuộc chiến tranh 'giai cấp', 'ý thức hệ' như Mỹ Ngụy và bè lũ phản động, Việt tân phản tuyên truyền bịp bợm từ lâu.

  Com này của tôi bị 'kiểm duyệt' nên mạn phép đăng sang đây.

  "Ý kiến "Một số bạn đọc đã tỏ ý bất bình và cho rằng đấy là sự sỷ nhục, là phản bội vong linh của những anh hùng liệt sỹ quân đội nhân dân. Là xóa nhòa lịch sử, coi kẻ bán nước ngang hàng với người cứu nước..." là chính xác 100%.

  Cuộc Kháng Chiến chống Mỹ CỨU NƯỚC không phải cuộc chiến tranh chống Mỹ CỨU CHỦ NGHĨA MÁC. Xưa nay quan điểm chính thống của Đảng và của dân tộc ta rằng đây là cuộc kháng chiến để GIẢI PHÓNG DÂN TỘC. Còn giải phóng GIAI CẤP (xây dựng CNXH) là chuyện sau khi đã có hòa bình rồi mới thực hiện giải phóng giai cấp và triệt để giải phóng con người. Nhưng khi đó trước mắt là phải giải phóng DÂN TỘC (Kháng Chiến Chống Mỹ cứu nước).

  Ngụy là tay sai của quân xâm lược Mỹ xâm lược miền nam Việt Nam. Cho nên Cụ Hồ ra lệnh phải đánh cho Mỹ cút - đánh cho ngụy nhào, giải phóng miền nam. Cuộc chiến tranh 1954 đến 1975 không phải cuộc chiến tranh giai cấp . Không liên quan gì tới giai cấp hay ý thức hệ . Cương lĩnh của Mặt Trận Giải Phóng là KHÔNG PHÂN BIỆT TÔN GIÁO, GIAI CẤP, ĐOÀN KẾT NHÂN DÂN MIỀN NAM ĐÁNH ĐỔ MỸ NGỤY. Đây không phải là cuộc chiến tranh ý thức hệ giai cấp như Mỹ Ngụy và Việt Tân và quân phản động tuyên truyền từ xưa đến nay.

  Đưa Ngụy (đầy tội ác) vào chùa THỜ chung với những người không phải lính ngụy có công thật sự với Hoàng sa là sự sỉ nhục vong linh họ. Đánh tráo lịch sử. Tôn vinh kẻ bán nước lên ngang nhau với tiền nhân cứu nước. Như thế là xúc phạm vong linh tiền nhân. Làm ô danh cửa Phật nhà chùa. Nên nhớ Ngụy đã từng nướng sư, đốt chùa, bắt bớ tăng ni như thế nào."

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyễn Thành Phúclúc 22:02 14 tháng 8, 2015

   Tôi không đọc blog Mõ Làng nên tôi cũng không biết chuyện ông Mõ Làng quan điểm thế nào. Tôi không quan tâm.
   Nhưng đọc ý kiến của bạn Vo Vi Nam tôi hoàn toàn nhất trí.

   Chỉ có Mỹ Ngụy mới cho rằng cuộc Kháng chiến Chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta là cuộc chiến ý thức hệ.

   Xóa
  2. Cuộc chiến từ 1954-1975, tách riêng miền Nam, Vovinam nói đúng nhưng về cả nước thì Mõ Làng nói không sai. Trọng tâm cách mạng của giai đoạn này: Cách mạng XHCN ở miền Bắc, làm chỗ dựa vững chắc để tiến hành cách mạng dân tộc, dân chủ ở miền Nam, tiến tới thống nhất tổ quốc. Cả 2 cuộc cách mạng đều hữu quan, khăng khít với nhau. Không phải hễ cứ "nói vô", "vỗ tay vào" theo đám đông là đúng hết đâu. Xin lỗi Bạn, có ai đó nói không sai, nhiệt tình+dốt nát=phá hoại.

   Xóa
  3. Bậy nào, anh Nặc nô.
   Anh dốt thì có.

