Thứ Ba, 22 tháng 7, 2014

XIN BÁO CHÍ VIỆT NAM NGỪNG XUYÊN TẠC XUNG QUANH VỤ MÁY BAY MALAIXIA BỊ NẠN Ở UKRAINA

Một trong những nghĩa vụ của báo chí được quy định tại Điều 6 Luật Báo chí là "Thông tin trung thực về tình hình trong nước và thế giới phù hợp với lợi ích của đất nước và của nhân dân." Thế nhưng, thời gian gần đây có quá nhiều nhà báo, nhiều tờ báo khi đưa tin về tình hình Ukraina đã vi phạm nghiêm trọng điều khoản này của Luật Báo chí. Chúng ta phải biết rằng xung quanh tình hình Ukraina đang diễn ra một cuộc chiến tranh cả bằng bom đạn ngoài hiện trường và có cả một cuộc chiến tranh thông tin giữa các phe phái. 

Ai đó có thể biện hộ: đó là tin đa chiều! có nguồn gốc rõ ràng. Thưa rằng, đa chiều là thông tin phân tích mổ xẻ trên nhiều khía cạnh liên quan, kinh tế, chính trị văn hóa, các ý kiến, quan điểm có thể khác nhau về cùng một vấn đề. Đa chiều không có nghĩa là xuyên tạc, bóp méo thông tin, càng không có nghĩa từ bỏ chuẩn mực, nghĩa vụ báo chí: thông tin trung thực về tình hình trong nước và thế giới. Báo chí phương Tây đã bị tư nhân hóa, bị thao túng để phục vụ lợi ích của nhóm thiểu số cai trị. Báo chí nước ta thuộc về nhà nước quản lý và phục vụ đông đảo quần chúng. Tiếc rằng nhiều nhà báo, nhiều tờ báo Việt Nam thời gian gần đây đã nhắm mắt tự nguyện làm những cái loa tuyên truyền không công cho truyền thông phương Tây, đưa đến bạn đọc Việt Nam những thông tin không trung thực.
Mới ngày hôm qua, báo VOV có bài với cái tit to đùng: Phe ly khai đãlấy đi 196 thi thể được tìm thấy sau vụ MH 17? Ngay lập tức, bài này được rất nhiều trang báo, blog copy lại. Ví dụ như giadinh,net, như Đời sống - Pháp luật, như Soha, như Tin tức online... Theo thông tin ở những bài báo này thì những chiến sĩ Tự vệ Donbass như những tên cướp không còn tính người, những nạn nhân vụ thảm họa MH17 dù đã chết nhưng cũng không được yên.
Ngay như những bạn đọc bình thường của VOV, đọc xong bài báo này, họ đã bày tỏ sự bất bình với tác giả ở ngay dưới bài:

Dương Linh
05:10 PM - 21/07/2014
Ở góc độ nào đó tôi cũng đồng ý với ý kiến với Lê Trung. Qua hình ảnh, tôi thấy những người thuộc phe ly khai, với khả năng thủ công của họ, họ cũng đã tìm kiếm, vận chuyển thi thể về các toa tàu lạnh để bảo quản trong điều kiện thời tiết mùa hè, còn các phóng viên, điều tra viên làm gì ngoài việc chụp ảnh, quay phim? Còn lí do tại sao máy bay MH17 bị bắn rơi không thể võ đoán được! Với mưu đồ chính trị của các bên có thể chúng ta khó biết được sự thật về tai nạn đau thương này!

Lê Trung
09:19 PM - 20/07/2014
Họ đã bọc thi thể trong ni lông để đưa đi bảo quản khỏi ô nhiểm môi trường , lẽ nào lại để phơi nắng mưa thối hoắc ra đấy , thế nhưng lại bị lên án , không biết truyền thông kiểu gì đây. Đáng trách cho những người lượm lặt tin không có cái đầu để đưa tin lại kiếm vụ việc giật gân....

X.Hà
09:19 PM - 20/07/2014
Chưa thể tin,báo chí bị li khai gây khó dễ,OSE thì không?Li khai không phải thổ phỉ...Nên tập trung vào hộp đen đang ở đâu?Cơ quan điều tra phải đòi bằng được & biết chắc nó ở đâu?(qua tín hiệu..).Hiện trường tai nạn cũng quan trọng,song chủ yếu là giấy tờ,tiền bạc...có mất cũng khó cản trở điều tra?Để nhanh chóng tiếp cận hết hiện trường:chính phủ Hà lan,Malaixia...yêu cầu phái đoàn HK của Nga,luôn tháp tùng bên cạnh họ.Nga không thể từ chối,li khai không thể cản trở...
Vâng, trên thực tế thì ngược lại với những gì VOV phản ánh: Chính một cơ quan truyền thông lớn của Ukraina là Kênh 112 đã dăng bài với tiêu đề В "ДНР" готовы принять всех экспертов, следователей из Украины, но "никто к ним не едет" - dịch: Tại nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk-DNR luôn sẵn sàng tiếp nhận tất cả các chuyên gia, điều tra viên từ Ukraina, nhưng "chẳng có ai đến với chúng tôi".

Tại bài báo trên Kênh 112 này đăng tải lời than phiền của ông Phó Thủ tướng Nước CHND Donetsk:

"У нас 30-градусная жара, нам не разрешают трогать трупы, некоторые из которых попали в жилые дома, пробив крыши. А следователи и эксперты вторые сутки сидят в Киеве, с кем-то ведут переговоры, а к нам не едут"- Dịch: "Ở chỗ chúng tôi nhiệt độ là 30 độ C. Chúng tôi không được động vào các thi thể, kể cả một vài thi thể rơi từ trên không xuống, phá thủng mái, rơi thẳng vào trong nhà dân địa phương. Còn các điều tra viên, các chuyên gia phía Kiev thì đã hai ngày đêm, ngồi ở Kiev chém gió với ai đó, chẳng buồn đến hiện trường..."
Không thể chờ đợi các chuyên gia, chiều 20/7, theo lệnh của các Quan sát viên OSCE, các thi thể nạn nhân vụ thảm họa này đã được thu gom đặt vào 4 toa xe lửa do Tự vệ Donbass chuẩn bị.
Đó là nội dung bản tin của Kênh truyền hình NTV phát đi lúc 20.07.2014, 14:21 giờ Moskva, tức 17:21 giờ Hà Nội.
Theo bản tin này thì ông Alexander Hug - đại diện nhóm quan sát viên cho biết, các mảnh thi thể đã đưa đưa vào 4 toa xe lửa có máy lạnh để bảo quản.

Thế nhưng, các quan sát viên không thể đếm số nạn nhân vì nhiều thi thể không còn lành lặn, chỉ còn các phần thi thể. Việc kiểm đếm chính xác đòi hỏi phải có các chuyên gia nhưng tiếc rằng hôm qua vẫn ko có các vị này.

Kính thưa các nhà báo Việt Nam, cách đây ít giờ:

CÔNG VIỆC TÌM KIẾM THI THỂ NẠN NHÂN ĐÃ CHÍNH THỨC KẾT THÚC
Cả báo chí của Nga, báo chí Ukraina đều đã đăng tải thông tin này. Được biết, tổng số nạn nhân vụ thảm họa này là 298 thì các nhân viên cứu hộ Donbass đã tìm được tất cả 282 thi thể lành lặn và 87 mảnh thi thể thuộc về 16 nạn nhân còn lại. 

Tất cả thi thể các nạn nhân ở vụ máy bay MH17 của Hãng hàng khônng Mailaixia đã được vận chuyển, xếp đặt vào các toa lạnh của đoàn tàu hỏa và đang đậu tại nhà ga của thành phố Torez thuộc Nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk.

Động cơ của đoàn tàu đã được khởi động để vận hành các máy lạnh nhằm duy trì nhiệt độ bảo quản các thi hài. Tuy nhiên, con tàu vẫn đứng trên sân ga. Thủ tướng Nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk Alexander Boroday cho biết, con tàu sẽ được khởi hành sau khi các chuyên gia và các Quan sát viên quốc tế kiểm tra xong. Theo ông Thủ tướng, theo dự kiến ban đầu, các thi thể phải giữ nguyên tại nơi đã phát hiện chờ sự kiểm tra của các chuyên gia- các điều tra viên. Tuy nhiên, vì thời tiết nắng nóng, sau gần 3 ngày đêm chờ đợi các chuyên gia nhưng họ vẫn chưa đến, các thi thể đã bắt đầu quá trình phân hủy nên các quan sát viên OSCE đã quyết định cho thu gom vào chiều qua, Chủ nhật, 20/7/2014. Dự kiến, sau khi các chuyên gia kiểm tra xong, con tàu chở thi hài những nạn nhân xấu số này sẽ được khởi hành đến Kharcop. Tại đó, cơ quan chức năng cùng các chuyên gia quốc tế sẽ tiến hành việc xét nghiệm, nhận dạng các nạn nhân. Đó là nội dung bản tin trong video clip của Đài BBC tiếng Nga:

Xem video clip của kênh NTV:

NTV Tất cả các thi thể nạn nhân vụ MH17 đang được bảo quản trong toa lạnh


Vậy thì, xin các nhà báo, các cơ quan báo chí Việt Nam đừng xuyên tạc xung quanh vấn đề này nữa nha.
Tái phím: Cái gọi là Hộp đen, hiện đang được bảo quản kỹ lưỡng bởi lực lượng Tự vệ Donbass. Đích thân ông Thủ tướng Chính phủ Nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk chịu trách nhiệm về việc bảo quản này. Nó vẫn chưa được mở ra nên không thể có chuyện sửa chữa hay xóa dấu vết gì đó. Ông Thủ tướng nói, ông sẽ chỉ trao nó cho Ủy ban Điều tra quốc tế do Liên hợp quốc thành lập chứ không trao cho chính quyền Kiev.


Nguyễn Thúy Hoa
=== 
Bổ sung: Chúng tôi vừa nhận được thông tin đoàn tàu chở các thi hài nạn nhân xấu số của chuyến bay MH17 vừa rời khỏi nhà ga Torez. Hành trình của đoàn tàu này sẽ đi qua ga Donetsk rồi đến Kharkov. Tổng thời gian của hành trình là khoảng 12 tiếng. Dự kiến, trong buổi sáng ngày 22/7/2014 theo giờ Ukr, đoàn tàu sẽ đến Kharkov. Tại đây, các chuyên gia sẽ tiến hành nhận dạng nạn nhân. Được biết, tại sân bay Kharkov đã hiện diện chiếc máy bay vận tải quân sự C- 130 của Hà Lan và sẵn sàng tiếp nhận các thi hài công dân Hà Lan rồi bay thẳng về Amsterdam.
=====
Lúc 9:28 ngày 22/7 theo giờ Hà Nội, Google.tienlang cập nhật thêm thông tin về chiếc hộp đen phục vụ các nhà báo VN:

Vào lúc 21h 21/7 theo giờ Ukr, tức 01:00 giờ Hà Nội ngày 22/7, lực lượng Tự vệ Donbass ĐÃ chính thức bàn giao hộp đen của chuyến bay bị rơi MH17 cho Malaysia. Cuộc bàn giao diễn ra dưới sự chứng kiến của đông đảo phóng viên quốc tế tại trụ sở Chính phủ Nước Cộng Hòa Nhân dân Donetsk. Hộp đen của chiếc máy bay MH17 được trao cho Malaysia
"Chúng tôi đã quyết định trao hộp đen cho các chuyên gia Malaysia," ông Alexander Borodai, Thủ tướng nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk nói với các phóng viên. Ông cũng nói thêm:
Chính phủ của ông cũng đã tuyên bố lệnh ngừng bắn trong vòng bán kính 10km xung quanh hiện trường vụ rơi máy bay, cho phép các điều tra viên quốc tế tiếp cận khu vực một cách an toàn.
Trưởng phái đoàn Malaysia nói với giới truyền thông, hộp đen được phía Tự vệ Donbass trao cho họ đang ở "tình trạng tốt."
====
Mời xem bài liên quan:

47 nhận xét:

 1. Đúng vậy, mấy hôm nay đọc báo mà bực mình không chịu được, toàn tin tức được dịch lại từ bên phương tây và giọng điệu cũ rích của Mỹ, rất ít thông tin từ Nga, mới hôm nay vnexpress mới đăng 1 bài "Người Nga bảo vệ Putin..." nhưng đọc dưới cùng lại là theo Guardian (1 tờ báo Anh), đọc phần bình luận thì thôi rồi, chán không thể tả, độc giả có quá ít thông tin, vì thông tin quá 1 chiều, không thể đưa ra các ý kiến đa chiều được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thì ra báo mạng mình toàn nói theo Mỹ... Đọc bực mình quá... Lại còn cái trang Litebaomoi (Tuổi trẻ) nhưng bài nói khách quan thì không dưa lên mang toàn đưa mấy bài vớ vẫn tuyền truyền cho ai không biết, Báo NLD đặc trưng Copy bài Mỹ / Cùng chuyên đề về "Điều tra viên quốc tế đã tiếp cận thi thể nạn nhân MH17" mà trên Litebaomoi nói " Các nhà điều tra viên quốc tế ngày 21/7 tiếp cận được thi thể nạn nhân MH17 không được bảo quản ở các toa tàu lạnh như phe ly khai đã nói.
   Trong khi đó báo Kien thưc viết:
   " Người đứng đầu nhóm điều tra Hà Lan Peter van Vliet đeo khẩu trang phẫu thuật và găng tay cao su đã tới kiểm tra các thi thể và cho hay: “Việc bảo quản các thi thể là khá tốt”.
   Ông Van Vliet cho biết, phía tự vệ miền đông Ukraine có nói với ông rằng, con tàu sẽ rời ga ở Torez vào tối muộn ngày 21/7 để tới giám định danh tính và đưa các thi thể hồi hương. Tuy nhiên, ông không thể tiết lộ địa điểm tới của con tàu"
   Chưa điều tra mà Mỹ và Kiev la ầm lên thế này thế nọ, Thế Là các PV báo mang thân Mỹ đồng thanh đánh hội đồng Nga... hồ hời sung sướng...
   Chả nhẽ VN cũng học được cái cách ăn cháo đá bát của ai đó rồi sao..
   Thật buồn cho cái cuộc đời này

   Xóa
  2. Báo Guardian cũng như đài BBC của dân Hồng Mao là chúa trùm về cái mục tuyên truyền xám rất xảo quyệt và cực kỳ tinh vi.

   Giựt tít là "Người Nga bảo vệ Putin..." mới nghe tưởng bênh Putin nhưng thực ra nhằm vào việc làm hoang mang dư luận người dân Nga vì những người được phỏng vấn đều lo vãi cả ra, người đọc báo sẽ bị nhồi sọ một cách tinh vi, và theo phản ứng dây chuyền sẽ làm cho người dân hoang mang không biết có nên nhiệt tình ủng hộ Putin hay không hay lại hè nhau rỉ tai về những điều xấu hoặc tai họa sẽ xảy ra nếu Putin vẫn còn lãnh đạo đất nước.

   Lối tuyên truyền xám này cực kỳ thâm độc để làm lung lay ý chí người dân của nước ở phe đối phương.

   Xóa
  3. Bố Mỹ viết sao thì con VN thông tin lại như vậy thì có gì là sai?

   Bộ muốn bất hiếu hay sao mà dám ... cãi lời ... hoặc làm trái ý bố?

   Xóa
  4. Dịch láo cùng lắm chỉ bị chê là dốt Anh văn nhưng nồi cơm không bị bể, dịch đúng mà không vừa ý lái súng nhẹ thì cho nghỉ việc nặng thì sau khi bị thất nghiệp có xách đơn xin việc nơi nào cũng không dám mướn vì đã bị ghi vào hồ sơ đen thuộc dạng "phản động".

   Xóa
  5. Báo việt nam bây giờ rẻ rúng quá tin bài toàn bịa dặt lung tung chưa kiểm chứng ,kẻ có tiền 5 710 triệu là có một bài theo ý mình ,

   Xóa
  6. Hai thằng nặc 952 và 1002 nói cái quái gì thế, người ta dịch lại từ các trang tiếng anh thôi chứ nghĩ gì sâu xa hơn nữa đâu mà lái đi đâu thế, hở tý là đá sang quan chức, quyền lực để chửi chính quyền, bố chúng mày rãnh thế thì tắt máy học bài đi.

   Xóa
  7. Cái thằng Nặc 09:52 kia. Mày xenm Putin là ông nội của mày hả. Còn trang mạng mà không đăng ý kiến này thì dẹp luôn đi

   Xóa
  8. Cái thằng Nặc 09:52 kia. Mày xenm Putin là ông nội của mày hả. Còn trang mạng mà không đăng ý kiến này thì dẹp luôn đi

   Xóa
 2. Học sinh mẫu giáo vùng caolúc 02:49 22 tháng 7, 2014

  Nguồn gốc từ màu cam,
  Bây giờ thành máu đỏ.
  Bom đạn nổ ngút trời,
  Mạng người ngang vịt cỏ.

  Thành công đâu chưa rõ,
  "Dân chủ" cái chi ta?
  Đến bao giờ mới tỏ,
  Cách mạng hoa nối hoa.

  Khát máu che bằng hoa,
  Hoà bình ôm bom đạn.
  Cách mạng thế thật là,
  Xem thôi thời đã ngán.
  ...

  Trả lờiXóa
 3. Học sinh mẫu giáo vùng caolúc 02:57 22 tháng 7, 2014

  Boong11:24 Ngày 21 tháng 07 năm 2014

  Hình như sự thật còn xa
  "Các ngài" vội vã nói ra nói vào
  Tin đồn thất thiệt tào phào
  "Các ngài" gân cổ là tao hơn mày
  Xem voi, mù mắt quờ tay
  Voi là: cái thứ tay thày rờ thôi
  Biết đâu gần chỗ voi ngồi
  Các ngài lại phán con voi giống lờ.
  Thưa rằng mọi thứ vẫn mờ!
  Tốt hơn là để nghi ngờ vỡ tan.