   Xóa
  4. Dư luận viên Nặc nô nói tầm bậy tầm bạ. Ai bảo Nặc nô rằng miền Nam tách rời miền Bắc từ 1954-1975 nào? thế Hồ Chủ Tịch đọc tuyên ngôn độc lập chỉ giành riêng cho miền Bắc thôi à? Dốt nát đến thế là cùng. Không ai bảo 'Cách mạng XHCN' như Nặc nô cả. Phải nói chính xác là Đảng lãnh đạo cuộc Cách mạng chống Mỹ cứu nước rồi sau đấy mới tiến lên xây dựng thành công CNXH. Kháng chiến chống Mỹ CỨU CHỦ NGHĨA MÁC là cái quái thai gì? Nặc nô có khùng điên không đấy. Trời nóng quá nên óc bã đậu tưng tưng khìn khìn à. Chỉ biết ăn theo lũ rận để xuyên tạc bóp méo ý nghĩa Cách mạng giải phóng dân tộc thì đúng là bè lũ... "hoặc là bọn khốn nạn, hoặc là thần kinh". DLV Nặc nô xem ai mới là nhiệt tình+dốt nát=phá hoại đây, có phải là Nặc nô tự tát vào mặt nặc nô không?

   Xóa
  5. Nô bảo nè: Khi nói một vấn đề liên quan đến chính trị, sử học của Việt Nam, không có thằng khùng nào tách riêng 2 miền Nam- Bắc mà lý luận. Chú em đọc kỹ, xem thì biết ai tách. Kiến thức bình dân tối thiểu của một người Việt: Giai đoạn 1954-1975, nước ta tiến hành 2 cuộc cách mạng, cách mạng XHCN ở miền Bắc, cách mạng dân tộc dân chủ ở miền Nam. Rõ luôn: CMXHCN ở miền Bắc là quân phân ruộng đất, là hợp tác hóa nông nghiệp, là xây dựng XHCN công thương nghiệp. CMDTDC ở miền Nam là đuổi Mỹ, lật ngụy, thống nhất tổ quốc. Hai cuộc CM ấy không thể tách rời nhau mà hỗ trợ cho nhau. Hết.

   Xóa
  6. Tổ hợp từ "ý thức hệ" là do các cụ cờ cứt 3 que sau ngày bỏ chạy tụt quần sang Cali sinh ra.
   Mác đã nói là vật chất sinh ra ý thức.
   Vậy cái gì quyết định "ý thức hệ" của VNCH? Đó chính là tiền của BU.

   Em đồng ý với bác Nặc nô: Giai đoạn 1954-1975, nước ta tiến hành 2 cuộc cách mạng, cách mạng XHCN ở miền Bắc, cách mạng dân tộc dân chủ ở miền Nam. Rõ luôn: CMXHCN ở miền Bắc là quân phân ruộng đất, là hợp tác hóa nông nghiệp, là xây dựng XHCN công thương nghiệp. CMDTDC ở miền Nam là đuổi Mỹ, lật ngụy, thống nhất tổ quốc. Hai cuộc CM ấy không thể tách rời nhau mà hỗ trợ cho nhau. Ai còn thắc mắc thì lên đây mà đọc: http://dangcongsan.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30141&cn_id=158583

   Bác Nặc nô chắc chưa lên đọc bài ở blog Mõ làng nên mới nói là chủ blog nói không sai. Bài đây này: http://molang0205.blogspot.com/2015/08/khu-tuong-niem-hoang-sa-khong-viec-gi.html. Đọc mà lộn hết cả ruột

   Xóa
 9. HHP đưa ra lập luận, so sánh quá hay, đúng, trúng nên khi xem xét phải thật sáng suốt, tỉnh táo, biết phân biệt rõ ràng trắng, đen, đâu là chính đâu là tà kẻo đi thờ giặc là kẻ có công thì còn biết đâu là lẽ phải.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khổ quá, trên kia ông Nặc nô đã nhầm, nay đến lượt ông Trần Sự Thật.

   Bài này ko phải là bài của ông THP mà là của ông Trần Đông Bảo. Các chị chủ nhà đã ghi hết sức rõ ràng mà sao các cụ cứ nhầm được nhỉ?

   Xóa
  2. Cô Ngân Thương!
   +Tui đã thòng thêm "và các tác giả đăng lại bài của HHP"; đồng nghĩa với việc tui đã nhìn ra tên tác giả Trần Đông Bảo ở cuối bài nhưng cũng còn hồ nghi.
   +Lẽ ra phải viết: Vài suy nghĩ sau khi đọc" HỘI CHỨNG HOÀNG SA CỦA HOÀNG HỮU PHƯỚC". Sử dụng màu sắc không đúng bản chất từng bộ phận câu. Kèm hình ảnh HHP một cách không cần thiết.
   +Tui chưa lẫn Ngân Thương nhé!

   Xóa
  3. Đến khi NT sửa sai người khác mà NT cũng sai: HHP chứ sao THP? Hòa nhé!

   Xóa
  4. Anh Nặc nô già lú lẫn mịa nó roài! Nhận đi cho tiến bộ!
   Trên kia anh ta viết:
   =====
   Nặc nô14:27 Ngày 14 tháng 08 năm 2015
   Nhặt sạn giúp tác giả Hoàng Hữu Phước và chủ các trang đăng lại bài của HHP:
   Các tiêu ngữ: Tự do-Bình đẳng-Bác ái,
   ======
   Xin hỏi anh, trong bài của ông HHP có chữ nào nói đến "Tự do-Bình đẳng-Bác ái" hay không? Hay là chỉ có trong bài trên kia của ông Trần Đông Bảo?

   Xóa
  5. Thì ra Nặc nô là anh già lú. Anh đeo bám gót chân bọn thực dân Pháp cướp nước, hấp thụ nền giáo dục tẩy não phản quốc của mẫu quốc Pháp vĩ đại. Các bác biết cả đấy, thời bọn Pháp đô hộ nước ta, chúng rất thâm độc bắt dân ta chỉ được học lịch sử nước Pháp, xem Pháp là mẫu quốc của nước ta. Chúng ép buộc học sinh nói rặt tiếng Pháp và dùng sách vở chữ ở trường, học sinh nào nói với nhau bằng tiếng Việt đều bị bắt phạt rất tàn bạo. Mục đích của bọn chó Pháp là đào tạo đội ngũ tay sai làm chó săn cho chúng để dễ bề cai trị và chiếm cứ nước ta. Thực dân Pháp thâm độc thế đấy. Anh già Nặc nô đúng là đồ vô liêm sỉ không có lòng tự trọng dân tộc. Hay ho gì mà anh cố sửa lưng ông HHP để khoe cái chữ nghĩa nhồi sọ anh học từ bọn thực dân đô hộ. Anh còn gán cho ông HHP để khoe mình khoe mình giỏi chữ Tây hơn Đại biểu Quốc hội? Hợm hĩnh, ngạo mạn, hám danh đúng bản chất văn hóa của bọn tay sai liếm gót thực dân.

   Xóa
  6. Nè, Trần Phan Anh. Sao mày ngu thế. Ta chống là chống quân thực dân Pháp. Ta chống là chống quân đế quốc Mỹ. Ta nào đi chống nền văn hóa, văn minh của nước Pháp, nước Mỹ. Và tiếng Pháp, tiếng Mỹ là tài sản văn minh của nhân loại đấy. Hiện nay, tiễng Mỹ thì con bò Trần Phan Anh có ngu gì cũng thấm rồi. Còn tiếng Pháp, rất nhiều trường, nhiều trung tâm trong nước đang tổ chức và cổ xúy
   dạy và học đấy. Mày nói thế mà cũng nói được. Mày gọi hết cả cái lũ ngu như mày, dù ngàn thằng, triệu đứa, tao chỉ cần một thân một mình, vẫn đủ sức dạy cho lũ chúng mày bớt ngu. Đù cái con đĩ mẹ mày. Mày còn thòng thêm cái câu dốt hơn bò thui: giỏi chữ Tây hơn Đại biểu quốc hội! Theo mày, thì đại biểu quốc hội là rất giỏi chữ Tây? Stupide!!!

   Xóa
  7. Các bác xem ông Nặc nô Người Đất Cát tự khoe học được văn minh ''Cầy Tơ" mà lại sủa bậy vô học còn hơn cả chó hoang: "chúng mày, tao, Đù cái con đĩ mẹ mày"??! Ô hôô,... Văn minh của ông Nặc nô là thế đấy à?? Ô hôô,....Ông Cát già rồi mà mất dạy lẫn mất nết thật xưa nay hiếm!!! Tôi đề nghị Ban Biên Tập trang Tiên Lãng có ý kiến về cách hành xử vô văn hóa của ông Nặc nô Người Đất Cát. Ông Cát sinh hoạt đã lâu ở trang Tiên Lãng và mọi người cũng đã xem ông Người Đất Cát là người có học và cư xử biết điều. Ông Cát còn là một lão thành Cách mạng. Nhưng với những lời tục tĩu, đầy chất chợ búa côn đồ như trên thì ông Nặc nô đã lộ rõ bản chất con người thật của ông. Tôi đề nghị Ban BT Tiên Lãng phải có biện pháp xử lý kiên quyết đối với hành vi thiếu văn hóa của ông Nặc nô để giữ hòa khí, sự chừng mực và sự văn minh, lịch sự giữa những người đọc và người viết còm!!!. Đề nghị mọi người hãy tẩy chai ông Cát Nặc nô.! Ông Cát Nặc nô hãy có lời giải thích và xin lỗi về thái độ khó chấp nhận ở một người lớn tuổi như ông!!!