  Trả lờiXóa
 4. Học sinh mẫu giáo vùng caolúc 03:02 22 tháng 7, 2014

  Ai phê bình cũng được,
  Trừ tứ phởn và "ki"!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Học sinh mẫu giáo vùng caolúc 03:17 22 tháng 7, 2014

   Ai phê bình cũng được,
   Trừ tứ phởn và "ki"!
   Nặc danh xin thông cảm
   Không biết "lói nàm" gì.

   Xóa
  2. Thôi! cũng ơn cô chủ
   Thi thoảng lẳng khúc xương
   Cho chúng ta châu chẩu
   Không biết ki hay cẩu
   Cả nàng mình nặc...danh!

   Xóa
 5. Ông TTB lúc nào cũng ám ảnh tới 1 số người là nàm thao?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. GG Lý Tống để hiểu hơn về Từ Trời Biển, hihi.

   Xóa
 6. Báo chí VN trình độ ngang với truyền thông phương Tây và Mỹ đấy chứ. Qua sự kiện MH17 này chúng ta đọ báo Việt mà cứ ngỡ là báo Mỹ đấy thôi.

  Muốn đa chiều và trung thực thì phải tự tìm hiểu.

  Truyền thông phương Tây và Mỹ cũng có điểm hữu dụng qua sự kiện HDTD 981 họ đã tuyên truyền cho VN rất nhiều.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vì nếu TQ chặn cửa biển Đông thì làm sao Mỹ chuyển dịch Châu Á - Thái bình Dương được, đúng là rất biết ơn họ về vấn đề này nhưng ai dám chắc họ không có tính toán của mình.

   Xóa
 7. Reuters: DNR lực lượng dân quân đưa "hộp đen" Boeing cho chuyên gia Malaysia
  LONDON, 22 tháng 7. / Phóng viên. Hãng thông tấn ITAR-TASS La Mã Poderv'jans'kyj /.
  Lực lượng dân quân ở Ukraine chuyền Hộp ghi âm chuyến bay của các chuyên gia Boeing rơi - đại diện của Malaysia. Cơ quan của Reuters thông báo .

  Theo ông, "hộp đen" Thủ tướng Alexander Boroday DNR trao cho ML.

  "Tôi thấy rằng các" hộp đen "trong tình trạng nguyên sơ, mặc dù hơi bị hư hỏng," - ông nói, cảm ơn Alexander Boroday .

  Đồng thời Alexander Boroday thông báo các nhà báo rằng tàu của người chết đến Donetsk và tiếp tục trên đường đến Kharkov.

  Đại diện của Malaysia, một thành viên của Hội đồng An ninh Quốc gia của Đại tá Mohamed Saqr xác nhận rằng các máy ghi âm đang ở trong "tình trạng tốt."

  July 19, Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak cho biết nước ông có quyền truy cập độc quyền ghi âm chuyến bay từ lót. "Theo luật pháp quốc tế, tất cả các quyền đối với các Hộp ghi âm chuyến bay chỉ có chủ sở hữu của chiếc máy bay - cho biết Razak -. Những người không có quyền đó cho các" hộp đen "không thể gán cho chúng." Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tất cả các bên phải tuân thủ luật pháp quốc tế.

  Trả lờiXóa
 8. Tổng thống Obama bị điên vì không làhm gì được Putin

  Trả lờiXóa
 9. Công nhận báo chí Việt bây giờ lởm vãi.

  BUK was "spotted" = BUK được chuyển tới Ukraine >>> thiên tài dịch láo có chủ đích. "was spotted" = được nhìn thấy (nhấn mạnh ở 1 địa điểm). "Chuyển tới Ukraine" chuyển từ đâu tới khi giáp biên với miền đông Ukraine chỉ có mỗi Nga ngố.

  Ly khai "lấy đi" xác nận nhân: không chuyển vào kho lạnh thì thì thối hoắc ra, để người nhà nạn nhân móc mả lên chửi à???

  Báo chí Việt ngày càng hạ cấp.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Từ ngày lái súng cấp tiền cho NGO để tạo ra đám Tư Bản Đỏ tỉ phú USD thì tình trạng báo chí nó bệ rạc như thế đó.

   Xếp lớn bắt nhân viên phải dịch theo kiểu ăn mày ăn nhặt đó thì thằng nào dám cãi lời?

   Bộ chúng nó uống mật gấu hay sao mà dám không nghe theo chỉ thị?

   Không vừa ý lái súng thì Tư Bản Đỏ cũng tiêu đời nhà ma chớ xếp lớn với đám lính cò ke lục chốt mà ăn nhằm gì?

   À, cái vụ gửi hàng độc sang tiếp tế cho Ukraina để phản lại bạn đến đâu rồi sao không thấy VN lên tiếng gì hết vậy?

   Bộ chúng nó tọng tiền vào đầy họng nên trở thành á khẩu hết trơn rồi sao?

   Xóa
 10. Trần Hoa Lan thì khách quan nhỉ,mấy hôm rồi cứ chồm chồm như L phải nước nóng.Khách quan là im lặng,k nghiêng về phe nào trong khi thông tin nhiễu loạn,khi mà chưa có kết luận điều tra.Tôi lại nói sai Hoa Lan nhỉ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không ai lại hoàn toàn khách quan cả... nhưng sợ nhất người tốt bị oan, không việc gì phải vô văn hóa khi tranh luận

   Xóa
 11. Vụ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia rơi ở Ukraina

  Xin giới thiệu với bạn đọc bản dịch bài viết "The crash of Malaysian Airlines flight MH17 in Ukraine" của Alex Lantier.
  http://www.wsws.org/en/articles/2014/07/19/pers-j19.html

  Vụ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia bị bắn rơi trên bầu trời miền đông Ukraina có thể làm thay đổi cục diện cuộc nội chiến ở Ukraina. Cho đến nay, phương Tây vẫn không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào cho thấy Nga can dự hay viện trợ cho phe ly khai ở miền đông Ukraina, nhưng ngay khi chiếc máy bay MH17 bị bắn rơi thì truyền thông phương Tây đã lập tức lên án Nga, và theo đúng kịch bản quen thuộc "Anh bị coi là có tội cho đến khi anh chứng minh được rằng mình vô tội".