   Xóa
  8. Việc ông Nô sửa sai một số từ tiếng Pháp trong bài là cần thiết. Việc ông Nô nói về 2 cuộc cách mạng 54-75 ở VN là chính xác. Ông Nô đánh đau bọn cờ vàng. Ông Nô đánh đau bọn a dua gọi là bảo vệ chế độ mà đầu đất. Ông Nô thực và thẳng nên tìm kẻ thích ông Nô rất hiếm trên Tiên Lãng.

   Xóa
  9. "Đù cái con đĩ mẹ mày" ? Trời ạ, một kẻ đạo đức giả, trí trá đã rơi mặt nạ. Nặc nô lòi bản chất "tay sai liếm gót thực dân" rõ thế rồi còn cố đắp điếm cũng chẳng ai tin. Ông quá mất tư cách, quá du đãng. Ông Nặc nô nên xin lỗi ông Trần Phan Anh.

   Xóa
  10. NHỤC. cắn lưỡi chết cho rồi Nặc nô. Duyệt, Tẩy chai những kẻ thế lày.

   Xóa
 10. Dư luận viên Nặc nô nói tầm bậy tầm bạ. Ai bảo Nặc nô rằng miền Nam tách rời miền Bắc từ 1954-1975 nào? thế Hồ Chủ Tịch đọc tuyên ngôn độc lập chỉ giành riêng cho miền Bắc thôi à? Dốt nát đến thế là cùng. Không ai bảo 'Cách mạng XHCN' như Nặc nô cả. Phải nói chính xác là Đảng lãnh đạo cuộc Cách mạng chống Mỹ cứu nước rồi sau đấy mới tiến lên xây dựng thành công CNXH. Kháng chiến chống Mỹ CỨU CHỦ NGHĨA MÁC là cái quái thai gì? Nặc nô có khùng điên không đấy. Trời nóng quá nên óc bã đậu tưng tưng khìn khìn à. Chỉ biết ăn theo lũ rận để xuyên tạc bóp méo ý nghĩa Cách mạng giải phóng dân tộc thì đúng là bè lũ... "hoặc là bọn khốn nạn, hoặc là thần kinh". DLV Nặc nô xem ai mới là nhiệt tình+dốt nát=phá hoại đây, có phải là Nặc nô tự tát vào mặt nặc nô không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kiến thức này, xin không nhắc nữa. Nếu Bạn học xong bậc phổ thông, Bạn mới biết. Không thì chịu. Hèn chi Bạn gọi Bác Mõ là phản động và dốt nát. Ha ha!

   Xóa
 11. ‪#‎Durex‬ buổi chiều
  Các cháu nào đang vận động xây tượng đài , vinh danh các anh tử sĩ VNCH "hy sinh" ở Hoàng Sa 1974 bơi vào đây cho dượng hỏi tí.
  Các cháu có biết rằng kha khá lính khố xanh khố đỏ từng "chiến đấu oanh liệt" và "hy sinh" trước ....Phát Xít Nhật bảo vệ quê hương thuộc địa An Nam hay không ?
  Các cháu đòi vinh danh tử sĩ VNCH chống Tàu nhẽ nào lại quên mịa các bác Khố xanh khố đỏ chống Nhật ?
  Các cháu hãy thông não cho dượng lính khố xanh khố đỏ khác linh Nguỵ chỗ nào ?
  Nói trước , nếu các cháu bảo lính Nguỵ có lý tưởng , chế độ Nguỵ có chính nghĩa , VNCH là quốc gia độc lập ,hợp pháp ....thì dượng Durex xin thưa , Trung Quốc sẽ vô cùng ưng bụng với các cháu , sẽ xoa đầu khen ngợi và cho các cháu vài cục kẹo.
  Vì sao ?
  Nếu VNCH là một "nước" đúng nghĩa hoá ra là VIỆT NAM DCCH xâm lược VNCH à ?
  VIỆT NAM DCCH xâm lược VNCH được thì Trung Quốc xâm lược được , CHXNCN Việt Nam còn tư cách dek đâu mà đòi Hoàng Sa lại ?
  Các cháu rần rần đòi xây tượng , vinh danh Nguỵ các cháu nghĩ các cháu mần rứa là iu lướt lồng làn , là hòa hợp dân tộc phỏng ?
  Dkm , các cháu mua dây buộc mình đó . Chính các cháu làm khó các bạn dượng ngoài trung ương và các thế hệ sau trong cuộc chiến giành giật chủ quyền Hoàng Sa với Tàu khựa đấy.
  Uốn lưỡi bảy chục lần trước khi nói nhé các cháu , có vại mới lên hàng cần lao thượng liu
  Khâm thự !!!!!
  https://www.facebook.com/trandongbao/posts/876931982362089