  Những lời bình luận của tổng thống Obama về thảm kịch rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia ở miền đông Ukraina làm dấy lên nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời.

  Obama tiếp tục củng cố chiến lũy tuyên truyền của quan chức và truyền thông Hoa Kỳ, lên án Nga và lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông Ukraina về việc bắn hạ chiếc máy bay cũng như yêu cầu những người ly khai đầu hàng chính phủ được phương Tây hậu thuẫn ở Kiev. Mặc dù vậy, những lời bình luận của ông ta tự nó đã nhấn mạnh rằng chiến dịch tuyên truyền đó chẳng dựa trên một cơ sở thực tế nào và đang đẩy Washington tới sự đối đầu dữ dội với Nga.

  Obama nói: “Theo như những gì chúng ta biết. Bằng chứng cho thấy chiếc máy bay bị bắn hạ bởi hệ thống tên lửa đất đối không được phóng đi từ khu vực bị những người ly khai thân Nga kiểm soát trong phạm vi lãnh thổ Ukraina. Chúng ta cũng biết rằng đây không phải là lần đầu tiên một máy bay bị bắn rơi ở miền đông Ukraina. Trong những tuần vừa qua, những kẻ ly khai thân Nga đã bắn hạ một máy bay vận tải và một máy bay trực thăng của Ukraina, và họ đã nhận trách nhiệm về việc bắn hạ một chiến đấu cơ phản lực của Ukraina. Hơn nữa, chúng ta biết rằng những kẻ ly khai này đã nhận được sự hỗ trợ đều đặn từ Nga”.

  Nếu đọc lại những lời bình luận của Obama một cách cẩn thận, bạn sẽ thấy không có bất cứ điều gì ông ta nói chứng minh rằng lực lượng thân Nga bắn tên lửa vào máy bay MH17. Những người nổi dậy đã bắn rơi những máy bay quân sự của Ukraina khi chúng bay ở tầm thấp với tên lửa vác vai, nhưng điều đó không có nghĩa là họ dự định hay có khả năng phá hủy một máy bay dân dụng bay ở độ cao hơn 10.000 m – một hành động mà họ biết rằng sẽ mang tới cho Washington vũ khí tuyên truyền tối thượng.

  Khi Obama khẳng định rằng những người ly khai kiểm soát khu vực mà từ đó tên lửa được phóng đi thì ông ta cũng không đưa ra bất cứ bằng chứng nào, điều đó chả có nghĩa lý gì trong hoàn cảnh hỗn loạn ở miền đông Ukraina. Ở thành phố Donetsk, pháo đài của những người ly khai chống lại chính quyền Kiev, lực lượng trung thành với chính quyền Kiev vẫn kiểm soát sân bay, từ đó họ thường xuyên nã pháo vào thành phố. Thực tế là ngay trước khi chiếc máy bay MH17 được coi là bị bắn hạ bởi tên lửa BUK ở gần Donetsk, chính quyền Kiev đã tăng viện các khẩu đội pháo phòng không cho khu vực.

  Đáng chú ý là Obama cho thấy chính quyền của ông ta không biết ai và tại sao đã bắn hạ chiếc máy bay MH17. Ông ta nói, “Tôi nghĩ là còn quá sớm để chúng ta có thể phỏng đoán về mục đích của người phóng tên lửa đất đối không… Theo nghĩa là xác định được cá nhân hay nhóm cá nhân nào, các bạn biết đấy, cá nhân ra lệnh bắn tên lửa, điều đó diễn ra như thế nào – tôi cho rằng sẽ cần phải thu thập thêm thông tin”.

  Một lần nữa, đọc cẩn thận lại tuyên bố của Obama, có thể thấy ngoài những tuyên bố tình trạng và những lời rào đón, ông ta không nói gì về người bắn tên lửa. Bình luận của Obama trực tiếp mâu thuẫn với phát ngôn của đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, Samantha Power, người vừa tuyên bố rằng có “bằng chứng đáng tin cậy” cho thấy Nga phải chịu trách nhiệm về vụ rơi máy bay, thêm vào đó, “Nga có thể kết thúc cuộc chiến này. Nga phải kết thúc cuộc chiến này”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Obama tiếp tục đưa ra một dấu hỏi về toàn cảnh sự kiện máy bay MH17 bị rơi: “Tôi muốn lưu ý về sự nhiễu loạn thông tin. Tôi nghĩ rằng điều quan trọng đối với dân chúng là phân biệt được đâu là sự thật và đâu là suy đoán”.

   Bức tranh về hoàn cảnh làm được đưa ra trong phát biểu của Obama là đáng chú ý. Qua sự thừa nhận của ông ta, Hoa Kỳ và đồng minh của họ đang lao vào một cuộc đối đầu quân sự với Nga, ngay cả khi Nhà Trắng không biết ai phải chịu trách nhiệm về vụ chiếc máy bay MH17 rơi và các lực lượng chính trị đầy uy quyền được tin cậy sẽ cung cấp các thông tin sai lệch cho truyền thông.

   Ngay cả khi khẳng định rằng CIA đã không báo cáo ông ta trước khi theo dõi quan chức Đức, Obama dường như cố gắng phác thảo những gì mà chính quyền của ông ta sẽ làm – mọi thứ trong khi đổ tội cho Nga

   Có thể khẳng định rằng mọi sự giải thích có lý về vụ bắn tên lửa vào máy bay MH17 đều cho thấy câu hỏi nghiêm trọng nhất về nguy cơ một cuộc đụng độ trực tiếp giữa các quyền lực phương Tây và Nga.

   Trong khi đó thì truyền thông Hoa Kỳ lại làm thinh về khả năng lực lượng trung thành với Kiev có thể đã bắn hạ chiếc máy bay MH17 với tên lửa BUK. Chiến dịch truyền thông của Hoa Kỳ đã cho thấy động cơ phía sau hành động đó: lên án Nga, thúc đẩy chiến dịch can thiệp vào Ukraina của NATO, và tìm cách tập hợp các đồng minh của châu Âu của Washington, những người đang lẩn tránh áp đặt trừng phạt đối với Nga.

   Khả năng lớn nhất là các lực lượng ủng hộ Kiev đã bắn hạ chiếc máy bay, có thể kể tới các lực lượng có quan hệ mật thiết với các hoạt động của CIA, lính đánh thuê của công ty Hoa Kỳ Blackwater, điệp viên tình báo châu Âu, và quân du kích phát xít đóng vai trò mũi nhọn trong lực lượng vũ trang Ukraina. Điều đó dẫn tới khả năng về việc đồng lõa trực tiếp của một bộ phận trong nhà nước Hoa Kỳ với vụ giết hại các hành khách và phi hành đoàn trên máy bay MH17.

   Đáng chú ý là truyền thông Nga đưa tin máy bay MH17 bay sớm hơn qua đường bay của máy bay chở tổng thống Nga Vladimir Putin trở về từ World Cup và hội nghị quốc tế tại Brazil, và cơ quan ở Moscow tin rằng tên lửa bắn hạ chiếc MH17 có thể là nhằm vào Putin. Không thể xác minh được bản tin đó có chính xác hay không. Mặc dù vậy, nếu cơ quan nhà nước Nga tin rằng tình báo Hoa Kỳ và châu Âu âm mưu ám sát người đứng đầu nhà nước Nga, thì sự dính líu thật không thể tin được.

   Mặt khác, nếu theo như chiến dịch tuyên truyền của Hoa Kỳ khẳng định, chiếc máy bay MH17 bị lực lượng liên minh với Nga hay được Nga viện trợ trực tiếp bắn hạ, thì thông điệp mà Nga muốn đưa ra là gì khi họ sẵn sàng giết hại gần 300 người. Điều đó có thể cho thấy Moscow muốn đưa cuộc khủng hoảng Ukraina đi xa hơn mức mà Washington có thể kiểm soát, và tình hình sẽ cực kỳ nguy hiểm.

   Truyền thông và chính khách Hoa Kỳ, trong khi cấp tốc lên án Nga, dường như hoàn toàn không quan tâm tới câu hỏi đó. Đây là trạng thái kết hợp giữa sự coi thường và sự bộp chộp. Thảm họa MH17 đã tiết lộ cuộc khủng hoảng sâu sắc của chủ nghĩa đế quốc phương Tây và nguy cơ của một cuộc chiến tranh thế giới.

   Dịch:
   Cu Nỡm Xóm Liều

   Xóa
 12. Công Nông đối thoạilúc 09:19 22 tháng 7, 2014

  Báo An ninh Thủ đô tuy đưa tin chậm một chút nhưng cũng khá chính xác.
  Xin biểu dương:
  ====
  Lực lượng cứu hộ Ukraine kết thúc tìm kiếm thi thể nạn nhân MH17
  An ninh thủ đô Thứ ba 22/07/2014 07:15
  Lực lượng cứu hộ Ukraine kết thúc tìm kiếm thi thể nạn nhân MH17. Hôm 21/7, các nhân viên cứu hộ Ukraine đã hoàn thành công việc tìm kiếm thi thể nạn nhân trong tai nạn máy bay MH17 ở miền đông nước này, và các thi thể sẽ được chuyển đến thành phố Kharkiv vào tối cùng ngày, theo một quan chức cấp cao Ukraine.
  ANTĐ - Hôm 21/7, các nhân viên cứu hộ Ukraine đã hoàn thành công việc tìm kiếm thi thể nạn nhân trong tai nạn máy bay MH17 ở miền đông nước này, và các thi thể sẽ được chuyển đến thành phố Kharkiv vào tối cùng ngày, theo một quan chức cấp cao Ukraine.

  Phó Thủ tướng Ukraine Volodymyr Hroisman cho biết: "Theo báo cáo của Bộ tình trạng khẩn cấp Ukraine, việc tìm kiếm các thi thể đã được hoàn tất, tổng cộng 282 thi thể và 87 mảnh cơ thể đã được tìm thấy ở địa điểm xảy ra tai nạn, tính đến 9h sáng theo giờ GMT".

  “Hiện tại, tất cả các thi thể đang được lưu trữ trong các toa xe lạnh ở nhà ga xe lửa Torez gần nơi xảy ra tai nạn, và sẽ được vận chuyển đến thành phố Kharkiv, phía đông Ukraine vào tối cùng ngày ”, Ông Hroisman nói thêm.
  Lực lượng cứu hộ Ukraine kết thúc tìm kiếm thi thể nạn nhân MH17

  Hiện trường của vụ tai nạn máy bay Mh17 chỉ còn lại là một đống đổ nát


  Tuyên bố này đưa ra sau khi các giám sát viên OSCE tại hiện trường cho biết, thời gian khởi hành đoàn tàu chở các thi thể nạn nhân đã bị trì hoãn do một đoạn đường sắt bị hư hỏng nặng.

  Cùng ngày, một nhóm các chuyên gia pháp y Hà Lan đã đến nhà ga xe lửa và nói rằng thi thể của các nạn nhân trong vụ tai nạn đã được lưu trữ trong môi trường thích hợp. Trước đó, vào hôm 20/7, Thủ tướng “nhà nước tự xưng Donetsk”, ông Alexander Borodai đã tuyên bố, các đoàn tàu chở thi thể chỉ có thể xuất phát khi các chuyên gia quốc tế có mặt ở nhà ga Torez.