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bao Bốc Đồng cũng đã mò đến đây cơ à :v

   Xóa
 12. Nhận giặc làm cha !
  Trong truyện Anh Hùng Xạ Điêu của nhà văn Kim Dung có gả Dương Khang chối bỏ nguồn góc, cha mẹ và nhận Hoàng Nhan Khang là giặc Kim làm cha, sự kiện nầy có thể hiểu được vì hắn được nuôi nấng và tẩy nảo từ khi mới sinh và bả vinh qua phú quý, than phận vương tử cùng quyền lực sẻ không còn ở với hắn nửa và có lẻ không còn giử được mạng sống của mình !, Điều nầy đã xảy ra với hầu hết bọn ngụy quân và ngụy quyền ở
  Miền Nam !, mà tôi là một trong số bọn đó, sinh ra ở Miền Nam sau 1945, được dạy dổ từ tiểu học về lòng yêu nước, nhân đạo và chính nghỉa của giặc cùng bè lủ tai sai, tương phản với sự tàn ác, nô lệ Nga Tàu của Miền Bắc, lớn lên ở thị thành học hành đổ đạt lại chen chân được vào xả hội thượng lưu và có một chút quyền thế nên tôi đã nhận những kẻ tay sai bán nước là bậc tài trí, yêu nước, là lảnh tụ và giặc xâm lược là cha mà không biết đó là lầm lẩn và ngu dốt !. Trước ngày 30 tháng 4 1975 tôi đã chạy theo bọn nầy và được dán lên người một nhản hiệu mỷ miều “ tị nạn chính trị, tìm tự do ! “ . Thắm thoát đã 40 năm qua lúc đầu tôi vẩn nghỉ mọi sự việc y như tôi đã được học hỏi, tuyên truyền nhồi sọ từ bé đến khi rời khỏi VN rồi dần dần qua sách vở tài liệu và nhất là internet cùng sự ngu dốt, tha hóa, vong bản, chống lại quê hương và tổ quốc của bọn nô lệ, bán nước chạy trốn hay được chính quyền VN cho qua đây, đau buồn nhất là chúng nó đang múa may điên cuồng tiếp tục chống phá VN và phun rải nọc độc cho lớp trẻ ở đây ( để cho đám cháu con tưởng rằng ông cha của chúng là anh hùng, là yêu nước ) tôi đã bừng tỉnh từ 1 cơn mê dài và tư tưởng tôi đã hoàn toàn thay đổi, các bạn ở VN ơi, chúng ta không chọn được tổ quốc, cha mẹ cũng như nơi đã sinh ra và lớn lên như tôi đây, nhưng bây giờ các bạn đang có nhiều may mắn có 1 quốc gia thống nhất 1 đất nước độc lập mà gian khổ cùng song gió đã từ từ đi qua, xin hảy trân quý nó, gìn giử nó và xây dựng nó, xin hảy nhận rỏ ai là giặc và ai là cha, xin hảy nhận rỏ rằng : ngụy là ngụy, và giặc muôn đời vẩn là giặc xin hảy tha thứ và bao dung cho chúng chớ không phải là hòa giải, xin đừng rước giặc vào nhà !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ...ngụy là ngụy, và giặc muôn đời vẩn là giặc xin hảy tha thứ và bao dung cho chúng chớ không phải là hòa giải, xin đừng rước giặc vào nhà !

   Xóa
 13. Đối với Nhà Nguyễn thì Nhà Tây Sơn luôn luôn là giặc, thậm chí Hoàng đế Gia Long còn miệt thị các Hoàng đế Tây Sơn là "mấy thằng lái trầu" do thuở hàn vi dòng họ Nhà Tây Sơn vốn sống bằng nghề mua bán trầu, điều này dễ hiểu vì kẻ chiến thắng không bao giờ có cái nhìn khách quan về kẻ thù bại trận của mình. Tuy nhiên, mọi người đều biết, sau khi Nhà Nguyễn chấm dứt vai trò của mình thì Lịch sử đã được viết lại, Hoàng đế "lái trầu" Quang Trung trở thành anh hùng dân tộc, công lao của ông không hề thua kém công lao thống nhất đất nước của Hoàng đế Gia Long.