  Máy bay chở khách của hãng hàng không Malaysia Airlines thực hiện chuyến bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur bị rơi hôm 17/7 gần Donetsk, miền đông Ukraine. Tất cả 298 người trên máy bay đã thiệt mạng, trong đó có 283 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn.

  Hơn 800 nhân viên cứu hộ, bao gồm cả công nhân hầm mỏ đã thực hiện tìm kiếm trong một diện tích 120km2, xung quanh khu vực xảy ra tai nạn.

  Hà Triệu
  Theo RIA
  http://www.anninhthudo.vn/Su-kien/Luc-luong-cuu-ho-Ukraine-ket-thuc-tim-kiem-thi-the-nan-nhan-MH17/561491.antd

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Porosenko biến đâu mát rồi vẫn ngồi chém gió

   Xóa
 13. Cái lối tống tiền theo kiểu xã hội đen này với ai thì được chớ đối với Putin thì đừng có hòng!

  Còn nhớ cái vụ Snowden không ... lúc nào cũng trịch thượng làm như bố người ta không bằng cho nên kết cục là phải ôm đầu máu một cách hết sức nhục nhã.

  Uy tín của Putin lên cao chót vót trên thế giới là từ sau vụ này.

  Trả lờiXóa
 14. Không biết phương Tây thực tâm đến đâu nhưng sau khi máy bay rơi, chẳng thấy ai đến hiện trường, cứ đừng ngoài kêu, đổ tôi, quy trách nhiệm cho lực lượng ly khai. Họ cứ để các nạ nhân phơi xác trên cánh đồng, trong điều kiện thời tiết như vậy thì xác nạn nhận sớm bị tiêu hủy. Khi lực lượng tự vê dọn dẹp,bảo quản xác (hành động rất nhân bản) thì họ lại vu cáo cho là xóa dấu vết. Nếu cứ chờ đợi Phương Tây (để lưu giữ giấu vết) mà chẳng biết khi nào họ đến thì có lẽ người thân nạn nhân chỉ nhận được vài mảnh xương.

  Trả lờiXóa
 15. " XIN BÁO CHÍ VIỆT NAM NGỪNG XUYÊN TẠC XUNG QUANH VỤ MÁY BAY MALAIXIA BỊ NẠN Ở UKRAINA "
  Thế nhân dân Việt Nam cần thông tin thật qua kênh nào đây ngoài các loại báo chí của đảng cs VN ?
  Ngoài vụ MÁY BAY MALAIXIA BỊ NẠN Ở UKRAINA này còn những vụ nào nữa đảng ( thông qua cái a lô của mình ) đã và đang lừa dân ?
  Thông qua sự vụ này , liệu có nên suy ra việc có nên tin tưởng vào những thông tin khác ( một sự bất tín - vạn sự không tin ) ví dụ như vụ công hàm 1958, vụ Gạc ma , Hoàng Sa, Trường Sa ,......v.v....... ?????????????
  Một câu hỏi chân thật và nghiêm túc ( hơi nhức nhối ) cần sự trả lời nghiêm túc !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tin về bên ngoài có thể không chính xác lắm vì toàn dịch lại từ các trang truyền thông tiếng anh nhưng còn nội thì hoàn toàn chính xác, đéo cần hạng chó má hải ngoại như mày xúc xỉa vào dạy đời.

   Xóa
  2. VOV nhai lại truyền thông phương Tâylúc 11:32 23 tháng 7, 2014

   Xích lô thì là phởn loại 3 gì đó.
   Ẳng mấy câu tởm lợm chứ có biết gì đâu.

   Xóa
 16. P/s : vụ xuyên tạc này rất có thể do âm mưu của Việt Tân nào đó gây ra, hãy đề cao cảnh giác !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Con bò Xích lô lại xuất hiện!

   Xóa
  2. Đúng là Con Bò Nặc Danh, vì thấy Con Người xuất hiện là khăng khăng đấy là Bò còn mình là Người ... 4 chân! He he...!!!

   Xóa
  3. Bạn bợm ơi, chính bác xích lô ấy đã tự nhận:"làm bò là tốt rồi" đấy, haha, LOL, súc sinh mà bày đặt bàn chuyện con người.

   Xóa
 17. Đúng là báo chí Việt Nam thời ăn lá cải, ỉa thổ tả ...

  Trả lờiXóa
 18. Nghĩa vụ của nhà báo là "Thông tin trung thực về tình hình trong nước và thế giới phù hợp với lợi ích của đất nước và của nhân dân."
  VẬY TÔI XIN HỎI CÁC ĐỒNG CHÍ LÀ "TRUNG THỰC" Ở ĐÂY LÀ GÌ? PHÂN BIỆT GIỮA "TRUNG THỰC" VÀ "CHÍNH XÁC"?
  CÁC TIN TỨC MÀ CÁC ĐỒNG CHÍ CHỈ TRÍCH KHÔNG TRUNG THỰC HOẶC THIẾU TRUNG THỰC Ở CHỖ NÀO?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. VOV nhai lại truyền thông phương Tâylúc 11:29 23 tháng 7, 2014

   Anh Nặc này không biết gì thì vào đây chém gió làm gì?

   Xóa
 19. Lạ nhỉ ? Sao Bộ TTTT lại không tuyển chọn cô chủ và ê-kíp vào làm việc để thông tin được chính xác và trung thực nhỉ ? Họ ngu chăng ? hay họ khác lý tưởng ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lạ nhỉ? Sao cứ xách mé người khác là thế nào nhỉ? Mày ngu chăng? Hay muốn đá xéo?

   Xóa
  2. VOV nhai lại truyền thông phương Tâylúc 11:30 23 tháng 7, 2014

   Thôi kệ chúng đi.
   Não phẳng chấp làm gì.

   Xóa
 20. Bọn tuyên truyền viên này nó ca ngợi Mẽo và Obama như ca ngợi vnch, xem Obama như Ông Bà Già của nó.

  Trả lờiXóa
 21. Báo Thanh niên mới bậy bạ nhấtlúc 15:32 23 tháng 7, 2014

  Bài này cũng trên báo Thanh niên nè:
  Hé lộ hình ảnh hệ thống tên lửa bị nghi bắn hạ MH17
  19/07/2014 09:15
  Tin tức
  6
  Bình luận
  Fanpage Thanh Niên
  Tôi Viết
  (TNO) Tờ Daily Mail (Anh) ngày 18.7 đăng tải hình ảnh và video của hệ thống tên lửa đất đối không BUK mà Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng đã "bắn hạ" máy bay MH17 tại một khu vực do phe ly khai kiểm soát ở miền đông Ukraine.


  Hiện trường vụ rơi máy bay MH17 - Ảnh: Reuters

  Tất cả 298 người trên máy bay Boeing 777-400 (số hiệu MH17) của hãng Malaysia Airlines đã thiệt mạng sau vụ rơi máy bay ở miền đông Ukraine gần biên giới Nga-Ukraine vào ngày 17.7. Trong số người thiệt mạng có 3 người Việt Nam.

  Tổng thống Obama khẳng định tên lửa đã được dùng để bắn hạ MH17 nhưng không lên tiếng xác nhận phe ly khai được cho là thân Nga hay lực lượng Nga có bắn tên lửa này hay không, theo tờ The Washington Post (Mỹ).

  Nhưng ông Obama có nói việc Nga cung cấp các vũ khí tinh nhuệ cho phe ly khai ở miền đông Ukraine không phải là một sự tình cờ.

  Trước đó, dựa vào các cuộc điện thoại được ghi âm, ông Valentyn Nalivaychenko, giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU), tố cáo nhân viên tình báo quân đội Nga có dính líu đến thảm kịch MH17.

  Còn truyền thông Nga dẫn lời các thủ lĩnh phe ly khai tố cáo lực lượng quân đội Ukraine bắn hạ MH17.

  Tại cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) ngày 18.7, Đại sứ Mỹ tại LHQ Samantha Power cho biết hệ thống tên lửa BUK SA-11 do Nga sản xuất đã được phát hiện ở gần hiện trường vụ rơi máy bay. Loại tên lửa này có khả năng bắn hạ dễ dàng MH17 đang bay ở độ cao khoảng 10.000m.

  Đại sứ Ukraine tại LHQ Yuriy Sergeyev tố cáo phe ly khai vốn được gọi là “các phần tử khủng bố” đã bắn hạ MH17 bằng tên lửa hệ thống tên lửa BUK SA-11 hoặc một hệ thống tương tự.

  Còn Đại sứ Nga tại LQH Vitaly Churkin chỉ trích những ai muốn đánh giá quá sớm kết quả điều tra và tố cáo chính quyền Ukraine vô trách nhiệm, không đưa ra cảnh báo đối với các máy bay dân sự quốc tế tránh vùng xảy ra xung đột ở miền đông Ukraine.

  Hãng tin Itar-Tass (Nga) dẫn lời một người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga cho rằng không có bất kỳ hệ thống tên lửa nào hoặc bất kỳ vũ khí nào của Nga vượt biên giới sang Ukraine.

  Tuy nhiên, tờ Dail Mail (Anh) ngày 18.7 đăng tải các hình ảnh và video cho thấy hệ thống tên lửa BUK được phát hiện tại thành phố Torez, miền đông Ukraine, chỉ vài giờ trước khi MH17 rơi.


  Hình ảnh do nhân viên tình báo Ukraine chụp được cho thấy hệ thống tên lửa BUK ở thành phố Tozez, miền đông Ukraine,vài giờ trước khi MH17 rơi - Ảnh chụp màn hình video của Daily Mail

  Các hình ảnh này do các nhân viên tình báo Ukraine ghi lại, theo Daily Mail.

  Các chuyên gia tin rằng các tên lửa BUK được bắn từ thành phố Torez, do phe ly khai kiểm soát.

  Phúc Duy
  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140719/he-lo-hinh-anh-he-thong-ten-lua-bi-nghi-ban-ha-mh17.aspx
  ----
  Ngay dưới bài này có các ý kiến bạn đọc:
  --

  Duong (Hanoi) - 7/19/2014
  Rốt cuộc là chỉ vì cách ngồi của cái ghế chóp bu ở ucraina và ekip mà những người dân lành phải cuốn vào vòng xoay rồi gánh chịu đau thương .Thật cám cảnh và xót xa.Xin chia buồn với những người phải chịu mất mát khổ đau!
  Trả lời
  Thích1
  Thanh khong nguyen (Hànoi) - 7/19/2014
  Tình báo Ur phát hiện ra tên lửa trước khi máy bay bị bắn hạ, sao Ur không tiêu diệt cụm tên lửa đó đi? Hay là Ur đưa mấy cái tên lửa của mình ra chụp ảnh vậy? Sao tình báo của Ur lại phát hiện trùng khớp vậy? Hay là bày kịch bản sẵn?...
  Trả lời
  Thích3
  234 (SG) - 7/19/2014
  Phe ly khai và Nga chuyến này mệt thật rồi!
  Trả lời
  Thích33
  Lê Vy (TPHCM) - 7/19/2014
  Đâu, tên lửa đâu mà "hé lộ"?
  Trả lời
  Thích7
  Thạc Lê (Tân Bình) - 7/19/2014
  Tất cả những chuyên viên về vũ khí đều thấy,chỉ riêng Lê Vy không thấy.Nếu không phải hệ thống tên lửa mà các nhà quân sự và báo chí đăng hình lên để làm trò cười cho thiên hạ à.

  Trả lờiXóa
 22. Báo Ý: Một tay súng phe ly khai thừa nhận bắn hạ MH17 (Thanh Niên)
  “Bộ trưởng Quốc phòng” của tổ chức Nhà nước CH Nhân dân Donetsk khoe trên trang cá nhân là quân ly khai đã bắn hạ một chiếc máy bay (http://baoduhoc.vn/bai-viet/12918/thu-linh-phe-doi-lap-ukraine-khoe-anh-ban-roi-may-bay-malaysia-len-mang.bdh)

  Trả lờiXóa