  Tương tự, VNCH là kẻ thù và bị VNDCCH tiêu diệt thì không thể nào CHXHCN Việt Nam (tiền thân là VNDCCH) lại thừa nhận hoặc nhận xét công bằng, khách quan đối với kẻ thù chiến bại của mình. Tuy nhiên, theo qui luật do 2 ông tổ của CNCS là Các Mác, Ăng ghen đưa ra thì tới 1 lúc nào đó một chế độ mới ưu việt hơn sẽ thay thế cho chế độ hiện nay (đã lỗi thời, lạc hậu), lúc đó chắc chắn Lịch sử sẽ được viết lại khách quan hơn, giống như chế độ XHCN ưu việt hiện nay đã viết lại Lịch sử công bằng cho các Hoàng đế "lái trầu" Nhà Tây Sơn vậy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thưa bác Tư Trời Biển! Mãi mãi muôn đời lịch sử sẽ không dành một dòng nào để vinh danh đám bán nước như Kiều Công Tiễn, Trần Ích Tắc và VNCH đâu bác ạ! TT VNCH là ông Nguyễn Cao Kỳ, Tổng tham mưu trưởng Cao Văn Viên trong các cuốn hồi ký của mình cũng đã nhận tội đánh thuê cho ngoại bang của VNCH.

   Xóa
  2. @ Nặc 14:39, lời ông Kỳ, ông Viên là xuyên tạ, không đáng tin. Ông Kỳ, viên đã bị thua trong cuộc nội chiến VN nên ''nhận tội đánh thuê" để chữa thẹn thui.

   Xóa
 14. Ha!ha.....
  Tới màn gay cấn rồi đây!...
  Các cao thủ ẩn dật có, dưỡng thương có. Giờ mới chịu xuất đầu lộ diện. Tiếc là giàn CPU bị " trời đánh" chết ngắt rồi nên đành đứng ngoài xem tỉ thí.
  Dù vậy, cũng xin chào người quen cui bap và ông Tư Trời Biển.(có núp lùm không thì đây không đặt thành v/đ)

  Trả lờiXóa
 15. TƯ TRỜI BIỂN vừa xuất hiện đã có người kêu lên "tới màn gay cấn rồi đây!.." làm tui "mắc cỡ" quá đi !? Tui đâu có nâng giá cho VNCH mà tui chỉ nói rất rõ là cái chế độ tiên tiến thay thế cái chế độ hiện nay (khi đã lạc hậu) theo qui luật của các ông tổ CS Các Mác, Ăng ghen... sẽ đánh giá khách quan về VNCH. Cũng khá lâu rồi mà xem ra DLV "cắp buồi" có thâm niên ở Blog này vẫn chưa cải thiện về trình độ đọc, hiểu nhỉ ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. @ Tư Trời biển: tôi đồng ý với bác Tư là cái chế độ hiện nay chỉ còn chờ đem... bán ve chai mà thôi. Nhưng ai sẽ chịu ra tay để rước cái chế độ thối nát này về làm... rác nhỉ? Mỹ ư, Nhật ư? Cho các anh xin, chú mày chỉ tổ làm bẩn nhà anh. Tàu khựa ư? Anh sẽ nuôi cơm nhưng chú mày phải làm con... ki ki, anh chỉ đâu thì... cắn đấy cho anh nhá? E hèm, chắc chỉ còn cách xin các bác VNCH vì tình anh em một nhà rước mình làm... phước thôi, nhưng mình là Bên thắng cuộc cơ mà, làm thế nhục lắm chứ!...- Thế nào, chú mày có muốn hòa hợp hòa giải dân tộc với các Anh thua cuộc không nào,mừng muốn chết mà còn làm bộ... em chả, em chả.

   Xóa
  2. Các bạn VNCH hùng mạnh, thịnh vượng dữ dằn luôn. Không biết kết quả vụ VNCH kiện thím Đại sứ Ted Osius "không muốn" chụp ảnh với "quốc kỳ" đu càng ra sao rồi. Phen này mẹ Mẽo sẽ lên bờ xuống ruộng với anh em đu càng. Ha ha ha.

   Xóa
  3. Ừa, VNCH rước Mỹ vô xâm lược đất Việt rồi nhường Hoàng sa cho Trung cộng nhưng mà hổng có ký giấy bán, còn VNDCCH luôn vì tổ quốc, vì nhân dân nên âm thầm ký cái Công hàm 1958 nội dung thừa nhận việc Trung cộng tuyên bố Hoàng sa, Trường sa là của họ vậy thôi à, đâu có bán nước, bán nôi gì hén ?!

   Ừa, các bạn VNCH sao mà rảnh quá đi, thím đại sứ nào đó mới không chịu chụp ảnh với quốc kỳ của mình thôi đã thấy nhục rồi kiện cáo này nọ, sao hổng chịu giống các vị là con người mới XHCN chút nào hết trơn, coi người ta đó, ngoài biển ngoại bang tự tung, tự tác, lớp cướp đảo, lớp giết cướp ngư dân của mình, lớp thách thức thưa ra Tòa quốc tế đi cho họ đi hầu và trưng ra nhiều bằng chứng còn "giá trị" hơn CH 1958 nhiều... chuyện như vậy mà người ta đâu có xem là nhục hay gì gì để thưa kiện đâu !?

   Ừa, VNCH dù sao cũng có xe La Dalat, có xà bông Cô Ba, kem Hynos, bột giặt Viso..v..v... để mà khoe với thế giới, còn ở cái thời đại "công nghiệp hóa, điện khí hóa, cơ giới hóa, tự động hóa...v..v..." này mà sao có mỗi con đinh vít cũng không làm được để cung cấp cho Samsung vậy cắp buồi ?! Chán chết... "cắp buồi" nhét vô mấy cái miệng nói láo, nói xược đó đi nghen...

   Xóa
  4. Nước ta chưa tự sản xuất được xe hơi, nhưng từ năm 1959 đã có xe ô tô quân sự Chiến Thắng. Đừng tự lừa mình, lừa người nữa. Cái xe La Dalat là do Công ty xe hơi Saigon, công ty con của hãng Citroën của Pháp sản suất. Thông tin đầy trên Google, ông tự lên kiểm chứng

   Còn riêng ông Tư Trời Biển, ông tiện thể đi vinh danh luôn Trần Ích Tắc, Kiều Công Tiễn luôn cùng một đợt với VNCH luôn đi. Để xem xem ông bị ăn mấy cái tát.

   Xóa
  5. Ông nặc 15:17
   Vừa vừa thôi đừng làm quá để ông Tư nổ (cái nầy ổng tự nhận) còn ra vô GT cho rôm rả diễn đàn. Nói nào ngay, thời gian qua văng ổng, dù không ai bị "văng miểng" nhưng trên đây thiếu sôi nổi, cảm thấy buồn!...

   Xóa
  6. Ông bà mình rất chí lý khi dùng câu "đàn khảy tai trâu" để dành cho trường hợp nói hoài mà hổng chịu hiểu, Tư tui hổng vinh danh ai hết á, Tư tui chỉ nói theo ông tổ của CS, tức là cỡ ông "cố nội" của đám dư luận viên hàng tép riu, thì chính cái chế độ thay thế chế độ hiện nay sẽ đánh giá khách quan về VNCH và CHXHCN Việt Nam, giống như chế độ VNDCCH đánh giá nhà Nguyễn và Nhà Tây sơn vậy đó, hiểu chưa ? Lần này hy vọng "đàn" không khảy nhầm "tai trâu" !

   Tư tui quen nói có sách mách có chứng rồi, thấy cái Công hàm 1958 do Trung cộng đưa ra (nhấn mạnh là Trung cộng đưa ra nghen, chứ Việt cộng thì dấu kín lắm, hổng có đưa ra đâu) có nội dung "hổng có bán nước" nên nhắc lại nghe chơi, ngờ đâu giống như bị chạm nọc nên một số người nhảy dựng lên, hà hà, cái ngữ bán nước thì xưa nay giống hệt nhau.

   Nhắn TVH : lâu nay tư tui làm biếng vô GT là có 2 lý do, thứ nhất do GT không thuê mướn hay chiêu mộ được một vài tay có thứ hạng để đàm đạo cho có hứng thú, thứ hai là hổng biết tất cả đều bị hay chỉ riêng tư tui mà mỗi lần gởi bài lên GT rất là cực khổ, bấm tới bấm lui cả chục bận mới gởi được bài à... nào là phải xác nhận 0 phải người máy, robot gì đó, rồi nào thì phải chọn hết các loại bánh, loại kẹo trong cả chục hình ảnh..... nói chung là nhiêu khê, làm biếng lắm, chứ còn đối thủ ở GT thì từ lâu Tư tui đã chốt giá lại, ngắn gọn là "HÀNG TÉP RIU", hình như câu nói này là câu nổi tiếng của Tư tui ở GT, Tư tui từng "chinh chiến" với cả đám dư luận viên hàng tép riu liên thủ kia mà....hổng có ngán nhé !

   Xóa
  7. Hê hê hô hô ha ha! Lúc viết cái còm ở trên kia, tôi cố tình dùng từ "vinh danh" vì biết ngay kiểu gì Tư cũng sẽ vặn vẹo cái từ này. Vậy xin Tư trả lời cho tôi 2 câu, 2 câu thôi, nhưng phải trả lời câu 1 trước, câu 2 sau:
   - Câu 1: Tư định nghĩa cho tôi thế nào là "khách quan"?
   - Câu 2: Để một nhận xét được gọi là "khách quan" thì nhận xét đó cần phải đạt những tiêu chí nào?
   Tư trả lời xong 2 câu này đi rồi tôi hỏi Tư tiếp. Tư trả lời cẩn thận vào. Vì mấy câu sau hay lắm!

   Xóa
  8. Tư tui đề nghị, nếu Nặc danh 07:28 muốn tranh luận thì vui lòng đưa ra ý kiến của ông/bà về 2 câu hỏi của chính bản thân mình trước đi, còn như muốn học hỏi thì đính chính lại là nhờ Tư tui giải đáp chứ không phải yêu cầu trả lời. Xin lỗi, tui phải cẩn thận vậy bởi vì trong cuộc sống hàng ngày, tư tui đã gặp khá nhiều vị mà theo từ bây giờ người ta gọi là "dốt nhưng luôn tỏ ra nguy hiểm", tức đầu óc, kiến thức rỗng tuếch nhưng luôn "nho nhe, đĩ mồm" bằng những câu hỏi làm ra vẻ thông thái. Mong thông cảm.

   Xóa
  9. Được rồi. Vậy đính chính lại: Vậy xin Tư vui lòng thỉnh giáo cho tôi một tí ạ! Nội dung nhờ Tư thỉnh giáo vẫn là 2 câu ở trên.

   Mà tôi đâu có yêu cầu Tư trả lời? Ở trên tôi chi xin Tư trả lời thôi mà!

   Xóa
  10. Đính chính lại xíu nữa: Tôi chắp phím tôi lạy Tư, tôi có một vài điều khúc mắc, xin nhờ Tư thỉnh giáo! Nôi dung nhờ thì vẫn như ở trên (xin chép lại để Tư khỏi bắt bẻ):
   - Câu 1: Tư định nghĩa cho tôi thế nào là "khách quan"?
   - Câu 2: Để một nhận xét được gọi là "khách quan" thì nhận xét đó cần phải đạt những tiêu chí nào?

   Xóa
  11. XIn lỗi lần nữa: "Nội dung" chứ không phải "nôi dung". Gõ phím nhanh quá không để ý. Mong Tư rộng lòng bỏ qua khiếm khuyết nhỏ này. Vẫn xin chắp phím lại lạy Tư nhờ Tư thỉnh giáo!

   Xóa
  12. Xin là quyền của Nặc, còn cho hay không là quyền của Tư tui và Tư tui trả lời luôn là không cho vì xét thấy trong câu cú của mình, Nặc đã tỏ ra là người không thật thà, cụ thể là Nặc chỉ muốn Tư tui thỉnh giáo chứ đâu phải muốn tư tui chỉ giáo, lươn lẹo quá, Tư tui không quen tiếp xúc, đây là trả lời cuối cùng cho Nặc. Xin chào.

   Xóa
  13. Tuyệt quá Bác Tư ơi, Bác là cao thủ "Thái cực quyền" đó, chiêu thức tuy nhẹ nhàng, mềm mại nhưng uy lực vô song, khiến kẻ thù không còn manh giáp, lộ nguyên hình là "dốt mà còn tỏ ra nguy hiểm", còn chưa phân biệt được thỉnh giáo với chỉ giáo mà bày đặt "đĩ mồm" hỏi định nghĩa này với nhận xét nọ, ha ha.... gài thế nhằm cao thủ, thật tội nghiệp !!!!!!!

   Xóa
  14. Theo cuốn "Từ điển Tiếng Việt" củ Trung tâm Từ điển học (VIETLEX) tác giả là cố GS. Hoàng Phê:
   - Trang 251: "chỉ giáo: (xin) có lời nhận xét, góp ý cho bản thân. VD: "có gì sai sót, mong bạn đọc chỉ giáo"."
   - Trang 1472: "thỉnh giáo: xin dạy bảo cho. VD: "lúc nào có dịp, tôi xin cụ thỉnh giáo cho vài điều"."

   Vậy tôi lươn lẹo, không thật thà chỗ nào khi xin Tư "thỉnh giáo" vậy Tư? Đúng là tôi đang xin Tư dạy bảo tôi mà. Tôi đâu có xin Tư góp ý kiến cho tôi?

   Xóa